Green Library - Cùng con yêu sách

1. AI Trong Cuộc Cách Mạng Công Nghệ 4.0 (Ajay Agrawal, Joshua Gans, Avi Goldfarb)

Cuốn sách “AI trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0” là tác phẩm mang ý nghĩa khai sáng trong cuộc đua thần tốc này. Các tác giả Ajay Agrawal, Joshua Gans và Avi Goldfarb đã làm rõ ba nội dung:

  • Sự phát triển của AI không thực sự đem lại cho chúng ta “trí tuệ”, thay vào đó là một yếu tố quan trọng của trí tuệ: sự dự đoán
  • Dự đoán đem lại các dữ liệu đầu vào quan trọng cho quá trình đưa ra quyết định
  • Những tính năng của AI có thể dẫn đến những đánh đổi: tốc độ nhanh hơn đồng nghĩa với ít chính xác hơn; tự động hóa nhiều hơn đồng nghĩa với ít sự kiểm soát hơn; nhiều dữ liệu hơn đồng nghĩa với ít riêng tư hơn.

Nhiều người sợ hãi rằng sự phát triển của AI sẽ khiến chúng ta mất việc làm, hoặc tệ hơn, AI sẽ nổi loạn và chống lại chúng ta giống như cảnh tượng kinh hoàng trong những bộ phim khoa học viễn tưởng. Nhưng với cuốn sách kịp thời và đầy đủ thông tin này, một tương lai tươi sáng hơn dường như được hé mở cùng vô vàn những cơ hội mới, những điều tưởng chừng như không thể thực hiện được cho đến khi có sự trợ giúp của AI.

“Nội dung cuốn này hơi khó nuốt chút vì sử dụng nhiều ngôn ngữ chuyên ngành và cách viết đôi lúc hơi lan man. Cuối mỗi mục có phần tổng hợp lại điểm chính nên người đọc cũng dễ dàng tổng hợp lại nội đã đọc hơn.” (Ngân NT – Tiki, 2021)

“Thật sự đây là cuốn sách hay, với góc nhìn toàn diện và kinh tế, AI sẽ và đang ảnh hưởng như thế nào đến tất cả các ngành công nghiệp và tài chính, y tế. Nội dung thì không cần bàn cãi, ai muốn tìm hiểu sơ đẳng đầu tiên về AI mà không có kiến thức kỹ thuật thì đây là cuốn sách phù hợp.” (Hoàng Bảo Huy – Tiki, 2019)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki 

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

1.AI Trong Cuộc Cách Mạng Công Nghệ 4.0-min
Ảnh: Tiki

2. Năm 2062 -Thời Đại Của Trí Thông Minh Nhân Tạo (Toby Walsh)

“Theo các chuyên gia hàng đầu về robot và trí thông minh nhân tạo thì đến năm 2062 chúng ta sẽ có thể chế tạo ra được máy móc thông minh như con người. Nhưng tương lai đó sẽ trông ra sao?

Trong quyển “2062”, Nghiên cứu gia hàng đầu thế giới – Toby Walsh, đã xem xét tác động của Trí thông minh nhân tạo lên công ăn việc làm, chiến tranh, kinh tế, chính trị, cuộc sống hàng ngày và thậm chí cả cái chết. Liệu tự động hóa có lấy đi công việc của người lao động không? Liệu robot sẽ có ý thức và lên nắm quyền trong mọi lĩnh vực? Phải chăng chúng ta cũng sẽ trở thành những cỗ máy bất tử với bộ não được tải lên đám mây điện toán? Thế giới kỹ thuật số với thông tin bị bóp méo và không còn quyền riêng tư sẽ thay đổi nền chính trị ra sao? Cuộc sống trên hành tinh này sẽ trông như thế nào khi con người chế tạo thành công những cỗ máy thông minh?

Những lựa chọn mà “2062” đưa ra dựa trên những hiểu biết sâu sắc về công nghệ và chúng ta cần phải thực hiện chúng ngay từ bây giờ để đảm bảo một tương lai tươi sáng cho loài người”

“Nội dung cuốn sách cực kì hấp dẫn. Tác giả viết dễ hiểu giúp người đọc cảm thấy thoải mái. Những người không có chuyên môn về ngành công nghệ khoa học cũng dễ nắm bắt được nội dung. Là một cuốn sách đáng đọc nếu bạn muốn khám phá những điều kì diệu từ thế giới này.” (Thúy Thúy – Tiki, 2020)

“Nội dung cung cấp rất nhiều kiến thức. Người dịch ok. Với một tác phẩm của một người nổi tiếng như vậy mọi người nên mua đọc.” (Long Võ – Tiki, 2020)

“Đọc sách mới thấy mình còn sốt công nghệ dù mình cũng trung niên tới nơi.” (Đỗ Thị Hồng Ánh – Tiki, 2020)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

2.Năm 2062 -Thời Đại Của Trí Thông Minh Nhân Tạo-min
Ảnh: Tiki

3. Deep Learning – Cuộc Cách Mạng Học Sâu (Terrence J. Sejnowski)

Nếu bạn sử dụng chức năng nhận diện giọng nói trên điện thoại Android hoặc phần mềm dịch thuật của Google (Google Translate) trên Internet, khi đó bạn đang giao tiếp với mạng nơ-ron (neural networks), một mạng lưới được huấn luyện bởi deep learning (học sâu). Mặc dù có khoảng cách lớn giữa thực tế và các bộ phim mà chúng ta được xem. Nhưng ngay cả những nhà văn khoa học viễn tưởng giàu trí tưởng tượng nhất cũng không thể đoán trước được các tác động cuối cùng của học sâu và trí tuệ nhân tạo đối với thế giới này.

Cuộc sống trên Trái đất tràn ngập những điều bí ẩn, nhưng có lẽ bí ẩn lớn nhất là bản chất của trí thông minh. Bản chất trí thông minh có nhiều dạng, từ thông minh của vi khuẩn cho tới trí thông minh phức tạp của con người, mỗi trí thông minh đều thích nghi một cách phù hợp trong tự nhiên. Trí tuệ nhân tạo cũng sẽ có nhiều dạng, thể hiện từng đặc điểm riêng của nó. Khi trí thông minh máy móc (machine intelligence) đã dựa vào mạng nơ-ron, nó có thể đưa ra một khuôn khổ khái niệm mới cho trí thông minh sinh học.

Cuộc cách mạng học sâu chính là sách chỉ dẫn cho quá khứ, hiện tại và tương lai của học sâu. Cuốn sách không phải lịch sử bao quát trong lĩnh vực này, mà là quan điểm cá nhân về những tiến bộ mang tính đột phá và được hình thành bởi cộng đồng các nhà nghiên cứu.

“Ban đầu tưởng là pp học nhưng hoá ra là sách làm thế nào ai học nhận thức giống con người, cũng khá được ạ, bây giờ công nghệ kỹ thuật chưa đủ tải ai nhưng sau này nhất định sẽ có thành quả” (Cíu – Tiki, 2022)

“Cuốn sách về lịch sử deep learning. Những tưởng Deep learning mới được nghiên cứu gần đây nhưng thực tế không phải vậy. DL không đơn thuần là lập trình, là coding, nó là sự kết hợp giữa toán học, vật lý, sinh học và cả thân kinh học. Với dl bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của lập trình đối với công dân thế kỷ 21. Cuốn sách chỉ dành cho người kiên nhẫn.” (Bui Thang – Goodreads, 2019)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki 

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

3.Deep Learning - Cuộc Cách Mạng Học Sâu-min
Ảnh: Tiki

4. Ứng Dụng Trí Tuệ Nhân Tạo Để Dẫn Đầu (Bernard Marr, Matt Ward)

Ứng dụng Trí tuệ Nhân Tạo để dẫn đầu là một góc nhìn hấp dẫn về cách các công ty ứng dụng AI và Học Máy (Machine Learning) để giải quyết vấn đề trong kinh doanh. Giới thiệu 50 câu chuyện thực tế với những tình huống thực tế, cuốn sách này mô tả cách thức AI được ứng dụng vào thực tế nhằm giải quyết những vấn đề mà các doanh nghiệp trên toàn cầu phải đối mặt. Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đã phát triển vượt ra ngoài khuôn khổ phòng thí nghiệm cũng như các khoa khoa học máy tính và thâm nhập vào môi trường kinh doanh chính thống. 

Trí tuệ nhân tạo và Học Máy được đề cập tới như là xu hướng kinh doanh hiện đại quan trọng nhất để thúc đẩy thành công. Nó được sử dụng trong các lĩnh vực từ ngân hàng, tài chính đến truyền thông xã hội và marketing. Công nghệ này tiếp tục cung cấp các giải pháp đổi mới cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô, mọi lĩnh vực và mọi ngành công nghiệp.

Cuốn sách chuyên đề hấp dẫn này khám phá rất nhiều trường hợp minh họa về cách thức các doanh nghiệp sử dụng AI để đẩy mạnh hiệu suất và tính hiệu quả, phân tích sở thích thị trường và nhiều trường hợp khác.

“Sách giúp người đọc có thể hiểu hơn về một lĩnh vực mới đó chính là trí tuệ nhân tạo và có thể ứng dụng nó vào việc giải quyết các vấn đề về kinh doanh trong thực tế.” (Phan Thị Thu Đông – Tiki, 2020)

“Nội dung gồm nhiều câu chuyện thực tế nên dễ thấm. Dù tựa là Trí tuệ nhân tạo nhưng sdi sâu vào thuật ngữ chuyên ngành.” (Bến Hà – Tiki, 2020)

“Đọc sách thấy khá bất ngờ vì thấy hiểu biết của mình về AI còn nông cạn quá. Sách bao gồm 50 câu chuyện thành công của các doanh nghiệp trong ứng dụng Ai: từ các ông lớn mà ai cũng biết, đến các cuộc chuyển dịch ngầm mà chúng ta chưa từng biết đến…Sách phù hợp với cả những người mới tìm hiểu về Ai và cũng phù hợp với những người trong ngành, có chuyên môn.” (Lara Nguyen – Goodreads, 2020)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

4.Ứng Dụng Trí Tuệ Nhân Tạo Để Dẫn Đầu -min
Ảnh: Tiki

5. Phát Minh Cuối Cùng (James Barrat)

Trí tuệ nhân tạo giúp bạn chọn những cuốn sách bạn mua, những bộ phim bạn xem, và thậm chí những người bạn hẹn hò. Nó có trong điện thoại thông minh của bạn và tới đây sẽ lái chiếc xe của bạn. Nó thực hiện hầu hết các giao dịch trên Wall Street, và kiểm soát cơ sở hạ tầng điện, nước và giao thông. Nhưng trí tuệ nhân tạo cũng có thể đe dọa sự tồn tại của con người.

Chỉ trong một thập kỷ, AI có thể đạt ngang ngửa và sau đó vượt qua trí thông minh của con người. Các công ty và cơ quan chính phủ đang rót hàng tỷ đô-la để thu được một AI với trí thông minh ở cấp độ con người. Một khi AI đã phát triển đến mức này, các nhà khoa học lập luận rằng, nó sẽ có những động lực sống giống như con người. Chúng ta có thể sẽ buộc phải cạnh tranh với một kẻ thù ngoan cường hơn, mạnh mẽ hơn và khác biệt hơn chúng ta tưởng tượng.

Thông qua việc phỏng vấn với những người có tầm nhìn xa về công nghệ, các cơ quan giám sát công nghiệp, và những hệ thống AI, cuốn sách Phát minh cuối cùng khám phá những nguy cơ của việc theo đuổi AI cao cấp. Cho đến nay, trí thông minh của con người không có đối thủ. Liệu chúng ta có thể cùng tồn tại với những thứ mà trí tuệ của chúng ta trở nên nhỏ bé hơn hẳn? Và liệu chúng sẽ cho phép chúng ta cùng tồn tại?

“Mình đọc cuốn ” Phát Minh Cuối Cùng” của James Barrat do một người bạn mua tặng, mình thấy đây là một câu chuyện hay, nó phản ánh đúng thực trạng trong tương lai của tất cả chúng ta khi mà trí tuệ nhân tạo AI trở nên cần thiết, quan trọng trong thế giới số. Đọc cuốn này đầu óc cũng mở mang thêm nhiều kiến thức. Mình thấy nên đọc” (Mưa Sao Băng – Fahasa, 2020)

“Tác giả đã tìm kiếm rất kỹ lưỡng những tư liệu, dẫn chứng trong cuốn sách, điều đó khiến cho tác phẩm có sức thuyết phục cao. Nó bộc lộ một cách chân thật đến trần trụi các mối lo ngại về AI hiện nay, đồng thời gửi đến các thế hệ trẻ sự cảnh báo về trí tuệ nhân tạo hiện nay. Tôi đánh giá cao cuốn sách này.” (Minh – Fahasa, 2020)

“Một cuốn sách tuyệt vời dành cho những người đam mê khoa học, hoặc muốn tìm hiểu về tương lai phát triển công nghệ. Nếu từng xem các bộ phim viễn tưởng, về việc máy móc quá thông minh và chống lại con người, thì bạn nên một lần đọc cuốn này. Tác giả Barrat đã tìm hiểu và nắm rất vững những kiến thức về phát triển trí tuệ nhân tạo, những thuận lợi, tiện ích mà nó mang lại, nhưng đó lại không phải ý chính của cuốn sách, mà chủ yếu là nỗi trăn trở, lo lắng của ông khi sợ rằng một ngày máy móc sẽ làm thay con người tất cả mọi việc, và rồi 1 ngày nó sẽ đủ thông minh để loại bỏ con người – thứ không còn giá trị trên thế giới- nếu ta không kiểm soát được. Một cuốn sách cực hấp dẫn về tương lai.” (Chí Dũng – Fahasa, 2018)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki 

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

5.Phát Minh Cuối Cùng-min
Ảnh: Fahasa

Thúy Kiều

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…