Green Library - Cùng con yêu sách

1. Mùa xuân vắng lặng – Silent Spring (Rachel Carson)

Rachel Carson đã chỉ ra những thiệt hại nghiêm trọng về môi trường sống do thuốc trừ sâu tổng hợp DDT gây ra, và bày tỏ sự quan ngại to lớn khi chính phủ Mỹ cho phép việc sử dụng tràn lan những hóa chất độc hại trước khi hiểu rõ hệ quả lâu dài của chúng đối với môi trường và sự sống.

Cuốn sách ra đời không những gây ảnh hưởng mạnh mẽ trong xã hội Mỹ, như một hồi chuông cảnh tỉnh về môi trường, mà còn là tiền đề cho việc ra đời nhiều bộ luật và cơ quan kiểm soát chặt chẽ sau này. Ngoài lệnh cấm bán DDT trên toàn nước Mỹ vài năm sau đó, cuốn sách còn là khởi nguồn của Đạo luật Nước và Không khí sạch, Đạo luật Chính sách Môi trường Quốc gia, và dẫn đến sự ra đời của Ngày Trái Đất.

“Tại sao lại đặt tiêu đề là “Mùa xuân vắng lặng”? Có những phân tích nhân – quả rất sâu sắc và bất ngờ giữa việc sử dụng thuốc trừ côn trùng, sâu bệnh và các hậu quả mà mọi sinh vật trong đó có loài người phải gánh chịu. Tại sao loài chim lại biến mất? Tại sao hàm lượng độc chất phun vào nước rất nhỏ nhưng lại tích tụ rất nhiều trong cơ thể động vật? Có cách nào hiệu quả và an toàn hơn để giải quyết vấn đề? Bản dịch có một vài từ ngữ tôi nghĩ nên dịch khác đi, nhưng nhìn chung mọi người cần đọc và suy ngẫm để ý thức hơn mọi hiện tượng sự sống quanh mình.” (Trần Thị Minh Trang – Tiki, 2021)

“Một trong những tác phẩm nên đọc về môi trường. Đọc để thấy các chuỗi sự kiện con người đang từng bước tác động xấu vào môi trường. Cuốn sách đặc biệt hữu ích cho Việt Nam khi Việt Nam bước vào giai đoạn sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ mà không hề tính toán tới những tồn dư của các loại thuốc này trong đất đai/ giun và ảnh hưởng tới môi trường sống của mình. Hy vọng nhiều người hơn sẽ tìm đọc cuốn sách và có ý thức hơn trong việc sử dụng thuốc trừ sâu hoặc các hóa chất bảo vệ thực vật.” (Phạm Thị Thu Thủy – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

 

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee
01 mùa xuân vắng lặng-min
Ảnh: Tiki

2. Không khí – tớ khám phá, tớ hiểu, tớ hành động – Công dân nhí bảo vệ tự nhiên (Nhiều tác giả)

Các bạn hãy khám phá, tìm hiểu, trải nghiệm và học hỏi những cách đơn giản giúp bảo vệ hành tinh bằng những hành động cụ thể nhé!

Lỗ thủng tầng ôzôn, hiệu ứng nhà kính, sự nóng lên của Trái Đất, ô nhiễm đô thị Không khí đang ngày càng trở nên khó thở! Hãy cùng khám phá các thành phần cấu tạo nên không khí, khảo sát các phương tiện giao thông đô thị, và cùng nhau dựng mô hình quả địa cầu. Ngoài ra, cuốn cẩm nang này sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều mẹo hay để giúp hành tinh của chúng ta có một bầu không khí thật trong lành.

“Sách hay, giúp dạy trẻ em về bảo vệ môi trường. “ (Nguyen Giang – Tiki, 2021)

““Công dân nhí bảo vệ tự nhiên – Không khí” cho các bạn nhỏ rất nhiều mẹo hay để chữa bệnh cho không khí, trước vấn nạn không khí ngày càng trở nên ô nhiễm. “Công dân nhí bảo vệ tự nhiên – Nước” giúp các em hiểu được chu trình và học cách sử dụng nước mà không gây hại cho môi trường. “Công dân nhí bảo vệ tự nhiên – Rác thải” sẽ gợi ý nhiều cách hay để sửa chữa, tái sử dụng, giảm thiểu và tái chế rác…” (Hà Linh Ngọc – Daibieunhandan.vn)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee
02 công dân nhí bảo vệ ....-min
Ảnh: Tiki

3. OCEAN – Thuyết Minh Trực Quan Nhất Về Đại Dương (Smithsonian và Bảo tàng lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ)

Phiên bản cập nhật đầy đủ này gồm những bức ảnh ấn tượng nhất phản ánh tri thức khoa học mới nhất về đại dương. Cuốn sách là một chuyến du ngoạn vượt ngoài trí tưởng tượng xuyên lòng biển và đại dương trên khắp địa cầu. Không gì sánh được bề rộng đại dương, cuốn sách này khám phá mọi ngóc ngách môi trường của cư dân đại dương, từ cua ẩn sĩ đến cá voi lưng gù, từ đáy biển đến sóng thần.

Phần hệ thống hình ảnh xuyên suốt cuốn sách bao gồm các dữ liệu về sinh vật và nơi phân bố của chúng, cung cấp

Phần thuyết minh bản đồ atlas biển và đại dương sử dụng các dữ liệu trích xuất mới nhất từ vệ tinh.

“Vì vậy cuốn sách bách khoa thư “Thuyết minh trực quan nhất về Đại Dương” không chỉ cung cấp đầy đủ nhất các thông tin về Đại dương, cội nguồn sự sống của nhân loại cùng hàng triệu giống loài trên khắp hành tinh; mà còn là rất nhiều tri thức về các ngành khoa học liên quan như địa chất, khí tượng thủy văn, sinh thái học, bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.” (Tramdoc.vn)

“Cuốn sách “Thuyết minh trực quan nhất về Đại dương” do các nhà khoa học hàng đầu của viện Smithsonian và Bảo tàng lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ phối hợp biên soạn. Mỗi trang sách đều đẹp như tấm poster về đại dương khiến quá trình học tập, tra cứu như một chuyến du hành cực kỳ hấp dẫn và lý thú.” (Tramdoc.vn)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee
03 thuyết minh trực quan nhất về đại dương-min
Ảnh: Tiki

4. Kiểm soát ô nhiễm không khí đối với một số nguồn thải công nghiệp đặc trưng ở Việt Nam (Bộ Công Thương, Viện nghiên cứu cơ khí)

Cuốn sách được chia làm 6 phần:

  • Phần I: Kiểm soát ô nhiễm không khí đối với nhà máy sử dụng lò hơi công suất vừa và nhỏ tại Việt Nam
  • Phần II: Kiểm soát ô nhiễm không khí đối với nhà máy luyện thép công nghệ lò hồ quang tại Việt Nam
  • Phần III: Kiểm soát ô nhiễm không khí đối với nhà máy xi măng lò quay, phương pháp khô
  • Phần IV: Kiểm soát ô nhiễm không khí đối với nhà máy sản xuất giấy và bột giấy
  • Phần V: Kiểm soát ô nhiễm không khí đối với nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại Việt Nam

“Với nội dung nêu trên, tài liệu cung cấp các thông tin cần thiết trong kiểm soát ô nhiễm không khí cho các cơ sở công nghiệp, doanh nghiệp. Đồng thời, là tài liệu tham khảo cho những bạn đọc quan tâm tới hoạt động kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí nói riêng và BVMT nói chung.” (Stuarybooks.com)

“Ai cũng có thể đọc Kiểm Soát Ô Nhiễm Không Khí Đối Với Một Số Nguồn Thải Công Nghiệp Đặc Trưng Ở Việt Nam khi đang làm cho mượn, tiết lộ, ẩu đả hoặc hoan nghênh. Còn mình thì thích đọc khi đang đương đầu.” (Stuarybooks.com)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee
04 kiểm soát ONKK....-min
Ảnh: Tiki

5. Khủng hoảng môi trường có phải nguy cơ hết thuốc chữa? (Trần Văn Chánh)

Chúng ta khoan vào trái đất trăm ngàn lỗ thủng, chúng ta làm ô nhiễm các dòng sông, đại dương và không khí, chúng ta tập trung lại một chỗ, dùng sắt thép xi măng xây nên những công trình kiến trúc kỳ quái, đặt cho nó cái tên mỹ miều là “thành phố”, chúng ta ở trong những thành phố này thoải mái phóng túng những dục vọng của mình, tạo ra những thứ rác rưởi vĩnh viễn khó mà tiêu hủy được…

“Địa cầu bốn bề lửa khói, toàn thân run rẩy, biển cả kêu gào, cát bụi bay khắp nơi, hạn hán lũ lụt, bệnh tật lan tràn…đều liên quan đến sự phát triển bệnh hoạn của khoa học kỹ thuật dưới sự kích thích bởi dục vọng tham lam của các nước phát triển” (Theo Mạc Ngôn)

“Cuốn sách quá hay , ngôn từ gần gũi và có tác động nhiều đến mình, bạn nào đang trong quá trình nghiên cứu về môi trường thì cuốn sách sẽ giúp ích rất nhiều.” (Phương Anh Nguyễn – Tiki, 2022)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee
05 khủng hoảng Mt có phải....-min
Ảnh: Tiki

Thu Thủy

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…