Green Library - Cùng con yêu sách

Đoàn Giỏi (17 tháng 5 năm 1925 – 2 tháng 4 năm 1989), là một nhà văn Việt Nam, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1957. Ông có những bút danh khác như: Nguyễn Hoài, Nguyễn Phú Lễ, Huyền Tư.

Các tác phẩm của Đoàn Giỏi thường viết về cuộc sống, thiên nhiên và con người ở Nam Bộ. Tác phẩm “Đất rừng phương Nam” là một trong những tác phẩm nổi tiếng của Đoàn Giỏi.Tác phẩm này được lấy một đoạn để cho vào sách giáo khoa lớp 6.

Báo chí nói gì về Đoàn Giỏi?

Sách của Đoàn Giỏi

  • Đất rừng Phương Nam
  • Cá bống mú
  • Ngọn tầm vông
  • Trần Văn Ơn

Review ‘Đất rừng Phương Nam”

Có lẽ thời gian là thứ mà cho dù bất kì ai cũng không thể lấy lại hoặc mua được nhưng có những thứ sẽ là minh chứng cho sự trường tồn của một nền văn hóa theo thời gian. Đối với các độc giả phía bắc bạn đã từng thưởng thức qua Ba Khía hay bạn đã từng chèo xuồng rồi hái dừa nước , chắc hẳn là chưa nhưng đối với người dân Nam Bộ thì điều đó chẳng có gì quá đỗi ngạc nhiên cả. Đó là những trải nghiệm nếu như không có cơ hội đến với Nam Bộ thì xin hãy thử phiêu lưu vào một tác phẩm viết về miền Tây Nam Bộ sẽ có thể cảm nhận như thật và như chính bản thân trải nghiệm, không tác phẩm nào khác chính là “ Đất Rừng Phương Nam”.

“Câu chuyện mượn hình ảnh một cậu bé bị lưu lạc trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp ở Nam bộ để giới thiệu Đất rừng Phương Nam. Không chấp nhận những suy nghĩ tiêu cực. Nơi đó, một vùng đất vô cùng giàu có, hào phóng và hùng vĩ với những con người trung hậu, trí dũng, một lòng một dạ theo kháng chiến. Không chấp nhận những suy nghĩ tiêu cực.. Thật không thể ngờ được chuyện vừa mới xảy ra.” – Minh Phượng (Google)

“Cuốn sách được viết bằng những ngôn từ bình dị nhưng lại vô cùng cuốn hút. Cuộc lưu lạc của chú bé An, cuộc sống sinh hoạt bình dị phương Nam và hình ảnh chú Võ Tòng, ba nuôi An,… như cuốn hút người đọc khiến tôi không thể rời mắt. Chú bé An với cuộc sống lênh đênh lưu lạc nơi sông nước đã bộc lộ những phẩm chất đáng quý, đáng trân trọng. Cuốn sách được in khá chắc chắn, bìa tuy đơn giản nhưng khá lôi cuốn. Tôi đã từng đọc một phần của tác phẩm cách đây khá lâu , rất có hứng thú nên tìm mua cuốn sách này và quả thực không thất vọng.” – Minh An (Goodreads)

“Đất rừng phương nam là một quyển sách đọc nhẹ nhàng, qua đó hiểu thêm được về cuộc sống của người dân Nam Bộ trong thời kỳ kháng chiến. Đã từng xem phim chuyển thể từ truyện, thấy ấn tượng đặc biệt với cậu bé An. Có những lúc thót tim như tình huống An bị “vợ chồng” nhà Tư mắm đuổi giết, cuối cùng em cũng thoát được. Tuy nhiên, mình vẫn thấy ấn tượng với phim hơn truyện, có thể là do nhân vật An đóng quá đạt, làm mình không thể quên được ???? Nên mua quyển sách này để dành cho con đọc nữa” – Đỗ Thu Hằng (Google)

Xem thông tin chi tiết sách ở Tiki hoặc Shopee

Review “Cá bống mú”

Cùng với Đất rừng phương Nam, Cá bống mú là một trong các tác phẩm đặc sắc nhất, đậm đặc nhất phong cách Đoàn Giỏi. Theo ngòi bút của nhà văn, khung cảnh thiên nhiên, cuộc sống thời khẩn hoang, tâm hồn người nông dân Nam bộ được khắc chạm sống động. Đọc Cá bống mú để cảm nhận các phẩm chất đặc trưng của người Nam bộ. Đọc Cá bống mú để càng yêu thêm văn hóa bản địa phương Nam. Đoàn Giỏi là một ví dụ đẹp đẽ cho câu nói: Ai yêu tuổi thơ, người đó được …

“Ai ai cũng biết mình khổ nhưng không thể nào cứu mình ra khỏi nỗi cay đắng ấy. Với Đấu, giác ngộ cách mạng được trở thành Đảng viên và được đứng trong hàng ngũ vinh dự ấy như ánh sáng soi đường để anh và người dân có một cuộc sống ấm no, yên bình mà không phải chịu cảnh đói nghèo, bom rơi, đạn lạ.” – Song Ngư (Tiki)

“Cá bống mú ra đời năm 1952, tác phẩm không chỉ là một tác phẩm văn học mang ý nghĩa sâu sắc mà còn như một nhân chứng lịch sử phản ánh sự tàn ác của chế độ phong kiến xưa và tôn lên vẻ đẹp sáng ngồi của người nông dân như những bông hoa sec trong đầm – “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” – Nono (Shopee)

Xem thông tin chi tiết sách ở Tikihoặc Shopee

Review “Ngọn tầm vông”

Nhà văn Đoàn Giỏi được đông đảo độc giả biết tới với tác phẩm Đất rừng phương Nam, sau được chuyển thành bộ phim cùng tên. Tuy nhiên, khối lượng tác phẩm của ông còn gắn với nhiều thể loại khác như bút ký, ghi chép, truyện ngắn đều mang đậm hơi thở miệt đồng bằng châu thổ.

Ấn phẩm “Ngọn tầm vông” nằm trong bộ Tinh hoa văn chương Việt do NXB Văn học phát hành tháng 4 năm 2019 gồm 9 bút ký, tuỳ bút: “Ngọn tầm vông”, “Cây đước Cà Mau”, “Đứng đầu gió”, “Dòng máu Việt phải lưu thông”, “Đèn tôi bay về Lục Hồ Chí Minh”, “Chung một kẻ thù”, “Vượt tuyến”, “Con gái Cụ Hồ”, “Đồng Tháp Mười”. Đúng như nhà văn Anh Đức từng nhận xét, Đoàn Giỏi đã để lại “những dòng đẹp đẽ, đậm sắc thái và đầy sinh thú về quê hương, đất nước, con người ở vùng đất Nam Bộ thân yêu của Tổ quốc ta”.

Xem thông tin chi tiết sách ở Tikihoặc Shopee

Review “Trần Văn Ơn”

Tấm Gương Tuổi Trẻ Việt Nam – Trần Văn Ơn trong lịch sử thời kỳ đấu tranh giữ nước của dân tộc ta, tuổi trẻ Việt Nam luôn có những đóng góp xứng đáng với vai trò và sứ mệnh lịch sử được Đảng, Bác Hồ và cả dân tộc giao phó. Dù trong hoàn cảnh khó khăn, gian khổ dù phải hy sinh cả tính mạng khi còn ở tuổi thanh xuân thì thế hệ trẻ với cái tên đã đi vào lịch sử như Minh Khai, Trần Phú, Nguyễn Đức Cảnh, Võ Thị Sáu, Lý Tự Trọng, Trần Văn Ơn, Ngô Gia Tự, Hoàng Tôn,… vẫn luôn nêu cao tinh thần bất khuất, chí khí anh hùng, lẫm liệt để gìn giữ lý tưởng sống mà họ đã chọn và truyền lại cho nhiều thế hệ thanh niên viết tiếp trang sử vàng chói lọi của dân tộc Việt Nam.

“Ngày 9/1/1950, hàng ngàn sinh viên học sinh các trường học tại Sài Gòn tập hợp cùng nhau trong cuộc biểu tình lớn chưa từng có. Người học sinh 19 tuổi Trần Văn Ơn đã tổ chức xuống đường, đòi lại công lí cho các bạn học bị thực dân Pháp bắt giữ. Bị chính quyền thực dân đàn áp dã man, dưới trận mưa dùi cui, ma trắc, súng đạn của cảnh sát, cuộc biểu tình biến thành cuộc tắm máu. Trần Văn Ơn đã anh dũng ngã xuống khi lấy thân mình đỡ đòn, che chở cho các bạn, các em. Sự hi sinh của anh đã đoàn kết giới học sinh sinh viên thành một khối vững chắc hơn bao giờ hết. Trần Văn Ơn trở thành biểu tượng, một ngọn lửa thắp sáng cho phong trào đấu tranh của tầng lớp học sinh sinh viên và cả nhân dân miền Nam.Với truyện kí Trần Văn Ơn, nhà văn Đoàn Giỏi khắc họa hai chân dung trong một tác phẩm: Chân dung giản dị và cảm động về Trần Văn Ơn, người anh hùng đã can trường chiến đấu cho lí tưởng cao đẹp, và chân dung sống động, chân thực về thời đại anh đã sống. Một giai đoạn oằn mình dưới ách cai trị của thực dân và bù nhìn, nhưng ánh sáng của lòng yêu nước và tinh thần dân tộc bất khuất, kiên cường vẫn chiếu rọi cho đến hôm nay.
Với một đời văn trên bốn mươi năm, nhà văn Đoàn Giỏi đã để lại cho đời những dòng đẹp đẽ đậm sắc thái và đầy sinh thú về quê hương, đất nước, con người ở vùng đất Nam bộ thân yêu của Tổ quốc ta.” – Nhà văn Anh Đức (Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách ở Tiki hoặc Shopee

Đoàn Lan Anh

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…