Green Library - Cùng con yêu sách

Osho là ai?

Osho (11/12/1931 – 19/01/1990), tên thật là Chandra Mohan Jain, sau nhiều cái tên khác nhau, cuối cùng ông lấy tên Osho vào năm 1989. Ông là một nhà huyền môn, bậc thầy tâm linh người Ấn Độ, và lãnh đạo của phong trào Rajneesh.

Những thuyết giảng của ông nhấn mạnh đến tầm quan trọng của thiền, việc tự nhận biết, tình yêu, sự sáng tạo và hài hước.

Báo chí nói về Osho

Sách của Osho

  • Yêu – Being In Love
  • Đàn Ông – The Book Of Men
  • Phụ Nữ – The Book Of Women
  • Từ Bi
  • Ươm Mầm
  • Tự do – dũng cảm là bản thân mình
  • Vui vẻ – hạnh phúc đến từ bên trong
  • Trưởng Thành Trách Nhiệm Là Chính Mình
  • Hành Trình Nội Tại

Review “Yêu – Being In Love”

“Một cuốn sách vô cùng thú vị mà những người sắp yêu, đang yêu, đã yêu nên đọc. Đây là những tư tưởng mình thấy rất đúng, và có lẽ là những điều mình đang theo đuổi trong tình yêu nên mình thấy rất hay.

Yêu sao cho đúng, bạn đã yêu thật chưa? Bạn đang yêu theo cách nào? Tất cả sẽ được bật mí trong cuốn sách này nha”

Mai Ngoc Anh – Tiki 

“Chúng ta cuốn vào vòng quay cuộc sống, mặc kệ mọi chuyện xảy ra, và hờn trách, và đổ lỗi, và nghi ngờ, đủ mọi cảm xúc trong những mối quan hệ. Nếu bạn vẫn đang loay hoay hoặc mắc kẹt trong những suy nghĩ về chính mình, về những mối quan hệ xung quanh thì mình tin cuốn sách này giúp được bạn nhiều để nhận ra điều gì đó và tháo gỡ.”

HoaiThuong Nguyen – Tiki

“Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mình chả hiểu gì về tình yêu, hoặc đang yêu một cách mù quáng và ngục tù sau khi đọc. Một quyển sách kỳ lạ và sâu sắc, việc phân tích tâm lý con người thông qua tình yêu và thiền, Osho giúp bạn nhận ra rằng tình yêu là điều thiêng liêng nhất trên đời. Với “Yêu” Osho dẫn dắt chúng ta quay về với thứ tình yêu không vị kỷ, không chiếm hữu, không ghen ghét, điều luôn có sẵn bên trong mỗi người. Nếu đúng với việc “Yêu”, bạn cần dẹp bỏ cái tôi của bản thân, để cho cả bản thân và người mình yêu “tự do”, vì chỉ có tự do trong cô độc, mỗi con người mới có thể cảm nhận được bản thân mình.”

Van Ho – Goodreads
“Osho là một trong những người kéo mình sang trạng thái tỉnh thức. Mình thực sự khao khát, mong muốn bất kì bạn trẻ nào có cơ hội hãy tiếp xúc với sách của Osho một bậc giác ngộ, minh triết của Thời đại. Đếm quá có vài ba bậc giác ngộ nhưng đọc đều rất dễ “tu sai”, Đức Phật, Chúa Jesus, Lão Tử, Trang Tử, Krishnamurti,… nhưng thú thực viết quá cô đọng hàn lâm làm chúng sinh hiểu sai con đường đến sự tỉnh thức. Mình thấy nên lựa chọn những người gần với thời đại chúng ta để dễ đọc 1 là Osho 2 là Krishnamurti.
2 người này đối lập nhau nhưng lại bổ trợ cho nhau. Osho thích phân tích, Krish thích tổng hợp, Krish giải thích theo logic còn Osho lại thích văn vở. Kish hiện hữu như một thầy dạy toán, chỉ con đường ngắn nhất để ta có thể giải được bài toán một các logic và chính xác, Osho thì ngược lại như một thầy dạy văn, vui chơi nô đùa với từng con chữ, đọc như bị Osho dắt mũi vì gần như mọi ý tưởng phản biện cho lời nói của ông đều được ông chuẩn bị sẵn ở câu sau, mình hay nói đùa đọc Krish thì phải tin vào Krish nhưng đọc Osho muốn không tin cũng không được. Krish thì nghiêm túc cô đọng, không nói thiếu một chữ, thừa một lời, Osho thì cợt nhả cà khịa, phân tích đúng sai của tất tần tật những thứ lầm tưởng của nhân loại… Một cách đọc thú vị mình nhận ra. Đọc Krish để hiểu tinh yếu những thứ bậc giác ngộ muốn truyền tải rồi đọc Osho để phân tích thật sâu, cả những thứ ta lầm tưởng ta hiểu nhưng thực ra là đang tự huyễn bản thân là đang hiểu.
Nói về cuốn sách: Đây là một cuốn cực kì hay, yêu là một thứ đẹp nhất mà vũ trụ này tạo ra cho chúng sinh muôn loài. Chúng ta cứ cố đi phân loại tình yêu ra thành yêu gia đình, yêu bạn bè, yêu đồ vật, yêu công việc… nhưng quên mất ta có thể gộp lại cô đọng nó đều gọi chung là yêu. Tình yêu không có biên giới, luôn luôn rạo rực trong người để chờ ngày tuôn tràn nó ra ngoài. Lại một lần nữa ta phải nhìn lại chuyện lòng trắc ẩn – lòng tốt, nên ta phải yêu bản thân mình trước rồi hãng yêu người. Osho có phân loại chuyện sống cô đơn và cô độc, bản thân phải hoàn thiện và sống cô <~ một mình, độc – độc lập, sao cho cô đọc và vẫn an vui, cô độc mà vẫn giải quyết mọi việc trong cuộc sống, vậy thì khi đó ta tiếp nhận tình yêu mới có thể thực sự tỉnh thức, không còn cảm giác sợ hãi khi bị xã hội bắt ép phải kiếm mội mối quan hệ, không còn cảm giác sợ hãi khi bản thân phải kiếm một người làm được những việc mình không làm được để lấp đấy thiếu sót của bản thân… Để rồi ta có thể dành chọn tình yêu cho những người ta yêu thương… (ý mình là mình có thể dành trọn tình yêu này cho Đảng và Nhà nước nhé =)))))
Rate: 5.0/5.0
P/s: Xin lỗi mình sẽ luôn để 5.0 cho những cuốn làm thay đổi thế giới quan của mình, nên đừng phê phán bảo mình thiên vị không công tâm với các tác phẩm khác nhé.”
Phung Thanh – Goodreads

“Mình từng đọc rất nhiều sách Triết học nói về Bản ngã, cái Tôi, nhưng chưa hiểu được vì sao cái tôi hình thành, và vì sao nó hình thành bên trong chúng ta. Với Yêu của Osho đã làm dc điều đó, cái tôi sinh ra từ gia đình (cụ thể là sự bao bọc yêu thương của cha mẹ làm chúng ta hình thành dần cái suy nghĩ mình là “cái rốn của vũ trụ”, mình mang cái Tôi đó kè kè bên mình ra đời, áp cái Tôi vào mọi thứ trong đời sống…nên muốn gỡ bỏ cái tôi phải giải quyết từ gia đình.

Cái tôi phải nên có để đủ dũng cảm đương đầu với xã hội, nhưng k nên đem nó đi suốt cuộc đời. Giống như vỏ của hạt mầm, thoạt đầu là bảo vệ nhưng nếu k bóc vỏ và nảy mầm thì hạt giống vẫn chỉ là hạt giống và tiêu hủy thôi. Còn bóc vỏ rồi hạt giống sẽ nảy mầm thành cây – một chu kỳ sống mới ở một hình thái xuất hiện (giống như đâu đó có ai đó đã nói Luân hồi không nhất thiết phải chết đi là vậy).

Tựa sách là Yêu nhưng nội dung rất sâu sắc, đi sâu về cái Triết lý để hoàn thiện chính mình từ những góc nhìn rất hay. Sách Osho vừa đọc vừa chiêm nghiệm thì mới hiểu được những tinh túy của người được.”

Ha Trang – Goodreads
Xem thông tin chi tiết sách ở Tiki hoặc Shopee

Review “Đàn Ông – The Book Of Men” 

“Lúc chọn mua cuốn sách này ở hiệu sách Nhã Nam (Tô Hiệu) mình khá phân vân vì bên cạnh là cuốn Osho Phụ nữ. Mình nên tìm đọc cuốn nào, là nam giới rồi nên đọc Osho Phụ nữ để hiểu hơn về nửa kia của thế giới. Rồi mình nghĩ là nên đọc cuốn đàn ông trước để hiểu mình hơn. Và sự lựa chọn này khá đúng, đọc cuốn này sẽ đi qua những vấn đề của một người đàn ông thông qua những câu hỏi, đi vào bản chất, thế giới bên trong nhiều hơn. Cuốn sách giúp mình nhìn cuộc sống nhẹ nhàng hơn, thay vì chạy theo những kỳ vọng bên ngoài mình phần nào đã học được cách trân trọng hiện tại hơn.”

Minh Quân – Goodreads

“Đây là quyển sách đầu tiên của Osho mà mình đọc cũng khá là thú vị. Ko chỉ có ng đàn ông nào là ng đàn ông và ko có ng đàn bà nào chỉ là ng đàn bà. Mỗi ng đàn ông đều là cả đàn ông và đàn bà, và mỗi ng đàn bà cũng vậy. Mình thích cách Osho thẳng thắn chia sẻ quan điểm ko dong dài nhưng rất sâu sắc. Mỗi mẫu truyện ngắn cũng tinh tế và hài hước.”

Trang Ngô – Tiki 

“Lần đầu nhìn thấy cuốn sách này, đọc tên nó, mình đã nghĩ ngay rằng, hẳn là một cuốn sách tốt cho đàn ông, về cách sống, trở thành một ngườu đàn ông thực thụ hay sao chăng. Và rồi mình bắt đầu đọc nó, sách này khoảng hơn 320 trang, không quá dày.
Khi bắt đầu đọc, mình đã bắt đầu cảm thấy tác giả OSHO này có một cái đầu, một tư tưởng thật sự là rất mới về con người, về cách sống, về cái nhìn với cuộc đời rồi.
Đương nhiên có một điều là “đọc sách rồi tin hoàn toàn vào sách thì thà không đọc còn hơn” vì tư tưởng của ông đã đi trước thời đại nên hẳn khi ông diễn thuyết trước công chúng đã có rất nhiều người chửi rủa ông, rằng ông đi sai lệch với lý tưởng nhân loại. Dù vậy cũng chẳng sao cả haha
Và rồi mình đọc sâu hơn, thú thật là ngôn từ của cuốn sách cũng hơi “khó” với mình, và nếu đọc lại 1 lần nữa chậm rãi hơn, thì hẳn là sẽ hiểu thêm nhiều điều hơn.
Đi vào nội dung, mình sẽ chỉ nói ngắn gọn thôi:
Sự gặp gỡ giữa khoa học và tôn giáo, phương đông và phương tây, hướng ngoại và hướng nội. Và cả sự tỉnh thức của con người với cuộc đời, rằng mình đến với cuộc đời này để thực hiện nhiệm vụ gì, sứ mệnh của mình là gì. Cuộc đời này đừng mãi bám theo những thứ phù du, mà quên đi những thứ chính yếu. Lại còn nói về tình yêu thực sự, hạnh phúc thực sự, khổ đau thực sự…
Hơn hết, đoạn mà mình thấm thía nhất đó là chúng ta hãy sống theo tự nhiên, như cái vốn có mà nó được sinh ra, không khuôn phép, không áp đặt, không nhìn về quá khứ, sống cho hiện tại mà thôi, và cả ngày mai cũng sẽ không bao giờ đến, vì ngày mai sẽ vẫn là ngày mai. Thêm cả đoạn về Đàn ông và phụ nữ, hạnh phúc từ đâu, cách yêu trọn vẹn… Nói chung cuốn sách này đối với mình đọc 1 lần là chưa đủ, phải đọc lại 2, 3 lần với sự nghiền ngẫm hơn nữa.
Cảm ơn các bạn đã đọc đến đây, mình xin hết ạ.”

Tiên Hoàng – Goodreads 

“Cuốn sách phá tan những định kiến về con người cũ và chỉ ra cách thức để trở thành một con người mới.”

Trần Văn – Goodreads

Xem thông tin chi tiết sách ở Tiki hoặc Shopee

Review “Phụ Nữ – The Book Of Women”

“Đọc sách của ông sẽ nâng tầm nhận thức của bạn về các khía cạnh mà bạn xem là quá đỗi bình thường, cách lập luận của ông sẽ khiến bạn có góc nhìn khác, thâm sâu đến trần tục… đôi khi phản bác hoàn toàn các định kiến trước đây của bạn.
Có lẽ khi đọc xong quyển sách này, hẳn ai cũng đồng ý với tôi rằng Osho có cách nhìn quá chân thật, sâu sắc về phụ nữ, thật hiếm người đàn ông nào có cái nhìn thấu đáo đến vậy.”

Ngoc Tran – Goodreads

“Phụ nữ cần yêu thương chứ không phải hiểu. Đấy là điều cần biết trước tiên. Cuộc đời bí ẩn đến mức mà ta không thể nào đạt đến đỉnh cao, không thể nào nhìn thấy chiều sâu của điều bí ẩn. Mọi biểu hiện của cuộc sống – đàn ông, phụ nữ, cây cối, động vật hay chim chóc – đấy là đối tượng nghiên cứu của các nhà bác học chứ không phải của các nhà thần bí. Tôi không phải là nhà bác học. Tự thân khoa học là điều bí ẩn đối với tôi. Đàn ông – đấy là điều bí ẩn, phụ nữ – đấy là điều bí ẩn, tất cả mọi sinh linh là điều bí ẩn và tất cả những cố gắng mở ra đều thất bại…”

Lam Nghi – Tiki

“Mình có một chị bạn hơn mình 5 tuổi. Bà chị đã giới thiệu sách của Osho cho mình. Cuốn đầu tiên mà chị nhắn đọc là Tantra, nhưng mình đọc không có vào. Cố đọc hết 2 chương mà thôi gấp sách, để khi khác đọc vậy.

Trong một dịp sổ lồng sau 3 ngày quần quật nấu cỗ Tết, mình lên Đinh Tỵ lang thang nhà sách Lâm, cuốn đập vào mắt đầu tiên là cuốn nè Phụ nữ – Osho. Thôi thì Tantra chưa đọc được thì cố thử với Phụ nữ xem có gần gũi hơn không nào? Tình cờ và cố chấp vậy mà hóa ra lại tìm được sách tâm đắc. Cuốn này hẳn phải là cuốn tâm đắc nhất năm 2021 của mình.

Mặc dù tựa sách là phụ nữ, nhưng sách viết chung cho cả phụ nữ và đàn ông. Vì về bản chất làm sao có thể tách rời phụ nữ và đàn ông được thì phụ nữ và đàn ông có mối liên hệ mật thiếu với nhau. Nếu không có đàn ông thì sẽ chẳng thấy vai trò nổi bật của phụ nữ, và ngược lại nếu không có phụ nữ thì làm sao thấy được vai trò của người đàn ông. Nhưng dù gì sách viết về Phụ nữ nên đàn ông trong cuốn này chỉ là nhân vật phụ thôi nhé. Mình rất ưng cái cách tiếp cận này.

Sách nói về tất cả các mặt, các mối liên hệ của người phụ nữ, từ công cuộc giải phóng phụ nữ, tính dục, hôn nhân, tình yêu, liên hệ, làm mẹ, cho tới những vấn đề như thân thể, tâm trí và thiền. Với những cuốn sách của Osho, người đọc sẽ thấy nội dung sách phá vỡ mọi nguyên tắc, ranh giới, định kiến đều được phá vỡ, thay vào đó là lối tư duy sáng tạo, đi vào bản chất của vấn đề, đề cao giá trị bản thân, giải quyết bản chất của vấn đề một cách không-hề-giả-tạo. Và mình tin chỉ khi thành thật với chính bản thân mình thì mình mới có thể đi được đúng đường, giả tạo sẽ làm mình lạc lối.

Cá nhân mình cảm thấy tâm đắc nhất với quan niệm về liên hệ và làm mẹ trong sách. Xin phép được trích dẫn lại trong mục review này.
“Nếu bạn sống, khát khao mãnh liệt cho sự phiêu lưu, cho khám phá, sẽ phát sinh – và khi bạn sẵn sàng để khám phá, bạn sẽ sẵn sàng để liên hệ. Liên hệ là khám phá – khám phá tâm trí của người kia, khám phá lãnh thổ của người kia.”
“Hay để con học qua trải nghiệm của chính mình. Đó là cạch một người trở nên thực sự trưởng thành, nếu không, mọi người sẽ mãi là trẻ con. Họ lớn lên về tuổi tác, nhưng không lớn lên trong ý thức.”
“Trong tự do sẽ có cả cái sai trái. Rất khó để một người mẹ học được rằng khi bạn trao tự do cho con, đó không chỉ là tự do để làm điều tốt. nó cũng cần phải là sự tự do được làm điều xấu, điều sai. thế nên, hãy làm cho con tỉnh táo, thông minh, nhưng đừng bao giờ răn dạy con – không ai giữ lời răn dạy ấy cả, avf con người dần trở nên đạo đức giả.”

Tuy nhiên, đọc sách Osho chưa bao giờ dễ, cũng như mình vẫn chưa thể đọc được Tantra. Đối với Phụ nữ cũng vậy, người đọc cần có những trải nghiệm nhất định để hiểu được ý tứ của tác giả. Thế nên nếu như thời điểm này bạn đọc sách không thấy ngấm thì hãy quay lại vào một thời điểm nào sau đó nhé!”

Nhung Dang – Goodreads

“Một cuốn sách rất tuyệt vời về phụ nữ mà không chỉ phụ nữ nên đọc, tất cả mọi người có thể đọc nó.
Một lần nữa mình bị quyến rũ bởi cách kể chuyện của Osho, cách ông phản biện các lý thuyết, các quan niệm, các khái niệm,…”

Love Stone – Goodreads

Xem thông tin chi tiết sách ở Tiki hoặc Shopee 

Review “Từ bi”

“Từ Bi mang lại cảm giác vừa hân hoan, cởi mở, thoải mái nhưng vô cùng thiêng liêng và trân trọng. Chân lý không nằm dưới những giáo điều hay tôn giáo, thầy Osho soi rọi và mời mọc những góc tối tăm kín đáo nhất trong tâm và khiến cho mình tự vỡ ra những bài học của riêng mình, thế thôi!
Mình cũng thấy nhẹ nhàng khi đọc sách vì một chân lý quý giá: “Đừng quan tâm đến sự hoàn hảo mà hãy là chính mình một cách trọn vẹn nhất. Sống với thực tại và làm tất cả mọi thứ một cách toàn tâm toàn ý nhất. Có thể bạn sẽ không hoàn hảo nhưng sự khiếm khuyết đó của bạn sẽ luôn đong đầy những cái đẹp của cuộc sống”. Điều đó làm mình trân quý bản thân và thế giới xung quanh hơn, bình yên hơn trong những ngày đầy biến động của đại dịch Covid 19.
Mình cũng rất khâm phục thầy bởi sự biến hoá khôn lường của ngôn từ, những trích dẫn sâu sắc xen lẫn sự hài hước, đúng kiểu trường phái “Zorba Phật”
Từ bi không thể học để đạt được. Chỉ cần thả lỏng, từ bi sẽ đến!
Cảm ơn Thầy & Từ Bi rất nhiều!”

LE NGO – Goodreads

“Bạn nghĩ mình đã biết cách yêu thương? Tại sao khi bạn quan tâm yêu thương một ai đó lại khiến người ta ngày càng xa lánh?
Tất cả điều này đều được thiền sư Osho phân tích, giải thích một cách thấu đáo trong quyển Từ Bi (Từ Bi cao hơn cả yêu thương, đây là trạng thái cho không mang một chút vẫn đục của mục đích, của cái tôi)
Một quyển sách thật sự lột tả từng trạng thái tình cảm mà chúng ta ai cũng có vài lần nhận thức chưa đúng về cách yêu thương”

Ngoc Tran – Goodreads

“Quyển sách mà mình chỉ dám rón rén đọc vì sợ hết.
Đọc từ từ thưởng thức vị ngon từng chút một.
Là quyển sách đọc trước khi đi ngủ, tưới tẩm bằng tình yêu trắc ẩn và sự từ bi.
Thấy lòng mình vơi nhẹ một chút và hình như ô kìa mở ra một xíu.”

Phuongvu – Goodreads

“Sách của Osho chưa bao giờ là dễ đọc, mình đến với Osho nhờ quyển Yêu và đây là quyển thứ 2. Triết lý sâu sắc và dẫn chứng nhiều từ cả kinh phật lẫn thánh kinh. Rất khó để miêu tả về sách của Osho. Bạn nên trải nghiệm một lần để chiêm nghiệm những điều riêng cho bản thân

Từ bi là một thứ tình thương mát lành, là sự chia sẻ niềm vui của bản thân tới vạn vật.
Từ bi giúp ta trở thành đóa hoa sen, vượt lên vũng bùn của thế giới ham muốn, dục vọng và sự giận dữ.
Từ bi giúp ta chuyển hóa hoàn toàn nguồn năng lượng tiêu cực thành tích cực, chỉ khi đó bản thân ta mới cảm thấy tràn đầy năng lượng sống đích thực.

Nhưng để thực hành từ bi không bao giờ là điều dễ dàng. Lòng tốt không hẳn là từ bi, giúp người chưa chắc là từ bi. Vậy từ bi là gì? Mời bạn trải nghiệm ạ ????”

Van Ho – Goodreads

Xem thông tin chi tiết sách ở Tiki hoặc Shopee 

Review “Ươm mầm”

“Có nhiều tranh cãi về tư tưởng của Osho, bên cạnh đó là những tin tức về việc ông từng bị ngăn cấm, bị trục xuất khiến mình ngần ngại lựa chọn sách của ông. Nhưng đến khi tiếp cận thì mình hiểu tại sao nó lại gây tranh cãi ở thế kỷ trước như vậy, bởi nó quá khác biệt thậm chí ở thế kỷ 21 khi nhận thức con người đã mở rộng hơn thì nó vẫn động chạm vào sự tự ái của xã hội rất nhiều. Song không thể phủ nhận Osho là người có tư duy vượt thời đại. Ông đã đạt trạng thái thiền sâu từ khi còn nhỏ và có một nhận thức sâu sắc về mọi thứ xung quanh.
Mình nghĩ trong tủ sách học làm cha mẹ của mọi người nên có cuốn này bởi nó trình bày cách nhìn vấn đề khá sâu mà cũng không quá khó đọc. Ta sẽ biết được sự tuyệt diệu của một đứa trẻ là như thế nào, để thấy được khả năng của chúng thực sự vô hạn. Rồi những áp đặt của cha mẹ, nhà trường, xã hội đã hủy hoại cái sự tuyệt diệu kia, khiến cho “Trải nghiệm thời thơ ấu ám ảnh những người thông minh suốt cả cuộc đời. Họ muốn có nó một lần nữa – sự ngây thơ đó, điều kỳ diệu đó, vẻ đẹp đó”.
Sách mang thông điệp hãy trở thành những người tỉnh thức khi bước vào hành trình làm cha mẹ. Bởi chỉ có tỉnh thức, cha mẹ mới biết cách nâng đỡ và ươm trồng những hạt mầm trẻ thơ lớn lên như chúng cần được lớn lên, chứ không phải là chịu sự áp đặt để trở thành những bản sao copy của cha mẹ, của ông bà tổ tiên. Nếu đã tìm hiểu về vấn đề chữa lành ta sẽ hiểu sự nguy hiểm của những tổn thương được trao truyền qua hàng lớp nhiều tầng thế hệ là như thế nào.
Với cá nhân mình thì sách khiến mình có động lực để tiếp tục hành trình chữa lành, đào sâu tâm thức và muốn được trở nên ngây thơ một lần nữa :)”

Kiên – Goodreads

“Osho nói: “Trải nghiệm thời thơ ấu ám ảnh những người thông minh suốt cả cuộc đời. Họ muốn có nó một lần nữa – sự ngây thơ đó, điều kỳ diệu đó, vẻ đẹp đó”.

Mỗi người quay lại “thức tỉnh thân tâm” để có cái nhìn toàn diện, thấu hiểu quy luật phát triển và hành động theo quy luật đó mà không bị chi phối bởi những ham muốn, những thúc giục của thói ích kỉ cá nhân là điều rất cần thiết.

Và để đạt được điều đó, theo Osho không còn con đường nào hơn là mỗi người phải tự quan sát, tỉnh táo chứng kiến và suy ngẫm tất cả mọi việc từ nhiều phía để có cách ứng xử phù hợp.

Quyển sách được tặng. Nhâm nhi đọc khi mỗi đêm về.

Ươm mầm sự thánh thiện, sự khiêm cung, sự thức tỉnh.

HN, ngày 14.7.2021”

Phuongvu – Goodreads

“Vũ trụ Osho

Cuốn sách đã được viết từ lâu nhưng những giá trị từ cuốn sách vẫn còn tồn tại tới hiện tại và tôi tin tương lai vẫn sẽ như thế. Trẻ em là tờ giấy trắng, là tấm gương soi chiếu lại cái nôi nuôi dưỡng chúng. Vậy để nuôi dưỡng tốt một đứa trẻ, chẳng phải ta cần phải soi sét lại bản thân mình.”
Ổ của Quạ ú – Goodreads

“Một quyển sách với những quan niệm đầy mạnh mẽ của Osho và thậm chí là một vài ý tưởng có thể làm con người ta thấy tự ái. Mình học được khá nhiều từ tư tưởng ấy và cũng không ít những điều khiến mình thấy không đồng tình. Nhìn chung, sách có nhiều điều hay, và ý nghĩ cuối cùng khi mình khép sách lại là Làm một người tỉnh thức là vô cùng khó khăn.”

Pristine.94 – Goodreads

 

Xem thông tin chi tiết sách ở Tiki hoặc Shopee 

Review “Trưởng Thành Trách Nhiệm Là Chính Mình”

“Phải nói mình bị sốc khi đọc cuốn này. Mình vẫn nghĩ với 5 năm tự lực ở nước ngoài thì dĩ nhiên mình phải là một người trưởng thành hoàn toàn. Nhưng Osho đã đưa ra một định nghĩa hoàn toàn khác về sự trưởng thành, sự khác biệt giữa việc trưởng thành và việc trở nên già đi. “Trưởng thành là chấp nhận trách nhiệm là chính mình với bất kỳ giá nào, mạo hiểm tất cả để là chính mình đó là tất cả những gì là sự trưởng thành” như một nhát búa phá vỡ những suy nghĩ và quan điểm của mình về việc trưởng thành của bản thân. Mình đã buồn mất mấy ngày vì biết mình vẫn còn rất lệ thuộc vào những người khác nhưng sau đó vui trở lại vì cảm nhận được bản thân đã tự đi được thêm một bước quan trọng trong việc tìm hiểu chính mình.
Mình đánh giá cuốn này 4.25*.”

Cường Nguyễn – Goodreads

“Mình đọc cuốn này trong thời gian Hà Nội giãn cách. Vì không tụ tập trà đá buổi trưa nữa nên đã mang Kindle lên công ty để đọc sách như một cách thư giãn, nghỉ ngơi. Cuốn sách này giúp mình có dịp nhìn vào phía trong con người mình hơn thay vì nhìn rồi chạy theo những thứ bên ngoài như tiền tài, công danh..Thay vì vội vã đánh giá những người khác thì mình nên nhìn vào bản thân mình, làm tốt những việc bản thân cần làm. Như vậy trong lòng sẽ thấy bình an và hạnh phúc hơn.”

Minh Quân – Goodreads

“Tự hứa sẽ lại viết review mỗi cuốn sách mình đọc mà cuốn sách này khó viết quá. Có lẽ phải đọc nhiều lần mới nắm hết điều sách chuyển tải. Không dễ để tìm ra một mạch để viết.

Theo mình hiểu, trưởng thành như tên cuốn sách là hiểu biết để quyết định theo cách riêng, trong tính toàn bộ – đối mặt không né tránh, hồn nhiên – quên hết tri thức cũ, và tin cậy – không hồ nghi không sợ hãi.

Có thể hiểu, “Trưởng thành là giành lại sự hồn nhiên bị mất của bạn” tuy nhiên “con đường duy nhất để thu lại tuổi thơ thực là trước hết bạn phải làm mất nó”

Hãy tự hỏi mình có thực sự tự do?

Để hiểu hãy bắt đầu bằng nhận biết. Đầu tiên là nhận biết thân thể và hành động của nó. quan sát tỉnh thức. Hai là quan sát tâm trí và hoạt động. Ba là nhận biết tim, cảm giác, xúc động.

Phần chu kỳ 7 năm khá thú vị, mình nghĩ lại về bản thân, về ba mẹ, về con. Có lẽ mình hiểu hơn cách nhìn của ba mẹ những năm đã đi qua.

Phần còn lại không dễ nhớ. Ghi lại vài điều để đừng quên.

Mỗi vui sướng đều có nỗi đau riêng, mỗi nỗi đau đều có vui sướng riêng của nó.

Hành trình là mục đích.

Tình yêu không phải là đam mê hay xúc động. Tình yêu là khi sự hiện diện của người đó làm hoàn thiện chính bạn. Tình yêu là tấm gương tâm linh. Nó nuôi dưỡng, tích hợp, cho bạn sẵn sàng cho hành trình nội tâm.

Nếu bạn yêu con mình bạn sẽ giúp con vui sướng cười thích thú nhảy múa. Bạn giúp con là người kiếm, không phải người tin. Cho phép con là chính nó. Chia sẻ với con kinh nghiệm của bạn.

Có một phương thức sống là không làm gì cả, đơn giản để nó xảy ra. Ngồi thiền và cảm thấy mình biến mất, trong suốt và không hiện hữu. Không nỗ lực, chỉ nhìn và hoà vào một với cái mình quan sát. Tận hưởng trọn vẹn khoảnh khắc.

Hãy chân thực.”

Phuong – Goodreads

“Trưởng thành là tự quyết định những việc của riêng mình mà ko cầu tới những xác thực từ bên ngoài. Trưởng thành là quá trình hướng về với những giá trị bên trong, sống theo chiều dọc, đi sâu vào từng trải nghiệm từng khoảnh khắc. Là thoát khỏi địa ngục để trở lại là đứa trẻ với sự tập trung, tin tưởng, ko hoài nghi.”

Ha Hoang – Goodreads

Xem thông tin chi tiết sách ở Tiki hoặc Shopee 

Kiều Cưng 

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…