Green Library - Cùng con yêu sách

 

Con người chúng ta càng ngày càng đông, và mẹ thiên nhiên càng ngày bị chúng ta tàn phá, đi kèm với đó là rất nhiều hệ lụy như bão lũ, thiên tai. Nền nông nghiệp nhanh kéo theo đất đai bạc màu, thực phẩm nhiễm độc. Tôi và chắc nhiều người đều không thích điều đó, vậy thực sự CÓ AI ĐÓ ĐÃ TRUYỀN CẢM HỨNG CHĂM SÓC MẸ THIÊN NHIÊN mà vẫn DUY TRÌ ĐƯỢC THỰC PHẨM NUÔI DƯỠNG con người. Xin phép chia sẻ tới bạn những cuốn sách sau đây hi vọng bạn được truyền cảm hứng tốt đẹp.

Các cuốn sách trong bài (trừ cuốn cây thuốc Việt Nam) đều phục vụ đọc trên kệ GreenLibrary, liên hệ mượn tại đây

1/ Người Trồng Rừng

Tôi đã vô cùng xúc động khi đọc cuốn này, một hành động đẹp, bền bỉ nhưng âm thầm đã làm hồi sinh những cánh rừng. Và ngay sau khi đọc cuốn này đã khiến tôi bắt đầu hành động trồng những bạn cây đầu tiên ở trên khung cửa nhà mình.Người Trồng Rừng

NGƯỜI TRỒNG RỪNG

Nhà xuất bản : Nhà Xuất Bản Phụ Nữ.
Công ty phát hành : Phương Nam Book.
Tác giả : Jean Giono.
Kích thước : 15 x 24 cm.
Số trang : 49.
Ngày xuất bản : .
Loại bìa : Bìa cứng.

Sự sống có mặt là nhờ sự kết hợp chặt chẽ của biết bao yếu tố đến từ muôn nơi, từ cả vũ trụ và muôn người, muôn loài. Có ý thức sáng tỏ ấy, ta mới đem hết tâm ý đóng góp phần tốt nhất và đẹp nhất của mình để bảo vệ sự sống, bảo vệ thiên nhiên và muôn người, muôn loài.

Khi xây dựng nhân vật Elzéard Bouffier, tác giả đã muốn nói lên tâm nguyện thiết tha đó, là làm sao con người và thiên nhiên sống với nhau thật hài hòa, trong mối thâm tình đã có với nhau từ muôn thuở. Phá hủy mối thâm tình đó là phá hủy tất cả.

Người Trồng Rừng là câu chuyện cảm động về ý chí cao cả và bền bỉ của một người chăn cừu đã dành hết tâm sức để trồng thật nhiều cây trong một thung lũng hoang vắng, cằn cỗi ở vùng Alpes-Provence suốt nửa đầu thế kỷ 20. Câu chuyện sau đó được dịch ra nhiều thứ tiếng và gây được phong trào tái tạo rừng mạnh mẽ ở khắp nơi.
Nội dung Người Trồng Rừng được chuyển thể thành phim năm 1987 và đoạt giải Cành Cọ Vàng Phim ngắn tại Liên hoan phim Cannes năm 1987, giải Oscar cho Phim hoạt hình ngắn xuất sắc nhất năm 1988.
———————
Với 52 trang chuyện kể được minh họa màu sinh động, bắt mắt, hình thức bìa cứng trang nhã, sẽ là món quà nhỏ vô cùng ý nghĩa, dễ thương dành tặng cho bạn đọc yêu cây, yêu rừng và yêu những điều bé nhỏ tử tế.

 

2/ Đời Sống Bí Ẩn của cây

Sau khi đọc cuốn này ngoài kiến thức về cây tôi còn học được nhiều điều mà suy ngẫm cách ứng xử và cách sống ở con người.

Một cuốn sách vô cùng tuyệt vời.Sách Đời Sống Bí Ẩn Của Cây (Tái bản năm 2021)

ĐỜI SỐNG BÍ ẨN CỦA CÂY

Nhà xuất bản : Nhà Xuất Bản Thế Giới.
Công ty phát hành : Phương Nam Book.
Tác giả : Peter Wohlleben.
Kích thước : 15.5 x 23.5 cm.
Số trang : 256.
Ngày xuất bản : .
Loại bìa : Bìa mềm.

Chúng cảm thấy gì?
Chúng giao tiếp thế nào?
Những phát hiện từ Thế Giới Bí Mật

“Khi bạn biết rằng cây cũng biết đau, cũng có ký ức, và cây ba mẹ sống cùng con cái, thì bạn không còn có thể chặt chúng và phá vỡ cuộc sống của chúng bằng những cỗ máy to lớn nữa”

Được xem là một trong những quyển sách hay nhất về cây cối, “Đời sống bí ẩn của cây” mở ra một thế giới kỳ diệu về đời sống xã hội phức tạp của những khu rừng ôn đới. Những cái cây giao tiếp với nhau, thể hiện cá tính riêng, hỗ trợ nhau lớn lên, chia sẻ chất dinh dưỡng cho những cá nhân đang chống chọi bệnh tật và thậm chí cảnh báo nhau về những nguy hiểm sắp xảy Không chỉ gây bất ngờ với những thông tin hấp dẫn về các loài cây cối mà lâu nay chúng ta vẫn xem là vô tri vô giác, trong tác phẩm này, Wohlleben còn chia sẻ tình yêu sâu sắc của ông đối với cây và rừng, đồng thời giải thích các tiến trình thú vị của sự sống, cái chết và sự tái sinh mà ông đã quan sát được trong chính khu rừng của mình.

—— oOo ——

“Wohlleben thực sự khiến cho độc giả thích thú với những thông tin mà từ lâu các nhà sinh vật học đã nhắc đến – rằng cây trong rừng cũng có một đời sống xã hội.” – Sally McGrane, The New York Times

“Cuốn sách này sẽ gây tò mò và tạo cảm hứng cho bất cứ độc giả nào yêu thích việc dạo chơi trong rừng.” – Publishers Weekly

“Đó là lời nhắc nhở sâu sắc cho chúng ta về sự khiêm nhường và nghiêng mình trước thông điệp của Thiên nhiên.” – Rachel Sussman, Tác giả của The Oldest Living Things in The World

“Bạn sẽ nhìn một cái cây khác đi sau khi đọc Đời Sống Bí Ẩn Của Cây của Peter Wohlleben, cuốn sách tiết lộ những thuộc tính và hành vi đáng kinh ngạc của những gã khổng lồ trên cạn. Hãy đọc sách, sau đó bước ra ngoài và ôm một cái cây – với tất cả lòng biết ơn và ngưỡng mộ.” – David Suzuki

3/ Khu vườn Findhon

Bạn có tin rằng CÂY CÓ LINH TÍNH, nếu có bạn hãy thử truyện trò và tôn trọng cây như với những người bạn và cây sẽ cho bạn nhiều điều thú vị lắm đấy.

Cuốn này theo mình là siêu siêu hay mà bất cứ ai làm nông nghiệp sinh thái cũng nên đọc 1 lần

10 cuốn sách truyền cảm hứng sống xanh cho năm 2022 Câu chuyện | Nhựa và sức khoẻ

4/ Cây thuốc quanh em; CÂY THUỘC VIỆT NAM

Mọi người hay nói thức ăn cũng là thuốc. Chắc cũng chỉ mới khoảng vài trăm năm nay chúng ta mới biết tới các viên thuốc tây dễ uống và tác dụng liền chứ xưa kia đa phần chúng ta dùng cây cỏ để chữa bệnh. Ở mỗi khu vực mỗi loài cây sẽ có tác dụng tốt tới cơ thể người dân xứ đó, xin giới thiệu các bạn cuốn CÂY THUỐC QUANH EM (ai đọc cũng được) & CÂY THUỐC VIỆT NAM (cuốn sách đầy đủ dành cho người nghiên cứu)Cây Thuốc Quanh Em - Sức Mạnh Chữa Lành Từ Cây Cỏ

Cây thuốc quanh em

Những Cây Thuốc Và Vị Thuốc Việt Nam

CÂY THUỐC VIỆT NAM

5/ Giao tiếp với Thiên Nhiên

Tôi cực kì khâm phục người xưa có thể quan sát và đưa ra rất nhiều nhận xét đúng về thiên nhiên như:

Chuồn chuốn bay thấp thì mưa

Bay cao thì nắng, bay vừa thì râm

Hay Kiến lên cao là chuẩn bị mưa lớn

Chúng ta sống ngày nay quá quen việc cố gắng chế ngự thiên nhiên thay vì học cách sống chung với thiên nhiên, chúng ta thích có cái máy móc báo thay vì tự quan sát…nhưng dù như nào tôi tin rằng với cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích, giúp chúng ta có thể sống còn trong môi trường tự nhiên hoặc cung cấp cho bạn kiến thức cơ bản về tự nhiên nhiều kì thú Nghệ Thuật Thất Truyền Về Giao Tiếp Với Thiên Nhiên

GIAO TIẾP VỚI THIÊN NHIÊN

6/ Cách mạng một cọng rơm.

Cuốn sách đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người bỏ phố về quê làm nông nghiệp sinh thái.

“Cuộc Cách Mạng Một – Cọng – Rơm” là cuốn sách nổi tiếng của Mansanobu Fukuoka, người khai sinh nông nghiệp tự nhiên của Nhật Bản và thế giới. Cuốn sách (đã được dịch ra 25 thứ tiếng) không chỉ là sự trải nghiệm về cách thức nuôi trồng các sản phẩm nông nghiệp trong sự tương tác hài hòa với môi trường tự nhiên mà còn đem đến cho người đọc những suy tưởng thú vị về triết học, về ăn uống, về y học và cuộc sống.

Có thể gọi ông Masanobu Fukuoka, tác giả cuốn sách, là người nông dân vĩ đại nhất hành tinh cũng không có gì là lạm dụng từ ngữ. Ông là người đạt đến cảnh giới vô vi trong nông nghiệp và là vị sư tổ của nông nghiệp tự nhiên.

Nhưng bạn không nên để tựa đề cuốn sách đánh lừa. “Cuộc cách mạng một – cọng – rơm”, nhưng chẳng có “cuộc cách mạng” nào ở đây cả. Cuốn sách chỉ là những ghi chép của một người làm nông khiêm nhường rón rén trước thiên nhiên vườn ruộng, như thể mỗi một từ được viết ra tác giả đều sợ làm tổn thương đất đai cây cỏ.

Bạn cũng sẽ thất vọng nếu có ý định tìm trong cuốn sách này những tri thức về nông nghiệp, dù là nông nghiệp hữu cơ hay nông nghiệp tự nhiên. Bởi vì đối với ông Fukuoka, tri thức là hữu hạn, còn thiên nhiên cây cối là vô cùng, cái hữu hạn không thể thâu tóm được cái vô cùng.

Cuốn sách cũng không nhằm góp phần làm đa dạng hóa kiến thức của bạn về thiên nhiên và cuộc sống. Bạn sẽ thấy tác giả của nó không hề có ý định như vậy.

Trong kho tàng sách vở của nhân loại, trừ cuốn Pháp bảo đàn kinh của Lục tổ thiền tông Huệ Năng, hiếm có cuốn sách nào như cuốn sách này, khi mà tác giả không hướng người đọc theo tư tưởng và quan niệm của người viết sách mà hướng người đọc vào chính bản thân họ trong mối quan hệ tương tác với môi trường sinh ra và nuôi dưỡng họ.

Viết về nông nghiệp nhưng ông Fukuoka không để người đọc dính mắc vào các kiến thức trồng trọt và chăn nuôi, cũng không dính mắc vào chính cuốn sách của ông. Người ta bảo phương pháp Fukuoka là thiền trong nông nghiệp là vì vậy.

Đọc cuốn sách này và gấp nó lại, bạn sẽ không còn nghĩ ông Fukuoka đã viết những gì, nhưng bạn sẽ nhận ra vô số những điều mà trước đây do những tri thức học ở sách vở, trong trường lớp đã biến thành định kiến trong đầu bạn khiến cho bạn không nhận ra. Bạn sẽ nhìn cái cây không phải là giống thực vật vô tri được mô tả trong sách trồng trọt mà là cái cây có tâm hồn. Bạn sẽ thú vị nhớ lại, trong câu chuyện cổ tích Một người mẹ, nhà văn Andersen đã từng bảo mỗi một cái cây đều có một số phận, mỗi cái cây đều có một trái tim. Và bạn sẽ hiểu vì sao ông Fukuoka lại nói chỉ có những đứa trẻ mới nhìn được thiên nhiên như thiên nhiên vốn có.Cuộc Cách Mạng Một - Cọng - Rơm

CUỘC CÁCH MẠNG MỘT CỌNG RƠM

7/ Gieo mầm trên sa mạc

“Chẳng hề có tốt hay xấu trong số những dạng sống trên trái đất này. Mỗi giống loài đều có vai trò của nó, đều cần thiết và có giá trị ngang nhau.”

“Bước đầu tiên chúng ta phải thực hiện trong việc chống lại sa mạc hóa không phải là bẻ hướng dòng chảy của các con sông, mà là khiến cho mưa lại rơi xuống, việc này liên quan tới tái lập thảm thực vật.”

“Nước mà các sinh vật không còn sinh sống trong đó được nữa thì không còn thực là nước. Đất mà không có cỏ, thì mặc dầu có được gọi là đất trồng nó cũng không phải thực là đất trồng. Đất mà không có cỏ sẽ đánh mất sự kết nối của nó với nước và trở nên khô rang.”

“Một cái cây chẳng thể mọc lên một mình. Chúng ta cần trồng những cây cao, cây cỡ vừa, những cây bụi và cây dưới tán sinh sống cùng với nhau. Một khi hệ thực vật đa loài được tái tạo thì mưa sẽ bắt đầu rơi trở lại.”Gieo Mầm Trên Sa Mạc

GIEO MẦM TRÊN SA MẠC 

8/ Con đường thoát hạn

Con đường thoát hạn: Giải pháp Israel cho một thế giới khát nước

Cuốn này cực kì hay luôn ạ – nền nông nghiệp tiết kiệm nước

 Nhưng sau 70 năm nỗ lực thoát hạn, những sa mạc đã nở hoa. Israel không chỉ tự chủ nước sạch mà còn dư thừa để xuất khẩu sang các nước Trung Đông. Những công nghệ nước của Israel không những tạo điều kiện cho quốc gia này có một nền nông nghiệp tiên tiến nhất thế giới mà còn được ứng dụng tại nhiều các quốc gia đang phát triển gặp vấn đề nước, trong đó có Việt Nam.
Nếu bạn đã từng ngưỡng mộ Israel qua cuốn sách “Quốc gia khởi nghiệp” thì bạn sẽ lại phải thán phục những con người này một lần nữa trong cuốn sách “Con đường thoát hạn”, mô tả đầy hấp dẫn và sinh động quá trình phát triển của Israel từ một quốc gia khát nước trở thành tấm gương cho thế giới.
Sự thành công này không chỉ đạt được nhờ những tiến bộ công nghệ mà còn là sự tổng hợp của rất nhiều các yếu tố từ tầm nhìn nhà nhà lãnh đạo, các quy định pháp luật mạnh tay, các giá trị văn hóa, tôn giáo lâu đời, quá trình giáo dục ý thức người dân và các kỹ sư nước. Trong đó, có một số bài học đáng để chúng ta học hỏi như sau.
 
Một: Kiến tạo nền văn hóa tiết kiệm nước
Nếu bạn đã từng nghe những câu chuyện như không được tắm quá 1 lần 1 ngày, quá 5 phút 1 lần…của du học sinh Việt tại các quốc gia khát nước như Úc, Singapore thì ở Israel, người dân cũng quý trọng nước như vậy. Nếu như trong đồng dao Mỹ: “Mưa ơi mưa đi đi, Mai mưa hãy đến nhé!”, trẻ em được dạy xua mưa đi, thì trong đồng dao cho trẻ Israel, các bé được dạy vỗ tay để chào đón một ngày mưa: “Mưa, mưa, từ trên trời /  Suốt ngày dài mưa rơi / Lộp độp, lộp độp / Chúng mình cùng vỗ tay!” Tại trường học, các em học sinh được dạy những thói quen sử dụng nước tiết kiệm nhất, như cách đánh răng, cách rửa tay, nhưng điều mà có lẽ trẻ em Việt Nam hiếm khi được dạy trên nhà trường.
Ngay cả “trong những lời cầu nguyện của người Do Thái xuyên suốt nhiều thiên niên kỷ cho đến ngày nay đều có một lời cầu nguyện cho mưa vào các thời điểm nhất định trong năm. Nhiều người Do Thái, ở cả cộng đồng Do Thái lưu vong lẫn cộng đồng Do Thái trên Vùng đất Israel, đọc lời cầu nguyện này ba bận mỗi ngày. Đây không phải là lời cầu mưa cho cộng đồng đang cầu, mà theo tập tục, cầu mưa cho cả Vùng đất Israel. Bất kể ở đâu, vùng ẩm ướt hay khô cằn, những nguyện cầu mà người Do Thái đọc trong suốt hai ngàn năm qua đều hướng về Jerusalem – tâm thức họ luôn nhắm đến cầu mưa thuận gió hòa cho vùng Đất Thánh…Những đoạn kinh nhấn mạnh đến nước không phải là cá biệt. Về mặt ngôn ngữ, Kinh Thánh Hebrew là một tài liệu tràn ngập nước: từ giọt sương được nhắc đến 35 lần, từ lũ xuất hiện 61 lần, và từ đám mây xuất hiện 130 lần; còn riêng từ nước thì được tìm thấy tới 600 lần…”
Bảo tồn nước còn len lỏi trong mọi ngóc ngách của cuộc sống từ điệu múa dân gian, ca nhạc, văn chương, TV thậm chí nước còn được vinh danh trên đồng tiền và con tem của đất nước Israel. Tiết kiệm nước đã rời những trang giấy và đi vào tâm thức của con người nơi đây.

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…