Green Library - Cùng con yêu sách

Nguyễn Ngọc Ký (28 tháng 6 năm 1947 – 28 tháng 9 năm 2022) là một nhà giáo Việt Nam. Từ năm lên 4 tuổi, ông bị bệnh và liệt cả hai tay, nhưng ông đã cố gắng vượt qua số phận của mình, rèn luyện đôi chân thay cho bàn tay và trở thành nhà giáo ưu tú, lập kỷ lục Việt Nam “Nhà văn Việt Nam đầu tiên viết bằng chân” và được kể trên với tên Bàn chân kỳ diệu.

Nguyễn Ngọc Ký là một tấm gương sáng ngời về nghị lực vượt lên số phận. Ông đã chứng minh cho mọi người thấy một người tật nguyền như ông vẫn có thể trở thành người có ích cho xã hội.

Để có thể giảng bài với đôi tay tật nguyền, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký đã suy nghĩ, tìm tòi nhiều phương pháp, cách thức dạy học. Ông đã nghĩ ra phương pháp dạy học rất sáng tạo, hiệu quả. Cứ thế, người thầy tật nguyền nhưng sáng ngời ý chí và nghị lực ấy đã truyền lửa cho biết bao thế hệ học sinh.

Tên tuổi Nguyễn Ngọc Ký đã được mọi người biết đến với lòng trân trọng, ngưỡng mộ, cảm phục. Mãi mãi, cái tên Nguyễn Ngọc Ký sẽ còn in sâu trong tâm trí mỗi người dân Việt Nam hôm nay và cả mai sau.

Báo chí nói gì về Nguyễn Ngọc Ký

Sách của Nguyễn Ngọc Ký

  • Tôi đi học
  • Tôi học đại học
  • Tâm huyết trao đời
  • Những tâm hồn dấu yêu
  • Biết học hết mình

Review “Tôi đi học”

“Qua tác phẩm “Tôi đi học”, ta thấy được tinh thần không ngại vượt khó, trong cái khó không bỏ lỡ mà quyết tâm khắc phục tật nguyền, tạo cảm hứng cho rất nhiều thế hệ bạn đọc về tinh thần hiếu học. Không chỉ là những nỗ lực và tinh thần ham học đã trui rèn nên NGƯT Nguyễn Ngọc Ký, mà những trang cuối cùng của tự truyện, Thầy đã dồn nén những cảm xúc về lòng biết ơn quê hương đất mẹ, biết ơn Đảng, cha mẹ, bạn bè, thầy cô, láng giềng để kết lại một quyển sách đẹp.” – Vnwriter(Google)

“Tôi đi học – tự truyện đầu tiên của Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Ngọc Ký – đã trở thành cuốn sách nâng đỡ tinh thần cho nhiều thế hệ bạn đọc những lúc gặp khó khăn, nghịch cảnh trong cuộc sống. Mọi chuyện đã bắt đầu đi xa khỏi tầm kiểm soát của chúng ta! Không đơn thuần là một cuốn tự truyện, Tôi đi học đã trở thành tác phẩm văn học và là cuốn sách mang ý nghĩa xã hội sâu sắc, tác động mạnh mẽ tới nhận thức, suy nghĩ của hàng triệu bạn đọc cả nước. Mọi chuyện đã bắt đầu đi xa khỏi tầm kiểm soát của chúng ta!. Mọi chuyện đã bắt đầu đi xa khỏi tầm kiểm soát của chúng ta!

Sau khi đọc”Tôi đi học” mình nghĩ rằng không gì là không thể nếu chúng ta có sự quyết tâm, ý chí kiên cường và con mắt nhìn đời một cách lạc quan. “Đủ mạnh mẽ để vượt qua khó khăn”, ” Đủ lạc quan để luôn mỉm cười và cám ơn cuộc đời”. Trong cuộc sống ta đừng bao giờ nghĩ mình là người bất hạnh nhất, vì đâu đó còn những con người bất hạnh hơn ta nhưng họ vẫn không ngừng ngày ngày chiến đấu để sống một cuộc sống có ích, tốt đẹp. Tại sao ta không thể ?” – Huỳnh Thị Thu Hiền(Google)

“Tôi đi học” là cuốn sách 39 chương nhật ký mà thầy giáo ưu tú kể lại về tuổi thơ bất hạnh nhưng cố gắng vươn lên đến chiếc ghế đại học để truyền động lực cho bạn đọc.” – Linh Ph(Google)

“Nội dung rất ý nghĩa, cho thấy được nghị lực phi thường của tác giả vượt qua nghịch cảnh, là tấm gương sáng cho các bạn trẻ trong quá trình học tập kể cả trong trường học lẫn trường đời!!!” – Minh Nguyen(Tiki)

“Sách viết rất giản dị, dễ hiểu, văn phong mượt mà, trau chuốt, rất phù hợp đọc cho các bạn học sinh sinh viên luôn, một nghị lực phi thường của một con người phi thường” – Trần Thị Tuyết Mơ(Shopee)

Xem thông tin chi tiết sách ở Tiki hoặc Shopee

Review “Tôi học đại học”

“Thoạt nghe, ta sẽ không có ấn tượng với nhan đề bởi nó giống như một câu kể đơn thuần : “Tôi học đại học”. Nhưng sau khi đọc đến dòng cuối cùng, ta mới hiểu đây là cuốn hồi ký được viết bởi đôi chân của chàng trai đầy nghị lực sống Nguyễn Ngọc Ký. Đọc để hiểu được rằng : với người bình thường, học đại học không phải là điều gì đó quá to tát, nhưng với Ký lại như là một kì tích.

Tôi đọc cuốn sách sau khi gặp tai nạn xe máy, vì thế mà tôi cảm thấy những dòng văn giản dị ấy như đang nói hộ suy nghĩ và cảm nhận của chính mình. Hồi kí kể về quãng thời gian học đại học trong hoàn cảnh đất nước còn chiến tranh của chàng trai với đôi chân kì diệu. Câu chuyện vượt gian nan để đến với ngôi trường đại học nơi sơ tán của Ký được kể ở ngôi thứ nhất càng chân thực và cảm động. Hành trình đến trường đã khó, nhưng quá trình sống và học tập nơi vùng sơn cước thiếu thốn lạnh lẽo của chàng trai kém may mắn ấy còn khó khăn gấp nhiều lần. Sống xa quê hương, gia đình, bạn bè đến một nơi xa lạ, cậu phải học cách làm quen, luôn cố gắng tự phục vụ chính mình.

Xuyên suốt cuốn sách, người đọc thấy ngời lên tấm gương vượt khó, tâm hồn lạc quan yêu cuộc sống của anh chàng thông minh, hiền lành ấy. Không chỉ vậy, người đọc còn không thể quên được những con người nhân hậu luôn dang rộng vòng tay giúp đỡ kẻ khó, những người thầy tâm huyết với sự nghiệp giáo dục… Đúng như lời nhà văn Nam Cao: kẻ mạnh là những người biết nâng đỡ kẻ khác trên đôi vai của mình. Ta quý những người bạn, người hàng xóm hiền lành, chất phác, đối xử với nhau bằng tình thương chân thành. Để từ đó, ta hiểu rằng trong cuộc đời còn nhiều lắm những số phận trớ trêu và nghiệt ngã, khổ đau hơn ta gấp nhiều lần; và cũng còn nhiều lắm những tấm lòng “vàng” đáng trân trọng, để thêm tin tưởng vào con người và tình người trong cuộc đời này.

Những bài học đậm tính giáo dục và nhân văn được lồng ghép một cách giản dị, không lên gân hay phô trương màu mè, vậy mà lại thấm thía và có sức lay động đến vậy. “Tôi học đại học” không chỉ là một cuốn hồi kí, hơn thế, nó còn là một cuốn sách đẹp về những tâm hồn quý. Quả thực, đọc cuốn sách để hiểu rằng : “Có những con người như hạt giống quanh ta.”” – Mai Huyên(Facebook)

“Cuốn sách lý giải cho chúng ta lý do vì sao ta phỉa sống cuộc sống như vốn có, đồng thời mang đến cho ta cách để làm cho cuộc sống trở nên đơn giản và gặt hái được nhiêu thành công hơn.” – Thiennn(Tiki)

“Thật ý nghĩa” – Kim Ngân(Google)

“Những bí quyết trong sách này đơn giản hóa rất hữu ích.” – Top Pi(Tiki)

Xem thông tin chi tiết sách ở Tiki hoặc Shopee

Review “Tâm huyết trao đời”

“Mấy chục năm qua, tấm gương Nguyễn Ngọc Ký đã được các thế hệ thanh niên, học sinh ở nước ta trân trọng, cảm phục như một trong những điển hình sáng ngời về nghị lực vượt lên số phận tật nguyền, để sống có ích và giúp ích cho mọi người, cho đất nước… Với tâm huyết cháy bỏng của mình, thông qua mỗi câu chuyện kể, Nhà giáo Ưu tú, Nhà văn Nguyễn Ngọc Ký cũng “trao đời” những bài học kinh nghiệm sâu sắc, đúc rút từ chính cuộc đời mình – người thầy dạy học, viết văn bằng chân đầu tiên ở Việt Nam, với tư duy đổi mới về dạy và học, về đào tạo phát triển toàn diện con người.

Đó không chỉ là những chắt lọc mang tính chuyên môn mà còn là tâm hồn, tình cảm, nhân cách cao đẹp của một nhà giáo chân chính, có sức lan tỏa tích cực trong xã hội. Chính những ưu điểm trên, cuốn “Tâm huyết trao đời” của Nhà giáo Ưu tú, Nhà văn Nguyễn Ngọc Ký như người bạn hiền, luôn khích lệ bạn đọc mỗi khi họ phải đối mặt với khó khăn, thử thách. Cuốn sách cũng truyền cảm hứng yêu đời, luôn phấn đấu vượt lên chính mình, cho các thế hệ học sinh hôm nay và mai sau.”” – Thư của chủ tịch nước Trần Đại Quang(Google)

“Mình biết đến thầy qua cuốn sách “Tôi đi học” mình đọc tầm 5-6 năm trước, lúc đó mình đã rất ngưỡng mộ tấm gương vượt khó học tập và nghị lực sống dù thiếu đi đôi tay nhưng lại tỏa sáng bằng đôi bàn chân của mình. Tình cờ bắt gặp “Tâm huyết trao đời” trong thư viện của trường, vẫn với giọng văn quen thuộc như giờ đây là một Nguyễn Ngọc Ký già dặn hơn theo năm tháng, không chỉ quá trình học tập và trưởng thành mà cuộc đời cống hiến của thầy thực sự đã truyền động lực sống cho tất cả mọi người. Nổi bật ở thầy không chỉ có sự tận tâm với nghề mà còn là sự mày mò sáng tạo và đổi mới trong phương pháp giáo dục. Dù cho bệnh tật dày vò triền miên nhưng người thầy tâm huyết vẫn không phút giây nào ngơi nghỉ vì sự nghiệp dạy học cho con em mình.” – Như(Goodreads)

“Mỗi chương là một cánh cửa, mở ra không gian rộng lớn cho bạn đọc hiểu thêm về tâm hồn và triết lý sống của Thầy – một con người cởi mở, khiêm nhường, giàu yêu thương, đầy khát vọng, nhiệt huyết, nhiều sáng kiến và quyết tâm…” – Minh Anh(Google)

“Cuốn sách rất hay, hiểu được nỗ lực và phấn đấu không ngừng của thầy” – Minh Lan(Tiki)

“Cảm thấy biết ơn cuộc đời hơn sau khi đọc sách này” – Lan Lan(Shopee)

Xem thông tin chi tiết sách ở Tiki hoặc Shopee

Review “Những tâm hồn dấu yêu”

Cuốn sách này như một cái nhìn dài ngoái trông lại những kỷ niệm không thể nào quên của thầy, với những gương mặt hồn hậu đất Việt mà thầy đã từng nhận từ đó biết bao niềm tin và động lực, từ những người thầy người bạn, những người không quen biết, các bạn đọc mến mộ, các em học sinh… đến các bậc lãnh đạo và đặc biệt là những người thân yêu trong gia đình, mà thầy gọi chung là Những tâm hồn dấu yêu.

Hình ảnh cậu bé Ký bền bỉ và lặng lẽ vật lộn với bệnh bại liệt, bằng nỗ lực gấp trăm ngàn lần người bình thường, để khẳng định bản thân giúp ích cho đời, thực sự đã trở thành một trong những biểu tượng của ý chí, nội lực phi thường ẩn giấu trong mỗi con người.

Ngoài ra, người đọc có thể bắt gặp lại trong sách này cái không khí của một thời bao cấp ở nông thôn miền Bắc những năm 60-70 của thế kỷ trước, nơi tác giả hoài niệm. Những cảnh vật, sinh hoạt đời thường, lối đối nhân xử thế… có thể đã xưa cũ nhưng gần gũi ấm áp tình người, trong bối cảnh đời sống còn rất nhiều khó khăn. Trên nền bức tranh thực tế đó, hình ảnh cậu bé Ký bền bỉ và lặng lẽ vật lộn với bệnh bại liệt, bằng nỗ lực gấp trăm ngàn lần người bình thường, để khẳng định bản thân giúp ích cho đời, thực sự đã trở thành một trong những biểu tượng của ý chí, nội lực phi thường ẩn giấu trong mỗi con người.

“Chắc hẳn cái tên Nguyễn Ngọc Ký không còn gì là xa lạ với mọi người.Ông là một nhà giáo ưu tú, một tắm gương sáng vươn lên trong nghịch cảnh.Nhưng vì ý chí quyết tâm, sự ham học đã giúp ông có thêm nghị lực vượt qua nghịch cảnh ấy.Ông đã làm cho mọi người thán phục trước những thành công do bản thân mình gặt hái được, là những đóng góp không nhỏ của người thân trong gia đình.

Nguyễn Ngọc Ký viết cuốn sách này như muốn bày tỏ nỗi niềm tri ân tha thiết đến người cha thân yêu của mình ,cũng như những cứu-cánh-tâm-hồn.Ta có thể bắt gặp những hình ảnh ông miêu tả người cha khó tính của mình  thông qua những lời miêu tả chân thực và ngây ngô. Bên cạnh đó ta cũng bắt gặp được hình ảnh của người mẹ  hiền đáng kính với đôi tay đảm đang,lo cho ông từng miếng ăn giấc ngủ,lúc nào cũng động viên ông không được bỏ cuộc, bằng lời nói dịu hiền và ấm áp:“Có gì đâu.Vạn sự khởi đầu gian nan mà.Người ta làm bằng tay còn khổ huống hồ con làm bằng chân. Có làm, có hỏng, có sửa mới có biết  .Làm cái gì cũng phải biết kiên trì thì mới thành, con ạ!” .

Trong khi đọc quyển sách các bạn cũng sẽ thấy được một người mẹ thứ 2 của Nguyễn Ngọc Ký , người đó chính là cô giáo của ông.Người  luôn ân cần , dạy giỗ, nuôi dưỡng và chắp cánh cho những ước mơ của ông thành sự thật.

Đến nay cũng nhờ tác phẩm: “Những tâm hồn dấu yêu: của ông cùng với sự quyết tâm, kiên trì của chính bản thân mình. Ông đã thuyết phục được rất nhiều bạn trẻ yêu quý việc học hành của mình nhiều hơn.

Tác phẩm đã làm cho mọi người phải xúc động , cảm thấy những tâm hồn xung quanh ta thật tuyệt vời, mặc dù họ chỉ dành cho những điều nhỏ nhoi.

Có những lúc trong nhịp sống gấp gáp, ta chợt quên mất “ Những tâm hồn dấu yêu” của mình. Có lắm khi vì những lăn tăn sân si thường nhật mà ta làm tổn thương  “Những tâm hồn dấu yêu” . Vì vậy tại sao ta không thử bước chậm hơn một chút, không thử để mình thảnh thơi hơn, để cảm nhận bao ấm nồng mà “Những tâm hồn dấu yêu” trao tặng.” – Hồ Hà Hải Yến(thcsnguyenthiluu-cl.edu.vn)

“Mình có cảm giác rất hoài niệm khi đọc sách này” – Tamtam(Google)

Xem thông tin chi tiết sách ở Tiki hoặc Shopee

Review ” Biết học hết mình”

Cuốn sách nhằm gợi ý, tư vấn cho các bạn trẻ phương pháp để học tốt, có hiệu quả cao; biết cách học hết mình để sớm hiện thực hóa những ước mơ đẹp trong cuộc sống. Thông qua những câu chuyện cụ thể, tác giả đã khéo léo phân tích, gợi ý, tư vấn nhằm giúp các bạn trẻ hình thành và rèn luyện những thói quen tốt và những kỹ năng thiết yếu trong cuộc sống.

“Đây là cuốn sách hấp dẫn, dễ hiểu, dễ vận dụng, rất bổ ích. Theo GS.TS Trần Văn Nhung, Tổng Thư ký Hội đồng Giáo sư Nhà nước, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Biết học hết mình có thể nói là một cuốn sách gối đầu giường dành cho thế hệ trẻ

Cuốn sách nhằm gợi ý, tư vấn cho các bạn trẻ phương pháp để học tốt, có hiệu quả cao; biết cách học hết mình để sớm hiện thực hóa những ước mơ đẹp trong cuộc sống. Văn phong và cách trình bày sinh động và cuốn hút. Thông qua những câu chuyện cụ thể, tác giả đã khéo léo phân tích, gợi ý, tư vấn nhằm giúp các bạn trẻ hình thành và rèn luyện những thói quen tốt và những kỹ năng thiết yếu trong cuộc sống.

Biết học hết mình là một tài liệu tham khảo bổ ích bổ sung  vào những bài giảng chính quy và ngoại khóa, những lớp chuyên đề và bồi dưỡng giáo viên, giảng viên và học sinh, sinh viên về kỹ năng sống.

Cuốn sách là một đóng góp quí báu của Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký vào sự nghiệp đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục nước nhà trong thời kỳ hội nhập, đổi mới và phát triển.” – Xemsachhay(Google)

“Một cuốn sách rất hay của Bác Ký qua Bác em xác định được ngành nghề, những bước tiến sắp tới của em trên con đường đại học ạ. Em rất cám ơn Bác” – Nghĩa Xuân(Tiki)

“Cuốn sách truyền cho mình một nguồn năng lượng tích cực” – Ngoc Khanh(Tiki)

Xem thông tin chi tiết sách ở Tiki hoặc Shopee

Đoàn Lan Anh

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…