Green Library - Cùng con yêu sách

1. Hổ Trung Quốc (Lý Khắc Uy)

Cuộc sống được tác giả quan sát và mô tả từ nhiều góc độ, màu sắc xã hội, tâm lý con người và thiên nhiên hoang dã – chỉ trong một cuốn sách. Điều kỳ lạ và thú vị là tất cả tình tiết câu chuyện đều diễn ra trên một bối cảnh núi non rừng rú với vô vàn động vật và trung tâm là con hổ, một con hổ cụ thể, có tính cách có cuộc đời.

Một cuốn tiểu thuyết lạ. Càng đọc càng thấy cuốn hút, càng không muốn rời cuốn sách.

Bạn đọc sẽ được thấy cuộc sống sinh động trong rừng già, những cuộc tàn sát không thương tiếc trong giới động vật để tranh mồi và chiếm đất.

“…Đó là luật của rừng: Thịt kẻ yếu nuôi béo kẻ mạnh.”

Bạn sẽ thấy thiên nhiên hoang dã đầy hung hiểm nhưng cũng đầy cuốn hút, những hình ảnh đẹp trữ tình về con người với thiên nhiên.

“…Bên kia tảng đá, mặt suối rộng hơn, nước tràn xuống tạo nên một cái thác nước cao hai mét và một quầng sương mù.

Gia Nhi cởi quần áo ngoài và giày, đôi bàn chân dài mỏng và trắng muốt như chiếc bánh kem đặt trên lớp sỏi, nước sâu đến đầu gối, mấy con tôm trong suốt tụ lại chọc nhẹ vào bắp chân, cảm giác nhồn nhột rất dễ chịu.

Cô lội đến dưới thác để cho nước xối từ trên đầu xuống, có thể là hưng phấn quá hoặc cũng có thể là chiếc quần lót màu sữa mỏng tang dán vào cơ thể như trong suốt gây thêm khó chịu thế là cô cởi phăng hết ra, cô rũ tóc cho nước xối vào mọi chỗ trên cơ thể, quay lưng lại ngọn núi mờ mịt hơi sương và cánh rừng xanh đen, da dẻ cô gái tươi rói như trái đào chín mọng, dòng nước trên thân thể cô gái hòa lẫn dòng thác, trong khoảnh khắc thời gian như chạy ngược, quay trở về vườn địa đàng.

Trên mặt suối xanh ngắt, con hổ vằn đang bơi về phía Gia Nhi, sóng đánh thành vệt lớn cắt ngang dòng nước. Không mảnh vải trên người, cô đứng ngây dại dưới thác nước, theo bản năng hai tay chắp lại ôm lấy cổ nhìn chằm vào con hổ đang bơi lại phía mình, cô đứng như trời trồng, mấy giây bằng cả thế kỷ.

Khi bơi qua chỗ Gia Nhi, con hổ không nhìn cô, nó nhảy lên bờ, rũ lông bụi nước bắn tóe ra như bong bóng rồi thong dong đi vào rừng…”

Đó là con hổ hoang dã, con vật đứng đầu trong mười động vật có nguy cơ tuyệt chủng. Sự phát hiện nó quan trọng không kém việc bắt được quái vật hồ Nice hoặc dã nhân Thần Nông Giá hay UFO. Con hổ quý giá được phát hiện sau mấy chục năm tưởng đã tuyệt chủng, con hổ mà Quỹ Bảo Hộ Động Vật Hoang Dã Thế Giới (WWF) đang mong chờ trong tuyệt vọng.

Nhóm khảo sát trèo đèo lội suối bao ngày trời để tìm hổ mà không gặp. Họ mệt mỏi, dừng chân bên dòng suối, có người muốn xuống tắm. Một anh chàng cầm máy ảnh len lỏi trong lau lách để chụp trộm cô bạn đồng nghiệp xinh đẹp. Và đúng lúc đó anh ta đụng con hổ, gần như chạm vào nó. Con hổ trong tâm tưởng trong hy vọng của các chuyên gia quốc tế đang đứng lù lù trước mắt!

Con hổ đủng đỉnh lội xuống suối, vị giáo sư già chụp vội được hơn mười kiểu ảnh.

Chỉ mấy phút sau, tin và ảnh đã bay sang Trụ sở WWF tại Thụy Sĩ.

“… Tấm ảnh biết đâu sẽ đoạt giải Pulitzer về ảnh thời sự, trở thành một trong những bức ảnh gây xúc động lớn nhất thế kỷ 21.”

Có thể bạn nghĩ rằng: Đâu chẳng có hổ, nhiều nhất là ở Ấn Độ, ở Việt nam cũng còn không ít và người ta còn săn hổ để lấy da, để nấu cao, lại còn bao nhiêu hổ ở các vườn thú. Tại sao phải “quan trọng hóa” một con hổ đến thế? Một tổ chức quốc tế như WWF cử chuyên gia sang phối hợp với cả bộ máy chính quyền từ trung ương đến một tỉnh của Trung Quốc theo dõi nó và liên tục gửi báo cáo về đại bản doanh ở Thụy Sĩ? Tổ chức tội phạm quốc tế cũng ráo riết hoạt động nhằm vào con hổ đó?

Đọc xong, bạn sẽ có câu trả lời.

Hổ trung quốc là cuốn sách không thể bỏ qua đối vs những người yêu động vật và thế giới tự nhiên. Không hề thua kém so với tôtem sói và chó ngao tây tạng,thế giới trong hổ trung quốc vô cùng sinh động và kì thú.Bên cạnh việc biết thêm về loài hổ, về tự nhiên,cuốn sách còn là câu chuyện sinh tồn đầy gian nan của loài hổ hoa nam hoang dã cũng như những nỗ lực cứu loài hổ của những con người có trách nhiệm.Bạn sẽ chìm đắm trong sự thích thú để rồi đau đớn cho số phận giống loài tuyệt đẹp và rồi suy ngẫm về cái giá mà con người phải trả khi tước đi sự sống của tự nhiên,cũng là cuộc sống của chính chúng ta.” (Đinh Thị Lệ Thủy – Tiki, 2012)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

1.Hổ Trung Quốc (Lý Khắc Uy)-min
Ảnh: Tiki

2. Chuyện Con Nai (Thụ Nho – Lê Thư)

Có MỘT con nai

Gặp HAI con gà

Gặp BA con lợn…”

Không hiểu nai con đã gặp bao nhiêu bạn bè trong cuộc phiêu lưu thú vị của mình nhỉ? Các em hãy theo dõi và chịu khó đếm xem nhé!

Vừa học đếm, vừa làm quen với các con vật,  Chuyện con nai là sách tập đếm TỪ 1 ĐẾN 20 vô cùng thú vị.

Ngôn tư giản dị, hài hước, dí dỏm rất dễ thuộc. Không những thế con tôi còn có thể tập đếm. Ngôn ngữ cũng phát triển hơn.” (Yên – Fahasa, 2019)

“Bé nhà mình rất thích sách này. Một cách rất hay để dạy về số và học đếm.” (Nữ – Fahasa, 2017)

Truyện bìa cứng chắc chắn, thích hợp bỏ vali du lịch hay bé năng động thích tự chủ cầm sách đi lăng quăng. Giở ra từ màu sắc đến hình ảnh đều chỉ có thể nói là dễ thương hết sức. Từ mỗi trang có thể mô tả cho bé các hình ảnh, giúp bé gọi tên, tập đếm. Có nhiều con vật nó hơi xa lạ với thể loại cuộc sống, như con rệp chẳng hạn, nếu lồng vào các con vật gần gũi hơn nữa thì sẽ không chỉ là sách tập đếm mà thôi, nhưng nói chung là khá hài lòng.” (Nguyễn Thị Khánh Hà – Tiki, 2020)

“Mình đợi những sản phẩm đơn giản mà chất lượng như này đã lâu rồi, con mình 20 tháng, bắt đầu thích đếm các số, lúc cầm bàn tay bé xiu xíu của con, chỉ vào từng con một rồi đếm cũng mẹ rất đáng yêu (tuy chỉ đếm đến số 10) Tuy nhiên một số con vật nhìn hơi khó hiểu với con vì vẽ theo phong cách hoạt hình, con chưa biết đấy là con gì, cũng hơi khó liên hệ đến thực tế, nhưng tương lai không xa con sẽ hiểu và có lẽ trí tưởng tượng của con cũng sẽ dần phong phú hơn.” (Nguyễn Phương Thanh – Tiki, 2016)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

2.Chuyện Con Nai (Thụ Nho - Lê Thư)-min
Ảnh: Tiki

3. Con Voi (Slawomir Mrozek)

“Con voi” là tập truyện ngắn của nhà văn trào phúng số một của Ba Lan từ trên nửa thế ký nay: Slawomir Mrozek. Những tác phẩm châm biếm giàu tính bi hài của ông thường nêu lên vấn đề quan hệ giữa cá nhân với tập thể, phê phán thói hư tật xấu, tư duy thấp kém, nghịch lý đời thường và phương pháp giáo dục thô thiển.

Có những truyện người ta phải đọc đi đọc lại mới cảm thụ hết chiều sâu của tác phẩm và càng đọc càng thấy hay. Có những chuyện từ Ba Lan xa xôi, nhưng độc giả Việt Nam hẳn cũng thấy bóng dáng mình đâu đó. Hãy thử đọc tác phẩm “Cuộc sống mới”, một truyện ngắn trong tập truyện này:

“Tôi quyết định bắt đầu một cuộc sống mới. Kiên quyết và dứt khoát! Chỉ còn một câu hỏi phải trả lời: từ khi nào? Và câu trả lời không chút do dự là: từ ngày mai.Hôm sau, khi ngủ dậy, tôi nhận thấy lại đang là hôm nay, y hệt ngày hôm qua. Bởi lẽ, tôi phải bắt đầu cuộc sống mới từ ngày mai, cho nên hôm nay không thể bắt đầu thực hiện điều này.“Chẳng sao cả! – tôi nghĩ bụng – Ngày mai sẽ là ngày mai thôi”.Và tôi yên tâm sống ngày này theo kiểu cũ. Lương tâm tôi không hề bị cắn rứt, toàn những ý nghĩ tốt đẹp và tràn đầy hy vọng.Có điều, hôm sau lại là hôm nay, như hôm qua và hôm kia.“Đó đâu phải tại mình, – tôi thầm nghĩ – cái đồ quỷ sứ nào đó liên tục biến ngày mai thành hôm nay. Quyết định của mình không thể bị chê trách và không thể đảo ngược. Hãy thử một lần nữa xem sao, có thể tên quỷ sứ này sẽ mệt mỏi và ngày mai rồi sẽ được là ngày mai”.Tiếc thay, không phải như vậy, vẫn cứ chỉ hôm nay và hôm nay.

Cuối cùng tôi mất hy vọng. “Có lẽ cái ngày mai kia sẽ không bao giờ có – tôi nghĩ bụng – nếu đã vậy, liệu mình bắt đầu cuộc sống mới không phải từ ngày mai, mà từ hôm nay có được không?”.Nhưng rồi ngay sau đó tôi nhận ra cái phi lý của ý nghĩ này. Bởi vì, nếu hôm nay lặp đi lặp lại không ngừng đã từ xa xưa thì nó là rất cũ và theo đó, mỗi cuộc sống hôm nay cũng phải cũ. Cuộc sống mới là cuộc sống mới, nó chỉ có thể bắt đầu từ mới, tức ngày mai, nếu nó muốn là mới thật sự.Và tôi lên giường đi ngủ với quyết định dứt khoát, kể từ ngày mai, tôi bắt đầu cuộc sống mới. Vì dù gì đi chăng nữa, lúc nào cũng có một ngày mai”

Trong truyện “Sứ mạng bí mật”, tác giả nhạo báng kẻ dốt nát đã không từ một thủ đoạn vô liêm sỉ nào để dấu dốt, giữ thể diện, ra oai với thiên hạ. Hoặc phê phán bệnh quan liêu qua “Kẻ lỗ mãng”. Người khách chỉ vào trú mưa nhờ thôi mà cả cơ quan lo sốt vó, cứ ngỡ là khách của mình.

Là nhà văn đương đại rất ăn khách tại Ba Lan, các tác phẩm của Slawomir Mrozek đã được dịch ra hàng chục thức tiếng khác nhau trên thế giới. Qua ngòi bút của dịch giả Lê Bá Thự, người đọc sẽ thấy được một Ba Lan gần gũi hơn, thú vị và nhiều cảm xúc hơn

“Bộ sưu tập truyện ngụ ngôn siêu thực và châm biếm này là món đồ hoàn hảo cho những người hâm mộ Donald Barthelme, Nikolai Gogol hoặc Sigizmund Krzhizhanovsky. Trong câu chuyện tiêu đề, một con voi bơm hơi được thổi bay trong vườn thú để tiết kiệm tiền. Trong ‘The Giraffe’, một cậu bé không thể tìm thấy bất kỳ tài liệu tham khảo nào về hươu cao cổ trong Marx và Engels, vì vậy chú của cậu đã phủ nhận sự tồn tại của chúng. Trong ‘A Forester in Love’, bộ ria mép khổng lồ của một người rừng được sử dụng như một dây chuyền rửa mặt tạm thời. Trong ‘The Lion’, một con sư tử từ chối bước vào đấu trường và cảnh báo những người theo đạo Cơ đốc có thể lên nắm quyền. Trong ‘A Citizen’s Fate’, một nhà khí tượng học được hướng dẫn soạn một dự báo tích cực hơn, bất chấp lũ lụt ở làng. Trong “Mùa xuân ở Ba Lan”, các công chức vô tình bắt đầu bay ra khỏi cửa sổ văn phòng. Trong ‘On a Journey’, một bưu điện truyền tải thông điệp bằng cách hét lớn. Trong ‘Peer Gynt’, một người nông dân trở thành lính thập tự chinh nổi tiếng về việc sửa chữa mái ngói, trong khi vợ anh ta run rẩy ở nhà. Trong ‘A Fact’, một người vợ sau bảy năm chung sống đột nhiên nhận ra chồng mình được làm từ plasticine. Bốn mươi hai câu chuyện ngắn này rất dí dỏm và u sầu, được viết đơn giản về cuộc sống Ba Lan thời hậu chiến. Một phát hiện thú vị.” (MJ Nicholls – Goodreads, 2013)

“Tuyển tập truyện ngắn – thực sự ở cuối truyện ngắn. Chủ yếu dài khoảng 3 trang, một vài trang dưới một trang, và một đoạn dài hơn ở cuối cuốn sách hơn một chục trang. Do đó, để thưởng thức những tác phẩm này, bạn thực sự cần phải thích văn học của bạn trong từng đoạn ngắn. Một số phần rất xuất sắc, những phần khác kém hơn, nhưng nó chắc chắn là một tác phẩm đáng đọc. Phong cách của Mrozek thay đổi từ kỳ quặc đến kỳ quái thực sự. Nhiều, nhưng không phải tất cả, đều gây cười. Nó vừa vui tươi vừa nghiêm túc, phần lớn là châm biếm chế độ độc tài cai trị Ba Lan vào những năm 1950 khi nó được viết. Ấn bản này có số lượng hình minh họa hạn chế, rất phù hợp với cuốn sách. Nếu bạn thích một chút gì đó khác biệt, thì tôi khuyên bạn nên thử.” (Richard Newton – Goodreads, 2021)

“Những câu chuyện ngắn hài hước và kỳ lạ của một nước Ba Lan cộng sản.” (João Reis – Goodreads, 2017)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

3.Con Voi (Slawomir Mrozek)-min
Ảnh: Tiki

4. Thế Giới Động Vật Trong Rừng Nhiệt Đới (Tịnh Lâm)

Châu Á, châu lục phức tạp và đa dạng nhất trong số các châu lục trên thế giới về mặt địa lý, có hệ động vật vô cùng phong phú, đa dạng và là nơi trú ngụ của nhiều loài động vật quý hiếm. Đây là nơi có nhiều động vật như voi châu Á, hổ, heo rừng và khỉ sinh sống. Rừng nhiệt đới ở đây đa dạng và lâu đời hơn cả rừng rậm Amazon. Những cuộc chiến sinh tồn nơi hoang dã hay ánh mắt sắc bén của các vị chúa tể rừng xanh sẽ mang đến cho chúng ta một cái nhìn mới mẻ về cuộc sống của những loài động vật trong tự nhiên mà con người hiếm khi được tận mắt chứng kiến.

ATLAT ĐỘNG VẬT gồm 4 cuốn:

  1. Thế giới động vật ở vườn thú Châu Phi
  2. Động vật ở Châu Úc
  3. Thế giới động vật trong rừng nhiệt đới
  4. Thám hiểm Amazon – thế giới động vật

Sách trình bày đẹp, hình ảnh sinh động.” (Hiếu Smiley – Tiki, 2020)

“Đây là cuốn sách hay nhất, thú vị nhất mà tôi đã đọc trong đời.” (Leen – Goodreads, 2019)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

4.Thế Giới Động Vật Trong Rừng Nhiệt Đới (Tịnh Lâm)-min
Ảnh: Tiki

Diễm

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…