Green Library - Cùng con yêu sách

1. Gián Điệp Mạng (Clifford Stoll)

Cuốn sách là câu chuyện người thực việc thực (tác giả cũng là nhân vật chính) kể về cuộc săn đuổi hacker bất đắc dĩ của một nhà khoa học chuyển tay ngang trở thành nhà quản lý hệ thống mạng máy tính ở Phòng Thí nghiệm  Lawrence Berkeley, California, Mỹ.

Từ một mức chênh lệch 75 xu trong hệ thống kế toán của phòng thí nghiệm, Cliff Stoll nghi ngờ có người đang sử dụng trái phép hệ thống của mình. Với quyết tâm tìm cho ra sự thật, Stoll bắt tay vào chuyến phiêu lưu một mình cùng gã hacker bí ẩn. Với những công cụ theo dõi thô sơ tự chế do không nhận được sự hỗ trợ của bất cứ ai – dẫu đã năm lần bảy lượt gõ cửa FBI, CIA và vô số các cơ quan an ninh, quân sự khác, Stoll đã rong ruổi theo gã hacker qua những mạng lưới quân sự nhạy cảm, các căn cứ quân sự, vệ tinh xuyên Đại Tây Dương, Nhật, và Đức. Cuối cùng, cũng bằng một chiến lược tự chế, anh đã bắt được một hacker quốc tế với động cơ là tiền, cocaine, và những âm mưu tình báo.

Câu chuyện ly kỳ đến phút chót này đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều chương trình truyền hình sau này ở Mỹ, và Stoll còn được nhận bằng khen của CIA, đồng thời trở thành một chuyên gia – có phần bất đắc dĩ – được nhiều người tìm kiếm để xin tư vấn về an ninh mạng.

Gián Điệp Mạng- Cuộc rượt đuổi ngoạn mục trong mê lộ máy tính. Clifford Stoll. An toàn thông tin kỷ nguyên số. Nhiều tài khoản Facebook, Gmail, Email, ATM cá nhân đã bị haker tấn công chiếm đoạt. Khi tận dụng các sơ hở của người dùng cũng như các lỗi bảo mật của hệ thống, đã gây ra những thiệt hại lớn cả vật chất và tinh thần cho người dùng. Nhân viên Tiki giao hàng vui vẻ. Sách hay.(Phan Hữu Việt Minh – Tiki, 2019)

“Văn phong và lượng thông tin clifford truyền tải hấp dẫn hơn kevin, có thể là một chuyên gia từ một lĩnh vực khác mà clifford có cách dẫn tổng quan và sát với thực tế hơn. Đây là cuốn đáng đọc nhất trong bộ 4 cuốn.” (Viet Anh – Tiki, 2019)

“Câu chuyện ly kỳ đến phút chót này đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều chương trình truyền hình sau này ở Mỹ, và Stoll còn được nhận bằng khen của CIA, đồng thời trở thành một chuyên gia – có phần bất đắc dĩ – được nhiều người tìm kiếm để xin tư vấn về an ninh mạng.” (Reviewsach)

“Anh em làm bảo mật nên mua nhé, sách hay và khá thú vị(Nguyễn Trọng Phúc – Tiki, 2020)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link ở đây.

1-gian-diep-mang-min
Ảnh: shop.alphabooks.vn

2. Bóng Ma Trên Mạng (William L. Simon, Kevin Mitnick)

Vào thời kỳ mà các thành viên của Anonymous – nhóm hacker đình đám nhất thế giới ngày nay – còn chưa xuất hiện, Kevin Mitnick đã trở thành nỗi kinh hoàng của không biết bao nhiêu điều tra viên FBI, các cơ quan chính phủ, các công ty cung cấp dịch vụ mạng và điện thoại. Với tài năng phi thường và niềm đam mê công nghệ khó ai sánh bằng, chỉ bằng các đòn tấn công bằng kỹ thuật xã hội (mạo danh, nghe lén, lục thùng rác,…), Mitnick đã thuyết phục được các nhân viên tại những công ty và cơ quan này giao nộp những thông tin cơ mật và vượt qua được nhiều lớp bảo mật để tiếp cận những dữ liệu mà ít người được biết. Có lẽ trên đời này sẽ chẳng có hacker nào dám cả gan nghe lén cả FBI, cơ quan điều tra sừng sỏ nhất thế giới, như Kevin Mitnick.

Cao trào của cuốn sách là khi Mitnick bắt đầu chuyến phiêu lưu chạy trốn khỏi FBI trong suốt ba năm. Ông đã tạo ra các danh tính giả, tìm việc tại nhiều thành phố mà vẫn kiểm soát được những kẻ đang truy đuổi mình. Dù phải lẩn trốn liên tục, rời xa gia đình và bạn bè nhưng Mitnick chưa khi nào từ bỏ niềm đam mê hacking của mình cho tới tận lúc bị bắt và phải chấp nhận kết cục lãnh án biệt giam, cách ly với mọi loại máy tính.

Giờ đây, khi đã hoàn lương và ngẩng cao đầu trên đường đời, tác giả của cuốn sách Bóng ma trên mạng lại trải lòng với đám “hậu sinh” về quá khứ oai hùng nhưng cũng không kém phần ấn tượng của mình, những gì ông rút ra trong thời gian bị xộ khám và cũng để đính chính những tin đồn sai lệch xoay quanh Huyền thoại về Kevin Mitnick.

Với cách viết hài hước, dí dỏm, nhưng không kém phần lôi cuốn, Bóng ma trên mạng có thể coi là một bộ phim hành động hoàn hảo, một góc nhìn chân thật về cuộc đời của một trong những tội phạm mạng cấp cao đầu tiên trên toàn cầu, người được mệnh danh là “hacker bị truy nã gắt gao nhất thế giới giới”.

“Một quyển sách thú vị và hay ho. Lâu lắm rồi mình mới phải vận dụng hết công suất não ra để đọc, hiểu và thấm những gì tác giả viết, cứ phải vừa đọc vừa tra google xem thuật ngữ vừa được dùng là gì, nên đọc chậm ơi là chậm. Sách viết về thời kỳ đầu của điện thoại di động, khi internet vẫn còn sơ khai nên mình thấy những gì tác giả làm được quả thật rất phi thường, thậm chí là vượt trội hơn hẳn các hacker thời bây giờ, vì tác giả có khả năng thuyết phục và trí nhớ quá tốt, cộng với một bộ óc cực kỳ thông minh và nhiều chút nổi loạn. Thấy có bạn bảo đọc cho vui, chắc đọc không hiểu nên mới phán như vậy =))) dù tác giả viết khá kỹ về cách hack nhưng khác biệt về thời đại nên có thể không hay, chứ nói là chả học được cái gì thì não chắc chỉ để trưng.” (Bùi Thanh Phương – Tiki, 2020)

“Sách hay.” (Duc Anh – Tiki, 2020)

“Bìa đẹp câu truyện càng về sau càng hấp dẫn. Cuộc đời của Kevin Mitnick mặn từ đầu đến cuối.” (Thỏ Bé – Tiki, 2020)

“Bên trong nội dung rất hấp dẫn và nhiều thông tin bổ ích!” (Tiki)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link ở đây.

2-bong-ma-tren-mang-min
Ảnh: Sachhoc.com

3. Hacker Lược Sử (Steven Levy)

Cuốn sách nói về những nhân vật, cỗ máy, sự kiện định hình cho văn hóa và đạo đức hacker từ những hacker đời đầu ở đại học MIT.

Câu chuyện hấp dẫn bắt đầu từ các phòng thí nghiệm nghiên cứu máy tính đầu tiên đến các máy tính gia đình.

Tập hợp tài liệu cập nhật từ các tin tặc nổi tiếng như Bill Gates, Mark Zuckerberg, Richard Stallman…

Những sự thật về cuộc sống và con đường trở thành “tin tặc” của những con người đã thay đổi lịch sử phát triển của ngành Công nghệ.

Cuốn  sách của Steven Levy ghi lại những chiến công của các tin tặc thời kỳ đầu trong cuộc cách mạng máy tính – những kẻ mê máy tính thông minh và lập dị từ cuối những năm 1950 đến đầu thập niên 1980, dám mạo hiểm, bẻ cong quy tắc và đẩy thế giới vào một hướng đi hoàn toàn mới.

“Cuốn sách nói về những nhân vật, cỗ máy, sự kiện định hình cho văn hóa và đạo đức hacker từ những hacker đời đầu ở đại học MIT. Câu chuyện hấp dẫn bắt đầu từ các phòng thí nghiệm nghiên cứu máy tính đầu tiên đến các máy tính gia đình. Tập hợp tài liệu cập nhật từ các tin tặc nổi tiếng như Bill Gates, Mark Zuckerberg, Richard Stallman… Những sự thật về cuộc sống và con đường trở thành “tin tặc” của những con người đã thay đổi lịch sử phát triển của ngành Công nghệ. Cuốn sách của Steven Levy ghi lại những chiến công của các tin tặc thời kỳ đầu trong cuộc cách mạng máy tính – những kẻ mê máy tính thông minh và lập dị từ cuối những năm 1950 đến đầu thập niên 1980, dám mạo hiểm, bẻ cong quy tắc và đẩy thế giới vào một hướng đi hoàn toàn mới.” (Đỗ Quốc Việt – Tiki, 2020)

“Đứng vai trò 1 người trong ngành thì đọc cuốn này khá là khô khan. Nội dung kể về các nhân vật ngày xưa và kỹ thuật cũ nhưng văn vần khá khó vô và không lôi cuốn.” (Nguyễn Huy – Tiki, 2021)

“Sách rất hay, trong thời gian dịch bệnh các bạn nên trau dồi kiến thức bằng việc đọc sách nhé!” (Đỗ Thành Đạt – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link ở đây.

3-hacker-luoc-su-min
Ảnh: shop.alphabooks.vn

4. Nghệ Thuật Ẩn Mình (Kevin Mitnick)

Trong cuốn sách này, Kevin Mitnick, hacker nổi tiếng nhất thế giới, sẽ hướng dẫn các biện pháp dễ thực hiện (và ít tốn kém) giúp bạn – trên cương vị một cá nhân bình thường và một người tiêu dùng – có thể giấu các thông tin nhận dạng cá nhân của mình trong kỷ nguyên của Dữ liệu Lớn, vốn không thiếu những scandal quy mô quốc tế về những vụ vi phạm dữ liệu người dùng thường xuyên xuất hiện trên các mặt báo. Mitnick bàn đến nhiều phương tiện mà chúng ta sử dụng hằng ngày – từ điện thoại, email, cho đến tin nhắn,… – chỉ ra những lỗ hổng mà người khác có thể lợi dụng để giành quyền kiểm soát các dữ liệu của chúng ta, đồng thời đưa ra những giải pháp phòng chống cụ thể và hữu hiệu mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện để tự bảo vệ mình.

“Nghệ thuật Ẩn mình- Bảo mật cá nhân trong kỷ nguyên dữ liệu lớn- Kevin Motnick- Robert Vamosi. là Hacker nổi tiếng nhất thế giới kiếm anh hùng không gian mạng đã mô tả kỹ thuật cho an ninh hệ thống dựa trên chính những trải nghiệm của mình dành cho các chuyên gia lĩnh vực Công nghệ thông Tin, An Ninh Mạng, Internet công chúng và giới hàn lâm.” (Phan Hữu Việt Minh – Tiki, 2021)

Nội dung thú vị, nhiều tip về bảo mật và những scandal rò rĩ thông tin riêng tư. khuyên đọc cho những ai quan tâm về an ninh mạng nói chung.(Nguyễn Ngọc Bảo Châu – Tiki, 2021)

“Cuốn sách đáng đọc cho các các bạn đam mê khám phá, các bạn nghiên cứu trong lĩnh CNTT.(Hong Do – Tiki, 2020)

“[Nghệ thuật ẩn mình] là lời cảnh tỉnh, nhắc nhở chúng ta rằng các dữ liệu thô – từ email, ô tô, mạng wifi ở nhà – khiến chúng ta dễ dàng trở thành nạn nhân như thế nào.” (New York Times Book Review)

Xem thông tin chi tiết sách

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link ở đây.

4-nghe-thuat-an-minh-min
Ảnh: shop.alphabooks.vn

5. Một Số Vấn Đề Cơ Bản Của Luật An Ninh Mạng (TS. Nguyễn Anh Tuấn)

Tại Hội thảo và Triển lãm quốc tế về an toàn, an ninh mạng Việt Nam 2019 (Vietnam Security Summit 2019) diễn ra vào ngày 17 tháng 4 năm 2019, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông đương nhiệm, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã phát biểu:b “Cường quốc an ninh mạng thì cũng giống như cường quốc quân sự trong thế giới thực. Cùng một vạch xuất phát với tất cả các nước khác, có nguồn nhân lực an ninh mạng vào loại tốt trên thế giới, với khát vọng dân tộc hùng cường và với một giấc mơ lớn, chúng ta có thể đưa Việt Nam thành cường quốc an ninh mạng, bảo vệ Việt Nam, bảo vệ hòa bình thế giới”. Sớm đưa Việt Nam trở thành cường quốc an ninh mạng – đó không chỉ là ước mơ của cá nhân vị Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông mà của tất cả mọi người dân Việt Nam trong thời đại chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Để hiện thực hóa khát vọng lớn nêu trên, trước hết cần xây dựng và hoàn thiện thể chế về công nghệ thông tin, an ninh, an toàn thông tin và nói rộng ra là an ninh không gian mạng. Việc Nhà nước ta ban hành Luật An ninh mạng ngày 12 tháng 6 năm 2018 có thể được xem là bước đi quan trọng, là cơ sở pháp lý cho hoạt động của lực lượng chuyên trách cũng như toàn xã hội trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trên không gian mạng.

Luật An ninh mạng được cấu trúc thành 7 chương 43 điều quy định về chính sách, nguyên tắc, hiện pháp, lực lượng, quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong bảo vệ an ninh mạng, phòng ngừa, phát hiện ngăn chặn, xử lý các hành vi xâm phạm an ninh mạng. Để đưa các quy định của Luật An ninh mạng vào thực tiễn cuộc sống, cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho mọi người dân về tầm quan trọng, ý nghĩa và nội dung của luật này.

Cá nhân mình thấy sách dày nhưng căn chỉnh bên trong 1 trang có tí chữ thôi, cũng k đc nhiều chữ lắm đâu, cá nhân mình thấy cuốn sách này tương đối hay ho, cảm giác có sự giải thích biện luận tương đối nhiều, k đơn thuần chỉ là trích luật. Mình mong sẽ nhận đc nhiều giá trị từ cuốn sách.(Đặng Đào – Tiki, 2020)

“Không có danh mục tài liệu tham khảo, chỉ có 61 footnotes trong tổng số >360 trang sách. Chất lượng sách tốt, hi vọng tác giả sớm bổ sung danh mục tài liệu ở những lần tái bản sau.(Pham Nhu – Tiki, 2020)

“Sách hay, nhiều thông tin bổ ích.”

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link ở đây.

5-mot-so-van-de-co-ban-cua-luat-an-ninh-mang-min
Ảnh: tiki.vn

Quang Anh

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…