Green Library - Cùng con yêu sách

1. Mùa xuân vắng lặng – Silent Spring (Rachel Carson)

Rachel Carson đã chỉ ra những thiệt hại nghiêm trọng về môi trường sống do thuốc trừ sâu tổng hợp DDT gây ra, và bày tỏ sự quan ngại to lớn khi chính phủ Mỹ cho phép việc sử dụng tràn lan những hóa chất độc hại trước khi hiểu rõ hệ quả lâu dài của chúng đối với môi trường và sự sống.

Cuốn sách ra đời không những gây ảnh hưởng mạnh mẽ trong xã hội Mỹ, như một hồi chuông cảnh tỉnh về môi trường, mà còn là tiền đề cho việc ra đời nhiều bộ luật và cơ quan kiểm soát chặt chẽ sau này. Ngoài lệnh cấm bán DDT trên toàn nước Mỹ vài năm sau đó, cuốn sách còn là khởi nguồn của Đạo luật Nước và Không khí sạch, Đạo luật Chính sách Môi trường Quốc gia, và dẫn đến sự ra đời của Ngày Trái Đất.

“Tại sao lại đặt tiêu đề là “Mùa xuân vắng lặng”? Có những phân tích nhân – quả rất sâu sắc và bất ngờ giữa việc sử dụng thuốc trừ côn trùng, sâu bệnh và các hậu quả mà mọi sinh vật trong đó có loài người phải gánh chịu. Tại sao loài chim lại biến mất? Tại sao hàm lượng độc chất phun vào nước rất nhỏ nhưng lại tích tụ rất nhiều trong cơ thể động vật? Có cách nào hiệu quả và an toàn hơn để giải quyết vấn đề? Bản dịch có một vài từ ngữ tôi nghĩ nên dịch khác đi, nhưng nhìn chung mọi người cần đọc và suy ngẫm để ý thức hơn mọi hiện tượng sự sống quanh mình.” (Trần Thị Minh Trang – Tiki, 2021)

“Một trong những tác phẩm nên đọc về môi trường. Đọc để thấy các chuỗi sự kiện con người đang từng bước tác động xấu vào môi trường. Cuốn sách đặc biệt hữu ích cho Việt Nam khi Việt Nam bước vào giai đoạn sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ mà không hề tính toán tới những tồn dư của các loại thuốc này trong đất đai/ giun và ảnh hưởng tới môi trường sống của mình. Hy vọng nhiều người hơn sẽ tìm đọc cuốn sách và có ý thức hơn trong việc sử dụng thuốc trừ sâu hoặc các hóa chất bảo vệ thực vật.” (Phạm Thị Thu Thủy – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

01 mùa xuân vắng lặng
Ảnh: Tiki.vn

2. Đời không Plastic (Hiệp hội bảo tồn biển)

Đây không phải là một cuốn sách chống lại vật liệu plastic, mà là hành trình đi qua một ngày điển hình trong đời sống của chúng ta với góc nhìn cởi mở hơn. Chúng ta hẳn đã quá thân thuộc mà không nhận ra rằng, từ thời điểm vừa chào đời, hầu hết những gì chúng ta nhìn thấy đều được làm từ plastic. Và chúng ta cũng quá quen đến nỗi không còn tự hỏi: Những vật dụng này có cần thiết không? Chất liệu plastic từ đâu đến? Đâu là điểm kết khi chúng hoàn tất công việc của mình? Cuốn sách này sẽ giúp bạn tự vấn lại chứng nghiện plastic của bản thân (điều không mấy ai để ý), và khiến bạn lưu tâm hơn về những món đồ thông dụng đến nỗi hầu như bạn đã hết cân nhắc về chúng: Tại sao lại có một ống hút hay que khuấy bằng nhựa trong đồ uống của tôi? Tại sao miếng sandwich này lại được bọc trong màng plastic, rồi thì cà phê, nĩa, món rau trộn, bàn chải đánh răng và kem đánh răng, dầu gội, đồ chơi của trẻ em? Cả áo quần. Và bàn ghế, thảm trải, trần nhà của tôi nữa? Mọi chuyện này rốt cuộc là thế nào? Cuốn sách này sẽ giúp chúng ta trả lời mọi câu hỏi ấy.

“Mặc dù các biện pháp sách đưa ra không thể nào hạn chế được nhựa một cách triệt để nhưng cũng rất đáng để học hỏi.” (Tuyền Lâm – Tiki, 2019)

“Cuốn sách này sẽ giúp bạn tự vấn lại chứng nghiện plastic của bản thân (điều không mấy ai để ý), và khiến bạn lưu tâm hơn về những món đồ thông dụng đến nỗi hầu như bạn đã hết cân nhắc về chúng.” (vnlit.com)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

02 Đời không plastic
Ảnh: Tiki.vn

3. Đợt tuyệt chủng thứ 6 (Elizabeth Kolbert)

Kể từ hơn nửa tỉ năm trước, năm đợt tuyệt chủng đã diễn ra, khi sự đa dạng sống trên trái đất bất ngờ thu hẹp lại. Và phải chăng chúng ta đang bước vào đợt tuyệt chủng kế tiếp – Đợt Tuyệt Chủng Thứ Sáu – diễn ra trong thế Nhân sinh, một thế địa chất mà con người thống trị trên nhiều khía cạnh.

Để trả lời nghi vấn này, Elizabeth Kolbert đã theo chân các nhà khoa học khảo sát sự tồn tại và xác nhận sự biến mất ở một số loài ở khắp các vùng trên trái đất. Từ loài ếch vàng ở Panama đến loài voi răng mấu châu Mỹ; từ lũ chim ăng-ca khờ khạo đến loài cúc đá bé nhỏ.

Bên cạnh đó, tác giả cũng đưa chúng ta đến các thử nghiệm và nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân của đợt tuyệt chủng thứ sáu. Trong đó, nổi bất nhất chính là những hành động do con người gây ra với các hệ sinh học và địa hóa học của trái đất như: thải quá nhiều cacbon dioxit, làm axit hóa đại dương, chặt rừng nhiệt đới…

“Sách rất hay. Nội dung cuốn sách đang cảnh báo về sự tuyệt chủng của một số loài vật từ quá khứ đến hiện tại. Sách cũng kể lại nhận thức của con người về quá trình hình thành và nguồn gốc của loại vật qua quan điểm của các nhà khoa học người Anh, Pháp từ thế kỷ 17. Qua đó chúng ta cũng biết rằng, Darwin người đưa ra học thuyết tiến hóa, viết quyển sách về nguồn gốc của muôn loài cũng là kế thừa, tiếp thu những quan điểm của những nhà nghiên cứu trước đó.” (Tu Minh – Tiki, 2021)

“Vậy nên, quyển sách này với tôi là một tài liệu tham khảo quý giá và vô vùng phù hợp. Nó không chỉ bao gồm nhiều kiến thức phổ thông mà còn đưa độc giả đi sâu hơn vào vấn đề của từng loài tiêu biểu. Các số liệu được đề cập trong sách là những số liệu đáng tin và nó thực sự đánh vào trọng tâm vấn đề – những con số đã nói lên thực tại đáng buồn hơn đáng sợ của chúng ta.” (Huynh Thi – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

03 đợt tuyệt chủng thứ 6
Ảnh: Tiki.vn

4. Chuyện con mèo dạy hải âu bay (Luis Sepúlveda )

Cô hải âu Kengal bị nhấn chìm trong váng dầu – thứ chất thải nguy hiểm mà những con người xấu xa bí mật đổ ra đại dương. Với nỗ lực đầy tuyệt vọng, cô bay vào bến cảng Hamburg và rơi xuống ban công của con mèo mun, to đùng, mập ú Zorba. Trong phút cuối cuộc đời, cô sinh ra một quả trứng và con mèo mun hứa với cô sẽ thực hiện ba lời hứa chừng như không tưởng với loài mèo:

  • Không ăn quả trứng.
  • Chăm sóc cho tới khi nó nở.
  • Dạy cho con hải âu bay.

Lời hứa của một con mèo cũng là trách nhiệm của toàn bộ mèo trên bến cảng, bởi vậy bè bạn của Zorba bao gồm ngài mèo Đại Tá đầy uy tín, mèo Secretario nhanh nhảu, mèo Einstein uyên bác, mèo Bốn Biển đầy kinh nghiệm đã chung sức giúp nó hoàn thành trách nhiệm. Tuy nhiên, việc chăm sóc, dạy dỗ một con hải âu đâu phải chuyện đùa, sẽ có hàng trăm rắc rối nảy sinh và cần có những kế hoạch đầy linh hoạt được bàn bạc kỹ càng…

“Câu chuyện rất hay, nhẹ nhàng giản dị nhưng có tính giáo dục rất lớn từ việc con người làm ô nhiễm môi trường dẫn tới những loài tuy khác nhau nhưng biết bảo vệ, giúp đỡ kẻ khác mình.” (Giang Thị Thu Hà – Tiki, 2021)

“Chuyện con mèo dạy hải âu bay là kiệt tác dành cho thiếu nhi của nhà văn Chi Lê nổi tiếng Luis Sepúlveda – tác giả của cuốn Lão già mê đọc truyện tình đã bán được 18 triệu bản khắp thế giới. Tác phẩm không chỉ là một câu chuyện ấm áp, trong sáng, dễ thương về loài vật mà còn chuyển tải thông điệp về trách nhiệm với môi trường, về sự sẻ chia và yêu thương cũng như ý nghĩa của những nỗ lực – “Chỉ những kẻ dám mới có thể bay”.” (Readvii.com)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

04 chuyện con mèo dạy hải âu bay
Ảnh: Tiki.vn

5. Khủng hoảng môi trường có phải nguy cơ hết thuốc chữa? (Trần Văn Chánh)

Chúng ta khoan vào trái đất trăm ngàn lỗ thủng, chúng ta làm ô nhiễm các dòng sông, đại dương và không khí, chúng ta tập trung lại một chỗ, dùng sắt thép xi măng xây nên những công trình kiến trúc kỳ quái, đặt cho nó cái tên mỹ miều là “thành phố”, chúng ta ở trong những thành phố này thoải mái phóng túng những dục vọng của mình, tạo ra những thứ rác rưởi vĩnh viễn khó mà tiêu hủy được…

“Địa cầu bốn bề lửa khói, toàn thân run rẩy, biển cả kêu gào, cát bụi bay khắp nơi, hạn hán lũ lụt, bệnh tật lan tràn…đều liên quan đến sự phát triển bệnh hoạn của khoa học kỹ thuật dưới sự kích thích bởi dục vọng tham lam của các nước phát triển” (Theo Mạc Ngôn)

“Cuốn sách quá hay , ngôn từ gần gũi và có tác động nhiều đến mình, bạn nào đang trong quá trình nghiên cứu về môi trường thì cuốn sách sẽ giúp ích rất nhiều.” (Phương Anh Nguyễn – Tiki, 2022)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Khung hoang moi truong - final
Ảnh: Tiki.vn

6. Câu chuyện môi trường – Cartoon Guide (Larry Gonick, Alice Outwater)

Cuốn sách bao gồm những chủ đề chính về khoa học môi trường như các chu trình hóa học, nền nông nghiệp, sự phát triển dân số, nguồn gốc năng lượng và nguyên liệu thô, ô nhiễm, sự nóng lên toàn cầu… tất cả đều ảnh hưởng đến hệ sinh thái, đôi khi trực tiếp thấy được, đôi khi kết quả chỉ biểu hiện ra sau một khoảng thời gian rất dài. Con người là một phần trong hệ sinh thái trái đất, vì vậy cần góp phần bảo vệ sự cân bằng của môi trường chứ không phải phá vỡ chúng.

Với nét vẽ ngộ nghĩnh và những lý giải rõ ràng dễ hiểu, cuốn sách sẽ cung cấp cho độc giả những thông tin về cuộc sống và môi trường, đồng thời giải thích những ảnh hưởng của con người lên môi trường sống và lên chính bản thân mình.

“Sách vẽ và viết hay, đọc sẽ hiểu hơn về môi trường qua các ví dụ hài hước nhưng dễ hiểu. Các bạn học sinh nên đọc. Tôi thích bộ sách cartoon guide này.” (Chu Thi Binh – Tiki, 2020)

“Quyển sách hay, thú vị, nhiều kiến thức khoa học lí thú, được minh họa bằng những hình ảnh hài hước.” (Thuy Linh Vu – Tiki, 2019)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

06 câu chuyện mt
Ảnh: Tiki.vn

7. Sống xanh như những lá trà (Toshimi A.Kayaki)

Khi Toshimi Kayaki lớn lên tại Nhật, cô đã được chứng kiến các phương pháp truyền thống giúp bà và mẹ mình sống khỏe mạnh dù không sử dụng thuốc hay mỹ phẩm đắt tiền. Sau khi cùng gia đình định cư ở Mỹ, cô khám phá ra việc hướng đến cuộc sống “xanh như lá trà” của bà và mẹ – không chỉ uống trà xanh hàng ngày mà áp dụng cả thái độ sống xanh vào việc chăm sóc-vệ sinh thân thể, vào chế độ ăn uống, tập luyện và quản lý nhà cửa – thật sự đã giúp ích rất nhiều cho gia đình mình.

Trong cuốn sách thân thiện này, cô sẽ chia sẻ các phương pháp sống thông thái của người Nhật để cải thiện cách ta nhìn và cảm nhận trong khi vẫn tôn trọng thiên nhiên và môi trường, chẳng hạn mang theo đũa riêng khi ăn ngoài, dùng nước vo gạo làm nước lau sàn, đi bộ hay đạp xe thay vì lái xe, cách giữ dáng và chăm sóc da đẹp tự nhiên… Tất cả những điều này, và nhiều điều hơn nữa, chính là thông điệp “sống xanh” mà Kayaki gửi gắm trong tác phẩm của mình.

“Tìm một giải pháp để bắt đầu “Lối sống xanh” thật sự không khó, nó chỉ khó khi ta không thật sự quan tâm. Với cuốn “Sống xanh như những lá trà”, biết đâu những suy nghĩ của chúng ta về việc bắt đầu một cuộc sống xanh sẽ thay đổi, không chỉ là hình thức để khoe với bạn bè mà điều ấy sẽ được lưu tâm trong từng phút giây, từng hành động…” (Cẩm Tú – Tuoitrethudo.com)

“Tìm một giải pháp để bắt đầu “lối sống xanh” thật sự không khó, nó chỉ khó khi ta không thật sự quan tâm.” (Khanh Nguyen – Nld.com)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

07 sống xanh như những lá trraf
Ảnh: Tiki.vn

Thu Thủy

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…