Green Library - Cùng con yêu sách

Hector Malot (20/05/1830 – 17/07/1907) là nhà văn nổi tiếng người Pháp, các tiểu thuyết của ông được nhiều thế hệ độc giả trên thế giới yêu mến. Tác phẩm đầu tay “Những người tình” (Les Amants) của ông xuất bản năm 1859 đã gây được tiếng vang lớn.

Báo chí nói về Hector Malot

Sách của Hector Malot

  • Victimes d’Amour
  • Sans Famille – Không gia đình
  • En Famille – Trong gia đình
  • Les Amours de Jacques
  • Un beau-frère
  • Romain Kalbris
  • Le Roman de mes Romans
  • Pages choisies

Review “Không gia đình”

“4,5 sao

Một cuộc hành trình dài.

Mở đầu truyện nói thật là mình hơi thất vọng, mà nguyên nhân chủ yếu vẫn là việc nó không giống với kỳ vọng ban đầu của mình trước khi đọc sách. Cái này cũng chỉ là lý do chủ quan và mình cũng thường xuyên mắc phải chứ không phải do truyện không hay :).

Rémi là một cậu bé ngoan, từ nhỏ đến nay em chỉ biết có má mà thôi, thế rồi năm lên 8 tuổi, nhiều chuyện không vui đột ngột ập đến em. “Người cha” mà em không biết mình có mong đợi không đột ngột xuất hiện, không chỉ trở thành nỗi ám ảnh của em mà còn hé lộ sự thật rằng họ không phải cha mẹ ruột của em. Cậu bé Rémi từ chỗ chỉ cần có má Barberine là gia đình bây giờ ngay cả má cũng bị chia cắt khỏi cậu, phải bị tống ra ngoài đời bươn chải cùng một ông cụ làm nghề xiếc rong tên Vitalis. Ngay khởi đầu truyện đã xảy ra chuyện trắc trở như vậy rồi. Khi đã làm quen với các nhân vật ấy, quen cả với thế giới mà tác giả tạo ra trong đó con người và vật nuôi thân thiết với nhau như gia đình, thì mới có thể dễ dàng theo dõi tiếp câu chuyện.

Truyện kể ở ngôi thứ nhất, ở góc nhìn của một người trưởng thành hồi tưởng lại tuổi thơ của mình nên giọng văn hơi chững chạc, không giống như những sách thiếu nhi khác mà mình đọc. Nhờ đó mà lời văn có chiều sâu hơn, nhưng nói vậy không có nghĩa là câu chuyện này khô khan, càng đọc về sau ta sẽ nhận ra ẩn trong sự chững chạc đó vẫn thấp thoáng sự hồn nhiên, ngây thơ của trẻ con, các em nhỏ khi đọc hẳn cũng sẽ thấy sự đồng cảm.

Khi cuộc hành trình của Rémi cùng cụ Vitalis bắt đầu, với từng chương là mỗi tình huống nhỏ, mình đã sợ rằng suốt hơn 600 trang sách này sẽ chỉ toàn những mẩu chuyện nhỏ như thế, nếu vậy thì đọc chắc sẽ chán lắm. Nhưng không, rất nhanh sau đó khi biến cố đầu tiên xảy ra, cuộc đời cậu bé Rémi bắt đầu rơi vào một chuỗi các bất hạnh nối tiếp nhau, không có dấu hiệu ngưng nghỉ. Đến lúc này thì mình chỉ mong sao em có thể trở về cái thời kỳ “nhàm chán” đó, sống một cuộc sống tuy là kham khổ nhưng còn có cái gọi là niềm vui, là hạnh phúc. Các biến cố xảy ra với Rémi có khi được đẩy lên đến mức độ mà mình cũng không lường trước được.

Nhưng may thay trong những khổ nạn đó, đều có những con người tốt lành, là bến đỗ để em được nương nhờ. Những lúc em tìm được bến đỗ ấy, tìm thấy được nơi mình có thể gọi là gia đình, mọi thứ được mô tả sao mà đẹp đẽ quá, bình yên quá, cả về cuộc sống lẫn tình người. Nhưng số phận đâu bỏ quên em, khi Rémi, cũng như người đọc như chìm vào những ngày hạnh phúc ấy thì nó lại tìm đến, cuốn phăng em ra khỏi chỗ bám tạm bợ của mình rơi vào vòng xoáy của nó.

Nói thế cũng không hẳn câu chuyện này quá bi lụy. Xuyên suốt cuộc hành trình của em chuyện buồn có, nhưng chuyện vui cũng không ít. Cùng tính cách lạc quan của Rémi, người đọc cũng mong đợi và tin tưởng rằng hạnh phúc thật sự rồi sẽ đến với em.

Đây là một câu chuyện có tính nhân văn cao. Theo dõi từng bước chân của Rémi, mình thấm thía được thế nào gọi là khốn khó. Đọc mà xót thay cảnh em và các bạn đồng hành của mình sung sướng nhấm nháp từng miếng bánh mì ít ỏi rồi sau đó phải nhịn đói đến kiệt sức. Đọc để hiểu sự khắc nghiệt của thiên nhiên lớn hơn sức chịu đựng con người nhiều như thế nào. Từ đó cảm thấy trân trọng hơn những gì mình đang có.

Nhân vật Rémi mang nhiều phẩm chất tốt đẹp, dù hoàn cảnh khó khăn cùng quẫn như thế nào thì em cũng không hề bị nó làm cho thay đổi (à ngoài việc em có phần hơi tự cao với suy tưởng của em ở phần sau thì mình không thích cho lắm). Những ai em gọi là ba, là mẹ thì đều được em cư xử đúng với bổn phận làm con của mình, cho dù mọi thứ có khác với mong đợi của em thế nào. Mô tuýp nhân vật tốt bụng, chăm chỉ, thật thà nhưng phải chịu nhiều thiệt thòi, khổ sở đã cũ lắm rồi, cuốn này viết đã lâu nên nội dung như thế thì cũng đành chịu. Mình đã nghĩ như vậy. Nhưng không, tác giả còn mang đến nhiều thông điệp hơn thế nữa, thông qua nhân vật Mattia, người anh em đồng hành của Rémi từ giữa cho đến hết sách.

Mattia cũng là một đứa bé ngoan, rất trọng tình nghĩa, nhưng khác với Rémi ở chỗ, em cũng rất nhạy và tinh tường sự đời. Những tình huống thiệt thòi xảy đến cho mình cả Rémi và Mattia đều nhận thức được, nhưng trong khi Rémi cam chịu thì Mattia lại ra sức giành công bằng cho em. Phần cuối truyện nhờ có Mattia mà công lý được thực thi nhanh chóng hơn. Thực sự nếu không có Mattia thì mình không biết Rémi còn chịu khổ đến khi nào nữa.

Có thể thấy tác giả rất khéo khi xây dựng hình tượng các nhân vật. Nếu muốn một nhân vật gương mẫu, chuẩn mực, ừ thì hãy học theo Rémi. Nhưng nhân vật sẽ có cuộc sống dễ dàng, tốt đẹp hơn thì không phải là Rémi mà chính là Mattia. Điều này giúp truyện đề cao những đức tính tốt đẹp nhưng vẫn mang chất thực tế, có thể tồn tại lâu dài với thời gian. Các bậc cha mẹ có thể an tâm dạy con mình những chuẩn mực đạo đức rút ra từ cuốn sách này, đồng thời chỉ ra ranh giới giữa “tốt bụng” và “khờ khạo”, từ đó có thể “cập nhật”cho chúng những chuẩn mực linh động hơn theo thực tế xã hội bên ngoài mà vẫn giữ những giá trị đạo đức cốt lõi :).

Truyện cài cắm một chi tiết quan trọng ngay từ 1 phần 3 đầu sách, lúc đọc đến đó mình cứ nghĩ đúng là truyện viết lâu rồi nên ý đồ của tác giả cứ lồ lộ ra hết, đọc đến cuối chắc chẳng còn gì bất ngờ nữa. Nhưng không, tác giả cao tay hơn mình tưởng, đến phần cuối mình cứ bị ông xoay như chong chóng, không chỉ bất ngờ mà còn không biết diễn tiến truyện sẽ như thế nào. Và cuối cùng thì cũng được tác giả đưa đến cái kết rất hợp tình hợp lý. Chương cuối sách sẽ làm cho những ai dõi theo bước đường khốn khó của Rémi được thỏa mãn và có nhiều cảm xúc.

Thật sự càng đọc về sau mình càng có cảm giác cuộc đời của Rémi không khác gì truyện Tây du ký cả :p. Hết kiếp nạn này đến kiếp nạn khác nối tiếp nhau, đến lúc tưởng như đã với tay đến đích rồi thì lại phải trải qua nhiều thử thách nữa. Cốt truyện như thế tưởng như sẽ nhàm chán, nhưng người đọc Tây du ký vẫn thích thú nhờ những phép biến hóa thần thông, những màn đánh yêu ly kỳ. Và ở cuốn sách này, điều giúp cho nó vẫn sống mạnh mẽ sau thời gian dài để được xếp vào hàng kinh điển chính là nhờ tính nhân văn cao, là bài học về cách sống, về tình người dễ thấm, dễ cảm chứa đựng trong đó :).”

Minh Nhân Nguyễn – Goodreads

“Hồi xưa lúc mình mới học lớp 4, học bán trú ở nhà cô giáo, buổi trưa nằm ngủ được cô kể chuyện cho nghe, chính là câu chuyện này. Lúc đó mê ơi là mê, ngày nào cũng về tường thuật lại với mẹ. Đến sinh nhật năm mình 10 tuổi thì mẹ mua cuốn này tặng mình. Và đây cũng là cuốn truyện dài đầu tiên mà mình đọc, lúc đó cầm trên tay thấy nó siêu to khổng lồ hihi.
Bây giờ trải qua nhiều năm rồi và mình cũng đọc đi đọc lại cuốn này rất nhiều lần rồi, nhưng những cảm xúc rung động theo bước chân lưu lạc của cuộc đời cậu bé Remi vẫn vẹn nguyên như lúc ban đầu. Mình vẫn thèm rõ dãi khi đọc đoạn bà mẹ làm bánh, vẫn đau lòng khôn xiết khi thấy cụ Vitaly ra đi, và vẫn bồi hồi xúc động lâng lâng khi gấp cuốn sách lại.
Đối với mình, câu chuyên này không chỉ siêu hay mà còn cuốn sách này còn chứa đầy kỉ niệm. Mình sẽ giữ cuốn sách này thật kỹ và sau này cũng sẽ đọc cho con mình nghe hihi.”

Vân Anh – Goodreads

“4.5/5

Thật là một thiếu sót khi bao năm qua mình đã bỏ lỡ Không Gia Đình – một tác phẩm thiếu nhi xuất sắc như vậy. Dù mình rất yêu quý tác phẩm này nhưng để đọc lại lần thứ 2 sẽ thật khó vì câu chuyện này quá tàn nhẫn với đọc giả hay nói đúng hơn là với cậu bé Rémi và mình không đủ can đảm để nhìn lại hành trình gian nan đó của cậu bé một lần nữa.

Tình cảm gia đình, tình người và đặc biệt và tình bạn của Rémi và Mattia thật quá đỗi thiêng liêng và cảm động. Một quyển sách có cái kết quá đẹp, nao lòng người và đã đưa người đọc qua nhiều cung bậc cảm xúc từ đau buồn đến hân hoan cho hạnh phúc của Rémi. Và điều mình nhớ nhất chắc là những giây phút lo lắng vì sợ một ngày chú chó đáng yêu Capi sẽ rời xa Rémi.”

Thalia – Goodreads

“Mình tặng 5 sao cho cuốn sách này. Mình đọc liên tục trong 1 tuần và không thể nào dứt ra được, quá hay và nhân văn cùng cái tài của tác giả khiến ta như cùng sống cùng phiêu lưu với chú bé Rémi vậy. Mình đã rơi nước mắt 2 lần, lúc cụ Vitalis ( nhân vật mà mình cực kì ấn tượng ) mất, và lúc ông kỹ sư cố gắng cứu những người thợ mỏ lúc lụt sập hầm, cái cách ông không từ bỏ hy vọng khi mà những người khác đã buông xuôi thực sự làm mình cảm động. Bên cạnh đó còn có chú bé Mattia-nhân vật mình thích nhất, cậu là một người bạn quá tốt, cậu tài hoa và cậu rất tình nghĩa. Điểm mình không hài lòng là về cái chết của cụ Vitalis, chỉ biết được rằng cụ chết rét và Rémi còn không thể đến lễ tang cụ vì bị viêm phổi. Nó khiến mình cảm thấy cái kết của cụ hơi bị hụt hẫng hay là vì mình đã quá yêu mến cụ chăng. Cuối cùng là về Rémi, cậu bé tội nghiệp đáng thương, nhiều lúc mình cũng trách em vì em để 2 chú chó kia bị sói ăn thịt, em đã không nghe theo lời của Mattia chạy trốn khỏi cái gia đình giả kia để rồi bị tù oan và cũng chính Mattia đã cứu em ra, nghĩa vụ và niềm ao ước được có gia đình đã khiến em chùn bước. Em nhận ra được Mattia cũng muốn được gặp em gái của cậu ấy, nhưng em cũng không hề nghĩ cho bạn mình.”

Nguyễn Huy – Goodreads

“Đây không chỉ là một cuốn sách dành cho trẻ em, mà còn rất thú vị đối với người lớn. Những điều rút ra được từ cuốn sách:

1. Sự tử tế chân thành sẽ luôn dành được sự yêu mến của mọi người. Những người tử tử sẽ gặp những người tử tế, có những dấu hiệu để những người thuộc cùng một nhóm nhận ra nhau.

2. Bất cứ sự tự do nào cũng cần trả giá. Việc đi chu du khắp nơi, nhìn ngắm đó đây, được làm việc một cách tự do đổi lại là sự bấp bênh nay đây mai đó, bữa đói bữa no, phải chịu rét chịu khổ. Nếu không may mắn còn phải trả giá rất đắt như cái chết vì đói và lạnh của cụ Vitali.

3. Người hiểu biết và kiên trì nhẫn nại, biết chịu đựng sẽ có cơ hội sống sót cao hơn và có cuộc sống tốt hơn. Như trong vụ tai nạn trong hầm mỏ, nếu không nhờ sự hiểu biết của cụ giáo thì trong 120 người bị lụt dưới hầm mỏ đã không thể có 6 người còn sống sót.

4. Kiên trì đến cùng, dù chỉ có một tia hi vọng mong manh cũng nên cố gắng theo đuổi đến cùng. Vì nhờ kiên trì theo dấu thuyền Thiên Nga mà Remi đã tìm lại được gia đình rồi sau đó là những điều tốt đẹp liên tiếp đến với chua và những người thân yêu.

Bên cạnh nhân vật chính Rêmi người bạn Matchia là một nhân vật độc đáo vô cùng. Cậu xuất hiện lần đầu tiên trong một căn hầm nhỏ với cái đầu to, cậu bị bỏ đói, bị đánh đập, bị chà đạp nhưng cậu rất yêu thương và chân thành với Rêmi. Cũng nhờ có cậu ở bên liên tục động viên, khích lệ mà Rêmi đã thoát khỏi tai hoạ, thoát khỏi tù tội và tìm lại được gia đình. Sự chân thành và những điều cậu làm cho Rệm thật cảm động. Mà lý do chỉ bắt đầu bằng một cái bánh Rêmi mua cho cậu lúc đói.

Không phải là một câu chuyện toàn màu hồng, mặc dù cái kết có mang tính cổ tích nhưng toàn bộ quá trình cố gắng gian khổ của cậu bé Rêmi thật đáng ngưỡng mộ. Là một cuốn sách đẹp đẽ, hay ho đáng để đọc vào một buổi chiều thư thả hay trong một kì nghỉ nào đó.”

Meo Xautinh – Goodreads

“Nó là cuốn tiểu thuyết kinh điển đầu tiên tôi đọc, cách đây cũng ngót 10 năm. Bên cạnh những hình mẫu thuyền trưởng Nemo, hoàng tử bé, Pinocchio thì hình ảnh Rémi và cụ Vitalis luôn song hành trên con đường định hình nhân cách và làm nguyên liệu cho những tưởng tượng của tôi được chu du xa hơn trong tâm trí.

Ở độ tuổi lần đầu tiên được đọc, tôi chưa có khái niệm quân chủ, tư sản hay vô sản. Nhưng tôi vẫn nhìn thấy ở cụ Vitalis danh diện (honneur: danh dự và thể diện), ở Rémi lòng nhân hậu và ở bà Milligan sự cao quý. Dù bằng cách này hay cách khác, những con người ấy thông qua trang sách đã cho tôi được hòa vào nếp sống văn minh và tâm hồn đẹp đẽ của họ.

Giờ đây một lần nữa tôi đọc lại Không gia đình, bằng nguyên bản tiếng Pháp. Tiệm cận với nguyên bản để hiểu sâu sắc hơn tác phẩm, qua đó cũng nhận thấy bản dịch của dịch giả ngày ấy đã làm mất đi rất nhiều tính triết lý của truyện, và nhiều đoạn dịch sai, lược dịch; dẫn đến Không gia đình là một cái gì na ná Sans famille chứ không hẳn là bản dịch. Đoạn hội thoại khó hiểu về Charbon de terre đến bây giờ mới được sáng tỏ khi đọc nguyên tác. Chao ôi, sự này buồn nhưng còn biết làm sao.

Dù bản lĩnh cứng cỏi và nghị lực phi thường của Rémi là điều đáng tôn vinh trong suốt tác phẩm, nhưng bởi vì có quá nhiều người nói về rồi và tôi sẽ không nói nữa. Điều khiến tôi chú ý là tác giả tả cảnh thiên nhiên phóng khoáng quá, khiến người đọc muốn thả hồn dọc sông Seine của nước Pháp để may mắn sẽ gặp thuyền Thiên Nga của Milligan. Con thuyền tiện nghi như một ngôi nhà và lại được ngựa kéo đi trên sông, tôi chắc chắn là trông nó có phần quái đản hơn là đẹp đẽ, nhưng sự ấy càng khiến người ta tò mò tợn.

Điều đáng chú ý thứ hai là âm nhạc, tiếng nhạc từ cây thụ cầm của Rémi và cây vĩ cầm của Mattia. Mỗi khi nghĩ về thụ cầm là tôi lại tưởng tượng đến những thiên thần, và vĩ cầm cho tôi suy nghĩ về thứ nghệ thuật quý tộc trong khán phòng. Thế nhưng hai người bạn nhỏ của chúng ta chỉ là những nghệ sĩ lang thang. Nghèo về vật chất nhưng giàu có ở đôi tay tài hoa.

Và cuối cùng, nguyên nhân dẫn đến các bước ngoặt trong đời Rémi quá đơn điệu, cả ba lần đều là do thiên tai, và cả cách giải quyết để đi đến happy ending cũng chưa làm tôi thỏa mãn. Cứ như là lạm dụng thủ pháp deus de machina vậy.

P.S. Ôi chao! Khổ thân Joli-Cœur (mặc dù nó nên có kết cục như thế). :3”

Linh Nguyễn – Goodreads

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee

Review “Trong gia đình”

“”Trong gia đình” lại thêm một tác phẩm nữa vềchủ đề gia đình của tác giả Hector Malot. Cũng giống như tác phẩm ” Không gia đình” tác phẩm này cũng mang đến cho người đọc những xúc động mạnh mẽ, những cảm xúc hồi hộp, và những niềm vui vỡ òa. Với lời văn mộc mạc, nhẹ nhàng, vô cùng ý nghĩa, tác giả đã vẽ lên một câu chuyện cảm động về mối quan hệ trong gia đình, tình yêu thương của người ông với người cháu, đó còn là nỗi khắc khoải chờ mong của người cha với người con trai. Mọi thứ hội tụ lại để rồi một niềm vui trọn vẹn khi cô bé Perin được người ông nội mở rộng cánh tay đón chào cô về với gia đình.

Cô bé Perin trải qua nỗi đau mất bố và sáu tháng sau là mất mẹ, cô bé đã trải qua vô vàn khó khăn, thiếu thốn. Cô bé phải trải qua những cơn đói, nhưng cơn khát, những thiếu thốn chỗ ăn, chỗ ngủ, thiếu những bộ quần áo, phải ngủ trong rừng sâu, có khi còn là bị lừa lấy mất 5 phờ-răng. Hay có những lúc cô bé tưởng chừng như đã chết nếu không được chú lừa Palica tìm ra, và được bà La Cucơri giúp đỡ. Cô phải trải qua chuỗi ngày khó khăn, khốn khổ khi phải đi bộ về Marôcu tìm người thân. Ngày trở về Marôcu cô bé phải sống trong căn phòng trọ giá rẻ bẩn thỉu, đến nỗi không khí bị ô nhiễm nặng, cô ra ngoài và tìm được một cái lều giữa hồ, cô bé đã sống, tự may vá, tự nấu ăn ở đó để tiết kiệm tiền, và để tránh cái phòng trọ thực sự kinh khủng

Rồi cô gặp ông Vunphran, cô bé đã giúp ông mọi công việc, và ông cũng nhận ra cô bé là người thông minh, thật thà. Rồi ngày ông nhận tin đứa con trai đã chết, ông như hóa điên. Nhưng giữa lúc ông như vậy, chính Perin đã bên cạnh giúp ông làm những điều thần kì. Xây dựng nhà trẻ, bệnh viện, và chỗ ở mới cho những người thợ. Và chính lúc đó, nhờ người điều tra, Ông Vunphran đã tìm ra người cháu nội của mình không ai khác chính là Perin, niềm vui như vỡ òa. Và còn trọn vẹn hơn khi ông Vunphran đã chữa khỏi mắt.

Ông nội cùng cô cháu gái cùng nhau đi những công trình mà họ đã làm lên, mà giờ đây đã đầy những niềm vui, những nụ cười của những người thợ.

Một cái kết đầy viên mãn cho một câu chuyện hấp dẫn, nhiều nút thắt. Bản thân khi đọc tác phẩm có lúc cảm giác thắt lại, vì thương cô gái bé nhỏ phải chịu những cảnh khốn khổ thiếu thốn đến vậy, cũng có khi còn là những giọt nước mắt vì vui sướng như chính mình trong câu chuyện khi hai ông cháu nhận nhau. Thật tuyệt vời cho tác phẩm đầy tính nhân văn

Cám ơn tác giả!”

Tống Thọ – Goodreads

” |Người ta sẽ thành công khi có nghị lực, lòng quyết tâm. Không cần dụng cụ, tiền bạc, chằng có gì hết! Chỉ cần một ít sáng tạo, người ta vẫn làm được cái việc ngỡ như là quá sức.|

“Trong gia đình” có lẽ đã không xa lạ gì với những bạn yêu sách. Hector Malot đã lại đem đến một tác phẩm đầy tính nhân văn sau thành công của “Không gia đình”.

Cuốn sách kể về cuộc hành trình của một cô bé 12 tuổi mất cả cha lẫn mẹ từ Paris trở về với quê hương, về với vòng tay của những người thân em chưa từng gặp. Để trở về với niềm hạnh phúc trong gia đình, em đã trải qua những ngày lang thang không tiền bạc, không sự nâng đỡ với những cơn đói, rét và nguy hiểm luôn rình rập cướp đi mạng sống bất kỳ lúc nào. May mắn và nghị lực phi thường đã đưa em đến được quê hương nhưng những bước chân bé nhỏ ấy vẫn chưa thể nào đưa em đến được với tình thân. Một người ông mù loà nắm trong tay cuộc sống của hơn 70.000 thợ thuyền với vị trí luôn bị lăm le bởi những lòng tham nhân danh tình càm ruột thịt xung quanh. Một người cha trông mong sự trở về của đứa con duy nhất mỗi ngay cùng với lòng hận thù người phụ nữ đã cướp đi trái tim người con hiếu thảo của ông. Ông chối bỏ cả sự có mặt của đứa cháu gái. Vậy, vòng tay của người thân có mở ra với em, cô bé nghị lực phi thường? Liệu rồi tình thân máu mủ có xoa dịu những nỗi đau của quá khứ? Em có được sống “sung sướng” như lời trăn trối của người mẹ trước lúc buông xuôi?

Hector Malot đã tài tình mở ra từng nút thắt với lối văn nhẹ nhàng, tình tiết đầy tình nhân văn, nhưng cũng “rất cuộc sống”. Cùng với Trong gia đình, ông như muốn nói với đọc giả rằng: nghị lực và dũng cảm dấn thân luôn luôn sẽ được đền đáp xứng đáng và chỉ có tình cảm chân thành mới nâng đỡ được tình cảm chân thành.

Về phần mình, trước khi bắt đầu đọc cuốn sách này mình tình cờ nghe được câu nói “Life doesn’t happen to you, it happens for you.” Sẽ có nhiều cách giải nghĩa (mặc dù nghĩa tiếng anh đã rất rõ ràng) và sẽ có nhiều mức độ đồng cảm, nhưng sau khi đọc xong “Trong gia đình” mình tin chắc rằng nghĩa của câu nói ấy sẽ là như thế này: “ Cuộc sống không tạo ra bất cứ thứ gì để chống lại bạn, cuộc sống luôn dành những điều cần thiết nhất để nâng đỡ bạn.” Và dĩ nhiên, bao gồm cả khó khăn và thử thách.”

Hoàng Chi – Goodreads

“23.06.2017, Tôi thích đọc những cuốn sách của nhà văn Hector Malot, đó là những ngày rảnh rỗi của thời sinh viên vô tư với cuốn “Không gia đình”, và bây giờ những giây phút rảnh rỗi khi đi làm với tác phẩm “Trong gia đình”. Nó xứng đáng là những tác phẩm hay, có giá trị theo thời gian với ý nghĩa nhân văn sâu sắc không chỉ riêng con người và nền tinh hoa nước Pháp.

Những số phận bé nhỏ, chìm trong tối tăm, đau khổ của cậu bé Remi cho đến cô bé Perin. Họ vươn lên trong nghịch cảnh để vượt qua sóng gió, khao khát sống với một tình yêu – sự tử tế – lòng trắc ẩn – sự can đảm – niềm tin mãnh liệt và những điều góp nhặt nên nhưng tâm hồn vĩ đại để cho chúng ta những bài học trong cuộc sống được phát họa trong câu truyện.”

Thanh Lam Duong Nguyen – Goodreads

“Mùa hè 13 năm trước mình đã đọc cuốn “Không gia đình” của cùng tác giả Hector Malot, sau 13 năm mới đọc tiếp cuốn “Trong gia đình”, cảm xúc của hai thời điểm không vì thế mà quá khác nhau.

Câu chuyện thật sự cảm động về một cô bé đã bằng tấm lòng nhân hậu và sự kiên cường của mình mà vượt qua nghịch cảnh để đoàn tụ với ông nội của mình sau khi mất cả bố lẫn mẹ. Cuốn sách thực sự khiến mình xúc động :'(. Sau này chắc chắn sẽ để cuốn này trên tủ sách và cho con mình đọc.”

Jesse – Goodreads

“Một câu chuyện cảm động về tình yêu thương và ý chí nghị lực vượt qua bao gian nan thử thách để tìm thấy của cô bé Perin.
phần kết vô cùng xúc động khi biết Perin là cháu của ông Vunphran…
cuối cùng thì cô bé đã tìm thấy người thân của mình và xóa bỏ mọi thù hằn của ông nội đối với mẹ và chính em ngày trước.
chuyện dạy chúng ta rằng: Hãy yêu thương mọi người xung quanh bởi chỉ khi bajnchia sẻ nỗi buồn của họ thì bạn mới mong họ chia sẻ nỗi buồn của mình

Người ta có thể làm những gì người ta muốn nhưng cái quan trọng là họ phải biết ước muốn cái gì.”

Trang Pham – Goodreads

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…