Green Library - Cùng con yêu sách

1. Chạy trời không khỏi đau – Nhật kí bí mật của một bác sĩ trẻ (Adam Kay)

Làm việc 97 giờ mỗi tuần. Phải đưa ra các quyết định sinh tử. Thường xuyên bị nhấn chìm trong những “cơn sóng thần” của máu và dịch cơ thể. Tiền lương nhận được không bằng doanh thu của trạm thu phí đỗ xe.

Chào mừng bạn đến với cuộc sống của một bác sĩ trẻ. Được viết vội sau những giờ làm việc kéo dài như vô tận, những ca trực trắng đêm không một lần chợp mắt và những ngày cuối tuần dành cả cho công việc, nhật ký bí mật của Adam Kay như bản báo cáo không khoan nhượng về thời gian anh đứng trong hàng ngũ bác sĩ tiền tuyến của NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia). Hài hước, choáng váng và đau đớn, cuốn sách này chứa tất cả những gì bạn muốn biết – và kha khá thứ bạn không muốn biết – về cuộc sống bên trong và bên ngoài bệnh viện.

“Giọng văn của tác giả siêu hài hước, và dịch giả đã dịch rất hay, rất Việt và làm nổi bật được sự hài hước ấy. Mình siêu thích tác phẩm này, mn nên đọc nhé” (Tú Anh Huỳnh – Tiki, 2022)

“Sách hay thật sự, về nhật ký của bác sĩ, những câu chuyện hay từ đời thực được mô tả lại rất thực tế. làm cho chúng ta hiểu được công việc thật sự của các bác sĩ” (Trần Thanh Thảo – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

01 chạy trời không khỏi đau
Ảnh: Tiki.vn

2. Để yên cho bác sĩ “Hiền” (BS Ngô Đức Hùng)

Để yên cho bác sĩ ‘Hiền’ – cuốn sách mới tập hợp các câu chuyện đời, chuyện nghề qua giọng văn nhiều cung bậc cảm xúc, sắc sảo, tinh tế, thâm thúy của bác sĩ Ngô Đức Hùng với nghề, với đời.

Không đơn thuần là cuốn sách tự sự hay tản văn, bởi có thể coi cuốn sách là sự tổng hòa giữa bút ký, tự sự và tản văn với cấu trúc được phân theo bốn chương như một tiểu thuyết xoay quanh những góc nhìn về cuộc sống của chính tác giả-bác sĩ Ngô Đức Hùng, bao gồm: Chuyện nghề, chuyện bệnh viện, chuyện đời và chuyện tôi.

“Sách rất hay, nhờ nó mà mình hiểu được sự khổ cực của cái nghề bác sĩ, công việc rất vất vả, bận bịu rất nhiều nhưng bản thân họ không được phép mắc sai lầm. Từ đó mình càng thêm kính trọng các bác sĩ” (Lân Nhựt Trường – Tiki, 2021)

“Theo dõi bác sĩ Hùng cũng được một thời gian rồi. Bản thân em cũng là sinh viên Y, nên sự ngưỡng mộ dành cho thầy càng sâu sắc. Lối viết của bác sĩ không hề khô khan đâu, ngược lại, văn phong vừa thơ mộng vừa dí dỏm. Em đọc mà có những lúc cười trong nước mắt, vì cách bác sĩ biến những câu chuyện xót xa trong ngành thành những từ ngữ nhẹ nhàng khiến em cảm thấy càng đau lòng hơn gấp bội.” (Hồng Ngát – 2022)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

02 de yen cho bac si hien
Ảnh: Tiki.vn

3. Từ kiến trúc sư thành bác sĩ tại Hoa Kỳ (BS Huỳnh Wynn Trần)

Từ Kiến trúc sư thành Bác sĩ tại Hoa Kỳ là quyển sách kể về hành trình cậu sinh viên chuyên Toán trường THPT Chuyên Bạc Liêu theo học Kiến trúc tại Việt Nam và tại Mỹ, đến khi quyết định từ bỏ Kiến trúc để theo đuổi con đường Y khoa – ngành học được xem là khó nhất và tốt nhất tại Mỹ. Và sau chục năm học hành miệt mài, đến nay đã trở thành một Bác sĩ ít nhiều có tiếng tăm trong cộng đồng.

Những chia sẻ từ góc nhìn của người trong cuộc sẽ giúp bạn đọc phần nào hiểu được quá trình thực tế cũng như những khó khăn, nỗi niềm vui buồn trong nghề. Qua đó, hy vọng sẽ tiếp thêm động lực trên hành trình theo đuổi nghề nghiệp cho bạn. Dám lựa chọn, hết mình vì lựa chọn của bản thân, thành công sẽ đến.

“Bác sĩ Wynn đã quá nổi tiếng qua các bài phân tích Covid trên YouTube, ngoài ra ông còn là một kiến trúc sư. Quyển sách truyền cảm hứng cho các bạn trẻ “ dám lựa chọn, dám thành công”. Đọc sách bạn sẽ bất ngờ vì cách viết rất hay của bác sĩ, nhẹ nhàng, dễ đọc không khô cứng như các quyển “truyền cảm hứng” khác. Nên mua.” (Nguyễn Hiếu Nghị – Tiki, 2021)

“Xuất sắc, đây là cuốn sách tạo động lực cho mình. Tác giả kể câu chuyện của bản thân mà qua đó, mình thấy được kế hoạch rõ ràng cho mục đích cụ thể, thế là mình học theo. Thêm nữa, tác giả từng đi làm lúc 5h sáng, về lúc 9h tối, mình cảm thấy người ta có thể chịu cực như vậy mới thành công từng bước nhỏ, ko lý nào mình nằm chơi mà đạt được mong muốn nên mình càng cố gắng hơn. Tóm lại, mình đem kể chuyện của tác giả cho tất cả người quen và khuyên họ mua cuốn này. Mình còn đem nó đi đến mọi nơi nữa. Mỗi lần lười học lại lấy sách này ra đọc. Mọi người nên mua, đổi vài trăm ngàn mua được rất nhiều bài học cho sự thành công thì cái giá vẫn còn rẻ chán! “ (Tường Vy – 2022)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

03 tu kien truc su thanh bac sy hoa ki
Ảnh: Tiki.vn

4. Khi hơi thở hóa thinh không (Paul Kalanithi)

Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không là tự truyện của một bác sĩ bị mắc bệnh ung thư phổi. Trong cuốn sách này, tác giả đã chia sẻ những trải nghiệm từ khi mới bắt đầu học ngành y, tiếp xúc với bệnh nhân cho tới khi phát hiện ra mình bị ung thư và phải điều trị lâu dài.

Kalanithi rất yêu thích văn chương nên câu chuyện của anh đã được thuật lại theo một phong cách mượt mà, dung dị và đầy cảm xúc. Độc giả cũng được hiểu thêm về triết lý sống, triết lý nghề y của Kalanithi, thông qua ký ức về những ngày anh còn là sinh viên, rồi thực tập, cho đến khi chính thức hành nghề phẫu thuật thần kinh. “Đối với bệnh nhân và gia đình, phẫu thuật não là sự kiện bi thảm nhất mà họ từng phải đối mặt và nó có tác động như bất kỳ một biến cố lớn lao trong đời. Trong những thời điểm nguy cấp đó, câu hỏi không chỉ đơn thuần là sống hay chết mà còn là cuộc sống nào đáng sống.” – Kalanithi luôn biết cách đưa vào câu chuyện những suy nghĩ sâu sắc và đầy sự đồng cảm như thế.

Bạn bè và gia đình đã dành tặng những lời trìu mến nhất cho con người đáng kính trọng cả về tài năng lẫn nhân cách này. Dù không thể vượt qua cơn bệnh nan y, những thông điệp của tác giả sẽ còn khiến người đọc nhớ mãi.

“Một bác sĩ phải biết đặt quyền lợi của người bệnh nhân lên trên hết, nhưng đôi khi cũng phải biết ích kỉ cho chính bản thân mình. Paul Kalanithi và câu chuyện của anh đã cho mình thấy được sự khốc liệt của cuộc chiến “bác sĩ nội trú” và những khó khăn mà anh phải gặp phải, những gì anh đã làm được. Tuy nhiên ấn tượng nhất với mình có lẽ là cách anh ấy đón nhận cái chết, sống hết mình. Mặt khác, mình cũng không bằng lòng lắm khi anh không biết ích kỉ cho riêng bản thân mình. Dù có bệnh mà vẫn quá sức như vậy. Và mình cũng không nghĩ đây là quyển sách cho sinh viên ngành y đâu, nó dành cho tất cả mọi người. Hãy đọc và nhìn nhận cái chết chưa phải là kết thúc và sống hết mình để làm cuộc sống mọi người thêm đáng sống hơn.” (Đăng Bảo – Goodreads)

“Một cuốn sách được mình chọn đọc sau khi bản thân chứng kiến rất nhiều người bị ung thư từ Việt Nam sang Singapore điều trị, cũng như trực tiếp trò chuyện cùng họ. Vậy mới nói, đời vô thường, mình khoẻ mạnh thế này cũng có thể mang trong mình bệnh nan y sống đếm từng ngày. Quan trọng là cái cách mình nhìn nhận, buồn thì buồn nhưng cũng đến lúc chấp nhận và chiến đấu với bệnh tật. Vị bác sĩ trong câu chuyện nhiều năm liền làm phẫu thuật cứu người nhưng không tin có ngày người cần chữa bệnh lại là mình. Anh đã chấp nhận, chiến đấu và hơn hết những ngày cuối đời anh nhận ra được điều gì là quan trọng nhất với anh. Mình thấy thực sự cảm động bởi tình yêu và niềm tin của vợ vị bác sĩ, luôn đồng hành với anh cho đến khi anh trút hơi thở cuối cùng.” (Thao Le – Goodreads)

Xem  thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

04 khi hoi tho hoa thinh khong
Ảnh: Tiki.vn

5. Bác sĩ trưởng khoa (Vũ Oanh)

Cũng như hầu hết các tiểu thuyết khác, Bác Sĩ Trưởng Khoa cũng đã chú ý đến thân phận và nhân cách con người với rất nhiều chuyện yêu đương. Nhân vật chính – bác sĩ quân y Trần Tử Khang, trưởng thành từ chiến trường, một “bàn tay vàng” hết lòng với bệnh nhân, coi khinh thói nịnh hót và những kẻ đố kị, tham lam tuy mang danh “lãnh đạo” nhưng chỉ chờ cơ hội để cướp công, cướp cả tiền bồi dưỡng qua những ca mổ khó khăn làm ông kiệt sức. Ba cuộc tình đến với ông cũng khá lãng mạn, nhưng rốt cuộc ông là người trắng tay, gánh chịu mọi đau khổ…

06.Ai Rồi Cũng Chết

Ai rồi cũng chết! là một tuyệt phẩm đánh động lòng người được viết nên bởi bác sĩ kiêm tác giả best-seller Atul Gawande. Cuốn sách không chỉ có khả năng lay chuyển ngành y học hiện đại, mà nó còn sẽ giúp làm biến đổi hoàn toàn cuộc sống của muôn người – bao gồm chính bạn!

Ngành y học thế giới đã có nhiều bước phát triển vượt bậc trong những năm qua: giảm thiểu tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh, nâng cao tỉ lệ sống sót sau chấn thương, chữa trị và kiểm soát được nhiều loại bệnh tật – kể cả nhiều căn bệnh từng được xem là không có thuốc chữa trong quá khứ. Nhưng dù có bành trướng hùng mạnh đến đâu, y học vẫn muôn đời bất lực trước quy luật sinh-lão-bệnh-tử bất biến của con người: Mỗi khi con người phải đối diện với Tuổi Già và Cái Chết, những công cụ y học vốn dĩ quyền năng bỗng chốc phản bội lại chính lý tưởng cứu nhân độ thế mà chúng đang phục vụ.

“Ông là học trò của giáo sư Tôn Thất Tùng! Đọc xong cuốn tiểu thuyết thực sự thấu hiểu thêm nỗi nhọc nhằn của ngành Y. Trân quý những người làm nghề y có tài vừa có tâm! Nhưng với khắc họa của tác giả thì với nhân vật chính có thể ví bàn tay của ông xứng đáng bàn tay vàng , còn cuộc sống riêng và môi trường bên đồng nghiệp quá thảm !” (Hứa Minh Hùng – Tiki, 2020)

“Tác giả viết rất hay, cuộc đời của 1 vị bác sĩ khó khăn, cực nhọc, vất vã, cay đắng, tất cả đều được tác giả trình bày 1 cách dí dỏm đầy sâu lắng. Thể hiện một sự hiểu biết sâu sắc về ngành y của tác giả.” (Đit Diu- Tiki, 2020)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

05 bac si truong khoa
Ảnh: Tiki.vn

6. Đèn không hắt bóng (Watanabe Dzunichi)

Đèn Không Hắt Bóng không đơn thuần kể về đời sống bệnh viện. Nhìn ở góc độ khác, nó là câu chuyện tình yêu lạnh lùng, bí ẩn và đau đớn. Mối quan hệ giữa Noriko và bác sĩ Naôê phải chăng là tình yêu một chiều? Đứng bên cạnh vị bác sĩ tài hoa, hình ảnh của Noriko khá lặng lẽ. Yêu Naoê, tự nguyện gắn bó với anh, cô vẫn phải chứng kiến hàng loạt mối quan hệ bất thường của Naoê với những phụ nữ khác, từ vợ và con gái của bác sĩ viện trưởng, cô gái quán bar, cho đến nàng ca sĩ ngôi sao… Nhưng đau khổ hơn hết, cô nhận ra Naoê là một pháo đài riêng, không cho cô thâm nhập, ngay cả những giây phút gần gũi nhất cả về thân xác lẫn tình cảm.

Chỉ đến khi Naoê mất đi, bức màn bí mật mới được vén lên. Giữa bao nhiêu phụ nữ vây quanh, Naoê chỉ yêu một mình Noriko. Cô chính là mảnh gương cuộc đời để anh soi vào, là chỗ bấu víu duy nhất trong những cơn đau đớn tuyệt vọng vì cái chết gần kề… Nhưng vì kiêu hãnh và xót thương, anh không bao giờ phơi bày sự thật với cô. Tình yêu bền bỉ của Noriko đã được đền đáp, dù muộn màng.

“Một tác phẩm kinh điển về đề tài y khoa, nhưng trên tất cả, “Đèn không hắt bóng” còn là bức tranh về đời sống bệnh viện Nhật Bản, rộng ra là xã hội Nhật Bản với tất cả những uẩn ức, những mảnh đời, những số phận bất hạnh của nó.” (Nhi Nguyễn – Goodreads)

“Cuốn sách đủ gọn để đọc trong 1 buổi tối. Mặc dù nó viết về một bệnh viện ở Nhật những năm 90, 2000 nhưng t đọc cuốn sách này và có thể thấy được mọi hình ảnh trong sách gần như tương đồng với những gì cũng đang có ở Hà Nội vậy. Mọi thứ như diễn ra hằng ngày trong một bệnh viện nào đó ở ngay cạnh t, được mổ tả trong sách một cách khá sát. Tuy nhiên có một điểm rất trừ là cuốn sách mô tả các nhân vật đều quá một chiều và nhìn chung cái nhìn của tác giả quá bi quan. Tác giả có cái nhìn của một bác sĩ, nhưng tôi cảm giác tác giả không là phẫu thuật viên, và ông xây dựng bs Naoe như cách mọi người vẫn thấy của một phẫu thuật viên: Tài năng nhưng lạnh lùng, khó giao tiếp, cuộc sống cá nhân đầy biến cố và phức tạp. Cuốn sách đủ để đọc chứ chưa thật sự hay và sâu sắc.” (Nguyen Duygia – Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

06 den khong hăt bong
Ảnh: Tiki.vn

7. Vô thường (Nguyễn Bảo Trung)

Cuốn sách là góc nhìn đầy nhân văn của vị bác sĩ hàng ngày chứng kiến những mảnh đời chấp chới giữa hai bờ sinh tử. Con người ta sinh ra, bàn tay nắm chặt. Con người ta chết đi, hai tay buông thõng, được mất bại thành bỗng chốc hóa hư không.

“Dù mình đọc cuốn sách tốn rất nhiều thời gian nhưng mình cảm thấy nó rất có ý nghĩa đối với mình nó giúp mình hiểu hơn về những hoàn cảnh trong cuộc sống mình cảm thấy mình cũng là một phần nhỏ trong hoàn cảnh đó mong là các bạn sẽ đón nhận cuốn sách này thật nhiệt tình như cách mà chúng ta đón nhận tình yêu của mình” (Nguyễn Ngân – Tiki, 2021)

“Đây là cuốn sách thật sự đã làm mình rơi nước mắt ở nhiều câu chuyện, mình cũng trải qua những điều mà tác giả – 1 vị bác sĩ theo đạo Phật đã kể lại từ sự chứng kiến của mình. Đọc xong, thấy đời thật sự Vô thường. Và bạn sẽ quý trọng những khoảnh khắc bạn còn đầy đủ người thân yêu.” (Thuan Pham – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

07 vo thuong
Ảnh: Tiki.vn

8. Cuộc hẹn hò với Chúa nơi bệnh viện – Hành trình thiêng liêng của một linh mục bác sĩ (Bruno Cazin)

Bạn tìm thấy gì nơi những trang sách này? Nội dung khoa học của ngành y? Cuộc sống thường nhật của một bác sĩ chuyên ngành huyết học trong bệnh viện? Những mẩu chuyện kể về trải nghiệm của những bệnh nhân mắc phải chứng bệnh nan y? Chứng từ về những gì tạo nên mối tương quan giữa bác sĩ và bệnh nhân? Trọng tâm của kinh nghiệm con người nơi người bệnh và y bác sĩ? Vâng! Nhưng không chỉ có vậy, nếu chỉ dừng lại ở đó thì bạn đã bỏ qua điều chính yếu.

Điều chính yếu ở đây là cách chăm sóc người bệnh tật và đau yếu là nhân chứng sống về sức mạnh của sự Phục Sinh. Đó là mầu nhiệm cứu độ xuyên suốt từng phần của cuốn sách này, vì mầu nhiệm cứu độ là nguồn sống làm nên mọi hoạt động liên quan tới việc chăm sóc sức khỏe. Bệnh viện làm sinh động các hoạt động của sự sống, dù nơi đây những thực tại trở nên đậm nét, thường khắc nghiệt và đôi khi đầy bi kịch. Nơi đó người ta trao ban sự sống, cảm nhận đau khổ, đồng hành với người thân, người ta lo âu, mất hy vọng, người ta lấy lại sinh lực, người ta chết.

“Bruno Cazin đã thành công trong việc thoát khỏi cái bẫy hoán dụ: bắt đầu từ một vài câu chuyện về bệnh nhân, như thể những mẩu chuyện riêng biệt có thể tóm gọn tính phức hợp của những gì diễn ra cách sâu thẳm trong người bệnh, Hãy luôn tin tưởng vào chính mình !. Ngược lại, dựa trên kinh nghiệm lâu năm trong việc đồng hành với bệnh nhân, ngài cho thấy, hôm nay cũng như hôm qua, bệnh viện là đỉnh cao của kinh nghiệm đời sống thiêng liêng cho những người được chăm sóc ở đó cũng như người làm công việc chăm sóc và cả những người thăm viếng bệnh nhân, Hãy luôn tin tưởng vào chính mình !. Ngài thuật lại cho chúng ta rằng kinh nghiệm về tính mỏng giòn và sự phụ thuộc, có thể đưa tới con đường thiêng liêng đích thực, dẫn đến một sự siêu việt, với điều kiện người ta đón nhận nó. Im miệng.” (Stuarybook.com)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

08 cuoc hen ho voi chua noi benh vien...
Ảnh: Tiki.vn

9. STEM – Học viện Bác sĩ (Steve Martin)

Làm bác sĩ là thế nào?

Bác sĩ dùng cách gì để biết được người bệnh bị làm sao và giúp người bệnh khỏe lại?

Với HỌC VIỆN BÁC SĨ, bạn sẽ được tìm hiểu tất cả những câu hỏi trên và thêm nhiều điều nữa như chức năng đa dạng của các cơ quan và xương trong cơ thể chúng ta, cách đo mạch, cách làm băng chéo và cơ chế vận hành của máy chụp X-quang.

Cầm ống nghe lên và bắt đầu tìm hiểu thôi nào!

“Quyển này tuy cung cấp không nhiều điều như sách khác hay chuyên sâu về ngành , nhưng nó dạy ta về mặt đạo đức kho hành nghề rất hay và cuốn, quyển này có thể giúp các bạn có thêm năng lượng và quyết tâm cho thấy cái hay của ngành về “Ngoại khoa” Còn có cả hình dán nữa. Nói chung ổn” (Minh Thư – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

09 hoc vien bac si
Ảnh: Tiki.vn

Thu Thủy

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…