Green Library - Cùng con yêu sách

1. Ăn dặm kiểu Nhật (Tsutsumi Chiharu)

Giai đoạn ăn dặm có vai trò là giai đoạn chuẩn bị để trẻ chuyển từ bú mẹ, uống sữa ngoài sang “nhai nát và nuốt”. Điều quan trọng của giai đoạn này không chỉ là cho trẻ ăn và theo dõi đảm bảo sự phát triển của trẻ mà còn phải theo dõi chức năng ăn và lôi kéo hợp lý sự ham thích ăn của trẻ, làm cho trẻ tự lập. Để làm được những việc đó, thống nhất quan điểm là rất quan trọng, phải thống nhất về việc lựa chọn thực phẩm, lượng ăn, cách ăn, những người lớn xung quanh giúp đỡ như thế nào. Tuy nhiên việc ăn dặm là việc hàng ngày. Bạn có đang băn khoăn trăn trở nên cho trẻ ăn gì, ăn bao nhiêu, ăn như thế nào không. Trong giai đoạn lần đầu tiên bé tiếp xúc với thức ăn, nếu mọi người xung quanh bé quá nhạy cảm, lo lắng về bữa ăn dặm của trẻ, lo lắng đó sẽ truyền sang bé và thường làm mất đi không khí của bữa ăn vốn dĩ là vui vẻ.

Chính vì thế, đúng như tiêu đề của cuốn sách, tác giả giới thiệu những công thức nấu ăn đơn giản mà ai cũng có thể làm được trong thời gian ngắn bởi nó “đơn giản”, “dễ làm” và những công thức nấu ăn phong phú sáng tạo ví dụ như chia từ thức ăn của người lớn, thực đơn sử dụng baby food … Ngoài ra còn nói rất cẩn thận về những thực phẩm cần phải cân nhắc khi trẻ bị ốm, dị ứng thực phẩm. Hơn nữa, cuốn sách cũng có cả những công thức nấu ăn khi bị dị ứng để bữa ăn dặm không trở nên nhàm chán.

“Cuốn sách hay cho người lần đầu làm mẹ. Dạy tôi cách tiết kiệm thời gian khi chế biến món ăn cho con, nhưng lại đúng cách và khoa học. Mẹ nhàn, mà con lại được thay đổi khẩu phần ăn hàng ngày.Tôi hài lòng với cuốn sách này.” (Hải Yến – vnwriter, 2019)

“Sách được trình bày rất sinh động và trực quan, có rất nhiều hình ảnh minh hoạ món ăn để người đọc có thể dễ dàng hình dung. Cách bố trí sách cũng rất khoa học và hợp lý. Không như nhiều người vẫn nghĩ là đồ ăn dặm khá đơn giản và tẻ nhạt, các món ăn trong sách vô cùng phong phú từ mì, nui, cháo, bánh mì… mà các mẹ có thể thay đổi các món ăn linh hoạt để các bé làm quen được nhiều món ăn và k bị chán ăn. Ngoài ra, sách còn hướng dẫn cách chuẩn bị và trữ đồ ăn dùng cho nhiều ngày để các bà mẹ bận rộn tiết kiệm được thời gian nhưng vẫn mang lại bữa ăn ngon lành, tươi mới cho bé. Đây chắc hẳn là cẩm nang hữu ích dành cho các bà mẹ hiện đại.” (Thao Le – vnwriter, 2019)

“Sách viết rất chi tiết, hướng dẫn cách chế biến các món ăn cho trẻ bao gồm cả hình minh họa nên rất dễ hiểu. Sách chia ra là nhiều mục, tất cả công thức có giải thích rõ công thức khi nào bé có thể ăn được nên mình không phải lăn tăn. Bé đến tuổi nào thì chỉ cần chọn món trong sách ra và làm theo hướng dẫn cho bé ăn thôi. Các món ăn cũng hấp dẫn và đa dạng nữa.” (Đan Thanh – vnwriter, 2019)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee
01-an-dam-kieu-nhat
Ảnh: bibabo.vn

2. Ăn dặm không nước mắt (Nguyễn Thị Ninh)

Thế nào là ăn dặm không nước mắt? Là khi con không khóc vì bị ép ăn và mẹ không khóc vì con bỏ bữa. Là khi con hào hứng trước mỗi bữa ăn và mẹ hạnh phúc thấy con ăn hết phần đồ ăn mẹ làm. Cuốn sách Ăn dặm không nước mắt của mẹ Xoài, một người mẹ Việt nuôi con ở Nhật hẳn sẽ mang đến nhiều gợi ý. Học hỏi các bà mẹ Nhật, mẹ Xoài đã cố gắng tập cho bé Xoài thói quen ăn uống tự giác, tập trung. Mẹ Xoài cũng tôn trọng sở thích, nhu cầu và mong muốn của bé. Còn để khiến bé háu ăn và ăn được nhiều hơn, mẹ Xoài đã chế biến các món ăn thật ngon lành, đa dạng, trang trí vô cùng đẹp mắt để bé chỉ nhìn thôi đã thèm.

Mẹ Xoài và bé Xoài đã trải qua một thời kỳ ăn dặm nhẹ nhàng, thoải mái. Và mẹ Xoài nghĩ, biết đâu những kinh nghiệm của mình có thể giúp ích cho những mẹ Việt đang và sắp sửa cho con ăn dặm…

“Sách trình bày ngắn gọn, đẹp, có nhiều món ăn với hướng dẫn dễ dàng.” (Thu Phong – Goodreads, 2022)

“Khi con mình mới bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm , mình khá băn khoăn và lo lắng. Ăn là một mốc phát triển khá quan trọng của trẻ sơ sinh , sẽ theo bé suốt đời Tập sao cho bé ăn được, ăn phong phú thật không dễ dàng gì. Cuốn sách này là một gợi ý tuyệt vời cho các bà mẹ đang lo lắng chuyện ăn uống mới mẻ của con trẻ. Sách hướng dẫn khá tỉ mỉ các khái niệm cơ bản về dinh dưỡng cho trẻ, cách bảo quản và chế biến thực phẩm sao cho sạch sẽ và tiện lợi cho các mẹ. Thực đơn nhìn chung khá phong phú , nguyên liệu cũng dễ tìm (trừ một số món vẫn đặc trưng của Nhật- nhưng các mẹ vẫn có thể linh động thay thế bằng các thực phẩm địa phương được) . Ngoài ra , sách còn đề cao cách tập cho bé tự lập ăn uống, giúp mẹ hiểu và tôn trọng ý kiến ăn của trẻ(dù là bé còn rất nhỏ) tránh theo các phương pháp ép ăn, bày trò , đi rong của nhiều gia đình Việt ngày nay.” (Nguyen Mai – downloadsach, 2017)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee
02-an-dam-khong-nuoc-mat
Ảnh: vnwriter.net

3. Ăn dặm không phải là cuộc chiến (Mẹ Ong Bông, Hachun Lyonnet, Bubu Hương)

Cuốn sách trang bị các thông tin khoa học để cha mẹ hiểu trẻ ăn bao nhiêu là đủ? Thế nào là bình thường? và cái gì sẽ giúp ham thích và có thể có thể chủ động tự ăn uống? Những trạng thái tâm lý và thể chất của trẻ em theo mỗi lứa tuổi và những hiểu nhầm thường gặp của cha mẹ với những thay đổi này? Cuốn sách đưa ra những gợi ý về cách chế biến bữa ăn gia đình lành mạnh, đủ dinh dưỡng. Hướng dẫn cha mẹ lên thực đơn cân bằng theo tuần cho gia đình, đồng thời kèm theo các thực đơn mẫu.

Ngoài ra, cuốn sách còn là tổng hợp những lời tâm sự của nhiều ông bố, bà mẹ trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam đã áp dụng cách cho bé ăn uống chủ động và tích cực: những kinh nghiệm áp dụng và biến hóa theo từng gia đình, những khó khăn và thành công của quá trình kiên trì và tôn trọng nhu cầu của trẻ.

“Sách rất hay, hướng dẫn đầy đủ về cách ăn cho bé mới bắt đầu đến khi hoàn thiện kỹ năng, sách còn giúp mẹ không phải đau đầu lo cho bé ăn món gì nữa vì sách có đủ hết rồi.” (Nguyễn Thị Hương – reviewsach, 2022)

“Cuốn sách nên có cho các mẹ có con 6 tháng tuổi, bắt đầu ăn dặm. Mới cầm cuốn sách tôi thấy sao mà dày thế, đọc đến bao giờ mới hết, nhưng khi đi vào từng nội dung thì rất cuốn hút. Sách dày là do có nhiều hình chụp minh họa cho phương pháp BLW rất sống động của các ông bố bà mẹ chia sẻ và cả hình ảnh hướng dẫn cách làm thức ăn theo phương pháp BLW rất bắt mắt và dễ hiểu. Tôi thấy cuốn sách như người bạn cùng chia sẻ những khó khăn khi cho con ăn dặm theo phương pháp BLW và niềm vui của những ông bố bà mẹ khi thành công.” (Nguyen Thy – reviewsach, 2022)

“Mình đọc được phương pháp này từ nhiều phương tiện khác nhau như sách , báo , mạng internet . Mình thấy được phương pháp này rất hữu ích . Nó giúp cho việc cho bé ăn dễ dàng hơn . Sẽ không còn những cảnh phải cho đi ăn dong , phải xem phim , phải làm trò hề chỉ để mong con ăn được một miếng cháo hay là bữa ăn mấy tiếng không xong . Nó giúp cho bé hứng thú với việc ăn – ăn hào hứng vui vẻ không ép buộc và có giờ giấc tự lập . Mình rất thích cách sách trình bày – nó giống như báo trước cho mình là để có ngày bé tự ăn thì mình sẽ phải đối diện với việc bày bừa trong bữa ăn của bé hiện tại.” (Duong Tran – reviewsach, 2022)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee
03-an-dam-khong-phai-la-cuoc-chien
Ảnh: reviewsach.club

4. Ăn dặm bổ não (Phạm Dung)

Cuốn sách “Ăn dặm bổ não” không chỉ đơn thuần là cuốn sách về một phương pháp ăn dặm. Cuốn sách này còn cung cấp những kiến thức cơ bản, những kết quả nghiên cứu khoa học về nhu cầu năng lượng, các loại chất dinh dưỡng thiết yếu cho thời điểm vàng 1000 ngày đầu đời của con. Vì vậy, dù có áp dụng phương pháp ăn dặm bổ não hay không thì cuốn sách “Ăn dặm bổ não” vẫn là một tài liệu hữu ích giúp các mẹ hiểu một cách thấu đáo, khoa học và tường tận về giai đoạn phát triển quan trọng nhất trong cuộc đời con.

“Một cuốn sách hay ạ. Em có đến bé thứ 3 rồi vẫn chỉ biết nấu cháo, ước gì đọc được sớm hơn.” (hoa60160 – webtretho, 2021)

“Ra được quyển sách này là hỗ trợ mẹ được phần nào để mẹ cung cấp chế độ dinh dưỡng cho con á, có như vậy thì con trẻ mới được phát triển toàn diện được.”  (myhangphutan – webtretho, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee
04-an-dam-bo-nao
Ảnh: mammy.vn

5. Sổ tay ăn dặm của mẹ (BS.Lê Thị Hải)

Sách được trình bày dưới dạng hỏi đáp ngắn gọn, cô đọng để mẹ nắm được những kiến thức cơ bản về dinh dưỡng cho bé trong độ tuổi ăn dặm, giải đáp thắc mắc về thói quen ăn uống và tiêu hóa của bé, hay là cách chăm sóc bữa ăn cho bé khi bé bị bệnh, cách chế biến và bảo quản thực phẩm khoa học.

“Đọc xong quyển này mình ưng và hài lòng lắm. Quyển sách được viết dưới dạng câu hỏi trả lời về những vấn đề then chốt của ăn dặm. Câu nào cũng thiết thực và hay cả. Sách có nêu được ưu nhược điểm của 3 phương pháp ăn dặm hiện nay. Mình cứ tham tham, cô có thể viết dài hơn nữa. Vì còn nhiều vấn đề cần biết về ăn dặm lắm.” (Nguyễn Hằng – vnwriter, 2019)

“Bìa sách dễ thương, nội dung truyền tải hữu ích. Mình đã mua và rất thích cuốn sách này. Nó giống như một cuốn sổ tay tổng hợp tất cả các kiến thức cần thiết để chăm sóc bé trong thời kỳ ăn dặm. Nội dung sách trình bày rõ ràng, chi tiết. Đặc biệt có phần thực đơn cho bé được in bằng giấy màu tươi sáng, hướng dẫn theo từng giai đoạn phát triển của bé.” (Ái Phi – vnwriter, 2019)

“Đây là cuốn sách rất hữu ích cho các bà mẹ chuẩn bị cho bé bước vào giai đoạn ăn dặm.

Khi đọc cuốn sách này mình rất ưng và thích vì sách giải đáp hết thắc mắc cho mình về các vấn đề ăn dặm, những điều cần chú ý, nên hay không nên khi cho bé ăn dặm…..

Sách giúp mình có một kiến thức khá rõ ràng, vững chắc để sẵn sàng cùng con khôn lớn và phát triển.Mình nghĩ đây là cuốn sách nên có trong tủ sách của các mẹ khi nuôi con đầu.” (Đang Hue – vnwriter, 2019)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee
05-so-tay-an-dam-cua-me
Ảnh: ebook.waka.vn

Quang Anh

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…