Green Library - Cùng con yêu sách

1. Tín Dụng Ngân Hàng ( PGS. TS Lê Văn Tề)

Trong toàn bộ hoạt động của các Ngân hàng thương mại diễn ra trên thế giới và ở nước ta, tín dụng đóng vai trò cực kỳ quan trọng, xét trên phương diện: Quy mô sử dụng vốn và khả năng tạo ra lợi nhuận. Xét về quy mô sử dụng vốn, thông thường ở các ngân hàng thương mại dù ở châu lục nào, tín dụng thường chiếm khoảng 70% tổng số tài sản có và do vậy cũng là khoản mục tạo lợi nhuận chủ yếu của ngân hàng thương mại. Vì tín dụng là khoản mục sinh lợi chủ yếu nên đây cũng lại là khoản mục rủi ro chủ yếu của ngân hàng thương mại. Rủi ro trong hoạt động tín dụng của ngân hàng thương mại có nhiều: Rủi ro không hoàn trả, rủi ro chậm trả, rủi ro lãi suất, rủi ro lạm phát và rủi ro tỷ giá… Tuy nhiên khi đề cập đến rủi ro của ngân hàng thương mại, chủ yếu người ta đề cập đến rủi ro không hoàn trả. Sở dĩ như vậy là vì, như chúng ta biết, tín dụng bao giờ cũng được hiểu là sự vận động đơn phương của giá trị từ người cho vay sang người đi vay, và khi kết thúc kỳ hạn tín dụng, nó sẽ quay về với điểm xuất phát ban đầu, cả vốn và lãi. Sự không quay lại hoặc chậm quay lại chính là rủi ro của tín dụng.

Trong nền kinh tế thị trường hiện đại, khi đề cập đến tín dụng, các nhà kinh tế thường đề cập đến vai trò to lớn của nó, vai trò của tín dụng chính là ở chỗ nó tạo một kênh dẫn vốn từ người tạm thời thừa sang người tạm thời thiếu vốn, với tư cách là người sử dụng cuối cùng. Kênh dẫn vốn đó được thông thoáng chắc chắn sẽ tạo ra được 4 hệ quả quan trọng: Người cho vay sẽ thu lợi tức, người sử dụng cuối cùng số vốn đó sẽ tạo ra lợi nhuận, nền kinh tế có thêm được sản phẩm mới và cuối cùng là sẽ tạo ra được nhiều việc làm. Các hệ quả đó, suy cho cùng chính là tạo cho nền kinh tế ổn định, bền vững và được ví như là mạch máu trong một cơ thể vậy.

“Nghiệp vụ tín dụng là một nội dung cực kỳ quan trọng trong việc cung cấp kiến thức cho sinh viên thuộc các trường đại học nói chung, và sinh viên trong các trường đại học khối kinh tế nói riêng, sách rất hay ạ.” (Hoàng Khánh Ly – Fahasa, 2019)

“Kiến thức hay và bổ ích, phù hợp với các bạn sinh viên đang học các ngành liên quan đến ngân hàng.” (Trần Ánh Tuyết – Tiki, 2020)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

 

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee
1.Tín Dụng Ngân Hàng ( PGS. TS Lê Văn Tề)-min
Ảnh: Tiki

2. Nghiệp Vụ Ngân Hàng Thương Mại (PGS. TS Nguyễn Đăng Dờn)

Nghiệp vụ ngân hàng thương mại được biên soạn nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới nội dung và chương trình giảng dạy tại trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, trên cơ sở tiếp cận và cập nhật những kiến thức mới.

Cuốn sách bao gồm 9 chương:

Chương 1. Tổng quan về ngân hàng thương mại

Chương 2. Nghiệp vụ nguồn vốn trong ngân hàng thương mại

Chương 3. Tín dụng ngắn hạn tài trợ kinh doanh

Chương 4. Nghiệp vụ chiết khấu và bao thanh toán

Chương 5. Tín dụng trung dài hạn để tài trợ dự án đầu tư

Chương 6. Cho thuê tài chính

Chương 7. Nghiệp vụ bảo lãnh ngân hàng

Chương 8. Thanh toán qua ngân hàng và cung ứng các dịch vụ ngân hàng khác

Các vấn đề được trình bày một cách có hệ thống và diễn giải khá cô đọng, rõ ràng, dễ hiểu. Các tác giả đã cố gắng tiếp cận và đưa vào cuốn sách những kiến thức mới nhất trong kinh doanh ngân hàng hiện đại.

“Nội dung sách hay, trình bày có hệ thống, cô đọng, dễ hiểu.” (Nguyen Hung – Tiki, 2019)

“Đây là một cuốn sách rất đáng để đọc, giúp hiểu rõ hơn về cách hoạt động của ngân hàng.” (VU TRUONG LAN – Tiki, 2020)

“Tác giả đã tiếp cận nhanh nhiều kiến thức mới, giúp người đọc nắm bắt thông tin kịp xu thế hiện nay, rất hayyy.” (Anh Vân – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee
2.Nghiệp Vụ Ngân Hàng Thương Mại (PGS. TS Nguyễn Đăng Dờn)-min
Ảnh: Tiki

3. Quản Trị Ngân Hàng Thương Mại (TS. Trương Quang Thông)

Hiểu biết về các dịch vụ ngân hàng là mối quan tâm của nhiều tổ chức, cá nhân. Đối với những tổ chức cung cấp dịch vụ ngân hàng, để bán được các dịch của mình đòi hỏi không những phải phát hiện ra nhu cầu của khách hàng mà còn phải thấu hiểu chu đáo những sản phẩm dịch vụ mình cung cấp.

Sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường dịch vụ ngân hàng trong bối cảnh nền kinh tế nhiều biến động ngày càng khó dự đoán hơn đã buộc các ngân hàng vừa phải quan tâm đến nhu cầu của khách hàng, vừa phải chú ý đến sự ổn định, an toàn trong hoạt động.

Với những kiến thức hiện đại và thực tiễn hoạt động ngân hàng một cách hệ thống ở Việt Nam, cuốn sách “Quản trị ngân hàng thương mại” giúp bạn dễ dàng trong việc lĩnh hội phương cách sử dụng dịch vụ ngân hàng.

Nội dung cuốn sách gồm 10 chương:

Chương 1: Nguồn vốn và quản lý nguồn vốn của ngân hàng thương mại

Chương 2: Những vấn đề chung trong cho vay

Chương 3: Cho vay ngắn hạn của ngân hàng thương mại

Chương 4: Cho vay trung và dài hạn của ngân hàng thương mại

Chương 5: Dịch vụ thanh toán của ngân hàng thương mại

Chương 6: Thanh toán quốc tế trong ngoại thương

Chương 7: Dịch vụ khác của ngân hàng thương mại

Chương 8: Quản lý rủi ro của ngân hàng thương mại

Chương 9: Marketing ngân hàng

Chương 10: Phân tích hoạt động kinh doanh của ngân hàng thương mại

“Sách có nội dung phong phú và đầy đủ. Giúp ích cho người đọc tham khảo. Nâng cao chuyên môn nghiệp vụ.” (Nguyễn Phi Trung – Tiki, 2018)

“Rủi ro trong dịch vụ ngân hàng là vấn đề có thể xảy ra, nên việc tìm tòi các kiến thức để tránh các rủi ro ấy là điều rất cần thiết, cuốn sách này đã giúp tôi được một phần đó.” (Châu Hoàng Long – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

 

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee
3.Quản Trị Ngân Hàng Thương Mại (TS. Trương Quang Thông)-min
Ảnh: Tiki

4. Bank 4.0 – Ngân Hàng Số : Giao Dịch Mọi Nơi, Không Chỉ Ở Ngân Hàng (Brett King)

Cuốn sách là phần cuối cùng trong loạt sách về ngân hàng, cuốn sách Bank 4.0 khám phá tương lai của các ngân hàng giữa sự phát triển của công nghệ và nêu bật những khởi đầu của cuộc cách mạng này trong thực tế.

Bank 4.0 khám phá sự chuyển đổi căn bản đã diễn ra trong ngành ngân hàng và dự đoán tương lai của nó. Ngân hàng sẽ trông như thế nào sau 30, 50 năm nữa? Các ngân hàng tốt nhất trên thế giới đang phản ứng với sự chuyển đổi này; nhiều cơ quan quản lý đang điều chỉnh lại các quy trình kiểm soát, cấp phép và quy định; những công ty khởi nghiệp FinTech đang tái xác lập vị thế của nó đối với ngành ngân hàng hiện nay. Các ngân hàng đang bị buộc phải phát triển các khả năng mới, công việc mới và kỹ năng mới – và đó là một thế giới hoàn toàn mới. Tương lai của ngân hàng không nằm ở các cửa hàng giá trị, tiện ích thanh toán và tín dụng mới, nó được nhúng trong các trợ lý thông minh dựa trên giọng nói như Alexa và Siri, sẵn sàng 24/7 để giúp con người thanh toán, đặt chỗ, giao dịch hoặc hỏi thăm. Ngân hàng 4.0 có nghĩa là ngân hàng của bạn được nhúng vào thế giới của bạn hoặc không.

Tác giả Brett King đã bác bỏ quan niệm sai lầm về chuyển đổi số của nhiều ngân hàng hiện nay. Các ngân hàng hiện nay chỉ đơn thuần phủ công nghệ lên trên mô hình ngân hàng truyền thống cũ kỹ, nghĩa là các sản phẩm và quy trình về cơ bản vẫn giữ nguyên, chỉ cần trang bị lại cho phù hợp với kênh số. Đây là tư duy sai lầm cần được thay đổi để các ngân hàng có thể thực sự chuyển đổi số thành công.

Trong cuốn sách Bank 4.0, tác giả đưa ra rất nhiều bài báo của các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, công nghệ nhằm cung cấp các kiến thức cũng như thông tin thực tiễn về các mô hình ngân hàng chuyển đổi số thành công trên thế giới hiện nay, qua đó độc giả có được cái nhìn toàn diện về ngành ngân hàng trong thời đại 4.0.

Một điểm thú vị của cuốn sách là phần dự báo xu hướng tương lai của ngành ngân hàng trong vòng 20-30 năm tới. Trong đó, ông cũng đưa ra các tiêu chí chấm điểm “số hóa” cho các ngân hàng hiện nay, từ đó người làm ngân hàng sẽ biết chính xác vị trí của mình trên hành trình chuyển đổi số, đồng thời xác định định hướng đúng đắn trên con đường tiến tới Ngân hàng 4.0.

“Một lần nữa, Brett King lại lập nên kỳ tích với cuốn sách mới nhất này của mình. Bank 4.0 buộc chúng ta phải phân tích mổ xẻ cái bẫy chuột mà chúng ta vẫn quen gọi là ngân hàng, xóa bỏ hoàn toàn lối tư duy cũ kỹ về kỷ nguyên số, đồng thời hình dung lại về hoạt động ngân hàng tới tận năm 2050 bằng cách tập trung vào những nguyên tắc đầu tiên và nhu cầu của khách hàng. Lấy ví dụ về các quốc gia đang phát triển, King đã vẽ ra một tầm nhìn thuyết phục cho thấy hoạt động ngân hàng đối với các cư dân số có thể trở thành một chiến lược thắng lợi và toàn diện như thế nào.”

— Jennifer Tescher, Chủ tịch kiêm CEO của Trung tâm Đổi mới các Dịch vụ Tài chính.

“Đối với dịch thuật của nhà sách khá chu đáo, chú thích kỹ càng. chỉ là có một số câu từ vẫn còn chưa thoát nghĩa khiến mình phải ngẫn một lúc.” (Mike Ngọc – Tiki, 2021)

“Nội dung hay và phù hợp với nhu cầu nghiên cứu của mình,… Rất hài lòng.!” (Nguyễn Đức Ninh – Tiki, 2021)

“Vấn đề với những cuốn sách cố gắng dự đoán tương lai là đôi khi chúng không đạt được mục tiêu. Khi thời gian trôi qua, những khẳng định của cuốn sách trở nên lỗi thời hoặc kết thúc theo một hướng khác. Ví dụ, blockchain đã được cuốn sách nhấn mạnh phần lớn là mối đe dọa đối với các hệ thống sổ cái truyền thống, nhưng sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm, không có gì đạt được thậm chí gần với quy mô hiện tại của các hệ thống tài chính. Văn bản là lặp đi lặp lại. Tác giả tóm tắt toàn bộ ý tưởng trong chương cuối cùng. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian, chỉ cần chuyển đến chương cuối cùng và tìm hiểu tất cả những gì bạn cần biết về tương lai của tổ chức tài chính của bạn. chỉ giới thiệu nó cho những người trong ngành tài chính.” (Hildeberto – Goodreads, 2019)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee
3.Quản Trị Ngân Hàng Thương Mại (TS. Trương Quang Thông)-min
Ảnh: Tiki

5. Ngân Hàng Đột Phá ( Brett King)

Cuốn sách này không chỉ đơn thuần là bảng tóm tắt những cuộc phỏng vấn; mà còn thể hiện nhiều phân tích với các mô hình kinh doanh đang thành công, các khái niệm, cách tiếp cận và hướng xậy dựng từ góc nhìn chiến lược dựa trên công nghệ và những thành tựu – từ góc nhìn về những thành công và cả những thất bại. Quan trọng hơn nữa, chúng ta sẽ phân tích những điều mà các ngân hàng truyền thống có thể học hỏi được từ những nhà kiến tạo trong công cuộc tiên phong cho những dự án hay kế hoạch đột phá, và cả những rủi ro học có thể gặp phải nếu như không chịu lắng nghe và học hỏi. Những cuộc phỏng vấn này đều rất sâu sắc và có khả năng dẫn dắt chúng ta theo những đường hướng mới. Chúng đồng thời cũng cho chúng ta những ví dụ thực tiễn về một số kỹ thuật và mô hình kinh doanh có khả năng tái định hình ngành ngân hàng trong vòng 20-30 năm sắp tới. Những dữ liệu thu thập được xung quanh các bài phỏng vấn và khái niệm này được xây dựng để giúp độc giả hiểu sâu sắc hơn về các mô hình và đưa ra những dẫn chứng thống kê và số liệu bổ trợ cho nhiều chiến lược.

Trong những chương sau đây, độc giả sẽ được tiếp cận với nhiều chủ đề bao gồm cho vay P2P, Bitcoin, các loại tiền ảo hay tiền tệ mã hóa, ngân hàng ảo và tài khoản thanh toán ảo đảo ngược hoàn toàn những khái niệm cơ bản nhất về tài khoản ngân hàng và ảnh hưởng của mạng xã hội lên các thương hiệu ngân hàng lớn.

Tuy nhiên, bí quyết đặc biệt của những cách tiếp cận mới mẻ này lại vẫn nằm ngay trong những cá nhân đang từng ngày dẫn dắt sự thay đổi. Đây không chỉ là việc ứng dụng một công nghệ đột phá hay việc bạn có đưa mạng xã hội hoặc thiết bị di động vào chiến lược giao dịch với khách hàng hay không. Đây là câu chuyện về động lực khiến những nhà sáng tạo này thử nghiệm những điều mới mẻ, về việc họ dự đoán tương lai của ngành này sẽ ra sao.

“Sách hay, có nhiều ví dụ trực tiếp dễ hiểu, làm thay đổi nhiều suy nghĩ cũ về ngành ngân hàng.” (Nguyễn Tiên – Tiki, 2021)

“Cuốn sách này không chỉ đơn thuần là bảng tóm tắt những cuộc phỏng vấn; mà còn thể hiện nhiều phân tích với các mô hình kinh doanh đang thành công, các khái niệm, cách tiếp cận và hướng xậy dựng từ góc nhìn chiến lược dựa trên công nghệ và những thành tựu – từ góc nhìn về những thành công và cả những thất bại.” (Anh Ngoc Minh – Fahasa, 2020)

“Sách hay và bổ ích, tiếp cận nhanh xu thế hiện thời.” (Vu Nhat Truong – Fahasa, 2020)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee
5. Ngân Hàng Đột Phá ( Brett King)-min
Ảnh: Tiki

Diễm

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…