Green Library - Cùng con yêu sách

Cứ 73 giờ kiến thức ngành y tế lại tăng lên gấp đôi. Nếu không đọc, không nghiên cứu và học hỏi không ngừng chính bạn sẽ bị out ra khỏi guồng quay khắc nghiệt của ngành nghề này. Bên cạnh năng lực, ý chí, bản lĩnh, người học ngành Y phải luôn cháy trong mình khát vọng học hỏi, có nhu cầu đọc mọi nơi mọi lúc. Với Top 07 cuốn sách hay về y học dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn tham khảo và chắt lọc nhiều thông tin chuyên ngành hữu ích trong ngành học này.

1. Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không (Paul Kalanithi)

“Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không” là tự truyện của một bác sĩ bị mắc bệnh ung thư phổi. Trong cuốn sách này, tác giả đã chia sẻ những trải nghiệm từ khi mới bắt đầu học ngành y, tiếp xúc với bệnh nhân cho tới khi phát hiện ra mình bị ung thư và phải điều trị lâu dài.

Kalanithi rất yêu thích văn chương nên câu chuyện của anh đã được thuật lại theo một phong cách mượt mà, dung dị và đầy cảm xúc. Độc giả cũng được hiểu thêm về triết lý sống, triết lý nghề y của Kalanithi, thông qua ký ức về những ngày anh còn là sinh viên, rồi thực tập, cho đến khi chính thức hành nghề phẫu thuật thần kinh. “Đối với bệnh nhân và gia đình, phẫu thuật não là sự kiện bi thảm nhất mà họ từng phải đối mặt và nó có tác động như bất kỳ một biến cố lớn lao trong đời. Trong những thời điểm nguy cấp đó, câu hỏi không chỉ đơn thuần là sống hay chết mà còn là cuộc sống nào đáng sống.” – Kalanithi luôn biết cách đưa vào câu chuyện những suy nghĩ sâu sắc và đầy sự đồng cảm như thế.

Bạn bè và gia đình đã dành tặng những lời trìu mến nhất cho con người đáng kính trọng cả về tài năng lẫn nhân cách này. Dù không thể vượt qua cơn bệnh nan y, nhưng thông điệp của tác giả sẽ còn khiến người đọc nhớ mãi.

“Tôi thích những cuốn hồi ký, nhưng cuốn này không khiến tôi thích thú như những cuốn khác, điều đó thật đáng tiếc khi xem cuốn sách này có vẻ được yêu thích đến mức nào. Tôi ngưỡng mộ sự kiên cường và niềm đam mê của Paul đối với thế giới và các mối quan hệ của anh ấy, và tôi cảm thấy bị thuyết phục nhất bởi kết luận của vợ anh ấy về cuối cùng khi anh ấy không thể hoàn thành cuốn sách của mình. Tôi nghĩ điều khiến tôi không bị cuốn hút vào cuốn sách này là cách viết. Tôi sẽ đánh giá cao những mô tả và cách kể chuyện về kinh nghiệm và mối quan hệ của anh ấy hơn là được kể những điều này. Có rất nhiều cuộc nói chuyện về việc tìm kiếm giá trị trong cuộc sống, và tôi muốn đọc thêm những cảnh, ví dụ, v.v. để ủng hộ những quan niệm đó.” (Cindy – Goodreads.com, 2021)

“Khi tôi hoàn thành cuốn sách này với những giọt nước mắt chảy dài trên khuôn mặt của tôi, tôi tự hỏi bản thân: “Tại sao bạn lại đọc cuốn sách này? Bạn biết nó sẽ rất buồn, làm sao một người đàn ông chết vì ung thư phổi trước bốn mươi tuổi lại có thể làm được.” Tuy nhiên, chỉ phân loại cuốn hồi ký này, phân loại cuốn tiểu thuyết này như vậy là đánh giá thấp con người của ông. Ông là một người yêu văn học, một nhà giải phẫu thần kinh, một nhà khoa học, một người con và người anh em, một người chồng và người cha. Anh ấy cố gắng sống mỗi ngày với khả năng của mình, anh ấy đã giúp đỡ nhiều người và anh ấy thừa nhận mối quan hệ giữa bệnh nhân với bác sĩ có sự khác biệt lớn với thực tế cuộc sống, cuộc sống của họ sẽ thay đổi như thế nào sau khi được chẩn đoán mắc bệnh hiểm nghèo. Anh không phải là một vị thánh, anh đã khóc khi bị tuyên án tử hình, nhưng suy nghĩ của anh không phải lúc nào cũng dành cho anh, anh luôn muốn đảm bảo cho vợ mình một cuộc sống sau khi anh ra đi. Vì vậy, theo nhiều cách, đây là một cuốn sách tuyệt đẹp sâu sắc được đọc bởi một người đàn ông đáng chú ý. Vợ anh ấy nói điều đó hay nhất, “Những gì đã xảy ra với Paul là một bi kịch, nhưng anh ấy không phải là một bi kịch.” (Diane S – Goodreads.com, 2016)

“Tôi rất tiếc vì Paul Kalanithi đã qua đời. Tôi xin lỗi vì anh ấy đã phải vật lộn với một điều gì đó quá khủng khiếp. Tôi rất tiếc vì thế giới đã mất đi một bác sĩ phẫu thuật thần kinh đầy nhiệt huyết và xuất sắc. Nhưng chỉ một lần, tôi muốn đọc một cuốn hồi ký về bệnh ung thư của một người không có đặc quyền. Không có giáo dục, không có của cải, không có sự đối xử tốt nhất trên thế giới trong tầm tay của họ. Tôi muốn nghe về một người KHÔNG để lại di sản phía sau, người mà cái tôi của họ không quá nổi bật đến mức lời tựa mô tả văn xuôi tầm thường của họ là “vàng quay”. Tôi chẳng học được gì, ngoại trừ câu chuyện của một số người được kể, và nhiều khi đó không phải là những câu chuyện tôi muốn nghe.” (Matthew Dinda – Goodreads.com, 2018)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee
Ảnh: Tiki.vn

2. Minh Triết Trong Ăn Uống Của Phương Đông (Ngô Đức Vượng)

Cơ thể được xây đắp bởi đồ ăn thức uống hàng ngày, nguồn năng lượng cho chúng ta hoạt động cũng từ đó. Vì vậy, hiểu biết Minh triết trong Ăn uống của phương Đông là điều vô cùng cần thiết. Tác giả Ngô Đức Vượng từ lâu đã quan tâm tới vấn đề này. Ông đã ăn chay trường, ăn gạo lứt muối vừng, nhịn ăn chữa bệnh cho chính mình và giúp cho nhiều người thực hành tự chữa bệnh, dưỡng sinh, nâng cao sức khỏe, thu nhiều kết quả tốt đẹp từ nhiều năm nay. Với thiện chí đem lại sức khỏe và trị bệnh không dùng thuốc, ít tốn kém, dễ thực hành…cho cộng đồng, tác giả đã viết cuốn sách này, nhằm cống hiến cho bạn đọc những lời khuyên quý giá và đáp ứng những nhu cầu cần thiết cho độc giả.

Là một nhà khoa học chân chính, lương y giàu kinh nghiệm, đã từng tự chữa cho mình mọi bệnh từ cảm cúm đến ung thư, nên tác phẩm của ông đáp ứng được nhiều yêu cầu của bạn đọc. Cung cấp kiến thức tổng quát, tư duy thông thái, giúp người đọc có tầm nhìn và sự đánh giá vấn đề sức khỏe một cách sáng suốt, cùng với những kinh nghiệm thực tiễn giúp cho việc áp dụng vào cuộc sống dễ dàng hơn. Chính vì vậy Minh triết trong Ăn uống của phương Đông của ông là một đóng góp lớn, có giá trị trong lĩnh vực nâng cao sức khỏe và dân trí cho mọi người.

“Một cuốn sách đã được tái bản đến lần thứ 13, còn hơn cả sách giáo khoa. Giá như tôi biết đến cuốn này sớm hơn để cải thiện bản thân mình. Tác giả không chỉ nói riêng về khía cạnh ăn uống mà còn phân tích nhiều vấn đề liên quan đến cuộc sống, công việc, xã hội và tương lai không chỉ dân tộc Việt Nam mà còn là những vấn đề toàn cầu. Những quan niệm có thể mình nghĩ là đúng nhưng khi phân tích ra thì lại sai hoàn toàn, bị ảnh hưởng từ báo đài thông tin chưa được kiểm chứng. Rồi xu hướng chạy theo sự phát triển vật chất của phương Tây, bản thân tôi là một người từng rất ngưỡng mộ phương Tây, nhưng nếu tìm hiểu kỹ phương Đông vẫn mang những triết lý sâu sắc hơn rất nhiều. Những lý lẽ và dẫn chứng rất hợp logic và thuyết phục. Thiết nghĩ cuốn này được sớm phổ cập vào trong trường học thì khi đó biết đâu Việt Nam có một diện mạo khác hơn. Con chúc bác thật nhiều sức khỏe để cống hiến cho đất nước.” (Manh Nguyen – Tiki, 2020)

“Là một cuốn sách thay đổi hoàn toàn cách nhìn nhận về ăn uống mà mình đã nghĩ là đúng bấy lâu nay. Bệnh tật, trí phán đoán và cả tinh thần của con người đều do thức ăn tạo nên. An lạc, hạnh phúc hay khổ đau đều ảnh hưởng bởi chính cách chúng ta ăn uống những thực phẩm như thế nào. Rất khuyên mọi người đều đọc để nhận ra chân lý trong thức ăn cũng như chính đời sống của mình.” (Tường Vi Đỗ – Tiki, 2021)

“Cuốn sách rất chi tiết về hướng dẫn ăn uống đúng cách và có sức khoẻ. mình rất cảm ơn tác giả vì nhờ cuốn này mình hoàn toàn biết tự chữa bệnh cho bản thân, do từ nhỏ đã hay mắc bệnh và bệnh viện đi khám thì không tìm ra.” (Điện Máy Lợi Hưng – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee
Ảnh: Tiki.vn

3. Ăn Theo Nhóm Máu (BS.Peter J.D’Adamo, Catherine Whitney)

Cuốn sách Ăn theo nhóm máu tính đến nay đã được tròn 20 năm. Tính lâu dài có lẽ là điểm nổi bật nhất của cuốn sách. Hiếm có một cuốn sách về chế độ ăn nào vẫn giữ được lượng tiêu thụ mạnh mẽ sau hơn hai thập kỷ. Các chế độ dinh dưỡng mới cứ hình thành rồi lại phai đi theo năm tháng, bùng nổ trên thị trường rồi lại phai nhạt đi trước khi bị thay thế bởi một chế độ dinh dưỡng khác. Mặc dù đã từng bị những người hay hoài nghi cho rằng chỉ là một trào lưu chóng vánh, có thể truyền cảm hứng một cách mãnh liệt nhưng lại phai nhạt đi nhanh chóng. Hơn hai mươi năm đã trôi qua, tôi nghĩ chúng ta đều có thể công nhận Ăn theo nhóm máu không phải chỉ là một trào lưu nhất thời.

NHÓM MÁU CỦA BẠN LÀ CHÌA KHÓA MỞ CÁNH CỬA BÍ ẨN của sức khỏe, bệnh tật, tuổi thọ, sức sống thể chất và sức mạnh tình cảm. Nhóm máu quyết định mức độ nhạy cảm của cơ thể với bệnh tật, loại thực phẩm nào nên ăn, và chế độ tập thể dục nên áp dụng. Nhóm máu là một trong các yếu tố quyết định mức năng lượng, ảnh hưởng hiệu suất đốt cháy calo, cách phản ứng với căng thẳng qua cảm xúc, và thậm chí có thể quyết định cả tính cách.

Mối liên hệ giữa nhóm máu và chế độ ăn uống nghe có vẻ mang tính cách mạng, nhưng không phải vậy. Từ lâu, chúng ta đã biết có một mối liên kết bị thiếu khiến ta chưa thể hiểu hết về con đường dẫn đến sức khỏe an lành hay rẽ lối sang bệnh tật muộn phiền. Phải có một lý do đằng sau rất nhiều nghịch lý trong các nghiên cứu về chế độ ăn uống và sự sống còn của bệnh tật. Cũng phải có lời giải thích tại sao một số người có thể giảm cân với các chế độ dinh dưỡng cụ thể, trong khi những người khác thì không; tại sao một số người sống thọ và khỏe mạnh minh mẫn, trong khi những người khác sa sút dần cả về tinh thần lẫn thể chất. Phân tích nhóm máu đã giúp chúng ta giải thích những nghịch lý này. Và càng tìm hiểu sâu mối liên kết này, ta sẽ càng thấy hợp lý.

Nhóm máu là nền móng của vạn vật cũng như chính sự tạo thành muôn loài. Trong logic tài tình của tự nhiên, nhóm máu đi theo một con đường không gián đoạn từ khoảnh khắc ban đầu của sự sống cho đến hiện tại. Nhóm máu là dấu ấn tổ tiên từ thời xa xưa khắc trên tấm da thuộc không thể phá hủy của lịch sử.

“Nội dung tốt, trình bày logic, ngoài hướng dẫn chế độ dinh dưỡng theo nhóm máu, sách còn hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe, phòng chống bệnh tật theo từng nhóm máu! Chất lượng giấy mực và kỹ thuật in ấn ko có gì để chê! Bạn nào có đam mê tìm hiểu về nhóm máu nên tìm đọc ngay nhé!” (Lưu Quốc Anh – Tiki, 2021)

“Cuốn sách mang đến một góc nhìn tổng quan về sức khỏe cũng như kế hoạch dinh dưỡng và rèn luyện cá nhân phù hợp với nhóm máu của bạn, mối liên hệ giữa nhóm máu với thức ăn và bệnh tật. Tác phẩm chỉ ra những loại thực phẩm, trà, gia vị nào giúp người thuộc nhóm máu của bạn duy trì sức khỏe tối ưu và cân nặng lý tưởng, làm thế nào để biết nhóm máu của bạn có thể giúp bạn tránh được nhiều loại virus và bệnh nhiễm trùng phổ biến và làm thế nào để làm chậm quá trình lão hóa bằng cách tránh các yếu tố đặc trưng gây suy thoái tế bào nhanh chóng cho nhóm máu của bạn.” (Nguyễn Ngọc Hương – Tiki, 2021)

“Sách viết từ lâu rồi nhưng thông tin rất chi tiết về cơ chế tại sao mỗi nhóm máu lại cần một loại thức ăn khác nhau. Tác giả đưa ra các giải thích, lập luận từ khía cạnh lịch sử, khoa học, có bảng thức ăn riêng dành cho mỗi nhóm máu. Cuối sách còn có các case study chữa bệnh bằng cách ăn loại thức ăn phù hợp đã chữa các bệnh lí như thế nào….” (Duong Minh Trang – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee
Ảnh: Tiki.vn

4. Dịch Bệnh- Kẻ Thù Nguy Hiểm Nhất (Michael T.Osterholm)

Cuốn sách này là kết quả của sự tham gia, quan sát, để tâm, các điều tra vụ dịch, nghiên cứu, chương trình của tác giả, và sự phát triển của chính sách trên chiến tuyến chống lại các vấn đề y tế công cộng nổi cộm hiện đại.

Chính như tên của cuốn sách, bệnh truyền nhiễm là kẻ thù nguy hiểm nhất nhân loại từng đối mặt. Không chỉ ảnh hưởng đến mỗi cá nhân riêng biệt, bệnh truyền nhiễm có thể tác động đến cả cộng đồng, đôi khi còn trên quy mô dân số.

Với 21 chương được trình bày một cách khá tóm tắt, luôn khu trú vào mục tiêu là những kẻ thù nguy hiểm nhất, với cách khai thác các thông tin liên quan tới kẻ thù nguy hiểm đó bằng những câu hỏi kinh điển: Who (ai), What (cái gì), When (khi nào), Where (ở đâu), and Why (tại sao) và chữ How (như thế nào) lúc nào cũng phải có trong các giáo trình giảng dạy dịch tễ học, các tác giả dẫn dắt chúng ta như cách các thám tử điều tra một vụ án trong suốt hơn 400 trang sách bằng việc kể lại những câu chuyện của chính bản thân. Sáu chương đầu sẽ trình bày những câu chuyện, trường hợp và các chi tiết liên quan để dựng nên bối cảnh cho phần còn lại của cuốn sách. Từ đó, những nguy cơ và thách thức cấp bách nhất sẽ được bàn luận, cũng như các phương pháp thiết thực để giải quyết chúng.

“Đây là chủ đề mà có lẽ trước khi có dịch Covid chúng ta thường ít quan tâm. Cuốn sách này cho chúng ta hiểu hơn về kẻ thù nguy hiểm nhất của con người đã-đang-sẽ đối mặt và cuộc chiến chống lại chúng của các chuyên gia y tế. Rất hay và thời sự. Sách in đẹp, giấy tốt, chỉ toàn chữ chứ ko có bất cứ hình minh họa nào nhé mọi người.” (Helios Gots – Tiki, 2020)

“Mình không học Y và thấy sách khá dễ đọc và hấp dẫn. Tác giả đã rất cẩn thận chắt lọc kho kiến thức khổng lồ để truyền đạt những nội dung cốt lõi nhất.” (Tran Hong Anh – Tiki, 2021)

“Nhờ sách báo mà con người mới hiểu biết thế giới xung quanh, mới hiểu được sự tiến hóa vĩ đại của xã hội loài người giúp hướng đến Chân – Thiện – Mỹ.” (Kiet Luong – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee
Ảnh: Tiki.vn

5. Chạy Trời Không Khỏi Đau: Nhật Kí Bí Mật Của Một Bác Sĩ Trẻ (Adam Kay)

Làm việc 97 giờ mỗi tuần. Phải đưa ra các quyết định sinh tử. Thường xuyên bị nhấn chìm trong những “cơn sóng thần” của máu và dịch cơ thể. Tiền lương nhận được không bằng doanh thu của trụ thu phí đỗ xe.

Chào mừng bạn đến với cuộc sống của một bác sĩ trẻ.

Được viết vội sau những giờ làm việc kéo dài như vô tận, những ca trực trắng đêm không một lần chợp mắt và những ngày cuối tuần dành cả cho công việc, nhật kí bí mật của Adam Kay như bản báo cáo không khoan nhượng về thời gian anh đứng trong hàng ngũ bác sĩ tiền tuyến của NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia). Hài hước, choáng váng và đau đớn, cuốn sách này chứa tất cả những gì bạn muốn biết – và kha khá thứ bạn không muốn biết – về cuộc sống bên trong và bên ngoài bệnh viện.

Một trong những cuốn sách hay nhất, đau lòng và vui nhộn nhất mà tôi sẽ có được niềm vui khi đọc. Phong cách viết của Adam Kay vô cùng hoàn hảo – khô khan nhưng vẫn nhỏ giọt với những câu chuyện dí dỏm và những giai thoại cuồng loạn. Tôi thực sự đã phải định lượng đọc của mình vì tôi không thể đặt nó xuống. Tôi thực sự giới thiệu cuốn sách này và ước gì nó có thể được phát hành như cách đọc quy định (nếu bạn thứ lỗi cho cách chơi chữ).” (Jack Edwards – Goodreads.com, 2019)

“Đây là một bức xúc đối với tôi, với tư cách là một y tá làm việc trong phòng cấp cứu, tôi có thể liên tưởng đến rất nhiều tài liệu tham khảo trong cuốn sách này, đặc biệt là sự hài hước đen tối – đó là cách các chuyên gia chăm sóc sức khỏe chúng tôi vượt qua căng thẳng trong công việc. Tuy nhiên, tôi không thể chịu đựng được những quan điểm đáng ghét của Kay về những khó khăn mà bác sĩ phải đối phó hàng ngày, vâng làm bác sĩ là không ngừng, căng thẳng và mang lại ít phần thưởng, tuy nhiên đối với tôi anh ấy dường như hoàn toàn không tôn trọng các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác và thực sự khá xúc phạm nữ hộ sinh nói riêng. Đúng vậy, các bác sĩ luôn gặp khó khăn, nhưng tất cả những người làm việc cho nhà hộ sinh, từ lễ tân, nhân viên chụp X quang, đến khuân vác cũng vậy – các bác sĩ hoàn toàn không gặp khó khăn như ông ấy muốn bạn tin và đó không phải là tất cả về họ” (Abby Sowden – Goodreads.com, 2018)

“Buồn và vui nhộn. Nếu bạn muốn trở thành bác sĩ, hãy đọc cuốn sách này trước khi bạn quyết định.” (Liong – Goodreads.com, 2022)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

 

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee
Ảnh: Tiki.vn

6. Để Yên Cho Bác Sĩ “Hiền” (BS. Ngô Đức Hùng)

Để yên cho bác sĩ ‘Hiền’ – cuốn sách mới tập hợp các câu chuyện đời, chuyện nghề qua giọng văn nhiều cung bậc cảm xúc, sắc sảo, tinh tế, thâm thúy của bác sĩ Ngô Đức Hùng với nghề, với đời.

Không đơn thuần là cuốn sách tự sự hay tản văn, bởi có thể coi cuốn sách là sự tổng hòa giữa bút ký, tự sự và tản văn với cấu trúc được phân theo bốn chương như một tiểu thuyết xoay quanh những góc nhìn về cuộc sống của chính tác giả-bác sĩ Ngô Đức Hùng, bao gồm: Chuyện nghề, chuyện bệnh viện, chuyện đời và chuyện tôi.

“Tựa sách đã nói lên phần nào cách viết của tác giả, dí dỏm và không kém phần “đanh đá”. Những thăng trầm trong nghề lướt trên trang sách bằng giọng văn nhẹ tênh. Từ sinh viên đại học, nội trú đến những ngày đi làm. 15 năm không phải là một quãng thời gian ngắn, nó đủ để khuyết đi vài phần sự nhiệt huyết ban đầu nhưng nhiều thêm vài phần trách nhiệm. Không văn chương bay bổng, chỉ là cách nhìn chuyện người và cảm chuyện mình. Là cô gái trẻ lấy chồng 3 năm thì có đến 2 năm bị bệnh liệt giường và ngày càng có nhiều biến chứng. Là người chồng ngày thì tỉ mẩn chăm sóc vợ, đêm đi phụ việc ở nhà hàng để lo số tiền viện phí từ triệu lên hàng trăm. Là đứa em bỏ hết việc học để thay anh rể lo cho chị, hoàn toàn mù mờ về tương lai bởi những ám ảnh vì túng quẫn của gia đình. Là người bố bật khóc khi quyết định đưa con gái về nhà, rồi mờ mịt hỏi “Tôi có ác không thưa bác sĩ?” Giữa lương tâm và quy trình thì không thể nói đến đúng sai. Quyết định nào cũng đi kèm sự day dứt của người ở lại, lựa chọn nào cũng phải có sự hi sinh. Lúc đọc quyển này, mình chợt nhớ tới đứa bạn, rất giỏi. Nhưng cũng giống tác giả, nó theo y đa khoa vì gia đình. Có khi mình tự hỏi nếu không xuất phát từ sự yêu thích thì phải chịu áp lực nhiều như thế nào. Nhưng ngẫm lại, đứa nhanh nhạy như nó, biết đâu sau này gặp lại đã thành cá chép vượt vũ môn. Mong những người tài rồi sẽ tìm được đúng vị trí của mình.” (Trần Mai An Nhi – Tiki, 2022)

“Sách đọc rất thú vị. Mình nhận ra nghề bác sĩ vất vả và bạc thật sự, vẫn biết nhưng không ngờ lại đến mức thế. Có những thói quen xấu hay những lầm tưởng như vụ detox, trước mình cũng làm, may sau đấy lười nên bỏ. Bác sĩ viết thật và hài, chỉ có đoạn sau cảm giác viết chưa tới nên hơi rối.” (Nguyễn Thanh Huyền – Tiki, 2021)

“Mình có theo dõi bác sĩ Hùng trên Facebook trước khi đọc cuốn sách này, quả thật là như khuyến cáo, không nên đọc tại nơi công cộng vì dễ bị coi là biến thái =))) thật sự bác sĩ viết rất hay, mình chỉ đọc chương 1 thôi cũng thấy lôi cuốn bởi giọng văn hóm hỉnh nhưng cũng rất đời thường, rất thực tế. Đôi khi mình cười nắc nẻ bởi cách ví von, so sánh của tác giả, đôi khi cũng cảm thấy chạnh lòng bởi bên cạnh những vất vả của công việc này, những y bác sĩ cũng phải chịu không kém những áp lực từ xã hội, dư luận.” (Cao Anh Thư – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee
Ảnh: Tiki.vn

7. Hỏi Bác Sĩ Nhi Đồng: Giải Đáp Thắc Mắc Của Cha Mẹ Về Bệnh Con Nít (Bác sĩ Trương Hữu Khanh)

Gần một đời nghề làm việc với trẻ em, gần một đời nghề tiếp xúc với bệnh nhi, làm việc tại Khoa Nhiễm – Thần kinh của Bệnh viện Nhi Đồng 1, nơi “đầu sóng ngọn gió” về dịch bệnh, Bác sĩ Trương Hữu Khanh thấu hiểu những khó khăn, lo lắng và nhiều vấn đề cha mẹ các bé quan tâm và hỏi han trong quá trình chăm sóc con cái. Với mong muốn chia sẻ, giải thích những khúc mắc của  cha mẹ các bé, bác sĩ đã mở fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng,giải đáp mọi vấn đề bệnh trẻ em, và trở thành một địa chỉ tin cậy của nhiều bà mẹ bỉm sữa.

Từ ý tưởng tập hợp một cách có hệ thống toàn bộ những bài viết có tính hỏi đáp giữa cha mẹ trẻ em và bác sĩ nhi vào trong một cuốn cẩm nang nhỏ, hữu ích, thiết thực, để làm sách gối đầu giường cho các bà mẹ bỉm sữa, cuốn sách Hỏi bác sĩ nhi đồng đã ra đời. Trong đó, bác sĩ Trương Hữu Khanh sẽ giải đáp hầu hết những thắc mắc về bệnh thường gặp ở trẻ em, từ bệnh liên quan đến hô hấp, đường ruột, bệnh ngoài da, bệnh nhiễm, cho đến toàn bộ những kiến thức về tiêm chủng, vắc xin, vấn đề dinh dưỡng, ăn dặm…

“Dù chưa được gặp mặt bác sỹ Trương Hữu Khanh – tác giả cuốn sách nhưng thông qua những bài viết và câu giải đáp thắc mắc của các bậc cha/mẹ trong hành trình nuôi con nhỏ, thực sự rất có cảm tình. Với câu trả lời rất ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề; chủ đề sắp xếp theo các nhóm bệnh thường gặp của trẻ nên dễ tra cứu.” (Van Hien – Tiki, 2019)

“Sách viết rất thực tế dễ hiểu lắm ạ, các mẹ lần đầu chăm bé sơ sinh sẽ ko bị mất phương hướng nữa. Thật tiếc khi bé mình gần 1 tuổi mình mới biết đến sách này.” (TẠ THỊ THANH TIÊN – Tiki, 2022)

“Cuốn sách nhỏ gọn mà các bậc cha mẹ nên có ngay từ giai đoạn trẻ còn sơ sinh. Bác bỏ nhiều cách nghĩ sai của các bậc cha mẹ về các bệnh của con cái. Có một chương về chế độ dinh dưỡng và giáo dục con từ khi còn nhỏ. Khá là hữu ích.” (Thu Hoàng – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee
Ảnh: Tiki.vn

Diễm

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…