Green Library - Cùng con yêu sách

Lợi ích khi tập Yoga nhiều bạn chắc đã biết, nhiều bài viết đã chia sẻ và nhiều người đã trải nghiệm sâu sắc. Riêng cá nhân mình dù là người tập yoga chưa sâu và cũng chưa đều nhưng thực sự có dịp có đủ điều kiện về thời gian tập Yoga mình vẫn tự thấy Thân – Tâm – Trí của mình khỏe – tích cực – sáng hơn rất nhiều.

Nhiều người nhìn và nghĩ tập Yoga khó, sao mà cứ uốn uốn thế kia mình chẳng làm được đâu. Nhiều người thì lại nghĩ ôi dời cái này có gì mà khó, đơn giản. Trước đây mình cũng có hai luồng tư duy đó. Tuy nhiên, sau khi tập có huấn luyện viên (HLV) và rồi tự tập mình rút ra được một vài bài học, kinh nghiệm cá nhân xin chia sẻ cùng các bạn.

Tới phòng tập: 

 • Ưu điểm: Có không gian tập thoải mái, có động lực khi tập cùng bạn tập và HLV, có người hướng dẫn chi tiết.
 • Nhược điểm: Tốn thời gian đi lại, sẽ mất một khoản kinh phí nhất định. Nếu lớp đông và nếu bạn không quen có thể bạn phải theo một số động tác không phù hợp với bạn (không phù hợp cơ thể, không phù hợp kĩ năng…). Thời gian thường cố định (giao động không nhiều)

Tập Yoga tại nhà:

 • Ưu điểm: Có thể tập giờ nào phù hợp (ưu tiên tập giờ cố định để cơ thể dễ theo), nếu bạn tự tập thì cũng đỡ một khoản phí, đỡ tốn thời gian.
 • Nhược điểm: Không có HLV đồng hành hoặc có thể không có động lực tập…

 

Với mình, mình chọn tập ở nhà vì nhiều lí do. Tự chủ thời gian, tập động tác phù hợp và mình cũng tìm được một vài kênh phù hợp với mình. Xin phép chia sẻ một vài điều mình nhận thấy được khi tập Yoga

 • Yoga kết hợp cùng hơi thở:Và Yoga đạt được hiệu quả cao khi động tác kết hợp với hơi thở sao cho phù hợp. Thường nếu bạn chú ý theo dõi một thời gian có thể tìm ra quy luật hít thở khi bạn giơ cao, hạ thấp, cúi gập…hoặc để ý cơ thể bạn sẽ thấy bạn thở đúng thì thấy rất nhẹ rất dễ vào động tác còn thở sai có thể thấy hơi tức tức…
 • Yoga có tư thế, sai thì trấn thương: Đây là điều bạn cần lưu ý, Yoga rất nhiều động tác có uốn dẻo. Thực sự nếu có HLV sẽ giúp bạn mở dần độ cứng của cơ thể luân chuyển từ động tác này tới động tác khác, có nghỉ ngơi giữa các động tác hợp lí. Nhiều động tác bạn tưởng chừng như làm được làm theo hay cảm thấy mình còn làm tốt hơn cả trên video nhưng thực tế có thể bạn đang sai và dần dần lâu dài không tốt cho cơ thể.
 • Yoga thường kết hợp luân chuyển giữa động tác và nghỉ ngơi rất hợp lí (có thể ở tư thế em bé hoặc thở hai ba nhịp…), Trong Yoga thường có các động tác đối ngược nhau để cơ thể lấy lại cân bằng ƯỠN – GẬP, Xoay trái – Xoay Phải.
 • Một buổi tập Yoga mình tra thì thấy có nhiều giai đoạn nhưng khi tập mình rút còn 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 là giai đoạn mở khớp, vận động làm quen. Giai đoạn hai thường là các động tác gắn liền với điều mình mong muốn (giảm bụng, to đùi, giảm cân…), giai đoạn ba là tập nhẹ lại và bắt đầu hít thở thư giãn.
 • Các động tác Yoga có tác động tới cơ thể, nếu bạn đang có bệnh lí nền nên tham khảo ý kiến HLV hoặc bác sĩ.

=> Nên hiểu cơ bản để tự tập, bạn nên qua một vài buổi học cùng HLV, hiểu rõ động tác:

 • Đợt mới tập YOGA mình cũng đi học cùng HLV 20 buổi. Sau 20 buổi mình cũng nắm được về quy luật hơi thở và động tác cũng như việc kết hợp nghỉ giữa các động tác rồi. Ngoài ra thì các động tác sẽ được HLV chỉnh cho đúng.
 • Yoga theo chuỗi động tác hỗ trợ nhau: Lúc tập 20 buổi mình cũng thuộc được một vài nội dung tâp liên hoàn trong buổi.

(Mình nếu tập để khỏe thì có thể tự tập theo các bài đó được rồi)

Ngoài ra trong lúc mình tìm kiếm thêm các video, bài viết hướng dẫn tập yoga mình cũng có tìm được một chuỗi các bài tập hướng dẫn cho người mới bắt đầu. Bài tập này liên hoàn 50p, cũng theo đúng nhịp tập 1 buổi, các động tác cơ bản cũng không quá yêu cầu bạn cần uốn dẻo nên sẽ ít gây trấn thương cho bạn. Bạn có thể gõ Yotube: “Yoga cho người mới bắt đầu” hoặc Bấm Link (hoàn toàn miễn phí)

=> Sau khi hiểu cơ bản mình có thể tìm thêm các động tác phù hợp và ghép vào bài:

 • Vẫn theo quy luật chung của Yoga một buổi sẽ có 3 phần KHỞI ĐỘNG – ĐỘNG TÁC MẠNH – TẬP THƯ GIÃN (xả). Phần đầu và phần cuối mình hay giữ một vài động tác cho các buổi, phần giữa thì mình thay đổi. Có hôm mình tập đễ hỗ trợ tiêu hóa, có hôm lại tập nhiều hơn về phần bụng…
 • Để tìm hiểu tác động của mỗi động tác mình cũng hay tìm trên google hoặc yotube nghe hướng dẫn viên họ hướng dẫn, khi cảm thấy đủ hiểu về động tác thì mình bắt đầu lắp ghép sao cho phù hợp.

Kiến thức google và youtube bao la miễn phí và cũng rất chất lượng. Tuy nhiên bạn có thể mất thời gian lọc, gạn hoặc tìm phần liên tiếp. Để học hỏi thêm theo các khóa học cụ thể bạn có thể học trên các nền tảng online như UNICA hoặc KYAN.VN đây là những nền tảng chia sẻ kiến thức với nhiều bài giảng – khóa học có thu phí nhưng ít nhất là giảng viên hệ thống giúp chúng mình rồi đúng không ạ? ở hai trang này bạn chỉ cần vào trang của họ và gõ chữ “YOGA” họ sẽ đưa cho bạn thông tin rất nhiều khóa học. Riêng cá nhân mình thì thích học cô Nguyễn Hiếu – nền tảng UNICA, nếu bạn quan tâm cô giáo nào có thể từ tên của họ lên youtube coi thử xem cách họ dạy ra sao vì mình hơi tiếc khi hai nền tảng này phải chi tiền mà hông cho học thử trước để quyết định nên hay không.

Ngoài video trên mình hay tìm tập SUỐI NGUỒN TƯƠI TRẺ, vào yotube gõ SUỐI NGUỒN TƯƠI TRẺ là ra ngay đó ạ, bài này cố định nên bạn bấm coi thử xem thầy nào hợp giọng thì theo thôi nè.

Ngoài ra mình còn tham khảo sách, với sách thì mình mở rộng hơn nhiều so với nền tảng online, Mình đọc cả các cuốn truyền cảm hứng luyện tập, các cuốn chia sẻ về tinh thần yoga và đương nhiên có cả các cuốn về các động tác Yoga nữa:

(Chú ý: Với sách tụi mình sẽ để dẫn link giới thiệu tới bạn mua trên tiki, các sách mình có ghi phục vụ đọc tại Green, bạn bấm LINK vào Fanpage Green, Inbox để mượn sách nhé ạ)

af83415498c94ae591433b2aafafb46c

KHOA HỌC VỀ YOGA

Mình thích cuốn này vì nó cho mình thông tin chi tiết rõ ràng về tác động của từng động tác tới cơ – xương của mình để khi tập mình điều chỉnh cho phù hợp.

4d7ddc24fe1f141fc2f92fa8ba6aaae8.png

CÁC TƯ THẾ CHÍNH TRONG YOGA

Cuốn này Green chưa có, có lần mình đã tham khảo được ngoài hiệu sách nội dung cũng giống cuốn trên, mình cứ liệt kê bạn cũng có thể lựa chọn 1 trong 2 sao cho phù hợp nhen.

b0f961a44eeccfbf6824eafd9bfbb86d.jpg

YIN YOGA

“Yin Yoga – Tâm yên bình, đẹp dáng xinh” mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc về triết lý và cách thực hành Yin Yoga với phần minh họa bao gồm mô tả cùng hình ảnh của hơn 20 tư thế asana. Green có cuốn trên, còn bạn có thể tìm thêm các sách về YIN YOGA 

f69c89f41ea0fa8a56d0d76508c31b94.png

HOW YOGA WORDS

Lần đầu cầm cuốn sách này trên tay có thể bạn nghĩ rằng đây là cuốn sách về chủ đề Yoga, nhưng đây không chỉ là cuốn sách về Yoga được truyền cảm hứng từ những lời dạy trong Yoga Sutra – The great Mother of all the teachings on yoga (tạm dịch: Kinh Yoga – Nguồn gốc vĩ đại của tất cả những lời dạy về Yoga) mà còn là những bài học quý giá để chạm đến hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

tu-truyen-cua-mot-yogi-nha-nam-500d07577ce3b9046fbbad062bfbbb0ea79

TỰ TRUYỆN CỦA MỘT YOGI

Cuốn sách đã truyền cảm hứng cho mình rất nhiều về niềm tin trong bộ môn Yoga. Sách phục vụ đọc tại Green.

yoga-toan-tap-1_3bd5e8dc57434b018eaf4e8e4d09412dtim-hieu-sach-day-yoga-cho-nguoi-moi-bat-dau-2

YOGA TOÀN TẬP VÀ YOGA CHO KHUÔN MẶT, đã hết tái bản. Sách phục vụ tại Green.

Hoặc bạn có thể tìm thê cực kì nhiều sách về YOGA, bấm SÁCH YOGA 

Hi vọng bài viết mang được thêm thông tin hữu ích tới bạn.

P/S: bài viết đến từ một người tập Yoga để khỏe, không chuyên và không là HLV, chỉ mang tính chất tham khảo, riêng phần sách có gắn liền với hoạt động chia sẻ sách cộng đồng bạn có thể đăng kí mượn sách nếu thấy phù hợp.

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…