Green Library - Cùng con yêu sách

1. Những năm tháng đó có tôi yêu người (Anh Khang)

Sau 7 năm viết lách, với 7 cuốn sách, từ tản văn, truyện ngắn, đến du ký; lần này, cuốn sách thứ 8 của Anh Khang là một tập thơ. Lại còn là một tập thơ do chính mình chép tay. Quả thật, có chút ái ngại. Ngại thơ của mình chưa đủ “thơ”. Ngại chữ của mình chưa đủ rõ.

Và vì tất cả những ái ngại lần đầu đó, nên thật lòng Khang muốn cúi đầu thật sâu và cảm ơn thật lâu, nếu bạn đang cầm trên tay cuốn “nhật ký bằng thơ viết tay” này. Vì đủ kiên nhẫn đọc thơ của người lần đầu in thơ. Vì đủ kiên trì đọc từng nét chữ viết tay rối rắm. Và vì đủ kiên tâm để nhớ về “những năm tháng đó”, mình đã từng rất thương một người.

Vì là “nhật ký” nên những bài thơ trong này, có khi là những tâm trạng thất thường chỉ vỏn vẹn 2 dòng lục bát, có khi lại là những tâm sự kể lể qua mấy khổ thơ. Có những bài thơ được Khang viết từ năm 14 tuổi, có những bài được trích lại từ những cuốn sách đã in trước đây, và cũng có bài viết vừa ráo mực mà nét bút còn lem vội ở dấu chấm cuối cùng. Mọi điều tự nhiên nhất của cuốn “nhật ký viết tay”, từ con chữ nào bị gạch bỏ, đôi chỗ run tay, lệch dòng đều được Khang giữ lại, như một sự trao gửi thân tình của một bức thư tay, hay một tờ bưu thiếp, từ người bạn cũ, gói trọn đủ đầy thương mến lâu năm. Để hy vọng chúng ta có thể tìm thấy chính mình – trong trẻo và an lành – như những năm tháng còn nhau.

Chỉ tiếc là những năm tháng đó, chúng ta đều không biết cách yêu sao cho đúng. Nhưng đến khi biết ra, thì người cũng đã đi xa. Chỉ luôn còn lại đây một lời nhắc nhở – như một câu hứa tự lòng mình đinh ninh – dẫu chẳng cần ai phải hồi đáp: “Những năm tháng đó, có tôi yêu người”.

Những năm tháng đó tôi từng yêu một người, những năm tháng đó tôi từng khiến thanh xuân trở nên rực rỡ, những năm tháng đó tôi đã từng làm những điều phi thường… Khoảng thời gian đẹp đẽ ấy tôi đã làm rất nhiều những điều mà bản thân cảm thấy hạnh phúc, tự hào. Những ước mơ, lí tưởng đó, sự nhiệt huyết là thứ mà không bao giờ có thể như thủa ban đầu nữa. Tôi của bây giờ có những thứ mà mình ngày xưa từng khao khát nhưng lại không phải là bản thân của ngày xưa nữa. Giá như có thể mãi dừng lại ở những năm tháng thanh xuân ấy. Kí ức mà ở đó có tôi, có em, có chúng ta và cả những ước nguyện đẹp đẽ. Dẫu sau này không thể cùng nhau cố gắng đi đến trọn đời thì vẫn cảm ơn vì đã đến bên tôi, vẽ nên bức tranh rực rỡ ấy.

“Đây là cuốn sách mình thích nhất trong 8 cuốn của tác giả! Những ngày đầu khi nghe dự án về cuốn thơ và viết tay hoàn toàn của tác giả, mình rất ngạc nhiên và háo hức mong chờ ngày cuốn sách phát hành! Những tưởng sách viết tay sợ rằng sự trình bày sẽ rất rối không được thẳng tắp và đều hàng như những cuốn sách khác.Thế nhưng lại không như mình đã nghĩ, chữ tác giả rất rất đẹp, rõ ràng và được nắn nót từng con chữ một. Thơ thì có bài rất sâu lắng, có bài mang mác buồn, nhưng vẫn có vài bài phác cách rất dễ thương. Với thời đại mọi người đã quen với những con chữ khô khan đánh máy này, thì đây là một cuốn sách rất đáng quý trọng mà mọi người nên sở hữu một cuốn!” (Mỹ Duyên – Goodreads)

“Đọc cuốn này xong suy nghĩ đầu tiên là làm sao tác giả có thể dụng công nắn nót viết tay hết cả cuốn sách đều và đẹp như vậy? Đây là tuyển tập thơ đầu tiên của Anh Khang – tác giả chuyên viết tản văn và truyện ngắn. Có lẽ vậy nên giọng thơ của Anh Khang nghe rất đặc biệt và khác biệt; tuy là thơ có âm điệu tiết tấu nhưng đọc lên nghe vẫn rất như đang đọc truyện hay tản văn. Trước đây mình rất thích tập thơ nhỏ nhỏ tặng kèm cuốn “Thương mấy cũng là người dưng” của Anh Khang; nhưng những ấn bản sau này không còn tặng kèm thơ nữa. Nên khi biết Anh Khang ra cuốn tuyển thơ “Những năm tháng đó có tôi thương người” có trích đăng lại những bài thơ cũ trong cuốn xưa; thêm các bài mới sau này nữa thì mình rất thích vì có thể sưu tầm đủ bộ thơ của Anh Khang. Cuốn thơ này có đủ các cung bậc từ thả thính đến thất tình, được đánh số thứ tự từng bài, rất thích hợp để mỗi ngày lật ngẫu nhiên vài bài đọc lên rất thích thú.” (Nguyễn Quỳnh Nga – Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee
01-nhung-nam-thang-do-co-toi-yeu-nguoi-min
Ảnh: Tiki.vn

2. Quên một người là chuyện của thời gian (A Tòn)

“Thanh xuân như một tách cà phê phin, từng phút lại có một giọt rơi xuống ly, nhưng cuối cùng ta lại được một ly cà phê thơm ngon. Cũng như mỗi ngày tuổi xuân sẽ vơi dần đi nhưng cuối cùng lại đọng lại thành một hồi ức tuyệt đẹp.”

Có lẽ bản thân bạn, cũng đã từng có một thời thanh xuân nồng nhiệt đến thế, không sợ thời gian trôi qua vội, không sợ gửi nhầm tình đơn phương, hết lòng vì một năm tháng khó quay trở lại.

Có lẽ bản thân bạn, cũng đã từng hạnh phúc, cũng từng cô đơn cũng từng rung động, cũng từng chạy trốn, cũng từng muốn nhớ, cũng từng muốn quên.

Có lẽ bản thân bạn, cũng đã từng có những lầm tưởng, nuối tiếc, vỡ vụn ở những năm tháng rực rỡ ấy thậm chí có cả những câu hỏi mãi mắc nghẹn mà chỉ có thời gian mới có thể giúp bạn đi tìm câu trả lời.

Nhưng cuối cùng, hạnh phúc nào cũng cần được giữ lại, tổn thương nào cũng cần phải kết thúc, rối ren nào cũng cần được gỡ bỏ và “Quên một người là chuyện của thời gian” với những cảm xúc lắng đọng, đủ chia sẻ, đủ dịu dàng sẽ cùng bạn đi tìm đáp án.

Quên một người là chuyện của thời gian – cuốn sách nhỏ là những ghi chép xúc cảm của a Tòn – được biết tới bởi những bài viết ngắn nhưng gần gũi vô cùng về tâm trạng khi yêu: rung động, đơn phương, hạnh phúc, đau khổ bị từ chối, nhớ thương và rồi đủ bình thản để quên đi.

Quên một người là chuyện của thời gian, một năm, hai tháng, năm năm… ai mà biết được, nhưng chỉ cần bạn biết quan trọng nhất là hạnh phúc không giới hạn trong một mối tình, một cái tên hay một đoạn ký ức không muốn quên. Chỉ cần bạn biết, bớt đi một phần cố chấp, là thêm một phần để bạn được yêu thương!

Cảm ơn bạn vì đã dũng cảm nghe theo trái tim mình. Thanh xuân ngắn như vậy, bất kể kết quả có ra sao cũng đáng có một lần không màng tất cả mà yêu! Quên Một Người Là Chuyện Của Thời Gian – a tòn. Hãy để cuốn sách này là người bạn không phán xét lắng nghe mọi nỗi buồn trong bạn!

“tr ơi mê mể mề mê lun á. Cuốn này xịn khỏi nói luôn. Ko một từ ngữ nào có thể miêu tả lên được cái sự đẹp trong từng câu chữ của tác giả trong từng đoạn cảm xúc thăng trầm!” (Nguyen Minh Ngoc – Tiki, 2021)

“Cuốn sách này nhìn sơ qua bề ngoài thật sự rất xinh và xịn muốn xỉuuu luôn. Mình chỉ mới đọc đúng 17 trang mà đã nhìn thấy bản thân mình trong mất tiêu rùi :(( cuốn sách này được về đúng tâm trạng mình như thế. Nhờ nó mình soi chiếu bản thân mình rõ ràng hơn trong những chuyện này :3 Cảm ơn A tòn đã mang đến cuốn sách hay và tuyệt như thế :3 xin cảm ơn nhiều ạ.” (Như Hảoo Thị Trầnn – Tiki, 2021)

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki

 

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee
02-quen-mot-nguoi-la-chuyen-cua-thoi-gian-min
Ảnh: Tiki.vn

3. Tôi đã yêu người âm thầm như thế (Anna Turner)

Bạn có khi nào đã tự hỏi mình, vì sao tình yêu đơn phương tồn tại? Vì sao người ta có thể ôm ấp hình bóng một người suốt hàng chục năm trời mà thậm chí không cần người ấy hay biết hay đáp trả? Bây giờ tôi chợt nhận ra lý do. Đó là bởi tình yêu tự nó đã làm thỏa lòng ta rồi, trước cả nỗi khổ đau vì không được đáp trả”. Đúng vậy! Tình yêu thật kỳ diệu. Có những tình yêu âm thầm không cần sự đáp lại mà vẫn khiến con người ta cảm thấy vui, hạnh phúc.

Tôi đã yêu người âm thầm như thế” tổng hợp các câu chuyện tình yêu của chính tác giả và của cả những người thân, bạn bè của cô trong thời niên thiếu. Điểm chung của các câu chuyện này là đều nói về tình yêu đến từ một phía. Thông qua mỗi câu chuyện, tác giả muốn nhắn gửi đến các độc giả thông điệp tích cực của bản thân, đó là hãy can đảm, lạc quan và tự tin vào bản thân mình. Cho dù bạn đang ôm ấp một mối tình đơn phương đi chăng nữa, mối tình đó vẫn đáng quý, đáng trân trọng. Rất nhiều người đã hoàn thiện bản thân sau khi thích ai đó, rất nhiều người đã thay đổi chính mình, đã trưởng thành hơn, đã sống cuộc sống tốt hơn. Vậy nên, đừng cảm thấy đau lòng hay mặc cảm với tình yêu của mình, đó là một trong những bước ngoặt quan trọng trong tuổi trẻ của bạn, trở thành hành trang để bạn mang theo trên suốt con đường đời thênh thang.

Mục tiêu của Anna Turner là mang đến một cuốn sách chứa đầy thông điệp tích cực về tình yêu – dù chỉ là tình yêu từ một phía. Theo quan điểm của cô, dù ở dạng thức nào, tình yêu vẫn là một món quà của thế giới này, thay vì trì hoãn, thay vì phủ nhận, thay vì chạy trốn khỏi nó, để rồi tự mình cảm thấy đau lòng, tự mình cảm thấy ấm ức, tủi thân, bạn hãy thử thay đổi góc nhìn, thay đổi hành động đối với nó, biến những cảm xúc đang có thành tích cực, vui vẻ. Như vậy, sẽ đến lúc bạn nhận ra, tình yêu đơn phương thời niên thiếu thật đáng quý biết bao. Sau này khi đã trưởng thành, chúng ta sẽ rất khó có thể đem lòng yêu mến ai một cách âm thầm, giản đơn và bao dung đến như vậy.

“Nếu bạn yêu ai đó, hãy bày tỏ với họ, đừng lo lắng việc tình cảm của bạn có được chấp nhận và hồi đáp hay không. Miễn là bạn đã dũng cảm yêu, đã chân thành yêu, đã hết lòng yêu, thì đó đã là đoạn thời gian vô cùng tốt đẹp của bạn rồi. Bạn không cần phải hối tiếc hay tự trách mình về bất cứ điều gì cả.”

Qua tác phẩm Tôi đã yêu người âm thầm như thế, tác giả Anna Turner mang lăng kính của cả người trong cuộc, người ngoài cuộc, và người từng trải… Soi rọi những góc nội tâm khó nhìn thấy, khiến độc giả phải thừa nhận rằng, chỉ cần thay đổi góc nhìn một chút thì tình cảm đơn phương cũng có đẹp, nét buồn, thú vị riêng.

“Ưng dã man. Càng đọc càng thấy hay. Hợp với tâm trạng của mình????” (Nguyễn Thị Ngọc Khánh – Tiki, 2021)

“Những câu chuyện rất nhẹ nhàng và chân thật khiến lòng thật dịu dàng.” (Nguyễn Trang Anh – Tiki, 2021)

“Một cuốn sách rất dễ thương, nhẹ nhàng, tinh tế và vô cùng lôi cuốn. Là người bạn đồng hành tin cậy của tuổi trẻ trên bước đường trưởng thành.” (Hà Xuân Hùng – Tiki, 2022)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee
03-toi-da-yeu-nguoi-am-tham-nhu-the-min
Ảnh: Tiki.vn

4. Yêu thầm 10 năm chưa dám nói (Minh Khai Dạ Hợp)

Ai đi qua thời học trò đều chẳng giữ lại cho mình một hình bóng trong lòng, có thể là cậu bạn bàn bên, có thể là cô em nhà hàng xóm… Với cô nàng Lâm Duyệt, thầm mến thời thanh xuân là dốc hết những đồng tiền cuối cùng để mua một tấm vé số, rồi lại chẳng đủ can đảm để dò kết quả xem mình có trúng độc đắc hay không. 

Cô nàng nữ chính Lâm Duyệt cõng mối tình đơn phương trong cái mai rùa những một thập kỷ, rón rén, lén lút, nhút nhát, dao thật súng thật toàn nghe hơi gió rồi tự xếp lại như xếp từng trang nhật ký, thế mà lại chẳng dọn dẹp nổi cõi lòng mình. Đứng trước cuộc xem mắt thì như đứng giữa ngã ba đường, đi tiếp thì cảm thấy không cam lòng, quay lại thì cũng không biết đi đâu…

Giới thiệu:

Một Lâm Duyệt chấp nhất vì tình yêu, một Trần Lộc Xuyên kiên trì vì Lâm Duyệt.

Thuở mộng mơ, cô là cô gái nhỏ nhút nhát “Mình thích cậu ấy, nhưng không dám bắt chuyện”; anh là chàng trai với lòng tự trọng cao “Cô ấy còn chẳng thèm để ý đến mình, chắc là ghét mình rồi”.

Lớn lên, cô là nhân viên kế hoạch lanh lợi “Cứ thế đi, mình phải cho anh ấy biết mình yêu anh ấy”; anh là lập trình viên xứng tầm “nam thần” “Bất kể thế nào cũng phải khiến cô ấy yêu mình”.

Liệu hai người có cùng thực hiện được mong ước, khiến sự chờ đợi và nhung nhớ hơn mười năm trời không bị phí hoài hay không?

Trích đoạn:

“Trần Lộc Xuyên mỉm cười, nói với cô: “Cậu thay đổi nhiều quá.”

Lâm Duyệt khẽ đáp: “Không, mình chưa từng thay đổi.”

Yêu thầm mười năm, bao mộng mơ và nhiệt tình dường như chẳng hề giảm đi, bởi vì người anh chờ đợi chính là cô, mà người cô mong nhớ, cũng chỉ có mình anh.”

Bởi vậy ta nói, thanh xuân mà không yêu đương thì luôn để lại di chứng là hối tiếc, sợ hãi, rụt rè, khô khan…

“thời thanh xuân của nam9 nữ9 đơn giản chỉ có 2 người họ nói về tình cảm yêu thầm chẳng dám nói, ngây thơ đến trưởng thành là cuốn sách đáng để đọc.” (Satarina Nguyễn – Tiki, 2021)

“Yêu thầm mười năm chưa dám nói- cái tựa đề nghe sao mà nhói lòng, luyến tiếc đến thế. Nhưng chỉ khi nào bản thân ở trong hoàn cảnh đó mới thấy thật khó khăn đến như vậy. Thanh xuân chính là như thế , là bỏ lỡ , là tương tư và vấn vương cả đời. Và nhân vật chính trong câu chuyện này cũng như thế, họ bắt đầu khi cả hai mới chớm nở , nhưng họ không dám thổ lộ , không phải là họ nhút nhát, không phải vì họ không thật lòng mà vì họ đã quá chữ quá thật lòng, nên họ sợ một khi thổ lộ sẽ không thể tiến tới, không thể giữ nguyên. chính vì vậy mà họ đã vô tình lỡ đi mười năm thanh xuân ấy. Nếu là bạn bạn sẽ âm thầm theo đuổi một tình yêu dù không biết kết quả hay không?” (Mỹ Ngọc – Fahasa)

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee
04-yeu-tham-10-nam-chua-dam-noi-min
Ảnh: Tiki.vn

5. Nếu không là tình yêu (Diệp Lạc Vô Tâm)

Tình yêu em dành cho anh là thật lòng, dù chết đi em cũng muốn thấy anh được hạnh phúc? Rốt cuộc, tình cảm anh dành cho em là gì? Là tình cảm của một người đàn ông dành cho người họ yêu đến toàn tâm toàn ý hay chỉ là trách nhiệm ràng buộc bởi luật pháp. “Nếu Không Là Tình Yêu” là một quyển tiểu thuyết ngôn tình mang đến cho độc giả cảm xúc như vậy.

Truyện Nếu Không Là Tình Yêu của tác giả Diệp Lạc Vô Tâm, một trong những truyện ngôn tình hay nhất. Có câu nói, con người trong cả một đời dù sao cũng phải làm vài chuyện khiến bản thân hối hận, như thế cuộc đời mới hoàn chỉnh. Đọc truyện có chút gì đó như chạm vào tâm trí người đọc, chạm vào góc khuất của tâm hồn. Cho đến tận bây giờ, tôi chỉ làm hai việc giúp cuộc đời mình hoàn chỉnh. Đó là việc đầu tiên là yêu anh và việc thứ hai là gả cho anh. Anh đã từng nói với tôi, nếu em thật sự yêu một người, dù anh ta không yêu em, em cũng phải tìm mọi cách giành được anh ta, bằng không cả đời này em sẽ không hạnh phúc. Tôi tin vào lời khuyên đó, vì vậy tôi đã sử dụng mọi cách có thể. Cuối cùng, tôi cũng có được anh nhưng rồi tôi lại rời xa anh.

Khi gặp hôn nhân sau hai mươi năm chờ đợi, liệu anh có phân biệt rõ, bao nhiêu là tình thân, bao nhiêu là tình yêu?

Khi hai thân thể hòa nhập là một, liệu anh có phân biệt rõ, bao nhiêu là dục vọng, bao nhiêu là nghĩa vụ?

Lúc gặp lại, lướt qua vai nhau, liệu anh có phân biệt rõ, bao nhiêu là quyến luyến, bao nhiêu là bất lực?

Lúc mười đầu ngón tay đan chặt vào nhau, anh nói ra câu “Anh yêu em, từ rất lâu rồi…”, em mới biết, người động lòng không chỉ có một mình em.

Tình yêu trong truyện của Diệp Lạc không dễ dàng có được như trong truyện Cố Mạn, không bi thương như truyện của Đồng Hoa. Tình yêu ấy có khó khăn nhưng dùng khó khăn để đổi lấy hạnh phúc. Nếu không là tình yêu có mô típ không mới nhưng bằng lối xây dựng tình tiết truyện khéo léo, tài thắt nút – mở nút hợp lý, giọng văn lôi cuốn, Diệp Lạc Vô Tâm vẫn thu hút độc giả đến với tác phẩm của mình.

“Cốt truyện hấp dẫn , lôi cuốn. Đây là một tác phẩm của Diệp Lạc Vô Tâm rất đáng để bạn lựa chọn, sự hi sinh của nhân vật nữ chính rất đáng để ca ngợi. kết thúc của câu truyện là HE cũng tạo lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả.”(Han Lam Băng – Tiki, 2017)

“Truyện rất dễ thương ! Nhưng cũng rất tình cảm, mình đã khóc đó ( do mít ước thôi ) nhưng mà sau khi đọc thì mình không hối hận ! Lúc đầu tưởng sách dày nên nhác đọc, sau khi đọc thì mình đã đọc tới 3-4 lần ! Và cứ nghĩ rằng nếu Tâm Tâm làm sách dày hơn 1 tí thì hay biết mấy ! Nhưng sách chỉ hay nếu nó như vậy thôi, không thể nào dài hơn đươc Mua đê mua đê ! Không mua mà hết hàng thì đừng có mà hối hận đấy ^.^” (Nam Phuong Ton – Tiki, 2017)

“Rất hay, thực sự rất hay. Các chi tiết hút người đọc đến từng con chữ. Sách của Diệp Lạc thì khỏi chê rồi. Đối với 1 con nghiện ngôn tình như mình thì càng thích. Khi đọc thì mình đã khóc, thực sự rất buồn. Mình đã đọc hết 34 chương trong đó có 5 ngoại truyện tổng cộng 544 trang trong vòng 3 ngày. Mình chưa bao giờ đọc nhanh như vậy. Có thời gian rảnh là đọc mà đã đọc thì không dứt ra được. !” (Trương Thị Kim Ngân – Tiki, 2018)

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee
05-neu-khong-la-tinh-yeu-min
Ảnh: Tiki.vn

Ngọc Oanh

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…