Green Library - Cùng con yêu sách

Mình là ai?

Mình đang làm gì?

Mình muốn điều gì?

Tại vì sao mình lại xuất hiện trên cuộc đời này?

Có phải hay không mình đang sống một cuộc đời vô nghĩa?

Vậy như thế nào là một cuộc đời có ý nghĩa?

….

Đó là những câu hỏi mà bản thân chúng ta tự hỏi khi cảm thấy hoang mang, không biết làm như thế nào. Để giúp bạn đọc hiểu hơn chính mình trên “con đường đi tìm lẽ sống”, tủ sách giới thiệu đến bạn đọc 10 quyển sách với các nội dung khác nhau, hy vọng các bạn cùng tôi sẽ tìm được câu trả lời hoàn mỹ nhất cho bản thân mình.

1. Thiết kế một cuộc đời đáng sống (Dave Evans, Bill Burnett)

Bạn đang “mắc kẹt” trong một công việc không hạnh phúc? Bạn đau đầu vì chuyện tiền bạc? Bạn bế tắc vì cuộc sống gia đình? Cuộc sống này vốn nhiều thăng trầm, trắc trở. Ai cũng phải chật vật với vô số câu hỏi về cuộc đời, công việc, ý nghĩa và mục đích sống. Có những vấn đề kéo dài dai dẳng trong hàng năm trời, đôi khi khiến chúng ta cảm thấy như không thể tìm được lối

Trong “Thiết kế một cuộc đời đáng sống”, Bill Burnett và Dave Evans – những chuyên gia về thiết kế sản phẩm từ đại học Stanford danh tiếng – đưa ra một cách nhìn khác lạ về những vấn đề tréo ngoe của cuộc sống: Góc nhìn của một nhà thiết kế sản phẩm.

Nói cách khác, Bill và Dave hướng dẫn bạn giải quyết các vấn đề và “thiết kế” cuộc sống như cách các nhà sáng tạo đã tạo nên bàn chải đánh răng, những chiếc máy tính của Apple hay một chiếc xe Ferrari. Qua đó, bạn học cách suy nghĩ như một nhà thiết kế, biết cách động não, thử nghiệm ý tưởng, ứng biến với mỗi câu hỏi mà cuộc sống đưa ra, qua đó tìm ra giải pháp thật sự hiệu quả.

5 kiểu tư duy căn bản được giới thiệu đến bao gồm: Tính hiếu kỳ, sự thử nghiệm, việc tái định dạng những niềm tin sai lệch, việc chú tâm vào quá trình, sự cộng tác. Bên cạnh đó, những công cụ, ý tưởng về quản lý cuộc sống được các tác giả giới thiệu – như bản đánh giá các khía cạnh cuộc sống hay bài tập nhật ký cảm xúc – hứa hẹn sẽ rất hữu ích.

Đọc “Thiết kế một cuộc đời đáng sống”, bạn đọc sẽ gặp những người trẻ lạc lối, những nhân vật “chưa biết phải làm gì với cuộc đời mình”, những con người tài giỏi nhưng gặp khủng hoảng trong sự nghiệp, cuộc số Với mỗi câu chuyện và vấn đề, các tác giả ứng dụng phương pháp tư duy thiết kế để giải quyết, từ đó bạn sẽ học được cách áp dụng kiểu tư duy này vào giải quyết vấn đề của chính mình.

“Không quan trọng bạn là ai, làm công việc gì, đã có tuổi hay vẫn còn trẻ, bạn có thể sử dụng chính phương pháp tư duy đã tạo ra những công nghệ, sản phẩm và không gian tuyệt vời để thiết kế sự nghiệp và cuộc sống của mình”. Bill Burnett và Dave Evans đã dạy cho hàng nghìn sinh viên Stanford về tư duy thiết kế và cách thiết kế cuộc sống. Cuốn sách lọt vào danh sách bestseller của New York Times này đã giúp rất nhiều người trên thế giới bước ra khỏi vòng luẩn quẩn của cuộc đời để sống hạnh phúc.

Hãy để “Thiết kế một cuộc đời đáng sống” đồng hành cùng bạn trong hành trình xây dựng nên một cuộc sống thú vị, ý nghĩa và trọn vẹn.

“Nếu cuộc sống bạn đang ko có vấn đề, bạn sẽ ko có động lực để đọc cuốn sách này. Nhưng nếu cuộc sống bạn có cảm giác như có vấn đề, thì sau khi đọc sách bạn sẽ thấm thía câu “phần lớn chúng ta dành thời gian để giải quyết sai vấn đề”. Một quyển sách như một người trò chuyện với mình, có những câu chuyện và ví dụ cụ thể chứ ko chỉ là lý thuyết hay chiêm nghiệm đơn thuần. Vote up!” (Trần Thị Thanh Vân – Tiki, 2021)

“cuốn này cực hay luôn nhé.” (Bình Nguyễn – Tiki, 2022)

“Chia sẻ cuộc sống nên cải thiện như thế nào, cần những điểm cải thiện để có một cuộc sống tốt hơn” (Đào Văn Phi – Tiki, 2021)

“Sách hay, khoa học, thuyết phục.” (Nguyen Hong Minh – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết trên Tiki

Xem thông tin chi tiết trên Shopee
01-Thiet ke mot cuoc doi dang song
Ảnh: Tiki.vn

2. Tôi không muốn sống đời tẻ nhạt ( Vụ Mãn Lan Giang)

Tẻ nhạt có hương vị gì?

Là buồn tẻ và nhạt nhẽo. Là khi bạn trở về nhà sau một ngày dài làm việc, cứ thẫn thờ không biết làm gì cho đến hôm sau. Là khi bạn dật dờ một mình vào những dịp lễ tết trong khi người ta dập dìu đôi lứa. Là khi bạn cũng muốn thoát khỏi tình cảnh “thê thảm” ấy, nhưng chẳng biết làm thế nào và bắt đầu từ đâu…

Một trong những nguyên nhân khiến bạn cảm thấy tẻ nhạt, đó là bạn để ý quá nhiều đến xung quanh. Người ta tay nắm tay trên phố khiến bạn bất an với sự lẻ loi. Những vụ tỏ tình gây sốc làm bạn ước mong một lần nhân vật chính là mình. Những đám cưới xa hoa và ảnh cưới ngọt ngào khiến bạn thấy chán nản, hoài nghi tại sao mình không được như thế Bởi lẽ quá để tâm đến người khác, nên cuộc đời bạn mới càng thêm vô vị.

“Tôi không muốn sống đời tẻ nhạt” là cuốn sách tập hợp những bí kíp “chữa nhạt” cho cuộc đời bạn. Hãy cứ là mình, lắng nghe và hiểu bản thân, như một phóng viên trung thực và đáng tin cậy. Đừng mãi buồn chán vì những điều nhạt nhẽo vô ích, đứng dậy và mở cửa ra, bạn sẽ thấy thế giới ngoài kia đẹp đẽ như thế nào

Cuộc sống cứ chảy trôi, bốn mùa luân chuyển, ai biết ngày mai sẽ ra sao, vậy chúng ta lãng phí thời gian cho những cảm xúc tiêu cực ấy làm gì? Người ta chỉ hạnh phúc khi họ chủ động kiếm tìm hạnh phúc.

“”Nếu sự nghiệp của chúng ta phát triển chưa như kỳ vọng, phần lớn do chúng ta tự giới hạn chính, khiến bản thân giậm chân tại, nửa bước cũng khó tiến.” “Điều cản trở chúng ta trở thành bản ngã tốt đẹp nhất luôn là tâm lý ngoan cố, kém cỏi.” “Đánh giá quá mức công sức hoặc đóng góp của bản thân chính là ngọn nguồn nỗi oán hận cất giấu trong lòng một số người.” Mình đánh giá cao góc nhìn của tác giả, đưa ra những dẫn chứng cho các luận điểm thuyết phục người đọc và không sáo rỗng. Ít nhất tại thời điểm này cuốn sách phù hợp với bản thân mình, người với cái đầu trống rỗng thỉnh thoảng bất mãn cuộc sống với những suy nghĩ chưa trưởng thành.” (Vũ Thị Thu Hương – Tiki, 2021)

“Sách có bìa thiết kế khá đẹp, giấy vàng đẹp. Nội dung văn phong người TQ, riêng mình đọc vẫn nuốt được… có những điểm nội dung mình học thêm được. Về cảm tính mình vẫn chưa thấy hay như mấy cuốn viết dạng câu chuyện rồi lồng ghép nội dung truyền đạt.” (Thạch Nguyễn – Tiki, 2020)

“Một cuốn sách mình rất ưng ý trong thời gian gần đây chính là cuốn sách này, một cuốn sách giúp chúng ta phải bỏ trở ngại và giới hạn trong tư duy để trở nên mạnh mẽ, để đời sống bớt đi phần tẻ nhạt mà nhiều màu sắc sống động hơn. Chúng ta phải trưởng thành, bứt phá ra khỏi giới hạn của bản thân để đi đến những chân trời mới lạ, còn những người không có dũng cảm trưởng thành, cả đời cũng chẳng thoát khỏi cánh cửa tâm hồn đóng kín.” (Nguyễn Như Quỳnh – Tiki, 2020)

“Từ cái tựa sách đã cho mình suy nghĩ rất nhiều: có phải cuộc đời của mình đang trôi qua trong lặng lẽ, quá bình ổn và tẻ nhạt hay không? cách viết trong sách khá lạ, lấy dẫn chứng từ trong lịch sử lẫn cuộc sống thực tế nên có sức thuyết phục cao, lời văn động lòng người, rất hay!” (Hạnh Trần – Tiki, 2020)

Xem thông tin chi tiết trên Tiki

Xem thông tin chi tiết trên Shopee
02.Toi khong muon song doi te nhat
Ảnh: Tiki.vn

3. Ba người thầy vĩ đại (Tái Bản) (Robin Sharma)

“Tôi đã nếm trải nhiều thất bại trong hành trình đi qua những tháng ngày của mình. Thế nhưng, mỗi chướng ngại cuối cùng đều lại chính là một bàn đạp đưa tôi gần hơn nữa tới chân lý trong tâm khảm và cuộc đời tốt đẹp nhất của mình.

Cho dù tôi có thu thập được bao nhiêu tài sản vật chất đi chăng nữa thì cái thằng người mà tôi nhìn thấy trong tấm gương phòng tắm mỗi buổi sáng vẫn y nguyên – tôi không hề hạnh phúc hơn và không hề cảm thấy tốt hơn tí nào. Suy ngẫm nhiều hơn về thực trạng cuộc sống của mình, tôi bắt đầu nhận thức được sự trống rỗng ngay trong tim mình. Tôi bắt đầu chú ý đến những tiếng thầm thì lặng lẽ của con tim, những điều chỉ dẫn tôi rời bỏ nghề nghiệp mình đã chọn và bắt đầu quá trình tìm kiếm tâm hồn một cách nghiêm túc. Tôi bắt đầu suy nghĩ về lý do tại sao tôi lại ở đây, trên hành tinh này, và nhiệm vụ cụ thể của tôi là gì. Tôi tự hỏi tại sao cuộc đời mình lại không có tác dụng và cần phải thực hiện những thay đổi sâu sắc nào để giúp mình đi đúng hướng. Tôi xem xét những niềm tin cốt lõi, những giả định, và những lăng kính mà mình nhìn ra thế giới, và tôi tự cam kết làm sạch những lăng kính không lành mạnh.”

“Cuốn sách này là một tác phẩm hư cấu. Đây là câu chuyện về một người đàn ông có tên Jack Valentine mà đường đời có nhiều điểm giống với tôi. Có cảm nhận rất không đầy đủ với tư cách một con người, anh ấy lên kế hoạch tìm kiếm tri thức để sống một cuộc sống hạnh phúc hơn, khoẻ khoắn hơn và đẹp hơn.”

Những “Câu hỏi cuối cùng” là một điều kì lạ mà Jack nghe được từ người bệnh nhân già nằm cùng phòng với anh – ông Cal. Chỉ sau một buổi tối trò chuyện cùng ông, Jack đã nhận thấy những sự thay đổi đang diễn ra trong mình. Và từ đây, chuyến hành trình đến Rome, Hawaii và New York cùng những khám phá mới mẻ mà anh học được từ ba người thầy vĩ đại trong cuộc đời đã giúp anh trả lời được ba câu hỏi mà cha anh – Cal Valentine đã nói trước khi ông qua đời:

– Ta đã SỐNG một cách KHÔN NGOAN chưa?

– Ta đã YÊU THƯƠNG chưa?

– Ta đã CỐNG HIẾN thật nhiều chưa?’

Cuốn sổ mà cha Mike – người thầy đầu tiên ở Rome đưa cho Jack đã đúc kết 10 điều mà anh đã học được trong suốt cuộc hành trình:

Công việc chính của mọi con người là công việc nội tâm.

Hãy xem cuộc sống của mình như một trường học dạy cách trưởng thành.

Hãy thành thật với chính mình – cuộc sống tốt đẹp nhất là cuộc sống chân thật.

Hãy nhớ rằng chúng ta thu nhận những gì chúng ta phát ra.

Chúng ta nhìn nhận thế giới không như chính nó mà như chúng ta nghĩ.

Hãy sống bằng trái tim của ban – tri thức của nó không bao giờ nói dối.

Hãy đắm mình trong sự tò mò của cuộc đời bạn.

Hãy chăm lo cho chính bạn.

Hãy xây dựng những kết nối của con người.

Hãy để lại một di sản

“Sách viết rất dễ đọc, tuy nhiên phụ thuộc vào trình độ nhận thức sâu và trải nghiệm cuộc sống nhiều của người đọc mới ngộ ra được những triết lý được đưa vào! Nhiều dẫn chứng về các câu nói hay của những danh nhân thế giới, phù hợp cho những nhà hùng biện, diễn giả tham khảo trong những bài nói chuyện của mình. Dạng sách phát triển bản thân. Bao đẹp và sạch.” (Đỉnh Phạm – Tiki, 2021)

“Sách chất lượng ,mình mới đọc 2 phần đầu thôi, nhưng cảm nhận đây là một cuốn sách rất hay,đem lại cho mình rất nhiều điều đáng suy ngẫm. Điều mà mình ấn tượng nhất là bài học của người cha đã bỏ rơi jack,ông dành ngày cuối cùng của cuộc đời dạy con trai về bài học. Mình đã sống một cách khôn ngoan chưa? Mình đã yêu thương thật sự chưa? Mình đã cống hiến cho đời chưa? Những trang văn tiếp theo, mình chưa có đọc nhưng đó chắc chắn sẽ thú vị kể về 3 chuyến đi của Jack để tìm ra 3 câu hỏi trên Mới đọc có 2 chương thôi, nhưng mình cảm nhận sách rất hay, rất đáng đọc, khuyên mn nên mua cuốn này.” (Nguyen Vy – Tiki, 2021)

“Nội dung sách là hư cấu nhưng tác giả có trí tưởng tượng tốt, cuốn sách có nhiều thứ đáng học hỏi.” (Tôn Nữ Xuân Quyên – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết trên Tiki

Xem thông tin chi tiết trên Shopee
03.3 Nguoi Thay vi dai
Ảnh: Tiki.vn

4. Cuộc đời của Pi ( Tái Bản 2019) (Yann Martel)

“Mọi việc ở đời có bao giờ diễn ra như ta vẫn tưởng, nhưng biết làm sao. Cuộc đời đem cho ta cái gì thì ta phải nhận cái đó và chỉ còn cách làm cho chúng tốt đẹp nhất mà thôi.”

Cuộc đời của Pi mở đầu với lời chào ấn tượng của tác giả, Yan Martel và hành trình tưởng như bế tắc khi ông mò mẫm đi tìm một câu chuyện cho sự nghiệp của mình. Lời chào ngắn ngủi ấy giúp người đọc hình dung được hoàn cảnh ra đời của cuốn sách và chẳng cần thắc mắc gì nhiều đến bối cảnh của câu chuyện. Và như thế, một Ấn Độ từ những năm 60, 70 của thế kỷ trước sống dậy cùng Pi, cùng vườn thú Poddicherry và cùng những ngày thơ ấu rối rắm và kỳ lạ.

Piscine Molitor Patel, hay bị gọi nhầm thành Pissing cho đến khi cậu tự đặt cho mình biệt danh Pi – con số 3,14 huyền thoại. Ngẫu nhiên thay, cái tên ấy cùng những biến cố sau này đã biến cuộc đời Pi trở thành huyền thoại. Mà ngay cả nếu không phải huyền thoại thì Pi đã là một cậu bé kỳ lạ, đứa trẻ lớn lên cùng những người bạn trong vườn thú và có niềm tin mạnh mẽ vào Thượng đế. Chắc hẳn trên thế giới này, Pi là cậu bé duy nhất theo đến ba tôn giáo: Hindu, đạo Hồi và đạo Cơ đốc. Trong con người Pi, tôn giáo cũng như dân tộc, như quốc tịch và nếu như chúng ta đều tôn thờ Thượng đế thì tại sao lại không thể tin theo nhiều đạo.

Gandhi đã dạy, mọi tín ngưỡng đều là chân lý. Tôn giáo là để giúp chúng ta giữ được nhân phẩm của mình chứ không phải để hạ nhục nó.

Sự thật đã chứng minh rằng chính niềm tin tôn giáo có phần kỳ dị trong mắt người khác ấy của Pi đã giúp cậu sống sót và tồn tại mà vẫn giữ được sự tỉnh táo, thông minh và cứng rắn sau biến cố tưởng như có thể vắt kiệt mọi sinh mạng sống.

Piscine Molitor Patel, tên thường gọi là Pi, quốc tịch Ấn Độ, là người sống sót duy nhất trong vụ đắm tàu Tsimtsum ngày 2 tháng 7 năm 1977, đã lênh đênh trên biển suốt 227 ngày với xuồng cứu hộ và một con hổ Bengal tên là Richard Parker. Nói như Ravi – anh trai của Pi, thì là “Phiêu lưu đang vẫy gọi”, chỉ có điều 227 ngày phiêu lưu này cũng là 227 ngày đấu tranh và giành giật sự sống trên bề mặt mênh mông của Thái Bình Dương.

Cuộc Đời Của Pi là một cuốn sách nhỏ, không quá dày và không nổi bật với bìa sách màu xanh biển mênh mông có đàn cá làm nền cho chiếc xuồng cứu hộ. Pi và Richard Parker nằm trên hai đầu của chiếc xuồng ấy, lặng lẽ và tuyệt vọng với cái chết rình rập quanh mình.

“Lý do sự chết cứ bám riết lấy sự sống như vậy ko phải là vì nhu cầu sinh học – đó là sự ghen tị. Sự sống đẹp đến nỗi sự chết đã phải lòng nó, một mối tình tư vị đầy ghen tuông quắp chặt lấy bất cứ thứ gì nó có thể động đến.”

Pi và Richard Parker tồn tại bên nhau, duy trì sự sống cho nhau và khuất phục nhau. Pi cho Richard Parker đồ ăn, thức uống để sống. Richard Parker cho Pi lý do để không buông mình tuyệt vọng nhưng cũng chẳng hề hi vọng (thật khó để giữ cho mình hy vọng sau chuỗi ngày dài cô đơn trên biển cả mờ mịt). Cứ thế, cặp đôi đồng hành lăn qua lăn lại giữa lằn ranh sống chết, quật qua quăng lại giữa bão biển và những cơn đói mặn chát… để trở về và chia ly không một lời từ biệt.

Cuộc Đời Của Pi, hay đúng hơn, là câu chuyện Pi Patel tự thuật về cuộc đời mình và Yann Martel là người ghi lại cảm xúc, hành động, khát vọng sống,… Trong câu chuyện ấy không có phép lạ, không có điều kỳ diệu, Pi chỉ có đức tin và lời cầu nguyện để giữ lại cái phần người cho chính mình.

“Khi chính cuộc sống của ta bị đe dọa, ý thức thương cảm bị cùn đi bởi một thèm khát sống đầy ích kỷ”. Và, trong một phiên bản nhân hóa đáng tin hơn thì câu chuyện của Pi kỳ lạ, hoang đường, trần trụi đến tàn khốc khi mô tả bản năng của con người qua hình ảnh những con vật. Nhân hóa ấy hợp nhất Pi – một cậu bé ăn chay 16 tuổi với đức tin vào Thượng đế, cầu nguyện ba lần một ngày – với Richard Parker – một con hổ Bengal nặng 450 pound mạnh mẽ, tàn bạo và hoang dã.

Khi trang sách khép lại, những gì còn lại cho người đọc hẳn không nhiều, bởi, câu chuyện về sinh tồn trong tuyệt vọng vốn không còn xa lạ trong phim ảnh, sách báo nữa. Yan Martel đã hoàn thành trọng trách của một người kể chuyện, còn Pi – đã trưởng thành và sống hạnh phúc cùng gia đình nhỏ của mình – không còn là huyền thoại xa vời mà chỉ như một dấu ấn mờ mịt trong muôn ngàn sinh mạng đang tồn tại trên thế giới này. Đến cuối cùng, đâu là thực, đâu là ảo giác? – Chắc chẳng quan trọng nữa rồi. Pi vẫn sống cùng niềm tin đa tôn giáo, cùng triết lý kỳ lạ về con người và sự sống, cùng gia đình nhỏ bên người vợ xinh đẹp và hai đứa con – Một cái kết có hậu cho người đã mất đi tất cả trong cuộc phiêu lưu đáng sợ nhất đời mình.

Giải thưởng: Giải Man Booker năm 2002. Giải thưởng văn học dịch Hội Nhà văn Hà Nội. Giải thưởng văn học dịch Hội Nhà văn Việt Nam

Sau vụ đắm tàu bi thảm, Pi, cậu bé 16 tuổi con một giám đốc sở thú cùng gia đình đi Canada, thấy mình là kẻ sống sót duy nhất trên một chiếc xuồng cứu nạn nhỏ bé dập dềnh giữa Thái Bình Dương. Cùng với một con ngựa vằn đau khổ (gãy một chân), một con linh cẩu lông đốm độc ác liên tục kêu yip yip, một con đười ươi cái nôn ọe vì say sóng  và đặc biệt một con hổ Bengal nặng 450 pound, Pi đã lang thang trên đại dương suốt 227 ngày, hy vọng rồi tuyệt vọng, trải qua những điều hài hước nhất, kinh khủng nhất, hoang tưởng nhất, đáng sợ nhất…mà một con người có thể gặp trong đời. Trí tưởng tượng không giới hạn, vốn hiểu biết dày dặn, sự trải nghiệm sâu rộng, nghệ thuật kể chuyện bậc thầy, đó là những yếu tố đã giúp Yann Martel viết nên một trong những cuốn sách đáng đọc nhất của  văn học thế giới đương đại.

“Cuộc đời của Pi là hắc ảo thuật song hành cùng hiện thực, một ngụ ngôn tinh tế và công phu  về đức tin dưới nhiều tầng lớp” – Irish Time

“Nếu thế kỷ này sản sinh ra một tác phẩm kinh điển để lại cho hậu thế, Martel là một ứng cử viên nặng ký” – The Nation

“Những người nào tin rằng nghệ thuật hư cấu đang hấp hối hãy để họ đọc  Yann Martel cho họ mở rõ con mắt” – Canongate

“Có một chút gì như là truyện biển, lướt nhẹ qua chủ nghĩa hiện thực huyền ảo, còn lại tràn đầy là thiên tài kể chuyện đã làm nên tiểu thuyết của Martel”

“Sách có nội dung độc, lạ viết về ý chí, khả năng sinh tồn, khát vọng về 1 cuộc sống ý nghĩa. Sách đoạt giải Man Booker nên mặc định hấp dẫn, còn hay nhiều, hay vừa vừa, hoặc hay ít…là do cảm nhận mỗi người.” (Phạm Ngọc Hoàng – Tiki, 2022)

“Mình xem phim trước khi đọc truyện về PI, phim hay xuất sắc, coi 30 phút đầu sẽ hơi chán với những bạn không thích thể loại phim chậm chạp từ từ, chủ yếu nói về cuộc đời lúc nhỏ của Pi, để làm tiền đề hiểu hơn về đoạn lúc sau này khi Pi lênh đênh trên biển. Cả phim và sách đều hay như nhau, mỗi thứ cho một nét riêng. Bạn nên đọc sách lẫn xem phim để có cảm thụ tốt hơn về quan điểm của nhà văn thông qua nhân vật PI về cái thiện và cái ác Cám ơn tiki đã giao sách nhanh và đẹp” (Phan Ngọc Bình – Tiki, 2021)

Truyện hay, ý nghĩa, thích hợp cho những người thích đọc các thể loại phiêu lưu, đọc rất là cuốn luôn đó mn. Đáng nhẽ mình nên mua quyển này sớm hơn.” (Lê Thị Thảo Nguyên – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết trên Tiki

Xem thông tin chi tiết trên Shopee
04-Cuoc doi cua Pi
Ảnh: Tiki.vn

5. Trầm lặng – sức mạnh tiềm ẩn của người hướng nội (Susan Cain, Gregory Mone, Erica Moroz)

“Sao mà trầm lặng quá vậy?”

Bạn bè, thầy cô, người quen, ngay cả những người tôi chỉ quen sơ đều hỏi tôi câu này. Hầu hết đều có ý tốt. Họ muốn biết tôi có ổn không, hay có lí do gì mà tôi lại lặng lẽ một mình. Một số người hỏi kiểu như ám chỉ rằng việc tôi không bày tỏ ý kiến gì trong suốt một khoảng thời gian là điều hơi kì lạ.

Không phải lúc nào tôi cũng có câu trả lời cho câu hỏi này. Đôi lúc tôi trầm lặng vì mải suy nghĩ hay quan sát. Đôi lúc tôi tập trung lắng nghe hơn là nói chuyện. Tuy nhiên, thường thì lí do tôi trầm lặng chỉ là vì con người của tôi nó như vậy. Trầm lặng, thế thôi.

Thực ra, có một từ để chỉ những người như tôi: người hướng nội. Trong quyển sách này, chúng ta sẽ biết: 

rằng hướng nội không đồng nghĩa với rụt rè. Vẫn có đó những người hướng nội giỏi trình diễn hay nói chuyện trước đám đông.

rằng có rất nhiều nhà lãnh đạo là người hướng nội. Lãnh đạo hướng nội phát huy tối đa tiềm năng của nhóm nhờ khả năng lắng nghe mạnh mẽ của mình.

và rằng những con người hướng nội có thể phát huy tối đa khả năng của mình nếu chính họ, các giáo viên, phụ huynh, và những người xung quanh tạo điều kiện phù hợp cho tính hướng nội thăng hoa.

Chúng tôi hiểu:

rằng rất nhiều người cảm thấy khó khăn khi bắt chuyện và làm quen bạn mới,

rằng nói trước đám đông không phải dễ, và rất nhiều bạn sợ đến cứng người khi phải đối diện với khán giả,

và rằng cách thức tổ chức xã hội—từ trường học đến công ty—thường không phù hợp với người hướng nội.

Đừng lo. Chúng tôi giống bạn. Chúng tôi cũng TRẦM LẶNG. Và hãy tin chúng tôi: Không có gì phải lo, những vấn đề trên đều có cách giải quyết.

“Mình vốn là dân hơi nhút nhát, thời đi học từng trải qua hết những điều như trong sách nói. Giá như lúc đó mình đọc được quyển này sớm hơn. Nội dung vẫn rất chuẩn, hợp với mình.” (Vu Pham – Tiki, 2019)

“Là một người hướng nội và từng rất nhiều lần thất vọng về chính mình vì không thể hòa đồng hay nói nhiều như người hướng ngoại, nhưng bạn cũng đừng quên người hướng nội cũng có những điểm mạnh vượt trội như về khả năng lắng nghe, khả năng quan sát, khả năng phân tích… cuốn sách này sinh ra cũng vì thế. Tác giả là một người hướng nội nên cũng có thể hiểu được những khó khăn về giao tiếp hay về cách sống. là người hướng nội thì đây có lẽ là cuốn sách không thể thiếu trong tủ sách.” (Minh Ngọc – Tiki, 2021)

Một cuốn sách nên đọc dành cho những người còn đang loay hoay với tính cách hướng nội cố thay đổi bản thân để “hoà nhập” trong một xã hội thích người hướng ngoại, như mình” (Nguyễn Tuyết Trinh – Tiki, 2022)

“Đọc quyển sách này rất thú vị, sách phân biệt người hướng nội và hướng ngoại, chỉ những cách để người hướng nội phát triển bản thân và còn nhiều hơn thế nữa…:3” (Vũ Văn – Tiki, 2022)

Xem thêm thông tin chi tiết trên Tiki

Xem thông tin chi tiết trên Shopee
05.Tram Lang - Suc manh tiem an của nguoi huong noi
Ảnh:Tiki.vn

6. Thương lượng không nhân nhượng (Roger Fisher, William Ury, Bruce Patton)

Kể từ khi xuất bản lần đầu cách đây gần 30 năm, Thương lượng không nhân nhượng đã giúp hàng triệu người học cách thương lượng tốt hơn. Một trong những văn bản kinh doanh chính của thời hiện đại, nó dựa trên công việc của Dự án Đàm phán Harvard, một nhóm giao dịch với tất cả các cấp độ đàm phán và giải quyết xung đột.

Thương lượng không nhân nhượng một chiến lược – đã được chứng minh – để đạt được các thỏa thuận, có thể chấp nhận lẫn nhau trong mọi loại xung đột. Được cập nhật và sửa đổi kỹ lưỡng, cuốn sách cung cấp cho độc giả một phương pháp đàm phán phổ biến, để đàm phán các tranh chấp cá nhân và chuyên nghiệp mà không bị tức giận hoặc yếu thế.

Về tác giả:

Roger Fisher là giảng viên môn Đàm phán tại khoa Luật, Đại học Harvard, được phong danh hiệu Giáo sư Danh dự ngành Luật của thành phố Williston và là Giám đốc Dự án Hoạch định Chiến lược Đàm phán của Harvard.

Ông đã dành 40 năm cống hiến cho sự nghiệp nghiên cứu, viết sách và giảng dạy về đàm phán.

Ông là người đã phát triển khái niệm đàm phán dựa trên mối quan tâm hàng đầu và là nhân vật lẫy lừng, góp rất nhiều công sức vào công cuộc giải quyết các mối bất đồng, từ những vụ tranh chấp thương mại cho tới những cuộc xung đột chính trị trên trường quốc tế.

William Ury là tác giả người Mỹ, học giả, nhân chủng học và chuyên gia đàm phán. Ông đồng sáng lập Chương trình Đàm phán Harvard. Ngoài ra, ông đã giúp tìm ra mạng lưới đàm phán quốc tế với cựu Tổng thống Jimmy Carter.

Ông là đồng tác giả của Thương lượng không nhân nhượng với Roger Fisher, đưa ra phương pháp đàm phán nguyên tắc và thiết lập ý tưởng thay thế tốt nhất cho thỏa thuận thương lượng (BATNA) trong lý thuyết thương lượng.

“Sách nói về việc chuẩn bị cho những đàm phán quan trọng với những nguyên tắc cần tuân theo. song song với phương pháp tác giả đưa ra là những ví dụ trong lịch sử (những cuộc đàm phán lớn).” (Le Van Cuong – Tiki, 2020)

“Đáng lẽ phải đọc cuốn này sớm hơn, sách nội dung tuyệt vời. Khuyên đọc cho các bạn sinh viên.” (Hồ Ngọc Huy – Tiki, 2020)

Xem thông tin chi tiết trên Tiki

Xem thông tin chi tiết trên Shopee
06.Thuong luong khong nhan nhuong
Ảnh: Tiki.vn

7. Sống thực tế giữa đời thực dụng (Tái bản) (Mễ Mông)

THỰC DỤNG Ư? KHÔNG HỀ, TÔI CHỈ RẤT THỰC TẾ THÔI!

Con người muốn trưởng thành đều phải trải qua ba lần lột xác “phá kén hóa bướm”. Lần đầu tiên là khi nhận ra mình không phải trung tâm thế giới. Lần thứ hai là khi phát hiện ra dù cố gắng đến đâu vẫn có những việc cảm thấy thật bất lực. Lần thứ ba là khi biết rõ có những việc bản thân không thể làm được nhưng vẫn cố tranh đấu đến cùng.

Trưởng thành là khi chúng ta hiểu ra rằng, không thể sống quá thật thà, quá trong sáng giữa cuộc đời đầy biến cố này. Thay vì kêu than “Thế giới này thực tế đến thực dụng!”, sao bạn không tự hỏi “Thực tế có gì không tốt?” Ít nhất, thực tế sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn, bản lĩnh hơn, dạy bạn cách vượt qua nghịch cảnh, trung thực với chính mình.

Khi bạn chưa đủ mạnh mẽ, cơ hội dù là nhỏ nhất cũng không đến với bạn. Khi bạn đủ tài giỏi, bạn chẳng thể ngăn nổi hàng vạn cơ hội đến với mình, mọi thứ bạn muốn đều chủ động chạy về phía bạn.

Thế giới này làm gì có đưa than ngày tuyết rơi, chỉ có dệt hoa lên gấm thôi. Bạn muốn được người khác dệt hoa lên gấm, trước tiên bạn phải trở thành gấm đã.

Giọng văn hay, truyền cảm hứng tốt, thích hợp với những người nhạy cảm. Nội dung thì không có gì để chê, không bị ngán và quá đạo lí. Bám sát thực tế cho người đọc dễ hình dung.” (Chris Qa – Tiki, 2022)

“Sống thực tế giữa đời thực dụng – Một lựa chọn mà bạn có thể thử” (Nguyễn Kim Loan – Tiki, 2022)

Nội dung thực tế, tát thẳng vào mặt người đọc, ngôn ngữ trẻ trung, hài hước, đáng đọc.” (Trang Phạm – Tiki, 2022)

Xem thông tin chi tiết trên Tiki

Xem thông tin chi tiết trên Shopee
07.Song thuc te giua doi thuc dung
Ảnh: Tiki.vn

8. Thay đổi một suy nghĩ thay đổi cả cuộc đời

Trong cuốn sách này, tác giả đã tổng kết ra những trường hợp điển hình, thông qua đào sâu phân tích và thảo luận để dẫn mọi người cùng tìm kiếm và “nhìn thấy” mô thức sống hiện nay của họ. Những đau khổ của cuộc đời có muôn hình vạn trạng, nhưng mô thức nội tại thì gần như đều giống nhau, ví dụ mô thức bi quan, mô thức đấu tranh nội tâm, mô thức đau khổ, mô thức giả vờ bận rộn, mô thức tự cao tự đại, mô thức chỉ trích, mô thức làm nạn nhân, mô thức thao túng, mô thức sợ hãi, mô thức la â Trong những trường hợp sinh động này, bạn có thể nhìn thấy bóng dáng của mình, đồng thời phát hiện ra mô thức sống mà mình đang vận hành.  

Chỉ khi nhìn thấy mô thức sống của chính mình, con người mới tự nhiên thay đổi. Tác giả gọi quá trình thay đổi này là “nâng cấp sinh mệnh”. 

Bản thân tác giả cũng đã từng trải nghiệm việc đi trên con đường ấy, vì vậy, có lẽ tác giả biết còn rất nhiều tâm hồn khác nhau đang trải qua những đau khổ vô minh giống như ông và cần được đánh thức! Thông qua cuốn sách này, có thể giúp cuộc đời của bạn đọc trở nên tốt đẹp hơn. 

Cuộc đời của mỗi chúng ta đều có thể vô cùng đẹp đẽ, và cũng có thể tầm thường vô vị, mấu chốt là ở chỗ chúng ta có thể nhìn thấy và cảm nhận mô thức sống của mình đồng thời không ngừng nỗ lực để theo đuổi một cuộc đời tốt đẹp hơn hay không. Vì vậy, khi bạn đang than thở cuộc đời không như ý, oán trách bất công, hãy tự hỏi bản thân rằng: Mình đã tạo ra tất cả mọi thứ ngày hôm nay như thế nào? Loại mô thức nội tại nào của mình khiến thế giới đối xử với mình như vậy.  

Hãy mở cuốn sách này ra, có lẽ trong đây có câu trả lời mà bạn cần!

“Sách rất hay và có ích. Rất nhiều tình huống thực tế, ko mang nặng tính lý thuyết đơn thuần như nhiều quyển khác.” (Nguyen ngoc Diep – Tiki, 2022)

“Một cuốn sách tạo cho bản thân thêm nhiều động lực trong cuộc sống hay và ý nghĩa” (Thanh Ha – Tiki, 2022)

Xem thông tin chi tiết trên Tiki

Xem thông tin chi tiết trên Shopee
08-Thay doi mot suy nghi thay doi ca doi
Ảnh: Tiki.vn

9. Ngay bây giờ hoặc không bao giờ (Tái bản) (J. S. Scott)

Ngay bây giờ hoặc không bao giờ sẽ giúp bạn khám phá ra hàng loạt ý tưởng giúp bản thân vượt qua sự trì hoãn hằng ngày. Trong khi nhiều cuốn sách khác chỉ cung cấp những mẹo mực đơn giản, thì với cuốn sách này, bạn sẽ biết được tại sao một chiến lược lại trở nên hiệu quả, nó loại bỏ những hạn chế và niềm tin nào và bằng cách nào chiến lược ấy có thể được ứng dụng tức thì vào cuộc sống của bạn…

Thành công chỉ thực sự đến khi bạn giữ một lòng kiên trì sắt đá với những mục tiêu đã được đặt ra. Trong cuốn sách này, J. S. Scott đã cung cấp chi tiết những kế hoạch hành động trên mọi lĩnh vực của cuộc sống hằng ngày: từ chăm sóc sức khỏe, thể dục, công việc cho tới các mối quan hệ cá nhân. Không giống như các cuốn sách rèn luyện kỹ năng tầm thường khác, nội dung cuốn sách tập trung tối đa vào hai chữ “hành động”. Vì vậy, thay vì phải đọc những lời khuyên chung chung, bạn sẽ nhận được những phương pháp có thể được thực hiện ngay lập tức nhằm tạo lập những thói quen có thể đánh bại sự trì hoãn.

“Rất hay! Dạy về cách sắp xếp thời gian sao cho hiệu quả và nhiều thứ hay ho khác nữa. Mình thấy tác giả viết theo kiểu giúp mọi người có thể áp dụng thực tế những bài học có trong sách nên suy ra là hoàn toàn hay và hữu ích.” (Xuân Nhi – Tiki, 2020)

“Rất tuyệt vời, mình đang bắt đầu áp dụng những cách trong đây để cải thiện bản thân mình!” (Huynh Minh Tuan – Tiki, 2020)

“Đây là quyển sách rất hay dành cho những người lười” (Sora Rira – Tiki, 2019)

“cuốn sách rất đơn giản nhưng bổ ích, dễ ứng dụng” (Lê Văn Hùng – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết trên Tiki

Xem thông tin chi tiết trên Shopee
09.Ngay bay gio hoac khong bao gio
Ảnh: Tiki.vn

10. Ám ảnh sợ xã hội – chạy trốn đối mặt ( Lý Thế Cường)

Hội chứng sợ xã hội đã trở thành một “căn bệnh của thời đại”.

Ngày nay tuy mật độ dân số trong thành phố dày đặc nhưng con người ngày càng sợ hãi xã giao, họ sẵn sàng lựa chọn ở một mình thay vì qua lại thân thiết với người thân, bạn bè hay đồng nghiệp. Với lý do chính là sợ giao tiếp với người khác, không biết giao tiếp như thế nào, khi cần giao tiếp thì toàn thân cảm thấy căng thẳng, bồn chồn. Lâu dần họ trở nên mặc cảm, tự ti với chính mình.

Có hàng ngàn nguyên nhân tồn tại khiến con người thích ở một mình, tuy nhiên đây cũng là một hiện tượng khá quan ngại. Đặc biệt, trong Tâm lý học, tình trạng này được nhắc đến với tên gọi – “Hội chứng sợ xã hội”. Hội chứng này thường kéo theo các bệnh tâm lý khác như trầm cảm, rối loạn lo âu xã hội, thậm chí có thể nặng nề tới mức gây ảnh hưởng tới việc đi làm, đi học hoặc trong các hoạt động đời sống hàng ngày.

Việc tự nhốt mình trong phòng cũng được coi là 1 phương pháp có tác dụng, thế nhưng, tuyệt đối không phải cách giải quyết tối ưu. Dẫu sao một con người cũng không thể nào đoạn tuyệt xã giao với người khác. Vậy nên, cuốn sách “Ám ảnh sợ xã hội – Chạy trốn hay đối mặt” sẽ là giải pháp dành cho những người đã, đang và có thể chưa hiểu rõ về “Hội chứng sợ xã hội”.

Cuốn sách sẽ mang đến cho bạn những cái nhìn tổng quát, kết hợp lý thuyết với thực tế, phân tích sự khác biệt giữa lo âu, lo sợ thông thường với “Hội chứng sợ”. Hy vọng mọi thắc mắc của bạn có thể được làm sáng tỏ. Từ đó, các bạn có thể sẵn sàng bước ra khỏi bức màn khép kín, thành thạo mọi trường hợp xã giao, để cuộc sống bước lên đỉnh cao huy hoàng!

“Càng đọc càng thấy thích, không chỉ nói về ám ảnh sợ xã hội mà khi đọc mình còn thấy được nhiều khía cạnh tâm lý khác liên quan tới chứng bệnh tâm lý này.” (Trang Ngô – Tiki, 2022)

Về mặt nội dung sách, mình chỉ mới đọc sơ, đối với cá nhân mình thì mình cảm thấy tạm được, không quá xuất sắc như mình nghĩ. Các tình huống giao tiếp chung chung như đứng trên lập trường của một người giao tiếp kém thôi chứ không phải một người đang gặp vấn đề như tựa sách đề cập” (Lâm T Mỹ Linh – Tiki, 2022)

“Về mặt hình thức mình xin phép cho điểm 10 luôn. Bìa được thiết kế đơn giản nhưng không hề mờ nhạt mà ngược lại mình thấy khá hút mắt và nổi bật đấy chứ. Sơ qua nội dung sách sau khi mình đọc hết chương 1 cho bạn nào cần nhé: “Ám ảnh sợ xã hội” sẽ đem đến cái nhìn tổng quan về hội chứng ám ảnh sợ xã hội. Từ đó giúp bạn tìm được cách đối với giao tiếp trong xã hội cũng như tiếp thêm cho bạn động lực vượt qua nỗi sợ này.” (Nguyễn Hà My – Tiki, 2021)

“Cuốn sách có nhiều ví dụ thực tế, giúp bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề mình gặp phải. Ngoài ra còn đưa ra những phương pháp để vượt qua nỗi sợ.” (Phạm Vân – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết trên Tiki

Xem thông tin chi tiết trên Shopee
Bia_Am anh so xa hoi (BeBooks)
Ảnh: Tiki.vn

Nguyễn Hằng

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…