Green Library - Cùng con yêu sách

Top 9 quyển sách tâm lý hay và được yêu thích dành cho những người mới bắt đầu. Trong các nội dung về tâm lý học rộng lớn, bạn hãy vừa tham khảo cách chọn ở trên vừa lựa cho mình quyển sách cần thiết nhé.

1. How Psychology Works – Hiểu Hết Về Tâm Lý Học (Jo Hemmings)

MỘT TRONG NHỮNG CUỐN SÁCH MỞ KHÓA HỮU ÍCH NHẤT VỀ TƯ DUY, KÝ ỨC VÀ CẢM XÚC CỦA CON NGƯỜI!

Ám sợ là gì, ám sợ có thực sự đáng sợ không? Rối loạn tâm lý là gì, làm thế nào để thoát khỏi tình trạng suy nhược và xáo trộn đó? Trầm cảm là gì, vì sao con người hiện đại thường xuyên gặp và chống chọi với tình trạng u uất, mệt mỏi và tuyệt vọng này?

Tìm hiểu về các vấn đề tâm trí của con người luôn đầy sức hấp dẫn và lôi cuốn, vì vậy mà tâm lý học ra đời, hình thành và phát triển rất nhiều các học thuyết và trường phái. Cuốn sách này dẫn dắt bạn đọc qua hành trình tìm hiểu các học thuyết và trường phái đó, về cách các nhà tâm lý diễn giải hành xử và tâm trí con người. Tại sao chúng ta có những hành vi, suy nghĩ và cảm xúc như vậy, chúng diễn ra và kết thúc như thế nào, chúng ảnh hưởng lâu dài, gián đoạn hay ngắn ngủi đến đời sống của chúng ta ra sao, làm thế nào để chúng ta thoát khỏi những tác động tiêu cực của chúng?

Cuốn sách có cấu trúc khoa học, trình bày dễ hiểu, súc tích, thiết kế và minh họa đẹp mắt này sẽ mang đến cho bạn những hiểu biết về các học thuyết tâm lý và các phương pháp trị liệu, từ các vấn đề cá nhân đến những ứng dụng thực tế.

“Cuốn sách phù hợp cho đối tượng mới tiếp cận và có nhu cầu tìm hiểu các khái niệm trong Tâm lý học. Cuốn sách sẽ không đưa ra các đánh giá sâu sắc chuyên môn, nhưng sẽ cung cấp cho các bạn đủ kiến thức nền tảng để có thể tiếp tục tìm hiểu sâu thêm. Có một mẹo nhỏ là bạn có thể đọc cuốn này và vẽ mindmap, đánh dấu những mục thú vị để bạn có thể tra cứu sâu hơn sau này.” (Midori – Goodreads, 2021)

“Mình sẽ recommend “How Psychology Works” cho ai:

– Người đam mê tìm hiểu Tâm lý học

– Người thích đọc những cuốn bách khoa thư và tìm hiểu thêm kiến thức mới

– Những bạn thích tâm lý học tội phạm và trinh thám (vì cuốn này có điểm danh đủ những chứng rối loạn mà serial killer hay mắc phải)

– Người đang muốn tìm hiểu ngành học này để quyết định theo học (Hãy đọc phần Tâm lý học trong thế giới thực).” (RanRan – Goodreads, 2021)

“Về hình thức thì sách đẹp miễn chê, hình ảnh minh họa dễ hiểu, rõ ràng, màu đẹp. Bìa cứng nên rất yên tâm, không lo trang sách bên trong bị quăn. Tuy nhiên vì lượng thông tin nhiều mà không gian có hạn nên cỡ chữ nhỏ quá, mình bị cận nên đọc nhiều bị mỏi mắt.

Về nội dung thì sách cung cấp thông tin cơ bản về tâm lý học, các rối loạn tâm lý, các liệu pháp trị liệu chữa lành và tâm lý học trong thực tế. Thông tin đưa ra không quá chuyên môn nên phù hợp với những ai mới bắt đầu tìm hiểu về tâm lý học nha. Bạn không cần phải đọc tuần tự từ đầu đến cuối đâu mà ở bất kỳ trang nào để đọc trước cũng không ảnh hưởng gì hết.

Với những ai muốn tìm hiểu về tâm lý học và thích những kiến thức khoa học thì cuốn này là một lựa chọn phù hợp nhé.” (Oanh Oanh – Goodreads, 2021)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee theo link tại đây

1-hieu-het-ve-tam-ly-hoc
Ảnh: Eccthai.com

2. Tâm Lý Học Hài Hước (Richard Wiseman)

Trong khi các nhà khoa học khác đi vào vấn đề hiển nhiên thì Richard Wiseman lại bận rộn khám phá những yếu tố bí mật của sự quyến rũ, khám phá tính cách con người được hình thành như thế nào khi chúng ta sinh ra và kiểm tra tại sao mọi người thường bỏ qua những dấu hiệu rõ ràng nhất của sự phản bội đối tác của mình. Sử dụng các phương pháp khoa học điều tra các chủ đề khác thường thu hút sự quan tâm của công chúng cũng như cộng đồng khoa học, Tâm lý học hài hước mang đến hiểu biết mới cho những phần chưa được khám phá của tâm trí con người và đưa chúng ta đến những nơi các nhà khoa học chính thống sợ bước đến. Cuốn sách có thể so sánh với Kinh tế học hài hước, nhưng mang tính dân túy và hài hước hơn rất nhiều.

Cuốn sách hàm chứa những nghiên cứu, thí nghiệm độc đáo, dị thường của những nhà khoa học tò mò nhất trên thế giới. Trong đó có rất nhiều điều chúng ta cũng thường xuyên tự hỏi mỗi ngày. Mỗi chương sách hé lộ một mảng tâm lí học bí mật nằm dưới những khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của chúng ta, từ sự lừa dối cho đến việc ra quyết định, từ tính ích kỉ cho đến sự mê tín. Trong quá trình này, chúng ta sẽ bắt gặp một vài mảnh ghép ưa thích về sự kì lạ nhưng hấp dẫn.

“Nội dung cuốn sách đúng như tên gọi của nó: tâm lý học + hài hước.

Có thể thấy rằng tác giả đã nghiên cứu những vấn đề lạ thường trong cuộc sống: từ việc tên của một người có ảnh hưởng đến cuộc sống của họ, sự may mắn giữa những người sinh ra vào mùa hè và mùa đông, đo nhịp sống của một số nơi trên thế giới… cùng với đó là những lời giải thích về nghiên cứu.

Phải nói rằng cuốn sách đã cung cấp cho mình rất nhiều điều thú vị, cùng với những thông tin mà mình chưa từng biết đến, xen lẫn với đó là sự hài hước. Đọc cuốn sách này mình đã nhận ra được nhiều điều và có thể áp dụng chúng trong đời sống… .Một cuốn sách thực sự bổ ích cho những ai đam mê tâm lý học nghiên cứu những điều dị thường.” (Trường Trần – Goodreads, 2019)

“Đây có thể nói là cuốn sáng đáng đọc nhất trong lĩnh vực tâm lý học hành vi. Ở đây, ta không chỉ thấy được một tác giả tận tâm với nghề, dành 20 cuộc đời nghiên cứu đi tìm những lời giải của cuộc sống, mà còn thấy cuộc sống được chiêm nghiệm từ những thí nghiệm, những khía cạnh kì quặc mà con người ta không ngờ đến.

“Tóm lại, tôi mơ về một thế giới với đầy đủ các nhà nghiên cứu thực hiện thí nghiệm về những khía cạnh khác thường và kỳ quặc của cuộc sống. Lần sau, nếu có ai đó dừng bạn lại trên đường và hỏi bạn về thời gian bạn bị mắc kẹt sau một chiếc xe dừng ngay trước đèn giao thông, hoặc bạn tìm thấy một tờ 20 bảng trên mặt đấy, hãy cẩn thận! Có thể có nhiều điều bất ngờ hơn đấy”.” (Thu Hoai – Goodreads, 2018)

“Cuốn sách là những nghiên cứu những thí nghiệm rất “hài hước” thậm chí có phần hơi lập dị, nhưng chúng lại là những điều nhỏ bé đáng lưu tâm trong cuộc sống. Ví dụ như 1 số dấu hiệu nhận biết người cười thật và cười giả hay vị trí các chòm sao trong ngày bạn sinh ra có ảnh hưởng gì đến cuộc đời và tính cách của bạn ko.

Điều mình tâm đắc nhất sau đọc cuốn sách này là 1 lần nữa khẳng định niềm tin số phận con người đều nằm trong bàn tay của mình và đều do mỗi sự lựa chọn của mình tạo nên.

Chứ bói toán và chiêm tinh chỉ mang tính tham khảo và thực sự nó đúng trên đám đông. Quá chung chung.” (Phuong Hoa – Goodreads, 2020)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee theo link tại đây

02-tam-ly-hoc-hai-huoc-min
Ảnh: Tiki.vn

3. Tâm Lý Học – Nghệ Thuật Giải Mã Hành Vi (Trần Lộ)

Cuốn sách Tâm lý học – Nghệ thuật giải mã hành vi của tác giả Trần Lộ sẽ cung cấp cho chúng ta những lý luận uy tín và kỳ diệu của tâm lý học để có thể đọc suy nghĩ của người khác, cũng như phá tan phòng tuyến tâm lý con người. Trên thực tế, một số lượng lớn hành vi và cử chỉ của con người được thực hiện một cách vô thức. Do sự vô thức đó tiệm cận với nơi sâu kín nhất trong tâm trí, nên những hành động bản năng này sẽ thể hiện nội tâm con người một cách rõ ràng nhất. Vì vậy, thông qua hành vi, tính cách, ngôn ngữ cơ thể, sở thích… thậm chí là lời nói dối của đối phương để có thể khai thác “Ma pháp”- suy nghĩ thực sự trong lòng người khác.

Cuốn sách sử dụng ngôn ngữ thẳng thắn, hài hước, các ví dụ điển hình sinh động, cho độc giả thấy những hiện tượng tâm lý học có liên quan mật thiết với cuộc sống, đồng thời thông qua phân tích các kỹ xảo có thể giúp độc giả nắm bắt được ý nghĩa của các hành động, chạm tới tiềm thức, hiểu được những điều sâu kín nhất trong tâm trí đối phương, nắm chắc toàn cục trong mối giao tiếp giữa người với người.

“Xã hội bây giờ, con người bây giờ đều thích những gì giả tạo, không thích những điều thật lòng. Nhất là chốn công sở, nơi tập trung của rất nhiều loại tính cách. Nếu bản thân cứ mãi ngu ngơ mang trái tim lương thiện để đối đáp lại sớm muộn cũng phải chịu thiệt thòi, nhưng khôn lanh và ranh mãnh quá cũng hết sức đáng sợ. Thay vì cư xử lại với người ta theo cách mà họ đối xử, nếu chúng ta nắm bắt được tâm lý của đối phương, sử dụng chiến lược và kỹ năng để công phá phòng tuyến tâm lý của họ chắc chắn sẽ giành lợi thế. Thay vì tự mình trải nghiệm để có được bài học, có một cuốn sách hay như này luôn là cách hữu hiệu giúp mình cải thiện bản thân và những mối quan hệ xung quanh. Sách hay, bìa đẹp, tính ứng dụng cao, đặc biệt là sự hài hước. Hiếm thấy có cuốn sách tâm lý nào đọc cuốn hút như cuốn này. “ (Lê Minh Ánh – Tiki, 2021)

“Về cuốn sách này mình đã hóng rất lâu rồi. Hôm đi hội sách còn cháy hàng cơ nên về nhà đặt Tiki luôn. Nội dung rất thú vị, gần gũi không bị hàn lâm như những sách tâm lí khác. Cuốn sách này sẽ giúp bạn nhìn thấu lòng người khác thông qua việc nhận biết mối quan hệ, ngôn ngữ cơ thể, sở thích,……” (Nguyễn Hà My – Tiki, 2021) 

“Cuốn sách sử dụng ngôn ngữ thẳng thắn, hài hước, các ví dụ điển hình sinh động, cho độc giả thấy những hiện tượng tâm lý học có liên quan mật thiết với cuộc sống, đồng thời thông qua phân tích các kỹ xảo có thể giúp độc giả nắm bắt được ý nghĩa của các hành động, chạm tới tiềm thức, hiểu được những điều sâu kín nhất trong tâm trí đối phương, nắm chắc toàn cục trong mối giao tiếp giữa người với người.” (La Chi – Tiki, 2021) 

“ – Giấy dày dặn, sách nặng tay, mực in đậm rõ, màu giấy không chói mắt. bìa sách cực sướng mắt. – Giao sách bị móp đầu giấy 1 xíu nhưng thông cảm được vì dịch bệnh vận chuyển khó khăn. -Nội dung : Đáng đồng tiền, tác giả dịch dễ hiểu,ngôn ngữ dễ hiểu. giải thích đc các biểu hiện tâm lý… Đáng mua đó (( mình vừa đọc chương 1…cuốn lắm và hài lòng với cuốn sách này dù chỉ là chương đầu)).” (Nguyễn Hà Thúy Duy – Tiki, 2021) 

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee theo link tại đây

03-tam-ly-hoc-nghe-thuat-giai-ma-hanh-vi-min
Ảnh: Tiki.vn

4. Phi Lý Trí – Khám Phá Những Động Lực Vô Hình Ẩn Sau Những Quyết Định Của Con Người (Dan Ariely)

Phi lý trí của Dan Ariely là một cuốn sách đặc biệt hấp dẫn và đầy cảm hứng. Nó buộc người đọc phải suy nghĩ kỹ hơn về tất cả những hành vi, những sai lầm của mình để sống hợp lý và tốt đẹp hơn. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi cuốn sách vẫn nằm trong danh sách Best-seller dù đã được xuất bản cách đây một năm.

Với mục đích cung cấp cho độc giả các góc nhìn mới mẻ, đột phá về các khía cạnh khác nhau, đặc biệt là khía cạnh của các hiện tượng kinh tế, xã hội, Alphabooks đã chọn dịch, xuất bản một số cuốn sách giá trị của các tác giả nổi tiếng như: Malcolm Gladwell (Điểm bùng phát, Trong chớp mắt, Outlier); Steven D. Levitt và Stephen J. Dubner (Kinh tế học hài hước).

Và lần này chúng tôi xin trân trọng giới thiệu đến độc giả cuốn sách Phi lý trí như một sự tiếp nối, bổ sung các cuốn sách trên. Hy vọng mỗi độc giả sẽ tìm thấy ở đó những bài học quý giá để hành động và ứng xử hợp lý hơn.

“Một cuốn sách non-fiction rất hay, rất đáng đọc, là 1 công trình nghiên cứu về tâm lý học hành vi con người. Các ví dụ cũng như thí nghiệm của tác giả rất kỳ lạ và thú vị. Chỉ ra rằng con người nhiều khi hoàn toàn mất lý trí khi lựa chọn, khi ra quyết định, nếu đặt bản thân của mình vào các ví dụ đó thì ai cũng sẽ hành động phi lý trí như vậy thôi và tác giả cũng đã giải thích rất rõ ràng về những lực lượng ảnh hưởng tới hành vi đó của chúng ta. Đó là tính tương đối, về cái giá của sự miễn phí, ảnh hưởng của sự hưng phấn, các quy chuẩn xã hội, sự trung thực… Có 2 bài học rút ra:

– “Chúng ta là những quân tốt trong một trò chơi mà không ai có thể hiểu cách đi của nó. Chúng ta tưởng mình ngồi ở vị trí người lái với sự kiểm soát trong mọi quyết định được đưa ra nhưng rất tiếc, nhận thức này liên quan nhiều đến mong muốn của chúng ta.”

– Dù phi lý trí nhưng không có nghĩa là chúng ta bất lực. Một khi đã hiểu chúng ta có thể mắc các quyết định sai lầm ở đâu và khi nào, chúng ta có thể thận trọng hơn.” (Thanh Sơn – Goodreads, 2019)

“Từ những cuốn sách trước đó (Chèo lái hành vi, Tư duy rành mạch…), nhận ra đây là một cuốn sách này đáng đọc.

Học cách quyết định tốt hơn là một điều rất rất cần thiết. Và tác giả đã cho ta bài học lớn lao đó bằng cách nhìn lại cách đa phần mọi người (trong đó có ta) nhận thức và đưa ra các quyết định.

Nghệ thuật phân định và chuyển hoá giữa mối quan hệ xã hội và quan hệ thị trường cũng rất cần thiết.

Một số luận điểm có vẻ không phù hợp để giải thích về cách vận hành xã hội ở Việt Nam (tôi cho là vậy).

Về tip dẫn ai đó (kém hấp dẫn hơn mình) đi cùng mình để tăng sức hút với người khác hay thật đấy nhưng tôi sẽ không bao giờ chọn làm điều này. Tôi thà để hình mình rất ngớ ngẩn trên các mạng xã hội, hoặc để các tấm ảnh so sánh chính bản thân trong quá khứ và hiện tại. Đơn giản là tôi muốn để tôi và người khác nhận ta tôi của hôm là phiên bản tốt hơn quá khứ.” (Trần Hiệp – Goodreads, 2020)

“Một quyển sách nghiên cứu về tâm lý học hành vi tuyệt vời, có rất nhiều thông tin khiến mình mở mắt và thay đổi cách suy nghĩ của mình trong việc ra quyết định. Tác giả rất uyên bác, trình bày chi tiết, đặt vấn đề, đưa dẫn chứng lí lẽ và kết quả của nghiên cứu một cách thuyết phục. Mình học được thêm nhiều điều, bao gồm cả những thứ cần suy nghĩ và thông tin để biết đơn thuần.” (Võ Quỳnh Hương – Goodreads, 2020)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee theo link tại đây

04-phi-ly-tri-min
Ảnh: Tiki.vn

5. Đắc Nhân Tâm (Dale Carnegie)

Đắc nhân tâm của Dale Carnegie là quyển sách duy nhất về thể loại self-help liên tục đứng đầu danh mục sách bán chạy nhất (best-selling Books) do báo The New York Times bình chọn suốt 10 năm liền. Được xuất bản năm 1936, với số lượng bán ra hơn 15 triệu bản, tính đến nay, sách đã được dịch ra ở hầu hết các ngôn ngữ, trong đó có cả Việt Nam, và đã nhận được sự đón tiếp nhiệt tình của đọc giả ở hầu hết các quốc gia.

Là quyển sách đầu tiên có ảnh hưởng làm thay đổi cuộc đời của hàng triệu người trên thế giới, Đắc Nhân Tâm là cuốn sách đem lại những giá trị tuyệt vời cho người đọc, bao gồm những lời khuyên cực kì bổ ích về cách ứng xử trong cuộc sống hàng ngày. Sức lan toả của quyển sách vô cùng rộng lớn – với nhiều tầng lớp, đối tượng.

“Đây có lẽ là cuốn sách mà mình được giới thiệu nên đọc nhiều nhất. Và thực sự sau khi đọc xong tính cách được thay đổi hẳn, khác với trước đây. Biết lắng nghe cách mọi người nói, cách đối xử với mọi người khác hẳn, luôn đặt mình vào hoàn cảnh của người khác, không còn tuỳ tiện phát xét người khác. Mọi người còn nói là chỉ muốn tâm sự với mình thôi vì mình là người biết lắng nghe. Nó sẽ có hiệu quả nếu bạn vừa kết hợp giữa đọc ngẫm nghĩ từng ví dụ và cả thực hành. Nhưng mình nghĩ có một thứ mà tác giả đã quên là làm thế nào mà vừa đối xử tốt với mọi người mà bản thân không phải chịu tổn thương nữa. Đó là ý kiến riêng của mình! Nếu có ai hỏi tôi có nên đọc cuốn này không thì tôi sẽ trả lời chắc nịch là “ Bạn nên đọc nó”.” (Vy Phạm – Goodreads, 2021)

“Cuốn sách này đã làm thay đổi nhận thức của mỗi người trong việc đối nhân xử thế với mọi người trong cộng đồng, đưa ra những nguyên tắc quan trọng trong việc giao tiếp với mọi người và những lí lẽ hết sức thuyết phục. Đắc nhân tâm có lẽ sẽ là cuốn sách rất bổ ích cho mọi người, mọi lứa tuổi và đã làm thay đổi tích cực hành động cũng như cách đối đáp của chúng ta trong giao tiếp và cách lãnh đạo, được học cách tạo thiện cảm với mọi người và các phép ứng xử cơ bản. Tôi thấy rằng đây là 1 cuốn sách hay có rất nhiều lí luận chặt chẽ để thuyết phục người đọc như những tấm gương điển hình cho các mục nguyên tắc quan trọng. Qua cuốn sách này của Dale Carnegie tôi đã được học thêm những kiến thức hết sức bổ ích và lí thú góp phần thay đổi các phép ứng xử của bản thân tôi để trở thành con người hoàn hảo và thành công trong tương lai sau này.” (Tina – Goodreads, 2020)

“Không hổ danh ” Dale Carnegie” tác giả cuốn sách của mọi thời đại. Đã thấy thắc mắc khi Đắc Nhân Tâm lần nào về hết nhanh như vậy trên kệ sách nhà mình, đã thấy tò mò khi trong list những cuốn sách nên đọc lúc nào cũng có mặt Đắc Nhân Tâm,đã thấy băn khoăn khi các chị mà mình quen đều mua cuốn sách này và đều đọc… Và thực sự mình đã trả lời được hết tất cả những câu hỏi ấy khi đọc cuốn này!! Chả biết nói gì hơn vì cuốn này thực sự có lẽ bản thân mình không đủ lời, đủ trình, đủ sâu rộng để khen ngợi một cuốn sách vĩ đại như thế!!

Chỉ biết rằng cuốn này thực sự hữu ích đặc biệt với một đứa ích kỉ như mình vậy!!!

” Luôn lắng nghe, không chỉ trích , than phiền, luôn nghĩ cho người khác và đặt vị trí vào họ, sống chân thành và lạc quan vui vẻ,thật lòng quan tâm đến mọi người…”.” (Trang Đặng – Goodreads, 2017)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee theo link tại đây

05-dac-nhan-tam-min
Ảnh: Tiki.vn

6. Tư Duy Nhanh Và Chậm (Daniel Kahneman)

Cuốn sách được đánh giá là “kiệt tác” trong việc thay đổi hành vi của con người, Tư duy nhanh và chậm đã giành được vô số giải thưởng danh giá, lọt vào Top 11 cuốn sách kinh doanh hấp dẫn nhất.

Đã có rất nhiều cuốn sách nói về tính hợp lý và phi lý của con người trong tư duy, trong việc đánh giá và ra quyết định, nhưng Tư duy nhanh và chậm được Tạp chí Tài chính Mỹ đánh giá là “kiệt tác”.

Bạn nghĩ rằng bạn tư duy nhanh, hay chậm? Bạn tư duy và suy nghĩ theo lối “trông mặt bắt hình dong”, đánh giá mọi vật nhanh chóng bằng cảm quan, quyết định dựa theo cảm xúc hay tư duy một cách cẩn thận, chậm rãi nhưng logic hợp lý về một vấn đề. Tư duy nhanh và chậm sẽ đưa ra và lý giải hai hệ thống tư duy tác động đến con đường nhận thức của bạn.

“Bạn cần phải đọc cuốn sách này – những điều đặc biệt hay của nó là bạn thoát khỏi nó khi biết rằng chúng ta thực sự rất dễ lừa. Đó là bởi vì chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi biết mọi thứ nên điều này thường xuyên gây bất ngờ cho chúng tôi. Nhiều năm trước, tôi đã nói chuyện với một anh chàng thích cá cược. Mọi người đều cần một sở thích và đó là của mình. Dù sao, anh ấy nói với tôi rằng anh ấy đang chơi hai hiệp – một trò chơi cá cược của Úc – và anh ấy nhận ra điều gì đó như đuôi không xuất hiện đủ thường xuyên và vì vậy anh ấy bắt đầu đặt cược vào số sấp và chắc chắn rằng anh ấy đã kiếm được tiền. Tôi nói với anh ta rằng tiền xu không nhớ lần ném cuối cùng và vì vậy tỷ lệ trúng đuôi vẫn là 50%, như trước đây. Nhưng tôi không đáng tin cậy – tôi đã nói với anh ấy rằng tôi không bao giờ đặt cược – vì vậy, làm sao tôi có thể biết được bất cứ điều gì nếu tôi thậm chí không đủ can đảm để đặt tiền của mình vào kết quả? Và đã không.” (Trevor – Goodreads, 2019)

“Như phần tóm tắt rất hay, trong “Thinking, Fast and Slow, Kahneman đưa chúng ta vào một chuyến tham quan đột phá về tâm trí và giải thích hai hệ thống thúc đẩy cách chúng ta suy nghĩ. Hệ thống 1 nhanh, trực quan và giàu cảm xúc; Hệ thống 2 chậm hơn, cân nhắc hơn và logic hơn. Kahneman cho thấy khả năng phi thường — cũng như những sai lầm và thành kiến ​​— của tư duy nhanh, đồng thời cho thấy ảnh hưởng lan tỏa của những ấn tượng trực quan đối với suy nghĩ và hành vi của chúng ta ”.

Kahneman đã giành được giải Nobel kinh tế vì vậy hãy mong đợi rất nhiều công cụ kỹ thuật và thí nghiệm trong giải này. Chính xác là tôi thích tác phẩm phi hư cấu của mình như thế nào. Tôi đã học được rất nhiều sự thật thú vị về cách bộ não của chúng ta hoạt động và nó bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nhau.”  (Adina – Goodreads, 2022)

“Cuốn sách dài, tự ý thức và khó đọc nhưng rất được khuyến khích nếu bạn quan tâm đến lý do tại sao con người cư xử theo cách họ cư xử. Nó đã mang lại cho tôi rất nhiều khoảnh khắc ‘ồ, đó là lý do tại sao chúng ta rất ngớ ngẩn’ đến mức tại thời điểm này, tôi thậm chí không muốn thừa nhận mình là con người trong bất kỳ cuộc đua du hành không thời gian nào xảy ra vào thế kỷ 21 Trái đất.” (Jay – Goodreads, 2019)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee theo link tại đây

06-tu-duy-nhanh-va-cham-min
Ảnh: Tiki.vn

7. Trí Tuệ Xúc Cảm (Daniel Goleman)

Trí Tuệ Xúc Cảm đã nằm trong danh sách bán chạy nhất của Thời báo New York trong một năm rưỡi, với hơn 5.000.000 bản in trên toàn thế giới bằng 40 ngôn ngữ và đã là sách bán chạy nhất ở nhiều quốc gia. Sách đã được Tạp chí TIME vinh danh là một trong 25 “Cuốn sách quản lý kinh doanh có ảnh hưởng nhất”

Trong sách, Daniel Goleman chỉ ra một số yếu tố khiến người IQ cao có thể gặp lúng túng trong công việc, còn người IQ thấp hơn lại đạt hiệu suất đáng kinh ngạc. Đó là sự tự ý thức, tính kỷ luật tự giác, sự đồng cảm, và chúng không bị mặc định từ khi sinh ra. Trí tuệ cảm xúc được bồi đắp bởi những trải nghiệm từ khi còn nhỏ, nhưng nó cũng có thể được nuôi dưỡng và tăng cường trong quá trình mỗi cá nhân trưởng thành, đem đến lợi ích cho sức khỏe, công việc và cả các mối quan hệ của họ.

“Xa tận chân trời gần ngay trước mắt. Đọc rồi tâm đắc với quyển này lâu rồi mà giờ mới nhận ra đáp án cho câu hỏi bấy lâu của mình đã có từ đầu sách.

Đọc khoa học thì vẫn mù mờ, nhưng sách không thiếu những ví dụ cụ thể, chân thực, ngẫm người mà ngẫm ta. Có lẽ cả đời này mình sẽ không quên câu chuyện về ông già và gã say rượu trên chuyến tàu ngầm ấy. Mượn một câu mình đọc được đâu đó trên mạng “Đời sẽ đẹp nếu con người biết đặt mình vào vị trí của nhau”.

Tác giả nhắc nhiều đến giáo dục cho trẻ, nhưng quan trọng là các ông bố bà mẹ cần phải rèn luyện bản thân trước đã. Tin tốt là người lớn dù bây giờ mới bắt đầu luyện tập thì vẫn kịp.

Có thể IQ ta không cao, nhưng EQ cao vẫn khiến cho khối kẻ ngước nhìn! Động lực tốt để luyện tập đấy nhỉ?” (Giang Nguyễn – Goodreads, 2018)

“Chìa khoá ở đây chính là CẢM XÚC. Sự bất ổn cảm xúc thường xuyên ở trẻ em và thiếu niên là một trong những nguyên nhân gây ra những biểu hiện rối loạn tâm lý như không kiềm chế được bản thân, lo lắng và trầm cảm, hành động không suy nghĩ, cáu giận vì những chuyện rất nhỏ, ám ảnh, … Trong mọi hoạt động, từ vui chơi, học hành, ăn uống … nếu người lớn có thể quan sát trẻ, lắng nghe và tiếp cận trẻ đúng cách, hoạt động đủ chậm rãi để bắt nhịp cùng trẻ thì chắc chắn nhiều vấn đề sẽ được nhìn nhận.

Cuốn sách này cũng giúp người lớn nhìn nhận lại chính mình. Và bắt đầu luyện tập.” (Hang – Goodreads, 2019)

“Cuốn sách mang lại nhiều tri thức bổ ích về Trí tuệ xúc cảm cũng như những ứng dụng của nó vào đời sống một cách khoa học. Qua những liên hệ với hệ thần kinh cũng những nghiên cứu giá trị, tác phẩm đã nêu lên những ảnh hưởng của xúc cảm lên một số mặt như: quan hệ vợ chồng, quan hệ trong công việc, tầm quan trọng của giáo dục xúc cảm ở trẻ em…

Cũng vì vậy nên cuốn sách đòi hỏi người đọc cần tập trung nhiều, vài người đôi khi sẽ khó nắm bắt các kiến thức về não, hạnh nhân, hải mã, cũng như những đường dẫn truyền của xúc cảm.

Tuy vậy đây thực sự là một cuốn sách đáng đọc.” (Selina Tran – Goodreads, 2019)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee theo link tại đây

07-tri-tue-xuc-cam-min
Ảnh: Tiki.vn

8. Tâm Lý Học Thực Tiễn – Bí Kíp Sinh Tồn Trong Xã Hội Hiện Đại (Hà Thánh Quân)

Hiệu ứng Chạng vạng, hiệu ứng Romeo và Juliet, hiệu ứng Tắc kè, hiệu ứng Một chân trong cửa …, đó đều là những hiệu ứng tâm lý phổ biến trong cuộc sống thường ngày, nhưng không dễ nhận biết, còn áp dụng chúng thì mấy ai làm được?

Hà Thánh Quân, Giám đốc điều hành một “start-up kỳ lân” trong lĩnh vực công nghệ tại Trung Quốc, có những kiến giải tâm lý học sâu sắc mà bạn đang cần. Nếu bạn đang đau đầu nghĩ cách thuyết phục khách hàng, trăn trở làm sao thể hiện năng lực trên cương vị mới, loay hoay xây dựng mối quan hệ tình cảm lành mạnh, hay vùng vẫy muốn thoát khỏi hố đen cảm xú, thì Tâm lý học thực tiễn là một tập hợp các kỹ xảo tâm lý sinh động, thực tế, cung cấp cho bạn không chỉ kiến thức tâm lý học sắc sảo mà còn phương pháp thực hành thiết thực, hữu hiệu.

Cuốn sách là cẩm nang cần thiết với “dân văn phòng” muốn nâng cao kỹ năng giao tiếp, rèn luyện phát triển bản thân, cũng như các bạn đọc yêu thích tâm lý học.

“Cuốn sách mới chi liệt kê ra các lý thuyết tâm lý chưa đi sâu vào. Mà những thứ này thì hầu như đã thấy nhắc đến ở đâu đó rồi . Tuy nhiên vẫn đánh giá khá ổn vì minh họa rất dễ thương . Cuốn sách phù hợp với những bạn ở tầm thiếu niên hơn mình.” (Diệu Hương – Goodreads, 2020)

“Sách hay, dễ hiểu, cụ thể, hướng dẫn chi tiết cách áp dụng, hình ảnh minh họa rất hấp dẫn.” (Nhat Vsn – Tiki, 2020)

“Cuốn sách này rất đơn giản và hữu ích. Mình cảm thấy hài lòng cả về hình thức bên ngoài lẫn nội dung bên trong của cuốn sách. Mọi người nên mua đọc nha vì nó áp dụng được trong thực tế.” (Bùi Thu Giang – Tiki, 2020)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee theo link tại đây

08-tam-ly-hoc-thuc-tien-bi-kip-sinh-ton-trong-xa-hoi-hien-dai-min
Ảnh: Tiki.vn

9. Tâm lý học thành công (Carol S. Dweck)

Nhà tâm lý học nổi tiếng Carol S. Dweck sau nhiều thập niên nghiên cứu về thành công đã khám phá ra một ý tưởng thực sự mang tính đột phá – sức mạnh tư duy của chúng ta.

Cuốn sách sẽ cho bạn thấy không chỉ khả năng và tài trí mới mang lại thành công cho chúng ta, mà phần lớn do cách tiếp cận mục tiêu bằng lối tư duy nào. Việc tán dương trí thông minh và khả năng của con bạn không hề nuôi dưỡng lòng tự trọng và dẫn đến thành tựu, mà thậm chí còn phương hại đến thành công sau này. Với tư duy đứng đắn, chúng ta có thể tạo động lực cho con cái và giúp chúng phát triển trong trường học, cũng như đạt được mục tiêu của bản thân trong cuộc sống và sự nghiệp. Dweck đã giúp tất cả các bậc cha mẹ, giáo viên, CEO và vận động viên thấy một ý tưởng đơn giản về não bộ có thể tạo ra tình yêu học tập và sự kiên trì – cơ sở cho những thành tựu vĩ đại ở mọi lĩnh vực.

“Cuốn sách dành cho những ai muốn sống một cuộc đời luôn học tập, phát triển và tận dụng hết các tiềm năng của bản thân. Cuốn sách thực sự dành cho những người luôn tự tin mình superior không cần cố gắng nữa, hoặc tin rằng bản thân kém cỏi trong mọi việc và thiếu tự tin. Hoặc ai đó bảo bạn nên thay đổi (và bạn biết bạn cần làm) nhưng bạn không chịu thay đổi cho tới khi mọi thứ quá muộn.

Cuốn sách apply cho các lĩnh vực: thể thao, kinh doanh, làm cha mẹ, giáo dục, huấn luyện, mối quan hệ (viết ko sâu nhưng ít nhất mình tìm được một số điểm hay và đã note lại)” (Mai Anh – Goodreads, 2019)

“Đây là một cuốn sách xứng đáng để đọc cho những người có làm công tác huấn luyện. Nó bao gồm nhà quản lí, huấn luyện viên và đặc biệt là các bậc làm cha làm mẹ.

Nếu cha mẹ, và thầy cô đồng lòng theo phương pháp của quyển sách, tin rằng chúng ta không chắc tạo ra được những thiên tài, nhưng chắc chắn chúng ta xây dựng cho bản thân chúng ta và cả con trẻ một cuộc đời thú vị: một cuộc đời không có giới hạn về tài năng cũng như lo sợ bị đánh giá về những tố chất nhảm nhí như trí thông minh, sắc đẹp hay sức khỏe.

Thật ra nếu ai từng đọc về thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí hay “Con Không Ngốc, Con Chỉ Thông Minh Theo Một Cách Khác” thì sẽ thấy ý tưởng của quyển sách thật gần gũi.

Nội dung cuốn sách nhìn chung khá đơn giản, phần lớn quyển sách tác giả dùng quyển sách để thuyết phục nên khá nhiều ví dụ. Nên đọc khá giải trí.” (Relax, you’re doing fine – Goodreads, 2019)

“Lối viết giản dị, gần gũi với nhiều ví dụ rất điển hình và dễ hiểu về các lỗi tư duy, những tình huống diễn ra với nhận định về 2 lối tư duy cố định và phát triển được lồng ghép rất cụ thể. Giúp người đọc có cái nhìn bao quát và tự đánh giá được bản thân mình, hiểu được bản thân mình đang theo lối tư duy thế nào, cần thay đổi gì để phát triển!” (Thành Nguyễn – Goodreads, 2020)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee theo link tại đây

09-tam-ly-hoc-thanh-cong-
Ảnh: Tiki.vn

Mai Thao

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…