Green Library - Cùng con yêu sách

Miguel De Cervantes Saavedra (29/9/1547 (giả định) – 23/4/1616 NS) là tiểu thuyết gia, nhà thơ và nhà soạn kịch người Tây Ban Nha, được nhiều người đánh giá là nhà văn vĩ đại nhất trong văn học tiếng Tây Ban Nha, và là một trong những tiểu thuyết gia xuất sắc nhất mà thế giới từng sản sinh. Ông được biết đến với tiểu thuyết Don Quixote, một tác phẩm thường được coi là tiểu thuyết hiện đại đầu tiên và là một trong những tác phẩm đỉnh cao của văn học thế giới.

Báo chí nói về Miguel De Cervanties Saavedra

Sách của Miguel De Cervanties Saavedra

  • Don Quixote
  • Exemplary Stories
  • Novelas Ejemplares I
  • La Galatea
  • Rinconete & Cortadillo
  • The Lady Cornelia
  • Rinconete & Cortadillo

Review “Don Quixote”

“Mình có cái “duyên” ba lần được đọc Don Quijote nhưng rất tiệc là không có lần nào mình đọc được hết tác phẩm này. Lần đầu tiên mình đọc là đoạn trích “Đánh nhau với cối xay gió” trong sách giáo khoa. Tất nhiên là chỉ đọc được có đoạn trích thôi. Lần thứ hai là năm lớp mười hai, mượn ở thư viện trường được phần một và phần hai, đọc thấy hay quá nhưng thư viện không có phần ba. Lần thứ ba là mới gần đây. Chép sách trên mạng về đọc, đọc được gần hết thì cuốn sách ngừng một cách đột ngột không hiểu lý do vì sao.
Mặc dù mình đọc Don Quijote ba lần mà không có lần nào tới nơi tới chốn hết nhưng đối với mình cuốn sách này vẫn là một cuốn sách rất đặc biệt. Bởi lẽ nhờ đọc cuốn sách nhiều lần mà sau mỗi lần đọc mình hiểu cuốn sách nhiều hơn và cũng hiểu bản thân mình nhiều hơn. Nói cách khác, cuốn sách giống như một tấm gương, sau một khoảng thời gian soi lại mình vào tấm gương đó mình biết được mình đã sống và thay đổi như thế nào.
Don Quijote là một lão quí tộc nghèo, ốm yếu, gầy gò nhưng rất thông minh. Lão ta vì quá mê các truyện kiếm hiệp nên nổi máu muốn làm hiệp sĩ giang hồ và dấn bước phiêu lưu. Đồng hành cùng lão là một bác nông dân quê mùa, cục mịch tên là Sancho Panza. Bác ta được chủ hứa sẽ phong cho làm vua một vương quốc mà chủ chiếm được trên đường nên cũng một lòng một dạ tháp tùng theo chủ. Thế là hai thầy trò với hai hình ảnh hoàn toàn trái ngược nhau bắt đầu những chuyến phiêu lưu mạo hiểm của mình qua khắp các miền đồng quê của đất nước Tây Ban Nha.
Với đầu óc điên rồ, bệnh hoạn của mình, Don Quijote đã gây ra không biết bao nhiêu chuyện rắc rối trên đường, mà lão ta cứ tưởng đó là một lần được sắm vai người hùng và trừ gian diệt bạo. Trong mỗi lần như vậy thì Sancho Panza thường là người đứng ra khuyên can chủ hết lời nhưng cũng thường là người phải chịu đựng những tai vạ do chủ mình gây ra. Câu chuyện nổi tiếng nhất mà hai thầy trò gây ra có lẽ là câu chuyện Don Quijote nhầm các cối xay gió là những gã khổng lồ và một mình cưỡi ngựa đâm thẳng vào chúng. Nhưng đó chỉ là một câu chuyện nhỏ trong truyện, ngoài ra còn vô số các câu chuyện vui nhộn khác. Ví dụ như Don Quijote nhầm đàn cừu là hai đạo quân đang giao chiến với nhau, nhầm quán trọ là lâu đài, nhầm những bịch rượu trong quán trọ là những tên yêu quái, nhầm rượu là máu, nhầm cái mũ của bác phó cạo là cái mũ của một chàng hiệp sĩ lừng danh nào đó. Và mỗi lần nhầm lẫn như thế thường dẫn đến một kết cục là hai thầy trò bị ăn đòn tơi tả. Qua ngòi bút của Cervantes, mỗi câu chuyện trong truyện hiện lên hết sức sống động và hài hước, đặc biệt những đoạn hội thoại sâu sắc và ý nghĩa giữa hai thầy trò Don Quijote thực sự là những đoạn văn mẫu mực của tác giả. Đọc Don Quijote người đọc có cảm giác như đang lạc vào một thế giới cổ tích với vô số những câu chuyện được nối tiếp nhau, sinh động, hấp và lôi cuốn qua từng trang sách.
Tuy nhiên, giá trị của Don Quijote không chỉ dừng lại ở những câu chuyện vui nhộn và hài hước. Giá trị của Don Quijote vượt ra ngoài giá trị tiêu khiển bình thường, nó nằm ở sự châm biếm sâu cay nhưng cũng đồng thời là niềm thương cảm cho những lý tưởng và khát vọng mà con người muốn vươn tới nhưng chưa vươn tới được, qua hình tượng nhân vật Don Quijote. Don Quijote là một con người thông minh, dũng cảm, có lý tưởng và có khát khao hành hiệp trượng nghĩa. Nhưng cái khát khao và lý tưởng đó của Don Quijote lại là sản phẩm của những cuốn truyện kiếm hiệp. Có lẽ Cervantes muốn ngụ ý rằng lý tưởng chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng của con người? Và khi Don Quijote quyết đem những lý tưởng cao đẹp của mình vào cuộc sống thì chỉ toàn gây ra những tại vạ và tai vạ. Thế mới thấy những khát khao và lý tưởng của con người thường bị cuộc đời giễu cợt như thế nào. Trái ngược với hình ảnh của Don Quijote là hình ảnh của bác giám mã Sancho Panza. Bác ta là người có đầu óc thực tế, luôn suy nghĩ đắn đo kĩ lưỡng trước khi hành động, là người hay đứng ra khuyên can Don Quijote trước những việc làm điên rồ của mình, nhưng lại luôn bị chủ mắng cho là nhát gan và sợ sệt. Sự điên rồ và lý tưởng đã bị người ta giễu cợt rồi, mà óc thực tế và kĩ lưỡng lại bị con người coi thường. Ý nghĩa thú vị của câu chuyện là ở sự mâu thuẫn đó.
Lần đọc thứ nhất có lẽ chỉ cho mình biết tới tác phẩm Don Quijote. Lần đọc thứ hai cùng lắm cũng chỉ cho mình thấy được đây là một câu chuyện hấp dẫn và thú vị. Mãi tới lần đọc thứ ba mình mới phần nào hiểu được những ẩn ý sâu xa của câu chuyện, thú vị hơn mình còn nhận ra rằng mình cũng đã từng là một chàng Don Quijote không hơn không kém và điều này cũng khiến mình ngượng ngùng không ít. Anyway, đây thực sự là một cuốn sách tuyệt vời, xứng đáng với lời ca tụng là một trong những cuốn tiểu thuyết hay nhất thế giới. Bản dịch tiếng Việt do dịch giả Trương Đắc Vị dịch có thể tìm thấy trong bất kì tiệm sách nào.
Tokyo, ngày 21/2/2016”

Vo Thanh Sang – Goodreads

“Khi mọi danh sách đánh giá tác phẩm văn học đều có cuốn “Don Quixote” này đứng đầu, và thậm chí trang bìa còn ghi “được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất và được tái bản nhiều nhất trong lịch sử nhân loại, chỉ sau Kinh Thánh”. Tôi tự hỏi điều gì làm cho nó nổi tiếng đến vậy? Và khi đọc xong rồi, rõ ràng nó xứng đáng đứng ở vị trí ấy. Mang trong mình tính trào phúng, nhưng ẩn sâu trong nó sự can đảm và tinh thần đấu tranh sâu sắc.”

Nguyen Hoang – vnwriter

“Lần đầu mình biết Don Quixote khi mình được học đoạn trích “Đánh nhau với cối xay gió” trong sách ngữ văn lớp 8. Đọc đoạn trích và qua lời giới thiệu của cô giáo mình đã thấy rất ấn tượng về cặp thầy trò thú vị này. Phải vài năm sau mình mới có điều kiện rinh trọn bộ về. Quả thật, câu đầu tiên mình thốt lên khi nhận được sách là sách đẹp quá! Bìa đẹp, chất lượng giấy tốt, chữ rõ ràng và hình minh họa vô cùng phong phú. Về nội dung, tác phẩm đã làm mình khá bất ngờ! Không chỉ là những câu chuyện phưu lưu của hai thầy trò, mà còn lồng ghép vào những câu chuyện tình yêu, đối nhân xử thế rất sâu sắc. Và tác giả Cervantes đã rất thành công khi tạo được hình tượng chảng hiệp sĩ tuy có những suy nghĩ “điên dồ” nhưng lại vô cùng dũng cảm và trượng nghĩa.”

Đồng Trang – vnwriter

Don Quixote do nhà văn Cervantes (người Tây Ban Nha) viết thực sự là một tác phẩm kinh điển mang dáng dấp, hình ảnh của một châu Âu trong một thời kì. Tác phẩm kể về Don Quixote – một quý tộc nghèo sống ở Aragon và Castile hay một tay hiệp sĩ mộng mơ luôn khát vọng được bảo vệ chân lí ( dù hành động của chàng lắm khi thật lố bịch và nực cười). Đồng thời qua tác phẩm này, nhà văn Cervantes còn phê phán vô cùng kịch liệt những chuyện hoang đường phi lý về các hiệp sĩ ở thời kì này.”

Đặng Lộc Thọ – vnwriter

Phải dùng 2 chữ tuyệt phẩm để nói về bộ sách này. Nội dung thì không cần phải bàn nhiều, đây xứng đáng là một tuyệt tác kinh điển của nhân loại. Một “chàng hiệp sĩ” hơi điên, cùng một anh giám mã trung thành, hiền lành chu du thiên hạ trải qua biết bao cuộc phiêu lưu với đầy đủ các tình huống ly kì, hài hước. Phiên bản này quá đẹp và ấn tượng, từ trang bìa đến những hình minh họa phía trong. Khổ sách khá to nhưng cầm đọc rất thoải mái. Giấy in chất lượng, chữ rõ nét. Không hề hối tiếc khi mua bộ sách này.”

Nguyễn Hữu Minh Kha – vnwriter

“Mình biết đến Don Quixote qua đoạn trích miêu tả cảnh ông đánh nhau với cối xây gió trong sách Ngữ Văn cấp 2 của mình. Khá tò mò về ông, nên khi thấy có bộ sách hẳn ho về ông mình đã mua ngay. Tất nhiên mình cũng khá lưỡng lự khi mua nhưng khi thấy tình trạng hết hàng rồi có xảy ra liên tục thì mình quyết định sẽ mua. Một bộ sách quá tuyệt tình rồi mình không thể nói gì hơn ngoài những điều tốt đẹp nhất. Dù đây là một tác phẩm để đời của Miguel De Cervantes-nhà văn Tây Ban Nha nhưng mình nghĩ vẫn có một người xứng đáng được nhắc đến là dịch giả Trương Đắc Vỵ. Trong phần đầu tiên của tác giả Miguel De Cervantes, ông đã có vài lỗi, dịch giả đã phát hiện và đã giúp người đọc hiểu rõ hơn trong phần chú thích của mình. Tất nhiên sau đó tác giả cũng đã hoàn thiện mình hơn trong phần hai của cuốn sách này. Phần hai của cuốn sách này là do một vài sự kiện nên tác giả mới cầm bút viết tiếp, mình nghĩ tác giả không cần viết phần hai vì phần một đã quá tuyệt vời rồi. Dù thế nào đi chăng nữa, chúng ta lại một lần nữa thưởng thức được chuyến phiêu lưu của Don Quixote.

Không phải ngẫu nhiên mà Lionell Trilling nói: “Có thể nói mọi tiểu thuyết văn xuôi đều là biến tấu trên chủ đề Don Quixote.” hay những lời bình phẩm của V. S. Pritchell: “Don Quixote khởi đầu như một tỉnh lẻ, trở thành Tây Ban Nha, và cuối cùng như một vũ trụ.” Mong bạn sẽ có trải nghiệm tuyệt vời với cuốn sách này như tôi đã có vậy.”

Kiều Oanh – vnwriter

“Don Quixote là một trong những tác phẩm văn học tôi cực kỳ yêu mến. Cuốn tiểu thuyết đồ sộ này luôn khơi dậy trong tôi niềm vui thú với việc đọc sách.

Và bộ Don Quixote do Nhã Nam xuất bản là một trong những phiên bản đẹp nhất mà tôi từng sở hữu. Từ hình minh hoạ xuyên suốt (hình như của tác giả Gustave Doré) được vẽ theo lối cổ điển, màu sắc tối giản, đi sâu chi tiết; cho đến dropcap của từng chương đều được thiết kế một cách tinh tế, tỉ mẩn. Tất cả xây dựng nên một không gian đọc thật hùng vĩ và bao quát. Ngắm sách mà chỉ muốn lạc trong thế giới kiếm hiệp của Tây Ban Nha xưa.

Đây là một trong những sản phẩm mà tôi thấy rất hài lòng cả về nội dung lẫn hình thức.”

Trần Đức Lộc – vnwriter

Chắc hẳn bạn nào mua bộ sách này cũng là do một phần đã từng được học trong chương trình trung học. Mình cũng mua thử đọc xem sao. Ấn tượng nhất là bìa và chữ in đẹp quá, nhìn mà thích mê luôn. Trong sách còn thường được minh họa những trang hình vẽ trắng đen ấn tượng. Đọc được một đoạn mới thấy kiến thức mình được học còn ít quá nhỉ, chả là gì so với toàn tác phẩm. Thấy mọi lời nhận xét đa số là bảo đọc tác phẩm cảm thấy buồn cười chứ riêng bản thân mình thì càng đọc càng ngẫm ra được nhiều triết lý và càng bái phục tài văn chương của tác giả. Tác phẩm đã ra đời lâu như vậy rồi mà tại sao có thể như đoán trước được tương lai để đưa ra những bài học về sự mơ mộng, ảo tưởng có phần đan xen một vài tính ích kỷ chỉ biết lo nghĩ cho bản thân của mình mà không nhận ra được những điều tốt đẹp đang ở ngay bên cạnh mình. Tác phẩm khá dài và có lẽ khoảng một thời gian sau nữa mới đọc lại để ngẫm thêm nhiều triết lý hơn nữa.”

Hoài Phương – vnwriter

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee

Kiều Cưng

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…