Green Library - Cùng con yêu sách

1. Xã hội Việt Nam (Lương Đức Thiệp)

Văn hóa Việt Nam đã vay mượn gì Trung Hoa, và định hình văn hóa cho dân tộc như thế nào? Người Việt đã tạo nên một xã hội riêng, một lối sinh hoạt thế nào mà trải qua bao thế kỷ dân tộc Việt Nam không bị tan chìm và đồng hóa trong khối Hán tộc? – Tại sao luân lý Khổng Mạnh không đem áp dụng được toàn vẹn trong xã hội Việt Nam? Người Việt đã kiến tạo nên một văn minh khác hẳn với Trung Hoa ra sao? Tại sao cùng một mô hình chế độ, dưới cùng luân lý Khổng Mạnh, mà vai trò của người phụ nữ Việt Nam lại cao hơn hẳn vai trò của người phụ nữ Trung Hoa?

Tất cả những câu hỏi trên cùng hàng loạt những câu hỏi liên quan đến xã hội VIệt Nam sẽ được giải thích trong quyển sách hay về xã hội này. Lương Đức Thiệp đã bao quát toàn bộ các lĩnh vực: Văn hóa – Xã hội – Lịch sử – Tôn giáo – Kinh tế – Chính trị từ sơ sử đến cận đại, có thể nói đây là một tác phẩm đỉnh cao về khảo cứu xã hội Việt Nam theo lối xã hội học.

“Nhìn chung, Xã Hội Việt Nam của Lương Đức Thiệp là một tác phẩm đáng để đọc, tham khảo và suy ngẫm (chứ đương nhiên chẳng thể lấy nó làm Kim Chỉ Nam khi bàn về đặc tính dân tộc chúng ta, đặc biệt khi cuốn sách này ra đời cách đây gần 80 năm – 1944). Đã xác định được vấn đề trên, thì thật sự chẳng gì có thể ngăn cản người đọc tận hưởng sự hứng thú khi dõi theo hành trình Lương Đức Thiệp phân tích, mổ xẻ từng vấn đề cỏn con trong cả lịch sử 4000 năm dân tộc dài đằng đẵng.” (Trí Trần – Goodreads, 2020)

“Mọi thứ được trình bày rất rõ ràng và chi tiết, có giải thích đầy đủ tường tận. Mình là người rất dễ buồn ngủ khi đọc sách kiểu tài liệu nghiên cứu, nhưng quyển này mình có thể đọc một lèo từ đầu đến cuối mà không thấy chán tí nào luôn. Rất đáng đọc nếu bạn muốn nghiên cứu hoặc chỉ đơn giản là thích tìm hiểu về lịch sử và xã hội như mình.” (Phương Linh Hoàng – Goodreads, 2019)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

01 xã hội vn-min
Ảnh: Tiki.vn

2. Một tư duy khác về kinh tế và xã hội Việt Nam  (Alan Phan)

Theo quan điểm của Alan Phan thì những vấn đề kinh tế, xã hội và văn hóa ở nước ta đang biến chuyển tương tư như Trung Quốc 15 năm về trước, hay Thái Lan, Mã Lai… 30 năm về trước. Thời đại siêu tốc về thông tin của thế giới Internet đã không đẩy nhanh hơn tiến trình chuyển đổi quốc gia theo đà tiến hóa của nhân loại.

Mặc dù còn tồn đọng nhiều khó khăn nhưng Alan Phan vẫn có một niềm tin mãnh liệt vào con người Việt Nam trong thời đại mới. Và đó cũng là lý do ông viết nên quyển sách hay về xã hội và kinh tế Việt Nam này theo góc nhìn của chính mình để truyền tải niềm tin của ông đến bạn đọc.

“Đọc sách kinh tế học của các tác giả nước ngoài thì nhiều nhưng đa số các tác giả đều lấy bối cảnh của các nước ngoài (như Mĩ, Châu Âu,…) nên nhiều lúc còn lạ lẫm. Theo mình đây là số ít các cuốn sách bàn về nền kinh tế nước ta nên cảm thấy gần gũi hơn, hiểu được nhiều hơn về nền kinh tế nước ta. Giong văn của chú ALan nhẹ nhàng, hài hước, bất cứ ai đều có thể đọc đc mà không cần phải có các kiến thức chuyên ngành về lĩnh vực kinh tế” (Nguyễn Tiến San – Tiki, 2017)

“Văn phong giản dị và gần gũi, nội dung phản ánh rõ thực trạng của nền kinh tế Việt Nam, cho người đọc có cách nhìn chính xác hơn về những bình luận, những nghiên cứu, những phát ngôn của những người có ảnh hưởng. Sách là tổng hợp những quan điểm chủ quan của tác giả vì vậy có những vấn đề có thể khiến người đọc không đồng tình, nhưng tôi tin đây làm một cuốn sách bổ ích, phù hợp với tất cả bạn đọc.” (Trần Hoàng Nghĩa – Tiki, 2017)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

02 1 góc nhìn khác về tư duy.....-min
Ảnh: Tiki.vn

3. Dẫn luận về xã hội học (Steve Bruce)

Thuật ngữ “xã hội học” (sociology) bắt nguồn từ gốc chữ Latin: Societas (xã hội) và chữ Hy lạp: Lógos (ngôn từ, học thuyết). Khái niệm này được đưa vào hệ thống tri thức khoa học lần đầu tiên ở thế kỷ XIX với định nghĩa của Auguste Comte: “Xã hội học là khoa học về các quy luật của tổ chức xã hội”. Emile Durkheim, một trong các bậc tiền bối của xã hội học đã phát biểu rằng: “Cuối cùng thì nhà xã hội học phải chẩn đoán xem xã hội ở trong tình trạng khỏe mạnh hay bệnh tật và sau đó phải kê đơn những loại thuốc cần cho sức khỏe của xã hội”.

Karl Marx không coi mình là nhà xã hội học, nhưng những tư tưởng trong di sản đồ sộ của ông đã ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành và phát triển của xã hội học. Dường như tất cả các nhà xã hội học hiện đại khi giải thích xã hội đều tiếp cận bằng lý thuyết mâu thuẫn và xung đột của Marx, “đều vay mượn của Marx các lý giải về giai cấp, ngay cho dù nhà xã hội học đó kết thúc bằng cách bài bác Marx”.

Sách Dẫn luận về xã hội họccủa Steve Bruce là một dẫn nhập cô đọng về bộ môn khoa học mới mẻ nhưng những tầm nhìn của nó được đón nhận rộng rãi ở khắp mọi lĩnh vực.

Tại sao cuộc sống của hai dân tộc ở hai phần thế giới lại trở nên quá khác nhau, và vẫn tiếp tục khác nhau đến thế? Tại sao một số cuộc sống – và một số tương lai – vô cùng giàu có, số khác lại túng quẫn?

“Nội dung thú vị, cách rõ ràng, mạch lạc. Dịch trôi chảy. Nếu chưa tìm hiểu trước Xã hội học thì khó có thể hiểu hết cuốn sách.” (Khang Khang – Tiki, 2020)

“đây là một trong số nhiều tập sách dẫn luận về các lĩnh vực, ngắn gọn nhưng cung cấp đủ thông tin cho chúng ta có được những kiến thức cơ bản của XHH.” (Lương Tuấn Sơn – Tiki, 2019)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

03 dẫn luận về xh học-min
Ảnh: Tiki.vn

4. Lời mời đến với xã hội học (Peter L. Berger)

Khác với nhân học, nhà xã hội học không đi tìm hiểu những xã hội khác lạ, mà thường say mê với cái quen thuộc. Đôi khi các nhà xã hội học khảo sát những thế giới mà trước đây họ chưa biết, như các khu ghetto nội đô, các giáo phái, hay thế giới riêng tư đằng sau tiền cảnh của các bác sĩ phẫu thuật, tướng lĩnh quân sự v.v. Song các nhà xã hội học cũng thường khảo sát những lĩnh vực hành vi vốn quen thuộc đối với họ và với hầu hết những người trong xã hội của họ, thông qua hoặc kinh nghiệm trực tiếp hoặc qua báo chí.

Các nhà xã hội học nỗ lực tiếp cận cái thế giới mà chúng ta coi là đương nhiên, và xem nó như thể đó là một lĩnh vực mới, chưa hề được khám phá. Họ nhìn sâu xa hơn những động cơ và lí giải chính thức mà người ta đưa ra về niềm tin và hành vi của mình.

“Quyển sách rất hay, mình là một sinh viên XHH và biết đến tác giả qua thời gian trên giảng đường. Cách tác giả viết hoàn toàn khác với những cách mà giáo trình đại học viết. Một cuốn sách hay cho những ai tò mò muốn nhìn xuyên qua xã hội mà ta vẫn sống hằng ngày.” (Thái Gia Đạt – Tiki, 2020)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

04 lời mời đến với xã hội học-min
Ảnh: Tiki.vn

5. Đời sống con người và xã hội hôm nay (Ajahn Chan)

Quyển sách hay về xã hội này của Ajahn Chan được biên soạn với mục đích đánh thức ý nghĩa và giá trị cao đẹp trong mỗi con người. Loài người chúng ta đã đạt được một mức tiến bộ  quan trọng trên phương diện vật chất mà ở thế kỷ trước tiến bộ này chỉ là điều mơ ước. Những kỳ diệu của kỹ thuật tân tiến đã cho chúng ta sức mạnh to lớn vượt qua sức mạnh của thiên nhiên. Tuy đắc thắng được nhiều thảm họa những câu hỏi chủ yếu vẫn là: “Chúng ta có hạnh phúc nhiều hơn ông cha ta trong quá khứ không?” câu trả lời là: “Không”

“Mặc dù chúng ta sống trong thế giới hiện đại, chúng ta luôn tiếp xúc với những cái mới mẻ của nền văn minh thế giới. Nhưng chúng ta hãy tiếp thu một cách có chọn lọc và nên giữ gìn, phát huy những truyền thống tốt đẹp của người phương Đông.” (Sachviet.vn)

“Theo dòng lịch sử những thế hệ đi sau luôn tiến bộ hơn thế hệ đi trước bởi có sự kế thừa và phát triển. Những vấn đề mà chúng ta thắc mắc hiện nay là liệu những người sống trong thế giới hiện đại này có hạnh phúc hơn các bậc cha ông không? Đó là một câu hỏi mà mỗi người trong chúng ta phải tự ý thức về sự hạnh phúc của mình mới có thể đưa ra câu trả lời.” (Sachviet.vn)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

05 đời sống con người và xh hôm nay-min
Ảnh: Tiki.vn

Thu Thủy

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…