Green Library - Cùng con yêu sách

1.  Dữ Liệu Lớn (Bernard Marr)

Hiện nay, thế giới đang trở nên thông minh hơn. Chúng ta đang theo dõi và lưu trữ dữ liệu về mọi thứ, nên chúng ta có khả năng tiếp cận với nhiều khối dữ liệu lớn. Tuy nhiên, có rất nhiều vấn đề xoay quanh các khối dữ liệu lớn này. Tất cả chúng ta đều cần phải biết nó là gì và hoạt động như thế nào. Những sự hiểu biết cơ bản về lý thuyết liệu có đủ cho bạn để tổ chức một cuộc họp chiến lược không? Điều khiến bạn trở nên khác với phần còn lại là biết cách sử dụng dữ liệu lớn để cải thiện hiệu suất và có được kết quả kinh doanh vững chắc. Cuốn sách Big Data – Dữ liệu lớn sẽ cung cấp cho bạn một sự hiểu biết rõ ràng, kế hoạch chi tiết và từng bước tiếp cận thông qua mô hình SMART: Khởi đầu với chiến lược, Đo lường các chỉ số và dữ liệu, Áp dụng các phương pháp phân tích, Báo cáo kết quả, Biến đổi doanh nghiệp.

Cuốn sách sẽ:

  • Thảo luận về việc các công ty cần phải xác định rõ ràng những gì họ cần biết.
  • Chỉ ra cách thức công ty có thể thu thập dữ liệu liên quan và việc đo lường các số liệu sẽ giúp họ trả lời những câu hỏi kinh doanh quan trọng nhật.
  • Giải thích cách thức các kết quả phân tích dữ liệu lớn có thể được hình dung và truyền đạt để đảm bảo những người ra quyết định chính hiểu được chúng.

Cuốn sách còn bao gồm nhiều nghiên cứu trong các trường hợp nổi tiếng của tác giả đối với một số thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới.

“Truyền cảm hứng, ngắn gọn và sắc nét, kèm theo hướng dẫn và nội dung hữu ích.” (Jan – Goodreads, 2018)

“Dữ liệu lớn không phải là một công cụ lật trang nhưng vẫn là một công cụ cung cấp thông tin. Nó cung cấp các khái niệm cơ bản, các nguyên tắc về cách làm việc với dữ liệu, cách sử dụng chúng để thúc đẩy quyết định kinh doanh.” (Lỳ – Goodreads, 2020)

“Tổng quan tốt về những gì hiện có thể sử dụng dữ liệu trong quá trình ra quyết định. Cuốn sách không yêu cầu nền tảng kỹ thuật và mô tả cơ bản khả năng trích xuất dữ liệu và sử dụng nó để trả lời các câu hỏi kinh doanh.” (Nick Frolov – Goodreads, 2016)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

1.Dữ Liệu Lớn (Bernard Marr)-min
Ảnh: Tiki

2. Hacker Lược Sử (Steven Levy)

Cuốn sách nói về những nhân vật, cỗ máy, sự kiện định hình cho văn hóa và đạo đức hacker từ những hacker đời đầu ở đại học MIT.

Câu chuyện hấp dẫn bắt đầu từ các phòng thí nghiệm nghiên cứu máy tính đầu tiên đến các máy tính gia đình.

Tập hợp tài liệu cập nhật từ các tin tặc nổi tiếng như Bill Gates, Mark Zuckerberg, Richard Stallman…

Những sự thật về cuộc sống và con đường trở thành “tin tặc” của những con người đã thay đổi lịch sử phát triển của ngành Công nghệ.

Cuốn sách của Steven Levy ghi lại những chiến công của các tin tặc thời kỳ đầu trong cuộc cách mạng máy tính – những kẻ mê máy tính thông minh và lập dị từ cuối những năm 1950 đến đầu thập niên 1980, dám mạo hiểm, bẻ cong quy tắc và đẩy thế giới vào một hướng đi hoàn toàn mới.

“Cuốn sách này, phiên bản gốc, đã thay đổi cuộc đời tôi khi tôi đọc nó ở trường trung học. Nó, cùng với “The Cuckoo’s Egg”, đưa tôi vào con đường khoa học máy tính ở trường đại học.” (Larry – Goodreads, 2012)

“Cuốn sách này được chia thành ba phần cơ bản. Đầu tiên, về tin tặc MIT trong những năm 1950 và 1960, rất nổi bật. Thứ hai, về văn hóa phần cứng homebrew ở Bay Area trong những năm 1960 và 1970, khá ổn nhưng cồng kềnh. Thứ ba, về tin tặc trò chơi và Sierra On-Line, hầu hết là vô giá trị. Tôi khuyên bạn nên đọc phần MIT và sau đó sẵn sàng từ bỏ cuốn sách sau đó.” (Noah – Goodreads, 2015)

“Một cái nhìn thú vị về các tin tặc và máy tính ban đầu. Đặc biệt đối với những người trong lĩnh vực máy tính, đó là một cái nhìn thú vị về lịch sử. Được viết tốt và hấp dẫn.” (Jim – Goodreads, 2018)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

2. Hacker lược sử (Steven Levy)-min
Ảnh: Tiki

3. Trí Tuệ Giả Tạo (Nicholas Carr)

Ngày nay Internet, được sự trợ giúp của công nghệ máy tính và đường truyền băng rộng, đã trở thành phần thiết yếu trong đời sống của con người. Gần như bất cứ hoạt động nào liên quan đến thông tin hay kiến thức, thậm chí quan hệ xã hội, đều có thể được con người thực hiện thông qua Internet.

Mặt tiện lợi đã thật sự rõ ràng, và cũng có thể vì thế mà chẳng mấy ai sẵn sàng nhìn vào mặt tối của Internet – nó đã khiến chúng ta phụ thuộc vào nó, biến đổi cách chúng ta tư duy, thậm chí làm thui chột trí tuệ của con người.

Bằng cách viết chặt chẽ, khoa học về một chủ đề khoa học, Nicholas Carr – một tác giả, nhà báo, chuyên gia công nghệ thông tin – đã chứng tỏ cho chúng ta thấy ông hoàn toàn có lý khi lật ngược vấn đề như thế.

“Mọi người nên bớt chút thời gian để đọc cuốn sách này. Nó còn hơn cả những gì tiêu đề đề ra. Và nó mở mắt cho bạn. Rất nhiều!” (Cristina – Goodreads, 2018)

“Nửa đầu của cuốn sách thảo luận về những cuộc cách mạng trước đó trong giao tiếp. Những thay đổi từ bia đá sang cuộn trang và sách là những bước cần thiết trong quá trình phát triển của con người. Chúng tôi quên rằng đã có những người hoài nghi khi giới thiệu mỗi cái. Socrates cảnh báo rằng viết ra giấy sẽ làm suy yếu trí óc. Những thay đổi trong cách trình bày chữ viết, đã thúc đẩy những thay đổi trong xã hội. Ngày nay, chúng ta có thể thấy rằng việc cung cấp thông tin thông qua máy tính đang thay đổi cuộc sống của chúng ta, nhưng chúng ta không thể biết được tác động đầy đủ.

Nửa sau của cuốn sách bao gồm nghiên cứu về những thay đổi mà việc sử dụng mở rộng (và có dữ liệu cho thấy việc sử dụng mở rộng đã trở nên như thế nào) của các thiết bị trực tuyến đang ảnh hưởng đến suy nghĩ và bộ não của chúng ta. Tác giả Nicholas Carr cho thấy thông qua nghiên cứu và giai thoại cách sử dụng này đang thúc đẩy thời gian chú ý ngắn hơn. Ông trích dẫn các phiên bản khác nhau của một nghiên cứu so sánh điểm kiểm tra của sinh viên đọc phiên bản in và trực tuyến của cùng một tài liệu. Tất cả các phiên bản đều hiển thị kết quả kiểm tra tốt hơn từ những người đọc tài liệu in.

Để hiểu được điều này có ý nghĩa như thế nào đối với não, có nhiều nghiên cứu khác nhau quan sát mắt người, não người và động vật cũng như nghiên cứu hành vi của động vật trong các điều kiện khác nhau. Các nghiên cứu về trí nhớ cho thấy nó dựa vào sản xuất protein như thế nào mà cần thời gian để tạo ra. Điều này có nghĩa là rất khó để giữ lại thông tin có được bằng cách thực hiện các tác vụ ngắn hạn như đăng bài, kiểm tra email và nói chung là nhấp chuột từ trang này sang trang khác. Các nghiên cứu cũng cho thấy sự khác biệt về thành phần não ở những người chủ yếu tập trung vào việc đọc và những người đọc trong các văn bản ngắn gọn như bài đăng hoặc tin tức ngắn.

Phần cuối bao gồm các nguyên mẫu của giao tiếp máy tính trong tương lai. Một mục là một chương trình trong đó máy tính phản hồi với con người trong cuộc trò chuyện và nghe có vẻ đồng cảm đáng kể. Có một số người cảm thấy điều này có thể được phát triển để tư vấn hoặc trị liệu. Một nghiên cứu khác, về bản chất của nghiên cứu trước và sau hiệu quả của việc tìm kiếm trực tuyến cho thấy nghiên cứu hàn lâm đã không mở rộng, trên thực tế, nó đã thu hẹp.

Người dùng Internet kiểm tra email, Facebook của họ, các trang web quan tâm và quay lại một lần nữa. Tìm kiếm và nhận thông tin. Thời gian dành cho việc này đang lấy đi thời gian tập trung cao độ, có thể là để đọc hoặc trải nghiệm và tiêu hóa trải nghiệm đó. Liệu sự mất mát này có làm xói mòn văn hóa nhân loại? Chúng ta với tư cách là một loài có thay đổi để chúng ta trở nên hài lòng với những người bạn đồng hành trực tuyến, họ là Facebook hay “Her” hay, như cuốn sách này cho thấy, “ELIZA”? Liệu sự phản chiếu, sự dễ dàng và sự đồng hành có thay đổi với bộ não đang thay đổi của chúng ta không?Carr đã làm rất tốt trong việc trình bày tài liệu đầy khiêu khích này.” (Louise – Goodreads, 2020)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

3.Trí Tuệ Giả Tạo (Nicholas Carr)-min
Ảnh: Tiki

4. Kỷ Nguyên Trí Tuệ Nhân Tạo (Nhiều tác giả)

Trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta, có bao nhiêu thời gian được dùng cho những công việc mưu sinh mang tính lặp đi lặp lại buồn tẻ, có bao nhiêu thời gian dùng cho việc đọc sách, học tập, sáng tạo, tư duy, giải trí và hưởng thụ? Một ngày của nhân viên văn phòng thành phố, ngoài thời gian dành cho ngủ nghỉ, thì có hơn 60% thời gian dành để cho giao tiếp xã giao và xử lý những công việc mưu sinh mang tính quy trình, chỉ có khoảng 10% thời gian dành cho bản thân. Ngày nay, các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học công nghệ đang nỗ lực để cho máy móc có được “trí tuệ” giống như con người, đồng thời để cho hoạt động con người được “thông tin hóa”. Những công việc mà trước đây bạn cho rằng chỉ có con người mới làm được, chẳng hạn như lái xe, phiên dịch, giảng bài, thậm chí là chẩn đoán, điều trị bệnh, thì bây giờ đều có thể giao cho máy móc. Đồng thời, máy móc cũng có thể thu nhận, truyền tải, phân tích hoạt động của con người, sau đó đưa ra những phản hồi, nhằm nâng cao hiệu quả công việc. Tất cả những điều này sẽ làm cho cuộc sống của bạn thay đổi như thế nào? Khi bạn đi trên đường phố, đèn tín hiệu giao thông sẽ thay đổi do sự xuất hiện của bạn. Khi bạn ngồi trong nhà, nhiệt độ và ánh sáng trong nhà sẽ tự động được điều chỉnh đến trạng thái phù hợp với bạn. Ở những nơi bạn nhìn thấy và không nhìn thấy, người máy đều có thể làm việc. Có người máy làm công việc quét dọn, có người máy làm công việc quản lý các thiết bị xung quanh bạn. Ngoài ra, còn có những sự thay đổi mà có thể bạn chưa ý thức được. 200 năm trước, 70% dân số Mỹ sống ở nông thôn. Còn hiện tại, con số này chỉ còn 1%. Trong các lĩnh vực mới, xuất hiện những công việc mới: thợ sửa chữa, thợ nhiếp ảnh, kỹ sư thiết kế trang web, kỹ sư sản phẩm Khi người máy có thể đảm trách được nhiều công việc hơn nữa, thì con người nên làm gì? Bạn sẽ coi người máy là đối thủ cạnh tranh, hay là trợ thủ đắc lực?

“Sách đã giúp tôi thấy được trí tuệ nhân tạo đã và đang bước sang một kỷ nguyên mới, con người đang dần được thay thế bởi máy móc hơn.” ( Trần Vĩnh Phúc – Fahasa,2020)

“Những công việc mà trước đây tưởng chừng chỉ do con người làm được nhưng qua cuốn sách và thực tế hiện tại thì những việc con người có thể làm được thì máy móc đều có thể làm và chính xác hơn, máy móc đang dần thay thế con người hơn.” ( Nguyễn Huyền – Fahasa, 2018)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

4.Kỷ Nguyên Trí Tuệ Nhân Tạo (Nhiều tác giả)-min
Ảnh: Tiki

5. Phân Tích Dữ Liệu Với R (Nguyễn Văn Tuấn)

Phân tích dữ liệu đã và đang trở thành một bộ môn khoa học được rất nhiều người trong giới nghiên cứu khoa học quan tâm. Trong thời đại Dữ liệu lớn (Big Data) và dữ liệu đa chiều, việc khai thác và chuyển hóa dữ liệu thành thông tin và từ thông tin thành kiến thức là một trong những quy trình cốt yếu của hoạt động khoa học. Trong quá trình chuyển hóa từ dữ liệu sang thông tin, việc ứng dụng đúng phương pháp phân tích là một sự lựa chọn rất quan trọng. Cuốn sách này sẽ giúp các bạn lựa chọn các phương pháp thích hợp cho phân tích dữ liệu và giúp cho các bạn biến dữ liệu thành thông tin có ích.

“Nội dung mới xem qua thấy dễ hiểu, ứng dụng để làm phân tích mô hình và số liệu. Phù hợp với bạn đã học qua thống kê, kinh tế lượng hoặc có nền tảng về thống kê ứng dụng.” (Trịnh Thế Lạng – Tiki, 2021)

“Nội dung sách rất hay.” (Chuong Duong Hong – Tiki, 2022)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

5.Phân Tích Dữ Liệu Với R (Nguyễn Văn Tuấn)-min
Ảnh: Tiki

Diễm

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…