Green Library - Cùng con yêu sách

Daniel H. Pink (sinh ngày 23 tháng 7 năm 1964) là một tác giả người Mỹ. Ông đã viết bảy cuốn sách, năm trong số đó là sách bán chạy nhất của The New York Times. Anh ấy là người dẫn chương trình và đồng điều hành sản xuất của loạt phim truyền hình khoa học xã hội năm 2014 của Kênh địa lý quốc gia kiểm soát đám đông.Từ năm 1995 đến năm 1997, ông là người viết diễn văn chính cho Phó Tổng thống Al Gore.

Ông lớn lên ở Columbus, Ohio và tốt nghiệp trường trung học Bexley năm 1982. Ông ấy cũng tốt nghiệp Phi Betta Kappa năm 1986 của Đại học Northwestern, nơi anh ấy là Học giả Truman.Ông nhận bằng tiến sĩ Luật từ trường luật Yale, nơi ông là tổng biên tập của Tạp chí chính sách và Luật Yale.

Liên hệ tác giả 

Sách của Daniel H. Pink

  • Động lực chèo lái hành vi
  • Khi Nào – Bí Mật Khoa Học Của Thời Điểm Hoàn Hảo
  • Giải Pháp Bán Hàng 4.0
  • The Power Of Regret: How Looking Backward Moves Us Forward

Review “Động lực chèo lái hành vi”

“Cuộc cách mạng về cách cổ vũ và động viên:
– Hệ 1.0: Động lực sinh học ăn, ngủ, giao cấu sinh sản và duy trì nòi giống
– Hệ 2.0: Động lực ngoại lai thưởng, phạt (cây gậy, củ cà rốt)
– Hệ 3.0: Động lực nội tại xuất phát từ quyền tự trị, làm chủ và mục đích ý nghĩa.

“Khi còn nhỏ, chúng ta bị thúc đẩy bởi ham muốn học hỏi, khám phá, giúp đỡ người khác từ bên trong. Nhưng khi lớn, ta bị chính xã hội của mình lập trình để cần các động lực ngoại lai: nếu muốn ta đổ rác, học hành chăm chỉ, và làm việc không mệt mỏi, ta cần phải được khen ngợi, điểm cao hay lương nhiều. Dần dần, ta mất ngày càng nhiều động lực nội tại của mình. Trên con đường trở thành người lớn, lòng hiếu kì của ta ngày càng giảm dần.”

Sau khi đọc xong quyển này thì mình nhận ra 2 điều:
1. Trong tuyển dụng personality quan trọng hơn skillset cực kỳ nhiều (nếu xét về mặt lâu dài và đầu tư con người). Vì tìm đúng người họ sẽ có đủ động lực để học hỏi, trao dồi và teamwork ngược lại thì sẽ rất khó, phá luôn cả 1 team đang ngon lành. “If you really want to do something, you’ll find a way. If you don’t, you’ll find an excuse”
2. Trong tình yêu nó cũng i xì như ở trên.”

Chanh Nguyen – Goodreads

“Tóm tắt ý chính
Con người bị các loại động lực sau chi phối
– Động lực 1.0: là các cảm giác đói, khát và nhu cầu tình dục. Đây đơn thuần là nhu cầu bản năng, nhằm duy trì sự tồn tại của loài người
– Động lực 2.0: là các điều kiện thưởng – phạt ngoại vi. Tóm lược lại ở nguyên tắc Cây gậy và củ cà rốt
– Động lực 3.0: là loại động lực mới, xuất phát từ nội tại bản thân muốn chứng tỏ bản thân của con người. Loại động lực này xu hướng xuất hiện ở những công việc mang tính sáng tạo, ít quán tính.

Hệ thống quản lý hiện nay của hầu hết các công ty trên thế giới đang hoạt động dựa trên động lực 2.0. Cách thức này tuy thu được kết quả tức thời, nhưng cũng đồng thời triệt tiêu động cơ nội tại của nhân viên. Thay vì cố gắng làm việc để sáng tạo ra các giá trị mới, người ta lại cố gắng làm việc chỉ vì phần thưởng. Trường học cũng vậy. Học sinh chỉ chăm chăm học vì điểm số, chứ không vì động cơ bên trong là tìm hiểu và khám phá kiến thức mới.

Tác giả mong muốn trao quyền nhiều hơn cho nhân viên, để phát huy tối đa tính sáng tạo và tự chủ của họ. Hãy để nhân viên tự thể hiện, điều này sẽ tốt hơn cho kết quả kinh doanh so với khi sử dụng các cơ chế quản lý lỗi thời.

Nhận xét: Sách có ý tưởng hay, tuy nhiên hơi dài dòng. Đọc xong sách thì câu hỏi lớn nhất của mình là: khi nào thì áp dụng mô hình 2.0, khi nào dùng 3.0 thì hợp lý?”

Tuyen Nguyen – Goodreads

“Một cuốn sách thực hành đáng đọc.
1. Tác giả phân tích những mặt hạn chế của động lực 2.0 (thưởng – phạt)
2. Đưa ra những chứng cứ cho thấy động lực 3.0 (động lực nội tại) mới giúp con người làm việc, học tập và sống với những mục tiêu lớn lao, lâu dài hơn.
3. Cách áp dụng động lực 2.0 một cách thông minh hơn để tránh bào mòn sự cầu tiến.
4. Gợi ý những phương pháp để thúc đẩy động lực 3.0 trong giáo dục, điều hành nhóm, rèn luyện thể thao…”

Tran Hiep – Goodreads

“Cuốn sách này là một cuốn sách thực sự thú vị, nó bao gồm các nghiên cứu về lĩnh vực tạo động lực cũng như các quan điểm và lý thuyết của các chuyên gia tâm lý học và kinh doanh. Hiếm có loại sách giáo khoa nào thu hút sự chú ý của tôi đến mức tôi không thực sự muốn đọc bất cứ thứ gì khác, nhưng cuốn sách này đã làm được như vậy.

Trong nhiều tình huống và mô hình được mô tả, tôi đã nhìn thấy chính mình, những sai sót của mình và thực sự có động lực để thay đổi điều gì đó trong cuộc sống của mình. Tôi thực sự không biết, động lực sẽ kéo dài bao lâu. Điều cũng hữu ích là cuốn sách đã đề cập đến nhiều nghiên cứu của mọi người mà tôi đã học được trong quá trình nghiên cứu giáo dục của mình, điều này đã giúp tôi đọc và cũng khiến tôi thấy rằng giáo dục đang phát triển và tiến hóa và đến một lúc nào đó sẽ có thể ít nhất một phần điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu và tâm lý của xã hội hiện đại.”

Klinta – Goodreads

Xem thông tin chi tiết về sách ở Tiki hoặc Shopee

Review “Khi Nào – Bí Mật Khoa Học Của Thời Điểm Hoàn Hảo”

“Về cơ bản thì đây là một cuốn sách hay đáng để đọc, chú ý kĩ thì sẽ có khá nhiều bài học được rút ra, nhưng có lẽ mình không hợp với tâm lí học cho lắm nên cũng chính vì thế có một số phần mình không thể nào hòa nhập vào được câu chuyện, mình cảm thấy nó hơi lan man và đi quá xa khỏi chủ đề chính, quan điểm có được đưa ra nhưng thiếu nhiều đi sự vận dụng và ý nghĩa, có những sự thật hiển nhiên trong bản năng của con người được nhắc tới và gần như cực kì khó để vận dụng được trong thực tế hoặc có những điều vốn dĩ người không đọc cũng tự hiểu được, mình đã đọc được hơn nửa cuốn sách và có lẽ phải đọc và ngẫm lại lần thứ hai, đây là quan điểm của mình không biết những người đọc khác có gặp phải trường hợp giống mình không.”

Minh Minh – Fahasha

“Pink đã viết nên một cuốn sách hướng dẫn quý giá trích dẫn và tóm tắt một lượng lớn nghiên cứu về cách hoàn thành công việc hiệu quả hơn, bất chấp những thách thức cơ bản về sinh học/tổ chức như thời gian tạm lắng buổi chiều và sự hỗn loạn khi bắt đầu dự án.

Độc giả sẽ khép lại cuốn sách với một số ý tưởng về cách sử dụng thời gian mỗi ngày tốt hơn, hạnh phúc hơn. Đừng bỏ lỡ phần cuối cùng về niềm vui của sự đồng bộ, từ phi hành đoàn đến hát đồng ca đến truyền thống giao đồ ăn trưa ở Ấn Độ”

LA Stark – Goodreads

“Tôi thực sự thích When: The Scientific Secrets of Perfect Timing của Daniel Pink. Cuốn sách thật thú vị. Tôi đã thích nó ngay từ đầu nhưng chương cuối cùng có lẽ là chương yêu thích của tôi – nghĩ về các thì.

Cuốn sách thảo luận về yếu tố thời gian, trong nhiều khía cạnh của cuộc sống: Tác động của một quyết định và thời điểm bạn đưa ra quyết định đó. Nó thảo luận (trong số những thứ khác) khuôn mẫu ẩn giấu của cuộc sống hàng ngày, sự khởi đầu, điểm giữa và kết thúc, sự đồng bộ và thuộc về, và suy nghĩ trong các thì. Ngoài ra còn có các nghiên cứu thú vị để hỗ trợ các quan điểm được thực hiện – ví dụ, tốt hơn là nên phẫu thuật vào buổi sáng so với buổi chiều (các nghiên cứu cho thấy ít sai lầm hơn đáng kể được thực hiện vào buổi sáng). Có một cái gì đó để được học cho tất cả mọi người ở đây.

Trải nghiệm sợ hãi đưa mọi người vào thời điểm hiện tại và ở thời điểm hiện tại làm nền tảng cho khả năng điều chỉnh nhận thức về thời gian, ảnh hưởng đến các quyết định và khiến cuộc sống cảm thấy hài lòng hơn so với bình thường.

Daniel Pink đã và đang là tác giả phi hư cấu yêu thích của tôi trong nhiều năm. Anh ấy đã làm rất tốt việc mô tả các nghiên cứu xã hội và khám phá ra các kết quả cũng như mẹo có thể giúp mọi người trở nên tốt hơn – trong công việc và cuộc sống. Những cuốn sách của anh ấy dễ hiểu nhưng quan trọng hơn, thực sự thú vị – ít nhất chúng luôn luôn đối với tôi. Anh ấy đang phát biểu tại một sự kiện địa phương về Thời điểm mà tôi mong sớm được tham dự!”

Mạnh – Goodreads

“Cuốn sách này là một cuốn sách hay nên có khi cố gắng cải thiện cuộc sống của một người , tại nơi làm việc và ở nhà. Thời điểm quyết định đến theo nhiều cách: thay đổi công việc, bắt đầu một dự án, chạy ma-ra-tông, khi nào nên tập thể dục… điều quan trọng là không được làm mọi việc một cách bừa bãi, đặc biệt là với những quyết định quan trọng.

Cuốn sách này phù hợp khi bạn muốn xây dựng một lịch trình lý tưởng, có một khởi đầu mới, hoặc xem thời gian như một người bạn chứ không phải kẻ thù. Cuối mỗi chương đều có một “sổ tay hacker thời gian”, nơi bạn có thể tìm hiểu những điều hay nhất của chương và sử dụng chúng trong cuộc sống của mình. Bạn có thể muốn giữ một dấu trang ở Nơi này để có thể xem những nội dung nào được đề cập trong văn bản và những nội dung nào chỉ có trong văn bản chính. Cuối cùng là một số gợi ý để đọc thêm (chỉ là sách).

Rất nhiều nghiên cứu được đưa vào (ví dụ: tâm trạng cảm xúc của Twitter trong ngày, rửa tay ở bệnh viện, việc học sinh đi tập thể dục, tình trạng sức khỏe của loài vượn trong sở thú, tuổi của những người lần đầu tiên chạy marathon, và một nghiên cứu thú vị về dabbawalas của Mumbai, cách thức họ làm việc hàng ngày).

Văn bản được chia nhỏ như thế nào: Pt.1: ngày + ngắt trong đó; Pt.2: phần đầu + phần giữa + phần cuối; Pt.3: phối hợp với người khác + thời gian trong ngôn ngữ và cách sử dụng.

Một số điều xuất hiện trong văn bản mà tôi quan tâm:
– đồng hồ sinh học; chim chiền chiện, cú mèo và người thứ ba
– tầm quan trọng của thời gian hẹn
– “nappucino” (cà phê và ngủ trưa)
– suy thoái kinh tế ảnh hưởng đến khả năng kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp
– “khủng hoảng tuổi trung niên” (thuật ngữ từ năm 1965)
– 9-enders (tuổi 29, 39, 49…): thử thách hoặc hủy hoại (bản thân, lừa dối, v.v.) bắt đầu từ đó

Đây là một đọc tốt cho tôi. Tôi thấy nó rất hữu ích – truyền cảm hứng cho tôi, làm tôi ngạc nhiên, khiến tôi phải suy nghĩ. Việc cải thiện bản thân thực sự được hưởng lợi từ việc chọn đúng thời điểm, và cuốn sách này thực sự giúp ích cho bạn về điều đó. Chắc chắn có rất nhiều ý tưởng cho mọi người, dù họ ở đâu trong cuộc sống. Tôi khuyên bạn nên đọc sách này”

Jane – Goodreads

Xem thông tin chi tiết về sách ở Tiki hoặc Shopee

Diệu Huyền

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…