Green Library - Cùng con yêu sách

1. Những Ông Trùm Tài Chính (Liaquat Ahamed)

Những Ông Trùm Tài Chính đưa ra một cái nhìn mới về bản chất của cuộc khủng hoảng toàn cầu và còn là lời nhắc nhở chúng ta về những tác động to lớn tiềm ẩn từ các quyết định của một số ít chủ ngân hàng, sai lầm của họ và về những hậu quả khủng khiếp có thể xảy ra ảnh hưởng đến cả nhân loại.

Mọi người đều cho rằng cuộc Đại Khủng Hoảng 1929 là kết quả của rất nhiều biến cố vượt ngoài tầm kiểm soát của các cá nhân cũng như chính phủ.

Tuy nhiên, Liaquat Ahamed đã chỉ ra rằng quyền lực tập trung trong tay một số chủ ngân hàng là nguyên nhân chính gây ra cuộc Đại Khủng Hoảng 1929. Hậu quả của nó kéo dài trong nhiều thập kỷ và là tiền đề của Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Quãng thời gian khủng hoảng đó đã gợi lên nhiều cảm hứng trong các bài báo. Lords of Finance – Những ông trùm tài chính đưa ra một cái nhìn mới về bản chất của cuộc khủng hoảng toàn cầu và còn là lời nhắc nhở chúng ta về những tác động to lớn tiềm ẩn từ các quyết định của một số ít chủ ngân hàng, sai lầm của họ, và về những hậu quả khủng khiếp có thể xảy ra ảnh hưởng đến cả nhân loại.

Những lời khen dành cho tác phẩm:

“Ahamed có lẽ đã không biết rằng tác phẩm của mình ra đời đúng lúc như thế nào. Không giống như hầu hết các tác phẩm viết về nguyên nhân của cuộc Đại Khủng hoảng 1929, Lords of Finance được đông đảo độc giả đón nhận bởi tình tiết lịch sử có thực nhưng vẫn mang đậm tính văn chương” – Niall Ferguson, Financial Times

“Tác phẩm là công trình nghiên cứu chuyên sâu đầu tiên về nhóm các Giám đốc Ngân hàng Trung ương, nó không chỉ khơi dậy niềm hứng khởi, trí tò mò của độc giả mà còn rất thức thời” – The Economist

“Tôi đã nghe sách nói của cuốn sách này và tôi nghĩ tôi cần ngừng nghe sách phi hư cấu bằng âm thanh vì tôi không bao giờ nhớ những sự kiện nhất định mà tôi muốn ghi nhớ khi đọc sách phi hư cấu lịch sử. Điều đó nói lên rằng cuốn sách này có rất nhiều thông tin về thời gian và những người liên quan. Thật thú vị khi biết thêm nhiều điều về kinh tế học.” (BookishStitcher – Goodreads, 2018)

“Bài đánh giá dòng chính đỉnh cao về hậu Thế chiến I, Đại suy thoái và Trước Thế chiến thứ hai dưới góc nhìn của 4 nhân vật quốc tế quan trọng. Rất khuyến khích.” (John Bond – Goodreads, 2022)

“Một bài đọc rất thú vị. Cách tiếp cận đa góc độ theo trình tự thời gian đối với các sự kiện dẫn từ cuối Thế chiến 1 đến Đại suy thoái đã khai sáng và giúp đưa ra các quyết định trực tiếp dẫn đến các sự kiện khác nhau trong khoảng thời gian này.” (Blurpesec – Goodreads, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

1.Những Ông Trùm Tài Chính (Liaquat Ahamed)-min
Ảnh: Tiki.vn

2. Bong Bóng Kinh Tế Và Làn Sóng Vỡ Nợ Quốc Gia (Michael Lewis)

Cơn sóng thần tín dụng giá rẻ quét qua thế giới từ năm 2002 đến năm 2008 không phải là một hiện tượng tài chính đơn giản: đó là một sự cám dỗ, một cơ hội cho mọi xã hội phô bày những khía cạnh trong tính cách mà bình thường chúng ta không bao giờ để lộ ra. Người Iceland muốn ngừng câu cá và trở thành nhân viên ngân hàng đầu tư, người Đức muốn trở nên Đức hơn, còn người Ireland không muốn làm người Ireland nữa.

Cuốn sách này bắt đầu với một bản điều tra về những bong bóng vượt ra ngoài nước Mỹ. Nó tuyệt vời và bi hài đến mức các độc giả người Mỹ phải thốt lên rằng: “Ồ, những kẻ ngoại quốc này thật ngu ngốc”. Nhưng ngay sau đó, khi Lewis chuyển con mắt xét đoán không khoan nhượng về California và Washington, người Mỹ sẽ biết sự hài hước ấy chỉ là miếng mồi dẫn họ đến một cái bẫy khi choáng váng nhận ra rằng những khoản nợ của nước Mỹ – con nợ lớn nhất và tham lam nhất thế giới này – sắp đến hạn thanh toán.

“Là một người hâm mộ cuồng nhiệt của Michael Lewis, tôi hơi thất vọng về cuốn sách này. Ý tưởng rất gọn gàng, nhưng việc thiếu một câu chuyện tổng thể và độ dài của năm câu chuyện khiến chúng hơi nông cạn. Ngay cả những người giỏi nhất trong nhóm (Hoa Kỳ) sẽ không cho bạn biết bất cứ điều gì bạn chưa biết.” (Brent – Goodreads, 2021)

“Ai biết được việc đọc về cuộc khủng hoảng tài chính, được giải thích bằng các ví dụ từ một số khu vực quan trọng trên thế giới lại có thể thú vị đến vậy? Lôi cuốn. Iceland, Hy Lạp, Ireland, Mỹ – đây là một số quốc gia mà ông gọi là Thế giới thứ ba mới. Chúng ta đã bị loại bỏ bởi bản chất thằn lằn cổ xưa của chúng ta là tham lam, nơi mà sự hài lòng trong ngắn hạn lấn át lý trí thông thường. Vui nhộn và tỉnh táo cùng một lúc.” (Cheryl – Goodreads, 2021)

“Kinh ngạc. Thật tuyệt – tôi ước gì Vua Michael Lewis sẽ xuất bản những ghi chú (riêng tư) của mình (trong một cuốn sách riêng, hoặc ‘Tác giả của cắt’ – hoặc thậm chí tốt hơn là một bộ phim tài liệu dài 5 giờ về tất cả các cuốn sách của ông ấy), tôi chỉ có thể tưởng tượng những sợi còn sót lại trên sàn phòng cắt của biên tập viên. Như một người ripper đã đọc. Không thể giới thiệu đủ.” (Adam – Goodreads, 2020)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

2.Bong Bóng Kinh Tế Và Làn Sóng Vỡ Nợ Quốc Gia (Michael Lewis)-min
Ảnh: Tiki.vn

3. Tài Chính Dành Cho Nhà Quản Lý (Gene Siciliano)

Các báo cáo tài chính có ngôn ngữ riêng, một ngôn ngữ mà không phải nhà quản lý nào cũng có thể hiểu thấu đáo và chính xác. Đây là lý do khiến nhà quản lý đôi khi không nắm được bản chất vấn đề và đưa ra những quyết định sai lầm có tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Với mục đích xóa tan khoảng cách giữa báo cáo tài chính và nhà quản lý, Tài chính dành cho nhà quản lý sẽ giúp bạn:

Có cái nhìn cận cảnh về các báo cáo tài chính;

Nhận biết ý nghĩa của các con số;

Từng bước phân tích thông tin có trong các báo cáo tài chính;

Nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp bằng việc ra quyết định đúng đắn, sáng suốt dựa trên những dữ kiện tài chính quan trọng.

“ Một cuốn sách phải đọc cho bất kỳ nhà quản lý kinh doanh phi tài chính nào. Nếu bạn không hiểu các khía cạnh tài chính của doanh nghiệp của mình, cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn thông tin cập nhật nhanh chóng về cách cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc. Khá nhiều tổng quan về những gì sẽ được đề cập trong tài chính 101 tại một trường kinh doanh.” (Terrance – Goodreads, 2018)

“Mặc dù những cuốn sách này gần như không thú vị như một cuốn tiểu thuyết và chúng khiến tôi mất nhiều thời gian để đọc, nhưng có một số tài liệu hay. Mặc dù một số điều này khá cơ bản, nhưng tôi đã tìm thấy một số thông tin hữu ích về lập ngân sách và phân tích. Tôi nghĩ cuốn sách được viết tốt.” (Janice – Goodreads, 2019)

“Tất cả tài chính: báo cáo, tỷ lệ và phân tích, ngân sách, thuế, thị trường vốn và định giá. Cuốn sách này ở trong thư viện.” (Elaine – Goodreads, 2017)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

3.Tài Chính Dành Cho Nhà Quản Lý (Gene Siciliano)-min
Ảnh: Tiki.vn

4. Nhà Đầu Tư Thông Minh (Benjamin Graham)

Là nhà tư vấn đầu tư vĩ đại nhất của thế kỷ 20, Benjamin Graham đã giảng dạy và truyền cảm hứng cho nhiều người trên khắp thế giới. Triết lý “đầu tư theo giá trị“ của Graham, bảo vệ nhà đầu tư khỏi những sai lầm lớn và dạy anh ta phát triển các chiến lược dài hạn, đã khiến Nhà đầu tư thông minh trở thành cẩm nang của thị trường chứng khoán kể từ lần xuất bản đầu tiên vào năm 1949.

Trải qua năm tháng, diễn biến thị trường đã chứng minh tính sáng suốt trong các chiến lược của Graham. Trong khi vẫn giữ lại toàn vẹn văn bản ban đầu của Graham, ấn phẩm tái bản này bổ sung thêm bình luận cập nhật của ký giả chuyên về tài chính nổi tiếng Jason Zweig. Cái nhìn của Zweig bao quát hiện thực của thị trường ngày nay, vạch ra sự tương tự giữa những ví dụ của Graham và các tít báo về tài chính hiện nay, giúp bạn đọc có sự hiểu biết kỹ lưỡng hơn về cách thức áp dụng các nguyên tắc của Graham.

Sống động và cần thiết, Nhà đầu tư thông minh là cuốn sách quan trọng nhất mà bạn có dịp đọc về cách thức đạt được các mục tiêu tài chính của mình

“Đây là một cuốn sách tuyệt vời. Tôi đọc nó khi tôi 13 tuổi và những gì tôi học được đã in sâu vào đầu tôi kể từ đó. Nó đã thay đổi toàn bộ cách nghĩ của tôi về thị trường chứng khoán và đầu tư nói chung.” (Jason Navallo – Goodreads, 2019)

“Tôi đã đọc một số cuốn sách về Benjamin Graham cũng như các bài báo của anh ấy trong quá khứ, nhưng đây là lần đầu tiên tôi đọc một cuốn sách do anh ấy viết. Nó chắc chắn là một mồi tuyệt vời trong thế giới đầu tư giá trị và không chỉ phác thảo các nguyên lý của nó mà còn cả cơ sở lý luận của chúng. Một số ví dụ lịch sử được sử dụng để minh họa quan điểm của ông. Tuy nhiên, một lời chỉ trích: đối với tất cả các từ dành cho giá trị thực chất, không có cách thức rõ ràng nào được đề xuất cho việc tính toán của nó. Một số proxy (tức là giá trị sổ sách, giá trị hợp lý, v.v.) được sử dụng, nhưng ở đây đầu tư bắt đầu trở thành một nghệ thuật.” (Joseph – Goodreads, 2019)

“Giới thiệu tốt về thế giới đầu tư, đặc biệt dành cho những người trẻ muốn quản lý tài chính cá nhân của họ. Một bài đọc rõ ràng dành cho những người đang tìm kiếm một cách tiếp cận đầu tư có kỷ luật.” (Arpit Agrawal – Goodreads, 2020)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

4.Nhà Đầu Tư Thông Minh (Benjamin Graham)-min
Ảnh: Tiki.vn

5. Trên Đỉnh Phố Wall (Peter Lynch & John Rothchild)

Peter Lynch là nhà quản lý tài chính số 1 ở Mỹ. Quan điểm của ông là: Tất cả các nhà đầu tư trung bình đều có thể trở thành những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của họ và họ có thể chọn được những cổ phiếu hời nhất không kém gì các chuyên gia đầu tư trên Phố Wall chỉ bằng việc thực hiện một cuộc điều tra nhỏ.

Trong cuốn sách, Lynch đề cập đến cách thức mà ông đã đạt được thành tích đầu tư vĩ đại của mình khi là cựu giám đốc xuất sắc của quỹ đầu tư hàng tỷ đô-la Magellan. Viết cùng Joghn Rothchild, Trên đỉnh Phố Wall đưa ra những chỉ dẫn dễ dàng áp dụng để có thể lựa chọn được những danh mục từ việc đánh giá các báo cáo tài chính của công ty và nhận ra những con số thực sự có giá trị. Ông giải thích và đưa ra những chỉ dẫn để đầu tư theo chu kỳ, hay thay đổi hoàn toàn danh mục đầu tư để theo đuổi những công ty đang phát triển nhanh.

Lynch khẳng định rằng, nếu bạn không bị chi phối bởi sự thất thường của thị trường sự ham muốn tức thời về lợi nhuận, bạn sẽ được đền đáp bởi danh mục đầu tư của mình, (sau khoảng từ 5 đến 15 năm). Lời khuyên này đã được chứng minh là sống mãi với thời gian và đã biến Trên đỉnh Phố Wall trở thành tác phẩm bán chạy số 1 ở Mỹ. Và cho đến bây giờ, cuốn sách kinh điển này vẫn giữ nguyên giá trị ban đầu của nó.

“Một cuốn sách rất hữu ích cho những ai muốn có được một số kiến thức cơ bản về cách cổ phiếu hoạt động trên thị trường tài chính và cách lựa chọn danh mục đầu tư chứng khoán tốt nhất. Lynch đã chia sẻ kinh nghiệm của mình và cho chúng tôi biết cảm giác của anh ấy hoặc cách anh ấy đối phó với thua lỗ và thành công khi đầu tư. Cá nhân tôi thích cuốn sách này và anh ấy đã biến những khái niệm có vẻ khó khăn này trở nên dễ dàng hơn rất nhiều!” (Jasmine – Goodreads, 2019)

“Cần đọc lại phần này để hấp thụ tốt hơn. Tuy nhiên, một cuốn sách tốt. Một chút nặng, mặc dù.” (yamika – Goodreads, 2021)

“Một cuốn sách rất hay củng cố những câu thần chú về đầu tư dài hạn tốt.” (Cyrin Cyriac – Goodreads, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

5.Trên Đỉnh Phố Wall (Peter Lynch & John Rothchild)
Ảnh: Tiki.vn

Diễm

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…