Green Library - Cùng con yêu sách

1. Kể chuyện rượu vang (Nguyễn Ngọc Khánh Chi)

“Rượu vang là bài thơ được cất giấu trong chai” – nhà văn Robert Stevenson đã nói như vậy. Nhưng nếu như không hiểu về rượu vang, làm sao ta có thể cảm nhận hết vẻ đẹp và sức quyến rũ của chất men sóng sánh ấy?

Được viết bởi một wine-enthusiast (người yêu rượu), Kể chuyện rượu vang dẫn dắt từ lịch sử rượu vang, giới thiệu các loại vang chính, các giống nho, quy trình làm rượu, đặc điểm của vang cựu lục địa và tân thế giới, đến cách thưởng thức rượu vang, cách bảo quản, cách phối hợp đồ ăn sao cho phù hợp, để rượu phô bày hết vị ngon của mình. Cuốn sách đồng thời giới thiệu các vùng rượu vang nổi tiếng trên thế giới, các bảng xếp hạng, các dòng rượu danh tiếng dành cho những người muốn đi sâu vào thế giới ngất ngây này. Những tản mạn về sommélier, rượu vang và phái đẹp, rượu và sức khỏe, rượu và tri âm càng làm câu chuyện thêm đậm đà phong phú.

Sách hay, nhiều thông tin thú vị về rượu vang, đặc biệt là vang Pháp. Việt Nam là nước tiêu thụ nhiều đồ uống có cồn, nhưng kiến thức về rượu, cụ thể là các loại rượu “Tây” rất hạn chế, có thể thấy rõ qua việc sử dụng rượu một cách tùy tiện và không theo một quy tắc nào (ở đây muốn nói tới uống loại gì, kết hợp rượu với loại đồ ăn nào phù hợp, cách bảo quản, sử dụng đúng…), chưa kể đến các hiểu biết sâu hơn như nguồn gốc, cách phân loại và các nét văn hóa liên quan đến rượu. Người đọc cũng từng nhiều lần uống rượu vang, nhưng phải đến khi đọc cuốn sách này mới biết những điều cơ bản về vang trắng, vang đỏ, Champagne,…và cách đọc nhãn một chai rượu. Cám ơn tác giả. (Reading – Goodreads, 2022)

Một cuốn sách về rượu vang được viết rất khoa học. Cuốn sách cung cấp những kiến thức cơ bản, nhưng đủ nhiều và đa dạng cho những người mới làm quen với rượu vang. So sánh với một cuốn sách có tính chất tương tự nhưng là về cà phê mà mình đang đọc thì cuốn này không chỉ truyền tải kiến thức mà còn ít nhiều mang trong đó một câu chuyện dẫn nhập đủ hấp dẫn để tạo cảm hứng cho người đọc bước chân vào thế giới rượu vang. (Hieu Nguyen – Goodreads, 2018)

Thần Dionysus chắc là vị thần Hy Lạp mà đến thời kỳ hiện đại vẫn còn được người đời tung hô nhiều lắm, cảm ơn sáng tạo vĩ đại của người mà chúng con được đắm chìm trong men say và sáng hôm sau tỉnh dậy với cái đầu búa bổ. Nhưng người đời chẳng bao giờ bỏ được tạo vật của Dionysus, nên phải học cách sử dụng nó cho thật hiệu quả và chuẩn mực. Cuốn sách này là 1 cẩm nang như thế. (Minh Hiếu Nguyễn – Goodreads, 2019)

Xem chi tiết sách trên Tiki 

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee
1-Ke chuyen ruou vang-min
Ảnh: Tiki.vn

2. Thẩm bia thấu bia (John Holl)

“Bia vượt trên cả định nghĩa một chất lỏng thông thường. Như lời người bạn đã chỉ ra cho tôi vào một đêm sau vài chầu nhậu, bia là gia vị của cuộc sống. Và khi ta càng hiểu biết, càng trân trọng, càng thấu hiểu bia và lịch sử, vị trí xã hội của nó trong thế giới của chúng ta, thì trải nghiệm thường thức thức uống này sẽ càng trọn vẹn” – John Holl.

Ai trong chúng ta cũng từng uống bia, chúng ta nuốt xuống vị đắng, nhâm nhi dư vị ngọt, để lớp bọt bia ào vào cổ họng mang theo từng lớp cảm xúc đan xen vào dạ dày, thọc lên đại não, bia là sự tô điểm cho cuộc sống của chúng ta, nó xuất hiện khi ta vui hay buồn, sầu não hay thăng hoa, nhưng nói chung, bia là thứ không thể thiếu, nhưng chắc hẳn không phải tất cả đều hiểu bia như tác giả của cuốn sách này. John Holl có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực thẩm định bia, ông là biên tập viên cấp cao của tạp chí Craft Beer and Brewing và là cựu BTV của tạp chí All About Beer, đồng thời là tác giả cuốn sách The America Craft Beer Cookbook, cũng là BGK của cuộc thi bia trên toàn thế giới. Có thể hiểu, đối với ông, bia không còn là một đối tượng để nghiên cứu, mà là bức tranh, là người tình để tìm hiểu từng góc cạnh, từng mặt tối, mặt sáng của nhau, hay như người ta vẫn nói: “Phải yêu rồi mới hiểu”. 

Cuốn sách giống như tác giả đang đưa cho người đọc một cốc bia thực thụ,từ lúc bắt đầu cảm nhận hương vị của ly bia, đến bọt bia được làm như thế nào, vị của bia thủ công sẽ ra sao, hoa bia được làm từ vùng nào cũng được viết tường tận qua từng trang sách, nói chung, đây chính là ly-bia-có-thể-đọc được mà tác giả đưa đến các giác quan của người đọc. Nếu cuốn sách này không phải tuyệt phẩm về bia thì mình không thể biết cuốn nào khác làm được như thế nữa! (Quinn Quỳnh Anh – Goodreads, 2019)

Tác giả quá tài tình và bài bản, đọc mà cảm thấy như có người đứng trước mặt chỉ rõ từng bước để thưởng thức ly bia hoàn hảo như thế nào. không chỉ đơn thuần về nguồn gốc của bia, John Holl còn đưa ra được sự khác biệt văn hóa uống bia rõ nét từ thế hệ Baby Boomer và Millenials, trong khi Baby Boomer thì sẽ trung thành với hoặc là bia, hoặc là rượu, cho đến cuối chầu nhậu thì Millenials lại có lối uống “giao thoa”, tức là họ có thể switch giữa rượu và bia, hoặc có khi là pha cả 2 để nâng cao độ phê pha, chịu chơi của bản thân trên bàn nhậu, chứng tỏ John Holl cũng cập nhật hiểu biết của mình về “giới” bia theo thời gian, chứ không chỉ là mớ kiến thức ôn đi ôn lại từ ngày này qua ngày khác. 

Bên cạnh đó cũng phải thừa nhận rằng người dịch và biên tập của cuốn sách nắm được tâm trạng của tác giả qua từng câu từng ý, để người đọc hiểu được nấc thang cảm xúc phấn khởi hay thất vọng của tác giả, để từ đó cũng có một sự liên kết vị giác với chuyên gia “Bia học” nổi tiếng này. (Minh Anh – Goodreads, 2019)

Xem chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee
2-Tham bia thau bia-min
Ảnh: sáchhay.vn

3. Trở thành chuyên gia rượu vang trong 24h (Jancis Robinson)

“Cuốn sách Trở Thành Chuyên Gia Rượu Vang Trong 24H có thể coi là một dấu ấn quan trọng của ngành rượu vang tại Việt Nam, cuốn sách giúp những người yêu vang Việt Nam định nghĩa lại khái niệm thưởng thức rượu vang. Lần đầu tiên một ấn phẩm rượu vang mang tầm vóc quốc tế được chuyển ngữ sang tiếng Việt. Đặc biệt hơn cả, tác giả của cuốn sách bà Jancis Robinson, là một trong những nhà phê bình rượu vang khách quan và uy tín nhất trên thế giới, bà được cả giới chuyên môn và những người thưởng thức vang kính trọng. Việc giới thiệu một cuốn sách rượu vang của chuyên gia hàng đầu thế giới tại Việt Nam là một điều tuyệt vời, giúp cho những người yêu rượu vang cơ hội được tiếp cận với những thông tin hữu ích về những thước đo, các chuẩn mực đánh giá rượu vang cũng như nghệ thuật thưởng thức rượu vang đích thực.” – Lê Vân Anh DipWSET, Red Apron Việt Nam.

Cám ơn dịch giả, 1 quyển rất đáng để đọc! (Lê Huy Quân – Tiki, 2020)

Thông tin, thú vị. Tôi thích nhất các bài tập nếm và sẽ hoàn thành chúng. Tôi thực sự ước có nhiều hơn thế và ít hơn trên các vùng rượu vang. (Amy – Goodreads, 2016)

Vui vẻ và dễ đọc. Nhỏ gọn với nhiều hơn những điều cơ bản. Nếu bạn yêu thích rượu vang và bạn muốn tìm hiểu thêm một chút về thức uống cầu kỳ này, Jancis đã biến nó thành hiện thực. Cuốn sách không đắt và kích thước bỏ túi. Mua nó, đọc nó và thử tất cả các thử nghiệm hương vị được đề xuất !!! Bạn sẽ không thất vọng, tôi hứa. Tôi thậm chí đã mua một bộ ly riedel tiêu chuẩn với thân dài chỉ để thử các loại rượu mới. Giữ tất cả các thử nghiệm vui tươi và không phá vỡ ngân hàng. Nguyên nhân theo Jancis chai đắt tiền không phải lúc nào cũng tốt. Tôi đã mắc kẹt trong phạm vi 10-30 đô la. Và tôi đã tìm thấy một số hương vị thực sự thú vị. Enjoy! (Shania P – Goodreads, 2016)

Xem chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee
3-Tro thanh chuyen gia ruou vang trong 24h-min
Ảnh: fahasa.com

Anh Thư

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…