Green Library - Cùng con yêu sách

Tác giả Cho Chang-In sinh ra ở Seoul, tốt nghiệp cử nhân và cao học tại Đại học Chungang. Ông từng là nhà báo, và trong thời gian làm việc ở ngành xuất bản, Cho Chang-In đã góp phần giới thiệu nhiều cuốn sách có giá trị tới bạn đọc. Những tác phẩm được ông chắp bút đều giàu tính nhân văn về gia đình, tình yêu chân chính.

Báo chí viết về Cho Chang – In

Sách của Cho Chang – In

  • Bố con cá gai
  • Khu tập thể hạnh phúc
  • Người gác hải đăng
  • Con đường
  • Người vợ

Review “Bố con cá gai”

Có những câu chuyện mãi được yêu thương, và nằm trong trái tim bạn đọc suốt năm này qua năm khác… Bố con cá gai là một câu chuyện như thế, trong trái tim độc giả Hàn Quốc, suốt nhiều năm nay. Ở đó có một em nhỏ đã chiến đấu với bệnh hiểm nghèo từ lúc lên ba, giờ em gần mười tuổi. Hãy khoan, đừng vội buồn! Vì em bé này sẽ chẳng làm bạn phải buồn nhiều. Em chịu tiêm rất giỏi, em không khóc, ngoài những lúc mệt quá ngủ thiếp đi, em còn bận đỏ bừng mặt nghĩ tới bạn Eun Mi kẹp-tóc-hoa, bận xếp hình tàu cướp biển, bận lật giở cuốn truyện Bảy viên ngọc rồng… Nhưng bố em thì khác, một ông bố làm em nhỏ của chúng ta phiền lòng quá nhiều, cũng làm những ai dõi theo “bố con cá gai” phải buồn không ít, có khi buồn quá hóa giận! Ông bố ấy đích thị là bố cá gai – một cá bố rất kỳ lạ – cả nguồn sống chỉ co cụm quẩn quanh cá gai con tí xíu. Như một ông bố ngốc!

Ra đời năm 2000, câu chuyện cảm động về ông bố cá gai và cậu bé con mà người bố ấy nâng niu trong Bố con cá gai có sức lay động mạnh mẽ, trở thành một trong những câu chuyện về tình cha được người Hàn Quốc yêu thích nhất.

“Một câu chuyện khiến mình rất xúc động. Mình đã khóc rất nhiều khi đọc đoạn cuối của truyện.

Em bé Daum, một em bé dù mới 10 tuổi nhưng chiến đấu dũng cảm với căn bệnh ung thư máu trắng; dù rất đau đớn nhưng em chịu đựng hết, luôn suy nghĩ lạc quan tích cực. Em cũng rất thông minh, một em bé 10 tuổi nhưng rất hiểu chuyện, rất ngoan. Em yêu và quan tâm bố từng tý một. Lúc nào em cũng nghĩ: bố cảm thấy thế nào? Bố có buồn không?

Bố Daum, người bố xoay xở mọi bề để có thể vừa lo viện phí cho con, vừa chăm sóc động viên cổ vũ con chiến đấu với căn bệnh ung thư. Đọc truyện mình cảm được tình yêu lớn lao của ông với Daum. Có lẽ mọi ông bố trên thế giới này đều như vậy. Con là trên hết. con là cả thế giới. Con là nguồn sống, nguồn hi vọng hơn hết.

Tình yêu thương của hai bố con khiến mình rất xúc động. Vì thế cái kết dẫu có hợp lý, thì đối với mình vẫn là một cái kết buồn. Daum đã mạnh mẽ vượt qua cả cuộc chiến ung thư khắc nghiệt, thì còn có khó khăn nào em không thể vượt qua? Nhưng chỗ dựa tinh thần của Daum đã không còn nữa, có ai yêu em, hiểu em như bố em được nữa?”

Hoang Thuy – Goodsreads

““ Cá gai là một loài cá rất kì lạ. Cá gai mẹ sau khi đẻ trứng thì bỏ đi đâu mất. Cứ như thể những quả trứng có ra sao cũng không liên quan đến nó vậy. Rốt cuộc chỉ còn lại cá gai bố chăm sóc lứa trứng. Cá gai bố sẽ liều mình chiến đấu với các loài cá khác nếu chúng định ăn mất trứng. Và cuối cùng đám cá gai con lại bỏ rơi cá voi bố, cứ thế đi theo con đường riêng của chúng. Sau khi cá gai con bỏ đi hết, còn lại một mình, cá gai bố liền đâm dầu vào giữa khe đá mà chết.[..]
Con cá gai lúc nào cũng làm tôi nghĩ đến bố.[…]
Ôi bố cá gai của tôi.”

Có rất nhiều cuốn sách viết về tình mẫu tử, nhưng lại hiếm có cuốn sách nào viết về tình phụ tử. Mà càng hiếm hơn nữa khi cuốn sách viết về tình phụ tử ấy đã chạm đến những sợi dây cảm xúc sâu xa nhất, khiến mình phải rung động đến vậy.

Viết về căn bệnh máu trắng không phải một điều gì quá mới mẻ trong văn học cũng như phim ảnh Hàn Quốc. Giữa một rừng hà sa số những tác phẩm như vậy, “Bố con cá gai” vẫn nổi bật và tỏa sáng.

Câu chuyện xoay quanh hai bố con Daum. Daum là một cậu bé bị mắc bệnh máu trắng, em thường xuyên phải trải qua những đau đớn về thể xác, bị chọc hút tủy, đến tê liệt cả ý thức. Nhưng mình rất nể phục trước sự dũng cảm của em. Có được sự dũng cảm ấy có lẽ là nhờ người bố luôn bên cạnh Daum, ủng hộ và trao cho Daum bao nhiêu sức mạnh. Cũng có lúc Daum nản chí, muốn chết đi để được lên thiên đàng gặp Chúa, sống hạnh phúc và không phải trải qua khổ đau. Nhưng rồi chính bố đã kéo em lại, Daum “cụ non” lo cho bố, sợ bố cô đơn khi phải ở lại một mình.

Mình nghĩ có lẽ bố Daum phải là ông bố tuyệt nhất trần đời rồi. Tình cảm giữa cha và con tưởng chừng như là một điều hiển nhiên và bình thường, nhưng thật sự không gì có thể đong đếm được sự hi sinh của bố nữa.

Điều duy nhất mình không thích lắm ở quyển truyện này đó chính là hơi nhiều drama nên đọc hơi bị ngợp một chút. Nhưng bằng một giọng văn hết sức chân thành, cảm động, sâu sắc, lúc mãnh liệt, lúc lại dịu dàng, bác Cho Chang-in rất giỏi lấy đi nước mắt của mình.

“Con người ấy mà…Khi để lại đứa con trên cuộc đời này. Dù có chết, cũng không phải chết đâu.””

thaodocsachchovui – Goodreads

“Trước khi đọc thì cứ lẩm nhẩm “Bố con cá gai, bố con cá gai” là gì nhỉ?
Đọc xong thì nghẹn ngào mà thì thầm “Bố con cá gai.”
Đã 20 năm kể từ khi ra mắt vào năm 2000, Bố con cá gai là một câu chuyện cảm động về những con người đột nhiên phải đối mặt với căn bệnh ung thư quái ác. Nó có thể đến với bất kỳ ai trên thế giới này, một cách âm thầm, lặng lẽ hay mãnh liệt, vùi dập. Ta có thể đánh bại nó hoặc không, không có câu trả lời nào chắc chắn cho đến giây phút cuối cùng cả.
Vì ” Thời gian không công bằng với tất cả mọi người, không phải với ai hết đêm cũng là ngày.””

Trâm Anh – Goodreads

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tikihoặc Shopee

Review “Khu tập thể hạnh phúc”

Ở một khu tập thể có tên Hạnh Phúc nằm chơ vơ vùng ven đô tiêu điều, vắng bàn tay săn sóc của mẹ nhưng Dong Dong lớn lên chưa bao giờ thiếu tình thương hay phải tự thương mình là đứa trẻ bất hạnh. Tất cả là nhờ vòng tay chở che vô điều kiện của những người hàng xóm không phải máu mủ ruột rà của cậu.

Qua đôi mắt của một Dong Dong vừa tinh nghịch trong trẻo vừa sớm trưởng thành, độc giả sẽ được “phiêu lưu” mỗi ngày ở khu tập thể nghèo giàu tình người (và cũng giàu kịch tính!), làm thân với những hàng xóm khác thường tốt bụng (hay tốt bụng khác thường!), từng bước cùng cậu khám phá bí mật bị giấu kín về người mẹ đã rời xa và tìm ra hạnh phúc đích thực của mình.

Một câu chuyện ấm áp và xúc động khác từ Cho Chang-In, người đã lay động trái tim độc giả Việt Nam với Bố con cá gai!

“Đây là cuốn thứ hai của tác giả này hy vọng nó hay như Bố con cá gai”

Nguyễn Trung Hiếu – Tiki, 2022

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki hoặc Shopee

Nguyễn Nhàn

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…