Green Library - Cùng con yêu sách

“Nếu bạn hỏi tình bạn giá bao nhiêu thì bạn không đủ tiền mua đâu.” (Christopher) 5 cuốn sách hay viết về tình bạn sau đây sẽ chứng minh điều đó.

1. Cúc dại và tia nắng (Dy Duyên)

Cúc Dại và Tia Nắng là câu chuyện giản dị và xúc động về tình bạn. Cúc Dại nhỏ bé mà kiên cường. Tia Nắng hồn nhiên và cực kì tốt bụng. Hai người bạn đã cùng nhau đi tìm câu trả lời cho việc vì sao giữa ban công trong căn nhà bỏ hoang, lại có một bông cúc dại ra đời. Và liệu Cúc Dại có thành công hay không trong việc gieo tiếp hạt mầm sống cho những cây cúc dại tiếp theo?

Cúc Dại và Tia Nắng còn là câu chuyện cảm động về sự quan trọng của gia đình, tình yêu thương, cách mà chúng ta vượt qua nỗi đau và tiếp tục gieo trồng những tin yêu trong cuộc sống.

”Câu chuyện về tình bạn được kể trong cuốn sách là câu chuyện hay nhất tôi từng đọc. Trước giờ tôi không thường xuyên đọc sách về tình bạn, vì nó thường bị “một màu” và đi theo một motip quen thuộc đến nhàm chán. Nhưng “Cúc dại và tia nắng” thì hoàn toàn ngược lại, và tôi không hề hối hận khi rinh em nó về nhà. Như tiêu đề, câu chuyện kể về tình bạn giữa tia nắng vàng và bông cúc dại – là 2 sự vật vốn tưởng chẳng có gì liên kết với nhau. Tình cờ gặp, tình cờ quen biết rồi tình cờ trở thành bạn thân, cả 2 cùng nhau đi tìm câu trả lời vì sao lại có bông cúc dại mọc bơ vơ giữa một ban công bị bỏ hoang. Nhẹ nhàng mà sâu lắng, từng lời văn giản dị không cầu kì của tác giả Dy Duyên lại giúp ta như được hoà mình vào sắc vàng rực rỡ của ánh nắng và cả sắc trắng tinh khôi của bông cúc dại, như được lắng nghe bản mashup ngọt ngào cất lên tại góc ban công bị lãng quên. Tuy không định nghĩa được tình bạn là gì, nhưng cúc dại và tia nắng đều hiểu rằng, chỉ cần có người kia ở bên, mọi điều tồi tệ đều sẽ qua. Tôi thích cách kể chuyện của nhà văn Dy Duyên, cũng như yêu câu chuyện được kể trong cuốn sách. Hi vọng những ai chưa có bạn, hoặc đang cãi nhau với những người bạn của mình rồi sẽ tìm được những người thật sự thấu hiểu và trân trọng bạn.” (Hân Hy – Fahasa, 2020)

‘’Câu chuyện về tình bạn được kể trong cuốn sách là câu chuyện hay nhất tôi từng đọc. Trước giờ tôi không thường xuyên đọc sách về tình bạn, vì nó thường bị “một màu” và đi theo một motip quen thuộc đến nhàm chán. Nhưng “Cúc dại và tia nắng” thì hoàn toàn ngược lại, và tôi không hề hối hận khi rinh em nó về nhà. Như tiêu đề, câu chuyện kể về tình bạn giữa tia nắng vàng và bông cúc dại – là 2 sự vật vốn tưởng chẳng có gì liên kết với nhau. Tình cờ gặp, tình cờ quen biết rồi tình cờ trở thành bạn thân, cả 2 cùng nhau đi tìm câu trả lời vì sao lại có bông cúc dại mọc bơ vơ giữa một ban công bị bỏ hoang. Nhẹ nhàng mà sâu lắng, từng lời văn giản dị không cầu kì của tác giả Dy Duyên lại giúp ta như được hoà mình vào sắc vàng rực rỡ của ánh nắng và cả sắc trắng tinh khôi của bông cúc dại, như được lắng nghe bản mashup ngọt ngào cất lên tại góc ban công bị lãng quên. Tuy không định nghĩa được tình bạn là gì, nhưng cúc dại và tia nắng đều hiểu rằng, chỉ cần có người kia ở bên, mọi điều tồi tệ đều sẽ qua. Tôi thích cách kể chuyện của nhà văn Dy Duyên, cũng như yêu câu chuyện được kể trong cuốn sách. Hi vọng những ai chưa có bạn, hoặc đang cãi nhau với những người bạn của mình rồi sẽ tìm được những người thật sự thấu hiểu và trân trọng bạn.’’ (Mỹ Lan – Fahasa, 2020)

“Cúc dại và tia nắng” đưa người đọc bước vào thế giới đa sắc, ấm áp, tinh khiết mà tình bạn, tình cảm gia đình được đề cao. Tại thế giới ấy, bông Cúc Dại bé nhỏ nhưng dũng cảm, kiên cường đã nở hoa. Tại thế giới ấy, Tia Nắng nghịch ngợm, tốt bụng, thương bạn đã hi sinh bản thân để tạo ra ánh sáng vạn sắc. Tại thế giới ấy, cái ban công phòng 308 bụi bặm, ẩn chứa bí mật đã có sự thay đổi. Tại thế giới ấy, một thời gian sau…vào những ngày nắng rực rỡ, rất nhiều cặp mắt đã rời xa màn hình điện thoại, bầy chim sẻ thì ngỡ ngàng, im lặng, con mèo xám kiêu ngạo thoáng quên đi sự hờ hững vốn có để dừng lại, để ngạc nhiên, để ngắm nhìn điều kì diệu mang tên “khu vườn tình yêu”… “Điều gì đã làm nên sự thu hút cho khu vườn này? Có người nói, là vì ánh nắng chiếu vào đó bao giờ cũng rực rỡ hơn những nơi khác. Có người lại nói, chắc chắc là nhờ vẻ đẹp dịu dàng của những bông hoa. Không ai biết rõ được câu trả lời. Nhưng một vài người trong số họ đã không còn băn khoăn về điều đó nữa… Bởi họ đang bắt đầu bận rộn. Nghĩ về khu vườn của riêng mình.” Vâng! Hơn 130 trang và đó chính là đoạn kết của “Cúc dại và tia nắng”, một kết thúc vẹn tròn, tươi vui pha lẫn ngọt ngào như chính gam màu chủ đạo vàng chanh của bìa sách vậy…Còn gì tuyệt vời, hạnh phúc hơn khi “khu vườn tình yêu” không chỉ nở rộ mà còn được quan tâm, nhân rộng, bạn nhỉ?.’’ (Thiên Hương – Fahasa, 2020)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên shopee

01.cuc-dai-va-tia-nang-min
Ảnh : Fahasa.vn

2. Tuổi thơ dữ dội (Phùng Quán)

Tuổi thơ dữ dội – cuốn truyện xoay quanh cuộc sống chiến đấu và hy sinh của những thiếu niên 13, 14 tuổi trong hàng ngũ Đội thiếu niên trinh sát của trung đoàn Trần Cao Vân. Những Lượm, Mừng, Quỳnh sơn ca, Hòa đen, Bồng da rắn, Vịnh sưa, Tư dát… mỗi người một hoàn cảnh song đều chung quyết tâm, nhiệt huyết và lòng yêu nước, đã tham gia chiến đấu hết mình và hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ.

Đúng như tên truyện, độc giả sẽ bắt gặp ở đó những chi tiết thực sự dữ dội về cuộc đời thiếu niên bất hạnh, về cuộc chiến tranh chống giặc tàn khốc nhưng ẩn sâu bên trong ta vẫn thấy những tâm hồn trong sáng và vô tư, thấy sự can trường, dũng cảm phi thường của nhân vật. Tất cả những ai đã từng đọc tác phẩm này hầu như đều không ngăn được xúc động và những giọt nước mắt cảm thương, cảm phục. Đây thực sự là một tác phẩm quý trong kho tàng văn học Việt Nam. Một câu chuyện khơi dậy trong mỗi người tình yêu đất nước và niềm trân trọng ký ức tuổi thơ…

‘’ Truyện này gần 800 trang đọc xong mình mới biết, chỉ thấy dày chứ xem trước số trang sợ lại nản không muốn đụng vào. Càng đọc càng cuốn, rảnh là phải đọc ngay vì mình rất muốn biết diễn biến tiếp theo của truyện. Đọc biết bao sách kể về chiến tranh, duy chỉ cuốn này, cứ một câu chuyện về một nhân vật được kể xong, mình lại khóc ? Mình ngưỡng mộ sự gan dạ của Vịnh sưa, bất ngờ trước sự gan góc mạnh mẽ của Lượm sứt, cảm động trước tình yêu thuần khiết mãnh liệt của Quỳnh đối với cách mạng, và nhất là vừa ghét vừa thương sự ngây thơ của Mừng. Mình bực Mừng lắm, tại sao em lại cả tin như thế, tại sao em lại không biết bảo vệ mình, hàng chục câu hỏi tại sao, nhưng mình không thể ngừng thương em được. Em chỉ mới 13 tuổi, em chưa trải sự đời, em chỉ có sự dũng cảm khi chiến đấu với một tâm hồn trong sáng mà thôi. Làm sao em đủ sắc bén để biết được Kim điệu – thằng vượt ngục em ngưỡng mộ, lại là Việt gian mà đề phòng. Sinh ra trong thời bình, làm sao hiểu thấu nỗi khổ cực của thời chiến. Nghe Ông bà cha mẹ kể lại những chuyện ngày xưa, mình chỉ chậc lưỡi sao lại khổ đến vậy. Bây giờ đọc TTDD xong, mình lại càng ngạc nhiên, có thể cực khổ đến như vậy luôn sao? Độc một bộ quần áo rách tã tơi như tổ đỉa, ghẻ lở kín người, bệnh sốt rét hành hạ, cơm khê nhão với muối lại là món ngon :(( Mình bỏ ăn một ngày khi đọc đến phân đoạn Lượm thông cống vệ sinh ở Batimang 1. Thật sự vượt ngoài những gì mình có thể nghĩ tới. Bao nhiêu niềm tự hào dân tộc, lòng kiêu hãnh về một thế hệ ông bà đã bền gan quyết tử cho đất nước quyết sinh thể hiện gần như đầy đủ như thế nào. Con xin cám ơn tác giả Phùng Quán đã viết một cuốn sách hay đem lại cho con cháu đời sau biết bao cảm xúc chiêm nghiệm: buồn, khóc, sung sướng, hả hê, và nhất là làm trỗi dậy lòng yêu nước đã ngủ quên. ‘’ (Ngô Thanh Tường Vy – Tiki, 2020)

‘’Đọc rồi mới biết thế nào là yêu nước, thế nào là “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Cứ vài trang là mình lại khóc. Khóc vì mấy em sao mà ngây ngô, sao mà dũng cảm quá! Khóc vì thấy bây giờ mình sung sướng biết nhường nào! Mỗi chiến sĩ nhỏ tuổi trong tác phẩm là một mảnh đời bất hạnh, nhưng các em lại yêu đời đến lạ lùng, yêu đời từ những câu bông đùa, những câu thơ ngẫu hứng, từ những cái tên ghẹo nhau : Vệ-to-đầu, Quỳnh-sơn-ca, Vịnh-sưa, Tư-dát,… Ngó vậy mà, đứa thì cha mạ mất phải làm những công việc mạo hiểm trong gánh xiếc, đứa phải ở với chú với mụ dì ác độc, đứa cha li dị mạ bị đánh đập bị bệnh kinh niên, cũng có đứa cha mạ đủ đầy ấm no nhưng vẫn bỏ nhà để đi Vệ quốc đoàn vì chợt nghe được các anh bộ đội hát những bài ca kháng chiến hào hùng,… Suốt quá trình đọc cho tới khi đọc xong mình chẳng thể quên được khúc hát mà các em vẫn hay “vươn thẳng người, căng lồng ngực, cất cao giọng rập ràng hát vang” : “Đoàn Vệ quốc quân một lần ra đi, Nào có mong chi đâu ngày trở về Ra đi ra đi, bảo tồn sông núi Ra đi ra đi, thà chết không lui…” (Nguyễn Tú Uyên – Tiki, 2020)

‘’Càng đọc càng thấy cuốn , những tình tiết truyện rất hay ý nghĩa , ở đó ta thấy đc sự dũng cảm , sự hy sinh và bản lĩnh của những chú bé liên lạc viên . Thấy được tình mẫu tử thiêng liêng và cao đẹp của mẹ con mừng và lại rồi để lại cho người đọc một nỗi căm ghét sâu sắc của quân xâm lược thực dân Pháp và những tên Việt gian bán nước hại dân . Cuốn sách như cái gì cuốn hút bản thân mình và cứ muốn đọc tiếp mãi mãi , mình đã đọc cuốn này trong 6 buổi chiều và chương cuối sách làm mình xúc động nhất.’’ (Phạm Công Mạnh – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

02.tuoi-tho-du-doi-a-min
Ảnh : Tiki.vn

3. Tôi là Beto (Nguyễn Nhật Ánh)

‘’Tôi Là Bêtô’’ là tác phẩm mới nhất của nhà văn chuyên viết cho thanh thiếu niên của Nguyễn Nhật Ánh. Anh đã được đông đảo bạn đọc biết đến qua các tác phẩm quen thuộc như Thằng quỷ nhỏ, Trại hoa vàng, Bong bóng lên trời, Cô gái đến từ hôm qua… và hai bộ truyện nhiều tập Kính vạn hoa và Chuyện xứ Lang Biang. Với Tôi là Bêtô, đây là lần đầu tiên anh viết một tác phẩm qua lời kể của một chú cún. Trong thiên truyện này, thế giới được nhìn một cách trong trẻo nhưng lồng trong đó không thiếu những ý tứ thâm trầm, khiến người đọc phải ngẫm nghĩ. Đây chắc chắn là tác phẩm không chỉ dành cho trẻ em.

Tôi xa quê từ rất sớm. Có lẽ vì vậy, đối với tôi tuổi thơ là một vùng trời luôn lung linh trong ký ức. Tôi vẫn còn nhớ rõ hình ảnh những trưa hè tuổi thơ, tôi ngồi trong vườn cây nhà dì chơi đùa ra sao với các anh chị con dì, nhớ những ngày trốn học đi tắm sông, mẹ tôi phải lặn lội đi tìm, nhớ những cánh diều trong sân trường tiểu học, nhớ cây trứng cá sai trái ở ngoài cửa sổ lớp tôi… Đến bây giờ, những lúc ngồi ôn lại những kỷ niệm ngày xưa còn bé, tôi luôn cảm thấy bồi hồi. Đó là tâm trạng nuối tiếc của kẻ đã rời xa sân ga tuổi nhỏ và biết mình vĩnh viễn không quay lại được.

Có lẽ chính sự ám ảnh đó đã đi vào các trang sách của tôi và tự nhiên tôi trở thành nhà văn viết cho trẻ em. Mà thực ra cũng có một phần là viết cho chính mình, như một cách giải tỏa. Và đó chính là “thực tế” quan trọng nhất của tôi. Vì tôi nghĩ một nhà văn chỉ viết hay, viết xúc động nhất về những gì làm cho anh ta bức xúc, khao khát – những gì gần gũi, thân thuộc, máu thịt và giàu sức ám ảnh nhất.”

‘’Một tác phẩm tuyệt vời làm sao! “Tôi là Bê tô” là 1 quyển sách rất nhẹ nhàng từ bìa sách, câu chữ đến cách viết của tác giả. Đây sẽ là 1 quyển sách vô cùng phù hợp cho ngày hè này, nó không chỉ giúp bản thân bạn tốt hơn qua những chi tiết hết sức dễ thương và đời thường của 2 chú chó mà cũng chính những chi tiết đó sẽ khiến bạn phải mỉm cười. Nhẹ nhàng, chân thật, gần gũi nhưng không kém phần hài hước chính xác là những từ miêu tả cuốn sách này. Nhân vật chính trong câu chuyện là loài chó nhưng khi bạn đọc, bạn lại tưởng đó là tâm hồn của một cậu bé nào đó. Câu chuyện chỉ xoay quay cuộc sống hằng ngày của hai chú chó Binô và Bêtô nhưng mang lại cho người lớn lẫn trẻ em những bài học về tình bạn, gia đình, và ước mơ.’’ (Anh – Fahasa, 2020)

‘’Tôi là Bêtô là tác phẩm mình thích nhất của bác Nguyễn Nhật Ánh chỉ sau Còn chút gì để nhớ. Mình ban đầu chỉ đọc tác phẩm này vì yêu thích giọng văn trong sáng, hồn nhiên, hài hước của bác nhưng mình không ngờ mình đã học được rất nhiều điều từ những chú chó. Mình luôn ấn tượng và cảm thấy ấm áp trước tình bạn vô cùng đẹp giữa Bêtô và Binô, tình yêu mà những chú chó dành cho chủ của mình. Mình không thể quên hình ảnh Ni phải giả vờ gọi điện cho người bà đã mất để chú chó Laica chịu ăn uống trở lại. Và mình cũng rất yêu cách nhà hiền triết Binô giảng giải về hạnh phúc và những điều khác trong cuộc sống. Giở qua trang nào mình đều phải dùng bút để đánh dấu lại vì nó thực sự mang lại cho mình nhiều bài học thông điệp mà mình cần ghi nhớ. Đây là tác phẩm không chỉ đáng yêu hài hước mà còn là tác phẩm chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống. Mình thực sự yêu thích tác phẩm này.’’ (Tuyền Mỹ – Fahasa, 2020) 

“Tôi Là Bêtô” -Đây là một tác phẩm vô cùng ý nghĩa. Dưới góc nhìn của một chú chó về những sự vật đời thường, rất nhiều bài học quý giá được lồng ghép vào trong câu chuyện. Tác phẩm không chỉ dành riêng cho trẻ em mà tôi nghĩ ngay cả người lớn cũng phải nên đọc nó. Những cảm xúc, câu chuyện gần gũi nhưng lại thấm đẫm yêu thương và lí lẽ về cuộc đời. Cuộc sống chúng ta có những điều vô cùng thú vị bao quanh, những điều tưởng chừng đơn giản thế nhưng đó lại một niềm hạnh phúc đời thường . Những lời văn đầy mộc mạc, chân chất nhưng không hiểu sao lại mang tới cho tôi một cảm xúc khó tả, xúc động. Có lẽ tôi đã bỏ qua nhiều thứ và lãng quên đi nhiều điều quan trọng chăng? Những nhân vật dễ thương , khung cảnh quen thuộc về gia đình khiến ta chợt nhớ về quê hương về gia đình.’’ (Hướng – Fahasa, 2020)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

03.toi-la-beto-min
Ảnh : Fahasa.vn

4. Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ (Nguyễn Nhật Ánh)

‘’CÓ HAI CON MÈO NGỒI BÊN CỬA SỔ’’ là tác phẩm đầu tiên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh viết theo thể loại đồng thoại. Đặc biệt hơn nữa là viết về tình bạn của hai loài vốn là thù địch của nhau mèo và chuột. Đó là tình bạn giữa mèo Gấu và chuột Tí Hon.

Để biết tại sao mèo Gấu lại chơi thân với chuột Tí Hon, thì mời bạn hãy mở sách ra.

Cuốn truyện mỏng mảnh vừa phải, hình vẽ của họa sĩ Hoàng Tường sinh động đến từng nét nũng nịu hay kiêu căng của nàng mèo người yêu mèo Gấu, câu chuyện thì hấp dẫn duyên dáng điểm những bài thơ tình lãng mạn nao lòng song đọc to lên thì khiến cười hinh hích…

Bạn hãy đọc nhé, để thấy, Nguyễn Nhật Ánh đã viết truyện đồng thoại theo cái cách của riêng mình độc đáo như thế nào.

‘’Tình bạn ngỡ là không thể có giữa một con mèo và một con chuột, lại đến thật tự nhiên và có một sự tương đồng kỳ lạ giữa mèo Gấu và chuột Tí Hon. Cùng hoạt động trong ngành nghệ thuật, thi sĩ mèo Gấu làm thơ thể hiện rõ tình yêu của chuột nhắt Tí Hon dành cho chuột lang Út Hoa, hay những bức tranh của họa sĩ chuột Tí Hon giúp làm giảm bớt nỗi nhớ của mèo Gấu dành cho mèo Áo Hoa (và chỉ đường cho Áo Hoa đến gặp mèo Gấu chăng?). Bên cạnh sự đồng điệu về tâm hồn còn có sự quan tâm, lo lắng cho nhau của đôi bạn. Mèo Gấu dù không thích bắt chuột, vẫn hứa sẽ hỏi tội lão Chuột Cống dám bắt nạt Tí Hon khi gặp được lão. Còn chuột Tí Hon thì cố gắng khổ luyện để có thể “hót” như một con chim, thay vì kêu hằng đêm để mèo Gấu không bị nhà vua đuổi ra khỏi cung điện. Cần bao nhiêu kiên trì để một con chuột có thể tập hót, lại cần bao nhiêu quyết tâm mà chuột có thể thuyết phục cả bầy chuột cùng tập hót và có thể thành công được. Thật sự quá tuyệt vời. Khung cảnh kết thúc câu chuyện, có lẽ là phần không vui nhất với một người thích những cái kết có hậu như mình. Mèo Áo Hoa đã đến, vào một buổi tối, cùng với một con mèo đực lớn mắt xanh, có vẻ như cô mèo chỉ đến để xem mèo Gấu sống ra sao và để nhìn chú lần cuối cùng. Cái kết của câu chuyện để lại một nỗi buồn nhẹ trong lòng mình, nhưng hơn tất cả mình nhận ra rằng tình bạn và tình yêu thương nói chung, có thể kết nối mọi người dù rằng họ có thật nhiều sự khác biệt..’’ (Xù – Fahasa, 2020)

‘’Đối với tôi, đây là một câu chuyện rất kì lạ và đặc biệt.Khi tác giả Nguyễn Nhật Ánh đã nói về tình yêu giữa hai con Mèo và tình bạn của Mèo và Chuột. Các bạn thấy lạ lắm đúng không, vì từ xa xưa vốn Mèo đã không đội trời chung với Chuột,nhưng nhờ trí tưởng tượng phong phú của tác giả đã làm cho chúng trở thành đôi bạn thân. Tác giả đã mượn hai con vật không cùng phái với nhau,để tượng trưng cho con người. Trong tình yêu hay tình bạn cũng vậy thôi không phân biệt,không khinh bỉ, chỉ cần gắn kết là có thể phá bỏ mọi khoảng cách, ranh giới. Chỉ cần đôi nét kể chuyện là cũng có thể chứng minh được rằng bác Ánh là một nhà văn rất tài năng và am hiểu về cuộc sống con người..’’ (Vân Anh – Fahasa, 2020)

‘’Thực sự thì đây là một cuốn truyện rất dễ đọc, nội dung và mọi thứ đều tươi đẹp, đáng yêu. Chỉ mất khoảng hơn 1 giờ đã đọc xong nó. Tôi cảm thấy rất thích thú với những bài thơ của Gấu và những câu chuyện của Gấu, thực sự rất thú vị. Cuốn truyện như một làn gió mát thổi vào tâm hồn lâu nay đã khô héo của tôi vậy. Truyện nhẹ nhàng, mang lại cho mình góc nhìn mới mẻ hơn về mèo, mèo với chuột làm bạn được đã kì đã vậy còn thân mới ghê =)) đọc khúc cuối hơi tụt mood xíu vì con tam thể đã là vợ người ta nhưng nhìn chung đây là cuốn truyện đáng đọc, thư giãn khá ok ☺️Truyện rất hay. Nội dung đơn giản nhưng lại khiến mình luôn phải hồi hộp theo dõi từng chi tiết. Một con mèo mà đi kết bạn với chuột nhắt, hơn nữa con chuột này lại còn bị què. Thật khiến người ta tò mò mà! Về phần kết, tuy hơi hụt hẫng cho mèo Gấu, nhưng mình thấy như vậy lại ý nghĩa và còn đậm chất “ngôn tình” nữa! Thích ghê…’’ (Như – Fahasa, 2020)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

04.co-hai-con-meo-ben-cua-so_1-min
Ảnh : Fahasa.vn

5. Trên Đôi Cánh Chuồn Chuồn (Trần Đức Tiến)

Cuốn sách kể về tuổi thơ của một cậu bé sống trong ngôi làng nhỏ bé, cô đơn giữa đồng nước mênh mông. Cậu ấy lớn lên, đi học, chơi đùa, yêu ghét, hy vọng và chờ đợi. Phong cảnh làng quê. Trò chơi nhà quê. Sinh hoạt nông thôn. Những người thân trong gia đình. Những người hàng xóm. Những người bạn cùng trang lứa… Tất cả đến và đi, để lại những dấu ấn khó phai trong ký ức trẻ thơ của cậu. Đọc “Trên đôi cánh chuồn chuồn”, bạn vừa có thêm một người bạn chất phác, trung hậu và mơ mộng, vừa được du lịch qua một miền đất ngỡ quen thuộc mà hóa ra chưa bao giờ hết lạ lùng.

‘’Trên Đôi Cánh Chuồn Chuồn là tập hợp những câu chuyện tuổi thơ về làng quê, sông nước,… Từ chuyện ma dạy bơi tuy ghê rợn nhưng nhiều kỉ niệm đến ông thầy đồ Nhưng, vua thủy tề hay cá thần,… những kí ức tuổi thơ trong vắt của nhà văn Trần Đức Tiến – tuổi thơ của một cậu bé vùng chiêm trũng Hà Nam. Ở đó, có những trò nghịch ngợm của lũ trẻ quê “lớn lên như con cua con ốc ngoài đồng, chơi những trò chơi có sẵn từ đời nảo đời nào, với những món đồ chơi tự làm lấy”: câu cá, thả cua, bắt chuồn chuồn, đánh đáo, học bơi… Ta gặp lại trong đó những con người, đồ vật, khung cảnh, tập tục của những ngày xưa cũ: lớp học vỡ lòng của lũ trẻ làng với một ông đồ già nghiêm khắc, mẹo cho con thôi bú độc đáo của những bà mẹ trong dân gian, mẹo chuồn chuồn cắn rốn tập bơi, tục ăn cỗ ở làng quê xưa… Và trong tiềm thức của một đứa trẻ, những câu chuyện bí ẩn như “Ba bị chín quai”, “Ma dạy bơi”… bao giờ cũng có sức hút thật kì lạ.Tất cả tạo nên một tổng thể vừa gần gũi, thân quen. Đúng chất làng quê Bắc Bộ! Giấy tốt, nhám, màu vàng nên không mỏi mắt, bìa sách cô đọng, đáng yêu. Mình thấy tác giả là người rất gần và hiểu thiếu nhi nên truyện rất hay’’ (Mưa sao băng – Fahasa, 2020)

‘’Mình vừa nhận được sách, sách này mình mua đợt 8/3 mà giờ mới giao tới, mình hơi buồn vì Tiki tách đơn hàng của mình ra, những cuốn khác trong đơn hàng trước thì được bọc BookCare, quyển này thì không. Sách được in trên giấy lụa mờ, không bóng, khó trầy xước, chất giấy ngà đọc không mỏi mắt, lại nhẹ. Giờ nhìn lại thì hết hàng, vậy là mình đã kịp mua cuốn cuối cùng! Nhà văn Trần Đức Tiến đã quá nổi tiềng và đạt nhiều giải thưởng danh giá trong các cuộc thi viết cho lứa tuổi thiếu nhi. Những truyện của ông thường ngắn, không dài, súc tích, cô đọng, người lớn đọc cũng thấy rất gần gũi chứ không ngô nghê. Tôi như đọc lại quãng đời ấu thơ đầy mộng mơ ấy của mình.’’ (Lê Hoàng – Tiki, 2012)

‘’Mình biết đến tác giả Trần Đức Tiến từ những cuộc thi và lần đoạt giải văn học thiếu nhi của chú ấy. Khi thấy tập “Trên đôi cánh chuồn chuồn” là mình rinh về ngay. Tập truyện này là tập hợp những cau chuyện tuổi thơ về làng quê, sông nước,… Từ chuyện ma dạy bơi tuy ghê rợn nhưng nhiều kỉ niệm đến ông thầy đồ Nhưng, vua thủy tề hay cá thần,… Tất cả tạo nên một tổng thể vừa gần gũi, thân quen. Đúng chất làng quê Bắc Bộ! Giấy tốt, nhám, màu vàng nên không mỏi mắt, bìa sách cô đọng, đáng yêu.’’ (Lê Gia Ân – Tiki, 2015)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

05.tren-doi-canh-chuon-chuon-min
Ảnh : Tiki.vn

                                                                                                                              Mai Hà Linh

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…