Green Library - Cùng con yêu sách

Chúng ta hình thành như thế nào? 

Chúng ta tồn tại ra sao? 

Điều gì đã tạo nên sự khác biệt giữa mỗi con người, mỗi loài sinh vật?

[…]

Một bộ môn khoa học thú vị, khai thác những điều bí ẩn trong mỗi con người, cho chúng ta câu trả lời của những câu hỏi nêu trên. Đó chính là Sinh học.

Sinh học hay sinh vật học (gọi tắt là sinh) là một môn khoa học nghiên cứu về thế giới sinh vật. Nó là một nhánh của khoa học tự nhiên, tập trung nghiên cứu các cá thể sống, mối quan hệ giữa chúng với nhau và với môi trường. Nó miêu tả những đặc điểm và tập tính của sinh vật (ví dụ: cấu trúc, chức năng, sự phát triển, môi trường sống), cách thức các cá thể và loài tồn tại (ví dụ: nguồn gốc, sự tiến hóa và phân bổ của chúng).

Dưới đây là những cuốn sách giúp bạn khai phá những bí mật bạn chưa bao giờ biết đến.

1. Gen vị kỷ (Richard Dawkins)

Gen vị kỷ là cuốn sách đầu tay của Richard Dawkins, được công bố năm 1976, và cũng nổi tiếng nhất trong số các công trình khoa học của ông.

Không chỉ sử dụng rất tài tình hình ảnh so sánh và phép nhân cách hóa để giải thích khoa học, Richard còn sáng tạo ra thuật ngữ “gen vị kỷ” để chứng minh gen là trung tâm của thuyết tiến hóa. Thế giới của gen vị kỷ có những cuộc chạy đua khốc liệt, sự lừa dối và bóc lột không khoan nhượng, và tồn tại cả chủ nghĩa vị tha.

Gen vị kỷ giúp xóa đi nhiều ngộ nhận trước đó trong giới khoa học về các vấn đề liên quan đến gen và tiến hóa. Richard định nghĩa được sự tồn tại của con người thông qua mọi hoạt động của gen, những hoạt động “lạ hơn viễn tưởng”.

Công trình được xây dựng dựa trên lý thuyết chính của George C. Williams về chọn lọc tự nhiên. Thuật ngữ “gen vị kỷ” thể hiện quan điểm mới về động lực của tiến hóa, trái ngược với quan điểm tiến hóa tập trung chủ yếu vào cá thể sinh vật và các nhóm. Từ quan điểm lấy gen làm trung tâm, Richard Dawkins cho rằng tính vị kỷ có thể chính là mô hình của văn hóa nhân loại.

Từ sau lần xuất bản lần đầu tiên, đến nay, Selfish Gene (Gen vị kỷ) đã được dịch ra hơn 25 ngôn ngữ, được tạp chí The Guardian đưa vào danh sách 100 cuốn sách phi hư cấu hay nhất (2016), và được bình chọn là một trong những cuốn sách khoa học có ảnh hưởng nhất mọi thời đại trong dịp kỉ niệm lần thứ 30 Giải thưởng Sách Khoa học Royal Society, sánh cùng các tác phẩm của Charles Darwin và Isaac Newton (2017). Trong những lần ra mắt các cuốn sách tiếp theo, độc giả vẫn luôn xếp hàng để mua và yêu cầu ông ký tặng Gen vị kỷ.

ĐÁNH GIÁ/NHẬN XÉT CHUYÊN GIA:

“Đa số mọi người đều nên đọc và có thể đọc cuốn sách này. Nó miêu tả bộ mặt mới của học thuyết tiến hóa với một kỹ năng tuyệt vời. Với rất nhiều điểm sáng, theo ý kiến của tôi, phong cách mạch lạc tự nhiên, phong cách gần đây đã đưa một khoa học sinh học mới đến với công chúng, đã đem đến cho cuốn sách này một thành quả rất nghiêm túc.” ( W. D. Hamilton, Science, 1977)

TRÍCH ĐOẠN HAY:

“Từng bước một, Dawkins dẫn dắt các chủ đề chính của công trình mới này về học thuyết xã hội [dựa trên chọn lọc tự nhiên]: các khái niệm của tập tính vị tha và vị kỷ, định nghĩa về mặt di truyền về tư lợi, sự tiến hóa của tập tính hiếu chiến, thuyết huyết thống (bao gồm các mối quan hệ cha mẹ-con cái và sự tiến hóa của các loài côn trùng xã hội), thuyết tỉ lệ giới tính, tính vị tha tương hỗ, sự lừa dối, và sự chọn lọc tự nhiên của những khác biệt giới tính. Bằng sự tự tin từ việc nắm vững học thuyết nền tảng, Dawkins diễn đạt công trình mới này với độ rõ ràng và có phong cách riêng một cách đáng khâm phục. Với hiểu biết sâu rộng về sinh học, ông đã mang đến cho độc giả một trải nghiệm về kho tàng kiến thức hấp dẫn và phong phú của ngành học này. Khi nêu ý kiến khác với các công trình đã được xuất bản (như khi ông chỉ ra sự sai lầm của chính tôi), ông luôn luôn tập trung đúng vào đối tượng cần bàn. Dawkins cũng bỏ nhiều công sức để làm rõ mạch suy luận của mình, nhờ đó độc giả có thể mở rộng các lập luận này (và thậm chí đối đầu với cả Dawkins) bằng chính những lối suy nghĩ đã được ông trình bày.

[…] Tóm lại, học thuyết xã hội mang phong cách Darwin này đã cho chúng ta cái nhìn thoáng qua về sự tương đồng và hợp lý bên trong các mối quan hệ xã hội. […] Trong tiến trình đó, chúng ta cũng được tỏ tường hơn về cội nguồn các khổ đau của mình.” (Trích Lời tựa, Robert L. Trivers)

“Cuốn này viết về đề tài khoa học nên nội dung có một số đoạn hơi chuyên môn và khó hình dung với 1 đứa không có chút kiến thức chuyên ngành nào như mình. Nhưng đừng lo, chỗ nào khó hiểu quá thì bỏ qua, chỗ nào lấn cấn thì tra thêm thông tin trên mạng là cũng hiểu được chút chút. Ngoài ra thì tác giả cũng đưa rất nhiều ví dụ thực tế dễ hình dung hơn để giải thích cho đề tài mà tác giả đang muốn nói đến. Phải nói Gen quả thực là đỉnh cao trong các nghiên cứu khoa học của loài người, thông minh kinh khủng. Gen tồn tại ở mọi vật thể trên hành tinh này, bằng nhiều hình thức khác nhau. Gen điều khiển mọi hành vi, hoạt động, hình thành nên thói quen, tập tính của mọi loài bằng cách tiến hóa, và có lợi cho bản thân nó. Nội dung hay nhưng đọc phải tập trung, đang đọc mà mất tập trung là hết hiểu.” (Thu Ha Nguyen – Tiki, 2021)

“Với tư tưởng lấy gen làm trung tâm, song hành với cái nhìn của một nhà nghiên cứu tâm huyết với sinh học và tiến hóa, Dawkins đã lần lượt dẫn dắt chúng ta đi qua những chương sách mà ở trong đó, bản chất và hành vi của các loài động vật phong phú được mô tả hết sức sinh động. Những mối quan hệ trong xã hội của những loài động vật – cha mẹ, họ hàng, anh chị em, bạn hữu, bạn tình,… được phân tích dưới góc độ khoa học một cách vô cùng thú vị và sắc sảo. Và đặc biệt – quan hệ giữa gen và vật chủ của nó, quan hệ giữa gen và các bản sao của nó, cùng với quan hệ giữa gen này và gen khác – cũng được đưa ra ánh sáng và được phân tích hết sức tỉ mỉ. Với 13 chương sách đầy tâm huyết, cùng với vô số chú thích, trích dẫn và tài liệu tham khảo, “Gen vị kỷ” là một tác phẩm khá đồ sộ, được rất nhiều người xếp vào hàng kinh điển. Tuy nhiên, lối hành văn của Dawkins không cầu kỳ, hoa mỹ, đổi lại rất logic, phù hợp với độc giả không chuyên và đặc biệt là rất hài hước. Những ví dụ được ông đưa ra vô cùng thú vị và phong phú.” (Nguyễn Ngọc Hương – Tiki, 2021)

“Một cuốn sách hay về đề tài Gen và tiến hóa.Đầy ắp nghiên cứu và dẫn chứng về việc tiến hóa tự nhiên về gen đã biểu hiện như thế nào qua hành động lối sống của con người.” (Thành Đô Antonio -Tiki, 2020)

“Một cuốn sách tốt và nhiều thông tin. Nhưng thông tin ở dạng mở rất nhiều? Nghĩa là khi đọc tác giả gợi chúng ta phải tìm hiểu thêm thông tin bên ngoài. Nội dung, luận điểm khá chặt chẽ và nhiều chiều để tác giả và người đọc cùng nhìn nhận và bình luận. Bên cạnh đó, cuốn sách khá chuyên môn, nên có nhiều thông tin khó hấp thụ. Và có những ví dụ khi đọc xong ta càng khó hiểu luận điểm.” (Nguyễn Thanh Tùng -Tiki, 2021)

“Đây là một quyển sách chuyên môn, tập hợp rất nhiều công trình và kiến thức chuyên môn tuy nhiên nhờ cách viết và dẫn dắt của tác giả nên khá dễ đọc, phù hợp với mọi người.” (MÃ HẠNH – Tiki, 2020)

Xem thông tin chi tiết trên Tiki

Xem thông tin chi tiết trên Shopee
01-Gen vi ky
Ảnh: Tiki.vn

2. Nguồn gốc các loài ( Darwin)

Nguồn Gốc Các Loài là tên rút gọn của cuốn sách Về Nguồn Gốc Các Loài Qua Con Đường Chọn Lọc Tự Nhiên, hay Sự Bảo Tồn Những Chủng Ưu Thế Trong Đấu Tranh Sinh Tồn (của Charles Darwin, xuất bản năm 1859). Đây là một cuốn sách khoa học hiếm có khi bán hết 1250 bản in lần đầu trong vòng một ngày và trong một thời gian ngắn đã làm “rung chuyển” cả thế giới. Cuốn sách này là kết quả của những quan sát của Darwin trong chuyến đi gần 5 năm, từ 1831 đến 1836, trên con tàu biển Beagle vòng quanh thế giới, cùng với những suy tư và nghiên cứu của ông trong hai mươi năm sau đó, trong đó ông đặt vấn đề có tính quyết định về biến đổi luận hay sự tiến hóa. Sách của ông đã được xuất bản nhiều lần, sửa đổi, liên tục cập nhật cho đến khi ông mất.

Charles Robert Darwin (1809-1882) là một nhà nghiên cứu nổi tiếng trong lĩnh vực tự nhiên học. Ông là người đã phát hiện và chứng minh rằng mọi loài đều tiến hóa theo thời gian từ những tổ tiên chung qua quá trình chọn lọc tự nhiên. Nếu như sự tiến hóa được cộng đồng các nhà khoa học và công chúng chấp nhận ở thời đại Darwin, thì lý thuyết chọn lọc của ông trong những năm 1930 được xem như lời giải thích chính yếu cho quá trình này, và ngày nay đã trở thành nền tảng cho lý thuyết tiến hóa hiện đại. Khám phá này là lý thuyết thống nhất cho các ngành khoa học sinh vật, có thể đưa ra lời giải thích duy lý cho sự đa dạng loài.

Tác phẩm gồm 14 chương và 2 phụ lục:

 • Chương I: Biến đổi thuần hoá
 • Chương II: Biến đổi tự nhiên
 • Chương III: Đấu tranh sinh tồn
 • Chương IV: Chọn lọc tự nhiên
 • Chương V: Quy luật biến đổi
 • Chương VI: Những khó khăn về mặt lý thuyết
 • Chương VII: Bản năng
 • Chương VIII: Sự lai giống
 • Chương IX: Nhược điểm của cứ liệu địa chất
 • Chương X: Sự tiếp biến về mặt địa chất của các sinh thể
 • Chương XI: Phân bố địa lý
 • Chương XII: Phân bố địa lý (Tiếp theo)
 • Chương XIII: Mối quan hệ qua lại giữa các sinh thể: Hình thái học: Phôi thai học: những cơ quan sơ khai
 • Chương XIV: Tóm tắt và kết luận
 • Phụ lục 1. Bản tóm tắt lịch sử quá trình nhận thức về nguồn gốc các loài
 • Phụ lục 2. Lời giới thiệu của Ngài Julian Huxley

“Thật là một tác phẩm xuất sắc! Mình đã đọc nhiều phần dc trích dẫn từ đây ra, nhưng đây mới là lần đọc tổng hợp cả cuốn sách của mình và kết quả thật phải nhìn nhận: với 1 con chiên ngoan đạo luôn tin tưởng như Chúa tạo nên như Darwin thì công việc phát triển hiện ra các nguồn gốc của các loài này khá là đau đớn chứ nhỉ.” ( Dương – Gooreads 16/7/2021)

“Sản phẩm này rất hay và bổ ích” (Nguyễn Đức Minh – Tiki, 2021)

“Tinh túy sinh vật học hiện đại” (Lộc Nguyễn – Tiki, 2022)

Xem thông tin chi tiết trên Tiki

Xem thông tin chi tiết trên Shopee
02-nguon goc cac loai-min
Ảnh: Tiki.vn

3. Giải mã gen bẩn ( Ben Lynch ND.)

Tác giả là một bác sĩ theo trường phái tự nhiên, giúp các bệnh nhân cải thiện sức khỏe nhờ phương pháp ăn uống, tập luyện. Theo ông, trong cơ thể mỗi con người đều có nhiều gen bẩn, những gen gây rối loạn và có tác dụng tiêu cực tới sức khỏe con người, thậm chí gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng. Tác giả tập trung vào 7 nhóm gen bẩn chính:

1. MTHFR, gene làm chủ quá trình methyl hóa

Gen MTHFR kích hoạt khả năng methyl hóa – một quá trình quan trọng ảnh hưởng đến tình trạng căng thẳng, chứng viêm, phản ứng não bộ, thúc đẩy năng lượng, phản ứng miễn dịch, sự giải độc, sản xuất chất chống oxy hóa, sửa chữa tế bào và biểu hiện di truyền.

2. COMT, gen giúp xác định xem bạn ở trạng thái tập trung và phấn chấn, hay thoải mái và bình tĩnh

Gen COMT có tác động mạnh mẽ đến tâm trạng, sự tập trung và cách cơ thể bạn xử lý estrogen – yếu tố chính ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, tình trạng u xơ tử cung và một số bệnh ung thư nhạy cảm với estrogen.

3. DAO, gen có thể khiến bạn nhạy cảm với một số loại thực phẩm và hóa chất

Khi gen này bị bẩn, nó ảnh hưởng đến phản ứng của bạn với histamine tiềm ẩn trong các loại thực phẩm, đồ uống khác nhau và các histamine do một số vi khuẩn đường ruột sản xuất, dẫn đến sự nhạy cảm với thực phẩm và phản ứng dị ứng.

4. MAOA, gene ảnh hưởng đến sự thay đổi tâm trạng và cảm giác thèm đồ ăn carbohydrate

Loại gen này giúp chi phối mức độ dopamine, norepinephrine và serotonin trong cơ thể. Đây là các chất hóa học chính ảnh hưởng đến tâm trạng, sự tỉnh táo, năng lượng, chứng dễ bị nghiện, mức độ tự tin và giấc ngủ.

5. GST/GPX, (các) gen gây ảnh hưởng đến việc giải độc

Gen GST/GPX bị bẩn gây ảnh hưởng đến khả năng cơ thể của bạn để loại bỏ hóa chất.

6. NOS3, gen gây ra các vấn đề về tim mạch

NOS3 ảnh hưởng đến việc sản xuất oxit nitric, nhân tố chính trong sức khỏe của tim, ảnh hưởng đến các quá trình như lưu chuyển máu và hình thành mạch máu.

7. PEMT, gen hỗ trợ màng tế bào và gan của bạn

Gen này ảnh hưởng đến khả năng cơ thể của bạn để sản xuất phosphatidylcholine, một hợp chất thiết yếu mà bạn cần để duy trì màng tế bào, dòng mật, sức khỏe cơ bắp và sự phát triển của não.

Sau đó, tác giả tập trung vào Phương thức làm sạch gen trong 4 tuần – một chương trình được ông thiết kế để xác định xem bạn có nhóm gen bẩn chính nào hay không và các phương thức ăn uống, tập luyện để giải độc và giảm căng thẳng. Độc giả có thể tham khảo thêm nhiều thông tin khác của việc chăm sóc gen ở các phần sau của sách.

ĐÁNH GIÁ/NHẬN XÉT CHUYÊN GIA

“Dr. Lynch mang đến hy vọng cho hàng triệu người… để vượt qua những điểm yếu di truyền, cải thiện chức năng tế bào và tối ưu hóa sức khỏe. Giải mã gen bẩn cung cấp phương thức để chữa lành cơ thể và tâm trí, bao gồm toàn bộ não, hệ vi sinh và đường ruột, bằng cách kích hoạt tiềm năng di truyền của bạn.” (Raphael Kellman, MD, tác giả cuốn The Microbiome Diet and The Whole Brain)

“Dr. Ben Lynch chỉ cho người đọc cách khai thác tiềm năng gen của họ thông qua các phương pháp tiếp cận thực phẩm và lối sống được nghiên cứu kỹ lưỡng. Tất nhiên, chúng ta biết rằng không có gen nào thực sự xấu — đó là cách chúng ta đưa ra những lựa chọn phù hợp để tối ưu hóa chúng.” (Tiến sĩ Deanna Minich, chuyên gia dinh dưỡng y học chức năng và tác giả của Whole Detox)

“Cuốn sách phải đọc cho cả bệnh nhân và bác sĩ, những người muốn hiểu rõ hơn về cách sử dụng thông tin di truyền của họ để tối ưu hóa sức khỏe của họ. ” (Chris Kresser, MS, LAc, New York Times tác giả bán chạy nhất của The Paleo Cure)

“Ôi sách đẹp xuất sắc nha, có bọc ni lông nên sách sáng sang xịn mịn tuyệt quá ti ki ơi. Sách khoa học sức khoẻ nhà Ô mê ga uy tín quá rồi, đọc để bảo vệ sức khoẻ” (Kiet Luong – Tiki, 2021)

“Quyển sách nói rõ cho chúng ta biết tác hại của những thói quen hàng ngày đồng thời chỉ cho ta cách khắc phục.” (Le Tr C – Tiki, 2021)

“Ai phải có ít kiến thức về y học đọc mới dễ hiểu” (Trong Xuong Le – Tiki, 2022)

Xem thông tin chi tiết trên Tiki

Xem thông tin chi tiết trên Shopee
03-Giai ma gen ban-min
Ảnh: Tiki.vn

4. Mã gen của nhà cải cách ( Clayton M. Christensen, Hal Gregersen, Jeff Dyer)

Cách tân – đó chính là nhân tố cốt tử của nền kinh tế toàn cầu, đồng thời là ưu tiên chiến lược của hầu như mọi CEO trên toàn thế giới. Trên thực tế, một khảo sát gần đây của hãng IMB thực hiện với 500 CEO đã nhận diện “khả năng sáng tạo” là vị trí “năng lực lãnh đạo” số một của tương lai. Sức mạnh của những ý tưởng cách tân nhằm cách mạng hóa các ngành nghề, lĩnh vực cũng như sản sinh ra thịnh vượng đã quá ư rõ ràng suốt chiều dài lịch sử: Chiếc iPod của hãng Apple vượt mặt Walkman của Sony, hạt cà phê cùng bầu không khí của Starbucks nhấn chìm các tiệm cà phê truyền thống, Skype vận dụng chiến lược “miễn phí” để đánh bại AT&T cùng Tập đoàn Viễn thông Anh quốc (British Telecom), eBay nghiền nát những quảng cáo phân loại, còn hãng Hàng không giá rẻ Southwest Airlines thì cất cánh ngay bên dưới tầm thống trị của America Airlines và Delta Airlines. Trong mọi ví dụ, những ý tưởng sáng tạo của các doanh nghiệp cách tân đều cho ra lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ cùng của cải kếch xù cho công ty nào giành phần tiên phong. Hẳn nhiên là, câu hỏi đáng giá cả triệu đô khi nhìn lại, làm thế nào họ đạt được những điều như vậy? Và có lẽ câu hỏi trị giá cả chục triệu đô khi hướng tới tương lai là, làm thế nào tôi thực hiện được điều đó?

Mã gen của nhà cải cách thảo luận chính những câu hỏi căn cốt này – và còn hơn thế nữa. Là kết quả của một công trình nghiên cứu kéo dài suốt tám năm trời của nhiều tác giả, trong đó mọi người cùng nhau kiếm tìm một quan niệm toàn diện hơn về các nhà cải cách đột phá – họ là ai và những doanh nghiệp cách tân mà họ sáng tạo nên là gì, cuốn sách sẽ hé mở nguồn gốc của những ý tưởng kinh doanh cách tân – và thường là, mang tính đột phá. phỏng vấn gần một trăm nhà sáng chế các sản phẩm và dịch vụ mang tính cách mạng, cũng như các nhà sáng lập và CEO của những doanh nghiệp đóng vai trò biến-đổi-cuộc-chơi vốn xây dựng dựa trên những ý tưởng kinh doanh cách tân. Mục tiêu của cuốn sách không nhằm vào việc điều tra chiến lược các doanh nghiệp, mà hơn thế, là đào sâu tìm hiểu tư tưởng của bản thân các nhà cải cách với mong muốn thấu hiểu tối đa  những con người này, bao gồm trong đó cả khoảnh khắc (khi nào và ra sao) họ đưa ra những ý tưởng khởi phát những sản phẩm hay doanh vụ mới mẻ.

Xem thông tin chi tiết trên Tiki

Xem thông tin chi tiết trên Shopee
04-Ma gen cai cach-min
Ảnh: Tiki.vn

5. Sapiens lược sử loài người (Yuval Noah Harari)

Sapiens là một câu chuyện lịch sử lớn về nền văn minh nhân loại – cách chúng ta phát triển từ xã hội săn bắt hái lượm thuở sơ khai đến cách chúng ta tổ chức xã hội và nền kinh tế ngày nay.

Trong ấn bản mới này của cuốn Sapiens – Lược sử loài người, chúng tôi đã có một số hiệu chỉnh về nội dung với sự tham gia, đóng góp của các thành viên Cộng đồng đọc sách Tinh hoa. Xin trân trọng cảm ơn ý kiến đóng góp tận tâm của các quý độc giả, đặc biệt là ông Nguyễn Hoàng Giang, ông Nguyễn Việt Long, ông Đặng Trọng Hiếu cùng những người khác. Mong tiếp tục nhận được sự quan tâm và góp ý từ độc giả.

Review sách:

Điểm độc đáo ở Harari là ông tập trung vào sức mạnh của câu chuyện và huyền thoại để đưa mọi người lại gần Tôi muốn giới thiệu cuốn sách này cho bất cứ ai hứng thú quan tâm tới một cách nhìn đầy hấp dẫn và thú vị về lịch sử ban đầu của con người Harari kể về lịch sử loài người theo một cách dễ tiếp cận khiến bạn thật khó có thể đặt nó xuống”. (Bill Gates)

“Sapiens tìm câu trả lời cho vấn đề lớn nhất của lịch sử cũng như của thế giới hiện đại, và nó được viết bằng một thứ ngôn ngữ tuyệt vời khiến người ta không thể quên được”. (Jared Diamond, tác giả cuốn sách đoạt giải Pulitzer Súng, vi trùng và thép)

“Sapiens thuộc loại sách có thể giúp dọn sạch tâm trí bạn. Tác giả của nó, Yuval Noah Harari, là một học giả người Israel trẻ tuổi và là một người làm xiếc tri thức điêu luyện với những bước nhảy logic khiến bạn phải thót tim ngưỡng mộ Ngòi bút của Harari tỏa ra sức mạnh và sự sáng rõ, làm cho thế giới trở nên kỳ lạ và mới mẻ”.

Bản này có cập nhật thêm phần đại dịch covid nữa. Sách này thì được review rất nhiều rồi nên mình mua đọc để có thêm nhiều kiến thức mới. Giấy vàng dễ nhìn.” (Thu Dinh – Tiki, 2021)

“Mình nhận được sách, sách rất đẹp, lúc nhận có đóng bìa kiếng ở ngoài. Tuy nhiên sách in thiếu trang. Mình tìm chú thích đọc, mục lục ghi chú thích trang 538 nhưng đến trang 528 là hết sách rồi huhuuu là saoooo Tuy nhiên nội dung sách rất okla, tác giả nhiều kiến thức, truyền đạt dễ hiểu và hài hước, không khô khan nhé mọi người nên mua ạ bổ ích lắm.” (Trương Trương Ngọc – Tiki, 2022)

Cuốn sách này là must read để hiểu được nguồn gốc con người và vì sao có thế giới hiện tại.” (Linh Khánh – Tiki, 2022)

Sản phẩm rất xinh đẹp tuyệt vời, tôi không thể trông đợi gì hơn.” (Tài khoản Facebook – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết trên Tiki

Xem thông tin chi tiết trên Shopee
05-Sapients luoc su loai nguoi-min
Ảnh: Tiki.vn

6. Nhân tố enzyme – phương thức sống lành mạnh (Hiromi Shinya)

Từ kết quả lâm sàng khi tiến hành kiểm tra dạ dày của hơn 300.000 người, bác sĩ Hiromi Shinya đã rút ra kết luận: “Người có sức khỏe tốt là người có dạ dày đẹp, ngược lại, người có sức khỏe kém là người có dạ dày không đẹp.”

Ông thường ví tình trạng của dạ dày, đường ruột là “vị tướng” và “tràng tướng” như người ta hay gọi “nhân tướng” vậy. Người có vị tướng và tràng tướng tốt thì cơ thể và tâm trí của người đấy cũng khỏe mạnh. Ngược lại, người có vị tướng và tràng tướng xấu tức là trong cơ thể, tâm trí của anh ta đang có vấn đề ở chỗ nào đó. Nói tóm lại, vị tướng và tràng tướng của người có sức khỏe tốt thường rất tốt còn vị tướng, tràng tướng của người có sức khỏe kém thường xấu. Hay nói ngược lại, nếu giữ được vị tướng và tràng tướng tốt cũng đồng nghĩa với giữ được sức khỏe tốt. Và yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến vị tướng và tràng tướng chính là thói quen ăn uống cũng như thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Khi khám bệnh, ông thường yêu cầu các bệnh nhân trả lời vào phiếu điều tra về thói quen ăn uống, sinh hoạt của họ. Và kết quả nhận thấy những đặc điểm hết sức rõ ràng trong thói quen ăn uống, sinh hoạt của những người có vị tướng, tràng tướng tốt và những người có vị tướng, tràng tướng xấu.

Trong cuốn sách này, Hiromi Shinya sẽ giới thiệu với các bạn về phương pháp sống lâu và khỏe mạnh mà ông đã dày công nghiên cứu cùng với sự trợ giúp của đông đảo các bệnh nhân của ông.

Vậy, làm thế nào để có thể sống lâu và khỏe mạnh? Nếu nói ngắn gọn trong một câu thôi thì đó là sống mà không tiêu tốn hết “enzyme diệu kỳ”.

Có lẽ sẽ có nhiều người thắc mắc về cụm từ “enzyme diệu kỳ”. Nói một cách đơn giản, “enzyme diệu kỳ” là enzyme nguyên mẫu của hơn 5.000 loại enzyme trong cơ thể, đảm nhiệm các hoạt động duy trì sự sống của con người. Các ezyme cần thiết này hình thành ngay trong tế bào của cơ thể sống và chúng ta còn có thể tự tổng hợp enzyme qua các bữa ăn hàng ngày.

Vậy điều khiến chúng ta tiêu tốn enzyme diệu kỳ, làm thế nào để để bổ sung enzyme diệu kỳ hãy cùng tìm hiểu trong cuốn sách Nhân tố Ezyme này nhé.

Sách vô cùng hay và bổ ích.Nó thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của mình về thực phẩm trên thị trường. Sữa bò, sữa chua, dầu oliu thậm chí là bơ thực vật những sản phẩm rất đắt đỏ và được quảng bá là chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng thật ra chúng đều là những sản phẩm có nguy hại lớn đến sức khỏe. Và cách chúng ta chăm sóc tốt cho sức khỏe của mình qua nguồn thức ăn hằng ngày. Nhờ có cuốn sách này mà mình có thể có một cuộc sống lành mạnh, dạ dày tốt hơn và vui vẻ hơn trước. Mình khuyên các bạn rất nên mua và tìm đọc cuốn sách này.” (Ngc H Nguyn – Tiki, 2021)

Sách rất mới nghe nói mọi người review sách hay nên mua về đọc thử xem sao.” (Nguyễn Tấn Dũng – Tiki, 2021)

“Đọc xong là thấy mình đã hiểu sai rất nhiều về thói quen sống và cách ăn uống” (Vũ Hoa – Tiki, 2021)

“Cuốn sách rất đẹp, nội dung sách rất hay có thể giải thích và làm rõ những điều về sức khỏe trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người!” (Phạm Quỳnh Trang – Tiki, 2021)

“Chất lượng sách 5sao nhưng nội dung chỉ 4 sao. Nếu đã biết đôi chút về dinh dưỡng và sức khỏe thì nhiều kiến thức không mới. Tác giả rất biết cách “dụ” người ta phải mua quyển tiếp theo, như loại thực phẩm nào giàu enzym? ăn kiểu Shinya là kiểu cụ thể thế nào? rồi phải ăn đồ ăn không uống thuốc trừ sâu? ( đương nhiên!) Nhiều kiến thức đòi hỏi thay đổi tư duy để tiếp nhận.” (Lê Thanh Huyền – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết trên Tiki 

Xem thông tin chi tiết trên Shopee
06-nhan to enzyme - phuong thuc song lanh manh-min
Ảnh: Tiki.vn

7. Nhân tố enzyme – thực hành (Hiromi Shinya)

Ngày nay, nền y học hiện đại đang không ngừng phát triển, thế nhưng tại sao số người phải chống chọi với bệnh tật vẫn không hề giảm bớt?

Sau hàng chục năm nghiên cứu, bác sĩ Hiromi Shinya nhận ra rằng việc một người hấp thu loại thực phẩm gì, với số lượng bao nhiêu, cũng như có thói quen sinh hoạt như thế nào đều quan hệ mật thiết tới vị tướng, tràng tướng. Hơn nữa, việc này còn liên quan tới cả tình trạng sức khỏe của chính người đó.

Tại các cơ sở y tế, các bác sĩ cũng hướng dẫn ăn uống đối với một số căn bệnh cần phải hạn chế ăn uống như bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, những hướng dẫn đó chỉ giúp bệnh tình không trở nặng hơn. Không quá lời khi nói rằng cho đến nay, những hướng dẫn trong cách ăn uống, sinh hoạt để bệnh nhân không bị bệnh, hay có thể sống thọ một cách khỏe mạnh vẫn còn là điểm mù của nền y học hiện đại.

Vốn dĩ cơ thể con người có rất nhiều hệ thống phòng vệ và cơ chế miễn dịch bảo vệ khỏi bệnh tật. Do đó, nếu không phải là các vấn đề bẩm sinh, chỉ cần không làm những việc quá bất thường thì dù đôi khi vi phạm một hai điều, bạn vẫn sẽ không bị mắc bệnh.

Nguyên nhân lớn nhất khiến cơ thể vốn có cơ chế tự bảo vệ bị mắc bệnh chính là do “thói quen ăn uống và sinh hoạt sai lầm” được tích lũy trong thời gian dài.

Do phần lớn mọi người không biết thực phẩm nào là tốt, thực phẩm nào là không tốt đối với cơ thể con người nên mới bị mắc bệnh. Với tâm nguyện giới thiệu về thói quen ăn uống và sinh hoạt đúng đắn để giúp mọi người có thể duy trì sức khỏe của bản thân, tác giả đã cho ra đời cuốn sách Nhân tố enzyme – Phương thức sống lành mạnh giới thiệu với mọi người về “bữa ăn lý tưởng” và thói quen sinh hoạt lý tưởng”. Đã nhận được rất nhiều phản hồi từ bạn đọc trên thế giới.

Nhưng nếu như Nhân tố enzyme – Phương thức sống lành mạnh chỉ là những đề xuất “lý tưởng”, thì cuốn sách này của tác giả chính là “cuốn thực hành” để bạn có thể vừa tận hưởng cuộc sống, vừa biết cách ăn uống, sinh hoạt tốt cho cơ thể của mình. Trong cuốn sách này, tác giả đã trình bày nhiều phương pháp để bạn có thể biết được giới hạn cho phép của bản thân và có thể thực hiện những thói quen sinh hoạt tốt cho cơ thể mà không quá hà khắc.

Hy vọng rằng bạn có thể tìm thấy phương pháp phù hợp với lối sống riêng của mình để có thể vừa tận hưởng cuộc sống, vừa có thể sống khỏe mạnh mỗi ngày.

Cuốn này nói lên 1 tư duy theo mình là hợp lí về sức khỏe nói chung, sự tuần hoàn của nhiều yếu tố trong cơ thể để tạo sức khỏe khỏe mạnh. Và đưa ra chỉ dẫn khá cụ thể về các cách làm. Enzyme mình không hiểu lắm về sinh học là gì, nhưng có thể hiểu chung nó là năng lượng sống trong tế bào. Hơn nữa giọng văn dễ đọc. Không phải là công trình nghiên cứu nhiều tác giả mà chỉ là qua số liệu lâm sàng của bác sĩ là tác giả để kết luận” (Doãn Thu Trang – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết trên Tiki

Xem thông tin chi tiết trên Shopee
07-Nhan to enzyme-thuc hanh-min
Ảnh: Tiki.vn

8. Nhân Tố enzyme – trẻ hóa (Hiromi Shinya)

Trên thế giới này, không có ai trẻ hơn tuổi thực của mình cả. Có chăng chỉ là người đúng với tuổi thực và người già hơn tuổi thực mà thôi.

Nói cách khác, những người trẻ nhất mà bạn thấy cũng chỉ là những người đang ở trạng thái đúng với tuổi thật của mình. Sự trẻ trung khiến người khác phải ghen tị thực ra cũng chính là dáng vẻ vốn có đúng với độ tuổi của bạn.

Giữa thân thể và tinh thần của con người có một mối quan hệ khăng khít bền chặt không thể tách rời. Nếu bạn chỉ làm những việc tốt cho cơ thể hay chỉ làm những việc tốt cho tinh thần thì bạn không thể có được sự trẻ trung thực sự. Con người chỉ có được sự trẻ trung thực sự khi đồng thời thực hiện cả hai việc là trẻ hóa cơ thể và trẻ hóa tâm hồn.

Nằm trong bộ sách Nhân tố Enzyme, cuốn sách Nhân tố Enzyme – Trẻ hóa sẽ tập trung vào những kiến thức và bí quyết giúp bạn đạt được điều đó.

“Đầu tiên là cuốn enzyme sống lành mạnh khi đọc đến trang cuối mình bị sốc khi các trang giấy cứ bị tách rời ra, mình chỉ ngồi đọc rất bình thường không va chạm hay lật mạnh. Nhưng mình cũng bỏ qua vì nghĩ chắc không may cũng có quyển bị như vậy. Đến khi đọc đến cuốn thứ hai cuốn này chỉ được tới nửa trang thì ôi thôi nó tách ra nguyên mảng, từng lớp một, mình bấm bụng cứ bỏ qua rồi đọc tiếp nhưng trang sách cứ vậy tách rời đến cuối trang thực sự tới mức này mình rất nản luôn!. Mình là người có thói quen đọc sách nhưng đây là lần đầu tiên mình nhận một sản phẩm chất lượng tệ hại đến như vậy, cuốn sách enzyme trẻ hoá dù được tái bản sau nhưng giấy lại màu vàng ố và chất lượng ko hề tốt xíu nào. Mình đã đặt mua ở nhà sách vì mình tin tưởng về chất lượng sản phẩm và ủng hộ tác giả. Nhưng mình sốc và thất vọng quá!.”(Phương Thảo – Tiki, 2021)

“ENZYME – Chìa khóa sức khỏe Enzyme là tên gọi chung cho các protein xúc tác được tạo ra trong tế bào sinh vật, là chất cho phép tất cả các hoạt động được diễn ra để duy trì hoạt động sống của sinh vật. Dù là động vật hay thực vật, chỉ cần là nơi có sự sống nhất định sẽ tồn tại enzyme. Các enzyme đang hoạt động trong cơ thể có hơn 5.000 chủng loại. Có hai kiểu enzyme, một kiểu được tổng hợp trong chính cơ thể con người (3.000 loại do các khuẩn đường ruột tạo ra), một kiểu khác được hấp thu từ bên ngoài thông qua thức ăn. Người có dạ dày, đường ruột tốt ăn rất nhiều thức ăn tươi có chứa nhiều enzyme, không những giúp hấp thu các enzyme từ bên ngoài cơ thể, mà còn tạo môi trường thuận lợi để các vi khuẩn đường ruột, các vi khuẩn tạo ra enzyme có thể hoạt động tốt.” (Nguyen Liem – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết trên Tiki

Xem thông tin chi tết trên Shopee
08-Nhan to enzyme - tre hoa-min
Ảnh: Tiki.vn

9. Nhân tố enzyme – minh họa (Hiromi Shinya)

Nhân Tố Enzyme 4 – Minh Họa nói về phương pháp sống đúng, sống khỏe đã được tác giả đã truyền tải hết trong ba cuốn trước của bộ sách Nhân tố Enzyme, và trong cuốn này, ông tóm tắt lại các điểm chính. Mỗi phần đều có kèm theo sơ đồ hay hình ảnh minh họa để độc giả dễ theo dõi. Mỗi phần đều được trình bày trên hai trang mở liền nhau nên dễ đọc, dễ theo dõi.

Việc đọc lại toàn bộ ba cuốn trong bộ sách có thể sẽ khá vất vả với các bạn, nhưng với cuốn sách này, bạn chỉ cần 30 phút là có thể đọc xong. Do đó, cuốn sách này có lẽ sẽ rất cần thiết cho những ai muốn củng cố lại kiến thức hay kể cả những người mới bắt đầu đọc.

Sách có 4 phần, mỗi phần đều nói về các phương pháp khác nhau để có sức khỏe sống trong cuộc sống chúng ta:

Phần 1: Hãy làm sạch vị tướng, tràng tướng.

Phần 2: Thói quen ăn uống lành mạnh.

Phần 3: Phương pháp thải độc cho cơ thể.

Phần 4: Thói quen tạo cho một cơ thể không bị bệnh.

“Rất phù hợp với những photographic learner cũng như những người không có thời gian để dùi mài hết 3 quyển còn lại. Chứa rất nhiều hình minh hoạ dễ thương. Dễ đọc dễ hiểu.
Quyển sách này bao hàm tất cả các kiến thức cần nhớ ở trong 3 quyển còn lại. Đây cũng là một cách để ôn bài cho những người đã nghiền ngẫm xong 3 quyển dày cộp. Phòng tránh việc học trước quên sau. Đối với mình, đây chính là quyển kinh thánh về sức khoẻ. Vậy nên không còn lời nào để nói nữa, ngoài câu: “đọc ngay đi”” ( Hà Linh – Goodreads 14/8/2019)

“Cuốn sách này mình được một chị bạn mới quen ở tít tận Cần Thơ “lì xì” dịp năm mới. Động lực đọc cuốn sách này của mình là để bổ sung những kiến thức nền tảng về con người, sức khỏe vì có một “người bạn già” sau nhiều tiếng đồng hồ ngồi giải thích cho mình về cơ chế của ung thư đã chê mình “vốn sống ít quá”, “đọc sách ít quá”, và phải cảm ơn người đó đã khích lệ mình đọc nhiều sách khoa học hơn. Cuốn sách này, đúng như tiêu đề, nó được vẽ thêm các hình minh họa để cuốn hút và dễ đọc hơn 3 cuốn còn lại trong bộ “Nhân tố Enzyme”. Sau khi đọc xong mình đã thiết lập thời gian biểu hàng ngày cho việc ăn uống và chăm sóc sức khỏe của bản thân. Mình uống nhiều nước hơn và thay vì uống nước đá giờ mình đã uống nước ấm. Mình chuyển hoa quả ăn trước bữa cơm. Không ăn dì sau 7h tối và đi ngủ rất đúng giờ. Cuốn sách thực sự rất hay và hữu ích” ( Anh Nguyen – Goodreads 16/3/2020)

Xem thông tin chi tiết trên Tiki

Xem thông tin chi tiết trên Shopee
09-Nhan to enzyme - minh hoa-min
Ảnh: Tiki.vn

10. Gen: lịch sử và tương lai của nhân loại (Siddhartha Mukherjee)

GEN là một khái niệm trừu tượng, một thông điệp, một điều bí ẩn, một “bóng ma ẩn mình trong cỗ máy sinh học.”

Cuốn sách của Siddhartha Mukherjee là câu chuyện về sự sinh thành, phát triển, và tương lai của Gen – đơn vị cơ bản của di truyền, đơn vị cơ sở của tất cả thông tin sinh học, và là một trong những ý niệm có sức tác động nguy hiểm và lợi hại nhất trong lịch sử khoa học.

Gen: Lịch sử và tương lai của nhân loại được sắp xếp cả theo thứ tự niên đại lẫn chủ đề mà đường cong chính yếu là lịch sử. Mukherjee bắt đầu dẫn dắt từ khu vườn trồng đậu của Mendel, trong một tu viện hẻo lánh ở Moravia vào năm 1864, nơi Gen được khám phá rồi nhanh chóng bị quên lãng. Được kể song song với câu chuyện này là học thuyết tiến hóa của Darwin. Gen đã mê hoặc các nhà cải cách Anh và Mỹ, những người nuôi hy vọng thao túng di truyền học người để tăng tốc quá trình tiến hóa và giải phóng nhân loại. Ý niệm này leo thang đến tột đỉnh ghê rợn ở Đức thời Quốc xã vào những năm 1940 với những thí nghiệm dị hợm, mà đỉnh điểm là sự giam cầm, triệt sản cưỡng bức, gây chết êm dịu, và giết người hàng loạt.

Có những câu chuyện lồng trong mỗi câu chuyện, nhưng cuốn sách này còn là một câu chuyện rất cá nhân – một lịch sử riêng tư. Tác giả dẫn giải từ chính những bi kịch gia đình với một số thành viên của nhiều thế hệ mắc phải những bệnh trạng tâm thần khó hiểu, đây cũng chính là sợi chỉ đỏ xuyên suốt cuốn sách, đặt ra những trăn trở về khả năng tiến xa đến đâu của loài người trong hành trình từ phòng thí nghiệm khoa học di truyền ra với thực tế.

Mukherjee đã rất thành công với Lịch sử ung thư – Hoàng đế của bách bệnh (đạt giải Putlitzer 2011), và tới Gen, vẫn nguyên vẹn lối kể chuyện lôi cuốn tài năng, bằng con mắt của một chuyên gia, một nhà nghiên cứu khoa học – uyên bác, đa chiều, đầy khám phá và bằng ngòi bút của một người trong cuộc – trải nghiệm, lay động, đầy ám ảnh.

“Đã có rất nhiều cuốn sách kể lại cách ý tưởng về gen ra đời cũng như những khám phá đầu tiên, nhưng không quyển sách nào đạt đến tầm vóc và sức ảnh hưởng như Gen của Siddhartha Mukherjee”- Theo New York Times.

Siddhartha Mukherjee sinh năm 1970, là bác sĩ và nhà nghiên cứu ung thư, nhà sinh học tế bào gốc và nhà di truyền học ung thư. Ông là Phó giáo sư y khoa tại Đại học Columbia, học giả Rhodes tại Đại học Oxford, tốt nghiệp nhiều trường danh tiếng như Đại học Stanford, Đại học Oxford, và Trường Y khoa Harvard. Phòng thí nghiệm của ông đã nhận diện những gen điều hòa tế bào gốc, và đội ngũ của ông được thừa nhận trên bình diện quốc tế với những công trình khám phá tế bào gốc xương và hiệu chỉnh di truyền đối với các bệnh ung thư máu. Mukherjee có nhiều công trình xuất bản trên Nature, Cell, Neuron, The New England Journal of Medicine, New York Times.

Gen: Lịch sử và tương lai của nhân loại là một tiểu sử về gen đồng thời cũng là một tiểu sử về ung thư toàn diện, tường tận, lôi cuốn. Chuyện khoa học, chuyện lịch sử xã hội đan cài với những chuyện cá nhân dẫn dắt chúng ta tới những đột phá quan trọng bậc nhất, cổ vũ niềm khát khao chinh phục trong lĩnh vực di truyền người cũng như sự chi phối của nó đến đời sống, tính cách, lựa chọn, bản ngã, số phận con người. Trong thế giới mà Mukherjee đặt tên là thế giới “hậu gen”, chúng ta đang nắm trong tay một sức mạnh vô cùng mạnh mẽ và nguy hiểm. Và cuốn sách này dường như trả lời cho một câu hỏi định hình tương lai: Nhân loại sẽ trở nên thế nào khi chúng ta học được cách “đọc” và “viết” thông tin di truyền của chính chúng ta?

+ĐÁNH GIÁ/NHẬN XÉT CHUYÊN GIA:

“Siddhartha Mukherjee – con người tài ba đã dẫn dắt chúng ta đi qua cả quá khứ, hiện tại và tương lai của khoa học về gen.” (Bill Gates)

“Câu chuyện trọn vẹn và cuốn hút về những gì dường như là cơ bản nhất, gây tranh cãi nhất, và mượn tiêu đề sách, một khoa học riêng tư của thời đại chúng ta Đọc cuốn sách và bạn được tôi rèn cho những gì sắp đến.” (Sunday Times)

“Bằng việc vận dụng những trải nghiệm cá nhân, bác sĩ Mukherjee đã gây được một hiệu ứng tuyệt vời Vô cùng mạnh mẽ.” (The Economist)

“Lôi cuốn và đầy khám phá như [Ung thư: Hoàng đế của bách bệnh] Ở một bình diện, Gen: Lịch sử và tương lai của nhân loại là một trích yếu toàn diện gồm những câu chuyện sinh động và lay động lòng người. Ở một tầng bậc sâu hơn, cuốn sách còn hơn cả một thiên lịch sử khoa học ở dạng giản đơn.” (The Dallas Morning News)

“Một tác phẩm điềm đạm, khiêm nhường, vô cùng phong phú từ một tác giả tài năng, thông tuệ nhìn thấu được cả chặng đường chúng ta đã đi – và cả một chặng đường dài bất tất còn phải đi hiểu bản chất và vận số của loài người.” (Kirkus Reviews)

+TRÍCH ĐOẠN HAY:

“Bạn không thể giải thích ứng xử của vật chất – tại sao vàng lấp lánh; tại sao hydrô gặp oxy thì bốc cháy – mà không cầu viện đến bản chất nguyên tử của vật chất. Bạn cũng không thể hiểu được những điều phức tạp của điện toán – bản chất những thuật toán, hay sự lưu trữ hoặc sụp đổ của dữ liệu – mà không lĩnh hội thấu đáo kết cấu giải phẫu học của thông tin số hóa. “Giả kim thuật không thể trở thành hóa học cho đến khi những đơn vị cơ bản của nó được tìm ra,” một nhà khoa học thế kỷ 19 viết. Cũng vì lẽ ấy, như tôi đã lập luận trong sách này, ta chẳng thể hiểu gì về sinh học hay sự tiến hóa của cơ thể và tế bào – hoặc bệnh lý học, hành vi, tính khí, bệnh tật, chủng tộc, và nhân diện hay số phận của con người – mà trước tiên không dựa vào khái niệm gen.”

“Gen cung cấp một nguyên tắc tổ chức cho sinh học hiện đại – và nó trêu ngươi chúng ta với triển vọng kiểm soát chính cơ thể và số mệnh của chúng ta. Bàng bạc trong suốt chiều dài lịch sử gen là “cuộc tìm kiếm tuổi trẻ vĩnh cửu, là huyền thoại Faust về sự đảo ngược mệnh số, là niềm mơ mộng trăm năm sự toàn hảo của con người.” In hằn không kém phần rõ nét là nỗi khao khát giải đoán cuốn “cẩm nang” của chính cuộc đời chúng ta.”

Đúng là sách lịch sử thường phải thế. Khá ưng ý với cuốn này, 1 cái nhìn toàn cảnh, khoa học về tiến trình tìm hiểu về cấu tạo sinh học đơn vị nhỏ nhất của con người” (Quỳnh Anh – Tiki, 2021)

Nếu những cuốn giáo trình sinh học được viết theo lối viết của tác giả cuốn sách này, hẳn sẽ có thêm rất nhiều học sinh muốn đào sâu nghiên cứu hơn. Cuốn sách không chỉ đơn thuần nói về lịch sử của Gen và ngành sinh học nói chung, nó còn được dẫn dắt khéo léo thông qua các câu chuyện của những vĩ nhân đã đóng góp đột phá trong lĩnh vực này, những câu chuyện riêng tư đầy xúc động về gia đình của chính tác giả, và cả những sự thật lịch sử tàn khốc manh nha từ Gen mà không nhiều người biết. Ngôn ngữ cuốn sách là sự kết hợp tinh tế của ngôn ngữ khoa học (tưởng như khô khan) với sự mềm mại đầy trau chuốt của ngôn ngữ văn chương… Nói chung là một người không có background về sinh học như t đã bị cuốn sách này mê hoặc :D” (Monica Nguyễn – Tiki, 2021)

“Lần đầu tiên mình đọc một quyển sách về sinh học, y học mà cảm thấy không hề khô khan, khó hiểu. Tác giả kể những câu chuyện rất hay về sinh học, gen, di truyền.., từ cổ chí kim, qua các câu chuyện của nhiều nhà khoa học lỗi lạc… Mình vẫn đang đọc, vì sách rất dày gần 800 trang.” (Nguyen Mai – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết trên Tiki

Xem thông tin chi tiết trên Shopee
10-Gen - lich su và tuong lai cua nhan loai
Ảnh: Tiki.vn

Nguyễn Hằng

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…