Green Library - Cùng con yêu sách

1. Cuộc cách mạng Blockchain (Don Tapscott, Alex Tapscott)

Công nghệ có thể tác động lớn đến tương lai của nền kinh tế thế giới đã xuất hiện, đó không phải là ô tô tự lái, là năng lượng mặt trời hay trí thông minh nhân tạo. Đó chính là Blockchain.

Thế hệ thứ nhất của cuộc cách mạng số hóa đã đưa chúng ta đến với kỷ nguyên Internet của thông tin. Thế hệ thứ hai – được tiếp sức bởi công nghệ blockchain – đang đưa chúng ta đến với Internet của giá trị: một nền tảng phi tập trung mới mẻ, thứ có thể giúp chúng ta tái định hình ngành kinh doanh và thay đổi cách thức hoạt động của con người theo hướng tốt hơn.

Cuộc cách mạng Blockchain là cuốn sách lý giải tiềm năng kiến tạo tương lai nhân loại của công nghệ blockchain. Cuốn sách là công trình được nghiên cứu kỹ lưỡng với lối trình bày gần gũi dễ hiểu, phù hợp với cả những người chuyên và không chuyên về công nghệ.

“Cuốn sách đầy đủ chi tiết về cơ chế hoạt động của blockchain từ a đến z, có nhiều thuật ngữ IT và Kinh tế, nhưng cuốn sách này thật sự hữu ích với những bạn muốn hiểu rõ ngọn ngành về blockchain.” (Nguyễn Thuỳ Trang – Tiki, 2021)

“Cuộc cách mạng Blockchain là một trong những cuốn có tư duy chiều sâu nhất về lv Blockchain mà mình từng đọc. Cuốn sách mang đến một cách nhìn, 1 viễn cảnh của hai cha con nhà Don Tapscott, Alex Tapscott. Mình biết tới họ từ Ted. Nếu ai lĩnh hội được kiến thức trong cuốn sách này sớm có thể kiếm được nhiều tiền trong kỷ nguyên Internet of Value này.” (Mạnh Nguyễn – Tiki, 2018)

“Giải thích rất chi tiết, tuy nhiên cần có kiến thức cơ sở về ngân hàng và kinh tế thì dễ hiểu hơn.” (Trường Hoàng – Tiki, 2021)

Xem thêm thông tin chi tiết trên Tiki

Xem thêm thông tin chi tiết trên Shopee

01-Cuoc cach mang Blockchain-min
Ảnh: Tiki.vn

2. Blockchain: bản chất của Blockchain, bitcoin, tiền điện tử, hợp đồng thông minh và tương lai của tiền tệ (Mark Gates)

Tiền điện tử, với đại diện tiêu biểu nhất là Bitcoin, đang là mối quan tâm hàng đầu của giới tài chính toàn cầu. Khả năng thanh toán bằng tiền điện tử mở ra hàng loạt tiềm năng cho thương mại và thay đổi toàn diện thói quen tiêu dùng của con người. Hạt nhân của công nghệ hứa hẹn rung chuyển thế giới này được gọi là Blockchain. Blockchain được giới công nghệ đánh giá là phát kiến vĩ đại nhất sau khi mạng Internet ra đời. Ứng dụng phổ biến nhất của nó là các loại tiền điện tử nổi tiếng (Bitcoin, Ethereum, Ripple…) đang làm mưa làm gió trên thị trường. Nhưng nghịch lý là, lại rất ít người nắm được bản chất của tiền điện tử và Blockchain. Rốt cuộc, Blockchain là gì? Nó hoạt động như thế nào? Blockchain thật sự là một đột phá trong công nghệ hay chỉ là một trào lưu nhất thời? Blockchain có liên hệ như thế nào với Bitcoin? Liệu Blockchain có nắm giữ tiềm năng thay đổi thế giới?… Thực chất, những bài viết cung cấp thông tin về Blockchain và tiền điện tử không thiếu trên các website hay mạng xã hội, nhưng lại chưa đủ tính bao quát và còn khó tiếp thu. Đó là lý do cuốn sách “BLOCKCHAIN: Bản chất của Blockchain, Bitcoin, tiền điện tử, hợp đồng thông minh và tương lai của tiền tệ” của Mark Gates ra đời. Gates cung cấp một bản tóm lược dễ hiểu nhất, cung cấp nền tảng thiết yếu cho những người mới bắt đầu và cả những ai muốn nghiên cứu sâu hơn về công nghệ Blockchain và tiền điện tử. Đọc cuốn sách này, bạn sẽ hiểu được Blockchain dưới nhiều khía cạnh, trong đó không chỉ có những lời ngợi khen mà còn không thiếu các chỉ trích, bình luận trái chiều.

Mặc dù đầu năm đặt challenge có 30 quyển với kỳ vọng là chủ yếu sẽ đọc fiction và chỉ quan tâm đến các tác phẩm từ 500 trang trở lên. Cơ mà trong bối cảnh loạn e-coin hiện nay thì chủ đề này vẫn làm mình tò mò. Trên web thì nhiều nơi nói, nhưng sách thì hiện nay (hình như) mới có quyển này được xuất bản tại Việt Nam.

Người Việt Nam, trong đó có mình, rất dè dặt với các đồng tiền ảo, chủ yếu là vì … dốt. Nhận luôn cho nó lành. Nhưng, rõ ràng, một số tính chất của e-coin là rất đáng quan tâm: (1) nó là công cụ trao đổi trực tiếp giữa các bên tham gia giao dịch mà không qua bất kể cơ quan trung gian nào, ví dụ như ngân hàng, chính phủ … Do vậy, ở những quốc gia mà người dân không tín nhiệm Chính phủ thì tiền ảo là giải pháp an toàn cho tài sản của họ. Nó không thể bị lấy cắp, bị làm giả hay bị làm mất giá trị do những chính sách chủ quan của người điều hành Nhà nước (2) đảm bảo tính minh bạch trong giao dịch (3) không phát sinh lạm phát … E-coin là một thể hiện xuất sắc lý tưởng của trường phái kinh tế học Áo (mà trong đó Hayek là một đại diện). Tuy nhiên, hiện tại mọi người đa phần sử dụng tiền ảo như một công cụ đầu tư hơn là một công cụ giao dịch. Đương nhiên, rủi ro về bong bóng với các khoản đầu tư là luôn hiện hữu. Thêm nữa, hiện tại đồng các đồng e-coin mới chỉ hấp dẫn những người có am hiểu về công nghệ. Các đồng tiền ảo chỉ có ý nghĩa và có giá trị khi có nhiều người tham gia vào mạng lưới của nó. Hiện tại có hàng ngàn đồng e-coin được giao dịch, trong đó có 3 đồng tiền lớn nhất là Bitcoin, Ethereum và Ripple. Khả năng trong thời gian tới còn bùng nổ hơn nữa các giải pháp tiền ảo, tuy nhiên, chắc chắn, theo thị trường, sẽ chỉ còn lại một vài đồng tiền chủ chốt có được sự tín nhiệm của cộng đồng tồn tại mà thôi.

Đây là cuốn sách đáng để đọc nếu muốn tìm hiểu sơ bộ về công nghệ blockchain, đồng bitcoin và các vấn đề xung quanh nó. Lưu ý, quyển này không dạy cách đầu tư nhé.” (Nguyễn Quang Vũ – Goodreads, 2018)

Gần đây thấy dân tình rần rần chơi bitcoin nên cũng muốn tìm hiểu xem bitcoin là cái vẹo gì. Vô tình thấy tiki quảng cáo cuốn này nên mua về đọc cho biết.

Cuốn này để giải ngố cho những ai chưa biết gì về Blockchain và tiền điện tử. Sách giới thiệu những kiến thức cơ bản về Blockchain, cách thức hoạt động và tương lai của Blockchain. Tuy sách không thiên về kỹ thuật nhưng đọc hơi khó hiểu, vì bản chất của Blockchain là công nghệ nên để diễn đạt nó chắc chắn phải dùng các thuật ngữ về công nghệ, lại dịch từ tiếng Anh sang nên càng khó đọc.

Cuối sách có phần “Hướng dẫn kỹ thuật về Blockchain” khá thú vị, giúp mình hiểu hơn về cách nó vận hành, tại sao nó lại có những đặc tính như vậy. Để đào được coin phải trả giá rất đắt, đó là tiền điện, hehe.

Kết luận là bạn nào lười tìm kiếm thông tin trên mạng thì đọc cuốn này cho nó nhanh. Đọc xong lại lên mạng tìm thêm thông tin để hiểu.” (DATNKT – Goodreads, 2018)

Cuốn này thích hợp cho những ai mới bắt đầu tìm hiểu về bitcoin, blockchain, cho mình cái nhìn tổng quan hơn về bitcoin. Lối viết của tác giả dễ hiểu, đơn giản, không mang nặng tính kỹ thuật. Tuy nhiên, mình mong đợi ở cuốn sách này nhiều hơn thế, chẳng hạn như cách thức để đăng ký tài khoản bitcoin hay bao nhiêu tiền là phù hợp cho người mới chơi. Nhưng đồng thời, sách cũng đã cho mình những kiến thức cơ bản về bitcoin, blockchain.”(Ngan Kim – Goodreads, 2020)

Một cuốn sách cung cấp đầy đủ những kiến thức căn bản về Bitcoin. Cuốn sách đã giúp đỡ mình rất nhiều trong việc xây dựng nội dung cho Blog hướng dẫn đầu tư Bitcoin cho người mới Blokchainvn.net của mình. Hy vọng tác giả sẽ viết thêm các cuốn sách chuyên sâu hơn về Bitcoin khi Bitcoin khẳng định vị thế của mình trong ngành tài chính thế giới vài năm nữa.” (Nguyên Cao – Goodreads, 2020)

Xem thêm thông tin chi tiết trên Tiki

Xem thêm thông tin chi tiết trên Shopee

02-Blockchain - ban chat cua Blockchain, bitcoin, tien đien tu, hop đong thong minh va tuong lai cua tien te-min
Ảnh: Tiki.vn

3. Kỷ nguyên tiền điện tử ( Paul Vigna, Michael J. Casey)

Từ một ảo ảnh biến thành hiện thực, từ một ý niệm trở thành hành động; và trong chưa đầy một thập kỷ, Bitcoin cùng nhiều loại tiền kỹ thuật số đã khuấy đảo cả hành tinh. Mới hôm trước, mọi thứ vẫn còn bình lặng. Nhưng chỉ sau một đêm, Bitcoin khiến toàn bộ thế giới xung quanh bạn rung chuyển. Từ “Bitcoin” xuất hiện trên mọi tít báo bạn lướt qua, và làm bùng nổ những cuộc tranh luận vô tận.

Người ta có rất nhiều cách gọi tên Bitcoin. Nó là tiền điện tử, tiền ảo, hay tiền mật mã (cryptocurrency). Bạn có thể sử dụng nó để mua bất cứ thứ gì, từ cà phê đến ô tô. Nhưng kể cả khi thế giới đang đổ xô vào cuộc đầu tư quy mô toàn cầu này, vẫn thật khó để trả lời: Bitcoin thực sự là gì, và tại sao mọi người lại cần quan tâm đến Bitcoin, cũng như công nghệ đằng sau nó – công nghệ Blockchain?

Paul Vigna và Michael J. Casey – bộ đôi phóng viên kinh tế dạn dày kinh nghiệm của The Wall Street – đã thực hiện cuốn sách “Kỷ nguyên tiền điện tử” để giúp độc giả có những hiểu biết cụ thể về làn sóng tiền điện tử đang dâng lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nguồn gốc, sự phát triển, chức năng, tiềm năng… – tất cả những gì bạn cần biết về tiền ảo, cũng như việc nó đang thách thức trật tự kinh tế toàn cầu ra sao – sẽ được phân tích trong cuốn sách này. Tác phẩm cung cấp bức tranh toàn cảnh về các hình thái tiền tệ, từ đó giải thích cho bạn hiểu lý do các chuyên gia mã hóa lại nảy ra ý tưởng về Blockchain và Bitcoin, và vì sao lại có nhiều người ủng hộ hệ thống tiền tệ mới này đến thế.

“Kỷ nguyên tiền điện tử” đưa chúng ta đến những nơi Bitcoin và Blockchain đang hiện hữu, từ những quốc gia nghèo khó châu Phi tới lãnh địa công nghệ châu Mỹ, từ những nền kinh tế mới nổi ở châu Á tới xứ sở ngân hàng châu Âu – để thấu hiểu thực trạng nền kinh tế thế giới trước sự nổi lên của tiền điện tử, và trả lời câu hỏi hóc búa: Liệu Bitcoin và công nghệ của nó, Blockchain, có thực sự thay đổi cả thế giới như cách Internet đã làm, theo lời tiên đoán của nhiều người hay không?

Hãy chuẩn bị tinh thần để cùng Vigna và Casey bước vào kỷ nguyên tiền điện tử!

Đây là một giới thiệu rất hay về Bitcoin. Nếu bạn không phải là người có đầu óc về kỹ thuật, thì tốt nhất là bạn có thể hy vọng.

Mặt khác, nếu bạn là một người đam mê công nghệ, có lẽ bạn có thể muốn tìm kiếm các chi tiết tốt ở một nơi khác

Đầu tiên là tất cả các nền tảng cần thiết. Bạn được giới thiệu kỹ lưỡng về tiền là gì, hay đúng hơn là cách biến thứ gì đó thành tiền, bạn được giới thiệu về sinh quyển mà Bitcoin đã hình thành, bao gồm một danh sách dài các tiền thân của nó, và phần đó của cuốn sách là được làm tròn bằng một lịch sử ngắn gọn về “nguồn gốc” của chính Bitcoin.

Tiếp theo là giải thích về Blockchain. Vấn đề số 1 với tiền kỹ thuật số là “làm thế nào để tôi biết tiền này là tiền tốt” và vấn đề số 2 là “làm thế nào để tôi biết rằng bạn không xuất trình số tiền tốt này hai lần cùng một lúc để thực hiện hai giao dịch mua.” Blockchain là một công nghệ kết hợp bốn công nghệ đã có từ trước theo một cách sáng tạo, nhằm khuyến khích các tác nhân độc lập giải quyết hai vấn đề này:

  1. Mã hóa khóa công khai
  2. Hàm băm
  3. Mạng ngang hàng của “các nút” “
  4. Bằng chứng về công việc

Vui lòng bỏ qua nếu bạn biết / cho tôi đúng nếu tôi hiểu sai – điều đó không có trong sách và tôi đã phải tự điền vào chỗ trống bằng cách dành thời gian trên Internet….” (Athan Tolis – Goodreads, 2016)

Tiền được cho là khiến thế giới quay vòng. Nó không; đó là vật lý; nhưng nó là mạch máu của doanh nghiệp và hệ thống kiểm soát nó, chính phủ, ngân hàng, nhà môi giới và những người trung gian khác đã tạo ra và đánh mất vận may với nó và với quyền kiểm soát đó sẽ có quyền lực. Tiền điện tử có thể là thứ mà bạn đã nghe nói đến, nhưng giống như hầu hết mọi người, bạn có thể không biết hình thức tiền mới này đang hướng tới cách mạng hóa khái niệm tiền tệ như thế nào.

Bitcoin có lẽ được biết đến nhiều nhất trong số các loại tiền điện tử mới này. Họ đang bắt đầu cung cấp một giải pháp thay thế thực sự cho các loại tiền tệ thông thường, cho phép những người không có quyền tiếp cận tín dụng và ngân hàng có thể tham gia tài chính toàn cầu. Tiền mới này là một loại tiền ngang hàng được xác minh bởi các công nghệ như blockchain và mã hóa cho phép bỏ qua các kênh kiếm tiền thông thường. Nó cũng không tuân theo luật lệ thông thường, nó đã được sử dụng rộng rãi trên trang web Silk Road cho các giao dịch bất hợp pháp và đã gây được một số tai tiếng, tuy nhiên nó là dân chủ và bất kỳ ai cũng có thể khai thác tiền để chi tiêu theo cách họ chọn.

Đây là một cuốn sách thú vị về một hình thức tiền mặt mới và trong khi các tác giả cố gắng hết sức để giải thích nó một cách đơn giản và dễ hiểu, nó có lúc rất kỹ thuật và phức tạp. Tuy nhiên, rất đáng đọc, đặc biệt nếu bạn quan tâm đến công nghệ hoặc tài chính; nhưng hãy chuẩn bị tinh thần để có lúc bị bối rối.” (Paul – Goodreads, 2016)

“Cuộc tranh luận vẫn còn nóng hổi liệu bitcoin (và các loại tiền điện tử nói chung) có phải là tiền, tiền tệ, hàng hóa hay không? Nó có giá trị lưu trữ không? Đó có phải là một kế hoạch ponzi, bong bóng, lừa đảo hay gì không?

Cuốn sách này là một khởi đầu tốt đẹp từ “nguồn gốc” cho những nỗ lực gắn chúng với nền kinh tế thông thường, dành cho những người không biết về tiền điện tử là gì. Nó được in trước khi thị trường tăng giá điên cuồng nâng giá bitcoin lên tới 20.000 đô la và sau đó là sự sụp đổ của tất cả giá tiền điện tử giảm mạnh đến mức thua lỗ tới 95%.

Tiền điện tử có phải là những viên đá mở đường dẫn chúng ta đến một xã hội tự do vô chính phủ, hay chỉ là một sự điên cuồng đầu tư khác, hãy đọc cuốn sách này và bạn quyết định.”(Tuncer Şengöz – Goodreads, 2018)

Xem thêm thông tin chi tiết trên Tiki

Xem thêm thông tin chi tiết trên Shopee

03-Ky nguyen tien dien tu-min
Ảnh: Tiki.vn

4. Blockchain – khởi nguồn cho nền kinh tế mới

Bitcoin đang bắt đầu bước vào giai đoạn trưởng thành trên cương vị một đồng tiền số, nhưng công nghệ Blockchain đằng sau nó có thể mang nhiều ý nghĩa lớn lao hơn. Cuốn sách này sẽ đưa bạn vượt ra khỏi phạm trù tiền tệ (“Blockchain 1.0”) và hợp đồng thông minh (“Blockchain 2.0”) để thấy blockchain có thể trở thành mô hình điện toán đột phá thứ năm (sau máy chủ cỡ lớn, máy tính cá nhân, mạng internet, và mạng di động/xã hội) như thế nào. Tác giả Melanie Swan, nhà sáng lập Học viện Nghiên cứu Blockchain, lý giải rằng về cơ bản, blockchain là một sổ cái công khai có tiềm năng trở thành kho lưu trữ toàn cầu phi tập trung phục vụ việc đăng ký, kiểm kê, và chuyển giao tất cả các loại tài sản – không chỉ liên quan đến tài chính mà còn bao gồm các loại tài sản hữu hình và vô hình như phiếu bầu, phần mềm, dữ liệu sức khỏe, và ý tưởng.

Sách đọc lại, năm 2020. Các tiên đoán vẫn hợp thời.

Sách không đi sâu kỹ thuật, chuyên ngành. Sách cung cấp cái nhìn tổng quan từ khi blockchain ra đời, ứng dụng thực tiễn trong quá khứ, hiện tại (2014) và tiềm năng trong tương lai.

Blockchain đang ở giai đoạn 1.0: tiền tệ và các chức năng phụ trợ liên quan. Thế giới đa tiền tệ mã hoá. Cá nhân và tổ chức đều có thể phát hành tiền mã hóa tương tự như việc lập các kênh Youtube hay Facebook để truyền thông.

Blockchain đang tiến lên giai đoạn 2.0: Hợp đồng thông minh, mới chỉ vài viên gạch đầu tiên. Đặc trưng là các ứng dụng phân tán, các tổ chức, công ty tự quản phi tập trung. Hình dung đơn giản các tổ chức, công ty này như một ô tô tự lái, con người chỉ cần cung cấp điểm đến và trả tiền, còn lại ô tô tự xử theo chương trình cài đặt sẵn. Thanh toán người với máy, máy với máy.

Blockchain được tiên đoán sẽ lên giai đoạn 3.0: Gồm các chính phủ tự quản phi tập trung (có thể tồn tại song song và bổ sung cho chính phủ tập trung), blockchain 3.0 hoàn toàn có thể thực hiện chức năng tư pháp và bầu cử theo rất nhiều thể thức khác nhau với nhiều ưu điểm. (Quan điểm cá nhân là sẽ có chính phủ tự quản (có thể không hoàn toàn) tập trung và sau đó là các phong trào phi tập trung lên ngôi chứ không thì khó, sẽ bị đàn áp từ đầu).

Blockchain 3.0 còn dự đoán sẽ hợp nhất thông tin toàn nhân loại, thiết bị AI… Có thể điều khiển AI luôn thân thiện và phục vụ con người.

Blockchain 3.0 có thể là không gian rộng lớn cho tất cả các dạng trí thông minh trong tương lai nhờ cơ chế giao dịch, blockchain và cơ chế đồng thuận khác.” (Phan.nn – Goodreads, 2020)

Những khái niệm cho Blockchain trong cuốn sách này có tiềm năng thực sự không tồi. Tuy nhiên, tôi đã tin tưởng vào tiềm năng của nó nhiều hơn và ít nhiệt tình hơn. Có vẻ như nhiều năm và nhiều năm nữa mới có bất kỳ sự phát triển thực sự có ý nghĩa nào và sẽ đòi hỏi sự mua lại đáng kể. Nếu bạn quan tâm đến công nghệ Blockchain, chắc chắn là một cuốn sách hay để bắt đầu.” (Nate – Gooodreads, 2017)

Blockchain và tiền điện tử chắc chắn là công nghệ được thổi phồng nhiều nhất từ ​​trước đến nay. Cuốn sách này hoàn toàn xoay quanh việc nâng cao sự cường điệu đó và liệt kê mọi cách mà các blockchain có thể thay đổi thế giới. Hầu hết cuốn sách giống như thông cáo báo chí PR cho giới kinh doanh với rất nhiều từ khóa. Nhưng này, đôi khi bạn có thể chỉ cần một cuốn sách với nhiều ý tưởng và ít nội dung để khiến bạn suy nghĩ về tất cả các khả năng của công nghệ này và để tâm trí của bạn chạy loạn.” (Shritesh Bhattarai – Goodreads, 2017)

Xem thêm thông tin chi tiết trên Tiki

Xem thêm thông tin chi tiết trên Shopee

04-Blockchain - khoi nguon cho nen kinh te moi-min
Ảnh: Tiki.vn

Nguyễn Hằng

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…