Green Library - Cùng con yêu sách

1. Trí Tuệ Giả Tạo – Internet Đã Làm Gì Chúng Ta? (Nicholas Carr)

Ngày nay Internet, được sự trợ giúp của công nghệ máy tính và đường truyền băng rộng, đã trở thành phần thiết yếu trong đời sống của con người. Gần như bất cứ hoạt động nào liên quan đến thông tin hay kiến thức, thậm chí quan hệ xã hội, đều có thể được con người thực hiện thông qua Internet.

Mặt tiện lợi đã thật sự rõ ràng, và cũng có thể vì thế mà chẳng mấy ai sẵn sàng nhìn vào mặt tối của Internet – nó đã khiến chúng ta phụ thuộc vào nó, biến đổi cách chúng ta tư duy, thậm chí làm thui chột trí tuệ của con người.

Bằng cách viết chặt chẽ, khoa học về một chủ đề khoa học, Nicholas Carr – một tác giả, nhà báo, chuyên gia công nghệ thông tin – đã chứng tỏ cho chúng ta thấy ông hoàn toàn có lý khi lật ngược vấn đề như thế.

“Đọc xong cuốn sách làm mình liên tưởng đến cách sách của Malcom Gladwell vậy. Cùng một vấn đề thân quen trong cuộc sống mà tác giả đã cho ta thấy những hiểu biết bất ngờ, thú vị đến vậy. Với những lập luận chặt chẽ được chứng minh dựa vào các thí nghiệm khoa học, chúng ta dần già hiểu hơn về sự phát triển của tư duy, suy nghĩ rồi đến sự xuất hiện của internet đã thay đổi chúng ta như thế nào, cả mặt tốt và cũng rất nhiều tác hại. Mong rằng cuốn sách như lời cảnh tỉnh cho thế hệ trẻ khi mà sự bùng nổ công nghệ thông tin khiến việc sở hữu smartphone dễ dàng khiến con người ta quá phụ thuộc vào trí tuệ giả tạo do chính con người tạo ra.” (Nguyễn Xuân Mạnh – Tiki, 2016)

“Cuốn sách đề cập đến chủ đề đang gây nhức nhối và đau đầu cho hầu hết mọi người. Thực sự internet đã đem đến một cuộc cách mạng tiến bộ cho nhân loại nhưng cũng gây ra những tác hại khôn lường. Chúng ta tràn ngập trong những thông tin, hình ảnh, những chiếc màn hình để rồi cả nhân loại giờ chỉ biết cúi mặt vào chiếc smartphone, tablet hay laptop. Chúng ta không thể ngồi yên đọc một quyển sách hơn 10 phút mà không lăm le tới chiếc điện thoại. Tác giả đề cập đến vấn đề hết sức phổ biến nhưng giọng văn và cách tiếp cận rất độc đáo, sâu sắc và sáng tạo. Đây là một quyển sách khóa học xã hội rất đáng đọc.” (Le Ngoc Tram – Tiki, 2016)

“Một trong những cuốn sách hay nhất mình đọc được trong năm nay. Cuốn sách này làm mình hiểu rõ hơn cách hoạt động của tâm trí, nói đúng những điều mình nghĩ như chúng ta cảm thấy thông minh hơn khi dùng các công nghệ mới. Cuốn sách có rất nhiều điều hay ho, và gây ngạc nhiên và cuối cùng khiến ta phải suy nghĩ, định hướng lại bản thân trong cách học tập, suy nghĩ và sử dụng công nghệ.” (Trần Thị Hải Vân – Tiki, 2016)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

1.Tri-Tue-Gia-Tao-min
Ảnh: sach86.com

2. Thiết Lập Internet Vạn Vật Trong Doanh Nghiệp (Maciej Kranz)

Trong mấy năm qua, Internet Vạn Vật (IoT) đã dần trở thành một mặt trận công nghệ mới, thu hút sự quan tâm và bàn luận của đông đảo mọi người, từ giới công nghệ, kinh doanh, đến người dân bình thường. Tính trên thế giới, dường như mỗi tuần trôi qua đều có một doanh nghiệp đứng ra tuyên bố quyết định thực hiện một chiến lược IoT mới. 

Thiết lập internet vạn vật trong doanh nghiệp là một cuốn sách thiết thực dành cho các bậc quản lý, giúp họ đón đầu làn sóng mới này trong công nghệ và kinh doanh. Cuốn sách bàn về tác động, sự lan tỏa, và các cơ hội IoT xuất hiện hằng ngày trong đời sống kinh doanh, đồng thời chỉ ra những cách giúp lãnh đạo doanh nghiệp có thể bắt tay vào triển khai IoT ngay trong hôm nay để đạt được những lợi ích hữu hình trước mắt và lâu dài.

Với đối tượng độc giả mục tiêu là các quản lý/lãnh đạo trong doanh nghiệp, cuốn sách bàn đến IoT từ góc độ kinh doanh, chiến lược, và tổ chức, kèm theo đó là ví dụ minh họa về những trường hợp ứng dụng thực tế để độc giả có cái nhìn rõ hơn. Với Thiết lập internet vạn vật trong doanh nghiệp, nhà quản lý sẽ học được cách xây dựng một kế hoạch triển khai IoT khả thi, phù hợp với định hướng, chiến lược, và khả năng hiện tại của doanh nghiệp, cũng như cách triển khai thành công chiến lược đó.

Với các nhà quản lý, có lẽ câu hỏi lớn nhất về bầu không khí hào hứng xung quanh IoT hiện nay là thực ra nó là gì và có thể làm gì với nó. Cuốn sách này đề cập đến các cách thức vận dụng IoT trong thời điểm hiện tại (với những trường hợp ví dụ cụ thể) và tương lai, để nhà quản lý có được tầm nhìn đúng đắn nhất về hiện tượng này, đồng thời có được định hướng riêng về cách vận dụng và triển khai IoT cho doanh nghiệp của mình. 

“Sách trình bày tổng quan các khía cạnh về IOT đó là xu hướng kết nối các thiết bị trong mọi mặt của cuộc sống như là một bước tiếp theo của nối tiếp không gian mạng (trước đây là world wide web đã kết nối con người và con người). Xu hướng này là một phần của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 sẽ làm thay đổi cách thức doanh nghiệp vận hành trong tương lai. IOT đang ở thời kỳ đầu và một số doanh nghiệp đã xây dựng IOT như là một chiến lược và chiến thuật kinh doanh và cạnh tranh.” (Hoa Vo – Tiki, 2020)

“Quyển sách này sẽ giúp cho các chủ doanh nghiệp, nhà quản lý có tiếp cận ban đầu về IOT. Nếu muốn tìm hiểu sâu và có tính thực tiễn áp dụng hơn, sẽ phải tìm đến các quyển sách về giải pháp kỹ thuật và quản lý dự án đầu tư IOT cho doanh nghiệp.” (Hoa Vo – Tiki, 2020)

“Sách hay, nên đọc để biết.” (Lâm Xung – Tiki, 2020)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki 

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

2.Thiet-lap-internet-van-vat-trong-doanh-nghiep-min
Ảnh: nhipcaudautu.vn

3. Internet Of Things – Các Vấn Đề Hiện Nay (Nguyễn Tấn Huynh) 

Tổng quan về bối cảnh phát triển lĩnh vực Iot tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung – Iot hoạt động như thế nào, các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển một hệ thống Iot, những vấn đề xung quanh các dự án Iot liên quan đến giáo dục, y tế, nông nghiệp, môi trường cũng như giao thông, bài toán nào hữu hiệu để phát triển công nghệ Iot tại Việt Nam… 

Đồng thời tập trung giải quyết các vấn đề liên quan đến những kỹ năng học tập, quản lý và vận hành một dự án Iot hoàn chỉnh, từ đó rút ra những kinh nghiệm sống và những bài học quý giá cần chuẩn bị để đón đầu xu hướng công nghệ 4.0 trong tương lai.

“Sách dành cho ai đam mê về công nghệ, muốn hiểu rõ hơn về IoT. Nói chung, sách thì ko ít cũng nhiều sẽ cung cấp kiến thức tùy theo cách hấp thu của mỗi người khác nhau. Thế thôi!” (Thiện Trung – Tiki, 2021)

“Internet of things các vấn đề hiện nay, vì bản thân đang tự tìm hiểu nên mong rằng cuốn sách này có ích.” (Phạm Thảo – Tiki, 2022)

 “IoT nói đến các công nghệ sẽ xuất hiện trong tương lai , có ứng dụng vào trong thực tế cuộc sống. Sách dành cho những ai muốn đón đầu công nghệ trong tương lai” (Phan Huy Tuan – Tiki, 2022)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki 

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

3.Internet Of Things - Các Vấn Đề Hiện Nay-min
Ảnh: Tiki

 

4. Mọi người đều nói dối – Dữ liệu lớn, dữ liệu mới và những điều Internet tiết lộ về chính chúng ta (Seth Stephens Davidowitz) 

Người ta nói dối số li đã uống trước khi về nhà. Họ nói dối số lần đi tập gym một tuần, về giá đôi giày mới mua, và cả về chuyện có đọc quyển sách mà họ đã nói hay không. Họ gọi điện báo nghỉ bệnh khi vẫn khỏe như vâm. Họ nói sẽ liên lạc nhưng rồi bặt vô âm tín. Họ nói rằng chuyện không liên quan đến bạn mặc dù có liên quan. Họ nói họ yêu bạn dù rằng họ không hề yêu. Họ nói họ vui dù rằng đang buồn chán. Họ nói họ thích phụ nữ dù thực tế họ thích đàn ông.

Người ta nói dối với bạn bè. Họ nói dối với ông chủ. Họ nói dối với trẻ con. Họ nói dối với cha mẹ. Họ nói dối với bác sĩ. Họ nói dối với chồng. Họ nói dối với vợ. Họ nói dối với chính mình.

EVERYBODY LIES là quyển sách ngay từ khi ra mắt đã tạo nên cú chấn động trong cộng đồng yêu thích những sự thật tréo ngoe nói chung và ham mê tìm tòi phân tích dữ liệu nói riêng. Tận dụng lợi thế cực mạnh của Dữ Liệu Lớn cùng những phương pháp khai thác dữ liệu vô cùng độc đáo và thông minh, tác giả Seth Stephens-Davidowitz đã làm lộ diện điều mà mỗi người thực sự suy nghĩ tận sâu bên trong tâm hồn.

“Rất sát với thực tế. Trong quá trình đọc sách này, bạn mình nhận thấy có phong trào ít dùng đồ nhựa trên mạng xã hội nên cũng thử qua Google khảo sát về mức độ tìm kiếm từ khóa liên quan sản phẩm thay thế nhựa và kết quả chẳng có gì tăng. Có vẻ như bà con không quan tâm nhiều như họ nói.” (Phạm Nguyễn – Tiki, 2019)

“Hài hước, dí dỏm và có chiều sâu. Sử dụng data để phân tích và chỉ ra tất cả chúng ta đều nói dối để thể hiện bản thân xịn hơn một chút. Rất đáng đọc ạ” (Trinh Thi Thu Trang – Tiki, 2022)

“Với tính tò mò không biết mệt và tài dí dỏm dể mến, chỉ ra con đường mới cho khoa học xã hội thế kỉ XXI. Khi đã có cánh cửa lôi cuốn bất tận vào những nổi ám ảnh con người này, ai mà cần đến máy đọc suy nghĩ nữa? Tận dụng lợi thế cực mạnh của Dữ liệu lớn cùng những phương pháp khác dữ liệu vô cùng độc đáo và thông minh, tác giả Seth Stephens- Davidowitz đã làm lộ diện điều mà mỗi người thực sự muốn nói sâu bên trong tâm hồn mình.” (Phan Hữu Việt Minh – Tiki, 2019)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki 

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

4.Mọi người đều nói dối - Dữ liệu lớn, dữ liệu mới và những điều Internet tiết lộ về chính chúng ta-min
Ảnh: Fahasa

5. Đi Tìm Niềm Tin Thời Internet (Alan Phan)

Thời đại thông tin với sự trợ giúp đắc lực của Internet tạo ra một thế giới phẳng về kiến thức, bởi lẽ ai cũng có khả năng tiếp cận thông tin dưới nhiều góc cạnh khác nhau. Nhưng tiếp cận dựa trên cách nhìn có đúng đắn không, có đưa ra lời giải gì không cho những vấn đề thực tại hay không… thì không phải ai cũng làm được. TS. Alan Phan nằm trong số ít những người làm được điều đó.

“Đi tìm niềm tin thời Internet” đặt ra hai mặt của một vấn đề đáng suy ngẫm: Chúng ta sống trong thời đại của Internet, thông tin đầy rẫy nhưng không phải cái gì cũng đáng tin; khi thông tin tràn ngập đủ loại, chúng ta dễ bị “tung hỏa mù”, lạc lối giữa cả rừng thông điệp chồng chéo, đan xen, nhập nhằng, rối rắm… Không biết phải nên tin cái gì và không tin cái gì. Cho nên, lẽ dĩ nhiên phải đi tìm niềm tin để định hướng cho nhận thức của mình.

“Alan Phan viết về các vấn đề kinh tế/xã hội với một cách tiếp cận rất giản dị gần gũi. Mình không có nhận xét/ đánh giá gì về các vấn đề to ấy, nhìn một cách nhỏ bé hơn, mình thấy các giải pháp trong đó cũng có thể áp dụng cho một cá nhân trong một giai đoạn nào đó của cuộc sống. Đôi khi cần phải chấp nhận thay đổi và chịu đau để trở nên tốt đẹp hơn.” (Vũ Thị Bảo Ngọc – Tiki, 2013)

“Trong cuộc sống bộn bề hiện tại thì việc tin vào người đang tiếp xúc với mình hàng ngày như bạn bè đồng nghiệp cũng đã là một vấn đề rất khó khăn rồi, nhưng đối với thời đại Internet như ngày nay thì niềm tin còn khó hơn bội phần. Cuốn sách Đi tìm niềm tin thời Internet đã mở ra cho mình một thế giới mới, những điều tưởng chừng như đơn giản ai cũng biết nhưng vô tình ta lại không nhận ra được trong cuộc sống hàng ngày. Các giải pháp đơn giản mà tác giả đưa ra cũng rất dễ áp dụng vào trong cuộc sống, thử hỏi ai mà không muốn kiếm tìm niềm tin chứ. Do vậy đây thực sự là một cuốn sách cần thiết!” (Ha Phuong – Tiki, 2013)

Niềm tin là một thứ vật chất kiêu kỳ, đỏng đảnh và khó tìm… Trong thế giới ảo ngày nay, hư hư thực thực, chả biết đâu mà lần. “Đi tìm niềm tin thời Internet” như một chiếc la bàn dẫn lối cho người đọc đến với những giá trị thực trong vô vàn sự hư ảo ngày nay.  Alan Phan không hướng sự chú ý của mình vào những điều nhỏ bé tưởng như đơn giản, nhưng lại chứa đựng những triết lý sâu xa đến không ngờ” (Trần Cao Băng Trinh – Tiki, 2013)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

5.Di_tim_niem_tin_thoi_internet-min
Ảnh: Tiki

Thúy Kiều 

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…