Green Library - Cùng con yêu sách

Daniel Kahneman (sinh ngày 5 tháng 3 năm 1934) là một nhà tâm lý học và nhà kinh tế học người Mỹ gốc Isreal nổi tiếng với công trình nghiên cứu về tâm lý học đánh giá và đưa ra quyết định, cũng như kinh tế học hành vi.Ông đã được trao Giải thưởng tưởng niệm Nobel về khoa học kinh tế năm 2002 (cùng Vernon L. Smith). Những phát hiện thực nghiệm của ông thách thức giả định về tính hợp lý của con người, vốn rất phổ biến trong các lý thuyết kinh tế hiện đại.

Năm 2011, ông được tạp chí Foreign Policy đưa vào danh sách những nhà tư tưởng hàng đầu thế giới.Cùng năm đó, tác phẩm Tư duy, Nhanh và chậm tổng hợp nhiều nghiên cứu của ông được xuất bản và trở thành một cuốn sách thuộc hàng best-seller.Năm 2015, tuần báo The Economist đã xếp ông là nhà kinh tế có ảnh hưởng lớn thứ bảy trên toàn cầu.

Ông là Giáo sư Danh dự về Tâm lý học và Công vụ tại Trường quan hệ quốc tế và Công vụ thuộc Đại học Princeton. Ông cũng là đối tác sáng lập của TGG Group, một công ty tư vấn kinh doanh và từ thiện. Năm 1978, ông kết hôn với nhà tâm lý học nhận thức và thành viên của Hiệp hội hoàng gia Anne.

Báo chí về Daniel Kahneman

Liên hệ tác giả

Sách của Daniel Kahneman

  • Tư duy nhanh và chậm
  • Noise a flaw in human judgment
  • Heuristics and biases: the psychology of intuitive judgment
  • Attention and effort
  • Choices, values, and frames

Review “Tư duy nhanh và chậm”

“Bạn nghĩ rằng bạn tư duy nhanh, hay chậm? Bạn tư duy và suy nghĩ theo lối “trông mặt bắt hình dong”, đánh giá mọi vật nhanh chóng bằng cảm quan, quyết định dựa theo cảm xúc hay tư duy một cách cẩn thận, chậm rãi nhưng logic hợp lý về một vấn đề. Thinking fast and slow sẽ đưa ra và lý giải hai hệ thống tư duy tác động đến con đường nhận thức của bạn.

Kahneman gọi đó là: hệ thống 1 và hệ thống 2. Hệ thống 1, còn gọi là cơ chế nghĩ nhanh, tự động, thường xuyên được sử dụng, cảm tính, rập khuôn và tiềm thức. Hệ thống 2, còn gọi là cơ chế nghĩ chậm, đòi hỏi ít nỗ lực, ít được sử dụng, dùng logic có tính toán và ý thức. Trong một loạt thí nghiệm tâm lý mang tính tiên phong, Kahneman và Tversky chứng minh rằng, con người chúng ta thường đi đến quyết định theo cơ chế nghĩ nhanh hơn là ghĩ chậm. Phần lớn nội dung của cuốn sách chỉ ra những sai lầm của con người khi suy nghĩ theo hệ thống 1. Kahneman chứng minh rằng chúng ta tệ hơn những gì chúng ta tưởng: đó là chúng ta không biết những gì chúng ta không biết!”

Hòa Phạm – Goodreads

“Một cuốn sách nói về sự biến thiên của mọi chuyện trong cuộc sống con người, và cách ta nhìn nhận chúng theo kinh nghiệm, bản năng hoàn toàn là phi lí.
Nói chung cảm xúc của mình khi đọc xong quyển này, thì nội dung nó khá là học thuật, nên đọc ở bản gốc chưa qua phiên dịch thì có lẽ sẽ hay cũng như là hiểu được nhiều hơn. Trong quá trình mình đọc, thì mình đã thường hay để ý đến cảm xúc của mọi người cũng như là bản thân mình hơn. Nhờ đó mà mình cư xử tử tế và đôi lúc hài hước. Nhờ đó để lại thiện cảm trong lòng họ hơn.
Một số hiện tượng tâm lí hay mà mình nhớ như hiệu ứng hào quang, sự hồi quy về mức trung bình”

Trần Tài – Goodreads

“Trên đời có 2 thứ khó nhằn nhất là những phim đạt giải Oscar và những sách của tác giả đạt giải Nobel.
Vốn tự đặt cho mình 1 rule là dù cuốn sách có thế nào, thì khi đã bắt đầu thì không được bỏ dở, vì vậy nên cố nuốt hết (dù chưa tiêu nổi).
Thực sự là cuốn sách rất công phu. Vốn là người có sở thích với môn logic học và môn thống kê, nhưng có lẽ phải đọc vài lần mới ngấm hết cuốn này.
Cuốn sách là sự kết nối giữa hai thứ tưởng chừng khó liên quan: Tâm lý hành vi và logic thống kê.

“Thế giới trong đầu chúng ta không phải là một bản sao chính xác của thế giới thực tại, những kỳ vọng của chúng ta về các biến cố lặp lại bị bóp méo bởi sự phổ quát và cường độ cảm xúc về thông điệp mà chúng ta bị đặt vào”

Quynh Như – Goodreads

“Một cuốn sách thiệt sự nặng đô luôn.

Rất hợp với các bạn có nền về tâm lý, kinh tế học. Chứ không đọc dễ lùng bùng bỏ lên bỏ xuống. Nếu không nhờ kết hợp giữa ebook và sách nói chắc mình khó mà hoàn thành trong hơn 2 tuần được.

Những phát hiện về tư duy hệ thống 01, hệ thống 2, bản thể trải nghiệm với bản thể kể chuyện (hồi tưởng)… rất có giá trị để người đọc ý thức hơn và phải bắt đầu nghi ngờ về những quyết định được đưa ra hằng ngày, một cách dễ dàng. Nhiều kiến thức, mô hình trong sách cũng giúp người đoc có thể định hình lại thế giới quan, giảm sự tác động bởi ý kiến của người khác, đám đông.

Những phần thiên kiến nhận thức cũng được trình bày rất thú vị. Giúp mình thấy được cả phần ngọn và phần gốc, chứ không chỉ là giới thiệu, phân biệt như nhiều cuốn sách khác.

Rất nên đọc, dù nếu không có background thì hơi khó chút chút. Nhưng xứng đáng lắm.”

Vui Lên – Goodreads

“Cuốn sách cho thấy cách tư duy thông thường của mỗi con người

1. Cách tư duy nhanh: dựa vào những gì người ta đã học được (giống hoặc tương tự) từ việc đã thấy, trải nghiệm, tiềm thức. Con người có thể đưa ra quyết định nhanh chóng cho những vấn đề mà họ gặp phải mà họ đã từng thấy hoặc trải qua điều tương tự trong quá khứ. Người ta thường dựa vào một hay một vài yếu tố gì đó mà họ đã thấy hoăc đã biết sau đó đưa ra nhận định hay kết quả của hiện tượng. Và vì chỉ tập trung vào những yếu tố đó nên cách suy nghĩ này thường dẫn người ta đến sai lầm vì thiếu tìm hiểu và đánh giá về tổng quan các yếu tố ảnh hưởng đến hiện tượng.
Ưu điểm: tư duy nhanh chóng, ít tốn năng lượng
Nhược điểm: dễ mắc sai lầm
Vận dụng: Con người có thể vận dụng tư duy nhanh để phát triển kỹ năng bản thân, tuy nhiên nó cần được luyện tập một cách kỹ càng để tránh những sai lầm

2. Cách tư duy chậm: Suy nghỉ và nghiên cứu kỹ hơn các hiện tượng. Cần nhiều thời gian và năng lượng cho não hoạt động. Vì vậy, nó làm cho chúng trở nên khó khắn và người ta thường lười biếng sử dụng kiểu suy nghĩ này khi đối mặt với các vân đề
Ưu điểm: nghiên cứu kỹ càng độ chính xác cao hơn
Nhược điểm: Mất nhiều thời gian và năng lương, dẫn tới lường biếng trong việc sử dụng cách tư duy này
Vận dụng: Hạn chế những sai lầm mà tư duy nhanh hay gặp phải”

Lê Minh – Goodreads

“Tư Duy Nhanh Và Chậm’ xứng đáng được 5 sao vì cho đến thời điểm này (2021), nó vẫn cung cấp (1) các nghiên cứu chuẩn xác có thể kiểm chứng, (2) những thông tin quan trọng và hữu ích cho mọi đối tượng. Cuốn sách này đã nằm trên giá sách của mình ít lâu nhưng gần đây mình mới bắt đầu đọc, chủ yếu vì cho rằng các kiến thức trong sách hẳn đã được phổ cập sau 10 năm xuất bản. Tất nhiên là mình nhầm. Mình thấy phần ra quyết định cá nhân rất hữu ích, còn phần ra quyết định trong đầu tư và kinh doanh thì đọc hơi nặng đầu. Lượng kiến thức trong sách tương đối lớn, khó tiếp thu hoàn toàn trong một lần đọc, nên thi thoảng mình sẽ lật lại 1-2 chương sách.

Nếu bạn nào đọc bản dịch tiếng Việt thì cứ trừ đi 1.5 sao. Cuốn mình đọc có nhiều lỗi dịch sai rành rành, dù đã được tái bản đến lần thứ 6. Alpha thiệt là coi thường độc giả mà.”

Quỳnh – Goodreads

“Hồi mình đọc lần đầu tiên mình vẫn còn nhớ mãi về ví dụ chi phí chìm mà tác giả chia sẻ. Nó vẫn còn đau đáu trong lòng mình mãi nên mình quyết định đọc cuốn này lần thứ 3. Lần đọc này mình mới có thể hiểu hết những phát hiện độc đáo và bất ngờ của thí nghiệm. Hồi đó trước khi đọc cuốn này, trực giác của mình cực kì nhạy bén. Nhưng cũng từ đây mình mới biết là nó cực kì sai lầm nếu cứ suy nghĩ nhanh mãi. Và cuốn này cũng là tiền đề mà mình đào sâu về tâm lí học nhiều hơn và cũng có cơ hội hiểu rõ hơn cuốn sách vĩ đại và đồ sộ này. Mình cũng đã đọc Cú hích mà tác giả đã giới thiệu và cuốn đó thực sự đỉnh.”

Thùy Duyen – Goodreads

Xem thông tin chi tiết về sách ở Tiki hoặc Shopee

 

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…