Green Library - Cùng con yêu sách

Alan Phan là ai?

Tiến sĩ Alan Phan, tên thật là Phan Việt Ái (sinh ngày 7 tháng 8 năm 1945 – mất ngày 19 tháng 10 năm 2015), là một nhà kinh doanh, giảng viên thỉnh giảng, nhà báo và viết sách.

Quê nội của Alan Phan ở Quảng Trị, mẹ là người Miền Bắc (Việt Nam), còn ông sinh ra và lớn lên tại Bình Dương, Sài Gòn. Gia đình tác giả nằm trong diện trung lưu thời bấy giờ, ông theo học ở trường Petrus Ký, được học bổng USAID và sang Mỹ học chuyên ngành Môi trường năm 1963.

Báo chí về Alan Phan

Liên hệ tác giả

Sách của Alan Phan

 • 42 năm làm ăn ở Mỹ và Trung Quốc
 • Không có bữa ăn nào miễn phí
 • Góc Nhìn Alan: Kinh Tế
 • Một Tư Duy Khác Về Kinh Tế Và Xã Hội Việt Nam
 • Niêm yết sàn Mỹ
 • Đừng hoang tưởng về biển lớn
 • Quê hương những đêm chờ sáng
 • Ngoài vòng phủ sóng
 • Góc nhìn Alan dành tặng doanh nhân Việt trong thế trận toàn cầu
 • Bí mật Phan Thiên Ân
 • Góc nhìn Alan những bài chưa xuất bản
 • Bộ sách Di sản Alan Phan

Review “42 năm làm ăn ở Mỹ và Trung Quốc”

“Cuốn sách giống như một cuốn nhật ký về hành trình làm ăn kinh doanh trên thương trường quốc tế của tác giả. Chú Alan đã đưa ra hai môi trường có thể nói là rất điển hình trên trường quốc tế, đó là Mỹ và Trung Quốc. Hai đất nước với hai nền văn hoá khác nhau, tập quán khác nhau và thách thức khác nhau là đại diện cho phương thức làm ăn khác nhau trên thế giới. Đây quả thực là những kinh nghiệm vô cùng quý giá cho những doanh nhân có ý định mở rộng kinh doanh và lấn sân vào các môi trường có những đặc tính như Mỹ hoặc Trung Quốc. Tất nhiên, để có được thành công thì không chỉ đơn thuần là đọc sách mà còn cần rất nhiều nỗ lực và phải trải qua nhiều khó khăn mới có thể trưởng thành nhưng rõ ràng đọc những kinh nghiệm quý giá như thế này sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về thế giới bên ngoài từ đó có những lựa chọn khôn ngoan hơn”

Hoàng Cúc – Tiki

“Mình thấy sách không chỉ nói về phía cạnh kinh doanh mà còn giúp tìm hiểu những phía cạnh xã hội. Những mối quan hệ trong xã hội. Những nét đặc trưng văn hóa, cách ứng xử trong 2 nền văn hóa TQ và Mỹ. Hữu ích dành cho những ai muốn tìm hiểu và kinh doanh ở 2 thị trường này Những kinh nghiệm xương máu của tác giả sẽ giúp cho chúng ta hạn chế mắc phải những sai lầm đáng có. Hơn nữa, khi mình đọc sách này, tác giả so sánh nhiều phía cạnh của 2 xã hội như là pháp luật, cách sống, mối quan hệ..v.v…. giữa 2 quốc gia. Thành ra cũng hiểu thêm về những nét văn hóa luôn khi đem ra so sánh. Nếu không sống thời gian ở 2 quốc gia thì quả thật khó để so sánh được. Sách hữu ích cho cả kinh doanh lẫn phía cạnh tìm hiểu văn hóa.”

Nguyễn Quang Trường – Tiki

“Đây là cuốn sách về kinh tế/lập nghiệp, nhưng tác giả mặc dù là người có bằng cấp hàm lâm, lại lựa chọn cách viết và phân tích khác hẳn các cuốn sách/bài báo khác. Trong thời đại công nghệ thông tin, báo chí TV cập nhật hàng ngày, hàng giờ, nhưng 90% là những thông tin vô bổ, giật gân, làm người đọc, người nghe cuốn theo như một thói quen xấu của xã hội hiện đại. Fast news cũng như fast food, làm người ăn tưởng no, nhưng lại toàn những calorie rỗng! Bởi vậy nên tôi thích đọc những bài phân tích về xu hướng (trends) hơn là những bài báo miêu tả sự kiện hay tường thuật trực tiếp.

Alan Phan có nhiều năm kinh nghiệm thương trường, phần lớn ở Mỹ và Trung Quốc, khi viết cuốn này là tuổi đã gần đất xa trời, nên tác giả viết rất thật, không lên gân cốt, không hiếu thắng, cũng không bị hàn lâm quá. Cách nhìn cũng rất khách quan chứ không bị biased như các bài báo khác. Trong các cuốn của ông viết, tôi thích cuốn này nhất vì structure của cuốn sách rất hiệu quả. Việt Nam như một phiên bản nhỏ của Trung Quốc, nên những vấn đề gì Trung Quốc gặp 10, 15 năm trước, thì giờ Việt Nam gặp. Quan sát của tác giả rất thú vị và mở mang tầm mắt cho tôi nhiều. Đã giới thiệu cuốn này cho nhiều người đọc, tựa sách và bìa sách khô khan nhưng nội dung lại rất thú vị và mạch lạc.”

Annie Vũ – Goodreads

Xem thông tin chi tiết về sách ở Tiki hoặc Shopee

Review “Không có bữa ăn nào miễn phí”

“Giọng văn của bác Alan có gì đó rất thơ, rất trữ tình, khiến cho những bài viết về kinh tế, về xã hội này bớt khô khan, bớt vấn nạn hơn. Bác cũng mỉa mai châm biếm đấy, nhưng khác với ngôn từ sắc sảo và đay nghiến, tạo nên phẫn nộ và bất lực của tác giả Đặng Hoàng Giang, những bài bác Alan viết đọng lại trong mình là sự chua xót, nhưng còn cả hi vọng. Hi vọng về một cuộc đời tự do trước mắt cần được đánh đổi bởi tháng ngày cày cuốc chăm chỉ. Hi vọng về một đất nước Việt Nam vững vàng vì có những con người chấp nhận giàu nước, cực thân cùng sự thay đổi sâu sắc của bộ máy kinh tế lẫn tư duy con người.

Phần cuối cùng bác viết có chút đượm buồn, có chút đáng yêu, cũng có chút nghịch ngợm nữa.”

Hoại Băng – Goodreads

“Đọc sách, mình cảm nhận được tác giả Alan Phan là người vừa có tâm, vừa có tầm. Có tầm để nhìn ra được các vấn đề vĩ mô của nước nhà, chứng minh được cái tầm của mình nhờ những trải nghiệm đắt giá cả thất bại và thành công rực rỡ, có tâm vì đã bỏ thời gian và công sức để nhìn, để ngẫm, để viết sách đóng góp và chia sẻ giải pháp cho các vấn đề ấy.
Mình thích sự nhìn xa trông rộng của tác giả, khâm phục những trải nghiệm của bác và tâm hồn an yên, chính trực, bao dung vẫn giữ được sau nhiều năm lăn lộn thương trường. Mình cũng thích cách bác chỉ ra các vấn đề: nhẹ nhàng, thẳng thắn, ngắn gọn, dịu dàng nhưng cương quyết. Sách viết về tình hình kinh tế, chính trị của VN hồi 2011-2012 nên đến nay đã thay đổi nhiều, nhưng tầm nhìn và chất lượng tư duy của người viết vẫn có thể nhận thấy được trong câu chữ.”

Ngoc – Goodreads

“Đọc sách mới thấy tác giả là người có tâm. Có tâm với đất nước, với tuổi trẻ. Tâm của một người có bản lĩnh, luôn học hỏi và không ngừng suy nghĩ. Tinh tế trong cách nhìn, cách nghĩ, cách nói. Chẳng hạn, “lối đánh du kích” trong chiến tranh, Ông đã liên hệ về “tư duy du kích” trong làm kinh tế của người Việt. Cả cuốn sách như là sự trăn trở….Đó là những câu hỏi: Lợi thế cạnh tranh của nền KT Việt Nam là gì? Nhân tố con người của nước ta “thừa gì”, “thiếu gì”…? Không chỉ thế, cuốn sách còn đề ra giải pháp mang tính vĩ mô (dành cho những người lãnh đạo), vi mô (dành cho bản thân từng người,rèn luyện từ những hành động nhỏ nhất)… Đọc cuốn sách “Không có bữa ăn nào miễn phí” lại nhận ra rằng bản thân mình còn quá yếu kém, cần phải thay đổi lối tư duy “lối mòn”.

Hồ Thị Thu Thủy – Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách ở Tiki hoặc Shopee

Review “Bí mật Phan Thiên Ân”

“Tôi biết đến cuốn sách này một cách tình cờ, tuy nhiên nó đã trở thành ” the bible of my life” ngay khi tôi đọc xong nó.

Hiện tại tôi vẫn đang thực hành tờ kinh số 1 (đọc kinh 3 lần 1 ngày). Tôi đã tự hứa với bản thân mình rằng sẽ thực hành hết 10 tờ kinh trong 300 ngày và sẽ không bỏ sót ngày nào cả.

Ngay cả một dân tộc khôn ngoan và giàu có như người Do Thái cũng có những cuốn kinh cho riêng mình, VÀ TÔI TIN RẰNG TÔI ĐÃ TÌM RA CUỐN KINH CỦA ĐỜI MÌNH.

Tôi nghĩ cuốn sách này sẽ dành cho những người đang đi tìm lẽ sống của đời mình, hay những người đang muốn xây dựng cho mình một sự nghiệp riêng… Tuy nhiên vẫn đang loay hoay tìm lối…”

Nhung – Goodreads

“Mình đánh giá rất cao cuốn sách này, ở khía cạnh hữu ích chứ không phải về mặt thông tin, kiến thức.
Trong thế trận kinh tế toàn cầu, chúng ta phải đối mặt với tính thay đổi liên tục trong tất cả mặt trận đời sống, và bản thân chúng ta cũng đối diện biết bao nhiêu cám dỗ.
Làm sao để rèn luyện mình bản lĩnh hơn để thành công và hạnh phúc thực sự là điều rất khó.
Nếu đã có giải pháp, mà để làm cho các giải pháp trở nên đơn giản hơn, gần gũi hơn với người Việt, đến mức người thường cũng có thể hiểu được còn khó hơn nữa.

Những triết lý mà cuốn sách đưa ra, tuy không mới, nhưng được viết với thủ pháp lặp đi lặp lại, và chỉ nói một giải pháp duy nhất mà thôi, thế nên mang lại hiệu quả truyền thông rất cao. Mà trong mỗi giải pháp đó, tác giả phân tích cả mặt lợi mặt hại, cả những niềm vui, đau khổ mà một người phải trải qua, có lẽ vì tác giả chính là người thực hành các nguyên tắc đó để thành công.
Ta thấy trong đó sự khiêm tốn của người thành công, sự thấu hiểu của bậc tiền bối đi trước.
Để rồi câu chốt vẫn là mong muốn người đọc thử thực hành, thử sống theo những lời khuyên của tiền bối xem liệu kết quả có khá hơn không.

Rất ít cuốn sách vừa chứa đựng sự thông thái, đơn giản, và tình yêu dành cho người đọc như vậy.
Về mặt cá nhân, mình cũng là một người làm kinh doanh, vì thế càng thấm thía hơn cách tác giả đặt vấn đề, giải quyết nó và thuyết phục người đọc. Với mình chỉ cần như vậy là đủ, vì hành trang càng gọn nhẹ, ra trận càng ít vướng víu, và tư duy ta sẽ rõ ràng và kiên định hơn rất nhiều.
Mình rất nể phục tác giả và sẽ mua nhiều cuốn để dành tặng cho những người hợp duyên.”

Huy Nguyễn – Goodreads

“Một trong những cuốn sách phải đọc để phát triển bản thân, nhất là để xây dựng thói quen mới. Mình đọc và cảm thấy như bị lôi cuốn, đắm chìm trong câu chuyện kể lại trong cuốn sách. Mình vẫn đang đọc đi đọc lại cuốn này mỗi ngày để thực hiện đúng tinh thần của cuốn sách và tin chắc kết quả sẽ đến nếu làm theo đúng hướng dẫn. Tôi nhớ 2 câu nói của Tiến Sĩ: “Khi tôi trở về, tôi hoàn toàn không có ảo tưởng hay tham vọng gì về tiền bạc hay quyền lực hay sự nghiệp. Tôi cũng chắc chắn là mình sẽ không thay đổi được điều gì, tốt hay xấu, cho đất nước. Tôi chỉ có cảm giác là mình “thuộc về đây”, mình về để chia sẻ với bạn bè, gia đình, các người trẻ khác những khó khăn, đắng cay, tủi nhục và đau thương của những người đã “sinh nhầm thế hệ”. “Cơn sóng thần 1975 cuốn trôi tất cả và tôi quay lại Mỹ với hai bàn tay trắng. Trong khi vợ khóc sướt mướt vì mất mát, tôi vẫn hưng phấn và lạc quan. Trong tôi, không một chút oán hận hay giận dữ, không trách móc ai hay đổ lỗi cho số phận xui xẻo. Bởi vì tôi hiểu là dù thực tại có bê bết. Alan vẫn là Alan”. Phan Thiên Ân sẽ là cuốn sách dẫn dắt ta đi tới, không sợ hãi và đầy thú vị. Ngoài ra, sách giao đúng hạn! Chất lượng sách tốt. Nhỏ mà có võ”

Vy – Fahasha

Xem thông tin chi tiết về sách ở Tiki hoặc Shopee

Diệu Huyền 

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…