Green Library - Cùng con yêu sách

Gia đình luôn là điểm tựa vững chắc nhất của mỗi con người, là nơi mà con người yêu thương nhau vô điều kiện. Tình cảm gia đình là điều đáng trân quý nhất cuộc đời nhưng không phải ai cũng biết cách trân trọng và dành nhiều thời gian cho người thân của mình. Tình cảm gia đình phải là điều được chúng ta nuôi dưỡng hàng ngày. Cùng mình điểm qua những cuốn sách hay về gia đình nhé !

1. Tìm bình yên trong gia đình (Thích Nhất Hạnh)

“Tìm bình yên trong gia đình” cuốn sách của Sư ông Làng Mai Thích Nhất Hạnh là tập hợp nhiều câu hỏi vấn đáp của quý Phật tử, mọi người ở khắp nơi gửi về cho Sư ông để giải đáp những vấn đề xoay quanh các mối quan hệ trong gia đình, giữa vợ với chồng, cha mẹ với con cái và cả cách vượt qua nỗi đau khi mất đi người thân…

Cuộc đời là một chuỗi tương quan tương duyên. Không có một hiện hữu nào tự nó có được. Một bông hoa, không thể tự nó mà hình thành. Hoa phải nhờ những yếu tố khác như đất, nước, hạt giống, phân bón, người làm vườn… mới hình thành. Mình cũng vậy, cũng do nhiều yếu tố kết hợp, như cha mẹ, thức ăn, nước uống, môi trường, xã hội… Hạnh phúc và khổ đau cũng như thế, cũng do nhiều yếu tố tạo thành. Những yếu tố tương quan tương duyên đó dân gian gọi nôm na là duyên nợ, những gì đem lại hạnh phúc cho mình thì gọi là duyên, những gì đem lại khổ đau thì gọi là nợ. Đạo Bụt gọi đó là tương quan tương duyên hay tương tức. Cũng cùng một người nhưng khi thương thì gọi là mình có duyên với người đó. Rồi cũng người ấy, cũng tình thương ấy nhưng vì mình không biết trân quý và tưới tẩm để cho tình thương lớn lên để rồi khổ đau, thì lại gọi là mình có nợ với người ấy. 

“Một cuốn sách theo dạng gửi thuê và trả lời. Nhẹ nhàng sâu lắng dễ hiểu, để chúng ta sống an yên, bình tâm hơn và hướng đến một đời sống gia đạo thuận hoà, xử lý các mqh tốt đẹp.” (Hải Hàn – Tiki, 2022)

“Đọc nhanh quá và cất đi mà không nhớ là mình đã đọc xong.

Cuốn sách là tập hợp những bức thư của chúng sinh gửi tới Làng Mai xoay quanh các vấn đề về gia đình và được Thầy và các cô trả lời và hướng dẫn hóa giải.

Một cuốn sách hữu ích. Có lẽ mình không nhớ được hết những cách suy nghĩ và các hướng dẫn của thầy đã ngấm vào mình rất nhiều rồi, và thật tự nhiên, mình tìm thấy những triết lý sống đó ở xung quanh mình, trong các cuốn sách mình đã và đang đọc, như Aleph của Paulo Coelho, What I talk about when I talk about running của Murakami, Man’s search for Meaning của Viktor E Frankl, hay cả trong những cuốn sách của cụ Thu Giang – Nguyễn Duy Cần, những nhà tư tưởng đôi khi hay gặp nhau ở những triết lí sống chung, hướng tới một cuộc đời có ý nghĩa và làm sao để làm được điều đó bằng cách tập trung an trú trong hiện tại.” (Nguyen Thuy Linh – Goodreads, 2017)

“Mình rất hợp với những quyển sách của thầy Thích Nhất Hạnh. Quyển này càng về sau mình mới thấy hay khi thầy nói về 5 loại hương về câu chuyện Tú Uyên – Giáng Kiều, câu chuyện bông hồng cài áo. Cảm giác được kết nối tâm linh khi đọc sách của thầy. Hôm qua học được thói quen thắp trước ăn sau. Cảm giác có một sợi dây vô hình kết nối.” (Phuongvu – Goodreads, 2020)

Xem thông tin chi tiết trên Tiki

Xem thông tin chi tiết trên Shopee

1.Tìm bình yên trong gia đình-min
Ảnh: Tiki.vn

2. Tôi bị bố bắt cóc (Mitsuyo Kakuta)

Tôi “Bị” Bố Bắt Cóc kể về một chuyến nghỉ hè. Haru là cô bé 11 tuổi sống cùng mẹ sau khi bố mẹ cô ly thân bốn năm trước. Vào một ngày hè, Haru thèm ăn kem và ra cửa hàng để mua thì bất ngờ gặp bố đã mở sẵn cửa xe cùng lời mời: “Xin mời tiểu thư”. Hai bố con bước vào vụ “bắt cóc” hay chính xác hơn là chuyến du lịch từ đó. Trong chuyến đi ấy, “tiểu thư” Haru đôi lần mệt mỏi đã tới đồn cảnh sát để vu rằng cô bị bắt cóc. Nhưng, bằng tình cảm, sự kiên nhẫn của mình, bố Takashi đã đưa cô bé quen sống trong tiện nghi của thành phố hiện đại vào những trải nghiệm nơi nông thôn, miền núi hay vùng biển. Qua chuyến đi nhiều hồi hộp, nhưng đầy ắp điều thú vị, Haru nhận được nhiều bài học nhân sinh giản dị mà thấm thía. 

Trở về từ chuyến đi, Haru thấy bóng đấng sinh thành trở nên chói lòa trên sân ga. Chuyến “bắt cóc” với cô trở thành chuyến du lịch gia đình, một chuyến đi nối liền trái tim cô bé với người bố mà vì lý do nào cô không được sống cùng.

Theo lời nhà văn nổi tiếng Nhật Bản Shigematsu Kiyoshi nhận xét: cuốn sách Tôi “Bị” Bố Bắt Cóc cũng cần thiết cho những người lớn đang chật vật với khó khăn của việc làm bố, làm mẹ. Nó thực sự đáng được các bậc phụ huynh thưởng thức, tham khảo như nhiều đầu sách hướng dẫn nuôi dạy con khác”.

“Trong trẻo. Cách hành văn đơn giản nhưng đậm chất hình ảnh và điện ảnh. Đọc chỉ muốn khóc. Trên bờ mặt của một câu chuyện nhẹ nhàng là lớp cảm xúc đậm đặc đến mức người đọc đôi khi thấy khó thở bởi đâu đấy trong câu chuyện, tình cờ ta bắt gặp chính mình, rất rõ ràng.” (Duy Nguyen – Goodreads, 2015)

“Gần đây Alpha Books có nhiều đầu sách của các tác giả Nhật giúp tìm hiểu thêm về cuộc sống con người Nhật Bản rất hữu ích và thú vị.” (l*****i – Shopee, 2022)

“Câu chuyện được miêu tả chi tiết cụ thể hàng ngày diễn ra như thế nào của nhân vật “con gái” và nhaats là diễn biến sự thay đổi tâm trạng và thái độ của “con gái” khi có thời gian bên cạnh “bố”. Truyện ngắn, nhưng càng đọc càng thấm thía, tình cảm “bố” dành cho con thật tuyệt vời, dù ko còn nhiều tiền, dù ăn dồn 2 bữa vào một, hay nhặt chiếc lều bỏ đi trong đống rác để ngủ, hay lại tiếp tục nhặt cái xe đạp cũ hỏng để di chuyển khi k còn tiền. Dù hoàn cảnh thật thiếu thốn, nhưng chẳng gì quan trọng bằng được ở bên cạnh bố sống cuộc sống khiến tôi phải ghen tỵ ấy. Không quá thu hút như vài quyển truyện từng đọc, nhưng chắc do lối viết của người Nhật như vậy, nhưng thực sự ngẫm lại mới thấy quả là sâu sắc.” (Thảo Anh – Goodreads, 2018)

Xem thông tin chi tiết trên Tiki

Xem thông tin chi tiết trên Shopee

2.Tôi bị bố bắt cóc-min
Ảnh: Tiki.vn

3. Hãy chăm sóc mẹ (Kyung-sook Shin)

Tác phẩm mở đầu bằng khung cảnh xáo trộn của một gia đình. Mẹ bị lạc khi chuẩn bị bước lên tàu điện ngầm cùng bố ở ga Seoul. Hai ông bà dự định lên đây thăm cậu con cả. Con gái đầu, Chi-hon, là người đứng ra viết thông báo tìm người lạc thay cho cả gia đình. “Ngoại hình: Tóc ngắn đã muối tiêu, xương gò má cao, khi đi lạc đang mặc áo sơ mi xanh da trời, áo khoác trắng, váy xếp nếp màu be”. Trong tiềm thức của mình, Chi-hon vẫn nghĩ mẹ là người thường “bước đi giữa biển người với phong thái có thể đe dọa cả những tòa nhà lừng lững đang nhìn thẳng xuống từ trên cao”. Trong khi đó, những người qua đường đáp lại thông báo tìm người lạc của cô bằng miêu tả về một “một bà già cứ lững thững bước đi, thỉnh thoảng lại ngồi bệt xuống đường hay đứng thẫn thờ trước cầu thang cuốn”. Liệu đó có phải là người mẹ mà cả gia đình cô đang cất công tìm kiếm?

Một ngày, một tuần rồi gần một tháng chầm chậm trôi qua. Người chồng và những đứa con hiện đều đã phương trưởng cả không chỉ lo sốt vó mà còn day dứt tâm can vì cảm giác tội lỗi, và rối bời “trong nỗi hoảng loạn như thể tất cả mọi người đều bị tổn thương ở vùng não”. Họ cũng lấy làm băn khoăn tại sao mẹ không biết hỏi đường về nhà cậu con cả cho đến khi phát hiện ra hai sự thật rằng mẹ không biết chữ và mẹ bệnh ung thư vú khiến đầu óc không được minh mẫn như thường. 

Từ đây, những hy vọng tìm lại mẹ càng trở nên mong manh hơn.

Nhận định về tác phẩm 

“Phần là câu chuyện về sự chuyển dịch của xã hội Hàn Quốc từ nông thôn ra thành thị, phần là khúc ca về sức mạnh của mối ràng buộc gia đình được hình thành từ sự quên mình của người phụ nữ; đây là một tác phẩm vô cùng cảm động.” (Kirkus Reviews)

“Cuốn sách này đã làm cho tôi khóc mỗi khi tôi đọc nó. Tôi không thể không nghĩ về những gì mẹ và bà của tôi đã phải trải qua trong cuộc đời của họ. Đó là một câu chuyện được viết rất hay.” (tronzt – Goodreads, 2022)

“Hình như dù sống trong thời đại nào, thì chúng ta đều coi việc chăm sóc gia đình là trách nhiệm hiển nhiên của người mẹ. Cuốn sách mang lại nhiều cảm xúc khác nhau ở nhiều góc nhìn. Tính cách từng nhân vật khá giống gia đình mình, nên mình thấy các thành viên trong gđ thực sự rất đáng trách. Mình đã mong có 1 cái kết đẹp nhưng lại k như mong đợi của mình. Có lẽ phân cảnh làm mình đau lòng nhất là phân cảnh về chú Kyun và người bạn duy nhất của người mẹ. Hai người là 1 phần rất quan trọng trong cuộc đời của bà, cảm giác rằng chỉ có duy nhất 2 người này thực sự dành trọn vẹn tình yêu, sự quan tâm yêu thương bà.” (Vân Anh – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết trên Tiki

Xem thông tin chi tiết trên Shopee

3.Hãy chăm sóc mẹ-min
Ảnh: Tiki.vn

4. Không gia đình (Hector Malot)

Không gia đình là tiểu thuyết nổi tiếng nhất trong sự nghiệp văn chương của Hector Malot. Hơn một trăm năm nay, tác phẩm giành giải thưởng của Viện Hàn Lâm Văn học Pháp này đã trở thành người bạn thân thiết của thiếu nhi và tất cả những người yêu mến trẻ khắp thế giới.

Không gia đình kể về chuyện đời Rémi, một cậu bé không cha mẹ, họ hàng thân thích. Sau khi phải rời khỏi vòng tay của người mẹ nuôi, em đã đi theo đoàn xiếc thú của cụ già Vitalis tốt bụng. Kể từ đó, em lưu lạc khắp nơi, ban đầu dưới sự che chở của cụ Vitalis, sau đó thì tự lập và còn lo cả công việc biểu diễn và sinh sống cho cả một gánh hát rong. Đã có lúc em và cả đoàn lang thang cả mấy ngày đói khát rồi còn suýt chết rét. Có bận em bị lụt ngầm chôn trong giếng mỏ hàng tuần. Rồi có lần em còn mắc oan  bị giải ra tòa và phải ở tù. Nhưng cũng có khi em được nuôi nấng đàng hoàng, no ấm. Song dù trong hoàn cảnh nào, Rémi vẫn giữ được sự gan dạ, ngay thẳng, lòng tự trọng, tính thương người, ham lao động chứ không hạ mình hay gian dối. Cuối cùng, sau bao gian nan khổ cực, em đã đoàn tụ được với gia đình của mình.

“Nội dung hay tuy sách cho thiếu nhi nhưng tôi đọc vẫn cứ mê, cái kết đúng chất mà những đứa trẻ mong muốn. có tranh minh họa nữa nha.” (My Xuyen – Tiki, 2022)

“Nên học lấy điều này, là ở đời một đôi khi cái vẻ ngoài cũng cần thiết đấy. Việc đó đáng buồn nhưng biết làm sao được!” Sau khi xem phim chuyển thể từ Không gia đình, cùng với ý định sưu tầm đủ bộ văn học kinh điển bìa vàng của Đông A, mình đã quyết định mua quyển này.” (Hạt Dẻ – Tiki, 2021)

“Hector Malot đã viết Nobody’s Boy vào những năm 1870. Đó là một câu chuyện rất chậm rãi, mơ mộng, hoàn toàn không có tốc độ, cảnh tượng và cảnh tượng treo trên vách đá đã định hình nên lối viết hiện đại. Tôi cho rằng nhiều độc giả sẽ thấy câu chuyện của anh ấy nhàm chán hoặc có chút ma mị, nhưng tôi thấy mình bị cuốn hút bởi sự kết hợp giữa độ chính xác của từ ngữ và cảm giác giống như đang lướt từ từ xuống một dòng sông. Tất nhiên, một con sông ở vùng nông thôn nước Pháp, phù hợp với câu chuyện, lấp lánh ánh nắng mùa hè lười biếng.” (Christopher Bunn – Goodreads, 2013)

Xem thông tin chi tiết trên Tiki

Xem thông tin chi tiết trên Shopee

4.Không gia đình-min
Ảnh: Tiki.vn

5. Mình Sinh Ra Đâu Phải Để Buồn (Hamlet Trương – Iris Cao) 

Quyển sách “Mình sinh ra đâu phải để buồn” là một món quà động viên chính bạn và cũng là món quà ý nghĩa dành tặng bạn bè, người thân, nó nhắc nhở chúng ta phải yêu thương chính mình, yêu thương cuộc sống mỗi ngày. Nỗi buồn luôn là điều không tránh khỏi trong cuộc đời này, vậy hãy cứ tưới mát nỗi buồn với tác phẩm này, gửi tặng nó cho người bạn cần động viên nhé! Thương chúc những ai cầm trên tay tác phẩm này cũng đều nhận được sự an ủi và niềm vui hân hoan!

“Mình sinh ra đâu phải để buồn” gồm hơn 30 tản văn về cuộc sống, hành trình trải nghiệm của một người trẻ trước những vấp ngã đầu tiên. Ở lứa tuổi chưa phải là người lớn, lại không còn nhỏ bé để được bao bọc, người trẻ dễ rơi vào cảm giác chơi vơi, lạc lõng và không biết mình muốn gì.

Qua những trang sách đầy chia sẻ, cảm thông, Hamlet Trương và Iris Cao êm đềm ủi an người trẻ trên con đường đồng hành đó, vì chính họ cũng đang là những người trẻ gặp nhiều sóng gió trong giai đoạn trưởng thành.

5 năm qua, hai tác giả trẻ cặm cụi với duy nhất một ước muốn: Chở che cảm xúc cho những người trẻ khác, nỗ lực chứng minh cuộc sống có rất nhiều điều kỳ diệu nếu ta biết quan sát, sẻ chia.

“Con người được sinh ra để tìm thấy hạnh phúc quanh mình, dẫu đôi lúc nỗi buồn che đôi mắt. Cứ tin là hạnh phúc sẽ trở lại, vì mình sinh ra đâu phải để buồn…” (Hamlet Trương)

“Sách hay lắm ạ, mình mới đọc vài trang nhưng thấy rất hay và ý nghĩa.” (Ánh Linh – Tiki, 2022)

“Những đoản văn nhẹ nhàng nhưng thấm …” (Vương Nhụy – Tiki, 2022)

Xem thông tin chi tiết trên Tiki

Xem thông tin chi tiết trên Shopee

5.Mình Sinh Ra Đâu Phải Để Buồn-min
Ảnh: Tiki.vn

Kiều Oanh

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…