Green Library - Cùng con yêu sách

1. Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện (Albert Rutherford)

Như bạn có thể thấy, chìa khóa để trở thành một người có tư duy phản biện tốt chính là sự tự nhận thức. Bạn cần phải đánh giá trung thực những điều trước đây bạn nghĩ là đúng, cũng như quá trình suy nghĩ đã dẫn bạn tới những kết luận đó. Nếu bạn không có những lý lẽ hợp lý, hoặc nếu suy nghĩ của bạn bị ảnh hưởng bởi những kinh nghiệm và cảm xúc, thì lúc đó hãy cân nhắc sử dụng tư duy phản biện! Bạn cần phải nhận ra được rằng con người, kể từ khi sinh ra, rất giỏi việc đưa ra những lý do lý giải cho những suy nghĩ khiếm khuyết của mình. Nếu bạn đang có những kết luận sai lệch này thì có một sự thật là những đức tin của bạn thường mâu thuẫn với nhau và đó thường là kết quả của thiên kiến xác nhận, nhưng nếu bạn biết điều này, thì bạn đã tiến gần hơn tới sự thật rồi!

Những người tư duy phản biện cũng biết rằng họ cần thu thập những ý tưởng và đức tin của mọi người. Tư duy phản biện không thể tự nhiên mà có.

Những người khác có thể đưa ra những góc nhìn khác mà bạn có thể chưa bao giờ nghĩ tới, và họ có thể chỉ ra những lỗ hổng trong logic của bạn mà bạn đã hoàn toàn bỏ qua. Bạn không cần phải hoàn toàn đồng ý với ý kiến của những người khác, bởi vì điều này cũng có thể dẫn tới những vấn đề liên quan đến thiên kiến, nhưng một cuộc thảo luận phản biện là một bài tập tư duy cực kỳ hiệu quả.

Việc lắng nghe những ý kiến của người khác cũng có thể giúp bạn nhận ra rằng phạm vi tri thức của bạn không phải là vô hạn. Không ai có thể biết hết tất cả mọi thứ. Nhưng với việc chia sẻ và đánh giá phê bình kiến thức, chúng ta có thể mở rộng tâm trí. Nếu điều này khiến bạn cảm thấy không thoải mái, không sao cả. Trên thực tế, bước ra ngoài vùng an toàn là một điều quan trọng để mở rộng niềm tin và suy nghĩ của bạn. Tư duy phản biện không phải là chỉ biết vài thứ, và chắc chắn không phải việc xác nhận những điều bạn đã biết. Thay vào đó, nó xoay quanh việc tìm kiếm sự thật – và biến chúng trở thành thứ bạn biết.

Cuốn sách đưa ra những mẫu nhận thức giúp bạn tham khảo để tư duy 1 vấn đề, 1 vài lời khuyên..” (Nguyễn Việt Vương – Tiki, 2021)

“Sách phù hợp cho những bạn mới tìm hiểu về tư duy phản biện. Hiểu tư duy phản biện là gì, được hình thành ra sao, lỗi ngụy biện, tư duy… thường gặp. Cần đọc thêm, thực hành thêm chứ cuốn này chỉ là bức tranh tổng quan về kiến thức “tư duy phản biện” chứ không mang tính chất rèn luyện.” (Vui Lên – Goodreads, 2022)

Mình đánh giá sách 3.5 . Sách chủ yếu về những lỗi ngụy biện , lỗi sai khi tranh luận , từ đó chúng ta biết cách để tránh những lỗi đó và cần phải dùng tư duy logic và phản biện . Tuy nhiên sách chỉ nói về tính cấp thiết của tư duy phản biện mà không nói cụ thể sẽ tư duy như thế nào trong tình huống cụ thể. Mk khá buồn về điều này, nhưng mk hài lòng về những vấn đề họ nhắc tới . Cuốn sách khá hay cho người mới bắt đầu tìm hiểu về tư duy phản biện” (Linh – Goodreads, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link ở đây.

1.Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện (Albert Rutherford)
Ảnh: Tiki.vn

2. Tư Duy Phản Biện (Zoe McKey)

Tư duy phản biện là chìa khóa để bạn thoát khỏi những lối mòn trong suy nghĩ, giúp bạn giải quyết các vấn đề khó khăn một cách sáng tạo và hiệu quả hơn. Cuốn sách “Tư duy phản biện” được viết bởi chuyên gia đào tạo Zoe McKey sẽ giúp bạn khai phá được sức mạnh trí óc của mình. Tác phẩm chứa đựng những bí quyết và chiến lược của các cá nhân thành công nhất, giúp người đọc có thể:

– Khám phá chiều sâu tư duy

– Đánh thức trí sáng tạo

– Nắm bắt được cơ hội

– Không ngại mơ ước

– Vượt qua sự lo lắng

– Quản lí thời gian hiệu quả

Đọc xong tác phẩm, trực giác của bạn sẽ được mài sắc một cách rõ rệt, nhờ vậy khả năng đánh giá và đưa ra quyết định cũng được cải thiện, giúp bạn tự tin hơn trong mọi hành động.

Nếu đủ động lực để thực hành các phương pháp trong “Tư duy phản biện”, bạn sẽ học được một lối tư duy có định hướng, tập trung, kỉ luật và tự chủ. Bạn sẽ biết cách phân tích các tình huống từ nhiều góc độ khác nhau, không vội vàng đưa ra những kết luận sai lầm và chủ quan, có cái nhìn đúng đắn hơn với các hiện tượng trong cuộc sống, và không còn phải hối tiếc với các quyết định và hành xử của mình.

Sách hay. Chủ yếu chia sẻ cách để rèn luyện thói quen tốt chứ về mặt phản biện như nắm bắt tư duy người khác trong giao tiếp chẳng hạn thì không có. Có nghĩa là, để có kỹ năng phản biện thì trước hết bản thân phải hoàn thiện đã.” (My Linh – Goodreads, 2022)

“Sách giúp người đọc nhận ra được một số góc nhìn mới trong cuộc sống.

Có góp nhặt các phương pháp hay từ các cuốn sách khác để người dùng có thể áp dụng cho bản thân mình..” (Albert Nguyen – Goodreads, 2021)

Nội dung khá hay, văn phong của tác giả khá thích.” (Nhu Nguyen – Tiki, 2020)

“Cuốn sách hướng dẫn chúng ta rất nhiều về những điều dẫn ta tới gần đích đến của bản thân hơn, ví dụ như cách quản lý thời gian, hay là cách để bộ não của chúng ta trở thành một cỗ máy sáng tạo,….” (Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link ở đây.

2.Tư Duy Phản Biện (Zoe McKey)-min
Ảnh: Tiki.vn

3. Tư Duy Nhanh Và Chậm (Daniel Kahneman)

Chúng ta thường tự cho rằng con người là sinh vật có lý trí mạnh mẽ, khi quyết định hay đánh giá vấn đề luôn kĩ lưỡng và lý tính. Nhưng sự thật là, dù bạn có cẩn trọng tới mức nào, thì trong cuộc sống hàng ngày hay trong vấn đề liên quan đến kinh tế, bạn vẫn có những quyết định dựa trên cảm tính chủ quan của mình. “Tư duy nhanh và chậm”, cuốn sách nổi tiếng tổng hợp tất cả nghiên cứu được tiến hành qua nhiều thập kỷ của nhà tâm lý học từng đạt giải Nobel Kinh tế Daniel Kahneman sẽ cho bạn thấy những sư hợp lý và phi lý trong tư duy của chính bạn. Cuốn sách được đánh giá là “kiệt tác” trong việc thay đổi hành vi của con người, Tư duy nhanh và chậm đã dành được vô số giải thưởng danh giá, lọt vào Top 11 cuốn sách kinh doanh hấp dẫn nhất năm 2011. Alpha Books đã mua bản quyền và sẽ xuất bản cuốn sách trong Quý 1 năm nay. Tư duy nhanh và chậm dù là cuốn sách có tính hàn lâm cao nhưng vô cùng bổ ích với tất cả mọi người và đặc biệt rất dễ hiểu và vui nhộn.

Đã có rất nhiều cuốn sách nói về tính hợp lý và phi lý của con người trong tư duy, trong việc đánh giá và ra quyết định, nhưng Tư duy nhanh và chậm được Tạp chí Tài chính Mỹ đánh giá là “kiệt tác”.

Bạn nghĩ rằng bạn tư duy nhanh, hay chậm? Bạn tư duy và suy nghĩ theo lối “trông mặt bắt hình dong”, đánh giá mọi vật nhanh chóng bằng cảm quan, quyết định dựa theo cảm xúc hay tư duy một cách cẩn thận, chậm rãi nhưng logic hợp lý về một vấn đề. Tư duy nhanh và chậm sẽ đưa ra và lý giải hai hệ thống tư duy tác động đến con đường nhận thức của bạn. Kahneman gọi đó là: hệ thống 1 và hệ thống 2. Hệ thống 1, còn gọi là cơ chế nghĩ nhanh, tự động, thường xuyên được sử dụng, cảm tính, rập khuôn và tiềm thức. Hệ thống 2, còn gọi là cơ chế nghĩ chậm, đòi hỏi ít nỗ lực, ít được sử dụng, dùng logic có tính toán và ý thức. Trong một loạt thí nghiệm tâm lý mang tính tiên phong, Kahneman và Tversky chứng minh rằng, con người chúng ta thường đi đến quyết định theo cơ chế nghĩ nhanh hơn là ghĩ chậm. Phần lớn nội dung của cuốn sách chỉ ra những sai lầm của con người khi suy nghĩ theo hệ thống 1. Kahneman chứng minh rằng chúng ta tệ hơn những gì chúng ta tưởng: đó là chúng ta không biết những gì chúng ta không biết!

Cuốn sách đặc biệt đã dành được vô số giải thưởng danh giá: Sách khoa học hay nhất của Học viện Khoa học Quốc gia năm 2012, được tạp chí The New York Times bình chọn là sách hay nhất năm 2011, một trong những cuốn sách kinh tế xuất sắc năm 2011, chiến thắng giải thưởng cuốn sách được quan tâm nhất năm 2011 của tạp chí Los Algeles… Tư duy nhanh và chậm đáp ứng hai tiêu chí của một cuốn sách hay, thứ nhất nó thách thức quan điểm của người đọc, thứ hai, nó không phải là những trang sách với những con chữ khô cứng mà nó vô cùng vui nhộn và hấp dẫn. Không nghi ngờ gì nữa, đây là cuốn sách hàn lâm dành cho tất cả mọi người!

“Cuốn sách xuất sắc đáng được quan tâm đối với những ai quan tâm đến những ý tưởng của Julian Jaynes về ý thức. Cuốn sách này có lẽ có tựa đề là Suy nghĩ không có ý thức và có ý thức.” (Marcel – Goodreads, 2018)

“Ông Kahneman, người từng đoạt giải Nobel, khám phá chủ đề chung về cách thức và lý do tại sao chúng ta thường xuyên đưa ra những quyết định phi lý trí. Trong nhiều năm qua, tất cả chúng ta đều đã xem các bài báo về các khía cạnh khác nhau của hiện tượng này, nhưng tôi mạo hiểm nói rằng chưa bao giờ các khía cạnh và hoán vị khác nhau được khám phá sâu và cụ thể như thế này. Ông Kahneman đã dành phần lớn cuộc đời mình để nghiên cứu chủ đề này, và vì cuốn sách bao gồm cả nghiên cứu của ông và của những người khác, nên nó phải được coi là bản tóm tắt chính xác về chủ đề này. Bằng chứng xác thực của anh ấy là không thể chối cãi, và anh ấy cố gắng một cách liều lĩnh để đưa chủ đề vào cuộc sống, nhưng – nhỏ xíu – tôi chỉ không thể quan tâm đến vô số dữ liệu và ví dụ cụ thể. Cuốn sách hay cho những người thực sự quan tâm đến các chi tiết và nó có chứa các ví dụ thực tế trong cuộc sống, nhưng sau 400 trang, thật khó để nhớ chúng. Bài học rút ra của tôi: Trực giác của chúng ta thường sai và thậm chí kinh nghiệm của chúng ta (hoặc những gì chúng ta tin rằng kinh nghiệm của mình đã từng có) có thể không đáng tin cậy như một hướng dẫn quyết định. Vì vậy, hãy cẩn thận!” (Al – Goodreads, 2019)

“Một trong những cuốn sách hay nhất mà tôi từng đọc trong đời (nếu không muốn nói là hay nhất). Nó đặt nền tảng cho cách tiếp cận tư duy không thiên vị. Bạn cần phải xem xét những thành kiến về nhận thức đã hạn chế thời gian suy nghĩ của bạn như thế nào.” (Yousif Al Zeera – Goodreads, 2017)

“Mục đích của tác giả là chứng minh cho chúng ta thấy rằng chúng ta không phải là những sinh vật có lý trí ở mức độ mà chúng ta nghĩ, rằng sự tiến hóa đã chứng kiến ​​điều đó. Và trong trường hợp đó, cuốn sách nêu ra những điều chúng ta cần biết để không làm rối tung các quyết định như chúng ta đã và đang làm – giống như tất cả chúng ta.” (Minh Nghi – Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link ở đây.

3.Tư Duy Nhanh Và Chậm (Daniel Kahneman)-min
Ảnh: Tiki.vn

4. Nghệ Thuật Tư Duy Rành Mạch (Rolf Dobelli)

Mọi người đều mắc sai lầm.

Những sai lầm trong việc ra quyết định đều bắt nguồn từ các lỗi tư duy tưởng như đơn giản, nhưng dần dà chúng tích tụ thành những thành kiến khó bỏ. Vậy mà hiếm khi chúng ta nhận ra điều đó, nên sai lầm cứ nối tiếp sai lầm, dẫn đến bao hối tiếc vì những quyết định không đúng cho cuộc đời mình: Cứ mãi đeo bám một công việc dù biết trước chẳng thu được lợi lộc gì; cho rằng một dự án thành công suôn sẻ là do tài năng và trí lực, còn thất bại do ngoại cảnh khách quan; bán cổ phiếu lúc đã quá trễ, hoặc bán quá sớm… Và đó chỉ là một vài trong số hàng loạt các sai lầm “cơ bản” được Dobelli mổ xẻ phân tích qua 99 chương sách ngắn gọn, súc tích với những ví dụ minh họa thiết thực giúp ta có thể nhận diện và né tránh chúng.

Đơn giản, rõ ràng và toàn diện một cách đáng  ngạc nhiên, cuốn cẩm nang nhất định phải có này có thể thay đổi mãi mãi cách ta suy nghĩ, giúp ta quyết định sáng suốt hơn mỗi ngày ở bất cứ đâu,  trong bất cứ tình huống nào.

Giống như tên sách ,tác giả giúp ta có 1 cách tư duy rõ ràng ,logic .Không mắc phải lỗi sai tư duy chung chung mà con người thường mắc phải .Đơn cử như chuyện start-up để trở nên giàu có thực tế thì thành phần đó chỉ là số ít % trong nghĩa địa của những ng thất bại” (Đăng Khoa Ngô – Tiki, 2021)

“”Nghệ thuật tư duy rành mạch – 99 lỗi tư duy cần tránh”. Tác giả là nhà văn, doanh nhân, bằng những hiểu biết và thực tế nghiên cứu, thực nghiệm đã chỉ ra được 99 lỗi tư duy thường gặp của con người mà người đọc hầu như ai cũng đã mắc phải, cũng giống như cuốn sách “Tư duy nhanh và chậm” của tác giả Daniel Kahneman. Người đọc sẽ rút ra được nhiều bài học, nhất là về tâm lý ứng xử, đầu tư. Trong sách còn giải thích cặn kẽ nguồn gốc xuất hiện thuật ngữ kinh tế, các hiệu ứng, ảo tưởng, thành kiến và thiên kiến… Cuốn sách bản thân nó đã thể hiện giá trị công chúng khi 30 tuần liên tiếp đứng đầu trong danh sách những cuốn sách bán chạy của tạp chí THE MIRROR. Các bạn nên đọc cuốn này và cuốn “Tư duy nhanh và chậm” để thêm trải nghiệm.” (Trần Duy Thành – Tiki, 2021)

“Sau khi đọc xong sách, 2 lỗi tư duy mình ấn tượng nhất chính là: – Lỗi số 1( Thành kiến sống sót): “Trong cuộc sống hàng ngày, vì chiến thắng hiển hiện rõ ràng hơn thất bại, nên bạn thường đánh giá cơ hội thành công cao hơn mức thực tế”. – Lỗi số 38 (Hiệu ứng hào quang): Đọc rồi mới hiểu rõ hơn lý do tại sao “Xấu cũng là một cái tội” hay “Hồng nhan bạc tỷ”. Với 99 bị lỗi tư duy, sách này giúp ta có cái nhìn tổng quan về các hiện tượng, trạng thái tâm lý/tư duy thường gặp mà trước đây có thể tả chưa nhận ra hay chưa biết giải thích nó thế nào. Sách viết ngắn gọn, dễ đọc nhưng có vài phần, theo cảm nhận riêng mình, chưa được phân tích thấu đáo, rõ ràng. Nhưng dù sao, tóm lại đây là 1 cuốn sách đáng mua, coi như 1 cuốn căn bản cho những ai đang bắt đầu tìm hiểu tư duy phản biện.” (PTM Khoa – Tiki, 2020)

“Nghệ thuật tư duy vạch trần rõ ràng 99 thành kiến ​​về nhận thức – những lỗi đơn giản mà tất cả chúng ta đều mắc phải trong suy nghĩ hàng ngày – và chỉ cho chúng ta cách trở thành người suy nghĩ hợp lý.” (Tuyết Nga – Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link ở đây.

4.Nghệ Thuật Tư Duy Rành Mạch (Rolf Dobelli)-min
Ảnh: Tiki.vn

5. Lối Mòn Của Tư Duy Cảm Tính (Ori Brafman, Rom Brafman)

Dựa trên những nghiên cứu sâu sắc về các lĩnh vực tâm lý xã hội, kinh tế học hành vi và hành vi tổ chức, nhà lý luận xã hội học nổi tiếng Ori Brafman đã khám phá ra nhiều tác động tâm lý có sức ảnh hưởng đến đời sống cá nhân và công việc của mỗi người, bao gồm tâm lý lo sợ thiệt hại (xu hướng thoái lui nhằm tránh thiệt hại, tổn thất có thể xảy ra), hiện tượng sai lệch chẩn đoán (tình trạng con người mất khả năng đánh giá và nhận định lại những xét đoán ban đầu về một người hay một sự việc nào đó) và hiệu ứng tắc kè hoa (xu hướng chấp nhận cả những tính cách vốn bị người khác gán ghép tùy tiện cho bản thân mình).

Lối Mòn Của Tư Duy Cảm Tính không chỉ giúp bạn thay đổi quan hệ về thế giới xung quanh mà còn giúp bạn thay đổi cách tư duy của chính mình. Với lối mòn của tư duy cảm tính, hai tác giả Ori và Rom mang đến cho người đọc những nhận định khách quan, giải thích cho hàng loạt các hành vi cảm tính đồng thời giới thiệu về các phương pháp có thể giúp chúng ta chế ngự và vượt quan những tác động tiêu cực của lối tư duy này.

“Rất thích bài đọc ngắn và mạnh mẽ này. Đó là về các lực lượng khác nhau thúc đẩy việc đưa ra quyết định của chúng ta, những lực lượng thường xuyên khiến chúng ta đi sai hướng mà chúng ta không hề nhận ra rằng chúng đang xảy ra. Nó cung cấp cho bạn một số quan điểm và nhận thức mới về những ‘đường’ đó là gì, tại sao chúng lại ảnh hưởng đến hành vi của những người xung quanh và bản thân của chúng ta và cuối cùng bạn có thể làm gì để không trở thành nạn nhân của chúng. Rất thú vị!” (K’s Corner – Goodreads, 2018)

“Một phần giới thiệu cực kỳ dễ đọc và sâu sắc để hiểu thế giới tuyệt vời của hành vi phi lý trí. Một số ví dụ tuyệt vời trong suốt. Một chút “thuốc phiện” nhưng tôi không nghĩ đó là một lời chỉ trích. Thay vào đó, khả năng tiếp cận của cuốn sách này và độ dài ngắn của nó có nghĩa là cơ hội hoàn thành của nó cao hơn, và đó chỉ có thể là một điều tốt khi có được kiến thức.” (Yousha Matin – Goodreads, 2017)

“Đọc rất thú vị, nhưng nhiều sự kiện được trình bày dường như không rõ ràng và trực quan đối với tôi nên tôi không tìm hiểu quá nhiều. Vẫn có một số thí nghiệm tâm lý thú vị với một số kết quả bất ngờ, và nhìn chung, đó là một cuốn sách được ghi chép đầy đủ và có cấu trúc tốt, bao gồm hầu hết những gì tôi mong đợi. Không có gì đặc biệt dù sao.” (Bogdan Teodorescu – Goodreads, 2019)

“Cuốn sách này rất dễ đọc và thú vị, và hấp dẫn đến nỗi tôi chỉ tiếp tục đọc và không đọc ghi chú cho đến khi tôi hoàn thành cuốn sách, điều này thật bất thường đối với tôi. Đó là kiến ​​thức hấp dẫn cho bất kỳ ai quan tâm đến bản chất con người phổ quát và động lực nhóm.” (Lian – Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki.

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link ở đây.

5.Lối Mòn Của Tư Duy Cảm Tính (Ori Brafman, Rom Brafman)
Ảnh: Tiki.vn

Diễm

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…