Green Library - Cùng con yêu sách

1. Sáu Người Đi Khắp Thế Gian (Trọn bộ 2 tập – James Albert Michener)

Sáu Người Đi Khắp Thế Gian, như cái tên đã chuyển tải, là một cuộc hành trình của những kẻ lang bạt, hơn thế, là hành trình của những con người miệt mài trên những chặng đường vô tận để tìm cho mình một nơi dừng chân. Sáu con người, Joe, Cato, Yigal, Gretchen, Britta và Monica, là sáu mảnh đời, sáu số phận. Điểm chung duy nhất giữa họ chính là đều đang chạy trốn hiện tại đầy hỗn loạn.

Và thế là câu chuyện được kể lại, thông qua một ông già ít nhiều quen biết cả sáu người, quen biết cả những gì họ chối bỏ, những gì họ muốn thoát khỏi để dấn thân vào cuộc du hành với đầy đủ mọi góc cạnh của cuộc sống đương thời. Sức mạnh, cám dỗ, cảm xúc, nhục cảm, buông thả, thương tổ mọi trạng thái tinh thần hiện lên trong trang sách thông qua hình ảnh của những kẻ bỏ xứ để trôi dạt vô định.

Như một bách khoa thư kết hợp nhuần nhuyễn súng ống và hoa hồng, tình yêu và tình dục, tôn giáo và nghệ thuật, du hành và ma túy, những bản ballad say lòng và tiếng kêu thầm xé ruột, có thể nói Sáu người đi khắp thế gian là một cuốn tiểu thuyết độc nhất vô nhị không bao giờ cũ về cuộc sống…

“Ta hẳn không biết nhiều những người trẻ như ta ở những châu lục khác trên khắp hành tinh này nghĩ gì, làm gì, đã mông lung kiếm tìm bản thân và lý tưởng như thế nào cho đến khi đọc cuốn này. “Người ta đi nước ngoài để xem thế giới bên ngoài ra sao, thiên nhiên hùng vĩ đến đâu, bờ biển dài rộng thế nào, văn hoá đa dạng làm sao, nhưng đôi khi người ta lại quên mất chính bản thân mình”
Nhân vật yêu thích xếp theo thứ tự: Gretchen (cho sự hiểu biết và sáng suốt của cô), Monica (cho tinh thần dám chống lại cả thế giới và thể hiện chính mình dù đã có kết cục rất thương), Yigal (vì mình luôn có cảm tình với những bạn IQ xuất sắc), Britta (ngang với Yigal, cô gái tình cảm, trưởng thành, dù tính tình hiền lành nhưng dám quyết định cho mình vào những phút trọng yếu, thứ mà mình cảm thấy mình đang rất thiếu), Joe (chàng trai trầm lặng, âm thầm quan sát nhưng rất mạnh mẽ) và Cato (chàng da đen duy nhất, ám ảnh với việc phải giải cứu thế giới). The Drifters cũng mở mang thêm cho mình một chút kiến thức về địa lý (liên tục tra Google Earth khi đọc thấy một địa điểm mới các bạn trẻ lui tới, haha).
Kết luận rút ra: Trước năm 30 tuổi mà chưa xây dựng được gì cả thì coi như toi đời “ – Le Thao (Goodreads, 2019)

“Có hai lý do để cuốn sách này phải được đọc khi bạn còn trẻ: thứ nhất, nó nói hộ cho bạn nhiều điều; thứ hai, nó quá dài để có thể đọc khi bạn lớn tuổi hơn.” – Pio (Goodreads, 2016)
“Càng đọc tôi lại thấy mình càng bị cuốn hút bởi những câu chuyện, những cuộc đời, và những vấn đề xã hội mà tác giả kể lại đầy cuốn hút và tunh tế.
Tôi hiểu hơn về ‘insight’ của những con người trong nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ, những người thanh niên bị buộc phải đi lính tham gia cuộc chiến Việt Nam, sự bất ổn của Isarel, hay sự tẻ nhạt, cam chịu hay thiếu kiên cường của 1 số người thế hệ trước….tất cả đã đẩy 6 người thanh niên ưu tú ấy, trong hoàn cảnh chính trị, gia đình đặc biệt của mình, đã xa xứ, và gặp nhau tại 1 thị trấn sôi động tây Ban Nha.
Tôi bị ấn tượng mạnh mẽ bởi cái chết của cô gái da đen (bạn Cato) khi bị các cô gái da đen khác đâm ngay trên đường phố Mỹ; hay cô gái Gret bị các tay cảnh sát Mỹ hành hung 1 cách vô lý…. Tất cả cho tôi một cách nhìn toàn diện và khách quan về nước Mỹ bấy giờ, mà 1 người Việt Nam nhu tôi khó có thể tưởng tượng nổi.
Tôi thích nhất anh bạn Yigal Do Thái, và câu chuyện Isarel cuốn hút.
Sâu sắc, tinh tế, đáng đọc để hiểu thêm về thế giới ngoài kia, và 1 số địa điểm tuyệt vời trên thế giới.” – Minh Huong, 2017)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee
1 - sáu người đi khắp thế gian
Ảnh: Reviewsach.net

2. Ta  Ba Lô Trên Đất A (Rosie Nguyễn)

Quyển sách đầu tiên của Rosie Nguyễn, nay trở lại với một diện mạo mới và một quốc gia mới mà trước đây tác giả chưa có dịp nhắc đến. Ta ba lô trên đất Á không chỉ là cẩm nang du lịch bụi dành cho những ai yêu thích khám phá Đông Nam Á, mà còn là dấu ấn rất riêng của Rosie Nguyễn khi một mình đeo ba lô, tay cầm bản đồ ngược xuôi khắp các nước láng giềng để đi tìm chính mình và theo đuổi đam mê.

 “Ta ba lô trên đất Á là quyển du ký của tác giả Việt Nam yêu thích nhất từ trước đến nay của tôi. Sách nhẹ nhàng, tình cảm và chứa đầy cảm xúc của mỗi vùng đất tác giả dạo bước qua. Mỗi trang sách, câu chuyện là một cánh cửa dẫn dắt những trái tim đam mê phiêu lưu vào những chốn vừa lạ vừa quen ở các quốc gia Đông Nam Á cũng như các nước láng giềng của quê hương Việt Nam. Đây chắc chắn còn là quyển sách gối đầu giường cực kỳ hữu ích cho những bạn trẻ đang chập chững những bước chân đầu tiên để bước ra thế giới ngoài kia, để tìm đến những chân trời mới, để thấy thế gian này thật rộng lớn và đẹp đẽ biết bao.” – Trần Đặng Đăng Khoa (chàng trai đi vòng quanh thế giới bằng xe máy)

 “Ta ba lô trên đất Á là ba lô hành trang đầy ắp kiến thức và cảm xúc không thể thiếu để những bạn trẻ Việt trải nghiệm đất Á, rồi vững vàng bản lĩnh để in dấu năm châu.” – Nhà báo, nhiếp ảnh gia Ngô Trần Hải An (biệt danh “phượt thủ Quỷ Cốc Tử”)

Nếu bạn nào có ý định rong ruổi nhảy nhót vui chơi dấn thân vào cuộc hành trình của những kẻ lữ hành lang thang mà vẫn còn lơ ngơ chưa biết gì hay đơn giản chỉ là muốn tìm hiểu thêm về các nước châu Á khác ngoài Việt Nam thì mình tin bạn nên mua ngay em này. Tất tần tật các thông tin hữu ích đều nằm gọn trong đây.” – Bùi Thu Giang (Tiki, 2021)

Rosie Nguyễn có lời văn rất dễ thương, nhẹ nhàng mà sâu lắng. Mình đã thích cuốn Tuổi trẻ đắt giá bao nhiêu của chị. Nên mình nghĩ mình sẽ không sai lầm khi mua cuốn sách này” – Nguyễn Thị Cẩm Vân (Tiki, 2021)

Ta ba nô trên đất Á là cuốn sách mang cho người đọc, nhất là giới trẻ ngày nay biết về nhiều miền đất và văn hoá khác nhau trên thế giới, cuốn sách này rất hợp với em, sở thích của em là luôn tìm tòi cái mới cái lạ mà em chưa từng biết, chưa từng đặt chân tới giúp em có cái nhìn bao quát hơn về thế giới này.” – Dat Nguyen (Tiki, 2020)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee
2 - ta ba lô trên đất á
Ảnh: Rebatngo.org

3. Xách Ba Lô Lên Và Đi ( Tập 1: Châu Á Là Nhà, Đừng Khóc – Huyền Chip)

Cuốn sách là những dòng tâm sự, những kỹ năng để sống sót qua những chuyến du lịch bụi mà Huyền muốn chia sẻ đến các đọc giả của mình. Bước chân của Huyền khởi đầu cho trào lưu mới trong giới trẻ Việt: Khát khao vươn ra thế giới, đi và trải nghiệm.

Với tập 1 – Châu Á là nhà, đừng khóc, Huyền đã tái hiện lại một cách chi tiết, cụ thể những mảng màu kinh tế – chính trị – tôn giáo dưới cái nhìn khách quan của mình – cái nhìn của một người trẻ về văn hóa của nhiều đất nước khác nhau. Đây là chuyến phiêu lưu đầu tiên của Huyền đến Brunei, du lịch các nước Malaysia, Myanmar và cả Ấn Độ. Ở nơi đất khách quê người, Huyền cũng đã được gặp những người đồng hương của mình, nghe họ chia sẻ về cuộc sống làm lũng để kiếm sống và có thể gặp những rủi ro ngoài ý muốn. Đó chắc hẳn cũng là lý do vì sao mà Huyền đặt tên cho chuyến đi đầu tiên của mình là “Châu Á là nhà, đừng khóc”.

“Bước chân của Huyền khởi đầu cho trào lưu mới trong giới trẻ Việt: Khát khao vươn ra thế giới, đi và trải nghiệm” – Tiền Phong

““Ta ba lô” không chỉ để thỏa mãn khát khao khám phá, trưởng thành mà còn đem hình ảnh, văn hóa Việt Nam đến với bạn bè năm châu. Nhưng không phải ai cũng có bản lĩnh để đi như Huyền” – CAND

“Điều thú vị toát ra từ con người Huyền nằm trong sự khác biệt và dám khác biệt.” – Yahoo! News

“Bạn ấy dường như đứng ngoài khuôn mẫu thông thường của một nhân vật quan trọng.” – Thanh Niên

“Đã có rất nhiều nhưng cũng sẵn sàng nghĩ rằng mình chưa có gì. Đó dường như là điều đặc biệt nhất ở cô bạn 9x Huyền Chip.” – Radio Australia

“Một cuốn sách rất chân thực và giàu sức truyền cảm hứng. Đọc mới hiểu, tin và khâm phục những điều phi thường bạn ấy đã làm được. Sức mạnh về thể chất và tinh thần, sự tò mò ham học hỏi cùng một sự liều lĩnh cần thiết đã giúp bạn đến được những trải nghiệm mà có lẽ được gọi “sống” một cách đích thực. Đọc mà long cứ bồi hồi khát khao cuộc đời mình sẽ một lần được sống như thế…” – Trang Chíp (Goodreads, 2012)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee
3 - xách ba lô lên và đi
Ảnh: Topreview.vn

4. Con Đường Hồi Giáo (Nguyễn Phương Mai)

“Bởi tôi biết còn có rất nhiều điều thiêng liêng hơn niềm tin tôn giáo, ấy là niềm tin vào sự ràng buộc cội rễ của giống loài; vào sự giống nhau giữa người với người hơn là sự khác biệt về đức tin; vào lòng tốt; vào sự đồng cảm và hướng thiện. Tôi tin là một khi đặt chân đến Trung Đông, với trái tim này mở toang không che giấu, những người Hồi rồi cũng sẽ mở lòng với tôi – một cô gái Việt Nam vô thần.” (Tác giả Nguyễn Phương Mai)

“Trước đây khi nhắc đến hồi giáo, mình thấy rất sợ và cảnh giác, vì chỉ biết đến al – qaeda, Taliban. Đọc xong mới thấy, hồi giáo không xấu, chỉ có những người lợi dụng hồi giáo làm công cụ cho mục đích tư lợi mới xấu. vì bản chất phức tạp, nên quyển sách này không dành cho những người đọc xổi. Đọc – ngẫm nghĩ – nghiền ngẫm và tìm hiểu để biết hơn về một thế giới hồi giáo không chỉ có màu đen” – Lê Thu Phương (Tiki, 2021)

“Sách rất hay, mọi thứ đều ưng ý. Sách viết về Hành trình tới các nước Trung đông nơi tín ngưỡng tôn giáo dường như thật nặng nề với người dân Việt, nhưng dưới ngòi bút của tác giả cho mình thấy nhiều điểm thú vị khác về con người, văn hoá. Nội dung không chỉ có lịch sử mà còn là trải nghiệm thực tế dưới ngòi bút hóm hỉnh của cô khiến câu chuyện tôn giáo chính trị bớt khô khan hẳn, đọc cuốn. Sách còn có nhiều ảnh cả trắng đen cả in màu giúp người đọc dễ hình dung hơn. Đáng đọc nếu bạn muốn tìm hiểu về Hồi giáo” – Huyền Vũ (Tiki, 2022)

“Vì sao mình thích “Con đường Hồi giáo” đến thế có lẽ bởi vì sự xuất hiện của một người phụ nữ đặc biệt trong một không gian địa lý, văn hoá, tôn giáo xa lạ ngoài cái chốn gác bếp, khuê phòng truyền thống của người phụ nữ bao đời” – Nguyen Ngoc Ha My (Tiki, 2022)

“Như cú chốt connecting all the dots mà mình có về Hồi giáo. Đọc sau Người Đua Diều và Ngàn Mặt Trời Rực Rỡ. Sách rất hay, lời văn lôi cuốn, đưa những concept khó nhằn của tôn giáo về một câu chuyện “drama” dễ nắm bắt. Đọc xong thì bất ngờ vì Trung Đông không như mình nghĩ. Đằng sau chiếc khăn abaya là những điều không tưởng.” – Bình Huỳnh (Tiki, 2022)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee
4 - con đường hồi giáo
Ảnh: Sachhaynendoc.net

5. Tám Ngàn Rưỡi Dặm (Tuấn Việt)

Dưới hình thức du ký nhưng cách tiếp cận khác những du ký thông thường,- viết bằng trải nghiệm riêng kết hợp những hiểu biết về tình hình của những quốc gia mà tác giả đi qua. Người đọc sẽ thấy trong đó sự kết hợp của một lãng tử và người bình luận sắc sảo.

“Sách mỏng nhưng thú vị, tuỳ bút của tác giả, một cựu phóng viên đã đi nhiều viết nhiều của báo Tuổi Trẻ.” – Lý Nguyễn Hải Du (Tiki, 2021)

“Khi bắt đầu đọc thì thật là tuyệt vời. Vẫn là thể loại du ký mà tôi đã từng đọc trước đó, nhưng nó rất mới mẻ, trẻ chung (dù tác giả cũng có tuổi rồi). Nó đưa bạn đến với những vùng đất, với những câu chuyện đến giản dị ở đó, tôi bị cuốn hút đến nỗi khi đọc hết rồi lại có cái cảm giác hụt hẫng “Ơ, đã hết rồi à”. Một cuốn sách mà bạn nên đọc thử trong mùa hè du lịch này, cảm ơn” – Mạnh Hoàng Vũ (Tiki, 2016)

“Tôi chưa từng đọc một quyển bút ký du lịch nào hay và có cách viết mới lạ đến như vậy. Lúc đầu nhìn tập sách mỏng bên trong lại có nhiều hình to tôi cứ nghĩ chắc lần này lại mua nhầm một quyển viết hời hợt nào nữa rồi. Nhưng không ngờ, càng đọc tôi càng thích thú bởi nó chỉ là dạng văn trần thuật bình thường những gì đã xảy ra mà còn là đan xen của ký ức quá khứ, của những sự kiện mang tính chính trị, những cảm nhận sâu sắc của tác giả về những nơi đã sống, học tập và một lần đi qua trong đời. Cảm thấy trân trọng vô cùng ý nghĩa trong từng bài viết.” – Rachel Vo (Tiki, 2016)

“Tác giả viết khá hay có vốn hiểu biết rộng về các quốc gia mình đi qua, lối viết cũng thú vị, cuốn sách này đem lại cho mình nhiều hiểu biết về các quốc gia tưởng như quen thuộc như Lào hay Thái Lan và những điều rất mới mẻ về nước Pháp mà chưa được đọc ở bất cứ cuốn sách nào khác.” – Trần Thị Hải Vân (Tiki, 2016)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee
5 - tám nagnf rưỡi dặm
Ảnh: Goodread.com

Trà My

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…