Green Library - Cùng con yêu sách

1. Tuổi thơ dữ dội (Phùng Quán)

Tuổi thơ dữ dội – cuốn truyện xoay quanh cuộc sống chiến đấu và hy sinh của những thiếu niên 13, 14 tuổi trong hàng ngũ Đội thiếu niên trinh sát của trung đoàn Trần Cao Vân. Những Lượm, Mừng, Quỳnh sơn ca, Hòa đen, Bồng da rắn, Vịnh sưa, Tư dát… mỗi người một hoàn cảnh xong đều chung quyết tâm, nhiệt huyết và lòng yêu nước, đã tham gia chiến đấu hết mình và hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ.

Đúng như tên truyện, độc giả sẽ bắt gặp ở đó những chi tiết thực sự dữ dội về cuộc đời thiếu niên bất hạnh, về cuộc chiến tranh chống giặc tàn khốc nhưng ẩn sâu bên trong ta vẫn thấy những tâm hồn trong sáng và vô tư, thấy sự can trường, dũng cảm phi thường của nhân vật. Tất cả những ai đã từng đọc tác phẩm này hầu như đều không ngăn được xúc động và những giọt nước mắt cảm thương, cảm phục. Đây thực sự là một tác phẩm quý trong kho tàng văn học Việt Nam. Một câu chuyện khơi dậy trong mỗi người tình yêu đất nước và niềm trân trọng ký ức tuổi thơ.

“Đây đơn giản là cuốn sách mà mọi người Việt Nam đều nên đọc. Với một đất nước đi qua bao thăng trầm của lịch sử, sống cùng với bom đạn, con người từ nhỏ đã được tôi luyện một ý chí và sức sống tiềm tàng đến lạ kỳ.

Đọc để biết cái khốc liệt của thời chiến, về lũ trẻ trong chiến tranh, về tình người, về đồng đội. Đơn là một cuốn tiểu thuyết viết quá đẹp – những anh hùng “xuất thiếu niên”. Với bản thân thì đây là cuốn sách dành cho thiếu nhi hay nhất, ám ảnh nhất của một tác giả Việt Nam.” (Bach Tran Quang – Goodreads)

“Những cuốn như “Kẻ trộm sách”, “Sơn ca vẫn hót” hay “Ánh sáng vô hình” – đầu sách tiểu thuyết lịch sử về thế chiến 2 đã được rất nhiều bạn đón đọc và để lại một sự hiểu biết sâu sắc về nỗi đau của chiến tranh. Nhưng tin mình đi, nếu bạn là một độc giả Việt Nam, tất cả sẽ không thể nào so sánh được với “Tuổi thơ dữ dội” – một câu chuyện cực kỳ cảm động và quả cảm về một nhóm những em thiếu niên tham gia đội thiếu niên xung kích – làm nhiệm vụ giao liên trong chiến tranh Việt Nam.

Viết những dòng này và nhớ lại cảm xúc khi đọc “Tuổi thơ dữ dội” mình vẫn còn nổi da gà vì cảm động, vì những đêm nằm bên cạnh chiếc đèn ngủ vặn hết công suất, khóc nức nở vì thương các em í.

Có lẽ vì mình hiểu được rằng những nhân vật trong sách cũng chảy cùng dòng máu Việt Nam với mình, mình phẫn nộ đến cùng cực tất cả những tội ác và bất hạnh mà các em phải gánh chịu. Đặc biệt, lấy địa điểm trung tâm là Huế, mình tin rằng những bạn lớn lên ở Huế hay đã từng đến và yêu Huế sẽ càng hiểu cái cảm xúc phẫn uất đấy là như thế nào.

Nếu mọi người cũng yêu thích các tác phẩm lấy đề tài lịch sử như mình, mình rất mong mọi người sẽ đọc “Tuổi thơ dữ dội” – một câu chuyện cảm động, gần gũi về chính đất nước của chúng mình trong cuộc kháng chiến chống mỹ cứu nước.” (Lydia – Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

01 tuổi thơ dữ dội-min
Ảnh: Tiki.vn

2. Giết con chim nhại (Harper Lee)

Đây là cuốn sách văn học hay nhất mọi thời đại của tác giả Harper Lee với hơn 10 triệu bản được bán trên toàn cầu. Nội dung của cuốn sách được viết dựa trên chính cuộc đời của tác giả và những bạn bè, người thân nhưng tên đã được thay đổi.

Truyện xoay quanh câu chuyện xảy ra trong vòng 3 năm của hai đứa trẻ ở tuổi mới lớn là Jean Louise “Scout” Finch và Jeremy Atticus “Jem” Finch. Trong câu chuyện ấy cha của hai đứa trẻ là một luật sư đã được chỉ định để bào chữa cho một người da đen bị buộc tội cưỡng hiếp một cô gái da trắng. Bối cảnh của truyện được diễn ra ở miền nam Hoa KỲ, khi mà nạn phân biệt chủng tộc còn đang rất gay gắt.

Nào, hãy mở cuốn sách này ra. Bạn phải làm quen ngay với bố Atticus của hai anh em – Jem và Scout, ông bố luật sư có một cách riêng, để những đứa trẻ của mình cứng cáp và vững vàng hơn khi đón nhận những bức xúc không sao hiểu nổi trong cuộc sống. Bạn sẽ nhớ rất lâu người đàn ông thích trốn trong nhà Boo Radley, kẻ bị đám đông coi là lập dị đã chọn một cách rất riêng để gửi những món quà nhỏ cho Jem và Scout, và khi chúng lâm nguy, đã đột nhiên xuất hiện để che chở. Và tất nhiên, bạn không thể bỏ qua anh chàng Tom Robinson, kẻ bị kết án tử hình vì tội hãm hiếp một cô gái da trắng, sự thật thà và suy nghĩ quá đỗi đơn giản của anh lại dẫn đến một cái kết hết sức đau lòng, chỉ vì lý do anh là một người da đen.

Cho dù được kể dưới góc nhìn của một cô bé, cuốn sách Giết con chim nhại không né tránh bất kỳ vấn đề nào, gai góc hay lớn lao, sâu xa hay phức tạp: nạn phân biệt chủng tộc, những định kiến khắt khe, sự trọng nam khinh nữ… Góc nhìn trẻ thơ là một dấu ấn đậm nét và cũng là đặc sắc trong Giết con chim nhại. Trong sáng, hồn nhiên và đầy cảm xúc, những câu chuyện tưởng như chẳng có gì to tát gieo vào người đọc hạt mầm yêu thương.

“Cuốn tiểu thuyết không chỉ nói về phân biệt chủng tộc. mà người đọc còn thấy trong đó cách dạy con của bố Atticus. Bố rất tôn trọng suy nghĩ của con cái. Cuốn sách viết dưới góc nhìn của trẻ con nhưng lại cho người lớn thấy rất nhiều bài học trong đó.” (Thu Thảo – Goodreads)

“Scout, cô bé là con của một luật sư da trắng, đã biện hộ cho một người da đen bị vu khống tội cưỡng hiếp một cô gái da trắng khác. Câu chuyện được đưa vào tự nhiên cùng với những năm tháng tuổi thơ và dưới sự quan sát của một cô bé học tiểu học.

Có thể do hiện nay dư âm của nó không còn nhiều, hay cũng có thể chưa đi, tiếp xúc và trải nghiệm nên chưa cảm nhận được nhiều về nạn phân biệt chủng tộc được đưa ra. Tuy nhiên, mình lại thấy được khá nhiều điều về cuộc sống, quan hệ giữa người với người. Tâm đắc nhất là câu nói:

“Bởi vì cho dù chúng ta đã bị đánh bại một trăm năm trước khi chúng ta bắt đầu thì đó cũng đâu phải là lý do khiến chúng ta không cố gắng.”– Atticus Finch” (Hành Tuấn – Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

02 giết con chim nhại-min
Ảnh: Tiki.vn

3. Tiếng chim hót trong bụi mận gai (Colleen McCullough)

Tiếng chim hót trong bụi mận gai kể về chuyện tình bi ai giữa Meggie và vị cha xứ Ralph. Dù đã cố quên đi người mình yêu bằng bằng cách kết hôn với một chàng trai khác, tuy nhiên cuối cùng Meggie và cha xứ Ralph vẫn gặp lại nhau dẫn đến nhiều bi kịch mà hộ phải trả giá bằng cả cuộc đời.

Câu chuyện tập trung vào những xung đột của tâm lý và đạo đức nhiều hơn là những vấn đề giai cấp và xã hội. Các nhân vật dù chịu ảnh hưởng lớn của hoàn cảnh nhưng đa phần lại có lối ứng xử theo tính cách riêng của mình. Các nhân vật được xây dựng nổi bật nhất gồm: Fiona, Meggie, con gái bà và cha xứ Ralph. Trong tiểu thuyết này không chỉ tập trung vào nhân vật Meggie và mối tình của bà, nó gồm nhiều đề tài, nhiều mối tình. Tuy nhiên, tất cả những diễn biến khác đều là phục vụ câu chuyện chính, mối tình lớn lao, trong sáng của Meggie và cha xứ Ralph.

“Là một tác phẩm kinh điển được nhiều người biết đến nên không quá khó để cân nhắc có nên mua tác phẩm này hay không. Câu chuyện như những thước phim đưa người ta về với cái cũ xưa những thập niên trên đất Tây, mang đầy tính nhân văn và những tình tiết rất thật của đời. Lúc đầu tôi còn ngán vì thấy sao dày quá, nhưng đừng lo, cứ từ từ rồi bạn sẽ bị cuốn theo dòng chảy của những mảnh đời rất thật trong câu chuyện của Collen thôi…” (Bui Duyen – Tiki)

“Nó thể hiện chất văn đặc sắc của phương Tây .Mối quan hệ và những câu chuyện hoà quyện từng cảm xúc của nhân vật khiến người ta phải lật từng trang từng trang cho tới hết …. vốn dĩ không có gì phải đắn đo khi sở hữu tác phẩm mỹ miều này.” (Đoàn Thiên Bình – Tiki)

“Một món ăn hoàn hảo đôi khi không cần phải là một món ăn độc đáo, phá cách mới lạ. Đôi khi nó chỉ là một món ăn quen thuộc, nhưng lại được nấu một cách hoàn hảo. Cảm tưởng như từng thìa đường, thìa muối đều được cân đo đong đếm ở mức hoàn hảo đến mức không dư thừa dù chỉ là 1 hột.
Cuốn sách này là một món ăn như thế. Hoàn hảo. Không có gì để nói thêm. Chỉ có thể vỗ tay.” (Bánh Ít Nhân Thịt – Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

03 tiếng chim hót trong bụi mận gai-min
Ảnh: Tiki.vn

4. Anh chàng Hobbits (J. R. R. Tolkien)

Đây là một tiểu thuyết hư cấu dành cho lứa tuổi thiếu nhi. Nhưng đến nay nó đã trở thành cuốn sách văn học hay nhất mọi thời đại với nội dung thần thoại kỳ ảo kinh điển được đọc giả vô cùng yêu thích.

Anh chàng Hobbits là câu chuyện về chuyến phiêu lưu của Bilbo Baggins khi anh chàng bị cuốn vào chuyến đi giành lại xứ sở của những người lùn. Nhân vật Hobbit được viết với giọng văn nhẹ nhàng, kết cấu chuyện đơn giản rất thích hợp để kể trước giờ đi ngủ, rất êm ái, nhẹ nhàng. Và rồi người đọc sẽ được bước vào thế giới Trung Địa cùng những giống loài trong tưởng tượng: người Elf, người Dwarf, người, người Hobbit,… Một thế giới đang có chiến tranh, với cái thiện cái ác luôn song hành và có những con người đầy bản năng không bị lý tưởng hóa xa vời với thực tế. Điều ấy đã biến một Anh Chàng Hobbit chỉ thích ăn ngon và ở nơi đẹp trở lên gần gũi với cuộc sống và cuốn hút hơn.

Một câu chuyện rất nhẹ nhàng nhân văn với những bài học ý nghĩa về cuộc sống về con người. Một tiểu thuyết hư cấp hấp dẫn bất kỳ ai cũng đều đọc được, hiểu được ý nghĩa của nó.

“Một câu chuyện có ý nghĩa khi nhân vật chính trưởng thành hơn sau cuộc phiêu lưu, và chàng Bilbo trở về nhà không chỉ giàu có hơn mà còn hiểu biết khôn ngoan và nhân ái hơn. Điểm đặc sắc của truyện là chàng Bilbo Baggins, nhân vật chính của chuyến phiêu lưu, không hề có phép thuật hay năng lực gì cao siêu, vai trò giải quyết nút thắt cuối truyện của chàng hoàn toàn dựa vào trái tim và trí óc.” (Lê Quỳnh Chi – Tiki)

“Bộ truyện Chúa Nhẫn cũng như Hobbit đã quá nổi tiếng rồi nhưng mình nghĩ những bạn thích hoặc đã đọc những tiểu thuyết có tình tiết nhanh, kịch tính, hồi hộp thì nên coi phim hơn. Phim hay và sinh động hơn rất nhiều. Truyện thì tác giả viết văn phong cũ nên mình thấy lối viết khá chậm rãi và đúng như mô tả về tác giả, thiếu hài hước :)) căn bản truyện vẫn hay nhưng hay theo 1 chậm rãi từ từ nha.” (Khuê Nguyễn – Tiki)

“Anh chàng Hobbit là một sự sáng tạo tuyệt vời. Với một trí nghĩ phong phú, tác giả Tolkien đã xây dựng một nền móng mới vào dòng truyện Fantasy hiện đại. Nhưng với mình, quyển sách vẫn chưa thực sự lôi cuốn như tiếng tăm của nó. Nhìn chung đây vẫn là một tác phẩm xuất sắc” (Thu Hien – Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

04 anh chàng hobbit-min
Ảnh: Tiki.vn

5. Không gia đình (Hector Malot)

Nếu nhắc đến các tác phẩm văn học kiệt xuất của mọi thời đại thì không thể bỏ qua “Không gia đình”. Tác phẩm đã nhận được giải thưởng danh giá của Viện Hàn lâm văn học Pháp. Không gia đình là câu chuyện về cậu bé Remy không có gia đình, không người thân, bị bỏ rơi được một gia đình nọ nhận về nuôi. Remy được yêu thương bởi người má Bác-bơ-ranh, tuy nhiên đến khi người chồng của má bị tai nạn trở về thì cuộc đời em rẽ sang một ngã rẽ mới.

Em đi theo làm thuê cho gánh xiếc của cụ Vitalis. Em theo đoàn đi khắp mọi nơi, có những thời gian cả đoàn không có gì bỏ bụng mấy ngày liền, em bị vùi lấp trong đống đất đá của giếng mỏ mười mấy ngày. Hay khi cụ Vitalis mất còn lại em thì em vẫn luôn noi theo cách sống đẹp đẽ của cụ ham lao động, ngay thẳng, dũng cảm, không dối trá và luôn thương người… Dù em đã phải chung đung với rất nhiều loại người trong xã hội, em bị oan nhốt vào tù thì tất cả vẫn làm thay đổi nhân phẩm tốt đẹp trong cong người em.

Cuối truyện trái ngọt cũng đến khi em tìm được gia đình và sống hạnh phúc cùng Lise. Không gia đình mang lại cho người đọc rất nhiều suy tư về cuộc đời, về lối sống, về nhân cách con người. Một tuyệt tác xứng đáng để bạn đầu tư thời gian và tiền bạc rinh ngay về tủ sách của mình.

“Đây là một cuốn tiểu thuyết văn học kinh điển đã lấy đi bao nhiêu nước mắt của các độc giả. Chuyện kể về em bé tên là Rêmi không cha, không mẹ, không họ hàng thân thích. Em ấy đã lớn lên trong gian khổ đi lưu lạc khắp nước Pháp…… Rất đáng để đọc.Hãy mua và tận hưởng những gì tinh túy nhất của em nó.” (Kim Chi – Tiki)

“au khi gấp quyển sách lại tôi ước mình chỉ là một đứa trẻ 9 tuổi có đầy đủ khí chất của nhân vật chính, không sợ hãi, không nề hà, sẵn sàng tiến lên dẫu trong hoàn cảnh khó khăn nhất. Ngay từ đầu, vốn dĩ tác phẩm Không gia đình được tác giả viết dành riêng cho thiếu nhi, thế nhưng những bài học và thông điệp cho tác phẩm này lại khiến những người trưởng thành phải suy ngẫm ít nhiều. Nội dung cuốn sách không chỉ gói gọn dành cho thiếu nhi, mà ở đó, người lớn cũng có thể cảm nhận rõ nét về ý nghĩa thiêng liêng của tình cảm gia đình, bạn bè, niềm hy vọng và nghị lực vượt qua mọi khó khăn của người lao động bình thường.” (Huỳnh Thi – Tiki)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

05 không gia đình-min
Ảnh: Tiki.vn

Thu Thủy

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…