Green Library - Cùng con yêu sách

1. Xe máy tiếu ngạo (Nguyễn Trương Quý)

Cái tựa Xe Máy Tiếu Ngạo làm lộ ngay nội dung chiếm nhiều trang nhất trong cuốn sách: Xe – máy tiếu – ngạo, tức là rất nhiều chuyện xoay quanh cái xe máy: chuyện đi xe máy “như một cảm hứng” , như một thú chơi đã có từ lâu ở trời Âu Mỹ rồi đến ở ta; xe máy có “số má”, số má là biển số đẹp, số tiến số lùi mang số mệnh…; xe máy có “đời”, và có “thời”: từ lúc là thước đo giá trị giàu nghèo của anh trong xã hội đến lúc không còn là ngôi vô địch nữa; chuyện sửa xe máy từ chỗ sợ bị “luộc” đến khi thợ và chủ xe thành bạn tâm giao; chuyện buôn bán, và nhất là văn hóa đi xe máy- một chuyện nhức nhối, nói như tác giả “Phương tiện thay đổi hành vi, việc cải thiện tốc độ của xe máy đã tác động đến thói quen lưu thông ghê gớm”…

Thú vị nhất là cụm “Mình nghĩ gì khi đi xe máy”, tựa nhại theo tên cuốn sách “Mình nghĩ gì khi mình nói chuyện tình”. Những câu từ tốn hóm hỉnh kể lại tâm lý người đi xe, những so sánh làm sáng thêm ý tứ từ con chữ sử dụng những trích đoạn ca từ hay đoạn văn của các nhạc sĩ nhà văn nổi tiếng. Tư duy chữ và vốn văn hóa cùng vốn sống phong phú luôn là thế mạnh của cây bút này, thậm chí cả chuyện đời xe ôm anh cũng được đưa vào nguyên một bài.

Chi tiết và công phu là thống kê “Trăm năm xe máy” 4061 chữ của tác giả về xe máy ở Việt Nam, từ khi chiếc xe đầu xuất hiện, đến con số xe Honda xuất xưởng bao nhiêu chiếc năm 2011, các sự kiện liên quan đến việc đi xe máy, và có cả so sánh giá trị của xe với bát phở qua mấy thời kỳ!

“Nửa đầu truyện cứ như ta đang đọc luận văn về xe máy, cung cấp đầy đủ thông tin về sự thay thế của các đời xe máy qua các năm, nêu bật các lợi ích và tiện lợi của xe máy so với các phương tiện đường bộ khác, lại còn có hẳn một bài cho việc thống kê sự phát triển mật độ xe máy ở các đô thị lớn, tăng dần số lượng các thương hiệu xe máy lắp đặt nhà máy ở Việt Nam, công suất sản xuất xe máy đặc biệt là của Honda Việt Nam. Còn nửa sau của sách lại không liền mạch với tựa sách, không liên quan đến xe máy mà lại nói về lối sống, phố phường, ngõ ngách ở Hà Nội.” (Nang Ha – Tiki, 2015)

“Ngay từ tên truyện ta đã cảm nhận được sự phóng khoáng cũng như hài hước của câu truyện. Cách tác giả vào đề, cũng như cung cấp thông tin về xe máy- một phương tiện phổ biến, vô cùng quen thuộc với mỗi người chúng ta rất thú vị. Cuộc sống hàng ngày của chúng ta gắn với chiếc xe máy rất nhiều và khó có thể có 1 phương tiện nào thay thế được nó. Cách nhìn của tác giả về sự gắn bó của người VIệt Nam rất thú vị. Tuy nhiên phần cuối truyện mình cảm thấy hơi lan man, ko cuốn hút mình như phần đầu.” (Choco Choco – Tiki, 2015)

Xem thông tin chi tiết sách tại Tiki

Xem thông tin chi tiết sách tại Shopee

01.Xe máy tiếu ngạo-min
Ảnh: Tiki

2. Thiền và nghệ thuật bảo dưỡng xe máy (Robert M. Pirsig)

Rùng mình vì cảm xúc cho đến trang cuối cùng. Thiền và nghệ thuật bảo dưỡng xe máy một trong những tác phẩm best-seller cực kỳ quan trọng của thời đại chúng ta. Đây là hành trình tuyệt diệu của một người đi tìm lại chính mình. Một thiên sử thi hiện đại, chuyển hóa cả một thế hệ và tiếp tục truyền cảm hứng cho hàng triệu người – một ví dụ thấm thía về cách chúng ta sống và làm thế nào sống tốt hơn.

Câu chuyện kể về một chuyến đi mùa hè bằng xe máy của hai cha con, Thiền và nghệ thuật bảo dưỡng xe máy trở thành cuộc phiêu lưu triết học vào những câu hỏi nền tảng. Mối quan hệ của người kể chuyện với đứa con dẫn đến một sự xem xét bản thân sâu sắc; công việc bảo dưỡng xe máy khiến tiến trình khảo sát khoa học, tôn giáo và nhân văn trở nên cực kỳ cuốn hút.

“Sách in rõ, giấy tốt. Mình tìm cuốn này lâu rồi, rất mừng là sách đã có tiếng Việt. Cảm ơn shop và Tiki.” (Nguyễn Trần Tuyển – Tiki, 2020)

“Cuốn sách là cuộc hành trình đi tìm ý nghĩa hay định nghĩa Phẩm Chất (Quality) của nhân vật tên là Phaedrus. Cuốn sách đã mang lại cho tôi một vài kiến thức hữu ích – kiểu duy lý – như cách nhìn thế giới sự vật, hiện tượng hay các phương pháp giải quyết vấn đề của các nhà khoa học, hiểu hơn về lịch sử triết học phương Tây, v.v”. (Tran Minh – Tiki)

Xem thông tin chi tiết sách tại Tiki

Xem thông tin chi tiết sách tại Shopee

02.Thiền và nghệ thuật bảo dưỡng xe máy (-min
Ảnh: Tiki

3. Nhật ký Che Guevara (Ernesto Che Guevara)

Đây không phải là câu chuyện về những hành động anh hùng phi thường, hay là những ghi chép của một kẻ nhiều chuyện. Đây là những trải nghiệm để khám phá cuộc sống và cảm xúc thật cùng những ý tưởng trong một cuộc hành trình phiêu lưu lãng tử, đầy vất vả, gian truân xuyên Châu Mỹ La tinh hơn chín tháng của Ernesto Che Guevara và người bạn thân Alberto Granado. Cuộc hành trình thú vị của hai con người trẻ tuổi rong ruổi bên nhau trên một chiếc xe gắn máy cũ cùng với những gì chứng kiến từ thực tế đã thổi bùng lên ngọn lửa ước mơ và khát khao của một con người muốn chinh phục và thay đổi thế giới xung quanh. Và con người đó đã dám sống và làm như vậy. Con người mà sau này khiến cả thế giới phải nể phục. Con người mà cái tên đã trở nên một huyền thoại – Che!

Đọc những dòng nhật ký chân thật của Che, chúng ta sẽ được sống lại, đi cùng với cuộc hành trình lý thú của Che, hiểu được tâm hồn lãng mạn, tình cảm và tính cách đặc biệt của Che, và hiểu được những gì mà chàng trai Ernesto cảm nhận được qua cuộc hành trình này đã góp phần lớn tạo nên con người Che sau này.

“Đọc Quyển Nhật ký khiến tôi tự hỏi có phải cứ đi được nhiều nơi có phải là hữu ích, liệu thời gian chỉ vài ba ngày của những chuyến đi có đủ để khám phá một vùng đất, con người, thiên nhiên và những gì riêng nhất hay chỉ chạm được đến những cái bên ngoài, bề nổi nhất của vùng đất ấy mà thôi?

Hãy đi để từng bước trưởng thành, đi để khám phá cuộc sống, đừng đi chỉ vì muốn làm đầy danh sách địa điểm đã ghé (nhưng không đọng lại được điều gì ngoài những thứ được sự hỗ trợ của công nghệ).” (Vy Phat – Vnwriter, 2019)

“Hãy đọc và đi cùng Che trên chiếc xe gắn máy qua những miền đất lạ, hãy trải nghiệm và khám phá những điều mới mẻ, thú vị trong chàng trai Ernesto, trong Che – và trong chính bạn.” (Vnwriter.net)

Xem thông tin chi tiết sách tại Tiki

Xem thông tin chi tiết sách tại Shopee

03.Nhật ký Che Guevara-min
Ảnh: Tiki

4. Kỹ thuật sửa chữa xe máy cơ bản (Trí Cường)

Nước ta là một quốc gia sản xuất và tiêu thụ xe máy rất nhiều. Do nhu cầu sử dụng ngày càng tăng cao kéo theo nhu cầu về sửa chữa, bảo dưỡng xe máy ngày một nhiều, điều đó cũng đòi hỏi nhưng người thợ sửa chữa xe máy nâng cao tay nghề. Tuy nhiên những cuốn sách hướng dẫn về kỹ thuật sửa chữa xe máy nâng cao chưa thật đầy đủ và chuyên sâu. Cuốn sách Kỹ Thuật Sửa Chữa Xe Máy Nâng Cao như một “công cụ” giúp những người thợ, những nhân viên bảo dưỡng xe chuyên nghiệp, hay những ai đang quan tâm đến kỹ thuật sửa chữa xe máy làm tài liệu cho mình.

Kỹ Thuật Sửa Chữa Xe Máy Nâng Cao bao gồm những kiến thức cơ bản về sửa chữa xe máy, bảo dưỡng xe máy, điều chỉnh những bộ phận thường gặp, kỹ năng phán đoán các sự cố thường gặp. Hy vọng, cuốn sách sẽ trở thành cuốn cẩm nang hữu ích cho bạn đọc.

“Hình thức trình bài đẹp, dễ coi, dễ đọc, dễ hiểu, có hình ảnh mô tả chi tiết. • Nguyên seal, sách có mùi thơm của giấy • Có rất nhiều điều hay ho,bạn ko cần chuyên nếu k phải chuyên môn, có nhiều vấn đề cơ bản nên biết, để có thể khắc phục hoặc đi sửa chữa ko bị lừa, chặt chém…” (Tran Quoc Toan – Tiki, 2021)

“Xưa học chuyên lý mà 4 năm nay theo khối ngành bên kinh tế, giờ đọc lại cuốn này thấy tư duy kĩ thuật mình vẫn còn. Mua cuốn này ko phí đâu các chàng trai, áp dụng vào sửa xe mình trước nếu gặp sự cố, rồi cách bảo trì, tất tật tật gần như đủ cả về xe máy.. Mình đọc xong sẽ đưa ba tham khảo thêm, mặc dù ổng cũng giỏi mấy việc này..” (Const – Tiki, 2020)

Xem thông tin chi tiết sách tại Tiki

Xem thông tin chi tiết sách tại Shopee

04 kỹ thuật sửa chữa xe máy cơ bản-min
Ảnh: Tiki

5. Kỹ thuật sửa chữa xe máy nâng cao (Hùng Lê)

Quyển sách được trình bày theo hình thức kết hợp lý thuyết và hình minh họa, giới thiệu những kỹ năng nâng cao về sửa chữa xe máy, trình bày dễ hiểu nội dung phong phú.

Tác giả tập trung giới thiệu những kiến thức cần thiết và hữu dụng nhất, đề cao tính thực dụng, vừa cân nhắc đến công nghệ sửa chữa xe máy truyền thống, vừa nhấn mạnh đến việc ứng dụng kỹ thuật mới, tri thức mới.

“Sách kỹ năng rất hữu ích. chồng mình rất thích!” (Sach86.com)

“Cuốn sách bao gồm những kiến thức cơ bản về sửa chữa xe máy, bảo dưỡng xe máy, điều chỉnh những bộ phận thường gặp, linh kiện cần thay thế (mã phanh, bugi, gioăng cao su, dầu máy,…), kỹ năng phán đoán các sự cố thường gặp,… Hy vọng, cuốn sách sẽ trở thành cuốn cẩm nang hữu ích cho bạn đọc.” (Sach86.com)

Xem thông tin chi tiết sách tại Tiki

Xem thông tin chi tiết sách tại Shopee

05.Kỹ thuật sửa chữa xe máy nâng cao-min
Ảnh: Tiki

Thu Thủy

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…