Green Library - Cùng con yêu sách

 

1/ SỔ TAY SỐNG XANH CHO TRẺ EM

GIỚI THIỆU NỘI DUNG 

Cuốn sách giải đáp những thắc mắc của các bạn nhỏ về hành tinh của chúng ta như: Hiện tượng nóng lên toàn cầu là gì? Hiện tượng băng tan là gì? Hay thậm chí ô nhiễm môi trường là gì? Đó là những câu hỏi quen thuộc của những bạn nhỏ yêu thích tìm hiểu về thế giới tự nhiên, thật may mắn, câu trả lời nằm hết trong đây – cuốn sổ tay sống xanh này!

Cuốn sách đưa ra những gợi ý tuyệt vời để hành động trở thành người trẻ sống xanh: Khi ở̉ nhà, trên đường, tại trung tâm thương mại, ở trong rừng, ngoài bãi biển, ở các bữa tiệc sinh nhật, dù ở bất cứ nơi đâu, các bạn nhỏ đều có thể trở thành siêu anh hùng sống xanh!

Độc giả nhí sẽ tìm hiểu về những hành động hằng ngày nhằm làm giảm dấu chân sinh thái và hướng tới mục tiêu không rác thải; các hoạt động dựa trên sự quan sát để hiểu rõ hơn về thiên nhiên, cụ thể như: làm quả bom hạt giống, làm nơi trú ẩn cho côn trùng, tự làm túi vải thô, chế tạo chất tẩy rửa dùng cho nhiều bề mặt…

Đây chính là một cuốn sổ tay thú vị và không thể thiếu trong tủ sách mùa hè vì mục tiêu bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta!

GIỚI THIỆU TÁC GIẢ 

Adeline Grolleau là nhà tư vấn trong lĩnh vực phát triển bền vững, đồng thời là người sáng lập và giám đốc công ty Environa (www.environa.eu), chuyên tư vấn và nâng cao nhận thức về sinh thái, thiên nhiên và môi trường. Cô làm việc với nhiều người và thường xuyên gặp gỡ trẻ em để giúp các em có một cái nhìn khác về Trái Đất, cũng như biết cách bảo vệ hành tinh của chúng ta.

Romain Taszek là một họa sĩ minh họa tốt nghiệp từ trường Nghệ thuật trang trí tại Paris (Arts Décoratifs de Paris). Là một người đam mê lịch sử và kể chuyện, sự nghiệp hội họa của anh có sự đa dạng, linh hoạt chuyển đổi giữa phong cách hư cấu và tài liệu, tùy thuộc vào dự án mà anh phụ trách. Hình dáng và màu sắc là trọng tâm trong các tác phẩm của anh.

Ehomebooks 

Trân trọng giới thiệu!download

 

Mỗi Ngày Sống Xanh – Thay Đổi Lớn Đến Từ Hành Động Nhỏ

Chúng ta đọc được vô vàn bài viết về tác hại của nhựa, về việc sử dụng lãng phí nước, lãng phí điện, về đại dương ô nhiễm, không khí độc hại… Theo đó, phong trào “sống xanh” cũng ngày càng được nhiều người hưởng ứng, lựa chọn làm lối sống cho mình. Thế nhưng, rất nhiều người không biết phải bắt đầu từ đâu.

MỖI NGÀY SỐNG XANH mang đến một góc nhìn khoa học về các vấn đề môi trường ở Việt Nam hiện nay, giúp bạn hiểu hơn vì sao việc thay đổi thói quen tiêu dùng và sinh hoạt lại khó khăn như vậy, và gợi ý những phương pháp giúp con người duy trì sự tiện lợi trong cuộc sống mà không gây ra những tác động tiêu cực lên môi trường.

Chỉ cần một hành động nhỏ mỗi ngày và lan tỏa những điều bé nhỏ ấy tới nhiều người hơn, một ngày không xa, thay đổi lớn sẽ đến.8c308b28cb157d44c6f0baa8dd28585f.jpg

3/ HÍT HÀ MÙI ĐẤT NƯỚC

“Tôi vốn là một đứa trẻ vùng nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, lớn lên vào những năm đất nước chuyển giao mạnh mẽ. 15 tuổi, tôi rời ba mẹ lên thành phố Vũng Tàu đi học và bị cuốn vào những guồng quay mới mẻ của đô thị. Rất lâu sau, khi tìm lấy lối đi, tôi mới bừng tỉnh và nhận ra rằng mình đã quên mất sự kết nối mạnh mẽ với thiên nhiên, làng mạc và cảnh sắc rất đỗi Việt Nam. Thời gian dạy học, làm công việc bảo tồn, cũng như chạy các chiến dịch bảo vệ môi trường đã cho tôi thấm thía rằng: những hành động làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thiên nhiên đều bắt nguồn từ việc sự mất kết nối ấy.” – tác giả Mình Là Hũ

Bộ sách Hít hà mùi đất nước gồm 6 cuốn tranh màu nhỏ xinh, hướng đến độc giả cuối mẫu giáo đầu tiểu học để tạo dựng và định hình nhận thức xanh-sạch-hiểu sâu về thiên nhiên xung quanh ta. Nhân vật chính là em Tôm 6 tuổi luôn tò mò về thế giới xung quanh, rất yêu thiên nhiên và ham học học, đồng thời cũng khá ngang bướng và hiếu động, như nhiều trẻ em nước ta. Các câu chuyện diễn ra trong bối cảnh làng quê Việt Nam từ Bắc vào Nam với những cỏ cây hoa lá, tôm cá cua còng thuần Việt, với cả những tác phong sinh hoạt đương đại của người Việt ta nữa. Từ từng chi tiết sâu ăn táo, nuôi thả cá con đến kỳ sinh nở, chọn hàng gói lá chuối ngoài chợ, những tàu lá chuối rợp che giấc ngủ trưa hè, những mầm cây mọc lên từ hạt quả rơi vãi… các độc giả nhỏ hiểu dần về cây cối con vật xung quanh mình, lắng nghe “tiếng nói” của mọi loài sinh vật, từ đó nghĩ ra cách tương tác với Mẹ thiên nhiên sao cho an lành và để các bên cùng được sinh sôi.

Mỗi trang sách đều có 1 hoạt động vui chơi kèm theo nội dung câu chuyện, mục đích để các độc giả tập trung chú ý, không bị tiếp thu một chiều. Vừa đọc vừa rà lại kiến thức và làm “bài tập” vui nho nhỏ sẽ giúp các bạn phản biện lại, hiểu kỹ hơn, nhớ lâu hơn, ứng dụng tốt hơn. Cuối mỗi cuốn còn có phần giải đáp kiến thức khoa học đơn giản và hướng dẫn làm các hoạt động bảo vệ môi trường ngay tại môi trường mình sống.

Táo ơi táo rơi đất lành – kể về nền nông nghiệp sạch với các thành viên tương hỗ trong tự nhiên, hạn chế can thiệp xâm lấn cưỡng bức đất đai, và cách ủng hộ nông sản sạch.

Cá con bơi đi – hướng dẫn trẻ yêu thương đường biển mênh mông, trân trọng mọi sinh vật trong nước biển, không đánh bắt và khai thác quá mức tài nguyên, giữ cho các sinh vật biển được lớn lên không bị tận diệt từ nhỏ.

Túi nylon khổ sở – kể lại vòng đời của túi nylon, phân tích cách sử dụng đúng và không đúng, không đổ tội thái quá cho túi nylon mà tạo dựng thái độ tiết kiệm và sử dụng túi nylon đúng mực.

Tớ bỏ quên giấc ngủ trong vườn – tả về thiên nhiên tươi đẹp thuần khiết, xây dựng tình yêu đất đai cây cỏ ở thiên nhiên, hạn chế sử dụng quá mức các thiết bị nhân tạo như máy lạnh.

Úm ba la nảy mầm ra cây chuối – gây dựng tình yêu cây cỏ hoa lá và cây ăn trái xung quanh, tạo dựng nhận thức thay thế rác thải nhựa bằng các vật liệu khác.

Không có nhiều củi khô đến thế đâu – sử dụng tài nguyên vừa phải vừa mức, không lạm dụng mọi nguồn nhiên liệu, không ngắt cây bẻ cành, không phá hủy thiên nhiên xung quanh.

TÁC GIẢ:

Hai tác giả trẻ hoạt động năng nổ trong lĩnh vực quảng bá và truyền thông cho giới trẻ bảo vệ môi trường, yêu thiên nhiên, sống sạch và xanh.

Nguyễn Hữu Quỳnh Hương, bút danh là Hũ, hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực môi trường và giáo dục trẻ em, có tình yêu thiên nhiên và yêu thương trẻ em sâu sắc, đã in một số tác phẩm dành cho người lớn và trẻ nhỏ.

Hoàng Trúc Nhi là họa sĩ trẻ vẽ minh họa và làm art work sôi nổi, có nét vẽ sống động, thân thương, rất gần gũi với đồng quê Việt.3d5a8606532672ea46e2b6bea5862fce.jpg

4/ LOÀI PLASTIC

Cuốn sách có cách tiếp cận thú vị khi “thổi hồn” vào nhựa, biến chúng thành các loài sinh vật mang hình dáng riêng biệt, có vùng lãnh thổ, tập tính, tuổi thọ
Từ bức tranh về cuộc sống sinh tồn của “loài Nhựa”, tác phẩm truyền tải những thông tin hữu ích về các sản phẩm nhựa dùng một lần, giúp cộng đồng có thêm nhận thức về những tác hại của nhựa đối với môi trường sống.
Loài Plastic là một dự án về môi trường được triển khai từ tháng 7/2019. Trong suốt quá trình diễn ra, dự án đã thu hút sự quan tâm của đông đảo giới trẻ với những hoạt động tương tác trên kênh trực tuyến cũng như tại các cửa hàng thương hiệu Việt. Bên cạnh đó, dự án đã tổ chức các buổi triển lãm tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh nhằm cung cấp cho bạn đọc trẻ những kiến thức về tác hại của nhựa (đặc biệt là nhựa dùng một lần) và kêu gọi tinh thần bảo vệ môi trường trong cộng đồng.316179622_3552339585028688_3071640619531452746_n

5/ SỐNG XANH RỒI MỚI SỐNG NHANH

Cuốn sách chia sẻ những góc nhìn mới mẻ, khác biệt nhưng cũng thực tế về các vấn đề môi trường của blogger “Mình là Hũ”. Không chỉ truyền cảm hứng đến bạn đọc trẻ về lối sống less-waste, tác phẩm còn là cẩm nang hữu ích dành cho những ai đang bước vào con đường thực hành “sống xanh”.
“Lối sống nào cũng là lựa chọn của mỗi người, nếu bạn cảm thấy cần có trách nhiệm hơn với chính mình, muôn loài và Trái Đất, hãy nghĩ về việc chọn Sống Xanh rồi mới Sống Nhanh!” – Mình là Hũ.8712e62696530041292795f8aee314b7.jpg

6/100 ĐIỀU NHỎ NHẶT MÌNH CÓ THỂ LÀM CHO TRÁI ĐẤT

Tớ muốn bạn cùng với tớ trải nghiệm những gì tớ đã thấy, đã làm, đã mơ ước thông qua những hành động nho nhỏ mà tớ làm vì Trái đất trong vòng 100 ngày. Tớ hy vọng rằng, sau 100 ngày này, nếu bạn cũng đang có ước mơ cháy bỏng giống như tớ, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn, mạnh mẽ hơn, vì tớ có thể cố gắng vì ước mơ của mình, cớ sao bạn không thể?

Tớ lại càng hy vọng rằng, nếu bạn không đồng tình với tớ, nếu bạn cho rằng Thiên Nhiên là một thứ gì đó vô tri và không có sự liên kết với con người, thì sau khi được trải nghiệm hành trình của tớ, cùng tớ, bạn sẽ hiểu rằng, Thiên Nhiên là tất cả những gì mà con người có.

Đó là lý do chúng ta không được đánh mất nó!66fd70e6b3f32e9745bfc5c016077532.jpg

7/ CÔNG DÂN NHÍ BẢO VỆ TỰ NHIÊN 

SỨ MỆNH THIÊN NHIÊN

Các bạn hãy khám phá, tìm hiểu, trải nghiệm và học hỏi những cách đơn giản giúp bảo vệ hành tinh bằng những hành động cụ thể nhé!
Lỗ thủng tầng ôzôn, hiệu ứng nhà kính, sự nóng lên của Trái Đất, ô nhiễm đô thị Không khí đang ngày càng trở nên khó thở! Hãy cùng khám phá các thành phần cấu tạo nên không khí, khảo sát các phương tiện giao thông đô thị, và cùng nhau dựng mô hình quả địa cầu. Ngoài ra, cuốn cẩm nang này sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều mẹo hay để giúp hành tinh của chúng ta có một bầu không khí thật trong lành.

Bộ sách gồm 5 cuốn:

– Công dân nhí bảo vệ tự nhiên – Không khí – Tớ khám phá, tớ hiểu, tớ hành động
– Công dân nhí bảo vệ tự nhiên – Nước – Tớ khám phá, tớ hiểu, tớ hành động
– Công dân nhí bảo vệ tự nhiên – Rác thải – Tớ khám phá, tớ hiểu, tớ hành động
– Công dân nhí bảo vệ tự nhiên – Năng lượng – Tớ khám phá, tớ hiểu, tớ hành động
– Công dân nhí bảo vệ tự nhiên – Đa dạng sinh học – Tớ khám phá, tớ hiểu, tớ hành độngb0c8b7df4f5a74724feb545432f30584.jpg

Tổng hợp: Trần Thư

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…