Green Library - Cùng con yêu sách

Khải Đơn tên thật là Phạm Lan Phương, sinh ra tại Biên Hòa và có tình yêu sâu đậm với “thị thành hoang dại” Sài Gòn. Khải Đơn đam mê nghề báo, thích đi bộ và “sống những tháng năm yêu đời”.Chị là một nhà văn, tác giả của một số tác phẩm về người trẻ, Sài Gòn và Đông Nam Á. Những cuốn sách mà chị viết thu hút một lượng lớn khán giả hâm mộ.
Tính đến ngày nay nhà văn, nhà báo Khải Đơn đã tạo dựng cho mình một chỗ đứng trong lòng rất nhiều người đọc, từ những bài viết trên Blog 360 của yahoo rồi viết bài cho báo Thanh niên, tuổi trẻ. Cách viết của Khải Đơn luôn chứa đựng nhiều những cung bậc cảm xúc, những câu chuyện xoay quanh về tuổi trẻ, tình yêu, mơ ước và khát khao tự do về hành trình khám phá đất nước, con người,…

Báo chí viết về Khải Đơn

Liên hệ tác giả

Sách của Khải Đơn

  • Gập ghềnh tuổi 20
  • Đi thật xa trên một chiếc camper
  • Mekong – Phù sa phiêu bạt
  • Sài Gòn – Thị thành hoang dại
  • Đừng tháo xuống nụ cười
  • Ta có bi quan không?

Review “Gập ghềnh tuổi 20”

“”Tôi muốn trở thành ai: Một câu hỏi quyết định bạn sẽ sống ra sao? Trở thành người như thế nào?”Hôm nay tình cờ đọc lại một cuốn sách đã mua từ lâu bỗng nhận ra rằng thật sự mình đã lãng phí quá nhiều thời gian.Với cái tuổi 18-20 chúng ta luôn đi tìm kiếm câu trả lời cho hàng ngàn hàng vạn câu hỏi để giải quyết những hoang mang của mình.Thế nhưng không bất kỳ một câu trả lời hay lời khuyên nào là đáp án thật sự cho tuổi trẻ.Bởi cuộc đời mỗi người là khác nhau,có vô vàn sự chọn lựa cho những quyết định của mình,việc chọn trường,chọn nghề,chọn cách học tập đều là của riêng mỗi người cớ sao ta cứ phải đi tìm câu trả lời ngoài kia.
Sự sợ hãi đã khiến chúng ta vô tình trở nên bất an hơn với cuộc sống,với những bước chân đầu tiên vào đời thế nhưng chỉ có bước ra khỏi vòng an toàn ta mới có thể cảm nhận được hết cái đẹp của cuộc sống,mới trưởng thành hơn khi ta trong vòng tay của bố mẹ.Đừng tốn thời gian vào những hi vọng viển vông hay những tháng ngày ngơ ngẩn mệt mỏi trên giảng đường hãy cố gắng hết sức có thể để tự tìm ra cho mình một lối đi mới trong cuộc đời.
Hãy đọc Gập ghềnh tuổi 20 và cảm nhận. Bạn sẽ cảm thấy câu chuyện cuộc đời mình như được viết lại ở trong đó. Không có chút ngọt ngào, đường mật, an ủi, dỗ dành hay có ý thuyết giáo dạy dỗ, đây là cuốn sách thể hiện sự đồng cảm với những sợ hãi, hoang mang của bạn.”

Lê Thùy – Goodreads

“Một cuốn sách dành cho những người trẻ đang trong những năm tháng chập chững bước vào đời. Bước chân tới giảng đường đại học, phải xa gia đình, tự mình độc lập,…Rồi bao lo toan về hiện tại, tương lai những bất an sợ hãi của một đứa trẻ vốn được gia đình che trở nay lại bắt đầu đi làm thêm kiếm những đồng tiền đầu tiên bằng chính sức mình. Ở độ tuổi 20 ta chông chênh với bao hướng đi, vượt bao cám dỗ, để tìm ra lối đi cho mình. Cuốn sách như một chuyện mà ta dễ dàng nhận ra mình trong đó để cảm nhận từng lựa chọn của ta hôm nay sẽ đem tới kết cục như nào. Dẫu chặng đường đó dài bao nhiêu ta vẫn phải đi, có người hướng dẫn chỉ đường thật tốt nhưng không có thì một mình có sao. Tuổi trẻ mà cho dù sợ hãi tới đâu thì cũng hãy can đảm bước tiếp.
” Hoang mang trước tương lai chẳng có gì đáng xấu hổ, nhưng không đi tìm câu trả lời cho tương lai là một tội lỗi” _ Khải Đơn.”

Diệu – Goodreads

“”Nhưng thế giới thay đổi vì ta làm vài điều be bé mỗi ngày”

Dù đã quen cách hành văn của Khải Đơn đến mức biết đoạn nào chị sẽ chốt thế nào, viết tiếp ra sao, dẫn dắt câu chuyện làm sao. Nhưng mà, idea thì lúc nào cũng mới mẻ, tràn đầy động lực, cảm hứng cả.”

Jun Nguyễn – Goodreads

“Lần đầu tiên đọc sách của Khải Đơn qua sự giới thiệu của một người bạn, mình đã rất ấn tượng với tiêu đề đầy hứa hẹn “Gập ghềnh tuổi 20″.

Quả thực 20 tuổi là khoảng thời gian khó khăn và rất thử thách. Khoảng thời gian quyết định 2/3 cuộc đời còn lại của đời người. Lên voi hay xuống chó, giàu sang hay bần cùng,…. tất cả đều năm trong chữ 20 này. Vì vậy, mình rất muốn đọc GGT 20 để tìm một phương hướng giải quyết cho những người đã -đang và sẽ gặp bế tắc đường cùng như mình đây.”

Thu Hien – Goodreads

“Lời văn của chị không quá hoa mỹ nhưng dễ đọc, dễ hiểu, không cần quá cầu kì. Đọc văn chị, mình thấy một sự thẳng thắn ngay từ đâu, không cần dùng nhiều câu chữ lôi kéo người đọc. Trong văn của chị có một sự chân thành, lạc quan nhìn cuộc đời. Luôn tin tưởng vào những điều tốt đẹp. Sách là tập hợp những câu chuyện nhỏ của chính tác giả, bạn bè và những người xung quanh và được chia thành 3 phần chính: Những trải nghiệm của những ngày đầu bước chân lên giảng đường Đại Học, quãng đời SV nhiều gian truân và những bước chập chững vào đời sau những năm tháng giảng đường. Sau tất cả là tập hợp những câu hỏi của người trẻ dành cho Khải Đơn.”

Tomson Leung – Tiki, 2018

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki hoặc Shopee

Review “Đi thật xa trên một chiếc camper”

“Cuốn sách sự quán chiếu giữa con người với thiên nhiên, về tất cả mọi quy luật và bài học cần học của con người trong suốt chiều dài đời sống này, ta đều có thể tìm thấy bài học, hình ảnh đó ở thiên nhiên. đối với khải đơn, dường như trong 1 năm gap year và rong ruổi trong những góc tận cùng của thế giới, nơi vách đá cheo leo, nơi bìa rừng hẻm núi, nơi bờ biển chạy dọc dài chile hay những đỉnh núi im lặng đến không cùng ở mỹ, dường như chị đã nhìn lại mình được nhiều hơn tất thảy khoảng thời gian bao nhiêu năm trước đó sống ở phố thị.

giữa rất nhiều cuốn sách mang tính chia sẻ kinh nghiệm sống (mà mình khá lười đọc), nhưng một điều mình nhận ra là mình thích ở cuốn này là không có cảm giác trịch thượng, dạy đời ở đây. dù một số câu văn nếu trích riêng ra đọc ở một chỗ khác thì có vẻ là thế, nhưng ở đây, khong biết sao, mình cảm giác như đang ngồi cùng một người chị mà mình quen, giữa một bờ núi đá, ngắm mặt trời lên và lòng mình tĩnh lặng lắng nghe những lời chia sẻ của chị. theo cách đó, mình thấy nhẹ nhàng và thấm thía hơn nhiều.

một gạch đầu dòng sẽ thực hiện sau khi đọc xong: gieo một hạt mầm.”

Lof – Goodreads

“Cuốn sách là những bài viết chia sẻ những góc nhìn khác về những chuyện thường ngày mà bất cứ ai trong chúng ta đều gặp. Những góc nhìn này có khi là từ một người lướt ván, một tay leo núi và chúng đều nhiều năng lượng tích cực. Cuốn sách phù hợp cho một buổi sáng cuối tuần.”

Luong Tran – Goodreads

“Quả là cây viết trẻ yêu thích của lòng tui. Nhà sách xếp nó vô kệ Du ký, nhưng tui thấy nó lai tản văn và bút ký. Quỷên này có nhiều hình ảnh so sánh xuất sắc về ý tứ câu chữ, quỷên trước đó thì hay kiểu lối viết. Tác giả vẫn dễ thương đáng yêu, băn khoăn trăn trở, khoẻ mạnh và tích cực. Không biết cuốn sau bả sẽ viết tới cái gì, con người này thường làm tui ngạc nhiên lắm.”

Nu – Goodreads

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki hoặc Shopee

Review “Mekong – Phù sa phiêu bạt”

“Đây là một cuốn sách tuyệt vời.
Và tôi không muốn chữ du ký được gắn mác trên bìa sách một chút nào, như thế, nó dễ khiến cuốn sách nhòa đi theo nhan nhản những du ký và nhật ký hành trình tràn lan bây giờ của bao cây viết trẻ. Cuốn sách này chứa đựng nhiều hơn thế, đó không đơn thuần là nhật ký hành trình, những trang viết này chứa đựng nỗi đau, niềm thương cảm, nỗi đau đáu, những băn khoăn, bao tâm tư và suy nghĩ của một con người đã đặt chân đến những vùng đất không phải ai cũng đến, hay dám đến, dọc miền Mekong từ Thái, Lào, Cam, Myanmar, tới bờ Cửu Long.
Giọng văn của chị gợi nhắc tôi tới Nguyễn Ngọc Tư – cũng một nét buồn đau khó tả, quặn xoắn lòng, vô định hình mà cứa sâu bằng từng câu chữ.
Cuốn sách như được chị viết bằng cả tâm can lòng dạ, bằng tri thức và ngôn từ thật đẹp, bằng cách thu nhận và cảm quan thế giới với một tâm hồn rộng mở và đầy rung động.
Khi đọc những trang đầu cuốn sách, tôi đã nghĩ, có hai trường hợp có thể xảy ra khi tôi đọc xong cuốn sách này: một là nó sẽ hối thúc tôi lên đường hơn nữa, một là tôi sẽ không bao giờ dám đi nữa (vì những trang đầu chứa quá nhiều đớn đau đen tối). May mắn sao, kịch bản thứ hai đã không xảy ra!”

Ng M.Phuong – Goodreads

“Cuốn sách là những lát cắt bảng lảng đau buồn sâu thẳm từ những mảnh đời và vùng đất bên dòng sông Mekong gồng lên trước những biến động và đổi thay. Hành trình này hẳn là của một trái tim cực kì dũng cảm.
Cuốn du ký thiên về nói chuyện cảm xúc hơn là thông tin. Có những đoạn viết rất chạm, rất cảm xúc. Nhưng có những đoạn viết ‘ngột ngạt’.”

AN – Goodreads

“Không đơn thuần như những sách du kí khác mà mình đã từng đọc. Cuốn sách này chất chứa nhiều suy nghĩ và ưu tư của tác giả hơn hẳn chứ không chỉ viết về những chặng đường đã qua. Một quyển sách đáng đọc.”

Trung – Goodreads

“Sự trì hoãn như căn bệnh, lôi kéo người ta qua năm tháng và nhanh chóng xóa mờ vết chân của giấc mơ. Vài ao ước hóa thành lời thầm thì cào cấu, nhưng bị cơn xô bồ hỗn loạn của đời sống cuốn đi.”
Cái sự buồn này sẽ làm sách chỉ còn 4 sao, nhưng viết hay qá – 5 sao còn chưa đủ.”

Nu – Goodreads

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki hoặc Shopee

Review “Sài Gòn – Thị thành hoang dại”

“Nếu yêu Sài Gòn, người đọc sẽ tìm thấy một cảm giác rất khác so với những cuốn sách khác viết về Sài Gòn. Đây là Sài Gòn qua con mắt của một người trẻ và không phải là người Sài Gòn. Cái tình yêu của những người xa quê đối với Sài thành – vùng đất của những ước mơ không ngừng chảy và cả những giấc mơ tan vỡ.

Đây là một cuốn Tản Văn, tuy nhiên cứ xen kẻ một bài viết dưới góc nhìn thật của tác giả thì lại có một câu chuyện được viết nên từ sự tưởng tượng của tác giả theo kiểu truyện ngắn. Mình không thấy những “truyện ngắn” lắm. Chúng không dở, có những truyện mang màu sắc siêu thực và cốt truyện tốt. Tuy nhiên, mình quen với kiểu tản văn mà ở đó khai thác tối đa góc nhìn của tác giả về một sự vật sự việc mà họ đang viết đến. Ở Sài Gòn Thị Thành Hoang Dại, việc cứ phải đi từ tưởng tượng ra thực tế rồi lại té nhào vào những câu chuyện siêu thực làm mình có một chút mệt mỏi.

Những bài viết về Sài Gòn, trái lại, lại cực kỳ đáng đọc. Thấm đẫm tình yêu đối với vùng đất, con người nơi đây. Là những miêu tả chính xác về cảm xúc của tuổi trẻ mà chỉ những người giấn thân và trải nghiệm đủ thì mới có thể viết lên được.”

Duy Nguyên – Goodreads

“Tôi biết tác giả cuốn sách này, chỉ qua những dòng status của chị trên facebook và qua vài lời kể của anh và chị tôi. Chị học Báo, viết báo, và có tư chất đúng với một nhà báo giỏi. Tôi thích chị vì những bài báo với những đề tài hay, vì những chuyến đi và trải nghiệm, quan điểm thú vị của chị, à, còn cả tính cách mạnh mẽ, rất chịu chơi của chị nữa. Đó là một phần lí do vì sao tôi đọc sách chị, dù không hẳn là gu của tôi. Những truyện ngắn và bài viết trong cuốn sách này không sướng với tôi lắm. Nhưng với sự kiên nhẫn vì cảm phục chị, cộng với tình yêu đang chớm nở với cái thành phố tôi vừa kịp gắn bó trong 5 tháng qua, tôi đã đọc và lựa ra cho mình những bài viết thật sự lay động tôi (đó là bài về Cà phê, bài về mùa thu Sg và bài viết về Khánh Ly).
Đọc xong sách, tôi không cảm mến chị như một nhà văn, mà với tôi chị vẫn là một nhà báo giỏi với vốn từ vốn sống và độ tinh tế đáng nể.
Nói ngắn gọn thế thôi, nhận xét và cảm xúc chi tiết hơn tôi đã kịp viết lại ngay trong cuốn sách rồi.”

Mimi – Goodreads

“Rất đời, rất thị thành, rất “bụi”.
Một quyển sách xoay quanh khá nhiều câu chuyện từ những người, những vấn đề, những chủ đề khác nhau nơi đất Sài Gòn. Hãy đọc nếu bạn muốn ngắm nhìn Sài Gòn một cách “trần trụi” hơn, thực tế hơn, nhưng vẫn giữ nguyên cái đẹp lạ, đẹp đúng cái cách Sài Gòn hoang dại.
Lời văn, văn phong của tác giả cho mình cảm giác rất thân quen. Như đang nghe 1 người bạn, người chị/anh tâm sự, kể cho mình nghe những câu chuyện dí dỏm, giản đơn, sâu lắng và đôi khi chúng còn khiến mình chạnh lòng đi vài “chút”.”

Ngọc Tỷ – Goodreads

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki hoặc Shopee

Nguyễn Nhàn

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…