Green Library - Cùng con yêu sách

5 cuốn sách hay về kỹ năng sống cung cấp những kiến thức giá trị giúp bạn đối mặt với những khó khăn, thoát khỏi vùng an toàn để thành công trong công việc và cuộc sống.

1. Tôi Đi Tìm Tôi (Nguyễn Phi Vân)

Tôi đi tìm tôi – những câu chuyện lan man, những suy nghĩ digan, những con đường đã đến chưa đi, những bài học vỡ ra nhờ té sấp mặt trên đường đời gập ghềnh, bất định.

Sách chả có cấu trúc, thứ tự xếp hàng ngăn nắp hay văn chương theo khuôn khổ gì. Ai nói, cứ phải xếp hàng theo trật tự người đời sắp xếp? Ai nói, cứ phải lên chuồng xuống chuồng như gà công nghiệp? Hồi xưa, một cái khuôn dập một phát ra chín chục triệu sản phẩm. Giờ, in 3D cá nhân hóa theo thiết kế rồi nha.

Cho nên, sao không tạo ra thứ gì đó mới? Sao không phải là follow your heart – đi theo nhịp đập rất ư là wabi-sabi – không hoàn hảo một cách vô cùng hoàn hảo, để tìm thấy ý nghĩa và sự yên bình trong hành trình tiến tới bằng cách trở về?

“Người ta nói đúng người đúng thời điểm còn tôi nghĩ đúng sách đúng thời điểm. Đã có lúc bạn đưa sách này để đọc, đọc được tầm chục trang đầu thấy có vẻ hơi hơi có khuynh hướng self-help nên thôi. Đến lúc vừa tốt nghiệp xong đọc lại mới cảm thấy đúng thời điểm. Tự nhiên có người ngồi lại nhắc nhở mình những điều nhỏ nhặt trước khi bước vào đời vậy. Đọc đọc càng về sau càng thấy đúng thật.

Một cuốn sách hẳn là nên đọc và đừng bỏ qua chỉ vì những trang sách đầu tiên nhé.” (To Thi Loi – Goodreads, 2020)

“”Tôi đi tìm tôi” là một dạng tản văn – những mảnh ghép cảm xúc bất chợt – ở nơi này nơi kia – khi có thời gian lắng lại với chính mình và nghĩ về những ngày đã qua. Kết cấu quyển sách hoàn toàn ngẫu nhiên, chảy theo logic hay trình tự nào cả. Những câu chuyện của mình, của người…và những trải nghiệm.

Đúng với tiêu đề ” Tôi đi tìm tôi” – cả hành trình lội về quá khứ, suy ngẫm những con người, hoàn cảnh đã trải qua – tôi mới trưởng thành lên, mới tìm thấy giá trị của con người mình.” (Ngo Hoa – Goodreads, 2020)

“Một cuốn sách rất hay, một tâm hồn đẹp và trí tuệ sâu sắc. Tác giả đã đưa ta đến những cung bậc của cảm xúc, của trải nghiệm, của triết lý sống thông qua những câu chuyện mà chính tác giả đã trải nghiệm qua. Cuộc sống đẹp nhất là sống, tác giả đã thực sự sống có ý nghĩa và truyền cảm hứng cho lớp trẻ sống 1 cuộc đời đáng sống. Một cuốn sách có thể đọc lại bên tách trà vào bình minh hoặc chiều muộn đều đẹp.” (Phan Minh – Goodreads, 2020)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

01-toi-di-tim-toi-min
Ảnh: Tiki.vn

2. Nóng Giận Là Bản Năng , Tĩnh Lặng Là Bản Lĩnh

Sai lầm lớn nhất của chúng ta là đem những tật xấu, những cảm xúc tiêu cực trút bỏ lên những người xung quanh, càng là người thân càng dễ gây thương tổn.

Cái gì cũng nói toạc ra, cái gì cũng bộc lộ hết không phải là thẳng tính, mà là thiếu bản lĩnh. Suy cho cùng, tất cả những cảm xúc tiêu cực của con người đều là sự phẫn nộ dành cho bất lực của bản thân. Nếu bạn đúng, bạn không cần phải nổi giận. Nếu bạn sai, bạn không có tư cách nổi giận.

Đem một nắm muối bỏ vào cốc nước, cốc nước trở nên mặn chát. Đem một nắm muối bỏ vào hồ nước, hồ nước vẫn ngọt lành. Lòng người cũng vậy, càng nông cạn càng dễ biến chất, càng sâu sắc càng khó lung lay. Ý nghĩa của đời người không ngoài việc tu tâm dưỡng tính, để mở lòng ra bao la như biển hồ, trước những nắm muối thị phi của cuộc đời vẫn thản nhiên không xao động.

“Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh” là từ bỏ “tam độc”, tu dưỡng một trái tim trong sáng:

Từ bỏ “tham” – bớt một phần ham muốn, thêm một phần tự do.

Từ bỏ “sân” – bớt một phần tranh chấp, thêm một phần ung dung.

Từ bỏ “si” – bớt một phần mê muội, thêm một phần tĩnh tâm.

Cuốn sách là tập hợp những bài học, lời tâm sự về nhân sinh, luận về cuộc đời của đại sư Hoằng Nhất – vị tài tử buông mọi trần tục để quy y cửa Phật, người được mệnh danh tinh thông kim cổ và cũng có tầm ảnh hưởng lớn trong Phật giáo.

Trưởng thành, hãy để lòng rộng mở, tiến gần đến chữ “Người”, học được cách bao dung, học được cách khống chế cảm xúc. Đừng để những xúc động nhất thời như ngọn lửa, tưởng thiêu rụi được kẻ thù mà thực ra lại làm bỏng tay ta trước.

“Mình tình cờ tìm được cuốn này trên tiki ngay thời điểm mà bên trong mình có nhiều dao động và nhạy cảm với mọi thứ xung quanh, cuốn sách đã gắn bó với mình trong thời gian đó, đọc từng trang sách thì mình được buông bỏ nhiều thứ. Cuốn sách có phân chia từng bài học cụ thể, dẫn dắt câu chuyện và đưa ra bài học để suy nghĩ, định hướng cách nhìn sao cho phù hợp. Đây có thể xem là một cuốn sách gối đầu giường cho nhiều bạn trẻ trong thời kì biến động hiện tại.” (Ngoc – Goodreads, 2022)

“Mỗi một bài học đều trích từ lời của đại sư Hoằng Nhất . Dạy chúng ta những bài học trong cuộc sống, trong việc tu hành, trong cách giải quyết vấn đề của chính mình . Sách có câu thôi từ dễ đọc , dễ hiểu chú thích đầy đủ. Mỗi một bài học đều đáng để suy ngẫm, ngẫm xem mình đã có gì và chưa làm được gì, ngẫm xem mình muốn vui vẻ hạnh phúc thì mình phải như thế nào, ngẫm xem mình mắc các chứng như ngạo mạn, ích kỷ, không nghiêm túc…. hay không, rồi cách nào để khắc phục điều đó để tốt lên mỗi ngày. Chúng ta cần biết đủ, biết cho đi , biết giữ, biết buông… như thế nào mới có được hạnh phúc, an yên. Lời văn của Tống Mặc nhẹ nhàng, không quá khắt khe, nặng nề làm người đọc cảm thấy việc đọc sách cũng nhẹ nhàng, sâu sắc.” (Le Mai – Goodreads, 2021)

“Cuốn sách thật sự rất thú vị và bổ ích, nó giúp mình tĩnh tâm và bớt sân si hơn nhiều. Không những thế cuốn sách còn chứa đựng nhiều câu nói đầy triết lý, giáo dục tâm hồn ta chẳng hạn như “Hoa hồng là hoa hồng, hoa sen là hoa sen. Chỉ nên xem đừng so sánh”, “Trăng có khi tròn khi khuyết, người có lúc nhục lúc vinh, sao không rộng lượng cởi mở hơn một chút? Được cũng thản nhiên, mất cũng thản nhiên”.” (Thao Duong – Goodreads, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

02-nong-gian-la-ban-nang-tinh-lang-la-ban-linh-min
Ảnh: Tiki.vn

3. Điềm Tĩnh Và Nóng Giận (Tạ Quốc Kế)

Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta thường nổi giận vì nhiều nguyên do: công việc không suôn sẻ, chúng ta tức giận; bị người khác hiểu nhầm, chúng ta tức giận; thấy việc chướng tai gai mắt, chúng ta tức giận; không thể chấp nhận được dư luận xã hội, chúng ta tức giận. Thậm chí, chúng ta bực tức, cáu gắt, hờn dỗi, nhỏ nhen, uất ức vì thời tiết xấu, vì tiền lương thấp, vì nhà cửa bừa bộn, vì thái độ của người khác, vì những chuyện không may mà mình gặp phải. Dường như cuộc đời chúng ta là một chuỗi tức giận không hồi kết. Hãy thử tự hỏi bản thân: sau khi tức giận thì phiền não sẽ tan biến ư?

Dân gian vốn có câu “cả giận mất khôn”, Đức Phật cũng đã dạy “một ngọn lửa sân đốt cháy rừng công đức”. Cơn nóng giận có thể hủy diệt sức khỏe, sự nghiệp, tình cảm và hạnh phúc của chúng ta. Cơn giận khiến đầu óc ta bốc hỏa, kích động và lỗ mãng để rồi phạm phải những sai lầm không thể bù đắp. Nóng giận là trừng phạt bản thân bằng lỗi lầm của người khác, đánh cược hạnh phúc cả đời bằng một phút thiếu kiềm chế. Hầu hết những bất hạnh trong đời đều từ đó mà ra. Bởi thế, mỗi người chúng ta sống trong xã hội này đều cần rèn giũa cho mình một thái độ sống điềm tĩnh trước mọi điều.

“Cuốn sách “Điềm tĩnh và nóng giận” đã giúp tớ học cách chấp nhận mọi chuyện và tập bày tỏ cảm xúc theo nhiều cách tích cực hơn như: viết, trò chuyện, ngồi thiền hoặc đơn giản là cho bản thân những khoảng không nhìn về thiên nhiên cây cỏ, bầu trời. Quan trọng là học cách đối diện với cảm xúc để từ đó biết cách bao dung tha thứ với chính bản thân và với người khác. Cuốn sách thực sự là những câu chuyện, những tình huống rất hay mà tác giả Tạ Quốc Kế (lần đầu mình đọc sách tác giả này và sẽ tìm đọc thêm) đúc rút trong quá trình sống và quan sát nhân sinh. Quan điểm thấm thía, ngôn từ giản đơn nhưng sắc sảo và mang một chút gì đó của đạo Phật, dễ hiểu và lôi cuốn. Mình rất thích những câu chuyện trong sách này và mong rằng cuốn sách hay bổ ích như vậy sẽ có nhiều người được biết đến hơn.” (Bui Diu – Tiki, 2022)

“Cơn nóng giận có thể hủy diệt sức khỏe, sự nghiệp, tình cảm và hạnh phúc của chúng ta. Cơn giận khiến đầu óc ta bốc hỏa, kích động và lỗ mãng để rồi phạm phải những sai lầm không thể bù đắp. Nóng giận là trừng phạt bản thân bằng lỗi lầm của người khác, đánh cược hạnh phúc cả đời bằng một phút thiếu kiềm chế. Hầu hết những bất hạnh trong đời đều từ đó mà ra. Bởi thế, mỗi người chúng ta sống trong xã hội này đều cần rèn giũa cho mình một thái độ sống điềm tĩnh trước mọi điều.” (San San – Goodreads, 2022)

“Quá hay. Sách quá đẹp, nội dung làm mình thay đổi hẳn suy nghĩ, tích cực hơn ở Tư Duy & Góc nhìn về sự việc. Nhớ mãi câu nói này, quá hay “Mắt vướng bụi trần thị tâm giới cũng chật, tâm không vướng bận thì chiếc giường cũng rộng thênh thang”. Câu văn rất thấm và sâu sắc.” (Quân Nguyễn – Tiki, 2022)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

03-diem-tinh-va-nong-gian-min
Ảnh: Tiki.vn

4. Không Sợ Chậm Chỉ Sợ Dừng (Vãn Tình)

“Nhiều người không hiểu được vì sao một số người lại có thể sống kỷ luật như vậy. Rốt cuộc làm thế nào để họ có thể duy trì được nếp sống như thế? Họ có bí quyết gì không?

Thật ra tất cả những người có thể sống tự giác và kỷ luật đều chỉ có một lý do: Họ đã được nếm thử ‘trái ngọt’ mà sự kỷ luật đó mang lại!”

Vãn Tình được coi như “nữ hoàng” của dòng sách cảm hứng dành cho phái nữ và từng tạo nên một làn sóng thay đổi tư duy tích cực của hàng vạn phụ nữ Việt Nam qua tác phẩm Bạn đắt giá bao nhiêu?

Vẫn là những quan điểm thẳng thắn và đánh trúng tâm lý các cô gái, sự trở lại của Vãn Tình với Không sợ chậm Chỉ sợ đừng mang một hơi thở mới, trung tính hơn, là những bài học đắt giá không chỉ dành cho phái nữ mà còn cả nam giới, về sức mạnh của tính kỷ luật và tự giác để có thể trở thành phiên bản tốt hơn mỗi ngày.

Khi bạn càng Kỷ luật, bạn sẽ càng tới gần Tự do.

“Nội dung của cuốn sách vẫn hướng tới độc giả nữ và xoay quanh những vấn đề về sự phát triển bản thân, công việc, hôn nhân, gia đình, sự tự chủ trong cuộc sống, cách đối nhân xử thế thông qua những câu chuyện của những cô gái mà tác giả quen biết hoặc nghe kể. Dù các cuốn sách của Vãn Tình có motif khá giống nhau nhưng do hợp quan điểm với mình nên đọc không bị nhàm chán.” (Hường Nguyễn – Goodreads, 2021)

“Một cuốn sách xuất sắc của Vãn Tình. Ha ha… Cũng có thể mình hợp văn phong và quan điểm sống nên nhìn đâu cũng thấy thuận mắt.

Điểm mình học được lớn nhất trong cuốn sách này là câu chuyện về người đánh cá. Đó là một câu chuyện kinh điểm của trường phái ” quẳng gánh lo đi và vui sống”. Nhưng Vãn Tình đã có cái nhìn sâu hơn so với việc phiến diện của người đánh cá. Mình hoàn toàn đồng ý với Vãn Tình. Okie. Ông đánh cá hàng ngày vui sống. Nhưng hãy tính đến khi không thuận lợi xảy ra: nhà có người ốm, thiên nhiên khắc nghiệt, tai nạn bất ngờ… Lúc ấy mới biết sự khác biệt thực sự của người đánh cá kiếm sống và người giàu đánh cá tìm thú vui.

Những câu chuyện trong Vãn Tình đều là đạo lý thường ngày – thực ra không phải ai cũng hiểu và có những người hiểu nhưng không làm được.

Mình thiếu nhất so với Vãn Tình là tính kỉ luật. Lại nhắc câu nói lần trước anh bạn chồng đã nói: ” Em chỉ cần kiên trì chắc chắn sẽ cực kỳ thành công “. Và quyết định đi làm lại của mình bước đầu dần dần để kỉ luật lại bản thân như thế!

Mong rằng với sự cố gắng thực sự, sau này mình sẽ giỏi được tiếng Trung, đi được Trung Quốc và gặp những Idol mình thích. Tạm thời mục tiêu nho nhỏ ấy thôi. Sau này sẽ bổ sung theo tầm nhìn.” (Ngô Hoa – Goodreads, 2021)

“Mình nghĩ đây sẽ là một cuốn sách hay dành cho các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn nữ.

Cuốn sách ” Không sợ chậm Chỉ sợ dừng” của tác giả Vãn Tình, người Trung Quốc.

Chị ý kể chuyện là chủ yếu, thông qua các câu chuyện ngắn về những câu chuyện rất đời thường . Sau mỗi câu chuyện lại là những bài học rút ra. Nhìn chung văn hoá của nước họ khá là tương đồng với VN nên những câu chuyện đó mình cũng hiểu phần nào về chuyện đời, chuyện người.

Chung quy lại, tinh thần của cuốn sách khuyến khích các bạn nữ đầu tư học hành, làm việc, nâng cao giá trị của bản thân trong cả công việc và cuộc sống, những tấm gương học tập và kỉ luật để có được trái ngọt. Làm việc chuyên nghiệp, suy nghĩ lạc quan, tin vào giá trị của bản thân. Không có vất vả sao có ngọt bùi. Càng kỉ luật càng tự do, và một khi đã nếm vị ngọt của những thành quả do kỉ luật mang lại thì sống kỉ luật mới là sống thoải mái, có thể mệt nhọc chút về thân thể nhưng tinh thần lại vô cùng thoải mái. Cổ vũ mọi người độc lập, tạo sự uy tín, chuyên tâm, hiệu quả trong công việc.

Đồng thời cũng là những mẫu chuyện về cuộc sống, về hôn nhân, về lựa chọn gia đình, mỗi một câu chuyện đều rất đời thường nhưng đều có những thông điệp quý giá, để những ai đứng trước ngưỡng cửa của hôn nhân đều có thể nhận ra nhiều bài học để trở nên hạnh phúc, tự do hơn.

Mình thấy sách hay, các bạn nữ tham khảo nha.”  (Dung Lê – Goodreads, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

04-khong-so-cham-chi-so-dung-min
Ảnh: Tiki.vn

5. Nói Chuyện Là Bản Năng, Giữ Miệng Là Tu Dưỡng, Im Lặng Là Trí Tuệ (Trương Tiếu Hằng)

Nội dung quyển sách này xoay quanh hai vấn đề đó là “biết cách nói chuyện” và “biết giữ miệng”, thông qua 12 chương sách nói rõ cách nói chuyện với những người khác nhau, cách nói chuyện trong những trường hợp khác nhau, làm thế nào để nắm vững những kỹ năng và chừng mực để nói chuyện cho khôn khéo, những người không giỏi ăn nói làm cách nào mới có thể nói được những lời thích hợp với đúng người và đúng thời điểm, để có thể ứng phó với những trường hợp khác nhau trong giao tiếp.

Người biết nói chuyện, ẩn sau con người họ là lòng tốt đã khắc sâu vào xương tủy, là sự tôn trọng đến từ việc đặt mình vào vị trí của người khác, là trí tuệ sâu sắc, độc đáo và lòng kiên nhẫn không ngại phiền hà. Họ chưa hẳn là những người giỏi ăn nói, nhưng mỗi khi nói đều làm người khác như được tắm trong gió xuân, vừa mở miệng là đã toát lên khí chất hơn người.

“Mua cuốn sách vào một ngày SHL kết thúc không mấy dễ chịu. Chỉ muốn nói dù oán trách hay khó chịu, tất cả cũng đến lúc buông bỏ được rồi. Nếu không thể nói được lời tử tế thì xin hãy im lặng.

Bắt gặp cuốn sách này vào đúng thời điểm mà mình cần một cuốn sách như thế nhất. Không cần hả hê trước bất hạnh của người khác, cũng chẳng nên khoe khoang trước sự mất mát của người ta. Lựa lời mà nói, khi họ đang tổn thương, đừng đâm họ thêm vài nhát dao chỉ bằng lời nói của mình nữa.” (Larosenoire299 – Goodreads, 2021)

“Sách rất hay. Nó sẽ giúp bạn trong chuyện ăn nói. Cuốn sách này đọc cuốn lắm luôn, không bị khô khan. Nó có khoảng 400tr nhưng mk chỉ cần vài ngày để đọc hết nó. Mình chụp một phần của quyển sách, nếu mn thấy hay thì có thể mua nhé.Tuy nhiên Tiki không hề gói chống sốc nền bìa sách bị xước một xíu. Nhà sách hay nên bỏ qua. Cảm ơn mn đã đọc đến đây.” (Đỗ Huỳnh Bảo Thy – Tiki, 2022)

“Nội dung quyển sách này xoay quanh hai vấn đề đó là “biết cách nói chuyện” và “biết giữ miệng”, thông qua 12 chương sách nói rõ cách nói chuyện với những người khác nhau, cách nói chuyện trong những trường hợp khác nhau, làm thế nào để nắm vững những kỹ năng và chừng mực để nói chuyện cho khôn khéo, những người không giỏi ăn nói làm cách nào mới có thể nói được những lời thích hợp với đúng người và đúng thời điểm, để có thể ứng phó với những trường hợp khác nhau trong giao tiếp.” (La Chi  – Tiki, 2022)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

05-noi-chuyen-la-ban-nang-giu-mieng-la-tu-duong-im-lang-la-tri-tue-min
Ảnh: Tiki.vn

Mai Thao

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…