Green Library - Cùng con yêu sách

Bạn là một người yêu thích thiên văn học? Bạn muốn tìm hiểu về vũ trụ cũng như các vì sao trong thiên hà rộng lớn này? Từ vụ nổ Bigbang hình thành nên thế giới và vũ trụ bao la, rộng lớn này cho đến những vật chất tối, tiểu hành tinh và các chòm sao trên bầu trời đêm. Bài viết này xin giới thiệu đến bạn đọc 5 quyển sách hay giúp bạn hiểu thêm về không gian vũ trụ. Từ kiến thức phổ thông, từ điển vũ trụ đến những kiến thức chuyên sâu. Chắc chắn những quyển sách thú vị dưới đây sẽ giúp bạn làm sáng tỏ những câu hỏi lớn về vũ trụ.

1. Lược sử thời gian (Stephen Hawking)

Cùng với Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ, Lược sử thời gian được xem là cuốn sách nổi tiếng và phổ biến nhất về vũ trụ học của Stephen Hawking, liên tục được nằm trong danh mục sách bán chạy nhất của các tạp chí nổi tiếng thế giới.Lược sử thời gian là cuốn sử thi về sự ra đời, sự hình thành và phát triển của vũ trụ. Tác giả đưa vào tác phẩm của mình toàn bộ tiến bộ tiến trình khám phá của trí tuệ loài người trên nhiều lĩnh vực: Triết học, Vật lý, Thiên văn học…

“Những cuốn sách lẫy lừng của nhà khoa học quá cố Stephen Hawking nay đã dễ tiếp cận hơn đối với người đọc, nội dung phù hợp cả với những người không có background về Vật Lý hiện đại, đôi lúc cũng khó hiểu.” (Đào Minh Hiếu – Tiki)

Phải thừa nhận rằng cách mà Stephen Hawking viết về lịch sử ngắn gọn của thời gian thật dễ hiểu và lôi cuốn đến nỗi bất cứ ai với vốn kiến thức phổ thông của mình cũng có thể hiểu được.” (Dong Nguyen – Goodreads)

“Đây là một cuốn sách trình bày rất nhiều vấn đề của Vật lý lý thuyết hiện đại dưới một ngôn ngữ tương đối dễ hiểu, nếu đem so với bản thân sự phức tạp của lĩnh vực này. Tuy nhiên, đây vẫn là một quyển sách mang tính chuyên môn khá cao, và nếu bạn không có một vốn hiểu biết nhất định về Vật lý cũng như Vũ trụ thì khả năng cao là bạn không thể hiểu gì khi đọc tác phẩm này. Nhưng nếu hiểu được, bạn sẽ có được 1 hình dung tương đối rõ về lời giải cho những câu hỏi đã làm đau đầu bao triết gia lớn trong lịch sử loài người: Tại sao Vũ trụ lại như thế này (mà không phải như thế khác)? Tại sao Vũ trụ lại sinh ra? Sự sống đến từ đâu? Vị trí của con người trong vũ trụ là gì? Liệu con người có thể nắm bắt được ý đồ của “Chúa”? v.v…
Đọc Lược sử Thời gian là một cuộc phiêu lưu đầy thử thách đối với trí tuệ và tưởng tượng của bạn. Hãy mạnh dạn bước vào!
Cho điểm: 4.1″ (Nguyen Huy Tu Quan – Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

01-Lược sử thời gian-min
Ảnh: sachviet.vn

2. Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ (Stephen Hawking)

Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ là một trong những đầu sách do Stephen Hawking viết về chủ đề vật lý lý thuyết. Nó giải thích cho người đọc về nhiều vấn đề liên quan tới các nghiên cứu của các Giáo sư Toán học Lucas trong quá khứ, mô tả về lịch sử hình thành và các nguyên lý của vật lý hiện đại. Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ là tác phẩm đạt Giải Aventis dành cho Sách Khoa học năm 2002 và đã bán được hơn 10 triệu ấn bản trên thế giới. Nó thường được xem là phần tiếp theo của tác phẩm nổi tiếng Lược sử thời gian được ấn hành năm 1988.

Không thể tin được Stephen Hawking viết sách khoa học mà cuốn hút như đọc truyện trinh thám vậy. Mặc dù đây là lần đầu đọc thể loại này nhưng vẫn thấy cuốn này chưa chuyên sâu lắm. Tuy nhiên mở mang rất nhiều kiến thức về khoa học và vũ trụ.” (Lê Thị Thanh Hoa – Tiki)

“Cuốn sách tuyệt hơn mình tưởng nhiều ấy. Bắt đầu đọc mình thấy quả thực có nhiều điều xa lạ khó hiểu thật nhưng càng đọc càng thấy hấp dẫn khi mình tập trung ấy. Có những đoạn viết khá thú vị và dí dỏm do vậy lúc đọc có thể cảm nhận được sự hài hước của bác Stephen. Mình mất rất nhiều ngày để đọc xong và vẫn chưa hiểu được hết nên mình chắc sẽ đọc đi đọc lại thêm nhiều lần nữa.” (Xuân – Fahasa)

“Nếu bạn đã đọc qua tác phẩm trước đó của Stephen Hawking là “ Lược sử thời gian”, bạn sẽ thấy “Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ” như là một quyển sách chuyên sâu. Với mười một chương, Stephen Hawking đã đề cập tới những tiến bộ cũng như những thay đổi trong nền vật lý hiện đại ngày nay. Có những chương cực kì hay như: Thời gian, các vì sao,… nhưng đồng thời cũng có những chương rất khó hiểu như thuyết M; đòi hỏi các bạn phải thật sự yêu thích.” (Quang Hiếu – Fahasa)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

02- Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ-min
Ảnh: Fahasa.com

 

3. Vũ trụ (Carl Sagan)

Cuốn sách là mười ba câu chuyện tuyệt đẹp về Vũ trụ. Qua lời kể trữ tình của Carl Sagan, người đọc sẽ có dịp du hành trong vũ trụ, khám phá thế giới từ vĩ mô của những thiên hà to lớn đến thế giới vi mô của những con vi khuẩn nhỏ bé trên Trái đất, đi từ những nền văn minh xa xưa đến tương lai của thế giới, cho ta thấy mối gắn bó hữu cơ của từng sự việc nhỏ nhặt với vũ trụ bao la và nghe những giọng điệu nhiều bè của Vũ trụ. Vũ trụ đã chỉ là vũ trụ vô tri, hỗn độn, mà còn là một thế giới có trật tự, có tri giác, đầy nhân văn và xúc cảm.

“Mình biết quyển này một cách tình cờ khi xem chương trình Siêu trí tuệ Việt mùa 2 tập 2 và quyết định order ngay luôn. Về nội dung thì không cần phải nhận xét rồi vì mình có đọc sơ qua, đây là tác phẩm kết hợp giữa văn chương và khoa học, không hề khô khan mà lại đem đến những kiến thức đáng quý.” (Trần Minh Trang – Tiki)

Thật sự chưa có quyển sách nào làm mình say mê đến thế. Lối viết của tác giả rất cuốn hút, nó làm lượng kiến thức trong cuốn sách tuy rất nhiều nhưng lại vô cùng dễ tiếp thu và dễ hiểu. Và có lẽ quan trọng nhất nó cho ta thấy được chúng ta đang đứng ở đâu trong vũ trụ. Đây quả là một cuốn sách hay đáng đọc !” (Thang Nguyen – Goodreads)

Đọc qua cuốn sách, mình cảm thấy như tâm trí mình được khai sáng. Những điều bấy lâu nay chưa từng được dạy qua sách vở nay lại được trình bày một cách rõ ràng trong từng trang sách của Carl Sagan.” (Nguyễn Nhật Minh Khôi – Tiki)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

 

03- Vũ trụ-min
Ảnh: newshop.vn

4.Vũ trụ từ hư không (Lawrence M. Krauss)

Vũ trụ từ hư không có một kết cấu uyển chuyển, đủ để dẫn dắt người đọc phổ thông tiệm cận với khoa học về thiên văn. Krauss đã bắt đầu câu chuyện cuốn hút của mình bằng chương giải thích ngắn gọn về sự ra đời của thuyết Big Bang, giải thích cặn kẽ về sự giãn nở của vũ trụ với những mô tả về nghiên cứu của Edwin Hubble và cách xác định tuổi của vũ trụ. Câu chuyện được tiếp tục với những lý giải về việc tìm ra bức xạ nền vi ba – bằng chứng còn sót lại của Big Bang, rồi cùng các nhà vật lý đến với những nghiên cứu “cân vũ trụ” để cố gắng lý giải cho câu hỏi “vũ trụ phẳng”, “vũ trụ đóng”, hay “vũ trụ mở”. Qua 11 chương sách, tác giả đã đề cập đến cả một hành trình khám phá vũ trụ đầy ấn tượng mà loài người thực hiện trong lịch sử tiến hóa của mình.

Đặc biệt những độc giả yêu thích tìm hiểu về vũ trụ hay là những chuyến phiêu lưu mạo hiểm thì đừng bao giờ bỏ qua quyển sách này nhé. Các câu chuyện được kể ra được gắn liền nhau nhưng nhờ cách kể và dẫn dắt nên các chuyện không bị rối, người đọc có thể theo dõi một cách dễ dàng.” (Minh Minh – Fahasa)

“Những kiến thức trên qua cách trình bày sinh động đã giúp mình hiểu ngay được vấn đề chỉ qua 1-2 lần đọc. Khi vấn đề này được giải đáp thì vấn đề khác lại xuất hiện và luôn khiến mình cảm thấy tò mò, cuốn hút với cuốn sách hơn.” (Vân Anh – Fahasa)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

04- Vũ trụ từ hư không-min
Ảnh: pibook.vn

 

5. Vật lý thiên văn cho người vội vã ( Neil Degrasse Tyson)

Chỉ với chưa đầy 200 trang sách Neil deGrasse Tyson đã mang đến cho người đọc một kho kiến thức khổng lồ về thế giới vật lý thiên văn: bắt đầu từ điểm khởi đầu của vũ trụ – vụ nổ Big Bang đến vật chất tối, năng lượng tối; từ hệ Mặt Trời đến những khám phá không gian liên hành tinh; từ những lý thuyết nền tảng về vật lý của Einstein tới những kịch bản về tương lai của vũ trụ. Văn phong của Neil deGrasse Tyson vừa thông minh, vừa dí dỏm, hài hước. Đúng như tên gọi của cuốn sách, nó thực sự dành cho những người người không có thời gian đọc những cuốn sách dày cộm nhưng vẫn muốn tìm cho mình một lối vào thế giới bao la của vũ trụ.

“Sách của Neil Degrasse Tyson thì nếu ai đã từng đọc sách của Neil là đủ hiểu nha :3 nên mình nghĩ cuốn này có lẽ cũng không ngoại lệ, thông khoa học xác đáng và lối hành văn, kể chuyện vô cùng cuốn hút, dù là sách về khoa học cũng không hề khô khan, khó đọc.” (Nhân – Fahasa)

1 quyển sách vô cùng bổ ích, bổ sung kiến thức về vũ trụ bao la, cách viết của tác giả cũng rất dí dỏm, nhưng bảo dễ đọc không thì cũng tùy người” (Phạm Linh Chi – Tiki)

“Cuốn này có nhiều đoạn rất hay và hài hước, cũng có nhiều đoạn ngập kiến thức, nhưng tổng thể không gây chán ngán chút nào. Tác giả đưa ra lượng kiến thức về vật lý thiên văn khá là lớn, nhưng cách diễn đạt khá là đơn giản cùng giọng văn vui vẻ đã khiến việc tiếp thu những kiến thức tưởng chừng khô cứng trở nên thú vị hơn rất nhiều.
Thực sự là em nó phù hợp đọc buổi sáng, khi đầu óc còn minh mẫn bên tách trà thơm dịu.” (Chi – cuddle.thereader – Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

05- Vật lí thiên văn cho người vôi vã-min
Ảnh: Newshop.vn

Hương Giang

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…