Green Library - Cùng con yêu sách

1. Tư Duy Logic (Minori Kanbe)

Quyển sách này giúp ta phát triển tư duy logic một cách đúng đắn nhất. Với những câu đố từ dễ tới khó, dẫn dắt người đọc đi theo trình tự phát triển tư duy bậc thang. Có thể lần đầu, bạn làm không được, đọc có cảm giác nhức đầu, nhưng khoảng vài bài sau, bạn sẽ cảm thấy quen, thậm chí là thích thú với nó. Đến khi giải được câu nào đó bạn sẽ cảm thấy thoải mái, tư duy phát triển thêm một bậc. Sách hợp tác với những người mới bắt đầu đi làm hoặc đã làm lâu mà vẫn chưa được định hướng phát triển cho bản thân.

“Sách là những lời khuyên có thể áp dụng luôn vào công việc như cách tư duy, sắp xếp, thực hiện, chỉ thị, trình bày, truyền đạt, …Sách có tranh và câu chuyện có nhân vật dễ hiểu, tuy nhiên mình thấy vài chỗ sắp xếp lộn xộn. Nhìn chung, đây là sách kỹ năng với nội dung và hình thức vừa ổn định. (Nguyên – Goodreads, 2020)

“Nội dung không quá mới mẻ, chỉ là trình chiếu tổng hợp lại và nhiều chỗ: sơ sài, ví dụ không xác định được vấn đề (chương trình 2-tư duy giả định).Sách thú vị của cuốn sách là các trình bày thú vị bằng truyện tranh trong 1 case study cụ thể phân tích! Tiếc là phân tích bằng chữ sau đó khá hời! Anw, cũng rút ra được các mẹo cho bản thân và cố gắng áp dụng! Thích từng chương 1: p” (Gia Nguyen – Goodreads, 2020)

“Sách thú vị và hữu ích. trong sách có phần truyện tranh nên dễ đọc và áp dụng, nó không phải là những tích khô khan nặng tính lý thuyết mà được tác giả viết một cách sáng tạo, thú vị và bổ ích. Quyển sách nội dung không thể chỉ áp dụng trong công việc mà cả trong cuộc sống.Phù hợp sách với các bạn sinh viên và những người đi làm.” (Bạch Dương – Goodreads, 2021)

“Sách trình bày gọn gàng, khoa học, cung cấp rất nhiều kiến thức bổ ích trong kinh doanh và mình thấy khá phù hợp cho những người cần tìm hiểu về Marketing. Việc trình bày bằng hình ảnh với nhiều ví dụ minh họa sinh động rõ ràng khiến người đọc dễ hiểu và năm rõ các phương pháp được đưa ra hơn.” (Ngân Giang – Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link ở đây.

01-tu-duy-logic
Ảnh: hisach.com

2. Tư Duy Sâu (Diệp Tử)

Tư duy sâu sẽ giúp bạn có được chuỗi tư duy logic; đột phá giới hạn của bản thân, có cái nhìn linh hoạt khi đối diện với một vấn đề nào đó; xử lý lượng thông tin tương đối lớn khi phải tiếp nhận những thông tin hỗn loạn; đứng trên góc độ vĩ mô để phân tích vấn đề, nhận biết những đặc điểm sinh thái, những xu hướng dài hạn của sự vật.

“Tư Duy Sâu” là một cuốn sách sẽ dẫn các bạn đi từ những bước cơ bản đến phức tạp, tìm hiểu sâu vào khả năng của bản thân và của não bộ thông qua các phương pháp và mô hình nguyên lý chuyên sâu đến từ kinh nghiệm và kiến thức của chuyên gia về các phương pháp tư duy – Diệp Tu.

“Cuốn sách hay viết về Tư duy, lỗi thường gặp và các kỹ năng để nâng cao khả năng tư duy. Tác giả chỉ ra việc IQ ko phải là nhân tố quyết định, mà phương pháp tư duy. Những người thông minh nhưng thiếu hụt phương pháp tư duy sâu thường mắc phải sai lầm. Trong sách tác giả đã hướng dẫn nhiều mô hình tư duy cách tư duy, cách lập bảng điều khiển để biến những việc phức tạp nhất thành đơn giản và được phân loại rõ ràng. Đọc sách thấy động lực để ngày càng muốn tìm hiểu nhiều vấn đề hơn nữa – theo như Hiệu ứng Matthew chỉ ra ” Những người đã tích lũy được nhiều kiến thức thì trong tương lai họ sẽ có được nhiều kiến thức hơn nữa. Tức là so với những người kém hơn tri thức của những người có kiến thức phong phú sẽ không ngừng được mở rộng”. (Trần Duy Thành – Tiki, 2021)

“Đây là cuốn sách đầu tiên mình đọc để tìm hiểu về tư duy nội dung cuốn sách sẽ phân tích về các loại tư duy trong cuộc sống từ đó giúp ta nhận biết được những tư duy và phát triển theo một chiều hướng tích cực đây lại là một cuốn sách của chuyên gia chiến lược học tập tự thân truyền thông người sáng lập thương hiệu nhà chiến lược Trung Quốc, Nội dung sách rất hay và hấp dẫn.” (Nguyễn Ngự – Tiki, 2021)

“Uầy nhận được cái là phải lên review ngay. Bìa sách hút mắt thật sự luôn nè. Nội dung thì miễn chê, phân thành từng mục rõ ràng, dễ hiểu (Có định nghĩa, ví dụ, đúc kết) cực. Bookmark siêu cưng :O. Nói chung là 5 sao.” (Linh Linh – Tiki, 2021)

“Cuốn sách khá hay chia sẻ cách thức tư duy giải quyết vấn đề nào đó theo hệ thống, có đưa ra một số ví dụ để mọi người có thể làm theo. tổng kết lại cuốn sách tác giả muốn các bạn trẻ đặc biệt là những người bình thường tập trung nỗ lực và kiên trì với hành trình dài đăng đẳng của vận mệnh chính là vũ khí xuyên thủng vận mệnh của những người bình thường ,thành công khi còn trẻ đã là thiên tài và thành công khi về già là của người bình thường.” (Minh Hằng – Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link ở đây.

02-sach-tu-duy-sau
Ảnh: chiasemoi.com

3. Rèn luyện tư duy phản biện ( Albert Rutherford)

Theo một báo cáo được đưa ra bởi Digital Transformation, có 5 kỹ năng được xem là quan trọng nhất để chúng ta có thể thích nghi tốt với môi trường làm việc trong kỷ nguyên 4.0: collaboration mindset, growth mindset, technology mindset, data literacy mindset, và cuối cùng critical thinking mindset – hay còn gọi là tư duy phản biện. Làm thế nào để huấn luyện não bộ của chúng ta trở nên sắc bén? Hãy đọc cuốn sách Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện của tác giả Albert Rutherford để trả lời câu hỏi này.

“Cuốn sách đưa ra những mẫu nhận thức giúp bạn tham khảo để tư duy 1 vấn đề, 1 vài lời khuyên…” (Nguyễn Việt Hương – Tiki, 2021)

“Sách khá là hay và thú vị. Nó giúp mở ra những khía cạnh khác mà thường ngày mình ko để ý đến. Với những bạn chưa có tư duy phản biện thì nên đọc cuốn này. Hoặc có thể quan niệm về tư duy phản biện của sẽ khác khi đọc cuốn này.” (Nguyễn Sin – Tiki, 2021)

“Sách viết cô đọng, súc tích. Với mình, điểm thành công nhất ở sách chỉ ra những sai lầm và thuyết phục, giúp chúng ta nhận thức được rằng ý thức (não bộ/ký ức) của chúng ta không phải lúc nào cũng phản ánh đúng thực tế (quá khứ)—> cần cực kỳ ý thức điều này và cẩn trọng với nó. Tác giả giống như tẩy não chúng ta “bạn không đúng như bạn nghĩ đâu”, từ đó huấn luyện các trường hợp mà ta nên sử dụng kỹ năng phản biện. Điều quan trọng nhất là cần ý thức đc vấn đề và một số lỗi ngụy biện, một khi đã nhận ra thì giải quyết nó thuộc về kỹ thuật và kỹ năng. Điều này cũng được đề cập tới trong cuốn sách nhưng k sâu, vì như đã nói cuốn sách này không dạy kỹ năng mà giúp đưa ra các nhận biết, sai lầm trong nhận thức. Nếu muốn giải quyết các lỗi sai trong ngụy biện, trong nhận thức (tức học kỹ năng phản biện cụ thể) thì cần tìm hiểu sâu hơn về cách: đặt câu hỏi, cách đàm phán, tư duy sâu,etc. Cuốn này mang tính khai phá nhận thức (kiểu vỡ lòng), những điều cơ bản nhất định phải biết khi bạn muốn nâng cao kỹ năng phản biện. Tóm lại, cuốn này khá dễ đọc.” (Trần Hồng Ngọc – Tiki, 2021)

“Quyển sách này như giúp tôi mở mang thêm nhận thức mới với những vấn đề mà mình đã gặp phải nhưng được giải thích bằng khoa học. Như với cấu trúc của não, chúng ta có phản ứng với vấn đề khác nhau, như việc đánh lừa bản thân, hay hiện tượng “hồn lìa khỏi xác”.” (Hiền Bùi – Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link ở đây.

03-sach-ren-luyen-tu-duy-phan-bien
Ảnh: revisach.com

4. Tư duy tinh gọn (Jame P. Womack, Daniel T.Jones)

Tư duy tinh gọn sẽ cung cấp cho độc giả thông tin chi tiết về 5 nguyên tắc gắn liền với bất cứ hệ thống tinh gọn nào gồm:Định rõ giá trị để có thể cung cấp những gì khách hàng thực sự muốn.Xác định chuỗi giá trị cho mỗi dòng sản phẩm và loại bỏ các bước không tạo ra giá trị mà chỉ tạo ra muda (lãng phí). Khiến các bước tạo ra giá trị chảy liên tục nhằm cắt giảm đến mức tối đa số lần thông qua. Tạo điều kiện để khách hàng kéo giá trị từ chuỗi giá trị của bạn khi cần (thay vì đẩy các sản phẩm về phía khách hàng). Không bao giờ được phép ngừng tay cho đến khi bạn đạt được sự hoàn hảo, đồng nghĩa với việc mang đến giá trị tối đa cho khách hàng với tỷ lệ lãng phí tối thiểu.

“Dù rằng chưa đọc xong hết nhưng mình vẫn đánh giá theo cảm nhận của mình: 1. Ý tưởng và hướng thực hiện rất hay!. Tóm gọn là: đạt mục tiêu tốt nhất bằng nguồn lực ít nhất (5 SAO) 2. Một số chữ dịch trong sách coi không hiểu lắm (ví dụ: tái cấu hình,… ). Nếu có thể thêm 1 phụ lục thêm để giải nghĩa cho dễ hiểu; hoặc ghi chú bằng tiếng anh trong dấu () để đọc giả tra cứu nghĩa chính xác bằng cả tiếng anh và tiếng việt (ĐIỂM TRỪ).” (Nguyen Dinh Trong Tin – Tiki, 2021)

“Nội dung sách là sự đúc rút về quá trình cải tiến trong sản xuất, rất phù hợp cho những bạn quan tâm đến quản trị sản xuất, chuỗi cung ứng.(Nguyễn Huyền –  Tiki, 2020)

“Thể loại này mình ít khi đọc nên không có nhiều background để đánh giá đủ chuẩn xác. Chỉ đánh giá theo cảm giác thì mình nghĩ mọi thứ về cuốn sách là đủ tốt với thể loại sách này.” (Minh Châu)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link ở đây.

04-tu-duy-tinh-gon
Ảnh: tiki.vn

5. Nghệ thuật tư duy rành mạch (Rolf Dobelli)

Những sai lầm trong việc ra quyết định đều bắt nguồn từ các lỗi tư duy tưởng như đơn giản, nhưng dần dà chúng tích tụ thành những thành kiến khó bỏ. Vậy mà hiếm khi chúng ta nhận ra điều đó, nên sai lầm cứ nối tiếp sai lầm, dẫn đến bao hối tiếc vì những quyết định không đúng cho cuộc đời mình: Cứ mãi đeo bám một công việc dù biết trước chẳng thu được lợi lộc gì; cho rằng một dự án thành công suôn sẻ là do tài năng và trí lực, còn thất bại do ngoại cảnh khách quan; bán cổ phiếu lúc đã quá trễ, hoặc bán quá sớm… Và đó chỉ là một vài trong số hàng loạt các sai lầm “cơ bản” được Dobelli mổ xẻ phân tích qua 99 chương sách ngắn gọn, súc tích với những ví dụ minh họa thiết thực giúp ta có thể nhận diện và né tránh chúng.

“Giống như tên sách, tác giả giúp ta có 1 cách tư duy rõ ràng, logic .Không mắc phải lỗi sai tư duy chung chung mà con người thường mắc phải .Đơn cử như chuyện start-up để trở nên giàu có thực tế thì thành phần đó chỉ là số ít % trong nghĩa địa của những ng thất bại.” (Đăng Khoa Ngô – Tiki, 2021)

“Nghệ thuật tư duy rành mạch – 99 lỗi tư duy cần tránh”. Tác giả là nhà văn, doanh nhân, bằng những hiểu biết và thực tế nghiên cứu, thực nghiệm đã chỉ ra được 99 lỗi tư duy thường gặp của con người mà người đọc hầu như ai cũng đã mắc phải, cũng giống như cuốn sách “Tư duy nhanh và chậm” của tác giả Daniel Kahneman. Người đọc sẽ rút ra được nhiều bài học, nhất là về tâm lý ứng xử, đầu tư. Trong sách còn giải thích cặn kẽ nguồn gốc xuất hiện thuật ngữ kinh tế, các hiệu ứng, ảo tưởng, thành kiến và thiên kiến… Cuốn sách bản thân nó đã thể hiện giá trị công chúng khi 30 tuần liên tiếp đứng đầu trong danh sách những cuốn sách bán chạy của tạp chí THE MIRROR. Các bạn nên đọc cuốn này và cuốn “Tư duy nhanh và chậm” để thêm trải nghiệm.” (Trần Duy Thành – Tiki, 2021)

“Sau khi đọc xong sách, 2 lỗi tư duy mình ấn tượng nhất chính là: – Lỗi số 1(Thành kiến sống sót): “Trong cuộc sống hàng ngày, vì chiến thắng hiển hiện rõ ràng hơn thất bại, nên bạn thường đánh giá cơ hội thành công cao hơn mức thực tế”. – Lỗi số 38 (Hiệu ứng hào quang): Đọc rồi mới hiểu rõ hơn lý do tại sao “Xấu cũng là một cái tội” hay “Hồng nhan bạc tỷ”. Với 99 bị lỗi tư duy, sách này giúp ta có cái nhìn tổng quan về các hiện tượng, trạng thái tâm lý/tư duy thường gặp mà trước đây có thể tả chưa nhận ra hay chưa biết giải thích nó thế nào. Sách viết ngắn gọn, dễ đọc nhưng có vài phần, theo cảm nhận riêng mình, chưa được phân tích thấu đáo, rõ ràng. Nhưng dù sao, tóm lại đây là 1 cuốn sách đáng mua, coi như 1 cuốn căn bản cho những ai đang bắt đầu tìm hiểu tư duy phản biện.” (PTM Khoa – Tiki, 2020)

“Nghệ thuật tư duy vạch trần rõ ràng 99 thành kiến ​​về nhận thức – những lỗi đơn giản mà tất cả chúng ta đều mắc phải trong suy nghĩ hàng ngày – và chỉ cho chúng ta cách trở thành người suy nghĩ hợp lý.” (Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link ở đây.

05-sach-nghe-thuat-tu-duy-ranh-mach-revisach.com_
Ảnh: revisach.com

Phương Thúy

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…