Green Library - Cùng con yêu sách

1. Lược sử nước Anh (Bùi Đức Mãn)

Ngày nay, nói theo một số nhà báo, nhà bình luận, thế giới dường như hẹp lại và các nước gần gũi với nhau hơn, trao đổi với nhau nhiều hơn về các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội… Cho nên biết sử nước ngoài không hẳn là một điều vô ích. Các nước tiên tiến đã thấy rõ vấn đề này. Ở nước pháp, chỉ một nhà xuất bản Presses Universitaires de France (PUF) có riêng một tủ sách “Que Sais-Je?” cho in rất nhiều sách thuộc về sử nước ngoài có lẽ gần đủ các nước đã được rất nhiều người trên thế giới biết đến.

Ở nước ta hiện nay, phong trào học tiếng Anh khá sôi nổi, có thể nói từ thành thị đến thôn quê, từ miền biển lên miền núi. Dĩ nhiên từ khối học sinh đông đảo đó, sẽ có nhiều em lên đại học, sẽ học Văn học sử Anh quốc và theo thiển ý, cũng cần một cuốn Lược sử nước Anh.

Người biên soạn cuốn sách này đã có hoài bảo từ năm 1985 về một cuốn sử Anh quốc, đã có công tìm kiếm một số tài liệu và bắt đầu viết từ năm 1992, nhưng vì bận rộn nhiều cho nên mãi đến nay mới xong. Nhưng dĩ nhiên một cuốn “lược sử” chỉ nêu được những nét chính còn biết bao nhiêu điều thiếu sót và e rằng tệ hơn nữa, có thể có vài sự sai lầm do tài liệu.

Cuốn sách này là một cuốn sử nước Anh, để tránh sự mất công tìm tòi của bạn đọc, tên các nhân vật người Anh đều được viết bằng Anh ngữ. Riêng các từ thuộc về địa danh thì xin theo tập tục bấy lâu nay, những danh từ nào đã quen thuộc quá rồi, thường gặp trên báo chí và sách vở, vẫn dùng như cũ như Pháp, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập… hoặc Ai len, Xcôt-len…

“Sách được viết rất chi tiết, cuốn hút, phù hợp với những ai muốn tìm hiểu kĩ về lịch sử Anh Quốc, nhiều thông tin có giá trị, làm mình nhớ tới cuốn Các triều đại Việt Nam của Quỳnh Cư và Đỗ Đức Hùng. Điểm trừ nhẹ là chỉ tập trung vào vùng Anh (England), chứ lịch sử của các vùng khác như Scotland, Wales và Bắc Ireland trước khi sáp nhập vào Anh hơi sơ sài. Nhưng nhìn chúng mình rất hài lòng về cuốn sách này.” (Đức Khánh – Tiki, 2017)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

01 luoc su nuoc anh-min
Ảnh: Tiki

2. Bốn mùa chân bước, nghìn dặm nước Anh (Hoài Sa)

Bốn Mùa Chân Bước, Nghìn Dặm Nước Anh là câu chuyện về hành trình du học của Hoài Sa trong suốt một năm đến Anh theo học bổng Chevel. Câu chuyện được kể theo bốn mùa với những cảm xúc chân thật nhưng cũng không kém phần dí dỏm, hài hước theo kiểu phớt “Ăng-lê”.

Theo dấu bước chân tác giả, bạn sẽ được dịp khám phá nhiều điều lý thú ở nước Anh, không chỉ trên giảng đường mà còn đời sống, sinh hoạt, các mối quan hệ bạn bè, kể cả những chuyện rất thời sự như khủng bố, Brexit. Bạn sẽ thấy có một nước Anh cổ kính mà cũng rất hiện đại, lạ lùng mà cũng rất gần gũi, quy cách mà cũng rất hào sảng. Đó là nước Anh với những ga tàu điện ngầm rối rắm, những cái tên rất quái, hay những mã bưu điện không thể thiếu nếu muốn tìm được nhà ở Anh,…; nước Anh của những ngôi trường cổ kính, những quả đồi thơ mộng; nước Anh của lần say nắng cô bạn học; nước Anh của một lần đến nhưng ghi dấu mãi mãi…

Có một nước Anh thế đấy, chí ít trong mắt Hoài Sa.

“Điều làm nên sự khác biệt của Bốn Mùa Chân Bước, Nghìn Dặm Nước Anh là lối kể chuyện của tác giả. Phong cách cá tính, hài hước, dí dỏm đậm chất Ăng-lê khiến cho người ta cứ lật hết trang sách này đến trang sách khác, mải mê dõi theo hành trình của Hoài Sa đến muôn dặm nẻo đường ở Anh và cả những xứ xung quanh.” Tôi không biết phải thêm gì vào lời nhận xét này nữa, ý kiến của tôi cũng đã bao gồm trong đó cả rồi.” (Rosie Nguyễn)

“Với tôi, Bốn Mùa Chân Bước, Nghìn Dặm Nước Anh không chỉ đơn thuần là một cuốn sách nói về cuộc sống và trải nghiệm của du học sinh. Đây dường như còn là một cẩm nang du lịch với những lời mô tả chi tiết về danh lam thắng cảnh nước Anh, một nhật kí yêu thương đất nước tưởng chừng xa lạ nhưng cuối cùng lại trở thành nhà, thành quê hương. Nếu muốn biết cách yêu mảnh đất vừa đặt chân đến, nhất định phải đọc chuyến hành trình một năm của Hoài Sa.” (Thu Trang – Bookademy)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

02 4 mua chan buoc....-min
Ảnh: Tiki

3. Vòng quanh thế giới – Nước Anh (Claire Throp)

Anh Quốc – vừa cổ kính, vừa hiện đại – nổi tiếng với những công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo, với môn thể thao vua và những fan hâm mộ cuồng nhiệt, với hệ thống giáo dục xuất sắc và những trường đại học danh tiếng thế giới như Oxford, Cambridge…

Nước Anh vốn là một cường quốc trên thế giới, không phải ngẫu nhiên mà tiếng Anh lại được lựa chọn là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Đến với nước Anh là chúng ta đến với tháp đồng hồ Big Ben, đến với nơi khởi nguồn cuộc cách mạng công nghiệp. Nước Anh xinh đẹp còn nổi tiếng bởi những cầu cảng, những rừng cây tuyết phủ…Và còn nhiều điều thú vị nữa về quốc gia này đang chờ bạn khám phá trong cuốn sách nhỏ.

“Sách Vòng Quanh Thế Giới – Nước Anh đã cung cấp kiến thức về nước Anh một cách sinh động, hấp dẫn, giúp bạn đọc có thể tiếp cận với một cường quốc – nước Anh một cách dễ dàng. Sách đã mang đến cho tôi sự thú vị về du lịch nước ngoài và góp phần cung cấp kiến thức du lịch cho ngành du lịch của tôi. Giấy sách in tốt, bìa cứng, ảnh bìa khá bắt mắt ngay từ lần đầu tiên nhiên. Giá trên một quyển cũng khá tốt để bạn đọc có thể mua được nó!” (Phạm Hồng – Tiki, 2015)

“Sau Vòng quanh Thế giới – Nước Úc và Vòng quanh Thế giới – Hàn quốc, thì đây là điểm dừng chân tiếp theo của mình trong bộ sách này. Giống như những quyển sách trước, Vòng quanh Thế giới – Nước Anh hoàn toàn làm mình hài lòng về mặt hình thức với trang trí đẹp, chất lượng giấy tốt và bìa sách cứng cáp. Về nội dung, sách cung cấp một cái nhìn tổng quan về nước Anh – xứ sở sương mù. Tuy nhiên, nội dung trong sách còn khá sơ sài và đơn điệu, làm cho mình cảm thấy giá bìa 45000 đồng là khá đắt so với sách.” (Bu Bu – Tiki, 2015)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

03 vong quanh the gioi nuoc anh-min
Ảnh: Tiki

4. Utopia – địa đàng trần gian (Thomas More)

Trong suốt năm thế kỷ qua kể từ ấn bản đầu tiên, Utopia vẫn được cả thế giới tìm đọc – bất kỳ lúc nào và ở đâu, nó cũng làm cho người đọc phải giật mình, xúc động, và bâng khuâng suy ngẫm về nhân tình thế thái. Nó nhắc nhở, bàn tán, phân tích, giải thích, gợi ý…về tất cả những vấn đề mới mà bạn và tôi quan tâm hàng ngày, từ truyện trộm cắp, nghiện ngập, đĩ điếm nghèo khổ tham nhũng cho đến chuyện trách nhiệm của người tri thức, chuyện trọng dụng nhân tài, và tư chất của người cầm cân nảy mực trong xã hội. Nó bàn thế nào là khoái lạc, là hạnh phúc, cái gì là đáng quý, cái gì không. Nó lột trần những giả ngụy của luật pháp hiện hành, những cáo thậm vô lý của thói thường. Giải pháp tín ngưỡng của nó thật đáng kinh ngạc và rất đáng được cổ vũ trong thế giới khủng bố hiện nay. Nó thiết kế một chế độ chính trị vã xã hội mà nó tin rằng sẽ giúp cho con người được no ấm và hạnh phúc. Và nó khẳng định rằng con người là rào cản của chính mình, bắt nguồn từ lòng ngạo mạn, ý thích được hơn người, được coi là quan trọng vốn bắt rễ rất sâu trong mỗi cá nhân.

“Nếu áp dụng trang phục hồi giống như ở Utopia chỉ để phân biệt giới tính hay hôn nhân trạng thái, các nhà tạo mẫu của bạn sẽ khóc mất. Mà nói chung vẫn thích ở đây Việt Nam, kiểu hơi điên hơn ở Utopia: D Mà thích cái nhà kiểu nào ở Utopia cũng trồng rau, trái vườn, nhà có hai cửa, một cái thông ra đường, một cái thông tin vườn rau, còn thi đua xem vườn nhà ai đẹp.” (Hien Pham – Goodreads,2016)

“Nghe giáo sư kiến ​​trúc đại học Harvard bảo mật là cuốn sách mọi kiến ​​trúc sư nên đọc lôi ra đọc lại. Trước khi không lấy được gì làm ấn tượng, lần này có mục tiêu hơn nên cũng thấy một số vấn đề dưới góc nhìn của kts trong công việc quy hoạch. Nhưng không phải khai sáng, cũng chẳng vui thú gì lắm.” (Thuy – Goodreads, 2020)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

04 utopia-min
Ảnh: Tiki

5. Đối thoại với các nền văn hóa – Vương Quốc Anh (Trịnh Ngọc Trang)

Quyển sách giới thiệu tổng quát về Liên hiệp Vương Quốc Anh và Bắc Ireland, với các nội dung sau:

– Địa lý – tự nhiên: khái quát các đặc điểm địa lý, khí hậu, động thực vật, tài nguyên thiên nhiên và các vùng lãnh thổ phụ thuộc.

– Lịch sử: tóm lược quá trình hình thành và phát triển của vương quốc qua các thời kỳ, điểm qua các thành tựu nổi bật và các điểm sáng văn minh.

– Chính trị – Kinh tế – Con người – Xã hội: Điểm qua về hệ thống, thể chế chính trị, vai trò của chính phủ và bộ máy chính quyền; Cơ cấu kinh tế, các đặc khu kinh tế; Văn hóa và lối sống của người Anh.

– Ngôn ngữ: Sự hình thành và phát triển của tiếng Anh qua các thời kì; giới thiệu sơ lược về tiếng Wesh ở xứ Wales và tiếng Ireland bản địa.

– Tôn giáo: Các tôn giáo bản địa xuất phát từ niềm tin của con người; sự truyền giáo từ Công giáo La Mã; ảnh hưởng qua lại giữa tôn giáo và chính trị; sự ra đời của Anh giáo; tôn giáo ngày nay trên đất Anh.

– Các lễ hội và hình thức giải trí: Giới thiệu các lễ hội và các hình thức vui chơi giải trí tại Anh.

– Ẩm thực· Văn hóa nghệ thuật· Qua những nẻo được: Giới thiệu những vùng đất nổi tiếng đầy mê hoặc của Anh Quốc.

Cách tiếp cận toàn diện, có hệ thống, bố cục chặt chẽ, thông tin tốt, được cập nhật đầy đủ. Hình ảnh rõ đẹp, mới mẻ.

Sách dành cho các bạn đọc say mê các nền văn hóa, yêu thích khám phá các vùng đất mới trên thế giới.

“Trước đây mình luôn nghĩ Anh và Vương Quốc Anh là một, nhận ra là, học Tiếng Anh mười mấy năm mà chả hiểu gì về nó cả. Hóa ra nước Anh chỉ là một phần của Vương quốc Anh mà thôi. Sách có nhiều tranh ảnh, trình bày dễ hiểu, mang lại cho mình nhiều thông tin thú vị ngay từ trang bìa đầu tiên, biết được tại sao cờ của nước Anh lại như vậy. Mua quyển này đợt Tiki sale tới 49%, thật sự là hạnh phúc vì sách không chỉ có giấy dày và đẹp, mà nội dung lại rất bổ ích.” (Nguyễn Minh Thiên Thanh – Tiki, 2016)

“Cuốn Vương quốc Anh này cùng với cuốn Canada đều được làm bìa rất đẹp, chất lượng giấy và chữ in tốt, hình ảnh được sử dụng nhiều, đa dạng tạo cho người đọc rất nhiều cảm hứng về đất nước mình đang tìm hiểu. Các vấn đề về địa lý, lược sử, chính trị, con người, ngôn ngữ, tôn giáo, các lễ hội… đều được chọn lọc và trình bày hợp lý nhất có thể. Dù biết có thể sẽ không được nữa, nhưng mình hy vọng NXB trẻ sẽ cho xuất bản tiếp tiếp bộ sách Đối thoại các nền văn hóa này, bởi vì mình chắc chắn nhiều người sẽ thích sự bổ ích, thú vị của bộ sách. Những bạn yêu sách đẹp chắc chắn sẽ thích bộ sách này.” (Trong Toan – Tiki, 2016)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

05 doi thoai voi cac nen van hoa..-min
Ảnh: Tiki

Thu Thủy

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…