Green Library - Cùng con yêu sách

Đinh Hằng là ai?

Đinh Hằng sinh năm 1987, là Blogger nổi tiếng thứ 261 trên bảng xếp hạng thế giới. Cô sinh ra và lớn lên tại Bà Rịa Vũng Tàu, nhưng sinh sống và làm việc tại Sài Gòn. Từ nhỏ, Đinh Hằng đã ham mê đọc sách và thể hiện tài năng khiếu với ngôn từ, dù không sinh ra trong gia đình có truyền thống văn chương.

Báo chí nói về Đinh Hằng

Liên hệ tác giả

Sách của Đinh Hằng

  • Người tình Havana
  • Quá trẻ để chết – Hành trình nước Mỹ
  • Chân đi không mỏi – Hành trình Đông nam Á

Review “Người tình Havana”

“Hằng đã tạo ra 1 cuốn sách là sự kết hợp hoàn hảo giữa du ký và những tâm sự, trải lòng về cuộc sống, tình yêu, gia đình và hạnh phúc. Đọc cuốn này của Hằng làm mình rất vui. Vui vì 1 trải nghiệm đọc sách quá tuyệt vời. Vui vì đã lựa chọn cuốn sách này. Vui vì biết rằng ngay khi đọc những trang văn đầu tiên thì mình đã biết đây chính là cuốn sách 5☆ đầu tiên trong năm 2021 này của mình.”

Nam – Goodreads

“Qua giọng văn của Đinh Hằng, Cuba cứ như một viện bảo tàng khổng lồ, từ những công trình kiến trúc phong cách phục hưng hiện tại đã xuống cấp, đến những chiếc xe cổ trên 50 tuổi vẫn chạy vèo vèo như trong Fast and Furious 8. Cuba cứ ngậm ngùi, thương thương, thương thật khi nghe câu “Anh chẳng nhớ nổi lần cuối cùng có tiền ăn hải sản là khi nào”.”

Khánh Tô – Goodreads

“”There is no remedy for love but to love more”

Ta có thể tìm thấy rất nhiều tình yêu trong cuốn sách này. Bên cạnh việc vẫn yêu hết lòng mình và nhìn cuộc sống dưới con mắt đắm say dù quá khứ có nhiều vết thương, có một đoạn mà tôi rất thích: “Một đời yêu thương và được yêu thương là một đời đáng sống. Vào giây phút tôi nói lời vĩnh biệt ba, tôi đã tự hứa với lòng phải sống thật tốt như cách ba đã sống, yêu thương thật nhiều như cách ba yêu thương tôi và những người xung quanh, và ngẩng cao đầu dù cuộc đời trắc trở đem đến bao nhiêu biến cố. Bởi dù ta không giàu, ta vẫn có thể cho đi sự tử tế, ân cần và rất nhiều yêu thương. Bởi cuối cùng thì ta đến với cuộc đời này với hai bàn tay trắng, và ra đi cũng không thể mang theo bất cứ thứ gì, kể cả những thứ vật chất cồng kềnh mà ta đã mất cả đời gom góp. Nhưng cái ta luôn có thể để lại là tình yêu thương vô điều kiện, thứ có thể thay đổi cuộc đời của ít nhất một người, như cách ba đã thay đổi cuộc đời tôi”

Cả cuốn sách là một ngày nắng ở Havana, dù cũng giống như Havana của Cuba – nắng và nghịch cảnh vẫn luôn cùng song hành.”

Nguyen Huong – Goodreads

Xem thông tin chi tiết sách ở Tiki hoặc Shopee

Review “Quá trẻ để chết – Hành trình nước Mỹ”

“Ngắn gọn: Sách này dành cho ai? – Hãy đọc đoạn cuối.

Tôi quen tác giả Đinh Hằng qua những người bạn chung. Hoá ra Hằng học cùng trường nhưng sau khóa tôi, nhưng mãi đến đại học, thời Facebook đã phổ biến rộng rãi chúng tôi mới “kết bạn”. Chúng tôi có một thời gian trao đổi với nhau qua Facebook, thật tình thì cũng không thân thiết nhau lắm vì tôi sống khép kín, thụ động nên thường mất nhiều thời gian để phát triển một tình bạn thực sự. Thế nhưng những chuyện xảy ra với Hằng cũng đến tai tôi, chỉ phong phanh vậy thôi (ngại việc riêng tư nên không hỏi han), nhưng đủ để tôi thấy được (một phần) sự thay đổi của Hằng từ lúc chia tay, xách ba lô đi Mỹ đến khi ra sách.

Tôi cũng từng trải qua một vài lần hoàn cảnh của tác giả, cũng yêu những con đường nên từ đầu đã muốn đọc sách để xem cô vượt qua thế nào chứ không hẳn là mua để ủng hộ người quen.

Cảm ơn em 3K đã tặng và chính tác giả ghi lời đề vào sách 🙂

Cảm nhận đầu tiên khi cầm trên tay là sách in đẹp, giấy tốt, khổ vừa tay. Hình cũng đẹp, tuy vài hình không thật sự đặc sắc. Layout sắp xếp làm nhiều hình nằm giữa 2 trang sách rất khó xem. Đọc xong thì thấy biên tập* tốt. Tuy nhiên điều tôi thấy chưa được là ngoài bìa sách không có được một vài câu giới thiệu nội dung sách ngoài cái tựa. Nếu không biết trước tôi sẽ dễ dàng bỏ qua hoặc hiểu lầm khi thấy cuốn này trên kệ ở một hiệu sách nào đó.

Quá trẻ để chết: hành trình nước Mỹ có thể xem là nhật kí của Hằng trong hơn 6 tháng chu du bụi bặm một mình khắp nước Nhật (tất nhiên tựa sách như vậy thì kể về nước Nhật rồi). Nó là cuốn sách du kí đầu tiên tôi đọc, nhưng tôi thừa biết nó không phải loại sách hướng dẫn du lịch rồi (một số bạn tưởng vậy nên có ý kiến). Sách không kể chi tiết làm thế nào để đi đến đâu, xem gì, ăn ở đâu và làm thế nào để tiết kiệm. Tác giả chỉ điểm lại lộ trình cô đã lên cho riêng mình theo sở thích, nêu cảm nhận rất cá nhân và các kiến thức cô tích lũy được về các địa điểm. Thực chất hành trình khó khăn nhất cô phải trải qua là hành trình vượt qua bản thân và chữa lành vết thương lòng, hậu quả của một mối tình vừa tan vỡ.

Hằng học chuyên văn nên câu chữ của cô khá bay bổng, nhiều khi thơ thẩn, lãng mạn hoá, so sánh, liên tưởng quá liều so với sức chịu đựng của một người tạm cho là khô cằn như tôi. Tuy nhiên khi bỏ qua những chi tiết tôi thấy không hấp dẫn đó (có thể bạn thích), tôi thấy được góc nhìn khá thú vị của Hằng về những nơi cô đã đi qua, sự kiện và con người cô đã gặp phải. Tôi tin rằng những trải nghiệm đáng nhớ, những cảnh đẹp, nét văn hoá tuyệt vời và những con người thú vị Hằng đã gặp là những thứ mà bất cứ người yêu du lịch bụi thực thụ nào cũng khao khát kiếm tìm.

Thời mới quen hình như Hằng chưa đi nhiều. Có tấm hình tôi chụp ánh nắng hoàng hôn xuyên qua tán cây ở cái công viên rất bình thường gần nhà mà cô nàng xuýt xoa thích quá, không biết bao giờ em mới được đến những nơi như vậy. Vài năm sau cô tiết kiệm tiền, rèn luyện sức khỏe, làm quen nhiều người ở nhờ trên Couch Surfing, nghiên cứu kỹ lưỡng, và thử nghiệm bằng những hành trình gần, ngắn ngày, để chuẩn bị cho chuyến đi của đời mình. Hằng đã làm được những việc tôi từng mong muốn: nghỉ việc, bỏ hết mọi thứ lại để chu du với một cái ba lô khổng lồ trên lưng, đôi khi sống như một kẻ vô gia cư không biết đường dời ngày mai sẽ dẫn đến đâu lại còn có ảnh bán trên các trang stock photo nổi tiếng. Còn tôi thì từng ấy năm vẫn nán mãi ở cái công viên bình thường gần nhà.

Hằng thuộc kiểu phụ nữ hiện đại: năng động, cởi mở, độc lập, thông minh, nhạy cảm và tử tế. Tôi thích suy nghĩ và thông tin của Hằng về trầm cảm, đồng tính, cỏ, du lịch v.v… Chúng khá tương đồng với quan điểm của tôi. Hằng dễ yêu và yêu say đắm. Cô thật sự rất can đảm khi yêu một người cách nửa bán cầu gặp trên mạng suốt hơn 5 năm, [SPOILER] rồi sau khi trải nhiều đớn đau cô lại lao đầu vào yêu tiếp một cậu khác cũng xa không kém [HẾT SPOILER]. Có lẽ nếu Hằng sống thêm vài năm tuổi đời nữa như tôi thì Hằng sẽ nhận ra ý định gặp lại người yêu cũ sau khi chia tay hay gọi điện cho họ sẽ chả giúp ích gì được cho ai. Chuyện tình cảm khi một bên đã cạn thì bên còn lại có cố níu kéo cũng chỉ làm cả hai thêm đau. Dường như đến giờ Hằng vẫn còn ý nghĩ yêu nhau đã lâu, em đã dũng cảm vượt đại dương vì anh mà anh không dũng cảm vượt được một hố nước cho em, hóa ra anh đã bỏ cuộc từ lâu… Tôi không rõ lý do hai người chia tay, nhưng dường như câu trả lời đã được cậu ấy đưa ra từ lâu: “vì anh không cần em”. Không phải cậu ấy không dũng cảm, không đủ sức phải bỏ cuộc. Chỉ là cậu ta không muốn nữa.

Và thời gian sẽ chữa lành mọi vết thương (trừ trầm cảm, có khi thời gian không chữa được trầm cảm cấp độ nặng). Mặc dù Hằng chối bỏ chân lý ấy nhưng tôi thấy trong trường hợp của cô thực chất là vậy. Nhưng quan trọng là cuối cùng Hằng cũng học được một điều quí giá: nếu bản thân không tự làm mình hạnh phúc được thì sẽ khó mang lại được hạnh phúc cho người khác.

Sách này dành cho ai?

Sách không dành cho tôi. Dù không tệ nhưng sách không đem lại nhiều điều mới mẻ cho tôi. Những bài học tác giả học được tôi đã tự nghiệm ra từ lâu rồi. Những con đường và chuyến phiêu lưu của tác giả tuy thú vị nhưng không đủ sức hấp dẫn với tôi và không truyền được cảm hứng xê dịch rạo rực cho tôi (có lẽ do thường đọc fantasy nên thấy không hấp dẫn chăng? Hay tại cảm xúc của tôi đã quá chai mòn?)

Tuy vậy nếu bạn thích du lịch bụi, thích nước Mỹ hay vừa chấm dứt một cuộc tình, nhất là các bạn nữ trẻ, có thể cuốn sách này dành cho bạn.”

Dang Huynh – Goodreads

“Dù đã được cảnh báo trước về những lời buồn bã dài dòng lê thê về câu chuyện tình thất bại và căn bệnh trầm cảm của chị, mình vẫn hơi mệt khi phải đọc hết những câu chuyện buồn bã ấy. Chỉ đọng lại được vài ba gợi ý hay ho của chị về những điểm phải đến và phải ngắm ở Mỹ. Hi vọng mình cùng sẽ có một chuyến hành trình nước Mỹ đáng nhớ của riêng mình.”

Uyên Khôi – Goodreads

Xem thông tin chi tiết sách ở Tiki hoặc Shopee

Review “Chân đi không mỏi – Hành trình Đông Nam Á”

“Đối với Chân đi không mỏi và với tác giả Đinh Hằng, mình có lẽ không thể là một độc giả khó tính cho được, dù so với Qúa trẻ để chết thì lần này cái chất độc đáo của chị không rõ ràng một cách nổi bật so với những cuốn nhật kí hành trình khác như quyển chị viết đầu tay, đúng như review của mọi người, có lẽ vì Qúa trẻ để chết vốn dĩ đã là một hành trình bất bình thường, và nó nằm trên xương sống của một câu chuyện rất lớn trong đời tác giả.

Nhưng mà mình vẫn rất thích quyển này, và vẫn dành tặng 4 sao cho chị Hằng, vì những trải nghiệm của chị thật quá tuyệt vời, và chị thì thật đáng ngưỡng mộ vô cùng. Sống cuộc sống của mình, rong ruổi trên những nẻo đường và nhìn mọi thứ đầy bản lĩnh và tràn xúc cảm. à, font chữ cũng rất là xinh.

Nhưng mà nếu có thể để hình của mỗi nước ngay sau mỗi phần thì vẫn hay hơn là gộp lại ở phần cuối sách, như vậy sẽ đúng nghĩa minh họa hơn, một chút góp ý nho nhỏ như vầy.”

Le Quynh Huong – Goodreads

“Thật sự thì mình cảm thấy nó ổn. Cuốn này không đặc sắc như Quá trẻ để chết nhưng mình đặc biệt thích nó hơn. Mình đọc hành trình nước Mỹ có cảm giác hơi xa lạ, không quen thuộc lắm. Với lại có cái gì đó hơi tăm tối vì căn bệnh trầm cảm của tác giả. Cuốn này thì đoạn đầu cực kì tươi sáng luôn. Mình đọc mà muốn xách mông và đi luôn thôi. Mình ngưỡng mộ chị Hằng cực luôn. Ngưỡng mộ cái chiến thắng vượt lên bản thân, hi sinh những đêm ngon giấc để đi săn bình minh, cách sống hết mình cho hiện tại, dấn thân không sợ bất cứ điều gì. Sự miêu tả của tác giả qua từng mảnh đất rất là chi tiết và được nhìn dưới con mắt khách quan và tích cực. Mình cảm giác được viếng thăm từng nơi qua lời kể của tác giả luôn. Dù sao thì cuốn này đáng để đọc, nhất là những người đam mê xê dịch hay những người muốn đi nhưng chưa đủ can đảm.”

Mojimov Mai Trịnh – Goodreads

“Chân đi không mỏi, hành trình Đông Nam Á, một chuyến du kí của một cô gái trẻ, nhiệt huyết, đam mê, liều lĩnh. Mình thích cách chị Đinh Hằng viết từng nơi chị đến, miêu tả tường tận những khung cảnh chị thấy, những cảm giác mà chị trải nghiệm được. Như vậy là quá đủ đối với một đứa du lịch qua sách như mình. Qua cuốn sách mình biết được những điểm đến mới, những phép văn hóa rất khác Việt Nam dù cùng một khu vực, cũng như trầm trồ trước những kiến trúc mà xưa nay mình nghĩ, con người không thể làm được đến thế. Chị Đinh Hằng lồng ghép vào chuyến đi là những câu chuyện truyền động lực “đi”cho những đứa còn trẻ, đam mê khám phá, nhưng chưa dám, là mình. Cuốn sách mở ra cho mình một thế giới rộng lớn, và có lẽ là đang đợi những người trẻ như mình, khám phá.”

MinHa – Goodreads

Xem thông tin chi tiết sách ở Tiki hoặc Shopee

Trà My

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…