Green Library - Cùng con yêu sách

Lịch sử thế giới hay còn gọi là lịch sử loài người, một kho tàng kiến thức to lớn của nhân loại bởi nó bắt đầu từ thời kỳ đồ đá cho đến sự phát triển vượt bậc của loài người hiện nay. Ở bài viết này sẽ đem đến cho bạn những quyển sách hay và thú vị nói về lịch sử thế giới, dành cho những ai đang và muốn tìm kiếm về quá trình hình thành của nhân loại. 

1. Lược Sử Thế Giới (E.H. Gombrich)

Từ khi được viết ra bằng tiếng Đức năm 1935, Lược sử thế giới đã trở thành cuốn sách lịch sử bán chạy ở ba mươi ngôn ngữ. Năm 2005, cuốn sách được xuất bản bằng tiếng Anh với phần minh họa bổ sung, và phiên bản này bán được hơn nửa triệu bản trên toàn thế giới.

Như một bài thơ về lịch sử thế giới, E. H. Gombrich lịch lãm dẫn người đọc đi từ thời kỳ Đồ đá đến thời kỳ của năng lượng nguyên tử, với những biến cố lịch sử phức tạp nhất, các trào lưu tư tưởng khó hiểu nhất, những nhân vật lịch sử đa chiều nhất, các thành tựu lớn lao nhất của trí tuệ con người… tất cả đều được tác giả mô tả và diễn giải dễ hiểu đến bất ngờ.

Với cuốn sách này trong tay, bạn sẽ thấy niềm vui to lớn trong việc tìm hiểu lịch sử, cùng vô số khoảnh khắc quên hết tất cả để say mê đắm mình trong quá vãng của dòng chảy lịch sử.

“Đây là cuốn sách khá hay cho những bạn nào muốn biết về lịch sử xuyên suốt từ thời kì đồ đá đến thời kỳ năng lượng nguyên tử, với những biến cố lịch sử phức tạp nhưng được tường thuật qua những câu văn khá là dễ hiểu, vì quyển sách lúc đầu được viết hướng tới cả trẻ em. Bên cạnh đó quyển sách được in màu nên việc nhàm chán trong việc đọc các dữ liệu lịch sử là gần như rất khó bởi các hình ảnh minh hoạ liên quan được trải dài khắp quyển sách. Nói chung bạn nào muốn nắm được khái quát lịch sử thế giới thì đây không phải là một lựa chọn tồi!!!” (Trần Hữu Đức – Tiki, 2022) 

“Cuốn sách giúp mình tìm lại đam mê đọc sách và là cuốn sách lịch sử hay nhất mình từng đọc. Đọc xong biết thêm được rất nhiều về lịch sử châu Âu thời cổ đại và trung đại, phần mà sách giáo khoa ngày xưa chẳng bao giờ đề cập. Đọc không có cảm giác là đang đọc sách mà như đang nghe kể chuyện, cuốn hút vô cùng. Mua từ đợt dịch năm ngoái tới giờ đã đọc lại 2 lần rồi vẫn thích y như lần đầu. Sách có nhiều tranh ảnh sơ đồ rất đẹp nữa.” (Nguyễn Hồng Hạnh – Tiki, 2022) 

“Sách quá hay miễn bàn cãi rồi! Chỉ có một số tranh cãi về bản dịch và cách dịch nhưng với mình mỗi người mỗi phong cách dịch, tiếp nhận, tiếp cận và hiểu tác phẩm.” (Lưu Trong Nghia – Tiki, 2020)

“Nội dung và câu từ cho các bé thiếu nhi tương đối ổn. Ngoài ra, theo quan điểm cá nhân là bị giới hạn về vấn đề tôn giáo, chỉ xoay quanh văn minh phương tây, cưỡi ngựa xem hoa ở các văn minh và tôn giáo khác. Nhưng đây vẫn là 1 quyển sách hay, đáng mua.” (Amata Sei – Tiki, 2022)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee
01-luoc-su-the-gioi-min
Ảnh: Tiki.com

2. Biến Động (Jared Diamond)

Trong tác phẩm mới nhất vừa ra mắt năm 2019 – Biến động, Jared Diamond kể cho chúng ta câu chuyện các quốc gia đã vượt qua những biến cố lớn và hồi phục thành công như thế nào.

Jared Diamond khảo sát các hình mẫu là bảy quốc gia ở khắp các châu lục, phân tích quá trình họ gặp phải, đối mặt và vượt qua biến động lớn trong quá khứ. 

Theo Diamond, dù ở cấp độ cá nhân hay quốc gia, thậm chí toàn cầu, cơ chế ứng phó phổ biến và hiệu quả nhất vẫn là thay đổi có chọn lọc.

Kết hợp những kiến thức tuyệt vời về lịch sử, địa lý, kinh tế, nhân chủng học và cả tâm lý, Biến động của Jared Diamond là một cuốn sách lịch sử thế giới mang tính cấp tiến và đột phá.

Theo tác giả, học hỏi từ lịch sử luôn cần thiết với bất kỳ đối tượng nào. Liệu lần này, chúng ta có thể rút ra bài học gì từ quá khứ để ứng phó với các biến động ở hiện tại và tương lai?

“Đọc sách của bác Jared Diamond bao giờ cũng hốt thêm được một mớ kiến thức nhờ bác gom góp từ nhiều lĩnh vực, đó cũng là cái hay thứ nhất của sách này.

Với “Biến động”, bác trình bày biến động của các quốc gia thông qua cách tiếp cận từ biến động cá nhân với 12 nhân tố, rất dễ hiểu và dễ theo dõi.

Tuy 7 quốc gia được bác mô tả và phân tích chưa phải là một cách chọn mẫu có tính toán (đây chỉ là 7 quốc gia bác từng sinh sống và có nhiều kinh nghiệm) nhưng nó cũng là tiền đề để chúng ta suy nghĩ về việc tìm hiểu lịch sử sẽ giúp ích cho việc giải quyết các vấn đề hiện tại như thế nào.

Cá nhân mình nghĩ tuy bác phân tích tình huống của nhiều quốc gia nhưng thực chất bác viết quyển sách này cho nước Mỹ của bác. Các quốc gia như Phần Lan, Đức, Chile, Indonesia, Úc, Nhật Bản đã gặp những biến cố gì trong quá khứ, họ đã nhận thức, giải quyết chúng ra sao và đã mang lại những kết quả hay hậu quả gì,… là cách mà Mỹ nên nhìn nhận để có được cách giải quyết những vấn đề nội tại của chính mình. Cũng vì suy nghĩ này mà mình gợi lên suy nghĩ về những người làm khoa học chân chính, những người tri thức chân chính như bác Jared Diamond. Họ dùng kiến thức và khả năng của mình để đóng góp cho đất nước và xã hội như thế.” (Cao Thùy Trinh – Goodreads.com, 2021)

“Một cuốn sách thật đáng đọc. Mình đã đọc say sưa chương 2 (Phần Lan) vì quá hay, chương 3 (Nhật) cũng hay nhưng mình ước gì nó dài hơn, chương 5 (Indonesia) và chương 7 (Úc) khá chán đối với mình, đặc biệt là về Úc. Các chương sau lượng kiến thức khá nặng và rộng, nên mình vẫn thích những chương đầu hơn nhưng tổng thể sách vẫn hay. Phần tranh minh họa màu sau sách quá đẹp, mình thích cách trình bày này hơn hẳn những tranh minh họa trắng đen có phần hơi chán trong cuốn Súng, vi trùng và thép.” (Mã Phong – Goodreads.com, 2021)

“Một trong những cuốn sách hay của tác giả Jared Diamond mà các bạn nên đọc bên cạnh cuốn đã quá quen với cái tên “ Súng, vi trùng và thép.” (hihao_1302here – Shopee, 2022)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee
02-bien-dong-min
Ảnh: Tiki.com

3. Súng, Vi Trùng Và Thép (Jared Diamond)

Súng, vi trùng và thép không phải là cuốn sách kể về lịch sử của một địa điểm, con người hoặc thời kỳ cụ thể, nó là một cuộc khảo sát về những gì đã xảy ra với một loạt các dân tộc ở một loạt các địa điểm và thời gian dựa trên nông nghiệp, bệnh tật và các yếu tố khác, chẳng hạn như may mắn.

Lịch sử xảy ra theo cách riêng của nó, không phải vì một nhóm người bẩm sinh đã giỏi hơn bất kỳ nhóm nào khác, mà đơn giản là vì một số người đầu tiên đã phát triển vũ khí tốt hơn hoặc học cách trồng nhiều lương thực hơn so với nền văn hóa khác. 

Chỉ cần những thay đổi nhỏ thôi cũng có thể làm thay đổi cục diện vấn đề, không cần phải làm tốt hơn, chỉ cần làm theo cách khác biệt là được.

“Một quyển sách lịch sử đáng đọc. Những luận điểm và chứng cứ tác giả đưa ra để chứng minh vì sao thế giới bây giờ nó giống như những gì ta đang thấy. Năng lực sáng tạo, khám phá, cũng như hủy diệt của con người thật lớn, nhưng vẫn phải chịu rất nhiều sự chi phối của tự nhiên. Điều đó khiến cho dù xuất phát cùng một nơi mà loài người hiện nay, một số thì đã gửi tàu vũ trụ ra khỏi hệ mặt trời, một số nhóm người khác vẫn sống ở thời kì đồ đá. Không spoil nhiều, ai muốn hiểu lịch sử loài người nên tìm đọc :))”  (Quang Nguyen Dinh – Goodreads.com, 2018)

“Cuốn sách cố gắng lý giải câu hỏi quan trọng: tại sao một số nền văn minh ở nơi này phát triển hơn các nơi khác. Một số luận điểm về địa lý và sinh thái khá thuyết phục. Đọc cuốn này và cuốn Sapiens cùng nhau sẽ rất hấp dẫn.” (manh hung – Goodreads.com, 2020)

“Tuy cuốn sách này nói cho cùng là về lịch sử và tiền sử, song chủ đề của nó không chỉ có giá trị hàn lâm mà còn có tầm quan trọng to lớn về thực tiễn và chính trị. Lịch sử những tương tác giữa các dân tộc khác nhau chính là cái đã định hình thế giới hiện đại thông qua sự chinh phục, bệnh truyền nhiễm và diệt chủng. Các xung đột đó tạo ra những ảnh hưởng lâu dài mà sau nhiều thế kỷ vẫn chưa thôi tác động, vẫn đang tích cực tiếp diễn ở một số khu vực nhiều vấn đề nhất của thế giới ngày nay.” (Omegaplus.vn, 2022)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee
03-sung-vi-trung-_-thep-min
Ảnh: Tiki.com

4. Lịch Sử Thế Giới (Nguyễn Hiến Lê)

Lịch sử thế giới hay còn gọi là lịch sử loài người, bắt đầu từ thời đại đồ đá cũ đến nay trong quá trình tiến hóa loài người. Đó là một hành trình lịch sử đem đến vĩ đại của loài người như hiện nay, rất đáng đọc và tìm hiểu.

Lịch sử thế giới là một tác phẩm biên soạn của hai tác giả Nguyễn Hiến Lê và Thiên Giang Trần Kim Bảng. Cuốn sách gần 600 trang được chắt lọc và trình bày theo một trình tự sắp xếp từ thời thượng cổ – trung cổ – thời cận đại – hiện đại. Nội dung bao gồm nhiều phần, mỗi phần nhiều chương, sau mỗi chương đều có tóm tắt để người đọc lĩnh hội dễ dàng.

“Bộ sách lịch sử đầu tiên đọc trọn vẹn từ đầu đến cuối. Sách rất dễ đọc, ngôn ngữ được sử dụng nửa đầu không quá học thuật, ko bị nhàm chán. Một điểm trừ nho nhỏ là các tên riêng của người và địa danh trong sách tác giả viết theo lối phát âm của người Việt ngày xưa nên hơi không còn phù hợp với hiện đại. Highly recommend cho những bạn muốn tìm hiểu lại về lịch sử thế giới.” (Le Thao – Goodreads.com, 2019)

“Sách có 3 phần tử cổ đại, trung đại, đến cận đại. Lối viết đơn giản dễ hiểu, cuối mỗi phần đều có bullet tóm tắt nên cũng dễ nhớ. Ước gì đã đọc sách này từ hồi cấp 2 thì thật tốt.Sách rất bao quát, dành cho những người mới bắt đầu tiếp cận đến lịch sử, 3 sao vì nội dung sơ sài dối với mình, nhưng nếu ngày xưa chắc chắn là maximum 5 sao.” (Thu Nga Le – Goodreads.com, 2020)

“Cuốn sách được học giả Nguyễn Hiến Lê viết cách đây gần 70 năm nhưng không hề lạc hậu chút nào. Cách trình bày cô đọng, súc tích, dễ đọc, dễ hiểu, không mang nặng tính hàn lâm; đặc biệt là tính khách quan khi nhìn nhận, đánh giá các vấn đề. Đây là cuốn sách rất có giá trị cả về phương diện “truyền bá” và nghiên cứu lịch sử văn minh nhân loại.” (Tran van Giap – Tiki, 2022)

“Quyển sách lịch sử thế giới này mình đã trông đợi từ lâu, hôm nay thấy sale là đặt luôn. Tiki giao hàng rata nhanh, đặt từ sáng mà đến trưa đã được nhận. Sách rất đẹp, nội dung xem qua thấy hấp dẫn.” (Hoàng Việt Hà – Tiki, 2022)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee
04-lich-su-the-gioi-min
Ảnh: Tiki.com

5. Lịch Sử Chiến Tranh (John Keegan)

Chiến tranh là văn minh hay dã man? Trả lời câu hỏi tưởng như dễ này, không dễ. Loài người ngày càng văn minh hơn, ngày càng nhiều khám phá khoa học gây sốc hơn và nhiều phát minh khó ngờ hơn, song chẳng phải vì vậy mà các cuộc chiến tranh ít đi. Ngược lại, chiến tranh vẫn tiếp tục, và sự tàn bạo của chiến tranh không hề giảm bớt – có chăng, chiến tranh chỉ ngày càng đa dạng, tinh vi hơn, khả năng giết người càng khủng khiếp hơn. Vậy loài người cần dựa vào đâu, cần có những gì để bảo đảm rằng các thế hệ tương lai sẽ chứng kiến một thế giới tuy vẫn còn quân đội nhưng sẽ ít chiến tranh hơn và vạn nhất chiến tranh có xảy ra, nó sẽ được kiểm soát tốt hơn, ít tàn bạo hơn?

Lịch sử chiến tranh của John Keegan là một tác phẩm công phu và quả cảm nhằm tìm câu trả lời không dễ cho những câu hỏi đó.

“Sách giao đúng hẹn, không gặp lỗi gì. Sách hay hay không hay mình nghĩ là do cảm nhận của mỗi người, nhưng với mình thì đây thật sự là cuốn sách đáng đọc để gia tăng hiểu biết.” (Thuy Anh Nguyen – Tiki, 2020)

“Tác giả đã viết cuốn sách để đặt những câu hỏi lớn: Chiến tranh được tổ chức như thế nào và nên tổ chức như thế nào? Những yếu tố chính là tác động tự nhiên và xã hội từ chiến tranh? Chiến tranh là hậu quả của văn minh hay nó vốn có trong bản chất của con người và xã hội loài người? Cuốn sách của John Keegan ít mang tính minh họa và chuyên sâu về học thuật, bao gồm các khía cạnh ít được nói đến như chiến lược, hậu cần và tâm lý chiến tranh; khu vực địa lý khá toàn diện và thời đại lịch sử của hầu hết các xã hội văn minh cũng như các bộ lạc bán mở; Nó có rất nhiều học thuyết quân sự nhưng về cơ bản là một phân tích về Clausewitz. Một cuốn sách không dễ đọc.” (Tiểu Nguyễn – Fahasa, 2020)

“Chiến tranh là văn minh hay dã man? Trả lời câu hỏi tưởng như dễ này, không dễ. Loài người ngày càng văn minh hơn, ngày càng nhiều khám phá khoa học gây sốc hơn và nhiều phát minh khó ngờ hơn, song chẳng phải vì vậy mà các cuộc chiến tranh ít đi. Ngược lại, chiến tranh vẫn tiếp tục, và sự tàn bạo của chiến tranh không hề giảm bớt – có chăng, chiến tranh chỉ ngày càng đa dạng, tinh vi hơn, khả năng giết người càng khủng khiếp hơn.

Vậy loài người cần dựa vào đâu, cần có những gì để bảo đảm rằng các thế hệ tương lai sẽ chứng kiến một thế giới tuy vẫn còn quân đội nhưng sẽ ít chiến tranh hơn và vạn nhất chiến tranh có xảy ra, nó sẽ được kiểm soát tốt hơn, ít tàn bạo hơn? Lịch sử chiến tranh của John Keegan là một tác phẩm công phu và quả cảm nhằm tìm câu trả lời không dễ cho những câu hỏi đó. “Keegan là sử gia quân sự đương đại vừa dễ đọc nhất vừa độc sáng nhất. Lịch sử chiến tranh có lẽ là công trình nghiên cứu về chiến tranh đáng kể nhất từ xưa đến nay.” (The New York Times Book Review)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee
05-lich-su-chien-tranh-min
Ảnh: Tiki.com

6. Lược Sử Vạn Vật (Bill Bryson)

Lược sử vạn vật là cuốn sách phổ biến khoa học trình bày một cách ngắn gọn lịch sử nghiên cứu khoa học tự nhiên, những thành tựu khoa học trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên chính: vật lý, hóa học, sinh học, địa chất, thiên văn… với nhiều tên tuổi, giai thoại và sự thật.

Với cuốn sách này, người đọc sẽ biết được những giới hạn trong tri thức của con người về vũ trụ và cả về chính trái đất. Đây là cuốn sách khoa học phổ thông bán chạy nhất nước Anh năm 2005 với hơn 300.000 bản in. Nhà phê bình người Anh, Craig Brown thậm chí đã nhận xét rằng tác phẩm này xứng đáng bán được 500.000.000.000 cuốn (theo cách nói của chính Bryson, “bằng với số proton có trong một dấu chấm câu”).

William McGuire “Bill” Bryson, tác giả cuốn sách Lược sử vạn vật – A Short History of Nearly Everything sinh năm 1951, là tác giả nổi tiếng hàng đầu trong thể loại non-fiction ở Bắc Mỹ, với vô số người hâm mộ trên khắp thế giới.

Là cuốn sách về khoa học thường thức trong mọi lĩnh vực của khoa học tự nhiên từ cổ sinh vật học tới vật lý học; từ vật lý các vật thể vĩ mô tới những thứ vi mô, không thể quan sát được. Cuốn sách giúp những độc giả không chuyên có được cái nhìn khái quát về sự phát triển của khoa học. Nhưng do được viết từ khá lâu nên các lĩnh vực công nghệ không được đề cập đến gây ra một số thiếu sót mang tính thời đại cho cuốn sách kinh điển này. Ngoài ra, điểm trừ về hình thức khi nhận sách là sách bị rách tờ bìa ở gáy trên.” (Nguyên Giáp Vũ – Tiki, 2021)

“Cuốn sách không chỉ nói về những vấn đề khoa học, mà kèm theo đó là những lý giải cho lịch sử nghiên cứu kèm theo. Cách viết lồng ghép luôn kiểu đùa Âu Mỹ. Nói chung là sẽ rất dễ hình dung và tiếp thu kiến thức tổng hợp mà tác giả cung cấp.” (Vũ Hữu Hạnh – Tiki, 2020) 

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee
06-luoc-su-van-vat-min
Ảnh: Tiki.com

7. Sapiens: Lược Sử Loài Người (Yuval Noah Harari)

Cuốn sách hay về lịch sử thế giới này của Yuval Noah Harari mô tả dòng thời gian lịch sử của loài người từ khi “sinh ra” cho đến nay là thế kỷ XXI.

Là một người hướng dẫn viên, Harari đưa bạn đọc về lại lịch sử với tư cách là một loài, nhưng nó cũng vượt xa hơn thế. 

Không giống như những quyển sách khác cùng loại, Sapiens đã có một lối tiếp cận liên ngành học, bắc cầu qua những khoảng cách giữa lịch sử, sinh học, triết học và kinh tế theo một lối trước đây chưa từng có.

“Khi đọc xong quyển này, mình đã ước rằng sách giáo khoa được viết lôi cuốn như vầy thì mình đã không chán môn lịch sử như vậy. Đây là một trong những quyển non-fiction hay nhất mình từng đọc, nên hôm nay đã dành trọn 1 ngày để ngồi tóm tắt nó. Dù vậy khi bắt tay viết thì mình nhận ra việc này rất khó vì có quá nhiều điều đáng ghi nhớ, nên ở đây mình chỉ ghi lại những ý quan trọng nhất. Tốt nhất là nên đọc cả quyển để tận hưởng nó.” (Chinh Nguyễn – Goodreads.com, 2017) 

“Không cần yêu lịch sử, bất kỳ ai có óc tò mò tri thức đều nên đọc quyển “Sapiens: lược sử loài người” này. Quyển sách xem xét loài người trong một khoảng thời gian lớn nhất có thể, từ khi những con homosapiens tầm thường xuất hiện đầu tiên cách nay chừng 250.000 năm, cho đến ngày hôm nay 2014 khi quyển sách xuất bản. Ở tầm nhìn đó, nó ko đi vào những chi tiết ngày tháng, những chính trị quốc gia vụn vặt, thậm chí lịch sử của những đế chế.” (Phát Lạc, Goodreads.com, 2015) 

“Một cuốn sách tuyệt vời, lí giải những nguyên nhân, nguồn gốc của sự phát triển xã hội, đưa người đọc đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác trên cuộc hành trình tiến hoá của loại động vật mang tên con người.” (Trần Hữu Khanh – Tiki, 2021)

“Sách bọc kĩ, chu đáo. một quyển sách quá nổi tiếng nhưng đến giờ mới có dịp đọc. “Đọc một quyển sách mở ra 03 năm cuộc đời”” (Nguyễn Hồng Yến – Tiki, 2022)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee
07-sapiens-luoc-su-loai-nguoi-min
Ảnh: Tiki.com

 

My My

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…