Green Library - Cùng con yêu sách

1. Liệu IT đã hết thời (Nicholas G. Carr)

Công nghệ thông tin (IT) đã làm thay đổi cách thức các công ty thực hiện nhiều hoạt động quan trọng, nhưng nó vẫn chưa – ít ra là cho đến lúc này – dẫn đến bất kỳ sự thay đổi nào về hình thức hoặc kích thước thiết yếu của chúng.

Công nghệ thông tin đã trở thành chi phí vốn lớn nhất – và là một yếu tố nội tại của gần như mỗi quy trình kinh doanh hiện đại – nhưng các công ty vẫn tiếp tục đầu tư vào IT trong bóng tối, không có một nhận thức rõ ràng về chiến lược cơ bản hoặc tác động tài chính của nó. Mục tiêu của quyển sách này là giúp nâng cao sự hiểu biết đó, để cung cấp cho những nhà quản lý kinh doanh và công nghệ, cũng như những nhà đầu tư và hoạch định chính sách một quan điểm mới về sự giao nhau giữa công nghệ, cạnh tranh và lợi nhuận.

“Công nghệ thông tin (CNTT), cũng như bao phát kiến ​​khác trong lịch sử (như đường sắt, điện tín, mạng lưới điện …) đã mang lại cho những doanh nghiệp phong cách đầu tiên có tầm nhìn xa nhiều lợi ích, nhưng là một dạng lợi nhuận thế giới bàn đạp trong thời gian ngắn cho đến khi bản thân công nghệ đó trở nên phổ biến và biến thành một dạng tư vấn nền tảng hơn là lợi thế cạnh tranh. Với sự lập luận này của tác giả Nicholas Carr đã đưa ra lời cảnh báo về xu hướng thần thánh hóa CNTT và tư vấn quá trớn vào lĩnh vực này như nhiều công ty đang làm việc có thể dẫn đến việc lãng phí tài nguyên & tiền chỉ.” (Cường Mai – Goodreads, 2020)

“Một trăm năm trước, nhiều công ty lớn đã tạo ra “Phó chủ tịch điện” để đối phó chiến lược với cơ hội mà nguồn năng lượng này đang cung cấp cho các tập đoàn. Vài năm sau, điện trở thành hàng hóa và nó đương nhiên không còn nằm trong chương trình quản lý. Cuốn sách của Nicholas G. Carr “Liệu Điều đó Có Quan trọng?” đề cập đến các ví dụ để hình dung xem liệu CNTT có chịu số phận tương tự trong các công ty của chúng tôi hay không.” (Pedro Martinez – Goodreads, 2011)

Xem thông tin chi tiết sách tại Tiki

Xem thông tin chi tiết sách tại Shopee

01 liệu IT đã hết thời
Ảnh: Dowloadsach.com

2. Code dạo kí sự (Phạm Huy Hoàng)

Nếu các bạn có đọc các blog về lập trình ở Việt Nam thì có lẽ cái tên “Tôi đi code dạo” không có gì quá xa lạ đối với các bạn. Về tác giả của blog Tôi đi code dạo, anh tên thật là Phạm Huy Hoàng, một Developer Full Stack, cựu sinh viên trường FPT University, hiện tại anh đang học Thạc sĩ Computer Science tại Đại học Lancaster ở Anh (học bổng $18000). Trước khi qua Xứ Sở Sương Mù, anh đã từng làm việc tại FPT Software và ASWIG Solutions.

Với mong muốn chia sẻ kinh nghiệm học lập trình và các kỹ năng mà anh đã trải qua trong suốt quá trình học và làm việc với tư cách là người đi trước cũng như là một Developer Full Stack, nên anh đã quyết định xuất bản sách hay về IT “Code dạo ký sự – lập trình viên đâu phải chỉ biết code”.

“Cuốn sách khá hay cho dân IT, ước gì mình có thể đọc cuốn này trước đây 3 tháng thì mình sẽ cố gắng theo ngành IT nhưng không sao mình sẽ vẫn tìm hiểu về nó!” (Quang Nguyen – Goodreads, 2017)

“Một cuốn sách rất hay cho những đứa newbie như mình , sách đã chỉ cho mình những thứ cần có của một lập trình viên , những điều mà mình chưa biết đến về cuộc sống sau khi ra trường .” (Nguyễn Vũ – Goodreads, 2017)

“Qui trình cơ bản để tạo ra một phần mềm thường bao gồm: business analysis (BA) phụ trách phân tích nghiệp vụ và lấy yêu cầu của khách hàng; designer để thiết kế các màn hình và luồng chạy; lập trình viên (developer) sẽ dựa vào đó để viết code tạo nên chương trình; sau đó tester sẽ chạy thử để tìm lỗi và… quăng cho developer sửa.” (Không Phải Long – Goodreads, 2019)

Xem thông tin chi tiết sách tại Tiki

Xem thông tin chi tiết sách tại Shopee

02 code dạo kí sự
Ảnh: Tiki.vn

3. Lập trình và cuộc sống (Jeff Atwood)

Jeff Atwood bắt đầu viết blog Coding Horror vào năm 2004, và tin rằng nó đã làm thay đổi cuộc đời của mình. Anh cần một cách để theo dõi sự phát triển của phần mềm theo thời gian-bất cứ điều gì anh ta nghĩ đến hoặc làm việc trên nó. Jeff đã nghiên cứu các chủ đề mà anh cảm thấy thú vị, sau đó ghi lại nghiên cứu của mình bằng một bài đăng trên blog mà anh có thể dễ dàng tìm lại và tham khảo sau này. Theo thời gian, ngày càng có nhiều độc giả truy cập blog tìm thấy các bài viết hữu ích, liên quan và thú vị. Hiện nay, có khoảng 100.000 độc giả truy cập blog mỗi ngày cũng rất nhiều bình luận và tương tác trên web đó.

Nội dung blog không tập trung quá nhiều vào mặt kỹ thuật mà thiên về khía cạnh con người trong phát triển phần mềm. Bởi vậy mình nghĩ blog Coding Horror là một trong những blog tiêu biểu để các lập trình viên trẻ có thể học hỏi kinh nghiệm về những vấn đề trong phát triển phần mềm của những người đi trước.

“Đây là một cuốn sách rất hay cho dân lập trình và những người muốn tìm hiểu về lập trình. Sách chủ yếu nói về lý thuyết và liên quan đến cuộc sống của lập trình viên chứ không quá thiên về kỹ thuật. Chính vì vậy những ai chưa biết về lập trình vẫn có thể đọc được. Những bài viết đều rất hay được dịch từ Blog Coding Horror của Jeff Atwood-lập trình viên tại Hoa Kỳ, là người sáng lập và kiêm Giám đốc điều hành(CEO) của trang web hỏi đáp uy tín Stack Overflow, anh cũng là đồng sáng lập của mạng hỏi đáp Stack Exchange và nền tảng diễn đàn kiểu mới Discourse. Nội dung của blog Coding Horror không tập trung quá nhiều vào mặt kỹ thuật mà thiên về khía cạnh con người trong phát triển phần mềm. Chắc chắn bạn sẽ thu được những kinh nghiệm quý báu trong phát triển phần mềm cùng những câu chuyện bên lề thú vị. “Để lập trình hiệu quả, viết code thôi là chưa đủ, con người mới là nhân tố quan trọng” Cá nhân mình học được rất nhiều từ cuốn sách này. Và mình nghĩ những bạn học lập trình cũng nên đọc thử một lần trong đời. Nếu không có nhiều điều kiện thì bạn vào web vinacode để đọc cũng được.” (Nguyễn Quốc Tấn – Obook.com, 2018)

Xem thông tin chi tiết sách tại Tiki

Xem thông tin chi tiết sách tại Shopee

03 lập trình và cuộc sống
Ảnh: Tiki.vn

4. The Pragmatic Programmer (Andy Hunt)

The Pragmatic Programmer minh họa thực tiễn tốt nhất và những cạm bẫy lớn của nhiều khía cạnh khác nhau của sự phát triển phần mềm. Cho dù bạn là một lập trình viên mới, hay là một lập trình viên có nhiều  kinh nghiệm. Quyển sách này sẽ không chỉ đề cập về code, mà sẽ nói nhiều về các vấn đề xung quanh đặc biệt là cách bạn bảo vệ sản phẩm của mình, được rút ra từ chính kinh nghiệm thực tế của người viết.

“Trong khi nhiều người phàn nàn về việc đã biết tất cả mọi thứ trong cuốn sách, hoặc rằng nó đã lỗi thời, tôi tin rằng họ đang thiếu điểm. Có lẽ cuốn sách này không nói với bạn ở thời điểm bạn đang ở trong quá trình phát triển các kỹ năng và nghề thủ công của mình, nhưng nó có thể nói với một người khác chỉ mới bắt đầu. Đánh giá cuốn sách thấp vì lý do nó không phải là thứ bạn cần thì khá khó chịu vì xếp hạng phải là một hướng dẫn cho chất lượng của cuốn sách nói chung.” (Tamara -Goodreads, 2012)

“Đây thực chất là một hướng dẫn tự lực dành cho các lập trình viên, loại sách liệt kê những thói quen của những người Tốt và Hạnh phúc và khiến bạn cảm thấy hơi tội lỗi khi không thực hành hầu hết chúng, nhưng có lẽ sẽ không dẫn đến việc bạn từ bỏ những con đường xấu xa của mình và bước trên con đường hướng đến Niết bàn. Hunt và Thomas là những bậc thầy thân thiện nhưng đôi khi khó chịu. Những phép ẩn dụ về nhân bản của họ (ếch luộc, v.v.) và những trò đùa kitsch đang gây phản cảm và một số lời khuyên của họ chỉ mang tính xúc phạm.” (Ken-ichi – Goodreads, 2018)

Xem thông tin chi tiết sách tại Tiki

Xem thông tin chi tiết sách tại Shopee

04 The Pragmatic Programmer
Ảnh: Tiki.vn

5. Hacker lược sử (Steven Levy)

 Ai cũng có thể nhận thấy sự phát triển đột phá của công nghệ trong thế giới ngày nay. Tuy nhiên, ít ai biết được quá trình để công nghệ có thể bùng nổ như bây giờ. Cuốn sách Hacker lược sử cung cấp những thông tin cần thiết về lịch sử máy tính thông minh từ những năm 1950; những “kẻ” lập dị đam mê máy tính dám mạo hiểm thay đổi quy tắc, tạo ra cái mới để đưa công nghệ lên tới đỉnh cao như bây giờ. Tác giả sử dụng cách viết ly kỳ, hấp dẫn qua những câu chuyện về văn hoá, đạo đức hacker thời kỳ đầu. Cùng với đó, tác giả sử dụng nhiều tài liệu về các tin tặc nổi tiếng như Bill Gates, Mark Zuckerberg, Richard Stallman,.. Những câu chuyện về con người, cuộc sống của họ được hé lộ, cách họ đã thay đổi và phát triển ngành công nghệ, những chiến công của họ trong công cuộc cách mạng công nghệ.

“Hacker lược sử- Chiến công của những kẻ mê máy tính thông minh và lập dị thời kỳ đầu của cuộc cách mạng máy tính- Steven Levy được gọi là đạo đức hacker phác họa bức tranh đa màu gồm những trí thông minh tuyệt đỉnh, ghi lại những chiến công của hacker thời kỳ đầu trong cuộc cách mạng máy tính của những kẻ mê máy tính thông minh những năm 1950- 1980, đã dám mạo hiểm, bẻ cong các quy tắc và đẩy thế giới vào một hướng đi hoàn toàn mới.” (hisach.com)

“Cuốn sách nói về những nhân vật, cỗ máy, sự kiện định hình cho văn hóa và đạo đức hacker từ những hacker đời đầu ở đại học MIT.

Câu chuyện hấp dẫn bắt đầu từ các phòng thí nghiệm nghiên cứu máy tính đầu tiên đến các máy tính gia đình.

Tập hợp tài liệu cập nhật từ các tin tặc nổi tiếng như Bill Gates, Mark Zuckerberg, Richard Stallman…

Những sự thật về cuộc sống và con đường trở thành “tin tặc” của những con người đã thay đổi lịch sử phát triển của ngành Công nghệ.

Cuốn sách của Steven Levy ghi lại những chiến công của các tin tặc thời kỳ đầu trong cuộc cách mạng máy tính – những kẻ mê máy tính thông minh và lập dị từ cuối những năm 1950 đến đầu thập niên 1980, dám mạo hiểm, bẻ cong quy tắc và đẩy thế giới vào một hướng đi hoàn toàn mới.” (Hisach.com)

Xem thông tin chi tiết sách tại Tiki

Xem thông tin chi tiết sách tại Shopee

hackers luoc su_outline_18.12.2018
Ảnh: Tiki.vn

Thu Thủy

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…