Green Library - Cùng con yêu sách

1. Bản Sắc Văn Hóa Vùng Ở Việt Nam (GS. TS. Ngô Đức Thịnh)

Văn hóa vùng hình thành trên cơ sở giao lưu, giao tiếp lâu đời giữa các dân tộc có sự tương đồng về kinh tế, xã hội, cùng sinh sống trong một vùng địa lý nhất định, văn hóa vùng đóng vai trò như là bước trung gian, như cái cầu nối, để từ văn hóa tộc người, thai nghén và hình thành văn hóa quốc gia; và ngược lại, từ văn hóa quốc gia, tác động trở lại các xu hướng phát triển của văn hóa tộc người, văn hóa vùng.

Đây là một cuốn sách rất hay của GS.TS Ngô Đức Thịnh. Về nội dung thì khỏi phải bàn. Còn về chất lượng giao sách của Tiki, thì: + Ưu: Time giao sách nhanh hơn dự kiến 2 ngày. + Nhược: Sách bọc không được kỹ, nên bị trầy xước, thật tiếc.” (Lý Viết Trường – Tiki, 2021)

 “Đầu tiên là giao hàng nhanh. Tiếp theo là sách đẹp từ bìa đến chất giấy cũng dày dặn rất là thích.” (Dương Ngọc Bảo Châu – Tiki, 2021)

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Shopee
1- ban sac van hoa o viet nam
Ảnh: Tiki.vn

2. Các Giá Trị Văn Hóa Việt Nam Chuyển Từ Truyền Thống Đến Hiện Đại (Đỗ Huy)

Văn hóa là một giá trị. Các hệ thống giá trị của văn hóa Việt Nam là chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa nhân văn, tinh thần tự lập, tự cường, các giá trị đạo đức và bộ giá trị phổ quát Chân – Thiện – Mỹ trong nền văn hóa Việt Nam truyền thống.

Cuốn sách nghiên cứu những vấn đề lý luận và thực tiễn về các chuẩn mực, các giá trị văn hóa và lịch sử văn hóa Việt Nam trên góc nhìn giá trị học.

Cuốn sách 6 chương với những nội dung sau:

Chương 1: Các chuẩn mực và các giá trị văn hóa. Sự vận động của chúng đến đầu thế kỷ XXI

Chương 2: Văn hóa nhìn từ góc độ giá trị

Chương 3: Sự kế thừa các giá trị văn hóa và các phản giá trị trong văn hóa.

Chương 4: Nhân cách văn hóa trong bảng giá trị Việt Nam

Chương 5: Định hướng xây dựng những giá trị của nền văn hóa mới

Chương 6: Hướng phát triển các giá trị của văn hóa Việt Nam vì mục tiêu Chân

– Thiện – Mỹ, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Cuốn sách sẽ mang đến cho bạn đọc có thêm những tài liệu để học tập, nghiên cứu về văn hóa trên góc nhìn giá trị học. Không chỉ các nhà nghiên cứu mà các giảng viên, sinh viên sẽ tìm thấy những điều mới mẻ.

Sách hay đẹp…… đọc giả nên đọc nên thảo khảo” (Nhật Tuyến – Tiki, 2022)

“Tập hợp những nghiên cứu khoa học có giá trị.” (Vũ Như Cẩn – Tiki, 2022)

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Shopee
2- cac gia tri van hoa viet nam
Ảnh: Tiki.vn

3. Nhân Học Văn Hóa Việt Nam (GS. TS. Hoàng Nam)

Nhân học văn hóa là một phân ngành của Nhân học. Nhân học văn hóa ở Việt Nam có đối tượng chính là văn hóa các dân tộc Việt Nam. Trong đó, khái niệm “văn hóa” được hiểu là sản phẩm sáng tạo của người dân. Văn hóa là tất cả những gì làm cho dân tộc này khác với dân tộc khác, là những phương thức sử dụng các phương tiện sống khác nhau. Người có văn hóa là người luôn suy nghĩ và hành xử theo đúng luân lý, đạo đức và pháp luật. Cơ sở lý thuyết về văn hóa được nhìn nhận theo quan điểm: Văn hóa là đa dạng mà thống nhất; văn hóa luôn biến đổi và có tính tương đối; văn hóa là tổng thể; văn hóa có chủ nhân sáng tạo. Và “dân tộc” được hiểu là một cộng đồng người được hình thành trong lịch sử, có tên gọi riêng, ngôn ngữ riêng và phong tục tập quán riêng.

Cuốn sách Nhân học văn hóa Việt Nam mà độc giả đang có trên tay trình bày một cách khái quát những nội dung cơ bản về Nhân học văn hóa Việt Nam theo cách tiếp cận dân tộc ngôn ngữ học.

“1 cuốn giáo trình hay, dễ hiểu, rất có ích cho những người mới đầu ngấp ghé ngành nhân học! (Thu Huong Hoang Thi – Tiki, 2021)

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Shopee
3 nhan hoc van hoa viet nam
Ảnh: Tiki.vn

4. Bản Sắc Văn Hóa Việt Nam (Phan Ngọc)

Chủ Tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Phải làm thế nào cho văn hóa vào sâu trong tâm lý của quốc dân, nghĩa là văn hóa phải sửa đổi được tham nhũng, lười biếng, phù hoa, xa xỉ. Văn hóa làm thế nào cho quốc dân có tinh thần vì nước quên mình, vì lợi ích chung mà quên đi lợi ích riêng. Văn hóa làm thế nào cho mỗi người dân Việt nam từ già đến trẻ, cả đàn ông và đàn bà, ai cũng hiểu nhiệm vụ của mình và biết hưởng hạnh phúc của mình nên được hưởng.”

Bản Sắc Văn Hóa Việt Nam góp phần xây dựng một ngành khoa học đang trên đà hình thành là văn hóa học, nhằm cung cấp một số khái niệm để nghiên cứu bản sắc văn hóa Việt Nam.

“Mình chọn đọc quyển này vì có ham muốn tìm hiểu về văn hóa và nguồn cội của mình. Mình mong biết được sự bao quát và những khía cạnh trong nền văn hóa Việt Nam. Tuy nhiên quyển sách này cung cấp nội dung theo một chiều hướng khác, đó là phân tích nền văn hóa trong sự khúc xạ, vượt gộp và biểu hiện trong quân sự, văn học, chữ viết, tôn giáo, tín ngưỡng, giáo dục, đời sống và tư tưởng.

Mình biết được nguyên nhân của sự hình thành và quá trình phát triển của những yếu tố văn hóa được đề cập. Tác giả cũng phân tích về điểm mạnh và chỉ ra những điểm yếu cần khắc phục để phát triển và đưa văn hóa của nước ta ra toàn thế giới. Mình thấy tự hào về giá trị của nền Văn Hóa nước ta và yêu bản sắc dân tộc của mình nhiều hơn sau khi đọc quyển sách này.” (Thuy Trang – Goodreads, 2020)

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Shopee
Print
Ảnh: Tiki.vn

5. Lãng du trong văn hóa Việt Nam (Hữu Ngọc)

Bộ sách “Lãng du trong văn hóa Việt Nam” của học giả Hữu Ngọc vừa là một cuộc lãng du chữ nghĩa, vừa giống cẩm nang văn hóa Việt, một “bách khoa toàn thư” thu nhỏ về văn hóa xứ sở tiên rồng.
Bộ sách được chia làm 3 tập: Đất Việt (103 bài), Lịch sử – Truyền thống (150 bài) và Văn hóa – Bản sắc dân tộc – Văn học – Nghệ thuật (122 bài).
Hy vọng cuốn sách sẽ đem lại cho bạn đọc “cái thú” khi là người Việt tìm hiểu về văn hóa Việt qua một cuốn sách khởi nguyên dành làm cầu nối giới thiệu đất nước, con người Việt tới bạn bè quốc tế. Lần giở Lãng du trong văn hóa Việt Nam, biết đâu bạn đọc ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của quê hương, của văn hóa – những điều chưa trải, những điều trải chưa sâu, những vẻ đẹp không nhiều khi rực rỡ mà lắm lúc vì quá bình dị và quen thuộc nên chưa được lưu tâm. Qua đó, mong rằng bạn đọc sẽ hiểu thêm về cội nguồn, truyền thống và tương lai văn hóa dân tộc, để bước vào thời kì hội nhập “hòa nhập nhưng không hòa tan”, hiểu văn hóa xứ sở mình song hành cùng tiếp thu tinh hoa văn hóa thế giới.
“… Như người ta thường nói, điều đáng nhớ nhất trong một hành trình nhiều khi không phải điểm đến mà là người đồng hành. Trong suốt chuyến đi, Hữu Ngọc hiện diện bên người đọc như người dẫn đường thông thái, lịch lãm, một người bạn vong niên ân cần và tinh tế…” – Tiến sĩ Văn học NGUYỄN THỊ DIỆU LINH 

Dành cho những ai thực sự muốn tìm hiểu về văn hóa Việt Nam và không hài lòng với những câu chuyện chiến tranh hoặc sách hướng dẫn du lịch. Rất khuyến khích. Viết đẹp và đáng để đọc..” (Sonya Underdahl – Tiki, 2018)

“Nếu bạn muốn tìm hiểu về văn hóa dân tộc của đất nước Đông Nam Á này và những khía cạnh thú vị, độc đáo của nó, từ phân tích của một học giả văn hóa giàu kinh nghiệm, tôi nghĩ đây là một trong những hướng dẫn hữu ích. Tôi có thể hiểu sự khám phá và phân tích của học giả này về văn hóa tộc người ở quốc gia này. Anh ấy cũng viết từ kinh nghiệm và quan sát của chính mình. Tôi nghĩ rằng nó khá toàn diện và có thể cung cấp một số quan điểm mới lạ về văn hóa – một vấn đề gây tranh cãi.” (Ly Nguyen – Tiki, 2022)

“Cuốn sách này là một tập hợp các chuyên mục báo chí, giống như Dave Barry, nhưng tập trung vào văn hóa Việt Nam (cả truyền thống và hiện đại). Đó là một chủ đề thích hợp, nhưng nếu bạn muốn biết thêm về Việt Nam ngoài bối cảnh chiến tranh, đây là một cuốn sách tốt để chọn.” (Blake – Tiki, 2021)

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki

 

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Shopee
5-Lãng du trong văn hóa Việt Nam
Ảnh: Sachviet.vn

6. Cơ sở văn hóa Việt Nam (Trần Ngọc Thêm)

Trong thời đại ngày nay, khi kinh tế ngày càng phát triển và các quốc gia trên thế giới ngày càng xích lại gần nhau thì văn hoá dân tộc ngày càng trở thành trung tâm của sự chú ý. Những năm gần đây, văn kiện của Đảng và Nhà nước Việt Nam nhiều lần khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong việc bồi dưỡng và phát huy nhân tố con người, đồng thời đặt mục tiêu “xây dựng một nền văn hoá tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”.

– “Văn hoá là sợi chỉ đỏ xuyên suốt toàn bộ lịch sử của dân tộc, nó làm nên sức sống mãnh liệt, giúp cộng đồng dân tộc Việt Nam vượt qua biết bao sóng gió và thác ghềnh tưởng chừng không thể vượt qua được, để không ngừng phát triển và lớn mạnh” – Phạm Văn Đồng

Văn hoá là cái còn lại khi người ta đã quên đi tất cả, là cái vẫn thiếu khi người ta đã học tất cả.

“Có nhiều tác giả khác cũng viết và đặt tên sách là “Cơ sở văn hóa Việt Nam” nhưng quyển của GS Trần Ngọc Thêm là mình thấy thích nhất: rất ngắn gọn, thông tin phong phú và được cung cấp ở mức đơn giản vừa đủ để không làm rối người đọc, tên riêng được mở ngoặc chú thích nguyên gốc viết như thế nào. Hình như quyển này là giáo trình học của mấy bạn bên khối nhân văn ở một số trường thì phải. Đọc xong mình biết thêm về ý nghĩa của cái bùa bát quái hoặc bùa con hổ mà nhiều nhà treo trước cửa, ý nghĩa các phong tục thờ cúng, ma chay ở Việt Nam, lịch sử hình thành và truyền bá của các tôn giáo vào Việt Nam…Nói chung là có nhiều thông tin rất thú vị.” (Lizz D – Goodreads, 2016)

“Mình làm việc trong môi trường DL thường xuyên tiếp xúc với khách nước ngoài: mình thấy rõ được sự khác biệt trong tư duy, hành xử của họ với chúng ta. Cuốn sách này giúp mình hiểu rõ được sự khác biệt đó đến từ đâu nó được hình thành như thế nào trong tổng quan về bề dày về lịch sử và văn hoá. Thấy được sự khác biệt văn hoá Đông-Tây. Là một gợi ý hay cho bạn nào muốn tìm hiểu về đất nước con người VN, cuốn sách dễ đọc, ngắn gọn, trình bày khoa học nhưng cũng dẫn dắt người đọc tìm hiểu thêm về các giá trị nhân văn mà văn hoá ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày. Mình rất vui vì tìm được cuốn sách này trong lúc mình rất cần những thông tin đó để phục vụ cho công việc nhờ gợi ý của một người bạn. Cám ơn! (Jenny Vu – Goodreads, 2020)

“Thực sự chưa có cuốn sách nào khiến mình thích thú như này.Cuốn sách giải đáp toàn bộ những thắc mắc của mình trước giờ về văn hoá của Việt Nam, tôn giáo, thói quen, đặc điểm.Highly recommended đặc biệt những bạn học về du lịch.” (Jasmica – Goodreads, 2018)

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Goodreads

 

Xem thêm thông tin sách trên Tiki

 

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Shopee
6-Cơ sở văn hóa Việt Nam
Ảnh: Canhquan.net

7. Đặc Trưng Và Sắc Thái Văn Hóa Vùng – Tiểu Vùng Ở Việt Nam (Huỳnh Công Bá)

Việt Nam – một quốc gia đa dân tộc, do đó, văn hóa Việt Nam là nền văn hóa “thống nhất trong đa dạng”. Thống nhất ở bản sắc – bản lĩnh, trong nội dung và tính chất của nền văn hóa, còn đa dạng là đa dạng trước hết ở sắc thái địa phương và sắc thái tộc người. Cuốn sách trình bày các nội dung:

Chương mở đầu: VĂN HÓA VÀ VẤN ĐỀ PHÂN VÙNG VĂN HÓA

Phần I: ĐẶC TRƯNG VÀ SẮC THÁI VÙNG Ở VIỆT NAM

Phần II: ĐẶC TRƯNG VÀ SẮC THÁI VĂN HÓA TIỂU VÙNG Ở VIỆT NAM

Shop rất nhiệt tình hỗ trợ. Quyển sách rất phù hợp làm sách tham khảo cho các bạn chuyên ngành văn hóa, nội dung chia rất cụ thể: tại sao lại chia thành các vùng và tiểu vùng; đặc trưng văn hóa vùng như thế nào? Và đặc trưng văn hóa các tiểu vùng. Cỡ chữ lớn dễ đọc…. (Bùi Văn Hiệu – Tiki, 2022)

“Nhận xét chung thì đây vẫn là tác phẩm xứng đáng có trên kệ sách của những người yêu văn hóa Việt Nam. Đọc để hiểu, chuyện khác biệt giữa vùng này vùng kia là chuyện đương nhiên, từ đó càng thêm yêu sự đa dạng văn hóa Việt, đồng thời bớt đi phân biệt, bắt nạt vùng miền, và cảm thông hơn với những suy nghĩ của người miền khác.” (Dat Nguyen – Tiki, 2021)

“Sách hay, viết chỉn chu, nhiều thông tin hấp dẫn. Bìa cứng chắc chắn. Giao hàng nhanh chóng, sạch đẹp. Quá ưng! lại còn được áp mã giảm giá xịn sò” (Trần Quốc Lượng – Tiki, 2021)

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Shopee
7 dac trung va sac thai van hoa
Ảnh: Tiki.vn

8. Lịch Sử Và Văn Hóa Việt Nam Tiếp Cận Bộ Phận (Phan Huy Lê)

Cuốn sách là tuyển chọn những bài viết mới sau năm 1998, bao gồm cả những báo cáo trong các hội thảo quốc gia và quốc tế, đã công bố và chưa công bố, vừa trích từ trong những sách đã xuất bản mà tác giả là chủ biên hay đồng tác giả, một số chương mục do chính ông viết phù hợp với chủ đề cuốn sách. Tất cả những bài viết đó được sắp xếp thành các chương sau:

  • Chương I:  Tính đa tuyến toàn bộ, toàn diện của lịch sử Việt Nam
  • Chương II:  Về những trung tâm văn minh và Nhà nước cổ đại trên lãnh thổ Việt Nam
  • Chương III:  Bước ngoặt lịch sử vào nửa đầu thế kỉ X
  • Chương IV:  Bước chuyển biến từ thời cuối Trần sang Lê sơ
  • Chương V:  Thắng lợi và thất bại của Tây Sơn
  • Chương VI:  Một số vấn đề về nông thôn và đô thị
  • Chương VII:  Thành Thăng Long – Hà Nội và di tích Hoàng Thành mới phát lộ
  • Chương VIII:  Một số sự kiện và nhân vật lịch sử Chương IX: Sử học, Việt Nam học, Đông phương học, Quan hệ giao lưu văn hóa với thế giới

Mỗi bài viết và chương mục đã công bố đều mang tính độc lập của nó hoặc nằm trong cấu trúc của một cuốn sách khác, nay tách ra và bố cục lại theo một chủ đề và cấu trúc mới v.v…

Chưa đọc hết nhưng đã đọc một vài chương. Sách của nhà sử học Phan Huy Lê thì chất rồi. Nội dung phong phú. Phương pháp luận khoa học.” (Sơn Chi Lâm – Tiki, 2018)

“Sách rất đẹp, bìa cứng chắc chắn, rất phù hợp để sưu tầm. Nhiều thông tin bổ ích, nghiên cứu kỹ lưỡng. Giảm giá nên mua càng hợp lý. Giao hàng nhanh chóng, cẩn thận. Điểm 10 cho chất lượng!” (Trần Quốc Lượng – Tiki, 2021)

“Sách có nhiều quan điểm tiếp cận mới so với cách truyền thống, vấn đề được đặt ra thẳng thắn và cởi mở. Rất quan trọng với người học sử và nghiên cứu văn hóa” (Hoàng Quốc Việt – Tiki, 2019)

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki

 

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Shopee
8 lich su va van hoa viet nam tiep can bo phan
Ảnh: Tiki.vn

Phương Thảo

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…