Green Library - Cùng con yêu sách

01. Adolf Hitler – chân dung một trùm phát xít (John Toland)

Adolf Hitler – chân dung một trùm phát xít là tác phẩm đồ sộ và chi tiết bậc nhất từng có về Adolf Hitler. Với những phân tích sâu sắc và sáng rõ dựa trên một lượng lớn các nguồn tài liệu chưa công bố cùng các cuộc phỏng vấn 200 người từng là đồng sự hoặc từng tiếp xúc với Hitler, Toland đã vén bức màn phủ kín xung quanh tên trùm phát xít, giúp người đọc có một cái nhìn đầy đủ và rõ ràng nhất về nhân vật vô cùng đặc biệt này.

Một cuốn sách đã bán hơn 370.000 bản trên toàn nước Mỹ, một cuốn sách đáng đọc đầu tiên mà bất cứ độc giả nào quan tâm tới Hitler và cuộc chiến tranh châu Âu giai đoạn này nên tìm Toland đã cặn kẽ phân tích con đường tiến thân của Hitler từ thời niên thiếu, trưởng thành cho đến khi đứng trên đỉnh cao tội ác cùng những yếu tố ngoại cảnh ảnh hưởng tới tâm lý cũng như những tội ác mà ông đã gây ra cho nhân loại nói chung và dân tộc Do Thái nói riêng.

“Ðiều gì đã khiến từ một chàng trai đam mê hội họa mặc dù hai lần thi trượt Học viện Mỹ thuật Viên; từng sống lang thang trong các khu ổ chuột tại Viên; phải xếp hàng xin cháo thí trước cổng nhà thờ; tá túc trong những ngôi nhà tồi tàn dành cho người vô gia cư… trở thành nhân vật đứng đầu lực lượng đe dọa nền hòa bình thế giới? Vì sao Hitler có mối thâm thù và điên cuồng muốn tiêu diệt người Do Thái? Vì sao vẫn có rất nhiều người Ðức khi đó, đặc biệt là thanh niên, vẫn tôn sùng Hitler? Một con người tàn nhẫn như vậy liệu có tồn tại trong trái tim ông ta? Tất cả sẽ được giải đáp trong cuốn sách này.” (NXB Công An Nhân Dân)

“Với cách tiếp cận chỉ tập trung vào cuộc đời Hitler, bỏ qua toàn cảnh nước Đức và thế giới, cuốn tiểu sử dày hơn 1.000 trang giấy này đã đưa đến một cách nhìn nhận về Hitler với đầy đủ những ước mơ, tình cảm phức tạp của một con người, chứ không phải một con quỷ. Đây mới là cách nhìn nhận lịch sử đúng đắn và cho ta hiểu được ngọn nguồn của cái ác đã biến chuyển cả thế giới trong thế kỷ XX. Dù sao thì thế giới cũng chưa bao giờ đơn giản đến mức chỉ có quỷ dữ mới gây ra những điều tồi tệ.” (Trạm đọc)

“Đã bán hơn 370.000 bản trên toàn nước Mỹ, đây là một cuốn sách đáng đọc đầu tiên mà bất kỳ một độc giả nào quan tâm đến Hitler và cuộc chiến tranh châu Âu giai đoạn này nên tìm mua… Cuốn sách xứng đáng là một kiệt tác.” (Tạp chí Newsweek )

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

01 chan dung cua mot trum phat xit-min
Ảnh: Tiki

02. Nửa kia của Hitler (Eric Emmanuel Schmitt)

Qua hơn 600 trang sách, người đọc song song theo dõi cuộc đời của hai nhân vật: Adolf H. và Hitler. Một Adolf H. được nhận vào trường Mỹ thuật và trở thành một hoạ sĩ siêu thực tài danh ở Paris. Một Hitler bị đánh trượt và trở thành kẻ cầu bơ cầu bất, lang thang khắp thành Viên. Trong khi Adolf H. thực hiện được giấc mơ nghệ sĩ của mình, kết bạn với những họa sĩ tài năng và giàu lòng nhân ái, cùng lúc có hàng loạt tình nhân, thì Hitler phải vật lộn hàng ngày để kiếm tiền ăn và trả tiền trọ, không có bạn bè nào khác ngoài một tên lưu manh, lừa đảo. Kết bạn với một người đồng tính, vào đời với một cô gái người Séc, đựơc nhà phân tâm học Freud – một người Do Thái – giải thoát khỏi phức cảm – nguyên nhân làm cậu bất tỉnh nhân sự mỗi khi nhìn thấy thân thể đàn bà, Adolf H. hoàn toàn là một con người nhân bản, Hitler bị ruồng bỏ, tránh xa quan hệ nam nữ, buộc phải nói dối để tạo nên hình ảnh mình là sinh viên trường mỹ thuật và bắt đầu tiếp xúc với khái niệm chủng tộc thượng đẳng, một Hitler tuyệt vọng nhưng vẫn tiêu đến đồng tiền cuối cùng để xem opera của Wagner.

Bước ngoặt trong cuộc đời của hai nhân vật xảy ra vào năm 1914.

Adolf H. trải qua những nỗi ghê rợn của thế chiến thứ nhất cùng với những người bạn, còn Hitler với một con chó. Adolf H. bị cái chết rình rập hàng ngày và biết đến nỗi đau tột cùng khi người bạn thân hy sinh, Hitler nhận ra rằng mình được thế lực siêu nhiên bảo vệ nên lao vào chiến đấu hăng say đến mức cuồng dại. Adolf H. ra khỏi chiến tranh với một tình yêu say đắm với xơ Lucie hiền dịu, Hitler ra khỏi chiến tranh với một huân chương cao cấp, một vinh dự hiếm hoi đối với một hạ sĩ giao liên, và lòng căm thù người Do thái – những người mà y cho là nguyên nhân thất bại của Đế chế Đức.

Kết thúc thế chiến thứ nhất, Adolf A. về sống tại Paris với người tình và trở thành một hoạ sĩ siêu thực nổi tiếng, kết bạn với những Pacisso, André Breton, Man Ray, Modigliani, van Dongen, Foujita, Soutine, Chagall… Hitler từ bỏ mọi quan hệ nam nữ và lần lượt gián tiếp bức tử hai cô gái trẻ, một là người yêu và một là cháu gái. Adolf H. cưới người vợ thứ hai là một người Do thái, con của một vị giáo trưởng uy tín và là một trong những lãnh đạo của phong tráo sionis, và chuyển sang sống tại Mỹ, Hitler trở thành quốc trưởng và bị cuốn vào vòng xoáy bạo lực do chính y tạo ra. Hitler chết thảm trong boongke năm 1945 còn Adolf H., giáo sư và hoạ sĩ nổi tiếng thế giới, qua đời trong vòng tay của gia đình tại Los Angeles năm 1970 khi đang xem truyền hình trực tiếp cảnh người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng – một phi hành gia người Đức.

Tác phẩm thể hiện chân thực quan điểm sáng tác của tác giả là viết sao cho những người tri thức và giới bình dân đều tiếp nhận được. Ảnh hưởng mạnh mẽ của triết học và phân tâm học được thể hiện qua nhiều chi tiết trong tác phẩm: Freud chữa bệnh tâm lý cho Adolf H. Hitler trốn quan hệ với đàn bà trong nhà chứa bằng cách vẽ cũng như Nietzsche đã lao tới chiếc dương cầm khi người bạn dẫn vào chốn lầu xanh, quan hệ giữa xung năng tình dục và cái chết, diễn biến tâm lý của nhân vật, quan niệm triết học về cái thiện/cái ác, hạnh phúc/đau khổ, siêu nhân thượng đẳng/con người bầy đàn, sức mạnh tuyệt đối của ý chí, sáng tạo và phá hủy… nhìn lại lời nói, suy nghĩ và việc làm của nhân vật Hitler, người ta dễ có cảm tưởng về phiên bản méo mó của Zarathustra nhập thế…

“Cuốn sách đọc khá hay vì mình có thể vừa so sánh Hitler của thực tế và Hitler phiên bản khác trong từng giai đoạn thời gian. Không hiểu sao mình không còn cảm giác hứng thú lúc đang đọc quyển này nữa. Nhưng dù sao thì đây cũng là một quyển đáng để đọc. Mọi người nên mua nhé!” (Nguyễn Thiện Ngọc – Tiki, 2021)

“Sách hay, kể về 2 cuộc đời song song. 1 là Hitler thật, 2 là Hitler trong tưởng tượng của tác giả. Bước ngoặt cuộc đời là kỳ thi vào trường mỹ thuật đã tạo ra 2 phiên bản. Hitler hoàn toàn khác. Sách giúp ta biết được cuộc đời của Hitler và biết được tác động xã hội có sức mạnh lớn như thế nào.” (Bùi Công Khương – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

02 nua kia của hitler-min
Ảnh: Tiki

03. Những ngày cuối cùng của Hitler ( H. R. Trevor – Roper)

Sinh tại Glanton, Northumberland, Anh quốc. Là một sử gia uyên bác về lịch sử nước Anh cận đại và Đức Quốc Xã. Trevor – Roper là giáo sư tại Đại học Oxford do Hoàng gia Anh bổ nhiệm.

Năm 1979, ông được công nhận là Công khanh suốt đời qua đề bạt của nữ thủ tướng Anh Margaret Thatcher với danh hiệu Nam tước Dacre of Glanton. Trevor – Roper là một cây bút chiến lừng lẫy đồng thời là một nhà nghiên cứu lịch sử với những công trình có giá trị lớn lao đã tạo nên danh tiếng đáng tự hào cho ông: một học giả tên tuổi và uy tín.

Những ngày cuối cùng của Hitler (1947) là cuốn sách được đón đọc rộng rãi nhất đồng thời là tác phẩm mang lại cho tác giả nhiều lợi nhuận nhất về tài chính.

“Nhiều nhân vật quá khiến mình ko thể nắm bắt được hết diễn biến câu chuyện.” (Tran Thi  Thu Thuy – Tiki, 2021)

“Khá thú vị, nên đọc thử có những thứ đáng học hỏi.” (Hồng Nhạn – Tiki, 2020)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

03 nhung ngay cuoi cung của hitler-min
Ảnh: Tiki

04. Sự trỗi dậy và suy tàn của Đế chế Thứ Ba – Lịch sử Đức Quốc Xã (William L. Shirer)

Ngay trong năm đầu tiên phát hành – 1960, Sự trỗi dậy và suy tàn của Đế chế thứ ba đã bán được tới 1 triệu bản tại Mỹ và được tái bản hơn 20 lần. Cuốn sách là bản tường thuật hết sức chi tiết về nước Đức, dưới sự cai trị của Adolf Hitler và Đảng Quốc xã. Tác giả đã nghiên cứu kĩ lưỡng về sự ra đời của Đế chế thứ ba ở Đức, con đường dẫn đến quyền lực tuyệt đối của Đảng Quốc xã, diễn biến của Chiến tranh thế giới lần thứ hai và sự thất bại của Phát xít Đức. Nguồn tài liệu của cuốn sách bao gồm lời khai của các nhà lãnh đạo Đảng Quốc xã, nhật kí của các quan chức, cùng hàng loạt các quân lệnh và thư mật. Sự trỗi dậy và suy tàn của Đế chế thứ ba là một trong những công trình nghiên cứu lịch sử quan trọng nhất, nói về một trong những giai đoạn u ám nhất của lịch sử loài người.

“Cuốn sách cũng lên những diễn biến, cách làm việc của chính khách, những người nắm trong tay vận hành của rất nhiều người khác.

Mình hiểu rõ hơn về thời kì đen tối của nước Đức, và cả thế giới cùng đời của Hitler. Những thứ được truyền tải rất đáng trân trọng.

Mình hiểu thêm rằng, tư tưởng sai rất nguy hiểm, vì thế cần quan trọng.

Cần có người nhìn lại, không thể đi quá xa được và không thể quay lại (if Hitler biết dừng lúc, biết sai sót sửa chữa trên thực tế và quan trọng nhất là trong tư tưởng, “rất có thể” – mình nói “rất có thể” nhưng không phải sự mong đợi – ông ấy là anh hùng của người Đức – dân tộc vừa đáng kính, vừa đáng ghét theo lời của tác giả).” (Hải Lê – Goodreads, 2018)

“Tôi đọc Sự trỗi dậy và sụp đổ của Đệ tam Đế chế lần đầu tiên vào năm 1962. Tôi thấy nó rất nhiều thông tin và khá chi tiết. Tôi đã đọc nó thêm hai lần nữa. Vì quá chi tiết nên mỗi lần đọc, tôi lại càng học được nhiều hơn. Tôi cũng đã đọc cuốn sách Những năm tháng ác mộng của anh ấy và thấy rằng nó được viết rất hay. Tôi đã cố gắng mua những cuốn sách khác của WL Shirer nhưng không thể lấy được chúng vì hầu hết không còn được in. Đối với những người quan tâm, The Death Dealer (Commandant of Auschwitz) của Rudolph Hoess rất thú vị. Ông là chỉ huy của trại Auschwitz và đã viết cuốn sách trong khi chờ hành quyết ở trại Auschwitz.” (Quân Khuê – Goodreads, 2019)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

04 su troi day va suy tan ....-min
Ảnh: Tiki

05. Săn lùng Hitler (TS Jerome R.Corsi)

Bằng chứng gây sửng sốt toàn thế giới khi cho rằng Adolf Hitler không tự sát mà tìm cách rời khỏi Đức vào cuối Thế Chiến II.

Năm 2009, ba vị giáo sư Hoa Kỳ khi tiếp cận phần hài cốt được Nga khẳng định là của Hitler đã khiến thế giới sửng sốt với chứng cớ ADN cho thấy nó thực sự thuộc về một phụ nữ 40 tuổi. Sự thật thì không ai tận mắt thấy cũng như không có chứng cứ xác đáng nào chứng tỏ Hitler và Eva Braun đã tự sát trong hầm trú ngày 30 tháng 4 năm 1945. Có phải khi người Nga tiến vào hầm trú ở Berlin, Adolf Hitler và Eva Braun đã chạy thoát?

Săn lùng Hitler sẽ trả lời nghi vấn trên!

“Xung quanh cái chết của Adolf Hitler và cô nhân tình Eva Braun vào ngày 30-4-1945 đã có nhiều bài viết phân tích về cái chết đầy nghi ngờ của Hitler được công bố. Lần này tác giả tiến sĩ Jerome-R.Corsi trên cơ sở tư liệu mới đã phân tích, đánh giá, nhận xét về cái chết đầy nghi ngờ này. Để có thêm tư liệu tham khảo, Nhà xuất bản Hồng Đức đã giữ nguyên văn (trung thành với bản dịch) về những nhận định, đánh giá từ những tư liệu, lời kể của những người trong cuộc xung quanh cái chết của Hitler – những nhận định, đánh giá của tác giả không trùng với quan điểm của Nhà xuất bản. Hy vọng từ những tư liệu mới về nghi án cái chết của Hitler của tác giả Jerome-R.Corsi được xuất bản lần này giúp cho bạn đọc có thêm tư liệu tham khảo.” (Thuvienpdf.com)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

05 san lung hitler-min
Ảnh: Tiki

Thu Thủy

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…