Green Library - Cùng con yêu sách

1. What A Waste – Kiểm Soát Rác Thải, Bảo Vệ Môi Trường (DK, Jess French)

Gần như mọi việc chúng ta làm đều tạo ra một loại rác thải nào đó. Từ thức ăn thừa cho đến khí thải nhà máy và những món đồ cũ WHAT A WASTE – KIỂM SOÁT RÁC THẢI, BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG sẽ cùng chúng ta tìm hiểu xem những rác thải kia sẽ đi đâu, chúng ảnh hưởng tiêu cực đến hành tinh của chúng ta như thế nào, và những gì đang được thực hiện để giải quyết các vấn đề trên.

Bên cạnh đó, cuốn sách này cũng chứa đầy những ý tưởng vô cùng thú vị để bạn có thể chung tay giúp cho hành tinh của chúng ta trở thành một nơi tốt đẹp hơn để sống. Qua đó, chúng ta sẽ nhận ra rằng những thay đổi dù là nhỏ bé nhất, đơn giản nhất cũng có thể tạo nên một thế giới khác biệt.

Jess French là một người rất yêu thiên nhiên, cô có niềm đam mê với việc bảo vệ môi trường. Khi không giúp đỡ các loài động vật với tư cách là bác sĩ thú y, cô sẽ bận rộn viết các cuốn sách về những vấn đề gây ảnh hưởng đến chúng trong tự nhiên, chẳng hạn như rác thải nhựa.

Cuốn sách hay hình đẹp, giúp trẻ nhận thức được vấn đề rác thải và môi trường” (Nguyen Dung – Tiki, 2021)

“Sách hay, khá bổ ích. tiki đóng gói đẹp” (Dung Phương – Tiki, 2021)

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Shopee

1. What A Waste - Kiểm Soát Rác Thải, Bảo Vệ Môi Trường-min
Ảnh: Tiki.vn

2. Ăn Uống Lành Mạnh Để Bảo Vệ Môi Trường (Marco Borges)

Greenprint là chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật, tập trung vào việc ăn uống lành mạnh và bảo vệ hành tinh. Hầu hết mọi người tuân theo chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật hoàn toàn vì lợi ích của họ, nhưng chế độ ăn Greenprint nhấn mạnh rằng ăn theo cách này không chỉ cải thiện sức khỏe mà còn giảm lượng khí thải carbon của bạn.

Chỉ trong vài tuần, bạn sẽ tiếp cận một chế độ ăn uống lành mạnh hơn bao gồm nhiều thực vật như ngũ cốc, rau quả, đậu, hạt, Bạn cũng sẽ tìm thấy kế hoạch bữa ăn, hơn 60 công thức nấu ăn ngon, vô số lời khuyên và những câu chuyện truyền cảm hứng để giúp bạn trong hành trình này. Kiểm soát chế độ ăn uống, tạo ra phong cách Greenprint của riêng bạn, thay đổi cân nặng, sức khỏe và giữ gìn hành tinh này.Cuốn sách khuyến khích độc giả lắng nghe cơ thể của họ, yêu thích thực phẩm từ thực vật, thực hành ăn kiêng, chăm sóc tâm trí, trái tim và quan tâm đến hành tinh khi dùng thức ăn mỗi ngày.

Cuốn sách đã nhận được giải thưởng New York Times bestselling author.

“Một trong những cuốn sách về sức khỏe hay nhất mà tôi đã đọc cho đến nay!

Kế hoạch xanh là một cuốn sách dinh dưỡng dựa trên thực vật cũng bao gồm các phần về nhịn ăn, đối phó với việc ăn uống theo cảm xúc và làm những gì tốt nhất cho sức khỏe của hành tinh cũng như của chúng ta! (Tất cả trong một gói tuyệt đẹp với các trang bóng và phông chữ đẹp!) Làm tốt lắm, ông Borges!” (Sneha – Goodreads, 2019)

“1 cuốn sách hay về thể loại sách thường thức gia đình. Giấy cứng, chất lượng màu chữ, màu hình rất tốt luôn, không thể chê chỗ nào được. Nếu mọi người yêu thích thể loại như thế này thì nên mua về để bổ sung thêm những kiến thức thú vị cho bản thân và gia đình nhé” (Thii Lee – Tiki, 2022)

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Shopee

2. Ăn Uống Lành Mạnh Để Bảo Vệ Môi Trường-min
Ảnh: Google.com

3. Cuộc Cách Mạng Một – Cọng – Rơm (Masanobu Fukuoka)

“Cuộc Cách Mạng Một – Cọng – Rơm” là cuốn sách nổi tiếng của Mansanobu Fukuoka, người khai sinh nông nghiệp tự nhiên của Nhật Bản và thế giới. Cuốn sách (đã được dịch ra 25 thứ tiếng) không chỉ là sự trải nghiệm về cách thức nuôi trồng các sản phẩm nông nghiệp trong sự tương tác hài hòa với môi trường tự nhiên mà còn đem đến cho người đọc những suy tưởng thú vị về triết học, về ăn uống, về y học và cuộc sống.

Có thể gọi ông Masanobu Fukuoka, tác giả cuốn sách, là người nông dân vĩ đại nhất hành tinh cũng không có gì là lạm dụng từ ngữ. Ông là người đạt đến cảnh giới vô vi trong nông nghiệp và là vị sư tổ của nông nghiệp tự nhiên.

Nhưng bạn không nên để tựa đề cuốn sách đánh lừa. “Cuộc cách mạng một – cọng – rơm”, nhưng chẳng có “cuộc cách mạng” nào ở đây cả. Cuốn sách chỉ là những ghi chép của một người làm nông khiêm nhường rón rén trước thiên nhiên vườn ruộng, như thể mỗi một từ được viết ra tác giả đều sợ làm tổn thương đất đai cây cỏ.

Bạn cũng sẽ thất vọng nếu có ý định tìm trong cuốn sách này những tri thức về nông nghiệp, dù là nông nghiệp hữu cơ hay nông nghiệp tự nhiên. Bởi vì đối với ông Fukuoka, tri thức là hữu hạn, còn thiên nhiên cây cối là vô cùng, cái hữu hạn không thể thâu tóm được cái vô cùng.

Cuốn sách cũng không nhằm góp phần làm đa dạng hóa kiến thức của bạn về thiên nhiên và cuộc sống. Bạn sẽ thấy tác giả của nó không hề có ý định như vậy.

Trong kho tàng sách vở của nhân loại, trừ cuốn Pháp bảo đàn kinh của Lục tổ thiền tông Huệ Năng, hiếm có cuốn sách nào như cuốn sách này, khi mà tác giả không hướng người đọc theo tư tưởng và quan niệm của người viết sách mà hướng người đọc vào chính bản thân họ trong mối quan hệ tương tác với môi trường sinh ra và nuôi dưỡng họ.

Viết về nông nghiệp nhưng ông Fukuoka không để người đọc dính mắc vào các kiến thức trồng trọt và chăn nuôi, cũng không dính mắc vào chính cuốn sách của ông. Người ta bảo phương pháp Fukuoka là thiền trong nông nghiệp là vì vậy.

Đọc cuốn sách này và gấp nó lại, bạn sẽ không còn nghĩ ông Fukuoka đã viết những gì, nhưng bạn sẽ nhận ra vô số những điều mà trước đây do những tri thức học ở sách vở, trong trường lớp đã biến thành định kiến trong đầu bạn khiến cho bạn không nhận ra. Bạn sẽ nhìn cái cây không phải là giống thực vật vô tri được mô tả trong sách trồng trọt mà là cái cây có tâm hồn. Bạn sẽ thú vị nhớ lại, trong câu chuyện cổ tích Một người mẹ, nhà văn Andersen đã từng bảo mỗi một cái cây đều có một số phận, mỗi cái cây đều có một trái tim. Và bạn sẽ hiểu vì sao ông Fukuoka lại nói chỉ có những đứa trẻ mới nhìn được thiên nhiên như thiên nhiên vốn có.

Cuốn sách mình đã nghe audio nhiều lần rồi, nhưng vì giá trị lâu dài mình vẫn mua về để nghiền ngẫm thêm các chi tiết khi cần. Giá trị cốt lõi của cuốn sách nằm ở tư tưởng của tác giả, còn cách thức thực hiện để áp dụng có lẽ phụ thuộc vào điều kiện của mỗi người nhưng tất cả những ai có một mảnh vườn nho nhỏ cũng có thể thực hiện được. Mình cũng đang vừa làm người thực hành và quan sát triết lý này. Mình mua cả cuốn Gieo mầm trên sa mạc nữa, và tìm kiếm Cách thức làm nông tự nhiên nhưng hình như cuốn này chưa có bản tiếng việt” (Thơm Vũ – Tiki, 2021).

“Sách rất hay, chạm vào nhiều khoá cạnh trong mình về môi trường, thức ăn, cách sống. Nhiều chỗ chưa hiểu được điều cụ muốn nói, nhưng những tầng có thể thấm được thì rất ý nghĩa.” (Nguyễn Thị Thu Hiền – Tiki, 2021)

“Cuốn sách đã làm thay đổi suy nghĩ của mình rất nhiều. Càng đọc càng lôi cuốn. Cái nhìn theo bản năng, tự nhiên vốn có sự sắp đặt thật hoàn hảo của nó mà ta không cần phải cố gắng làm gì. Sống 1 cuộc đời ít lo nghĩ, bon chen, ăn những thứ rau trái theo mùa mới là điều đúng đắn cho cơ thể khỏe mạnh ít bệnh tật. Thời nay họ phụ thuộc nhiều đến vật chất, các công ty ra  sản phẩm tốt nhưng thành phần thì toàn hóa học cả thôi! Tìm mảnh vườn con, sống đời ẩn dật cũng là cái thú nhàn hạ an lạc đời người!” (Ngô Lê Quỳnh Giao – Tiki, 2019)

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Shopee

3 cuoc-cach-mang-mot-cong-rom-1-min
Ảnh: Google.com

4. Sống Xanh – Những Cảm Nhận Ngắn Về Môi Trường Và Lối Sống Ở Việt Nam Hiện Nay (Ngô Thị Giáng Uyên)

Không chỉ là sống thân thiện với môi trường, sống xanh là sống một “La Dolce Vita” của bản thân bạn: Là biết tận hưởng cuộc sống, biết yêu quý những gì mình có. Sống giản dị và vui, sống có ích cho bản thân và cho người khác.

Để khi nghe câu hát “Hãy nhìn lại mười lăm năm em có buồn không”, bạn không có điều gì hối tiếc vì những ngày đã qua. 

Nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, càng đọc càng thấm. Những hành vi, thói quen nhỏ hằng ngày tưởng chừng rất đơn giản như tắt tivi thay vì để chế độ standby, đậy nắp vung khi nấu thức ăn, tôn trọng chủ quyền tác giả khi sao chép, sử dụng bọc giấy thay cho bọc ni lông, đi bộ thay vì thang máy, hay đi xe đò thay vì máy bay ở những chặng đường gần … giúp chúng ta sống xanh, tiết kiệm, văn minh hơn. Không giáo điều, triết lý sáo rỗng, giọng văn nhẹ nhàng dí dỏm, “Sống Xanh” của Giáng Uyên thực sự cuốn hút mình và lâu lâu vẫn giở ra xem để điều chỉnh những hành vi chưa tốt của bản thân. Một cuốn sách giá trị hơn so với số tiền bỏ ra, và nên có trong tủ sách của mọi người nhất là các bạn trẻ.” (Nguyen Nhu – Tiki, 2017)

Vẫn là giọng văn tinh tế, trau chuốt của tác giả Giáng Uyên, nhưng không phải về Châu Âu cổ kính hay thưởng thức ẩm thực thế giới mà là về cách sống, cách nhìn về cuộc sống, con người Việt Nam. Đọc ” Sống xanh” để có cuộc sống đẹp hơn, bình dị hơn, đáng quý hơn, đúng với nghĩa La Dolce Vita. Không hòa mình vào cuộc sống ồn ào, bon chen, tránh xa với những ý nghĩ, thói quen tiêu cực, hãy quay về với những gì mình đang có, đơn giản, đáng quý là những gì mình rút ra được từ cuốn sách này.” (Nguyễn Mạnh Cường – Tiki, 2017)

“Qua cuốn sách này, Giáng Uyên đã chia sẻ đến độc giả về môi trường, thiên nhiên và quan điểm sống một cách ngắn gọn nhưng mang nhiều thông điệp thật sâu sắc. Đây là cuốn sách rất bổ ích, giúp cho chúng ta nhìn lại mình và có những thay đổi chuẩn mực hơn, văn minh hơn. Tuổi trẻ có nhiều hoài bão và sống nhanh đôi khi đã bỏ qua những thói quen tốt, những quan điểm sống đẹp tưởng chừng rất nhỏ nhặt nhưng lại là những điều hình thành nên văn hóa trong mỗi con người.” (An Nhiên – Tiki, 2017)

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Shopee

4. Sống Xanh - Những Cảm Nhận Ngắn Về Môi Trường Và Lối Sống Ở Việt Nam Hiện Nay-min
Ảnh: Google.com

5. Sổ Tay Xanh – Lời Khuyên Cho Nếp Sống Sinh Thái (Đặng Huỳnh Mai Anh)

Bao quát nhiều khía cạnh trong gia đình từ cách nhiệt tốt hơn, đến tái chế và trang trí nhà cửa. Sổ tay xanh giới thiệu những mẹo nhỏ, dễ thực hiện giúp tạo không gian sống sinh thái mà vẫn giữ được phong cách sống của gia đình bạn.

Hãy bắt đầu từ chính ngôi nhà của bạn, với những cách thức đơn giản mà hiệu quả, để giúp giảm lượng cacbon chúng ta thải ra mỗi ngày.

Để môi trường sống ngày càng trong lành hơn.

Để trái đất ngày càng xanh hơn.

Và…

Để bảo vệ sức khỏe và cuộc sống của chính chúng ta.

Quyển sách nhỏ gọn, có thể mang theo để đọc mọi lúc mọi nơi. Bìa sách trang trí rất tinh tế, dễ thương. “Sổ tay xanh” giới thiệu những mẹo nhỏ, dễ thực hiện giúp tạo không gian sống sinh thái mà vẫn giữ được phong cách sống của gia đình, những mẹo nhỏ sẽ giúp chúng ta góp phần giảm bớt những tác động có hại của mỗi cá nhân đến môi trường sống chung, góp phần bảo vệ môi trường trong chính ngôi nhà và nơi làm việc của mình. Tác giả đã truyền cảm hứng cho cộng đồng thông qua những hành động nhỏ,chúng ta sẽ có thể tạo nên sức tác động có ý nghĩa lâu dài, góp phần giải quyết vấn đề mang tính toàn cầu hiện nay, đó lá biến đổi khí hậu. Quyển sách rất hữu ích cho những ai yêu môi trường sống, muốn bảo vệ môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn.” (Phuong Thao – Tiki, 2017)

Mình đã mua và đọc Sống xanh, Sách xanh, và giờ là Sổ tay xanh Ưu điểm của cuốn này là nhỏ gọn, có thể dễ dàng tặng cho bạn bè như một lời nhắc nhở hãy cùng bảo vệ môi trường Nhược điểm là lượng thông tin của sách chưa phong phú (vì nó nhỏ gọn mà) như Sách xanh, và cách diễn đạt lại chưa dí dỏm thông minh như Sống xanh Tuy nhiên, cuốn này vẫn thật sự đáng mua, nhất là để tặng cho các em nhỏ, để góp phần thay đổi nhận thức từ thế hệ trẻ Sách được biên tập kĩ, ít lỗi chính tả, giấy trắng, dày dặn” (Phạm Bảo Trung – Tiki, 2018)

“Vì là một người rất yêu môi trường nên ngay từ khi nhìn thấy quyển sách này mình đã đăng ký mua ngay. Sách có khổ A6, thiết kế nhỏ gọn, là một cuốn sổ tay dễ dàng mang đi bên mình, giá cả cũng phải chăng. Cuốn sổ tay này là một cuốn rất hữu ích và thiết thực. Nó giúp bạn đọc biết cách tiết kiệm điện, biết bảo vệ môi trường và tạo lập những thói quen tốt để môi trường thêm xanh – sạch – đẹp. Mình rất hài lòng về sản phẩm này. Sẽ ủng hộ Tiki dài dài” (Nguyễn Thị Dung – Tiki, 2018)

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Shopee

5. Sổ Tay Xanh - Lời Khuyên Cho Nếp Sống Sinh Thái-min
Ảnh: Google.com

6. Sống Xanh Rồi Mới Sống Nhanh (Mình là Hũ)

Cuốn sách chia sẻ những góc nhìn mới mẻ, khác biệt nhưng cũng thực tế về các vấn đề môi trường của blogger “Mình là Hũ”. Không chỉ truyền cảm hứng đến bạn đọc trẻ về lối sống less-waste, tác phẩm còn là cẩm nang hữu ích dành cho những ai đang bước vào con đường thực hành “sống xanh”.

“Lối sống nào cũng là lựa chọn của mỗi người, nếu bạn cảm thấy cần có trách nhiệm hơn với chính mình, muôn loài và Trái Đất, hãy nghĩ về việc chọn Sống Xanh rồi mới Sống Nhanh!” – Mình là Hũ.

“Nhìn kĩ bìa sách sẽ thấy các chi tiết bao điều thú vị. Phần trình bày sách thì cưng lắm, mình thích mấy bức vẽ trong cuốn sách này ghê. Các bài viết của Hũ cũng ngắn gọn, vừa phải, xoay quanh các câu hỏi, tình huống mà mình từng gặp phải từ những ngày bắt đầu với con đường màu xanh này, và cũng bao trùm được nhiều vấn đề. Khi là câu chuyện với cô bán rau ở hẻm, là em học sinh trong câu lạc bộ Sống Xanh, anh bạn mở cửa hàng xanh, hay những người gần gũi hơn như anh bạn đi Hà Nội về, đồng nghiệp, mẹ, anh trai… Vì vậy mà sách thích hợp cho cả người muốn sống xanh nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, người đã thực hành sống xanh một thời gian và người chưa từng có ý định bước vào con đường này. Mình thích vì những câu chuyện của Hũ rất bình dị, gần gũi, thực tế, không hô hào, lên gân hay cực đoan. Để đi được đến đây, mình tin là Hũ đã có cả một hành trình dài, và sẽ còn tiếp diễn nữa. Đọc cuốn sách này như một cuộc hội thoại, nơi mình được đối thoại với tác giả và với chính bản thân mình. Có lẽ câu từ được viết ra một cách gần gũi cùng với lối suy nghĩ đồng điệu mang lại cho mình cảm giác người này tuy chưa gặp nhưng lại rất hiểu mình, đọc lời người khác viết mà như chính suy nghĩ của mình vậy, cảm thấy tâm hồn như được chữa lành.” (Trịnh Thị Hiền Phương – Tiki, 2021)

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Shopee

6.Sống Xanh Rồi Mới Sống Nhanh-min
Ảnh: Tiki.vn

7. No. More. Plastic (Martin Dorey)

Làm thế nào để cứu thế giới chỉ với hai phút mỗi ngày ?

Cuốn sách này sẽ là xuất phát điểm của bạn !

“No more plastic”không chỉ là một cuốn sách, đây chính xác là cẩm nang sống cho tất cả chúng ta. Xin đừng làm tổn thương mẹ thiên nhiên nữa, chúng ta đã nhận rất nhiều từ thiên nhiên. Hãy sống có trách nhiệm với những gì chúng ta được tận hưởng dưới bầu trời xanh này.

“1 cuốn sách dễ đọc, không dài (đọc khoảng 1 tiếng). Nên đọc để biết thêm về việc con người chúng ta đang hủy hoại đại dương và trái đất như thế nào với đồ nhựa chúng ta đang sử dụng và thải ra hàng ngày. Tác giả cũng đưa ra các giải pháp để chúng ta dần hạn chế sử dụng đồ nhựa, các hiểu biết cơ bản về nhựa và các vật dụng chúng ta sử dụng hàng ngày làm từ nhựa. NÊN ĐỌC. Sách kiểu “Factfulness”” (Trần Mạnh Cường – Tiki, 2019)

Nội dung sách khá đơn giản, dễ đọc. Trên thực tế thì chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn đồ nhựa, tuy nhiên hiểu đúng các loại nhựa để sử dụng đúng mục đích, mang theo ly cá nhân, sử dụng ống hút thủy tinh, hạn chế dùng đồ nhựa sử dụng 1 lần…là điều ai cũng có thể làm.” (Hoàng Võ Ngọc Ly – Tiki, 2019)

“Sách ngắn gọn, súc tích, dài khoảng 150 trang, tập trung chủ yếu vào “những gì chúng ta có thể làm” như cuốn sách đã tuyên bố. Tác giả đã nêu ra rất nhiều vấn đề về nhựa trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, và đi kèm với mỗi vấn đề ấy là những giải pháp hết sức thiết thực. Những giải pháp mà tác giả đề xuất đều có thể thực hiện được, chỉ là chúng ta có thật sự muốn bắt tay vào hành động hay không thôi. Ngoại trừ một số giải pháp cần đến sự giúp đỡ của các tổ chức hoạt động tại Vương Quốc Anh, cũng như chính sách về tái chế chưa mấy phổ biến ở VN. Đây là một cuốn sách rất hữu ích cho những ai quan tâm đến môi trường, đặc biệt là vấn đề về nhựa. Ta sẽ nhận ra ta có thể làm những gì để góp phần vào cải thiện môi trường” (Trịnh Tố Uyên – Tiki, 2019)

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Shopee

7. No. More. Plastic-min
Ảnh: Google.com

Phương Thảo

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…