Green Library - Cùng con yêu sách

Huỳnh Vĩnh Sơn có biệt danh là Sói Ăn Chay, cung là Kim Ngưu ăn tạp. Anh ấy tự giới thiệu về bản thân như sau:

Công việc trong tuần:

– Sáng: Creative Director / Copywriter, 10 năm kinh nghiệm lợi dụng chữ.

– Trưa: Tác giả “Ý Tưởng Này Là Của Chúng Mình”, “90-20-30″ và dịch giả “Trên Đường Sáng Tạo”.

– Chiều: Cây viết thời vụ của tạp chí truyền thông GAM7.

– Tối: Chong đèn soạn bài giảng cho BrandsVietnam.com.

Huỳnh Vĩnh Sơn vừa tròn 10 năm kinh nghiệm làm Copywriter và Creative Director. Với rất nhiều những bài học, những thăng trầm, những oái oăm trong nghề. Những cuốn sách anh ấy chia sẻ đã giúp đỡ rất nhiều trong việc “chăn dắt” thế hệ đàn em.

Báo chí về Huỳnh Vĩnh Sơn

Liên hệ tác giả

Sách của Huỳnh Vĩnh Sơn

  • Ý tưởng này là của chúng mình
  • 90 – 20 – 30 90 bài học vỡ lòng về ý tưởng và câu chữ
  • Ê có khi nào

Review “Ý tưởng này là của chúng mình”

“Cuốn sách nhẹ nhàng, phù hợp cho đọc vào giờ nghỉ trưa hay đi du lịch. Sách cung cấp insights về ngành content và những khó khăn của ngành này như: viết hay đến đâu mà không phù hợp yêu cầu của client cũng phải viết lại, luôn phải lắng nghe, tìm hiểu, trải nghiệm cuộc sống, rồi những vất vả khi quay TVC, thu tiếng, etc. Đọc xong thấy ngành này không phải ai cũng làm được, và tất nhiên không dành cho mình rồi”

Nguyễn Linh Chi – Goodreads

“Ý tưởng này là của chúng mình” là một quyển sách rất nhẹ nhàng, dễ đọc. Thực ra, khi đọc quyển này, mình không có cảm giác đang đọc sách, mà giống như kiểu đang lướt tumblr hay blog của người viết ấy, thế nên đọc rất nhanh, nhưng đọc xong chắc để dành ngẫm lại cũng lâu lâu.

Sách viết về ngành quảng cáo, nhưng những suy ngẫm và triết lý trong đó áp dụng sang ngành khác cũng vẫn được, áp dụng cho cuộc sống hàng ngày càng tốt chán. Bởi vì nhiệt huyết mà người viết thể hiện qua những mẩu chuyện, những dòng tâm sự rất duyên mà cũng rất thấm trong quyển sách này, nghề nào mà chả cần.

Vậy nên, nếu nói thích sách, chắc là nói thích người viết thì đúng hơn, thích cái tâm dành cho nghề, cho đời của người viết. Bởi vì có tâm thì mới được những tâm sự trăn trở, day dứt như thế, có tâm thì mới trải qua những lần đổ vỡ, chỉ đề thêm kiên trì và nhẫn nại với nghề, mới chịu mở lỏng ra với đời theo kiểu “Mang tai nghe vào, và tắt nhạc đi” như thế”

Trang Hoang – Goodreads

“Dí dỏm quá, sáng tạo quá, hài hước quá và cũng chân thành quá.
Nó như một cánh cửa mở toang cho những ai hứng thú muốn tìm hiểu về nghề quảng cáo hoặc muốn theo đuổi quảng cáo. Rất nhiều những câu chuyện thâm cung bí sử của Angency, câu chuyện của Copywriter, Art Director, Account, hay Freelancer đều được bộc bạch và thổ lộ.
Có cả những ý tưởng và bài học không chỉ cho ngành quảng cáo mà còn cho những ngành nghề khác sẽ được tìm thấy trong cuốn sách này. Cả những sologan độc đáo, đến những gian truân, trăn trở cho mỗi Brief. Phải nói chứ hướng nghiệp hay dạy học mà theo cách này thì nó mới dễ đi vào đầu, chứ như những lý thuyết khô khan triết lý khó hiểu toàn về chuyên môn thì đọc chừng mấy chương là muốn quăng xó. :)))
Những ai đang ảo tưởng về sáng tạo thì sẽ tỉnh mộng và những ai đã tỉnh mộng thì sẽ càng thấm thía hơn. Tuy nhiên, tỉnh không phải để thoát ra mà tỉnh để làm khác đi. Đọc rồi càng thấy cái nghề sáng tạo nó có ma lực mạnh mẽ thế nào với những cái đầu, đôi tay, đôi mắt lúc nào cũng bị dắt lối bởi hai chữ tò mò.
Dù bạn không trong nghề thì cũng hãy đọc đi để thấy dù là nghề nào cũng chẳng hay ho đẹp đẽ như bề ngoài mà những người chưa dấn thân vào sẽ không hiểu.
Thật sự thì lúc gấp sách lại chỉ mong những ngành nghề khác sẽ cũng có những cuốn sách như này, sẽ có những người chịu đầu tư, thấu hiểu, ăn nằm với nghề để chia sẻ những câu chuyện như thế.
Mà thôi, dù là ai thì cũng đọc thử đi, không uổng tiền đâu.
Cuối cùng thì mình nghĩ, ai hay bất cứ nghề gì cũng luôn cần phải sáng tạo, chứ không riêng gì ngành quảng cáo, vì “chúng ta cần phải tiếp tục sáng tạo thôi, thế giới này cũ kĩ quá rồi.”

Anh Thư – Goodreads

“Rất may mắn là cuối cùng tôi đã chọn mua cuốn sách này sau nhiều lần cân nhắc đối với các tác phẩm của tác giả Việt Nam. Cuốn sách kể về chuyện nghề của dân làm copywriter và lồng trong đó là một số bài học về các sống, cách làm việc rất quí giá đối với tôi cũng như các bạn trẻ hiện nay. Cái gì viết bằng tâm huyết, viết thật thì đều hay cả và cuổn sách này cũng không phải là một ngoại lệ. Với cách dùng ngôn ngữ rất dí dỏm, hài hước, tác phẩm rất dễ đọc và cuốn hút từ ngay trang đầu. Chúc tác giả sẽ ngày càng hoàn thiện bản thân hơn nữa và có nhiều bài viết có giá trị, thúc đẩy tinh thần sáng tạo, thứ rất khó nhưng cũng rất trong tình hình xã hội & kinh tế hiện nay.”

Tran Hoang – Goodreads

“Cuốn sách diễn tả một cách trần trụi về cuộc đời của những người đang dành tuổi trẻ của mình ở trong các Agency, đa chiều và nhiều màu sắc.
Cuốn sách phù hợp với những bạn mới chân ướt chân ráo bước vào ngành sáng tạo và còn nhiều những băn khoăn, thắc mắc về con đường sự nghiệp cũng như môi trường làm việc. Bản thân mình cũng mới làm trong agency được gần nửa năm, và mình thực sự cuốn sách đã truyền cảm hứng cho mình rất nhiều – như một lời nhắn nhủ từ các thế hệ đi trước dành cho các thế hệ sau.”

Đặng Chi – Goodreads

Xem thông tin chi tiết về sách ở Tiki hoặc Shopee

Review “90 – 20 – 30 90 bài học vỡ lòng về ý tưởng và câu chữ”

“90-20-30 = 90 ngày thực tập của Junior Copywriter 20 với Senior Copywriter 30, cũng là “90 bài học lòng về ý tưởng và câu chữ”.

Ý tưởng đỉnh, nội dung đỉnh và cách trình bày đỉnh. Các cuộc hội thoại, các trang truyện tranh, xen với các tổng kết ngắn. Vậy mà dường như quyển sách chứa đựng muốn hết thế giới của copywriter.

Quyển này thích hợp với newbie muốn làm copywriter cho agency truyền thông, quảng cáo, và vẫn thích hợp cho dân viết đọc tham khảo và soi chiếu (như mình).

Content có this có that. Mình thì làm về content (nội dung dài, bài bản), chứ không phải copy (nội dung quảng cáo). Mình đi theo hướng content sản phẩm, kỹ thuật, đầu quân cho client; chứ không lựa chọn content sáng tạo, với các dự án agency.

Những gì được đọc khiến mình nhớ đến nhiều thứ trong nghề viết, nhất là những trải nghiệm thuở chập chững ban đầu.”

Holly Lê – Goodreads

“Một quyển sách không quá xa lạ với ai muốn bước vô thế giới copywriter bán chữ kiếm tiền.

Khác với lối tự sự hài hước của “Ý tưởng này là của chúng mình”, 90-20-30 là cuộc hội thoại, trao đổi của hai nhân vật 30 senior copywriter và 20 copywriter intern trong 90 ngày thực tập ở công ty No Eye Deer (haha cái tên mắc cười). Hài hước và sinh động hơn nhờ tranh minh hoạ, 90-20-30 vẽ ra một bức tranh rõ nét đến từng chi tiết nhỏ của một agency quảng cáo, từ lối nói chuyện cho tới cách làm việc rồi lớn hơn là những ưu sầu và niềm vui trong agency. Thông qua đó thì sách gửi tới bao nhiêu là bài học bổ ích về làm nghề viết quảng cáo và cách để giữ mình ở lại với nghề, bởi đơn giản, xuyên suốt sách, anh 30 luôn đề cập nghề đào thải kinh khủng lắm!

Đọc sách này mình có một nỗi lo hiện hữu thường trực, là lo liệu các tiền bối nào trong ngành cũng đều dễ mến và đáng yêu như anh 30 này hay không? Trong sách tác giả đã cố phác hoạ sát thực tế nhất có thể rồi, làm các mầm non sáng tạo ngỡ rằng ra ngoài sẽ gặp được các mentors dễ thương dường ấy để rồi ra ngoài gặp người không đúng như mong đợi, bị dội thì khổ. Nghề đã đủ khắc nghiệt, gặp người đỡ đầu không vị tha thì ai tha cho mình bây giờ!”

Quang – Goodreads

Hồi còn bé, mình có một sở thích đó là xem quảng cáo, từ quảng cáo sữa, thuốc tiêu hóa, đồ công nghệ, v…v… Bởi nó có những bài nhạc “kinh điển”, dễ nhớ, dễ thuộc, hoặc là những câu siêu hay như là: “Một cây làm chẳng nên non/Ba cây chụm lại nên tầm vóc cao”, hay là những con bò uống sữa cực đáng yêu trong quảng cáo sữa của vinamilk,… Hồi đó chưa biết nó được làm như thế nào, làm bởi ai, nhưng sau khi đọc xong “90-20-30 90 Bài học vỡ lòng về ý tưởng và câu chữ” thì mình cũng biết được những TVC quảng cáo hay những câu slogan đại diện cho thương hiệu được tạo nên như thế nào rồi (mặc dù chỉ hiểu được một cách khái quát thôi).

Vậy cuốn sách được giới thiệu là: “Cuốn sách đầu tiên về tạo dựng ý tưởng, tổ chức thông điệp và cộng hưởng sáng tạo cho các tân binh ngành quảng cáo.” Phù hợp cho những ai? Có phải bạn ấy chỉ dành cho những con người làm ngành quảng cáo không thôi? Theo mình là không, bạn ấy dành cho tất cả mọi người, vì bạn ấy viết về câu chữ – thứ mà tất cả mọi người đều cần để truyền tải thông tin.
Ban đầu mình khá ấn tượng với tựa cuốn sách :”90-20-30 …”. Sau khi đọc xong thì mình mới hiểu là.
• 90 – 90 bài học, 90 ngày thực tập của chị Copywriter Intern
• 20 – Cách gọi của chị ấy trong quyển sách, cũng là lúc chị ấy 20 tuổi.
• 30 – Cách gọi của tác giả Huỳnh VĨnh Sơn, lúc ấy anh 30 tuổi.
Cuốn sách được trình bày nội dung kiểu box chat, các đoạn hội thoại của hai nhân vật chính và các nhân vật phụ như AD-32 Account-29 và MD-44 xen vào đó là những bài học, ý tưởng và những lời tâm sự chân thành nhất. Là một cuốn sách đáng đọc! Giờ mình mới hiểu những câu như là “Grabfood – Đừng bỏ bữa” hay “Ovaltine – Cho điều con thích” được làm nên là cả một quá trình, không phải ngày một ngày hai. Và ngành quảng cáo cũng không hào nhoáng và sung sướng như mình vẫn thường nghĩ.
Vì mới đọc một lần và không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này nên nhận xét của mình có thể sẽ hơi chủ quan, các bạn thông cảm nhé.”

Linh Ngo Tran Dieu – Goodreads

“hê hê lâu rồi mới phóng tay cho một cuốn sách 5 sao vậy đó. Đây là một cuốn mà đọc xong rồi, mình lật trang đầu để đọc lại ngay lập tức.

90-20-30 là nhật ký 90 ngày thực tập của cô nàng 20 dưới trướng người anh senior copywriter 30 tuổi. Sách được trình bày theo dạng các cuộc đối thoại, những trang reflect suy nghĩ của cả hai người và xen vào nhiều trang tranh cute đừng hỏi. Một cuốn sách dễ ngấm, dễ đọc, dễ làm theo cho những ai muốn tìm hiểu về ngành quảng cáo và mong muốn trở thành copywriter.

Lí do mình thích cuốn này đến thế là anh Sơn cho phép người đọc học qua ví dụ: phân tích lỗi sai của bé 20 để tìm ra điều gì là đúng, ngẫm brief cùng 20 để xem làm vậy là hay hay dở. Như vậy dễ nhớ và dễ hiểu, không bị rơi vào bẫy lí thuyết thì nghe hay nhưng khi rơi vào trúng tình huống đó thì không biết áp dụng sao.”

Lan Anh – Goodreads

Xem thông tin chi tiết về sách ở Tiki hoặc Shopee

Review “Ê có khi nào”

“Chời ơi thiệt bất ngờ! Mình mua vì tình cờ deal TIKI chứ hổng phải lý do gì đặc biệt, nhưng sau khi nhận sách thì cảm thấy quá xấu hổ ăn năn vì suýt bỏ qua 1 quyển sách sáng tạo xuất sắc và cực kỳ… chịu chơi. Đọc xong phải đi gu gồ coi tác giả và NXB này là ai mà “can đảm” quá vậy. Can đảm là vì sao? Vì nguyên cuốn từ đầu tới cuối toàn là câu hỏi @.@ Mới đầu đọc vô thấy hơi nhí nhảnh tí, nhưng càng về sau càng cuốn, đến cuối chốt hạ bằng 1 câu xuyên thủng tâm can: “ê có khi nào… đọc hết cuốn sách này chợt nhận ra mình vừa bị đọc?”. Trời ơi sách gì tâm linh quá đi guốc trong bụng ngừoi đọc hay gì, thật quá đáng :))) Can đảm ở đây là sách không đưa ra bất kỳ câu trả lời nào, chỉ gợi lên những câu hỏi, những ý tưởng để ngừoi đọc tự suy nghĩ. Hẳn là rất tin tưởng vào trình độ và gout của độc giả. Can đảm thứ nhì là in màu toàn bộ, mỗi trang đều có design, hình ảnh khác nhau. Mới đầu nhìn giá 165k thấy cũng hơi cao nhưng sau khi mở ra thì tui nghĩ đó là con số xứng đáng cho độ kỳ công của team thực hiện. Mà hình ảnh, thiết kế rất là okielah chứ không phải cho có (lúc viết tới đây mình đi gu gồ ra, hoá ra minh hoạ là của Vũ Tuấn Anh idol của mình từ mấy project emagazine của kenh14). Đọc tới cuối thấy có ghi có thể quét QR làm gì đó mà điện thoại cục gạch nên bó tay, ai mần rồi cho coi với. Theo mình thì đây là 1 quyển sách đáng tiền, thú vị, đọc được hoài hoài (mỗi ngày giở ra một câu). Một quyển sách không giáo điều, không hô hào đao to búa lớn hay chiêm nghiệm sâu sắc nhưng khiến mình suy nghĩ nhiều hơn về những điều trái khoáy trong cuộc đời này.”

Quynh Than – Tiki

“Dân sáng tạo, dân content hoặc bất kì ai mê hình và chữ đều nên có cuốn này nha. Nhiều khi đang bí ý tưởng hoặc não bị đơ là mình lại giở 1 trang đọc 1 câu “ê có khi nào” thôi là não kích thích suy nghĩ liền. Ý tưởng cứ thế tràn về, mạch viết thăng hoa :)))) rất đáng mua nha các bạn Có rất nhiều câu trong sách này cũng khiến mình phải suy ngẫm về sự mâu thuẫn của bản thân nói riêng và loài người nói chung. Tụi mình kì lạ ghê ha. Gì mà “Ê có khi nào… mệt mỏi nhất là khi không làm gì?” hay “Ê có khi nào… thiệt lòng thì thiệt lòng?”. Sói Ăn Chay quả là bậc thầy tiếng Việt, phù thuỷ ngôn từ trong mắt mình. Rất thán phục”

Phạm Minh Hạnh – Tiki 

“Về mặt cảm xúc, cuốn sách như một cơn mưa làm nảy mầm thêm những cảm xúc sáng tạo đang khát nước.
Về mặt lý trí, cuốn sách ẩn chứa rất nhiều biện pháp tu từ đặc biệt là ẩn dụ, chơi chữ (đồng âm, điệp từ…) để in từng câu Ê CÓ KHI NÀO sâu vào đầu người đọc.

Cả cuốn sách sử dụng điệp cấu trúc Ê CÓ KHI NÀO ngay từ câu bìa như lời nhắc nhở đến mọi tín đồ của ngôi chùa sáng tạo rằng khi bí ý hãy niệm thần chú 4 chữ ấy để ra những idea thật linh ứng.”

Nguyên Ngộ Ngộ – Goodreads

“Ngoài chuyện “bị đọc” mà vẫn vui cười, vì không cười là thôi đời bạn bi kịch, tại tác giả bán sách mà toàn hỏi hỏi hỏi độc giả, mà còn hỏi khó (ai thích thử thách mình thì vào đây, mà không thích thử thách cũng vào đây); thì sách in thiệt đẹp, hình vẽ lung linh, lại còn ứng dụng cả AR. Một cuốn đọc như cợt nhả nhưng câu chữ cô đọng sáng tạo, sắc màu bay nhảy nhưng chi tiết chỉn chu, kỹ lưỡng.

Ê có khi nào…
mỗi lần đọc lại,
sẽ ra một cuốn mới?

Có nhiều chi tiết gài cắm trong này và với số lượng hỏi chơi đáp khó thì quyển này đọc nhanh, đọc lướt, đọc chậm, đọc lại gì cũng đều vui.”

Orion – Goodreads

Xem thông tin chi tiết về sách ở Tiki hoặc Shopee

Diệu Huyền

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…