Green Library - Cùng con yêu sách

1. Sài Gòn cứ vội (Tử An – Ngọc Hoài Nhân)

Một “Sài Gòn cứ vội” vừa lạ lại vừa quen.

Lạ bởi Sài Gòn ấy đã khoác lên mình một chiếc áo mới với đôi dòng tâm tư ai đó chưa từng thổ lộ.

Quen bởi Sài Gòn ấy vẫn nắng vẫn mưa, vẫn là nơi người ta “chạm” nhau tình cờ để rồi lạc nhau lúc nào chẳng biết.

Sài Gòn cứ vội –  cuốn sách đã vẽ nên hành trình chạm – tan – cũ giữa lòng thành phố chưa bao giờ thôi chuyển động, dành cho những ai đang vội vàng trao nhau niềm thương qua năm dài tháng rộng, đang sợ mọi thứ quanh mình phút chốc hóa hư không.

“Này người.

Có lần, người bảo ta rằng người thấy Sài Gòn này sao cứ vội vã quá!

Người biết vì sao không?

Ừ thì Sài Gòn cứ vội, mới có những con người chạm được vào nhau!

Ừ thì Sài Gòn cứ vội, mới có những con người sau chạm là tan!

Ừ thì Sài Gòn cứ vội, mới có những thứ tan là mau thành cũ!

Ừ thì Sài Gòn cứ vội, người cứ bỏ lại nhau, đâu đó còn một nỗi đau rất thực.

Ừ thì Sài Gòn cứ vội đi, để ta còn chạm mặt người, tay còn chạm tay, môi còn chạm môi.

Thôi thì Sài Gòn cứ vội đi, để ta, để người còn những ngày như thế!”

“Tập tản văn Sài Gòn cứ vội từ hai tác giả trẻ Tử An và Ngọc Hoài Nhân hứa hẹn sẽ đưa bạn đọc tới một Sài Gòn vừa sôi động, tình cảm, lại vừa trầm lắng, bâng khuâng.” (Vnwriter)

“Sài Gòn cứ vội, người cứ bỏ lại nhau… – câu nói khắc khoải đó chính là điều đầu tiên khiến tôi chú ý đến cái tên Ngọc Hoài Nhân, khi nó được chia sẻ trên mạng xã hội. Tôi tìm đến sách, và thật bất ngờ khi những câu chuyện trong đó giống hệt những gì tôi đã trải qua. Dù không có thói quen đọc tản văn, nhưng những gì mà Nhân viết quá thực, quá nuông chiều cảm xúc người đọc, khiến tôi thay đổi cả cách nhìn về thể loại này. Hóa ra những tác giả trước đã chưa chạm được đến tâm hồn tôi. Tôi đã đọc bản cũ Sài Gòn cứ vội, nên có lẽ lần này không bất ngờ lắm về nội dung. Nó vẫn hay, vẫn ý nghĩa, sắp xếp bố cục bài hợp lí hơn, minh họa đẹp hơn, bìa sáng sủa hơn. Sau Sài Gòn cứ vội, Gói nỗi buồn lại và ném đi thật xa, tôi vẫn đang rất mong chờ đứa con thứ 3 của Nhân, hình như là Đại lộ không đèn.” (Vo tuan – reviewsach.club)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki.

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

01 Sai Gon cu voi-min
Ảnh: Tiki

2. Sài Gòn bao giờ cũng thế (Nguyễn Thị Hậu)

Sài Gòn với bạn là ai? Là người phụ nữ sang trọng trong tấm áo dài tha thướt hay ông công chức lịch lãm bộ đồ Tây? Là bác xích lô niềm nở, chị hàng rong nhẹ nhàng lời mời chào? Là người miền Tây lên hay người vô từ miền Trung miền Bắc? Thậm chí, là “giang hồ” nơi bến cảng chợ búa hay kẻ liều lĩnh cướp giật trên đường phố? Là nơi thu hút và luôn chấp nhận mọi hoàn cảnh, chia sẻ cơ hội cho mọi người, sau tất cả những phức tạp, bất ổn và cả những nguy cơ. Sau cuộc sống gấp gáp ồn ào tựa như “vô cảm” của một đô thành lớn, người Sài Gòn vẫn dung dị bên ly cà phê mỗi sáng, ly bia mỗi chiều, bình thản bên máy tính hay tờ báo ngồn ngộn thông tin, cần thì vẫn lao ra đường làm ăn, khi bị xe của “trật tự đô thị” làm khó thì như chị hàng rong “vui vẻ mà chạy”, và những người mua ổ bánh mì hay ly cà phê vẫn chờ gặp chị để trả tiền và ngày mai họ vẫn ghé mua như thường lệ, để giúp một con người, một gia đình Sài Gòn có bao nhiêu cuộc đời như vậy.

Sài Gòn là tất cả, một bức tranh đa dạng, sinh động, khó nắm bắt như những lớp sóng của dòng Cửu Long cuồn cuộn từ thượng nguồn đổ về mùa nước lớn, để rồi lớp phù sa màu mỡ từ từ lắng đọng nuôi cánh đồng lúa vàng và vườn cây trái ngọt là

Từ mọi vùng miền đến đây làm ăn kiếm sống và không ít người được sung túc, nhưng nếu ai đó trong số những người “lỡ dĩ” ở lại đây mà không đủ nghĩa tình để nhận ra Sài Gòn như một phần đời mình, chưa đủ yêu thương để thấy mình là một phần của Sài Gòn, chưa đủ mở lòng để thấy Sài Gòn như một quê hương thì cũng có sao đâu. Chỉ khi đã đi xa rồi, có người mới nhận ra rằng mình đã gửi lại thành phố một phần trái tim.

“Mình thích đọc về Sài Gòn, mình thích nội dung cuốn sách này.” (Bao Vy – Tiki,2022)

“Sách hay, đọc và cảm nhận về vùng đất Sài thành” (Quý Dư – Tiki, 2022)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

02 Sài gòn bao giờ cũng thế-min
Ảnh: Tiki

3. Ấn tượng Sài Gòn Thành phố Hồ Chí Minh (Nhiều tác giả)

Ấn tượng Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh tập hợp các bài viết về chủ đề Sài Gòn đã đăng trên tạp chí Xưa & Nay mong muốn giới thiệu đến bạn đọc những tư liệu có liên quan đến lịch sử, văn hóa Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh.

Các tư liệu được thể hiện dưới dạng một bài báo có tính chất giới thiệu để bạn đọc tham khảo, ngoài ra cũng mang tính chất phổ cập kiến thức lịch sử để phổ biến rộng rãi đến nhiều đối tượng bạn đọc.

Cuốn sách là những góp nhặt đầy thú vị về lịch sử hình thành và phát triển thành phố Sài Gòn, vấn đề quy hoạch kiến trúc và đô thị, các di tích khảo cổ học cùng các lễ hội dân gian và tôn giáo, phản ánh nét đặc thù văn hóa của một thành phố có sự cộng cư của một số dân tộc anh em và sự pha trộn lâu đời của các tín ngưỡng; những sự kiện chính trị quan trọng qua hai thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ thể hiện tinh thần yêu nước và khí phách người dân Sài Gòn.

“Các tư liệu được thể hiện dưới dạng một bài báo có tính chất giới thiệu để bạn đọc tham khảo, ngoài ra cũng mang tính chất phổ cập kiến thức lịch sử để phổ biến rộng rãi đến nhiều đối tượng bạn đọc. Tại sao. Ôi chao!Nó rất hay!” (Goodreads)

“Sài Gòn là nơi đô thị phồn hoa có lịch sử rất lâu đời. Phải nói nơi đất Sài thành này là địa điểm rất nhiều du khách muốn đến bởi sự phồn hoa và tráng lệ của nó. Cuốn sách đã cho chúng ta một cái nhìn rất đẹp, rất sâu sắc và rất mới về Sài Gòn và những con người nơi đây. Sách không chỉ hay ở chỗ cho ta cái nhìn về một Sài Gòn hiện đại mà còn đưa chúng ta về với những chặng đường lịch sử với những địa điểm, di tích mang dấu ấn lịch sử của dân tộc. Với những ai yêu mến Sài Gòn và muốn tìm hiểu về nó thì tập sách này là một sự lựa chọn hoàn hảo.” (Hoàng Dương – reviewsach.club)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

03 Ấn tường Sài Gòn Thành phố HCM-min
Ảnh:  Tiki

4. Đi đâu cũng nhớ Sài Gòn và… Em (Anh Khang)

 

Phần đầu cuốn sách mang tên “Tim mỗi người là quê nhà nhỏ”. Đó là tất cả hoài niệm về Sài Gòn xưa, về gia đình, về nơi chốn nao lòng và về những người từng khiến thanh xuân của chúng ta xao động. Đó cũng có thể là tâm sự của bất kỳ đứa con nào cho quê hương đẹp đẽ đang dần thay lớp áo mới. Đó cũng là tất cả kỷ niệm về một tình yêu đầu đời trong lành và rất đỗi hồn nhiên, để đến khi rời xa rồi con người ta mới nhận ra chúng ta yêu một thành phố là bởi vì ở đó có một-ai-đó thân thương nhất của mình.

Với phần 2 “Ai qua bao chốn xa” – những trang viết du ký về những thành phố, vùng đất Anh Khang đã đi qua, có thể nói là phần hấp dẫn nhất của cuốn sách. Bạn hãy chuẩn bị trên tay chiếc di động, để có thể dễ dàng “Google” những vùng đất, những địa danh, những thức quà mà Anh Khang kể. Bởi chắc chắn chẳng ai có thể cầm lòng được trước những lời văn đầy cuốn hút được viết trải dài từ Cựu lục địa ở trời Âu cho đến các vùng cát nóng ở Trung Đông.

Phần 3 mang tên “Thấy vui đâu cho bằng mái nhà” khép lại cho nỗi nhớ “Sài Gòn và Em”. Bởi lẽ, “hạnh phúc của mọi cuộc hành trình rốt cục không nằm ở đoạn đường đã đi, mà chính ở khi quay về. Thấy vẫn có một bóng hình đứng chờ lặng lẽ, những kỷ niệm be bé ban sơ vẫn mỉm cười đón mình trở lại. Rưng rưng nhận ra, những thân thương xưa cũ hình như vẫn chưa một lần bội bạc. Dẫu mình đã khác lắm sau ngần ấy tháng năm.”

“Sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn, tôi có một tình cảm đặc biệt với nơi này. Và cũng giống như tác giả Anh Khang đã nói: “Mỗi người dù có đi đến đâu cũng sẽ có một nơi luôn để thương nhớ và để quay về”. Khi đọc tác phẩm, cứ như là chính mình được sống lại vào cái thời tuổi thơ, tâm hồn cứ như bị cuốn hút vào từng dòng chữ. Cách hành văn của Anh Khang dù rất hoa mỹ nhưng lại rất đỗi nhẹ nhàng, không dằn vặt nhưng lại thấy xôn xao. Chợt nhận thấy ít nhiều hình ảnh của mình trong đó. Nội dung rất hay và bìa sách thiết kế rất đẹp. Nếu ai yêu lối viết tản văn nhẹ nhàng và sâu lắng thì đây là một tác phẩm không thể bỏ qua.” (Trần Hoàng Dương – reviewsach.club)

“Đâu đó ở thành phố thân thương này sẽ có những người như tác giả, yêu Sài Gòn và luôn con gái Sài Gòn. Tôi đã từng rong ruổi trên khắp các con đường ở Sài Gòn để yêu Sài Gòn và yêu con gái Sài Gòn. Sài Gòn có một sức hút đến kỳ lạ, tôi dám chắc không chỉ riêng tôi mà tất cả mọi người đều cảm thấy như vậy khi đã ít nhất một lần đặt chân lên mảnh đất này.

Có thể quyển sách vẫn chưa đủ “chất” để người đọc có thể nhìn thấy hình ảnh của chính mình nhưng cũng phần nào giúp ai đã đọc có thêm được một ít tình yêu dành cho Sài Gòn.” (Chí Hải – reviewsach.club)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

04 Đi đâu cugx nhớ Sài Gòn và ...em-min
Ảnh: Tiki

5. Vọng Sài Gòn (Trác Thúy Miêu)

Người viết cuốn sách có tình yêu nồng nàn đến dữ dội đối với vùng đất Sài Gòn khiến cho bất cứ ai, dù sống ở đây chưa lâu hay có gốc gác nhiều đời ở vùng đất này, vừa cảm thấy gần gũi nhiều điều cuốn sách đề cập đến, vừa cảm thấy tình không đủ nặng, yêu chưa da diết và còn nhiều thờ ơ với nó, khi đọc những trang viết của Trác Thúy Miêu.

“Đọc sách để thư giãn, nhưng không phải với cuốn này. Miêu viết là để bạn đọc đấu vật với tiềm thức của chính mình, cào xới đến xây xát cả tàng thức để tìm cho ra những hạt đậu tốt/xấu mà mảnh đất này để lại. Để biết mình đang yêu một thành phố như thế nào.” (Liêu Hà Trinh)

“Thông thường, người ta sẽ không mất quá lâu để đọc 1 cuốn sách hay, nhưng vs Trác Thuý Miêu thì khác. Vọng Sài Gòn đưa ta về với hành trình những dấu ấn Sài Gòn phồn hoa cũ, xen lẫn với khát vọng của người tứ xứ về mộng Sài Gòn. Vì vậy, 1 cuốn sách mỏng nhưng lại bắt ta phải ngẫm nghĩ lâu, ko được vội vàng, cũng như lịch sử phải từ từ mới trải nghiệm đc.” (Nguyễn Thùy Dương – Tiki, 2020)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

05 vọng Sài Gòn-min
Ảnh: Tiki

Thu Thủy

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…